Năng lực giúp thăng cấp, tư duy làm nên đẳng cấp: 3 tư duy biến bạn trở nên bất bại

11/09/2020 08:00
Năng lực giúp thăng cấp, tư duy làm nên đẳng cấp: 3 tư duy biến bạn trở nên bất bại

Những người thua cuộc hầu hết bị giới hạn trong suy nghĩ cứng nhắc của chính mình còn những người xuất sắc đều là những người tinh hoa về trí tuệ. Tất cả những người xuất chúng đều hội tụ 3 điểm sau đây, bạn được mấy điểm nào?

Nhà văn nổi tiếng Vương Hiểu Ba đã viết trong cuốn sách "The Silent Majority" tạm dịch là "Số đông trầm mặc" như sau: "Trở thành một người ưu tú về tư duy quan trọng hơn trở thành một người ưu tú về đạo đức". Đọc đến đây, hẳn bạn đang rất bất bình vì sao tác giả lại nhận định như thế. Nhưng, bạn hãy nghĩ lại xem. Nếu một người có trình độ tư duy thấp, khi xảy ra sự việc, người đó thường bó buộc trong ý kiến ​​của bản thân, bị mắc kẹt trong suy nghĩ chủ quan và đó là lý do người đó rất hiếm khi đạt được thành tựu. Ngược lại, với tư duy trình độ cao, anh ta thường xuyên hành động dũng cảm, xuất thần, cuối cùng mang vinh quang về cho bản thân, gia đình và xã hội.

Thực tế từ lâu đã minh chứng rằng những người thua cuộc hầu hết bị giới hạn trong suy nghĩ cứng nhắc của chính mình còn những người chiến thắng xuất sắc đều là những người tinh hoa về trí tuệ. Tất cả những người xuất chúng đều hội tụ đủ 3 điểm sau đây, bạn được mấy điểm nào?

Năng lực giúp thăng cấp, tư duy làm nên đẳng cấp: 3 tư duy biến bạn trở nên bất bại  - Ảnh 1.

Học cách mạnh mẽ và kiên cường thay vì cố tỏ vẻ mỏng manh và yếu ớt

Cho dù bạn lo lắng hôm nay lời lỗ ra sao, ở lại cam tâm chịu khổ hay chọn cách nhẫn tâm dứt áo ra đi thì tất cả đều phụ thuộc vào sự kìm chế cảm xúc cá nhân. Đừng cứ hễ bị phê bình thì mình nghỉ làm, hay mình bị sếp mắng thì nhắn tin xin thôi việc. Con người hơn nhau không phải ai xin nghỉ việc nhiều hơn, mà là ai có thể chịu đựng thất bại và khó khăn bằng một thái độ tích cực đối với cuộc sống.

Bill Gates từng nói: "Trước khi bạn thành công, hãy thôi quan tâm đến lòng tự trọng của bạn." Đây là cách giải thích tốt nhất về vấn đề kiểm soát cảm xúc của bạn.

Những người có kiểm soát cảm xúc không tốt sẽ phóng đại những đau khổ mà họ gặp phải, còn những người kiểm soát cảm xúc tốt sẽ chọn quên chúng và giải quyết vấn đề một cách bình tĩnh. Thật vậy, những người đang sống rất tốt tự nhận mình không quá thông minh nhưng lại kiên cường trước những sóng gió bên ngoài, không vì thế mà dễ dàng từ bỏ ước mơ.  Còn những người quá nhạy cảm có vẻ khôn ngoan, nhưng thực tế họ không đủ hiểu biết về cuộc sống, ngay cả một chút xáo trộn từ thế giới bên ngoài cũng có thể khiến họ rối tung lên và lúng túng trong cách xử lý. Bỏ qua cảm xúc tức thời của bản thân có thể giúp chúng ta chống lại tác động của thế giới bên ngoài, là màng bảo vệ chúng ta trước bão tố cuộc đời.

Năng lực giúp thăng cấp, tư duy làm nên đẳng cấp: 3 tư duy biến bạn trở nên bất bại  - Ảnh 2.

Khả năng trì hoãn sự hài lòng

Một thời gian trước, bạn tôi phàn nàn vì công việc không như ý muốn. Rõ ràng là anh ta có rất nhiều việc đang chờ hoàn thành, nhưng anh ấy lại không muốn làm.

