Bi kịch lớn nhất của đời người bất kể giàu hay nghèo: Sống quá nhàn hạ

12/09/2020 11:39
Bi kịch lớn nhất của đời người bất kể giàu hay nghèo: Sống quá nhàn hạ

Bận rộn không chỉ là cảm giác cho ta thấy mình đang tồn tại, mà còn là liều thuốc chữa lành mọi tâm bệnh trên thế gian.

Nếu cuộc sống quá nhàn rỗi, chúng ta sẽ hay suy nghĩ lung tung, tinh thần không còn tỉnh táo. Ngược lại, nếu quá bận rộn, chúng ta sẽ không có thời gian suy ngẫm về cuộc sống và tu dưỡng bản thân. Do đó, chúng ta sẽ ít có cơ hội để thể hiện cá tính và tư tưởng.

Tuổi trẻ không nên chuyện gì cũng thuận buồm xuôi gió. Tuổi trung niên không nên lựa chọn cuộc sống an phận thủ thường. Đến khi về già, nên nghỉ ngơi, đừng ham mao hiểm hay tranh đấu với đời. Người xưa có câu: "Nhàn cư vi bất thiện". Cuộc sống của con người không nên quá nhàn rỗi, đặc biệt là những người trung tuổi. Ở tuổi trung niên, bạn không nên "nghỉ hưu non" mà phải tiếp tục tiến lên phía trước.

Bận rộn không chỉ là cảm giác cho ta thấy mình đang tồn tại, mà còn là liều thuốc chữa lành mọi tâm bệnh trên thế gian.

Nhàn là phúc nhưng quá nhàn lại là tai họa

Lúc nhàn rỗi là thời gian thuận lợi để đầu óc con người sản sinh ra những tạp niệm. Những tạp niệm này tiếp tục sản sinh ra những ý nghĩ bất thiện. Những ý nghĩ bất thiện sẽ khơi dậy tham sân si trong mỗi con người, khiến họ làm ra nhiều việc bất thiện hơn nữa. Nhàn rỗi sinh nông nổi. Có thể nói, quá nhàn chính là căn nguyên của mọi tệ nạn và đau khổ trên thế gian.

Bi kịch lớn nhất của đời người bất kể giàu hay nghèo: Sống quá nhàn hạ - Ảnh 1.

Quá nhàn hạ là cách tốt nhất để hủy hoại một con người

Một đôi vợ chồng chung sống với nhau nhiều năm. Cuộc sống của họ dù thiếu thốn nhưng vẫn rất hạnh phúc. Ngày nọ, người chồng hào hứng trở về nhà, khoe với vợ rằng mình vừa trúng giải độc đắc. Không phải nói chúng ta cũng biết họ đã vui sướng thế nào.

Hôm sau, hai người quyết định nghỉ việc ở công ty để đi du lịch khắp thế giới. Họ nghĩ mình đã có trong tay số tiền đủ để sống đến hết đời mà không cần phải đi làm. Tiếc rằng những tháng ngày vui vẻ ngắn chả tày gang, vợ chồng họ đã xảy ra mâu thuẫn.

Người vợ vì không có việc gì làm mà mắc thói nghiện chơi mạt chược. Dưới sự dung túng của người chồng, người vợ càng chơi càng nghiện đến mức không dứt ra được. Dần dần, số tiền thua ngày một lớn thêm. Người chồng thấy xót của mà thường xuyên chỉ trích vợ mình. Cuối cùng, họ quyết định ly hôn - cái kết không thể cay đắng hơn cho một cuộc hôn nhân từng rất hạnh phúc. Chung quy cũng chỉ tại chữ "nhàn" mà cặp vợ chồng trên đã không chỉ đánh mất đối phương mà còn cả đánh mất chính mình.

Những người cả ngày không làm gì thường hay bồn chồn, lo lắng. Những người chăm chỉ lao động thường có một đời sống lành mạnh. Lao động là vinh quang. Mọi bệnh tật hay thói hư tất xấu đều do lười lao động, ưa hưởng thụ mà ra.

