Bố mẹ chăm con ở nhà tránh dịch: Mong sớm trả lại cho... cô giáo

03/05/2020 11:00
Bố mẹ chăm con ở nhà tránh dịch: Mong sớm trả lại cho... cô giáo

Những đứa trẻ thường ngày vốn được gửi gắm ở trường mầm non, điểm giữ trẻ, được cô giáo, cô bảo mẫu chăm nom thì nay cha mẹ phải nhận trách nhiệm này. Nhiều chuyện dở khóc dở cười đã diễn ra trong những ngày này.

         Những đứa trẻ sau thời gian nghỉ tránh dịch đã bắt đầu thèm đi học lại - Ảnh: Thanh Nguyên  

Những ngôi nhà không bình yên

Một gia đình hạnh phúc thì khó mà thiếu đi được tiếng cười đùa của trẻ thơ. Ấy thế mà tiếng cười đùa ấy đôi lúc khiến cha mẹ chùng phải vò đầu bứt tóc, vui buồn lẫn lộn. Chị Diệp Vi Thảo (31 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) luôn đầy hào hứng khi kể về 2 đứa con gái của chị. Thế nhưng hơn 3 tháng các con ở nhà tránh dịch, mỗi lần nhắc đến con chị đều thốt lên: “Chắc chết với mấy đứa nhỏ thôi”.

Hai đứa con của chị Thảo, đứa 6 tuổi, đứa mới hơn 4 tuổi. Độ tuổi này, nếu ở cùng nhau thì sau mỗi cuộc vui chơi chúng luôn để lại hậu quả khiến ba mẹ phải dàn xếp. Khi thì một bãi chiến trường đồ chơi vứt lung tung, khì thi “sứt đầu mẻ trán” do nghịch dại…

“Con lớn phải ôn tập bài vở vì nghỉ học lâu quá rồi. Vậy mà nó học đâu có yên vì đứa em cứ tò tò sau lưng rủ chị chơi game. Con chị cũng không vừa, ham chơi là lấy lý do nhức đầu, đau bụng để trốn ôn bài. Bị tôi phát hiện, kết quả là 1 đứa bị đánh đòn, 1 đứa bị đuổi ra ngoài. Tới giờ ngủ trưa thì đứa đòi ngủ quạt, đứa đòi máy lạnh vậy là om sòm cả căn phòng. Nghĩ lại mới thấy mấy cô giáo mầm non giữ trẻ, họ phải cao tay lắm mới trị được con nít”, chị Thảo dí dỏm kể.

Khổ nhất là những lần 2 đứa chơi rồi giận nhau, đứa này tị nạnh đứa kia. Như con lớn của chị Thảo mỗi lần bị mẹ bắt học bài là lại làm mình làm mẩy nói là mẹ chỉ bắt con học, còn em thì được chơi. “Nếu ở nhà thì suốt ngày tôi phải xử lý những việc như thế, chỉ rảnh được lúc chúng ngủ”, chị Thảo kể.

Chị Thảo làm việc ở một cửa hàng buôn bán mỹ phẩm, các mặt hàng thực phẩm chức năng. Công việc của chị khá bận rộn khi vừa bán hàng tại tiệm vừa bán trên mạng. Thời gian trước, 2 đứa con của chị được gửi nhà trẻ, mỗi ngày của chị rảnh rang để làm nhiều việc.

Chị Thảo cho biết: “Hồi trước, nhiều lúc nhớ con chỉ mong tới chiều chúng đi học về, cả gia đình lại tíu tít bên nhau. Còn bây giờ, chúng nghỉ học ở nhà trốn dịch, thời gian của tôi đảo lộn lên hết. Mỗi khi bận việc tôi phải nhờ hết người này người kia qua trông con, hoặc là đem 1 đứa về nội, 1 đứa về ngoại nhờ ông bà hai bên trông giúp. Nhờ hoài, đến nỗi người thân cũng phải ngán”.

