Bi kịch lớn nhất của đời người bất kể giàu hay nghèo: Sống quá nhàn hạ

12/09/2020 11:39
Bi kịch lớn nhất của đời người bất kể giàu hay nghèo: Sống quá nhàn hạ

Bận rộn không chỉ là cảm giác cho ta thấy mình đang tồn tại, mà còn là liều thuốc chữa lành mọi tâm bệnh trên thế gian.

Nếu cuộc sống quá nhàn rỗi, chúng ta sẽ hay suy nghĩ lung tung, tinh thần không còn tỉnh táo. Ngược lại, nếu quá bận rộn, chúng ta sẽ không có thời gian suy ngẫm về cuộc sống và tu dưỡng bản thân. Do đó, chúng ta sẽ ít có cơ hội để thể hiện cá tính và tư tưởng.

Tuổi trẻ không nên chuyện gì cũng thuận buồm xuôi gió. Tuổi trung niên không nên lựa chọn cuộc sống an phận thủ thường. Đến khi về già, nên nghỉ ngơi, đừng ham mao hiểm hay tranh đấu với đời. Người xưa có câu: "Nhàn cư vi bất thiện". Cuộc sống của con người không nên quá nhàn rỗi, đặc biệt là những người trung tuổi. Ở tuổi trung niên, bạn không nên "nghỉ hưu non" mà phải tiếp tục tiến lên phía trước.

Bận rộn không chỉ là cảm giác cho ta thấy mình đang tồn tại, mà còn là liều thuốc chữa lành mọi tâm bệnh trên thế gian.

Nhàn là phúc nhưng quá nhàn lại là tai họa

Lúc nhàn rỗi là thời gian thuận lợi để đầu óc con người sản sinh ra những tạp niệm. Những tạp niệm này tiếp tục sản sinh ra những ý nghĩ bất thiện. Những ý nghĩ bất thiện sẽ khơi dậy tham sân si trong mỗi con người, khiến họ làm ra nhiều việc bất thiện hơn nữa. Nhàn rỗi sinh nông nổi. Có thể nói, quá nhàn chính là căn nguyên của mọi tệ nạn và đau khổ trên thế gian.

Bi kịch lớn nhất của đời người bất kể giàu hay nghèo: Sống quá nhàn hạ - Ảnh 1.

Quá nhàn hạ là cách tốt nhất để hủy hoại một con người

Một đôi vợ chồng chung sống với nhau nhiều năm. Cuộc sống của họ dù thiếu thốn nhưng vẫn rất hạnh phúc. Ngày nọ, người chồng hào hứng trở về nhà, khoe với vợ rằng mình vừa trúng giải độc đắc. Không phải nói chúng ta cũng biết họ đã vui sướng thế nào.

Hôm sau, hai người quyết định nghỉ việc ở công ty để đi du lịch khắp thế giới. Họ nghĩ mình đã có trong tay số tiền đủ để sống đến hết đời mà không cần phải đi làm. Tiếc rằng những tháng ngày vui vẻ ngắn chả tày gang, vợ chồng họ đã xảy ra mâu thuẫn.

Người vợ vì không có việc gì làm mà mắc thói nghiện chơi mạt chược. Dưới sự dung túng của người chồng, người vợ càng chơi càng nghiện đến mức không dứt ra được. Dần dần, số tiền thua ngày một lớn thêm. Người chồng thấy xót của mà thường xuyên chỉ trích vợ mình. Cuối cùng, họ quyết định ly hôn - cái kết không thể cay đắng hơn cho một cuộc hôn nhân từng rất hạnh phúc. Chung quy cũng chỉ tại chữ "nhàn" mà cặp vợ chồng trên đã không chỉ đánh mất đối phương mà còn cả đánh mất chính mình.

Những người cả ngày không làm gì thường hay bồn chồn, lo lắng. Những người chăm chỉ lao động thường có một đời sống lành mạnh. Lao động là vinh quang. Mọi bệnh tật hay thói hư tất xấu đều do lười lao động, ưa hưởng thụ mà ra.