Nhàn hay u sầu. Lười hay bệnh tật. Bận mới vui sống

Cuộc sống nhàn nhã, khiến chúng ta không có gì để làm, để ngẫm nghĩ. Đầu óc mụ mị hay suy nghĩ lung tung, rồi tự chuốc lấy ưu phiền vào thân. Người mà ham ăn lười làm, thân thể sẽ chậm chạp yếu ớt. Đầu óc trì trệ và mơ hồ. Người bận rộn thường duy trì được một nhịp độ sinh hoạt hợp lý. Nhờ thế, thân thể được khỏe mạnh, tinh thần vui vẻ lạc quan.

Nhàn rỗi ắt sinh chuyện. Bận rộn thường vô sự

Cuộc đời sợ nhất là nhàn hạ. Vì "nhàn hạ" khiến cho cuộc sống này trở nên vô nghĩa. Cuộc sống bận rộn sẽ đem đến cho con người một nguồn tinh lực dồi dào. Cuộc sống nhàn hạ sẽ biến chúng ta thành những con người trì trệ và chậm tiến. Thời gian của mỗi người là như nhau. Vì vậy hãy biết cách làm mỗi ngày của mình trở nên ý nghĩa hơn.

Bi kịch lớn nhất của đời người bất kể giàu hay nghèo: Sống quá nhàn hạ - Ảnh 2.

Bận để không có thời gian suy nghĩ lung tung

Khi ta bận, ta dường như quên hết mọi lo lắng và phiền não. Người bận rộn là người hạnh phúc nhất trên thế giới.

Sau 20 năm xa cách, Đại Trí đã vô cùng bất ngờ khi gặp lại thầy mình. Thầy ông vẫn chẳng có thay đổi gì so với ngày ông mới đi. Đại Trí liền hỏi: "20 năm qua, thầy đã sống như thế nào? Con trông thầy vẫn khỏe mạnh như xưa." Thiền sư trả lời: "20 năm này, ta sống rất tốt. Mỗi ngày ta đều giảng pháp, viết chữ và vẽ tranh. Cuộc sống ta cũng thú vị như cuộc sống ngoài kia của con vậy."

Hôm sau, khi mọi người còn đang ngủ, thiền sư đã dậy tụng kinh. Sau đó, ngài sẽ giảng kinh và thuyết pháp cho các đồ đệ. Lúc rảnh rỗi là thời gian để thiền sư luyện tập thư pháp và hội họa. Từ sáng đến tối, ngài không có lúc nào là nghỉ ngơi đúng nghĩa.

Đại Trí hỏi thầy: "Thưa thầy, thầy cả ngày bận rộn vậy không thấy cực nhọc sao? Thầy tuổi tác đã cao, tại sao không để bản thân hưởng chút an nhàn chứ?"

Thiền sư trả lời: "Ta mỗi ngày đều bận rộn thì làm gì có thời gian để già đi?"

Mỗi ngày, bạn đều làm được những việc có ý nghĩa. Cuộc sống như vậy thật đáng sống biết bao. Và quan trọng hơn là người bận rộn sẽ không có thời gian để già đi. Bận rộn là một loại hạnh phúc, vì bản thân sẽ không có thời gian để đau đớn. Bôn ba cũng là một niềm vui vì bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm cuộc sống. Xin hãy nhớ, không có việc nào khiến ta già nhanh hơn việc mỗi ngày đều nằm ôm lấy chiếc ti vi.

Bận thân không bận tâm. Tâm nhàn, người không nhàn

Bận rộn cũng chính là ta đang tu dưỡng. Nhàn hạ sẽ khiến con người hay nảy sinh những suy nghĩ hoang đường. Người bận rộn nhưng không bận tậm thì trái tim mới có được bình yên.

Trên thế gian này, người thì bận đến tối mặt tối mũi, người thì bận nhưng vẫn rất thảnh thơi. Người thông minh là người bận thân nhưng không bận tâm. Trong nhịp sống bận rộn, họ vẫn giữ được tâm thái bình thản và ung dung.

Nhiều người thường than thở công việc tất tả bận rộn. Nếu bạn coi công việc là áp lực, bạn sẽ sống rất mệt mỏi. Nhưng nếu coi công việc là niềm vui, bạn làm việc bằng nhiệt huyết và đam mê của mình. Cuộc đời bạn sẽ trở nên rất đặc biệt.

Ông vua dầu mỏ Rockefeller là một người rất yêu công việc của mình. Ông từng nói: "Tôi mãi mãi không quên công việc đầu tiên của tôi. Dù tôi phải đi làm từ khi trời chưa sáng với ánh đèn lù mù trong văn phòng, nhưng tôi chưa bao giờ ghét bỏ nó. Thậm chí tôi còn phát cuồng vì công việc, không điều gì có thể ngăn cản tình yêu lao động của tôi."

Ông còn nói: "Tôi chưa từng thất nghiệp không phải vì tôi tốt số mà là do tôi luôn yêu công việc mình làm. Nếu như bạn coi công việc là đam mê, lúc đó cuộc sống sẽ là thiên đường. Nếu như bạn coi công việc là gánh nặng, cuộc sống khi ấy sẽ là địa ngục."

Trong nhịp sống bận rộn, chúng ta sẽ tìm thấy giá trị của sinh mệnh và ý nghĩa của công việc. Bận rộn giúp chúng ta thu nhận được nhiều kiến thức, gặp gỡ với nhiều người và gieo được nhiều thiện duyên. Trong bận rộn, chúng ta có thể tận hưởng cuộc sống. Rồi bạn sẽ thấy cuộc sống này là nghệ thuật. Đôi khi bạn bước chậm lại, bạn sẽ được chiêm ngưỡng muôn vàn cảnh đẹp.

Nơi trần thế, nhiều người vì tiền tài danh lợi mà khiến con tim mệt mỏi. Họ cứ thế mãi mãi quay cuồng trong vòng xoáy danh vọng không tài nào thoát ra được. Mong bạn hãy sống giống như dòng nước mùa xuân, gột rửa hết những vất vả cực nhọc, để lại một con tim bình thản, tĩnh lặng nhìn hoa nở hoa rơi.

Nhàn là một cách chữa lành cho bản thân. Bận lại là cách giải phóng chính mình. Nhàn khiến cuộc sống cân bằng và phong phú. Bận khiến cuộc sống trở nên đáng sống và có ý nghĩa hơn.

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Định luật Nhím: Khoảng cách tốt nhất với bạn bè bằng 1 ly nước...

Giữ khoảng cách 1 ly nước, thân thiết nhưng không mất đi khoảng cách, đạm bạc nhưng không kém phần nhiệt tình, có như thế, tình bạn mới lâu dài.
3

11 thói quen hạnh phúc của bạn: Không sửa đổi chính mình, nhìn đâu cũng thấy bất công!

Muốn cuộc sống cải thiện chất lượng, điều trước nhất, hãy cải thiện chính mình.
4

Bị tố làm cô gái mang thai, thiền sư im lặng nhận lỗi, vài tháng sau cha mẹ cô gái bối rối khi biết sự thật

Bị người nhà cô gái đánh mắng, vị thiền sư chỉ im lặng nhận lỗi về mình, thậm chí nhận cả đứa trẻ về nuôi ngay sau khi nó được sinh ra.

Thế nào là "tự giác kỉ luật"? Đó là làm 2 việc tới cực hạn

Giang sơn dễ đổi, bản tính khó rời, muốn trở thành được chủ nhân của “tâm” của mình, chỉ có thể dựa vào tự giác kỉ luật. Thế nào là tự giác kỉ luật? Đó là khả năng làm hai việc gì đó tới cực hạn.

Năng lực giúp thăng cấp, tư duy làm nên đẳng cấp: 3 tư duy biến bạn trở nên bất bại

Những người thua cuộc hầu hết bị giới hạn trong suy nghĩ cứng nhắc của chính mình còn những người xuất sắc đều là những người tinh hoa về trí tuệ. Tất cả những người xuất chúng đều hội tụ 3 điểm sau đây, bạn được mấy điểm nào?

Bài học từ vị tỷ phú mang duy nhất một đôi giày: Dù giàu hay nghèo, có 1 thứ không được thay đổi

Câu chuyện của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett là minh chứng vô cùng sắc nét về những tỷ phú sống khiêm nhường, trung dung và cân bằng.

Học cách cúi đầu mới là đỉnh cao trí tuệ!

Con người ý à, khi bước vào tuổi trung niên rồi, phải học cách cúi đầu, nếu không thì càng về già sống càng không thuận, đừng xem thường chuyện này.”

Nơi làm việc chỉ nhìn năng lực không nhìn ngoại hình? Tỉnh lại đi, ngoại hình cũng là một loại thực lực!

Tốt gỗ hơn tốt nước sơn, nhưng thời đại ngày nay, nếu lớp nước sơn không đẹp, có bao nhiêu người tò mò muốn khám phá lớp gỗ bên trong?

Bị chèn ép ức hiếp, 2 nhân viên được khuyên 6 chữ, sự nghiệp thay đổi theo 2 hướng hoàn toàn khác biệt

Lời khuyên chỉ có 6 chữ nhưng đã đưa sự nghiệp của 2 nhân viên bị chèn ép, chịu nhiều áp lực ở chỗ làm thay đổi theo 2 hướng rất khác nhau.

Tỷ phú Lý Gia Thành: "Bạn cho rằng tiền không thể mua được hạnh phúc? Đó là vì bạn chẳng có tiền mà thôi!"

Hãy luôn cố gắng luôn khiến bản thân trở nên lớn mạnh. Trên thế giới này, người nào mạnh, người đó mới có tiếng nói.

24 mẹo đối nhân xử thế, phải tự trở nên lớn mạnh mới có thể chống lại mọi phong ba

Trên đời này có nhiều chuyện, bạn phải hiểu rõ rồi mới có thể trở nên mạnh mẽ, mạnh mẽ rồi mới có thể chống lại mọi phong ba.

Sống tối giản - Xu thế của thời đại

Sống tối giản hiện nay đang là xu hướng phát triển của rất nhiều người trên nhiều quốc gia tiên tiến. Cuốn sách “Sống tối giản” của tác giả Joshua Becker sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều khám phát bất ngờ và rất thú vị.

Hỏa tốc yêu cầu thủy điện Hòa Bình xả lũ vào sáng mai 30.9

Thời sự - 29/09/2020 23:12
Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu nhà máy thủy điện Hòa Bình mở cửa xả lũ vào sáng mai (30.9).

Thực phẩm cần hạn chế nếu bạn muốn sở hữu cơ bụng đẹp

Sức khỏe - 29/09/2020 23:00
Thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc rèn luyện thân thể. Theo các chuyên gia, thực phẩm chiếm tới quá nửa bí quyết để có múi bụng, eo thon. Tuy nhiên, cũng chính thực phẩm là nguyên nhân khiến bạn không thể giảm cân hay phá hỏng quá trình giữ dáng của bạn.

‘Không có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc chuẩn bị tấn công Đài Loan toàn diện'

Thế giới - 29/09/2020 22:45
Người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan, ông Nghiêm Đức Phát cho biết thông tin này hôm 29.9 sau các cuộc tập trận liên tục của Trung Quốc gần hòn đảo.

Sau 10 năm ấp ủ, Avatar 2 đã chính thức hoàn thành quá trình quay phim

Giải trí - 29/09/2020 22:30
Đây là tin vui đối với người hâm mộ khi đã phải chờ đợi quá lâu kể từ khi đạo diễn James Cameroon thông báo thực hiện Avatar 2 vào năm 2010.

Mạng 3G/4G MobiFone gặp sự cố, nhiều người bức xúc vì gọi tổng đài không được trả lời

Công nghệ - 29/09/2020 22:15
Từ khoảng 16 giờ chiều 29.9, người dùng mạng MobiFone ở nhiều tỉnh thành than phiền bị mất kết nối 3G/4G hay tín hiệu chập chờn.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Tỷ lệ ủng hộ Trump vẫn tăng bất chấp cáo buộc nợ thuế

Thế giới - 29/09/2020 22:00
Kết quả khảo sát mới nhất được Harvard CAPS/Harris Poll công bố ngày 28.9, cho biết tỷ lệ cử tri nói sẽ bỏ phiếu cho đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng 3 điểm phần trăm lên 45%, rút ngắn khoảng cách với đối thủ là ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Biến thể SARS-CoV-2 ảnh hưởng đến phát triển vắc xin

Công nghệ - 29/09/2020 21:30
Nhóm nghiên cứu do giáo sư Jason Goldman thuộc đại học Washington dẫn đầu báo cáo một trường hợp tái nhiễm SARS-CoV-2, nhưng là một biến thể vi rút khác.

Đến An Giang, vãn cảnh chùa Hang nghe giai thoại về cặp mãng xà

Du lịch - 29/09/2020 21:00
Chùa Hang là tên gọi dân gian của chùa Phước Điền (Phước Điền Tự) có lịch sử hơn 100 năm tuổi, là 1 trong 4 Di tích Văn hóa lịch sử của núi Sam, tọa lạc trên triền núi Sam, thuộc địa phận TP.Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Tổng thống Philippines dọa trảm Facebook: 'Mục đích của bạn đến nước tôi là gì?'

Kinh tế - 29/09/2020 20:30
"Chúng tôi phải nói chuyện về tương lai của nền tảng này ở Philippines”, Tổng thống Rodrigo Duterte dọa Facebook.

Trung Quốc tuyên bố Philippines đồng ý gác lại các tranh chấp trên Biển Đông

Thế giới - 29/09/2020 20:00
Đại sứ Trung Quốc tại Manila Hoàng Khê Liên cho biết chính phủ Philippines đồng ý gác lại tranh chấp ở Biển Đông để tăng cường đối thoại, hợp tác.

Đêm phố thị Hà Nội qua ống kính nhiếp ảnh gia Bỉ

Du lịch - 29/09/2020 19:30
Bắt đầu từ mong muốn lưu giữ những kỉ niệm gia đình và cảnh sắc Việt Nam trên đường đi du lịch, Wouter Vanhees, đến từ Bỉ đã nhận ra niềm đam mê nhiếp ảnh của mình và anh đã lưu lại nhiều khoảnh khắc phố thị ở Hà Nội.

Cần khẩu hiệu, nhưng ai cần?

Thời sự - 29/09/2020 19:00
Dòng khẩu hiệu chỉ 11 chữ mà phải tiêu số tiền tới 10,285 tỉ đồng trên đồi Ông Tượng (tỉnh Hòa Bình) khiến dư luận sục sôi. Dân có cần những khẩu hiệu như vậy không?

Chuyên gia WB gợi ý công thức ‘bánh trung thu’ cho thành công của Việt Nam

Kinh tế - 29/09/2020 18:30
Sáng 29.9, Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam 2020 khai mạc với chủ đề “Việt Nam: Hành động để phục hồi tăng trưởng nhanh theo hướng bền vững và bao trùm trong kỷ nguyên COVID-19”.

Kinh tế Trung Quốc và bài toán sống tự kỷ trong 5 năm tới

Thế giới - 29/09/2020 18:00
Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang hoàn thiện bản Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của nước này, giai đoạn 2021-25. Nhưng một khía cạnh của kế hoạch - cái được gọi là chiến lược lưu thông kép - đang thu hút sự chú ý của thế giới.

Con gái nữ diễn viên Gwyneth Paltrow 'cạn lời' khi thấy hình mẹ khỏa thân mừng tuổi 48

Giải trí - 29/09/2020 17:30
Nữ diễn viên Gwyneth Paltrow mới đây đã gây “bão” trên mạng xã hội khi khỏa thân "về với thiên nhiên" mừng sinh nhật tuổi 48 của mình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 30/09/2020