Những đứa trẻ ở trường đều rất ngoan và kỷ luật, nhưng ở nhà thành "nỗi kinh hoàng" cho cha mẹ - Ảnh: Thanh Nguyên

Cùng chung cảnh ngộ, anh Huỳnh Đặng (34 tuổi, Q.Cái Răng, Cần Thơ) kể từ khi 2 đứa con gái của anh nghỉ học tránh dịch, mỗi buổi sáng anh không thể ra đường trước 10 giờ sáng. “Đứa con gái lớn của tôi 6 tuổi rồi, ngoan lắm không phải lo lắng gì cả. Mọi cực nhọc, khó khăn, khổ sở giờ là ở đứa nhỏ, con bé 3 tuổi, cứng đầu lắm”, anh Đặng bắt đầu câu chuyện.

Mỗi buổi sáng, để kéo được con ra khỏi giường ngủ, đánh răng, rửa mặt thì anh Đặng phải dùng hết “công lực” từ cứng rắn đến mềm mới thành công. “Nhưng cực nhất vẫn là khoản cho con ăn. Mỗi bữa 3 tiếng, mỗi ngày 3 bữa, tôi nói thiệt chứ không đùa. Nó không chịu ăn: làm căng không được, dỗ ngọt cũng không xong. Ép nó ăn, nó ngậm một miệng rồi đi vòng vòng chơi, kiếm chỗ nhả ra, làm căng lên thì con bé ngồi khóc tu tu”, anh Đặng lắc đầu kể.

Trước kia, khi đưa con đi gửi ở trường, cô giáo cho ăn mỗi ngày 2 bữa, mỗi bữa chỉ mất 15 phút là xong. “Chắc do con tôi sợ cô giáo, hoặc có thể do ở trường có nhiều bạn cùng ăn nên con tôi có hứng ăn, chứ về nhà mỗi lần cầm chén cơm cho con ăn là tôi xác định mất nguyên buổi. Mai mốt con đi học lại tôi phải tận tình cảm ơn cô giáo vì đã chịu đựng con tôi”, anh Đặng hài hước.

Vợ chồng anh Đặng đều làm nghề truyền thông, thời gian cũng linh động, không nhất thiết phải đến nơi làm việc. Gần 3 tháng con nghỉ học để phòng dịch, vợ chồng anh cũng được cơ quan khuyến cáo hạn chế đến sở làm. Vậy là vợ chồng anh thay phiên nhau ca sáng, ca chiều để chăm con, còn ca tối thì mỗi người chăm một đứa để có thể tranh thủ làm việc.

Ba ơi con muốn đi học

Hầu như những đứa trẻ mầm non, hay tiểu học thời gian nghỉ dịch vừa qua cũng đều nói với cha mẹ chúng câu đó. Anh Nguyễn Đại Hành (38 tuổi, ngụ P.An Bình, Q.Ninh Kiều) kể đứa con gái nhỏ của anh mới hơn 3 tuổi, thường ngày để bước ra khỏi nhà đi học lúc nào cũng mếu máo, cha mẹ phải dỗ dành.

“Vậy mà bây giờ, buổi sáng tôi chưa thức giấc thì nó đã vào phòng lôi tôi dậy đòi chở đi học. Tối trước khi ngủ nó cũng mếu máo hỏi tôi khi nào đi học lại. Hôm bữa nó đòi tôi chở tới cổng trường để tận mắt thấy trường đóng cửa, nó mới tin”. Con trẻ ở nhà, cha mẹ phải sắp xếp thời gian công việc để chăm sóc, còn đối mặt với nguy cơ tăng cân không kiểm soát. Như con gái lớn của anh Hành, gần 3 tháng nghỉ dịch, cô bé tăng hơn 2kg.

Không may mắn như anh Hành, vợ chồng anh Phạm Duy Hải (35 tuổi, ngụ P.An Khánh, Q.Ninh Kiều) đang đối mặt với sự thèm ăn, tăng cân vù vù của cậu con trai lớn mới học lớp 1. Anh Hải kể: “Mới nghỉ học chưa được 3 tháng, con trai tôi tăng 7kg rồi. Vợ chồng tôi lo lắm. Mở mắt ra là nó than đói, và ăn rất tốt. Đi học thì ăn đúng bữa, chứ ở nhà là cu cậu đòi ăn miết.