Nhàn hay u sầu. Lười hay bệnh tật. Bận mới vui sống

Cuộc sống nhàn nhã, khiến chúng ta không có gì để làm, để ngẫm nghĩ. Đầu óc mụ mị hay suy nghĩ lung tung, rồi tự chuốc lấy ưu phiền vào thân. Người mà ham ăn lười làm, thân thể sẽ chậm chạp yếu ớt. Đầu óc trì trệ và mơ hồ. Người bận rộn thường duy trì được một nhịp độ sinh hoạt hợp lý. Nhờ thế, thân thể được khỏe mạnh, tinh thần vui vẻ lạc quan.

Nhàn rỗi ắt sinh chuyện. Bận rộn thường vô sự

Cuộc đời sợ nhất là nhàn hạ. Vì "nhàn hạ" khiến cho cuộc sống này trở nên vô nghĩa. Cuộc sống bận rộn sẽ đem đến cho con người một nguồn tinh lực dồi dào. Cuộc sống nhàn hạ sẽ biến chúng ta thành những con người trì trệ và chậm tiến. Thời gian của mỗi người là như nhau. Vì vậy hãy biết cách làm mỗi ngày của mình trở nên ý nghĩa hơn.

Bi kịch lớn nhất của đời người bất kể giàu hay nghèo: Sống quá nhàn hạ - Ảnh 2.

Bận để không có thời gian suy nghĩ lung tung

Khi ta bận, ta dường như quên hết mọi lo lắng và phiền não. Người bận rộn là người hạnh phúc nhất trên thế giới.

Sau 20 năm xa cách, Đại Trí đã vô cùng bất ngờ khi gặp lại thầy mình. Thầy ông vẫn chẳng có thay đổi gì so với ngày ông mới đi. Đại Trí liền hỏi: "20 năm qua, thầy đã sống như thế nào? Con trông thầy vẫn khỏe mạnh như xưa." Thiền sư trả lời: "20 năm này, ta sống rất tốt. Mỗi ngày ta đều giảng pháp, viết chữ và vẽ tranh. Cuộc sống ta cũng thú vị như cuộc sống ngoài kia của con vậy."

Hôm sau, khi mọi người còn đang ngủ, thiền sư đã dậy tụng kinh. Sau đó, ngài sẽ giảng kinh và thuyết pháp cho các đồ đệ. Lúc rảnh rỗi là thời gian để thiền sư luyện tập thư pháp và hội họa. Từ sáng đến tối, ngài không có lúc nào là nghỉ ngơi đúng nghĩa.

Đại Trí hỏi thầy: "Thưa thầy, thầy cả ngày bận rộn vậy không thấy cực nhọc sao? Thầy tuổi tác đã cao, tại sao không để bản thân hưởng chút an nhàn chứ?"

Thiền sư trả lời: "Ta mỗi ngày đều bận rộn thì làm gì có thời gian để già đi?"

Mỗi ngày, bạn đều làm được những việc có ý nghĩa. Cuộc sống như vậy thật đáng sống biết bao. Và quan trọng hơn là người bận rộn sẽ không có thời gian để già đi. Bận rộn là một loại hạnh phúc, vì bản thân sẽ không có thời gian để đau đớn. Bôn ba cũng là một niềm vui vì bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm cuộc sống. Xin hãy nhớ, không có việc nào khiến ta già nhanh hơn việc mỗi ngày đều nằm ôm lấy chiếc ti vi.

Bận thân không bận tâm. Tâm nhàn, người không nhàn

Bận rộn cũng chính là ta đang tu dưỡng. Nhàn hạ sẽ khiến con người hay nảy sinh những suy nghĩ hoang đường. Người bận rộn nhưng không bận tậm thì trái tim mới có được bình yên.

Trên thế gian này, người thì bận đến tối mặt tối mũi, người thì bận nhưng vẫn rất thảnh thơi. Người thông minh là người bận thân nhưng không bận tâm. Trong nhịp sống bận rộn, họ vẫn giữ được tâm thái bình thản và ung dung.

Nhiều người thường than thở công việc tất tả bận rộn. Nếu bạn coi công việc là áp lực, bạn sẽ sống rất mệt mỏi. Nhưng nếu coi công việc là niềm vui, bạn làm việc bằng nhiệt huyết và đam mê của mình. Cuộc đời bạn sẽ trở nên rất đặc biệt.

Ông vua dầu mỏ Rockefeller là một người rất yêu công việc của mình. Ông từng nói: "Tôi mãi mãi không quên công việc đầu tiên của tôi. Dù tôi phải đi làm từ khi trời chưa sáng với ánh đèn lù mù trong văn phòng, nhưng tôi chưa bao giờ ghét bỏ nó. Thậm chí tôi còn phát cuồng vì công việc, không điều gì có thể ngăn cản tình yêu lao động của tôi."

Ông còn nói: "Tôi chưa từng thất nghiệp không phải vì tôi tốt số mà là do tôi luôn yêu công việc mình làm. Nếu như bạn coi công việc là đam mê, lúc đó cuộc sống sẽ là thiên đường. Nếu như bạn coi công việc là gánh nặng, cuộc sống khi ấy sẽ là địa ngục."

Trong nhịp sống bận rộn, chúng ta sẽ tìm thấy giá trị của sinh mệnh và ý nghĩa của công việc. Bận rộn giúp chúng ta thu nhận được nhiều kiến thức, gặp gỡ với nhiều người và gieo được nhiều thiện duyên. Trong bận rộn, chúng ta có thể tận hưởng cuộc sống. Rồi bạn sẽ thấy cuộc sống này là nghệ thuật. Đôi khi bạn bước chậm lại, bạn sẽ được chiêm ngưỡng muôn vàn cảnh đẹp.

Nơi trần thế, nhiều người vì tiền tài danh lợi mà khiến con tim mệt mỏi. Họ cứ thế mãi mãi quay cuồng trong vòng xoáy danh vọng không tài nào thoát ra được. Mong bạn hãy sống giống như dòng nước mùa xuân, gột rửa hết những vất vả cực nhọc, để lại một con tim bình thản, tĩnh lặng nhìn hoa nở hoa rơi.

Nhàn là một cách chữa lành cho bản thân. Bận lại là cách giải phóng chính mình. Nhàn khiến cuộc sống cân bằng và phong phú. Bận khiến cuộc sống trở nên đáng sống và có ý nghĩa hơn.

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Định luật Nhím: Khoảng cách tốt nhất với bạn bè bằng 1 ly nước...

Giữ khoảng cách 1 ly nước, thân thiết nhưng không mất đi khoảng cách, đạm bạc nhưng không kém phần nhiệt tình, có như thế, tình bạn mới lâu dài.
2

Vì sao càng suy nghĩ nhiều, càng không thể hạnh phúc, thậm chí bệnh tật cứ "không mời mà đến"?

Thông thường mọi người nhầm lẫn giữa suy nghĩ quá nhiều và giải quyết vấn đề. Nhưng càng suy nghĩ nhiều thì càng kẹt trong vòng lặp và đi vào nút thắt chứ không giải quyết được vấn đề.
4

3 năng lực để tạo dựng đời người, mài giũa thật tốt thì có thể thay đổi cả vận mệnh

Cuộc sống của bạn không thể chờ người khác giúp đỡ mà phải tự mình đấu tranh, tự mình nỗ lực đạt được. Thứ có thể thay đổi vận mệnh, chỉ có chính bản thân bạn mà thôi.
5

Bị tố làm cô gái mang thai, thiền sư im lặng nhận lỗi, vài tháng sau cha mẹ cô gái bối rối khi biết sự thật

Bị người nhà cô gái đánh mắng, vị thiền sư chỉ im lặng nhận lỗi về mình, thậm chí nhận cả đứa trẻ về nuôi ngay sau khi nó được sinh ra.

Thế nào là "tự giác kỉ luật"? Đó là làm 2 việc tới cực hạn

Giang sơn dễ đổi, bản tính khó rời, muốn trở thành được chủ nhân của “tâm” của mình, chỉ có thể dựa vào tự giác kỉ luật. Thế nào là tự giác kỉ luật? Đó là khả năng làm hai việc gì đó tới cực hạn.

Năng lực giúp thăng cấp, tư duy làm nên đẳng cấp: 3 tư duy biến bạn trở nên bất bại

Những người thua cuộc hầu hết bị giới hạn trong suy nghĩ cứng nhắc của chính mình còn những người xuất sắc đều là những người tinh hoa về trí tuệ. Tất cả những người xuất chúng đều hội tụ 3 điểm sau đây, bạn được mấy điểm nào?

Bài học từ vị tỷ phú mang duy nhất một đôi giày: Dù giàu hay nghèo, có 1 thứ không được thay đổi

Câu chuyện của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett là minh chứng vô cùng sắc nét về những tỷ phú sống khiêm nhường, trung dung và cân bằng.

Học cách cúi đầu mới là đỉnh cao trí tuệ!

Con người ý à, khi bước vào tuổi trung niên rồi, phải học cách cúi đầu, nếu không thì càng về già sống càng không thuận, đừng xem thường chuyện này.”

Nơi làm việc chỉ nhìn năng lực không nhìn ngoại hình? Tỉnh lại đi, ngoại hình cũng là một loại thực lực!

Tốt gỗ hơn tốt nước sơn, nhưng thời đại ngày nay, nếu lớp nước sơn không đẹp, có bao nhiêu người tò mò muốn khám phá lớp gỗ bên trong?

Bị chèn ép ức hiếp, 2 nhân viên được khuyên 6 chữ, sự nghiệp thay đổi theo 2 hướng hoàn toàn khác biệt

Lời khuyên chỉ có 6 chữ nhưng đã đưa sự nghiệp của 2 nhân viên bị chèn ép, chịu nhiều áp lực ở chỗ làm thay đổi theo 2 hướng rất khác nhau.

Tỷ phú Lý Gia Thành: "Bạn cho rằng tiền không thể mua được hạnh phúc? Đó là vì bạn chẳng có tiền mà thôi!"

Hãy luôn cố gắng luôn khiến bản thân trở nên lớn mạnh. Trên thế giới này, người nào mạnh, người đó mới có tiếng nói.

24 mẹo đối nhân xử thế, phải tự trở nên lớn mạnh mới có thể chống lại mọi phong ba

Trên đời này có nhiều chuyện, bạn phải hiểu rõ rồi mới có thể trở nên mạnh mẽ, mạnh mẽ rồi mới có thể chống lại mọi phong ba.

Số người Hồng Kông xin hộ chiếu Anh tăng vọt

Thế giới - 27/09/2020 12:30
Dữ liệu tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) lấy được từ cho cơ quan minh bạch thông tin Anh cho thấy số lượng người Hồng Kông gia hạn hoặc xin hộ chiếu hải ngoại Anh (BNO) trong năm 2019 tăng gấp 8 lần so với năm trước đó.

Chính quyền Trump trừng phạt hãng sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc

Công nghệ - 27/09/2020 12:00
Theo tờ Financial Times, Bộ Thương mại Mỹ đã thông báo cho các công ty nước này trong ngành công nghiệp chip về những hạn chế mới với xuất khẩu sang SMIC.

Triều Tiên hứa giao xác quan chức bị giết, cảnh báo Hàn Quốc ngừng xâm phạm chủ quyền

Thế giới - 27/09/2020 11:30
Triều Tiên cho biết sẽ bàn giao thi thể quan chức Hàn Quốc nếu tìm thấy, nhưng cảnh báo các hoạt động của hải quân Hàn Quốc trong khu vực có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng.

Cô gái đi giao báo trở thành ân nhân cứu mạng nhờ một chi tiết nhỏ

Giới trẻ - 27/09/2020 11:00
Một cô gái trẻ đi giao báo đã được vinh danh sau khi cứu được một cụ ông. Từ một chi tiết nhỏ bất thường, cô đã gọi điện tới cảnh sát và giúp ông cụ thoát khỏi bàn tay tử thần.

'Thiên thần đồng phục' trường Lê Quý Đôn khoe ảnh áo dài đẹp trong trẻo

Giới trẻ - 27/09/2020 10:30
Nguyễn Thu Trang hiện đang là học sinh lớp 12D3 trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội). 2 năm trước, nữ sinh từng gây bão mạng xã hội với loạt ảnh đồng phục xinh đẹp, mong manh như thiên thần.

Clip rắn đực cướp bạn tình của đồng loại đang chuẩn bị giao phối

Video - 27/09/2020 10:00
Một nhóm các nhà bảo tồn đã phát hiện ra một khám phá đáng ngạc nhiên khi đang khảo sát tại Khu bảo tồn sinh quyển Calakmul, Mexico. Theo đó, họ đã bắt gặp ba con rắn sọc ăn sên (Tropidodipsas fasciata) đang trong quá trình giao phối.

Hội chợ sách lớn nhất thế giới năm nay sẽ tổ chức trực tuyến

Sách - 27/09/2020 09:30
Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 hội chợ sách quốc tế Frankfurt ở Đức - một sự kiện lớn trong giới xuất bản thế giới đã phải thay đổi phương thức tổ chức thành trực tuyến.

Phụ huynh lo lắng, giáo viên hào hứng sau 1 tháng dạy SGK lớp 1 mới

Giáo dục - 27/09/2020 09:00
Năm học 2020-2021 các học sinh lớp 1 bắt đầu dùng SGK theo chương trình Giáo dục phổ thông mới và các giáo viên đã gặp khá nhiều khó khăn và lo lắng vì sợ không hoàn thành được mục tiêu mà chương trình đưa ra.

Việt Nam bước sang ngày thứ 25 không lây nhiễm nCoV cộng đồng

Thời sự - 27/09/2020 08:35
Sáng 27.9, Bộ Y tế thông tin Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới và có 999 bệnh nhân đã được điều trị khỏi. Hôm nay cũng là ngày thứ 25 Việt Nam không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Tư duy cá mập - Nếu được cho ăn, bạn hoàn toàn bằng lòng ở yên trong chiếc ‘vỏ ốc’

Sách - 27/09/2020 08:30
Trọng tâm của câu chuyện xoay quanh một sự thật quan trọng: Bạn không thể kiểm soát các sự kiện trong cuộc sống của mình. Tuy nhiên, bạn có thể chọn cách bạn đối mặt với chúng.

Đừng sống bằng ước mơ của người khác

Giải trí - 27/09/2020 08:00
Chương trình “Đánh thức khát vọng” đầu tiên với diễn giả Sơn Lâm và ca - nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương đã diễn ra sáng nay, 26.9 để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho thầy cô và các bạn học sinh trường THPT Gò Vấp (TP.HCM).

Lòng tốt cần có giới hạn và nguyên tắc, ấy là bậc khôn ngoan

Giới trẻ - 27/09/2020 07:30
Hành thiện cũng phải lý trí và sắc bén, nếu chỉ luôn đóng vai trò bỏ ra, cho đi, thứ bạn giúp sẽ chỉ là lòng tham, là kẻ thù, là sự vô ơn.

Số ca tử vong do COVID-19 sẽ chạm mốc 2 triệu trước khi vắc xin được tiêm đại trà

Sức khỏe - 27/09/2020 07:15
Giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Michael Ryan nhận định 2 triệu người trên toàn cầu sẽ tử vong do COVID-19 trước khi một loại vắc xin phát triển thành công được tiêm phòng rộng rãi. Con số thậm chí có thể cao hơn nếu không hành động phối hợp để kiềm chế đại dịch.

Cần Thơ: Đóng cửa xe, chở kẻ chuốc thuốc mê cướp tiền vàng đến thẳng công an

Thời sự - 26/09/2020 23:30
Người phụ nữ 60 tuổi đi xe khách tuyến Cà Mau - Bến Tre bị một người đàn ông đưa cho lon nước yến có pha sẵn thuốc mê. Rất may nhà xe phát hiện vụ việc nên đóng cửa xe, và chở thẳng người đàn ông này đến cơ quan công an trình báo vụ việc.

Tròn 24 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng, có 18.000 người đang cách ly

Thời sự - 26/09/2020 23:00
Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 26.9 cho biết Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Như vậy đã tròn 24 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng. Hiện đang có 18.000 người cách ly phòng chống dịch.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 27/09/2020