Kĩ năng có nhu cầu cao

20/11/2022 09:00
Kĩ năng có nhu cầu cao

Theo một báo cáo công nghiệp, nhu cầu về công nhân công nghệ thông tin (CNTT) đã tăng tốc từ năm ngoái nhưng nhu cầu cao nhất là trong số lượng việc làm chuyên môn hoá.

Tuy nhiên không có đủ người có kĩ năng trong những lĩnh vực này để đáp ứng nhu cầu và chỉ vài đại học đang chuẩn bị đúng cho sinh viên trong những việc làm này. Một nhà phân tích công nghiệp viết: “Nhịp độ thay đổi trong CNTT bao giờ cũng nhanh nhưng từ năm ngoái nó tăng tốc trong các khu vực như tính toán mây, an ninh máy tính, ứng dụng di động, phân tíchBig data và quản lí dịch vụ CNTT và nó buộc các công ti vào “xoáy lốc” các hoạt động tuyển mộ để đáp ứng nhu cầu.”

Báo cáo này thấy rằng phần lớn các công ti đều không thuê được đủ công nhân với những kĩ năng họ cần. Tác giả này viết: “Thiếu hụt người có kĩ năng CNTT không phải là mới, nhưng có dịch chuyển trong những kĩ năng đang có nhu cầu cao. Vài năm trước, nếu bạn có thể viết mã bạn có thể kiếm được việc làm. Ngày nay bạn cần nhiều hơn chỉ là kĩ năng lập trình vì các công ti mong đợi mọi người tốt nghiệp đại học về CNTT biết cách viết mã cho nên họ bắt đầu yêu cầu các kĩ năng phụ như phát triển ứng dụng di động; tính toán mây, an ninh máy tính, và phân tích big data. Không may, rất ít đại học đang dạy những kĩ năng này và việc thiếu hụt đang càng mạnh lên.”

Ngày nay số công ti đang chuyển công việc của họ lên mây đang tăng lên một cách ngoạn mục cho nên có nhu cầu khổng lồ về những người quản lí hệ thônhg tin có kĩ năng, người có thể giúp việc di chuyển lên mây được thực hiện đúng. Khái niệm về “phần mềm như dịch vụ” yêu cầu những người quản lí này có tri thức tốt về hệ thống CNTT và các cấu phần của nó để đảm bảo rằng mọi công nghệ, hỗ trợ dữ liệu, ứng dụng và chiến lược được tích hợp đầy đủ theo cách đáp ứng và hiệu quả.

Với nhiều cuộc tấn công cyber đang xảy ra, các chuyên gia an ninh cyber hay an ninh máy tính đang có nhu cầu cao để giữ an ninh cho hệ thông tin. Nhu cầu về kĩ năng này sẽ tiếp tục tăng trưởng khi nhiều công ti đang tìm các nhà chuyên môn an ninh  người có thể giúp quản lí hệ thống của họ. Theo một báo cáo công nghiệp, nhiều công ti sẽ có vấn đề an ninh vì nhiều công nhân đang dùng điện thoại thông minh để truy nhập vào thông tin như emails và các ứng dụng của công ti. Lí do là phần lớn các công ti không có tri thức chuyên gia an ninh ứng dụng di động để phòng ngừa vấn đề này.

Một chuyên gia an ninh cảnh báo: “Phần lớn các công ti đều không có kinh nghiệm trong an ninh ứng dụng di động. Cho dù họ kiểm thử ứng dụng di động của họ, phần lớn người phát triển chỉ kiểm chức năng của ứng dụng nhưng không kiểm an ninh của chúng. Kiểm thử an ninh di động là lĩnh vực mới mà không nhiều người biết và không nhiều trường dạy điều đó. Đó là lí do tại sao quãng ba phần tư các app di động sẽ không qua được kiểm thử an ninh cơ bản và nhiều công ti sẽ gặp vấn đề lớn với phần mềm hại, vi rút và cuộc tấn công cyber.”

Công nghệ kiểm thử an ninh hiện thời được thiết kế chủ yếu cho phần mềm máy tính cá nhân, KHÔNG cho các app di động. Phần lớn đào tạo về an ninh đều tập trung vào hệ thống mạng và máy tính cá nhân nhưng KHÔNG vào thiết bị di động; vì việc dùng điện thoại thông minh và máy tính bảng đang tăng lên nhanh thế, nó tạo ra kẽ hở an ninh lớn trong khu vực này. Mặc dầu một số nhà cung cấp an ninh đang tạo ra việc kiểm thử ứng dụng di động bây giờ nhưng sẽ mất nhiều tháng hay thậm chí hàng năm để hoàn thành, nhưng trong cùng thời gian đó, nhiều hệ thông tin của các công ti có thể mong manh cho việc hack.”

Ngày nay điều quan trọng cho mọi nhóm CNTT là kiểm thử tầng phục vụ cũng như tầng khách của app di động vì khách di động liên lạc với máy phục vụ để có được truy nhập vào các app và cơ sở dữ liệu, làm phơi công ti ra cho việc trộm cắp dữ liệu và các cuộc tấn công cyber khác. Khi nhiều công ti dùng các ứng dụng thương mại cho chiến lược di động của họ nhiều công ti phải hội tụ nỗ lực kiểm thử ứng dụng an ninh của họ để chắc hệ thống CNTT của họ được bảo vệ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tương lai là tính toán đám mây

Tính toán mây là cách tiếp cận về việc cung cấp tài nguyên tính toán như ứng dụng, lưu giữ, kết mạng, và phát triển theo “dạng thức được chuẩn hoá” do người bán cung cấp.
2

Viễn kiến và phương hướng mới

Khi Microsoft, Google, Apple, Facebook, Amazon cam kết với phát triển tính toán đám mây và app di động, thị trường việc làm sẽ dịch chuyển theo phương hướng đó và nhà trường sẽ phải nghĩ về tương lai của người tốt nghiệp.
3

Chọn nghề tốt nhất

Nếu sinh viên bắt đầu đại học năm nay và chọn lĩnh vực CNTT, họ sẽ có 98.3% có được việc làm tuyệt hảo điều sẽ kéo dài trong một thời gian lâu.
4

Kỹ năng bạn cần

Một sinh viên viết cho tôi: “Là sinh viên năm thứ nhất trong Quản lí hệ thông tin (ISM), em lập kế hoạch học cả các môn kĩ thuật và doanh nghiệp như thầy đã gợi ý nhưng có gì khác em cần học để thành công trong nghề này không?”
5

Câu chuyện công ti khởi nghiệp thành công

Một sinh viên học chăm chỉ và đã tốt nghiệp với bằng danh dự, anh ấy muốn chia sẻ kinh nghiệm với mọi người...

Giáo dục đại học

Khi sinh viên vào đại học, bao nhiêu người có bản kế hoạch nghề nghiệp? Bao nhiêu người trong số họ có mục đích giáo dục? Và bao nhiêu người trong số họ đã hỏi tại sao họ vào đại học?

Bản kế hoạch nghề nghiệp

Nếu bạn muốn có bản kế hoạch nghề nghiệp tốt mà sẽ kéo dài trong một thời gian lâu, bạn cần có bản kế hoạch nghề nghiệp sớm ngay khi bạn vào đại học.

Học cả đời

Việc học không kết thúc sau khi tốt nghiệp mà bạn vẫn phải học thêm để duy trì nghề nghiệp của bạn trong môi trường làm việc cạnh tranh này.

Dạy truyền thống và học tích cực

Phương pháp dạy truyền thống dựa trên chủ yếu là truyền thị tri thức giữa thầy và trò. Nó hội tụ vào ĐIỀU trò phải học thay vì là cách tốt nhất theo đó họ có thể học. Theo phương pháp này, từ “Dạy” phản ánh cảnh quan của thầy giáo nơi chủ đề dạy có xu hướng được hội tụ vào công việc hàn lâm và cần qua được kì thi.

Quản lí công nghệ

Ngày nay công nghệ dẫn lái nhiều thứ và các công ti đang dựa ngày càng nhiều lên Công nghệ thông tin (CNTT) cho vận hành doanh nghiệp của họ.

Thực hiện công nghệ

Một người quản lí viết cho tôi: “Tôi đồng ý với thầy rằng công nghệ thông tin (CNTT) là quan trọng nhưng làm sao thầy có thể thực hiện CNTT trong một công ti một cách trơn tru nhất có thể được mà không phí thời gian và tiền bạc? Xin thầy lời khuyên.”

Nắm lấy cơ hội

Em bị lẫn lộn về các thuật ngữ phát minh và phát kiến. Em muốn bắt đầu công ti riêng của em sau khi tốt nghiệp như anh hùng của em là Steve Jobs. Xin thầy giúp cho.

Tác động của toàn cầu hoá

Khi nhiều cơ xưởng được tái định vị ở đâu đó, số công nhân thất nghiệp bắt đầu dâng lên và nền kinh tế bắt đầu suy giảm.

Kỹ năng phát triển Web

Blog GS John VU - Bình Anh - 03/12/2022 10:00
"Em muốn làm việc như người phát triển Web hay người thiết kế Web và sẵn lòng học những điều mới. Xin thầy lời khuyên."

‘Sức mạnh của sự trầm lắng’ - 5 Phương thức giúp người hướng nội thành công

Kỹ năng - Thảo Thảo - 03/12/2022 09:00
Với bản tính trầm lắng và khiêm nhường, người hướng nội cần có những cách riêng để thành công trong một thế giới đòi hỏi người ta liên tục kết nối, giao tiếp, và quảng bá bản thân. 

Đường đến tự do - 5 quy tắc tự do tài chính bạn nhất định phải nằm lòng

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 03/12/2022 08:00
“Tự do tài chính không phải là một số tiền, mà là một trạng thái tâm trí.”

Chủ nghĩa khắc kỷ - Tại sao phải trải qua thử thách mới có thể trở nên mạnh mẽ?

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 02/12/2022 14:00
Hãy nhìn vào những cái cây: Không một cây nào có thể bám rễ sâu và cứng cáp trừ phi nó bị gió quăng mưa quật. Bởi càng bị quăng quật, rễ cây càng ăn sâu bám chắc; những cái cây yếu ớt là những cái cây lớn lên trong lũng bình yêu ngập nắng.

Thư bố gửi con gái: "Đừng nghĩ mình còn trẻ, làm gì cũng là quá sớm"

Phong cách sống - Thiên Ân - 02/12/2022 13:00
Bức thư này đã được rất nhiều bậc phụ huynh truyền tay nhau. Ai nấy đều gật gù rằng đây chính là những lời mình muốn gửi gắm đến con cái từ lâu mà chưa thể cất thành lời...

Người sở hữu EQ cao đều có 10 biểu hiện này, nhờ vậy cuộc sống suôn sẻ

Kỹ năng - Trung Hạ - 02/12/2022 12:00
Không biết cách giao tiếp thì đừng nói bừa bãi và nên giữ im lặng. Mỉm cười ngược lại sẽ tốt hơn.

32 năm ngủ say như chết, tỉnh dậy vẫn là thiếu nữ xinh đẹp

Thư giãn - L.T - 02/12/2022 11:00
Cho đến nay, câu chuyện kỳ quái về cuộc đời của Karolina vẫn là một dấu hỏi lớn của giới khoa học.

Lời khuyên về dạy học

Blog GS John VU - Bích Anh - 02/12/2022 10:00
Một thầy giáo mới vào nghề viết cho tôi: “Tôi mới tốt nghiệp bằng thạc sĩ trong giáo dục và sẽ bắt đầu nghề giảng dạy ở đại học. Tôi đã theo blog của thầy trong vài năm và thấy chúng có ích. Thầy có lời khuyên nào cho giáo viên mới như tôi không?”

Đồi điều cần suy ngẫm - 5 Lời khuyên của Krishnamurti dành cho người sáng tạo 

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 02/12/2022 09:00
Lắng nghe thêm những kiến giải đột phá về các vấn đề tuổi trẻ qua “Đôi điều cần suy ngẫm” - một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất của J. Krishnamurti. 

14 nguyên tắc tăng trưởng thần tốc như Amazon - Bí ẩn đằng sau câu nói “Khách hàng là thượng đế”

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 02/12/2022 08:00
Ám ảnh về khách hàng cho đến nay vẫn là sự bảo hộ hiệu quả nhất đối với doanh nghiệp

Dấu chân trên cát - Chỉ có bạo chúa mới tô điểm cho mình bằng những chiến công hiển hách

Từ sách - Phim - Quỳnh Quỳnh - 01/12/2022 14:00
Nếu xã hội chỉ là một sự đấu tranh giữa kẻ thắng người thua thì chúng ta vẫn tiếp tục đi theo vết xe cũ của một vòng luẩn quẩn từ bao năm nay, không bao giờ thoát ra được.

Từ khóa của năm 2022 nói về một chiêu thức thao túng tâm lý

Kỹ năng - Bích Ngọc - 01/12/2022 13:00
Gaslighting" là từ khóa của năm 2022, kết quả này được đưa ra dựa trên hoạt động thống kê xu hướng tra cứu từ vựng do đơn vị nổi tiếng về việc xuất bản từ điển tại Mỹ - Merriam-Webster - thực hiện.

Bạn có thể được người khác yêu mến bởi khuyết điểm của mình

Suy ngẫm - CTV - 01/12/2022 12:00
Có bao giờ bạn cảm thấy muốn "độn thổ" khi lỡ nói vấp vài từ trong lúc đang thuyết trình trước đông người? Thực ra khi đó trong mắt người khác, bạn không khiếm khuyết như bạn tưởng.

Từ câu chuyện cậu bé làm sĩ quan cảnh sát ở bang Arizona

Truyền cảm hứng - Quang Thành - 01/12/2022 11:00
Đừng bao giờ đánh giá thấp sự khác biệt mà một người có thể có trên thế giới.” Không gì đáng giá hơn – hay đáng tưởng thưởng hơn – là tăng thêm giá trị cho cuộc đời người khác.

Nhà doanh nghiệp

Blog GS John VU - Lệ Bình - 01/12/2022 10:00
Ngày nay lĩnh vực khởi nghiệp trong các sinh viên đại học là “nóng.” Nhiều trường đang cung cấp các bằng cấp và lớp học về khởi nghiệp và số lượng sinh viên ghi danh đang tăng lên nhanh chóng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 03/12/2022