Hồi xưa, cha mẹ mình vất vả, phải nhịn ăn nuôi con, còn bây giờ tôi phải kìm sức ăn của con lại. Nhiều lúc thấy con nhìn đồ ăn thèm thuồng thấy thương lắm, nhưng nó tăng cân nhanh như vậy không ổn. Đi học còn chạy chơi, còn đợt dịch này cứ ở hoài trong nhà, lười vận động nên càng dễ mập”, anh Hải chia sẻ.

Cha mẹ dù thương yêu, hết lòng chăm lo cho con cái, nhưng câu chuyện tình cảm đó không phải lúc nào cũng cơm lành canh ngọt. Trải qua một thời gian chăm sóc con như vậy, họ mới hiểu rằng những cô giáo, bảo mẫu phải vất vả như thế nào để quản được hàng chục em nhỏ.

Chị Phan Thị Thúy, giáo viên mầm non ở Q.Bình Thủy cho biết ở nhà thời gian dài khiến chị căng thẳng, thèm cảm giác đứng lớp trở lại. “Tôi thèm được đi dạy lại lắm rồi, nhớ trường lớp và các em nhỏ. Ở nhà quanh quẩn ngày nấu cơm 3 bữa, rửa chén 3 lần, chăm 2 đứa con là hết thời gian, cảm thấy tù túng quá. Đi làm có cực nhưng vẫn thấy vui hơn nhiều. Mong cho dịch bệnh sớm được khống chế để cuộc sống của người dân trở lại bình thường”, chị Thúy nói.

Thanh Nguyên


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nam diễn viên hài đình đám là Thạc sĩ Oxford, đóng một vai mà nổi tiếng toàn thế giới

Hiện nay, ở tuổi ngoài 70, nam diễn viên vẫn là cái tên có sức ảnh hưởng lớn trong làng giải trí.
2

12 triệu người nghe Võ Hà Linh nói về điều hối hận nhất tuổi 34

"Stress thì mua matcha latte, socola đá xay mà uống cho mát ruột chứ đi xăm gì cho cực", Võ Hà Linh nói.
4

Hà Nội, một gia đình chi hơn 2 tỷ đồng làm “nhà di động” xuyên Việt 3-5 lần/năm

Năm 2022, khi mô hình du lịch bằng "nhà di động" còn khá mới ở Việt Nam, anh Nguyễn Ngọc Thắng (Hà Nội) đã bắt đầu tự cải tạo một chiếc xe 16 chỗ thành “nhà di động” đầu tiên của gia đình.
5

Trào lưu Birdwatching khiến giới trẻ Trung Quốc dõi theo, kéo cả các thương hiệu lớn vào cuộc

Từ một trào lưu 820 triệu lượt xem trên Xiaohongshu, birdwatching (ngắm chim) đang đặt ra câu hỏi thực sự cho các thương hiệu: Làm sao tiếp cận một thế hệ chủ động thoát khỏi vòng lặp nội dung?

Biểu hiện đặc trưng của người bất tài: Nếu có, hãy thay đổi càng sớm càng tốt!

Nếu như thấy mình có biểu hiện được nhắc tới sau đây, hãy tích cực thay đổi bản thân để sống cuộc đời không uổng phí.

Người có 4 biểu hiện sau đây thường là kẻ tiểu nhân, lòng dạ nhỏ nhen, thiển cận

Quân tử trọng danh, tiểu nhân trọng lợi. Kẻ nào chỉ ôm lòng ganh ghét, đố kỵ, thích đâm sau lưng người khác đều khó tránh những biểu hiện sau đây.

Nhận diện 5 kiểu người bạn nhất định sẽ gặp trên đường đời, kết giao đúng người mới đạt được thành công

Kết giao sai người, họ sẽ trở thành những hòn đá tảng chặn đường bạn. Kết giao đúng người, họ sẽ mở đường cho bạn đi.