Chẳng hạn, anh lên kế hoạch giảm cân và hạ quyết tâm làm điều đó. Nhưng anh nhanh chóng tuyên bố đầu hàng ngay khi thấy quầy bán kem ngon trước mặt. Anh đặt ra kế hoạch đọc 1 quyển sách hàng tháng, nhưng đọc chưa được bao lâu thì anh lại nghịch điện thoại và bỏ hẳn quyển sách đang đọc dở.

Chúng ta ai cũng thích sự hài lòng ngay lập tức. Niềm vui từ "viên kẹo bông gòn" này nhanh hơn nhiều so với tác dụng tích cực lâu dài của việc giảm cân và học tập.

Tuy nhiên, sự lười biếng bạn đã lạm dụng hôm nay sẽ là cú tát thẳng mặt bạn mai sau. Ăn nhiều bánh ngọt nhưng lại chây lười trên chiếc ghế sofa từ ngày này qua ngày khác sẽ lấy đi vóc dáng thon thả mà bạn tốn bao công tập luyện và trả cho bạn thân hình càng ngày càng mũm mĩm; lười đọc sách sẽ tước đi cơ hội thăng tiến ở nơi làm việc của bạn và trả cho bạn mức lương bèo bọt…

Như Zweig đã nói: Khi bạn còn quá trẻ, bạn không hề biết rằng tất cả những món quà mà số phận trao cho mỗi người đã được định giá bí mật. Thật vậy, không có gì trên đời là miễn phí cả. Vậy nên, muốn có được thứ mình muốn thì phải trả giá bằng mồ hôi, công sức thậm chí là máu và nước mắt.

Có một chủ đề nóng trên mạng xã hội rằng: "Khả năng cốt lõi của con người khi còn trẻ là gì? Câu trả lời hay nhất đó là khả năng trì hoãn sự hài lòng. Trì hoãn sự hài lòng nghĩa là quyết định từ bỏ sự hài lòng trước mắt, nỗ lực hơn nữa để giành được thứ có giá trị hơn và tôi luyện khả năng tự kiểm soát bản thân trong khi chờ đợi.

Vào cuối những năm 1960 tại trường mẫu giáo Bing của đại học Stanford, một số trẻ mẫu giáo (khoảng 3-5 tuổi) được chọn tham gia một nghiên cứu. Các em được đưa vào phòng trống hoặc ngồi ở bàn với một trong hai sự lựa chọn: có ngay lập tức một viên kẹo dẻo marshmallow, hoặc có hai viên kẹo nếu chờ đến khi người thí nghiệm lấy thêm kẹo từ phòng khác. Marshmallow là một loại kẹo làm từ đường, nước, gelatine có hình khối vuông, dẻo và mềm xốp như bông gòn. Có phải hầu hết trẻ sẽ xem điều đầu tiên là ngu ngốc và chọn chờ đợi để có hai viên kẹo?

Trong thí nghiệm thực tế, người ta để các trẻ ở lại một mình trong phòng lâu tới 15 phút hoặc tới khi chúng nếm viên kẹo. Thời gian các trẻ "chịu đựng" mà không thử phần thưởng quyến rũ trước mặt chúng có khác nhau. Các nghiên cứu sau này cho thấy chúng càng chờ lâu thì số phận tương lai của chúng càng tốt hơn về các mặt xã hội, cảm xúc và học vấn. Các thí nghiệm khác cũng cho ra những mẫu tương tự: Những người chứng tỏ được mình tự chủ tốt hơn trong thời thơ ấu đều giàu có hơn, khỏe mạnh hơn và tuân thủ luật tốt hơn khi trưởng thành.

Có một nhận định rằng: "Hơn một nửa số vấn đề trong cuộc sống bắt nguồn từ việc tự hài lòng quá sớm. Vậy nên, trì hoãn sự hài lòng có nghĩa là tạm quên sự thoải mái nhất thời, đối mặt với vấn đề hiện tại và cảm nhận nỗi đau, sự khó khăn và tìm cách vượt qua; sau đó, giải quyết vấn đề và tận hưởng hạnh phúc nhiều hơn. Đây là cách sống khả thi nhất.

Không ai có thể đạt được thành công dễ dàng trong một sớm một chiều. Những người càng xuất sắc, họ càng hiểu rõ chân lý rằng phải đi qua đau khổ, đắng cay mới hái được quả ngọt, họ thường sẵn sàng im lặng chờ đợi lâu hơn để đổi lấy hạnh phúc, dồi dào hơn.

Năng lực giúp thăng cấp, tư duy làm nên đẳng cấp: 3 tư duy biến bạn trở nên bất bại  - Ảnh 3.

Sống vị tha

Kazuo Inamori nói: Trong cuộc đời đầy rẫy tư lợi, vị tha người khác sẽ mãi trường tồn. Những người tôn trọng người khác thì sẽ luôn được người khác tôn trọng và những người yêu thương người khác thì sẽ luôn được yêu thương. "Cái gọi là "lòng vị tha" có nghĩa là suy nghĩ và giải quyết vấn đề từ quan điểm của đối phương.

Những người có EQ cao thường giỏi vị tha và những người có EQ thấp thường giỏi tư lợi. Và mức độ của trí thông minh cảm xúc đến từ trò chơi của tư duy vị tha và tư lợi.

Người vị tha coi trọng lợi ích lâu dài, sẵn sàng giúp đỡ và cung cấp giá trị cho người khác thì những người mang ơn anh cuối cùng sẽ trả lại cho anh ta nhiều hơn của cải ban đầu anh giúp họ.

Cuộc sống hiện đại ngày càng bị trói buộc bởi những ham muốn vật chất, nhiều người nghĩ rằng càng cố nắm thật nhiều thứ trong cuộc sống, thì họ sẽ càng thành công và hạnh phúc. Nhưng thực ra không phải vậy. Nếu bạn muốn thỏa mãn nhu cầu của riêng mình, cố ôm lấy quá nhiều thứ bạn thực sự muốn, bạn sẽ rất mệt mỏi và kiệt sức. Bỏ bớt những thứ bạn không thực sự cần hoặc những thứ không đáng và làm những việc thực sự quan trọng đối với bản thân. Tha thứ cho những người đã cố tình làm điều sai trái với bạn, không hẳn chỉ để người đó nhẹ lòng mà là để tâm bạn bình lặng hơn mà thôi.

Hãy tập thay đổi tư duy và nhìn nhận vấn đề của bạn theo từng khía cạnh khác nhau. Một khi cách suy nghĩ của bạn thay đổi, cuộc sống của bạn sẽ trải qua những thay đổi về chất. Nắm vững cách suy nghĩ đúng đắn sẽ không bị lãng phí thời cơ hoặc vụt mất cơ hội thành công.

Từ hôm nay, hãy cố gắng thay đổi suy nghĩ của bạn, trân trọng những thứ và những người xung quanh, biết thế nào là đủ và bớt ôm đồm mọi thứ. Hãy thử nghĩ về những gì khác có thể mất nếu bạn cố nắm chặt nhiều thứ, cuộc sống có thể mang đến cho bạn những điều bất ngờ khác nhau. Hy vọng bạn và tôi có thể trở thành những người như mình mong muốn.

Theo Trí Thức Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

10 bài học giản đơn để trở thành người bản lĩnh: Bạn đã hiểu được bao nhiêu?

Những bài học đơn giản "Old but gold", đủ sức thay đổi cả đời người mà ai cũng cần áp dụng.
2

5 bài học từ con trai 4 tuổi: Tại sao người lớn lại không biết đến những điều giản đơn này chứ?

Sự đơn giản, trong sáng của trẻ thơ có thể mang đến nhiều bài học đắt giá cho chính người trưởng thành.
3

3 năng lực để tạo dựng đời người, mài giũa thật tốt thì có thể thay đổi cả vận mệnh

Cuộc sống của bạn không thể chờ người khác giúp đỡ mà phải tự mình đấu tranh, tự mình nỗ lực đạt được. Thứ có thể thay đổi vận mệnh, chỉ có chính bản thân bạn mà thôi.
4

Vì sao càng suy nghĩ nhiều, càng không thể hạnh phúc, thậm chí bệnh tật cứ "không mời mà đến"?

Thông thường mọi người nhầm lẫn giữa suy nghĩ quá nhiều và giải quyết vấn đề. Nhưng càng suy nghĩ nhiều thì càng kẹt trong vòng lặp và đi vào nút thắt chứ không giải quyết được vấn đề.
5

Những mâm cơm rực rỡ của cô gái 26 tuổi có 10 năm ăn chay trường

Yến Nhi và chồng đều là những người ăn chay trường. Cùng với nhau, họ muốn lan toả lối sống tích cực, nhẹ nhàng đến với tất cả mọi người.

Bài học từ vị tỷ phú mang duy nhất một đôi giày: Dù giàu hay nghèo, có 1 thứ không được thay đổi

Câu chuyện của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett là minh chứng vô cùng sắc nét về những tỷ phú sống khiêm nhường, trung dung và cân bằng.

Học cách cúi đầu mới là đỉnh cao trí tuệ!

Con người ý à, khi bước vào tuổi trung niên rồi, phải học cách cúi đầu, nếu không thì càng về già sống càng không thuận, đừng xem thường chuyện này.”

Nơi làm việc chỉ nhìn năng lực không nhìn ngoại hình? Tỉnh lại đi, ngoại hình cũng là một loại thực lực!

Tốt gỗ hơn tốt nước sơn, nhưng thời đại ngày nay, nếu lớp nước sơn không đẹp, có bao nhiêu người tò mò muốn khám phá lớp gỗ bên trong?

Bị chèn ép ức hiếp, 2 nhân viên được khuyên 6 chữ, sự nghiệp thay đổi theo 2 hướng hoàn toàn khác biệt

Lời khuyên chỉ có 6 chữ nhưng đã đưa sự nghiệp của 2 nhân viên bị chèn ép, chịu nhiều áp lực ở chỗ làm thay đổi theo 2 hướng rất khác nhau.

Tỷ phú Lý Gia Thành: "Bạn cho rằng tiền không thể mua được hạnh phúc? Đó là vì bạn chẳng có tiền mà thôi!"

Hãy luôn cố gắng luôn khiến bản thân trở nên lớn mạnh. Trên thế giới này, người nào mạnh, người đó mới có tiếng nói.

24 mẹo đối nhân xử thế, phải tự trở nên lớn mạnh mới có thể chống lại mọi phong ba

Trên đời này có nhiều chuyện, bạn phải hiểu rõ rồi mới có thể trở nên mạnh mẽ, mạnh mẽ rồi mới có thể chống lại mọi phong ba.

Cô gái 9x khởi nghiệp giữa mùa dịch từ phế liệu điện tử

Tận dụng linh kiện điện tử tưởng chừng bỏ đi, Bội Linh (Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh) đã biến chúng thành phụ kiện móc khóa xinh xắn, tạo ra nguồn thu nhập trong thời gian nghỉ dịch Covid-19.

Chim cánh cụt mất mạng vì nuốt khẩu trang N95 vào bụng

Thời sự - 22/09/2020 17:45
Một con chim cánh cụt được phát hiện chết trên bãi biển nổi tiếng của Brazil với khám nghiệm tử thi cho thấy một chiếc khẩu trang quấn quanh ruột của nó.

Bà Carrie Lam: Không thể yêu cầu bảo vệ quyền lợi 12 người Hồng Kông bị Trung Quốc bắt

Thế giới - 22/09/2020 17:30
Hồng Kông không có cơ sở pháp lý để yêu cầu mở rộng bất kỳ quyền cụ thể nào cho 12 người Hồng Kông bị giam giữ ở Trung Quốc khi họ cố gắng chạy trốn bằng tàu và họ sẽ phải đối mặt với luật pháp ở đó”, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) cho biết hôm 22.9.

Người kiểm duyệt bị trầm cảm kiện YouTube: Xem hàng trăm video hiếp, giết, thú tính mỗi ngày

Thế giới - 22/09/2020 17:15
Một cựu nhân viên kiểm duyệt nội dung YouTube đã kiện công ty cũ sau khi cô phát triển các triệu chứng PTSD (rối loạn căng thẳng sau sang chấn tâm lý) và trầm cảm trong công việc.

Tỷ phú chỉ trích Chủ tịch Tập Cận Bình lãnh án 18 năm tù

Thế giới - 22/09/2020 17:00
Tỷ phú Trung Quốc, Nhậm Chí Cường - người được cho là chỉ trích Chủ tịch Tập Cận Bình trong việc xử lý đại dịch coronavirus - đã bị tuyên án tù 18 năm vì tội tham nhũng.

Philippines quyết không để Trung Quốc loại phương Tây khỏi Biển Đông

Thế giới - 22/09/2020 16:46
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin mới đây khẳng định nước này sẽ không tuân theo lập trường của Trung Quốc trong việc đẩy các cường quốc phương Tây, bao gồm cả Mỹ ra khỏi Biển Đông.

Bánh trung thu 3D vẫn hút khách

Kinh doanh - 22/09/2020 16:30
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu 2020, năm nay thị trường bánh trung thu khá đa dạng. Bên cạnh các loại bánh truyền thống, loại bánh trung thu 3D vẫn thu hút đông đảo sự lựa chọn của người tiêu dùng.

Emmy 2020: Người da màu làm nên lịch sử

Giải trí - 22/09/2020 16:15
Emmy lần thứ 72 ghi nhận là năm có nhiều nghệ sĩ da đen được đề cử và trao giải nhất từ trước tới nay.

Một cảnh sát Mỹ ra tòa với cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc

Thế giới - 22/09/2020 16:00
Một sĩ quan cảnh sát thành phố New York đã bị buộc tội làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc trong vụ việc liên quan phong trào đòi độc lập của người Tây Tạng.

Lần đầu tiên tại Việt Nam có bệnh viện mở chuyên khoa nhũ

Sức khỏe - 22/09/2020 15:47
Bệnh viện Hùng Vương là nơi đầu tiên trong cả nước mở chuyên Khoa nhũ để điều trị các bệnh lý về vú. Đồng thời, khoa này cũng là nơi làm đẹp “núi đôi” cho các chị em phụ nữ.

Nghiên cứu cho thấy coronavirus vẫn tồn tại trên máy bay sau khi người nhiễm rời khỏi

Sức khỏe - 22/09/2020 15:30
Nghiên cứu của nhóm nhà khoa học Việt – Úc và nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học quốc tế đăng trên tạp chí Merging Infectious Diseases mới nhất đã xác nhận coronavirus có thể lây cho hành khách khi đi máy bay.

Nghiên cứu đột phá: Người bị sốt xuất huyết có kháng thể chống lại COVID-19

Công nghệ - 22/09/2020 15:00
Nghiên cứu mới phân tích sự bùng phát COVID-19 ở Brazil cho thấy mối liên hệ giữa sự lây lan của coronavirus và các đợt bùng phát sốt xuất huyết trước đây. Cụ thể là người từng bị bệnh do muỗi truyền có thể cung cấp một số mức độ miễn dịch chống lại COVID-19.

CEO First News: Chỉ sau một tuần tạm ngưng, Lazada lại tiếp tục để sách giả bàn công khai

Sách - 22/09/2020 14:54
Cũng theo đại diện First News, sau khi bị nhiều độc giả lên án thì các fanpage bán sách giả lại càng hoạt động mạnh hơn trước.

Bộ Công an cảnh báo hình thức lừa đảo qua điện thoại, giả danh cán bộ tư pháp

Thời sự - 22/09/2020 14:44
Kẻ lừa đảo sử dụng công nghệ cao, ẩn danh dưới số điện thoại giống hệt số điện thoại công khai của cơ quan công an, kiện kiểm sát để gọi điện cho người chúng định lừa đảo...

Tổng thống Trump tuyên bố Trung Quốc cố tình làm suy yếu đồng nhân dân tệ

Thế giới - 22/09/2020 14:30
Hôm 21.9, Tổng thống Donald Trump cho biết bị từ chối khi yêu cầu các quan chức Mỹ điều chỉnh tỷ giá hối đoái của đồng đô la để chống lại điều mà ông mô tả là Trung Quốc thao túng tiền tệ nhiều lần với đồng nhân dân tệ.

Miền Bắc có gió mùa đông bắc

Thời sự - 22/09/2020 14:14
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện ở phía bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía nam.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 22/09/2020