Năng lực giúp thăng cấp, tư duy làm nên đẳng cấp: 3 tư duy biến bạn trở nên bất bại

11/09/2020 08:00
Năng lực giúp thăng cấp, tư duy làm nên đẳng cấp: 3 tư duy biến bạn trở nên bất bại

Những người thua cuộc hầu hết bị giới hạn trong suy nghĩ cứng nhắc của chính mình còn những người xuất sắc đều là những người tinh hoa về trí tuệ. Tất cả những người xuất chúng đều hội tụ 3 điểm sau đây, bạn được mấy điểm nào?

Nhà văn nổi tiếng Vương Hiểu Ba đã viết trong cuốn sách "The Silent Majority" tạm dịch là "Số đông trầm mặc" như sau: "Trở thành một người ưu tú về tư duy quan trọng hơn trở thành một người ưu tú về đạo đức". Đọc đến đây, hẳn bạn đang rất bất bình vì sao tác giả lại nhận định như thế. Nhưng, bạn hãy nghĩ lại xem. Nếu một người có trình độ tư duy thấp, khi xảy ra sự việc, người đó thường bó buộc trong ý kiến ​​của bản thân, bị mắc kẹt trong suy nghĩ chủ quan và đó là lý do người đó rất hiếm khi đạt được thành tựu. Ngược lại, với tư duy trình độ cao, anh ta thường xuyên hành động dũng cảm, xuất thần, cuối cùng mang vinh quang về cho bản thân, gia đình và xã hội.

Thực tế từ lâu đã minh chứng rằng những người thua cuộc hầu hết bị giới hạn trong suy nghĩ cứng nhắc của chính mình còn những người chiến thắng xuất sắc đều là những người tinh hoa về trí tuệ. Tất cả những người xuất chúng đều hội tụ đủ 3 điểm sau đây, bạn được mấy điểm nào?

Năng lực giúp thăng cấp, tư duy làm nên đẳng cấp: 3 tư duy biến bạn trở nên bất bại  - Ảnh 1.

Học cách mạnh mẽ và kiên cường thay vì cố tỏ vẻ mỏng manh và yếu ớt

Cho dù bạn lo lắng hôm nay lời lỗ ra sao, ở lại cam tâm chịu khổ hay chọn cách nhẫn tâm dứt áo ra đi thì tất cả đều phụ thuộc vào sự kìm chế cảm xúc cá nhân. Đừng cứ hễ bị phê bình thì mình nghỉ làm, hay mình bị sếp mắng thì nhắn tin xin thôi việc. Con người hơn nhau không phải ai xin nghỉ việc nhiều hơn, mà là ai có thể chịu đựng thất bại và khó khăn bằng một thái độ tích cực đối với cuộc sống.

Bill Gates từng nói: "Trước khi bạn thành công, hãy thôi quan tâm đến lòng tự trọng của bạn." Đây là cách giải thích tốt nhất về vấn đề kiểm soát cảm xúc của bạn.

Những người có kiểm soát cảm xúc không tốt sẽ phóng đại những đau khổ mà họ gặp phải, còn những người kiểm soát cảm xúc tốt sẽ chọn quên chúng và giải quyết vấn đề một cách bình tĩnh. Thật vậy, những người đang sống rất tốt tự nhận mình không quá thông minh nhưng lại kiên cường trước những sóng gió bên ngoài, không vì thế mà dễ dàng từ bỏ ước mơ.  Còn những người quá nhạy cảm có vẻ khôn ngoan, nhưng thực tế họ không đủ hiểu biết về cuộc sống, ngay cả một chút xáo trộn từ thế giới bên ngoài cũng có thể khiến họ rối tung lên và lúng túng trong cách xử lý. Bỏ qua cảm xúc tức thời của bản thân có thể giúp chúng ta chống lại tác động của thế giới bên ngoài, là màng bảo vệ chúng ta trước bão tố cuộc đời.

Năng lực giúp thăng cấp, tư duy làm nên đẳng cấp: 3 tư duy biến bạn trở nên bất bại  - Ảnh 2.

Khả năng trì hoãn sự hài lòng

Một thời gian trước, bạn tôi phàn nàn vì công việc không như ý muốn. Rõ ràng là anh ta có rất nhiều việc đang chờ hoàn thành, nhưng anh ấy lại không muốn làm.

Chẳng hạn, anh lên kế hoạch giảm cân và hạ quyết tâm làm điều đó. Nhưng anh nhanh chóng tuyên bố đầu hàng ngay khi thấy quầy bán kem ngon trước mặt. Anh đặt ra kế hoạch đọc 1 quyển sách hàng tháng, nhưng đọc chưa được bao lâu thì anh lại nghịch điện thoại và bỏ hẳn quyển sách đang đọc dở.

Chúng ta ai cũng thích sự hài lòng ngay lập tức. Niềm vui từ "viên kẹo bông gòn" này nhanh hơn nhiều so với tác dụng tích cực lâu dài của việc giảm cân và học tập.

Tuy nhiên, sự lười biếng bạn đã lạm dụng hôm nay sẽ là cú tát thẳng mặt bạn mai sau. Ăn nhiều bánh ngọt nhưng lại chây lười trên chiếc ghế sofa từ ngày này qua ngày khác sẽ lấy đi vóc dáng thon thả mà bạn tốn bao công tập luyện và trả cho bạn thân hình càng ngày càng mũm mĩm; lười đọc sách sẽ tước đi cơ hội thăng tiến ở nơi làm việc của bạn và trả cho bạn mức lương bèo bọt…

Như Zweig đã nói: Khi bạn còn quá trẻ, bạn không hề biết rằng tất cả những món quà mà số phận trao cho mỗi người đã được định giá bí mật. Thật vậy, không có gì trên đời là miễn phí cả. Vậy nên, muốn có được thứ mình muốn thì phải trả giá bằng mồ hôi, công sức thậm chí là máu và nước mắt.

Có một chủ đề nóng trên mạng xã hội rằng: "Khả năng cốt lõi của con người khi còn trẻ là gì? Câu trả lời hay nhất đó là khả năng trì hoãn sự hài lòng. Trì hoãn sự hài lòng nghĩa là quyết định từ bỏ sự hài lòng trước mắt, nỗ lực hơn nữa để giành được thứ có giá trị hơn và tôi luyện khả năng tự kiểm soát bản thân trong khi chờ đợi.

Vào cuối những năm 1960 tại trường mẫu giáo Bing của đại học Stanford, một số trẻ mẫu giáo (khoảng 3-5 tuổi) được chọn tham gia một nghiên cứu. Các em được đưa vào phòng trống hoặc ngồi ở bàn với một trong hai sự lựa chọn: có ngay lập tức một viên kẹo dẻo marshmallow, hoặc có hai viên kẹo nếu chờ đến khi người thí nghiệm lấy thêm kẹo từ phòng khác. Marshmallow là một loại kẹo làm từ đường, nước, gelatine có hình khối vuông, dẻo và mềm xốp như bông gòn. Có phải hầu hết trẻ sẽ xem điều đầu tiên là ngu ngốc và chọn chờ đợi để có hai viên kẹo?

Trong thí nghiệm thực tế, người ta để các trẻ ở lại một mình trong phòng lâu tới 15 phút hoặc tới khi chúng nếm viên kẹo. Thời gian các trẻ "chịu đựng" mà không thử phần thưởng quyến rũ trước mặt chúng có khác nhau. Các nghiên cứu sau này cho thấy chúng càng chờ lâu thì số phận tương lai của chúng càng tốt hơn về các mặt xã hội, cảm xúc và học vấn. Các thí nghiệm khác cũng cho ra những mẫu tương tự: Những người chứng tỏ được mình tự chủ tốt hơn trong thời thơ ấu đều giàu có hơn, khỏe mạnh hơn và tuân thủ luật tốt hơn khi trưởng thành.

Có một nhận định rằng: "Hơn một nửa số vấn đề trong cuộc sống bắt nguồn từ việc tự hài lòng quá sớm. Vậy nên, trì hoãn sự hài lòng có nghĩa là tạm quên sự thoải mái nhất thời, đối mặt với vấn đề hiện tại và cảm nhận nỗi đau, sự khó khăn và tìm cách vượt qua; sau đó, giải quyết vấn đề và tận hưởng hạnh phúc nhiều hơn. Đây là cách sống khả thi nhất.

Không ai có thể đạt được thành công dễ dàng trong một sớm một chiều. Những người càng xuất sắc, họ càng hiểu rõ chân lý rằng phải đi qua đau khổ, đắng cay mới hái được quả ngọt, họ thường sẵn sàng im lặng chờ đợi lâu hơn để đổi lấy hạnh phúc, dồi dào hơn.

Năng lực giúp thăng cấp, tư duy làm nên đẳng cấp: 3 tư duy biến bạn trở nên bất bại  - Ảnh 3.

Sống vị tha

Kazuo Inamori nói: Trong cuộc đời đầy rẫy tư lợi, vị tha người khác sẽ mãi trường tồn. Những người tôn trọng người khác thì sẽ luôn được người khác tôn trọng và những người yêu thương người khác thì sẽ luôn được yêu thương. "Cái gọi là "lòng vị tha" có nghĩa là suy nghĩ và giải quyết vấn đề từ quan điểm của đối phương.

Những người có EQ cao thường giỏi vị tha và những người có EQ thấp thường giỏi tư lợi. Và mức độ của trí thông minh cảm xúc đến từ trò chơi của tư duy vị tha và tư lợi.

Người vị tha coi trọng lợi ích lâu dài, sẵn sàng giúp đỡ và cung cấp giá trị cho người khác thì những người mang ơn anh cuối cùng sẽ trả lại cho anh ta nhiều hơn của cải ban đầu anh giúp họ.

Cuộc sống hiện đại ngày càng bị trói buộc bởi những ham muốn vật chất, nhiều người nghĩ rằng càng cố nắm thật nhiều thứ trong cuộc sống, thì họ sẽ càng thành công và hạnh phúc. Nhưng thực ra không phải vậy. Nếu bạn muốn thỏa mãn nhu cầu của riêng mình, cố ôm lấy quá nhiều thứ bạn thực sự muốn, bạn sẽ rất mệt mỏi và kiệt sức. Bỏ bớt những thứ bạn không thực sự cần hoặc những thứ không đáng và làm những việc thực sự quan trọng đối với bản thân. Tha thứ cho những người đã cố tình làm điều sai trái với bạn, không hẳn chỉ để người đó nhẹ lòng mà là để tâm bạn bình lặng hơn mà thôi.

Hãy tập thay đổi tư duy và nhìn nhận vấn đề của bạn theo từng khía cạnh khác nhau. Một khi cách suy nghĩ của bạn thay đổi, cuộc sống của bạn sẽ trải qua những thay đổi về chất. Nắm vững cách suy nghĩ đúng đắn sẽ không bị lãng phí thời cơ hoặc vụt mất cơ hội thành công.

Từ hôm nay, hãy cố gắng thay đổi suy nghĩ của bạn, trân trọng những thứ và những người xung quanh, biết thế nào là đủ và bớt ôm đồm mọi thứ. Hãy thử nghĩ về những gì khác có thể mất nếu bạn cố nắm chặt nhiều thứ, cuộc sống có thể mang đến cho bạn những điều bất ngờ khác nhau. Hy vọng bạn và tôi có thể trở thành những người như mình mong muốn.

Theo Trí Thức Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Định luật Nhím: Khoảng cách tốt nhất với bạn bè bằng 1 ly nước...

Giữ khoảng cách 1 ly nước, thân thiết nhưng không mất đi khoảng cách, đạm bạc nhưng không kém phần nhiệt tình, có như thế, tình bạn mới lâu dài.
3

11 thói quen hạnh phúc của bạn: Không sửa đổi chính mình, nhìn đâu cũng thấy bất công!

Muốn cuộc sống cải thiện chất lượng, điều trước nhất, hãy cải thiện chính mình.
4

Bị tố làm cô gái mang thai, thiền sư im lặng nhận lỗi, vài tháng sau cha mẹ cô gái bối rối khi biết sự thật

Bị người nhà cô gái đánh mắng, vị thiền sư chỉ im lặng nhận lỗi về mình, thậm chí nhận cả đứa trẻ về nuôi ngay sau khi nó được sinh ra.

Bài học từ vị tỷ phú mang duy nhất một đôi giày: Dù giàu hay nghèo, có 1 thứ không được thay đổi

Câu chuyện của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett là minh chứng vô cùng sắc nét về những tỷ phú sống khiêm nhường, trung dung và cân bằng.

Học cách cúi đầu mới là đỉnh cao trí tuệ!

Con người ý à, khi bước vào tuổi trung niên rồi, phải học cách cúi đầu, nếu không thì càng về già sống càng không thuận, đừng xem thường chuyện này.”

Nơi làm việc chỉ nhìn năng lực không nhìn ngoại hình? Tỉnh lại đi, ngoại hình cũng là một loại thực lực!

Tốt gỗ hơn tốt nước sơn, nhưng thời đại ngày nay, nếu lớp nước sơn không đẹp, có bao nhiêu người tò mò muốn khám phá lớp gỗ bên trong?

Bị chèn ép ức hiếp, 2 nhân viên được khuyên 6 chữ, sự nghiệp thay đổi theo 2 hướng hoàn toàn khác biệt

Lời khuyên chỉ có 6 chữ nhưng đã đưa sự nghiệp của 2 nhân viên bị chèn ép, chịu nhiều áp lực ở chỗ làm thay đổi theo 2 hướng rất khác nhau.

Tỷ phú Lý Gia Thành: "Bạn cho rằng tiền không thể mua được hạnh phúc? Đó là vì bạn chẳng có tiền mà thôi!"

Hãy luôn cố gắng luôn khiến bản thân trở nên lớn mạnh. Trên thế giới này, người nào mạnh, người đó mới có tiếng nói.

24 mẹo đối nhân xử thế, phải tự trở nên lớn mạnh mới có thể chống lại mọi phong ba

Trên đời này có nhiều chuyện, bạn phải hiểu rõ rồi mới có thể trở nên mạnh mẽ, mạnh mẽ rồi mới có thể chống lại mọi phong ba.

Cô gái 9x khởi nghiệp giữa mùa dịch từ phế liệu điện tử

Tận dụng linh kiện điện tử tưởng chừng bỏ đi, Bội Linh (Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh) đã biến chúng thành phụ kiện móc khóa xinh xắn, tạo ra nguồn thu nhập trong thời gian nghỉ dịch Covid-19.

Sống tối giản - Xu thế của thời đại

Sống tối giản hiện nay đang là xu hướng phát triển của rất nhiều người trên nhiều quốc gia tiên tiến. Cuốn sách “Sống tối giản” của tác giả Joshua Becker sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều khám phát bất ngờ và rất thú vị.

Hỏa tốc yêu cầu thủy điện Hòa Bình xả lũ vào sáng mai 30.9

Thời sự - 29/09/2020 23:12
Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu nhà máy thủy điện Hòa Bình mở cửa xả lũ vào sáng mai (30.9).

Thực phẩm cần hạn chế nếu bạn muốn sở hữu cơ bụng đẹp

Sức khỏe - 29/09/2020 23:00
Thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc rèn luyện thân thể. Theo các chuyên gia, thực phẩm chiếm tới quá nửa bí quyết để có múi bụng, eo thon. Tuy nhiên, cũng chính thực phẩm là nguyên nhân khiến bạn không thể giảm cân hay phá hỏng quá trình giữ dáng của bạn.

‘Không có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc chuẩn bị tấn công Đài Loan toàn diện'

Thế giới - 29/09/2020 22:45
Người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan, ông Nghiêm Đức Phát cho biết thông tin này hôm 29.9 sau các cuộc tập trận liên tục của Trung Quốc gần hòn đảo.

Sau 10 năm ấp ủ, Avatar 2 đã chính thức hoàn thành quá trình quay phim

Giải trí - 29/09/2020 22:30
Đây là tin vui đối với người hâm mộ khi đã phải chờ đợi quá lâu kể từ khi đạo diễn James Cameroon thông báo thực hiện Avatar 2 vào năm 2010.

Mạng 3G/4G MobiFone gặp sự cố, nhiều người bức xúc vì gọi tổng đài không được trả lời

Công nghệ - 29/09/2020 22:15
Từ khoảng 16 giờ chiều 29.9, người dùng mạng MobiFone ở nhiều tỉnh thành than phiền bị mất kết nối 3G/4G hay tín hiệu chập chờn.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Tỷ lệ ủng hộ Trump vẫn tăng bất chấp cáo buộc nợ thuế

Thế giới - 29/09/2020 22:00
Kết quả khảo sát mới nhất được Harvard CAPS/Harris Poll công bố ngày 28.9, cho biết tỷ lệ cử tri nói sẽ bỏ phiếu cho đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng 3 điểm phần trăm lên 45%, rút ngắn khoảng cách với đối thủ là ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Biến thể SARS-CoV-2 ảnh hưởng đến phát triển vắc xin

Công nghệ - 29/09/2020 21:30
Nhóm nghiên cứu do giáo sư Jason Goldman thuộc đại học Washington dẫn đầu báo cáo một trường hợp tái nhiễm SARS-CoV-2, nhưng là một biến thể vi rút khác.

Đến An Giang, vãn cảnh chùa Hang nghe giai thoại về cặp mãng xà

Du lịch - 29/09/2020 21:00
Chùa Hang là tên gọi dân gian của chùa Phước Điền (Phước Điền Tự) có lịch sử hơn 100 năm tuổi, là 1 trong 4 Di tích Văn hóa lịch sử của núi Sam, tọa lạc trên triền núi Sam, thuộc địa phận TP.Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Tổng thống Philippines dọa trảm Facebook: 'Mục đích của bạn đến nước tôi là gì?'

Kinh tế - 29/09/2020 20:30
"Chúng tôi phải nói chuyện về tương lai của nền tảng này ở Philippines”, Tổng thống Rodrigo Duterte dọa Facebook.

Trung Quốc tuyên bố Philippines đồng ý gác lại các tranh chấp trên Biển Đông

Thế giới - 29/09/2020 20:00
Đại sứ Trung Quốc tại Manila Hoàng Khê Liên cho biết chính phủ Philippines đồng ý gác lại tranh chấp ở Biển Đông để tăng cường đối thoại, hợp tác.

Đêm phố thị Hà Nội qua ống kính nhiếp ảnh gia Bỉ

Du lịch - 29/09/2020 19:30
Bắt đầu từ mong muốn lưu giữ những kỉ niệm gia đình và cảnh sắc Việt Nam trên đường đi du lịch, Wouter Vanhees, đến từ Bỉ đã nhận ra niềm đam mê nhiếp ảnh của mình và anh đã lưu lại nhiều khoảnh khắc phố thị ở Hà Nội.

Cần khẩu hiệu, nhưng ai cần?

Thời sự - 29/09/2020 19:00
Dòng khẩu hiệu chỉ 11 chữ mà phải tiêu số tiền tới 10,285 tỉ đồng trên đồi Ông Tượng (tỉnh Hòa Bình) khiến dư luận sục sôi. Dân có cần những khẩu hiệu như vậy không?

Chuyên gia WB gợi ý công thức ‘bánh trung thu’ cho thành công của Việt Nam

Kinh tế - 29/09/2020 18:30
Sáng 29.9, Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam 2020 khai mạc với chủ đề “Việt Nam: Hành động để phục hồi tăng trưởng nhanh theo hướng bền vững và bao trùm trong kỷ nguyên COVID-19”.

Kinh tế Trung Quốc và bài toán sống tự kỷ trong 5 năm tới

Thế giới - 29/09/2020 18:00
Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang hoàn thiện bản Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của nước này, giai đoạn 2021-25. Nhưng một khía cạnh của kế hoạch - cái được gọi là chiến lược lưu thông kép - đang thu hút sự chú ý của thế giới.

Con gái nữ diễn viên Gwyneth Paltrow 'cạn lời' khi thấy hình mẹ khỏa thân mừng tuổi 48

Giải trí - 29/09/2020 17:30
Nữ diễn viên Gwyneth Paltrow mới đây đã gây “bão” trên mạng xã hội khi khỏa thân "về với thiên nhiên" mừng sinh nhật tuổi 48 của mình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 30/09/2020