Cậu bé 8 tuổi bị mù sau ca phẫu thuật, 27 năm sau, điều không ai ngờ đến đã xảy ra

Đón đợi cậu bé 8 tuổi sau ca phẫu thuật là thế giới chỉ có 1 màu đen. Thế nhưng, không ai có thể ngờ rằng, những năm sau đó, cuộc đời cậu lại thay đổi nhiều đến thế.

'Lột xác' thành người khác trong mùa dịch với R.O.C.K

Thời gian nghỉ dịch kéo dài và mọi sinh hoạt đều gói gọn trong nhà nên việc bí bách, căng thẳng về mặt tâm lý là điều dễ hiểu, đặc biệt với những học sinh, sinh viên năng động, sáng tạo và thích đi đây đi đó. Dù vậy, những ngày nghỉ dài hạn cũng là cơ hội có một không hai để bản thân “lột xác” thành người khác.

Gặp vị khách lạ trong mưa, hạ sĩ hống hách rồi sững sờ trước câu nói của khách

Tài lãnh đạo dựa trên sự truyền cảm hứng, không phải sự chi phối, dựa trên sự hợp tác, không phải sự dọa dẫm.

Bỏ lỡ buổi phỏng vấn xin việc để cứu đứa trẻ thoát chết, người đàn ông được đền đáp không ngờ

Đang trên đường đi phỏng vấn xin việc, người đàn ông bỗng nhìn thấy chiếc xe đẩy chở 1 cậu bé bị gió thổi bay xuống đường ray tàu điện ngầm.

Kinh doanh sắp phá sản, ông chủ cứu được cả cơ nghiệp nhờ gặp được 1 cậu bé ở hiệu thuốc

Những lời mà cậu bé nói đặc biệt tới mức nào mà có thể giúp ông chủ tìm ra cách giải quyết cho vấn đề của mình?

Làm chủ AI - Chatbot viết CV ứng tuyển việc làm

Khi để AI đồng hành trong hành trình phát triển sự nghiệp, bạn sẽ học được cách điều hướng tinh tế trong môi trường làm việc, từ đó từng bước thăng tiến trên nấc thang nghề nghiệp, bất kể bạn đang làm việc trong lĩnh vực nào hay giữ vai trò gì.

Việc làm tốt nhất ở Mỹ

Blog GS John VU - GS John VU - 04/06/2026 12:00
Hôm nay tạp chí Money công bố danh sách 100 việc làm tốt nhất ở Mĩ và trong số đó việc làm công nghệ thông tin (CNTT) được xếp hạng rất cao.

YouTube tung “vũ khí mới” chống deepfake: Chỉ cần selfie, AI sẽ tự truy lùng video giả mạo của bạn

Kỹ năng - Lại Dịu - 04/06/2026 11:00
YouTube mở rộng công cụ nhận diện deepfake bằng AI cho toàn bộ người dùng từ 18 tuổi trở lên, cho phép truy tìm video giả mạo khuôn mặt của chính mình.

Doanh nghiệp sẽ bỏ lỡ điều gì nếu quá phụ thuộc vào AI?

Suy ngẫm - Minh Ngọc - 04/06/2026 10:00
Liệu nỗ lực tối ưu hóa vô điều kiện dựa trên AI có gây hại nhiều hơn về lâu dài?

Việt Nam có một nhà văn sở hữu tác phẩm được dịch ra 7 thứ tiếng, từng lọt top những cuốn sách hay nhất năm tại Mỹ

Phong cách sống - Nhật Linh - 04/06/2026 09:00
Từ một chàng trai lớn lên trong nghèo khó giữa Hà Nội đầu thế kỷ XX, nhà văn này đã trở thành cái tên đặc biệt của văn học Việt Nam.

Làm chủ AI - Chatbot viết CV ứng tuyển việc làm

Từ sách - Phim - FN - 04/06/2026 08:00
Khi để AI đồng hành trong hành trình phát triển sự nghiệp, bạn sẽ học được cách điều hướng tinh tế trong môi trường làm việc, từ đó từng bước thăng tiến trên nấc thang nghề nghiệp, bất kể bạn đang làm việc trong lĩnh vực nào hay giữ vai trò gì.

Cuộc chiến về tài năng

Blog GS John VU - GS John Vu - 03/06/2026 12:00
Các công ty ở Thung lũng Silicon (San Jose) đang cạnh tranh về những kỹ sư phần mềm có kỹ năng với lương cao đáng kể và nhiều thưởng lớn.

Cảnh báo cho những ai thích nhắn tin "trêu lại lừa đảo": Tưởng vui nhưng sau đó phải hối hận

Kỹ năng - Quốc Vinh - 03/06/2026 11:00
Trông thì có vẻ vô hại, nhưng bạn không thể biết điều gì đang diễn ra ở phía sau hậu trường đâu.

Cha đẻ của bài kiểm tra IQ đầu tiên đã đúng

Suy ngẫm - Thiên An - 03/06/2026 10:00
Thay vì đóng khung năng lực của con bằng những điểm số ngắn hạn, cha mẹ cần nuôi dưỡng tư duy phát triển để giúp những đứa trẻ "nở muộn" có cơ hội bứt phá.

Dịch giả Nhật Bản thông thạo 8 ngoại ngữ dù mới học từ tuổi 49, sở hữu 5 bằng đại học

Truyền cảm hứng - Nhật Linh - 03/06/2026 09:00
Bắt đầu học ngoại ngữ ở tuổi gần 50, một dịch giả người Nhật đã chinh phục tới 8 ngoại ngữ, chứng minh rằng việc học không bị giới hạn bởi tuổi tác.

Làm chủ AI - Khi AI gánh giùm sự mệt mỏi của con người

Từ sách - Phim - Linh Chi - 03/06/2026 08:00
"Làm chủ AI” không dạy bạn cách dùng AI để nhào nặn cơ thể cho khớp với những tiêu chuẩn hoàn hảo mà giúp chúng ta cởi bỏ cái vỏ bọc tháo vát hàng ngày, được phép lười biếng, hoang mang và cả ốm yếu.

Giáo dục và toàn cầu hoá

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/06/2026 12:00
Trong năm mươi năm qua, các nước đã phát triển chi phối kinh tế thế giới, đóng góp quãng hai phần ba GDP toàn cầu nhưng ngày nay nó tụt xuống còn một nửa.

1% người dùng biết quy tắc ngầm này để biến AI thành siêu trợ lý toàn năng

Kỹ năng - Lê Thảo - 02/06/2026 11:00
Phía sau hậu trường, các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) đã âm thầm chèn thêm hàng nghìn từ hướng dẫn vào mỗi cuộc hội thoại để điều hướng hành vi của chatbot.

Kiểu tình bạn rất phổ biến sau tuổi 25: Không xuất hiện thường xuyên nhưng vẫn luôn có mặt khi cần

Suy ngẫm - S.A - 02/06/2026 10:00
Tình bạn của người trưởng thành có thể mang nhiều hình dạng khác nhau.

Céline Nhã Nguyễn: Từ những cuộc đấu trí trong nghề luật đến trở thành người phụ nữ Việt đầu tiên chinh phục Everest

Truyền cảm hứng - Yên Yên - 02/06/2026 09:00
Céline Nhã Nguyễn là người phụ nữ mà bạn không bao giờ đoán được sẽ xuất hiện ở đâu tiếp theo.

Minh triết từ nỗi bất an - Khi chúng ta không sống trong hiện tại

Từ sách - Phim - Thu An - 02/06/2026 08:00
Có lẽ không ít người cảm nhận rằng chúng ta đang sống giữa thời đại đầy lo lắng. Tại sao con người luôn lo lắng, bất an? Nỗi bất an đến từ đâu?  Làm sao tìm được sự an ổn?. “Minh triết từ nỗi bất an” của Alan Watts là quyển sách sẽ chia sẻ với chúng ta thông điệp mang đến sự bình an giữa thời đại đầy lo lắng này.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS