Nơi làm việc chỉ nhìn năng lực không nhìn ngoại hình? Tỉnh lại đi, ngoại hình cũng là một loại thực lực!

09/09/2020 08:00
Nơi làm việc chỉ nhìn năng lực không nhìn ngoại hình? Tỉnh lại đi, ngoại hình cũng là một loại thực lực!

Tốt gỗ hơn tốt nước sơn, nhưng thời đại ngày nay, nếu lớp nước sơn không đẹp, có bao nhiêu người tò mò muốn khám phá lớp gỗ bên trong?

Đã từng có ai nói với bạn rằng, quản lý hình tượng ở nơi làm việc cũng là một loại năng lực cạnh tranh ở nơi làm việc chưa?

Có một công thức mà bạn không thể không biết: Beauty (ngoại hình) + Brain (đầu óc) + Behavior (cư xử) = Brilliant (sáng giá).

Có một đoạn video quảng cáo mang tên "Vũ khí bí mật nơi làm việc" đã để lại trong tôi ấn tượng rất sâu sắc, đó là câu chuyện về một cô gái trở nên thành công hơn nhờ biết cách ăn mặc và chỉn chu lại bản thân. Video dài chưa đầy 3 phút, kể về quá trình từ khi đi xin việc, thăng chức rồi trở thành người chiến thắng của cô gái mang tên Vyvy. Cuối đoạn quảng cáo, câu nói "Chăm chút cho vẻ bề ngoài hơn, mỗi một bước đều dễ đi hơn rất nhiều", nó bộc lộ cái sự trần trụi của thời đại "nhìn mặt" như hiện nay.

Đoạn quảng cáo sau đó nhận được không ít những tranh cãi trái chiều, đồng thời trở thành một chủ đề nóng hổi, nhưng dù có ý kiến ra sao, thì ít nhất nó cũng nói lên được một thực tế cho thấy được tầm quan trọng của ngoại hình hay cách ăn mặc ở nơi làm việc. Ăn mặc chỉn chu cũng là một loại thái độ, ít nhất nó có thể nói với ông chủ của bạn rằng, tôi tới làm việc, và tôi nghiêm túc.

Một người đến ngoại hình của mình cũng không quản lý tốt, vậy có thể quản lý được công việc hay không?

Vấn đề ngoại hình thường được hiểu là một hình thức phản chiếu của năng lực. Dù lý trí của ông chủ nói rằng quan trọng là "nội tại", nhưng bên trong vẫn luôn sẽ âm thầm dấy lên một suy nghĩ rằng: người đến ngoại hình của mình còn không quản lý được thì liệu có quản lý được công việc hay không?

Theo một nghiên cứu năm 2011 của Trường Y Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts, đánh giá của mọi người về năng lực và mức độ tin cậy của bạn được hoàn thành trong vỏn vẹn 1/4 giây (250 mili giây), tức là chỉ dựa trên ngoại hình của bạn. Bạn có tin vào ấn tượng đầu tiên?

Các cụ bảo không được "trông mặt mà bắt hình dong", nhưng dường như mọi người vẫn có thói quen đánh giá người khác thông qua ấn tượng đầu tiên, và nó chẳng hề liên quan tới học thức hay gì. Không ai muốn khám phá tâm hồn thú vị của bạn thông qua một ngoại hình cẩu thả, luộm thuộm. Với tiền đề là cùng trình độ bằng cấp, năng lực làm việc tương đương, thì phần lớn các doanh nghiệp sẽ lựa chọn những ứng viên có sự sáng sủa, gọn gàng, chỉn chu về mặt ngoại hình hay ăn nói có chừng mực, tôn trọng người khác hơn.

Quản lý hình tượng thực ra không phải chuyện một sớm một chiều, nó cần chúng ta phải có một chiến lược tốt và thực hiện từng bước từng bước một.

Nơi làm việc chỉ nhìn năng lực không nhìn ngoại hình? Tỉnh lại đi, ngoại hình cũng là một loại thực lực! - Ảnh 1.

Thứ nhất: Quản lý cách ăn mặc nơi làm việc

Ở nơi làm việc có một nguyên tắc gọi là "mặc đúng trước rồi hãy mặc đắt", không cần đẹp nhất, nhưng phải đúng mực và đúng hoàn cảnh nhất; không cần phải thời thượng nhất, nhưng phải hài hòa. Cách bạn ăn mặc, nói lên con người của bạn.

Ăn mặc sao cho phù hợp với thân phận công việc của mình là điều rất quan trọng. Càng bình thường, càng phải để ý tới ngoại hình, căn cứ theo thân phận và mức lương mình có, hãy tìm cho mình phong cách thích hợp, mỗi năm có thể dành ra khoảng 15-20% lương của mình ra cho việc chăm chút ngoại hình, trong phạm vi có thể, hãy mua cho mình bộ đồ tốt nhất, và phân bổ ngân sách theo dịp, chẳng hạn như 70% là đi làm bình thường, 20% đi chơi, 10% là các cuộc họp cao cấp, hãy sắp xếp ngân sách chi tiêu theo dịp hợp lý để có thể tiêu tiền sao cho hợp lý nhất và không lãng phí.

Nơi làm việc chỉ nhìn năng lực không nhìn ngoại hình? Tỉnh lại đi, ngoại hình cũng là một loại thực lực! - Ảnh 2.

Thứ hai: Đối với phụ nữ, ngoài trang phục phù hợp ra thì còn cần sự tinh tế, nhẹ nhàng, chỉn chu trong trang điểm

Thế giới này không có phụ nữ xấu, chỉ có phụ nữ lười. Trang điểm tại nơi làm việc là một sự tôn trọng đối với công việc, hơn nữa sau khi trang điểm, bạn có thể trở nên tự tin hơn.

Tất nhiên, tóc tai cũng là một điều rất cần thiết, không chỉ phụ nữ, mà cả đàn ông, không cần cầu kì, nhưng nhất định phải gọn gàng.

Thứ ba: Chú ý lời ăn tiếng nói của mình

Lời ăn tiếng nói là thứ quyết định sự nghiệp công việc của một người, bạn cần chú ý tới lời nói của mình, tránh tuyệt đối tình trạng vì vấn đề lời ăn tiếng nói mà làm tổn thương tới người khác, dẫn tới thất bại trong quan hệ xã hội nơi việc làm. Một người có thái độ tích cực là người được hoan nghênh và yêu thích ở nơi làm việc, vì vậy, hãy cố gắng dùng những lời nói tích cực và năng lượng để biểu đạt thái độ cũng như quan điểm của mình.

Nơi làm việc chỉ nhìn năng lực không nhìn ngoại hình? Tỉnh lại đi, ngoại hình cũng là một loại thực lực! - Ảnh 3.

Thứ tư: Quản lý vóc dáng

Không có cân nặng không thể giảm, chỉ có một cuộc sống không tự giác kỉ luật.

Quản lý vóc dáng thường đồng nghĩa với tự giác kỉ luật, và nó cũng đồng nghĩa với sự khỏe mạnh. Ở thời đại này, không có một cơ thể khỏe mạnh, thì đừng mong đạt được thành tựu gì. Quần áo và trang điểm có thể thích thì mua thì làm, nhưng cơ thể thì không được, bạn cần kiên trì tập luyện trong một thời gian dài, có một thói quen ăn uống thích hợp, một giấc ngủ đầy đủ để có một cơ thể khỏe mạnh cũng như một vóc dáng đẹp, rồi sau đó khoác lên mình những bộ trang phục đẹp, cho người khác thấy sức hút của mình.

Vận động, thể dục thể thao có thể giúp chúng ta nhận biết cơ thể một cách tốt hơn, giúp chúng ta trông hồng hào, khỏe mạnh hơn. Không có cơ thể không giảm được béo, chỉ có một cuộc sống không tự giác kỉ luật, quần áo có đẹp tới đâu cũng chẳng thể kham nổi một cơ thể yếu đuối, không có sức sống. Thực ra, khởi nghiệp cũng giống vậy, không thiếu những nhà kinh doanh thành công và còn sống rất lâu, đó là bởi muốn nên nghiệp lớn, tâm trí ắt phải kiên định, khắc phục bản thân, kỉ luật tự giác, có vậy mới có thể có sức mà trải qua vô vàn khó khăn.

Nơi làm việc chỉ nhìn năng lực không nhìn ngoại hình? Tỉnh lại đi, ngoại hình cũng là một loại thực lực! - Ảnh 4.

Thứ năm: Không quên "lớp gỗ" của mình

Nói là ngoại hình quan trọng, nhưng nội tâm, đạo đức của một người lại càng quan trọng hơn. Thứ thu hút người khác tới với mình là ngoại hình, nhưng thứ giữ chân người ta lâu dài, lại chính là "nội tại" của bạn.

Có rất nhiều cách để mài dũa nội tâm, biến hình tượng của bạn trở nên đẹp hơn trong mắt người khác, chẳng hạn như bạn có thể thông qua đọc sách để gia tăng kiến thức, nuôi dưỡng nội tâm, biến mình trở nên ôn nhu, thanh lịch hơn; hoặc thỉnh thoảng học cách lắng lại để nhìn nhận bản thân cũng như mục tiêu sống của mình rõ ràng hơn…

Ngoại hình của bạn phản ánh một phần nội tâm và cả sự tự giác kỉ luật của bạn. Chú trọng tới ngoại hình và sức khỏe thực ra chính là quá trình học tập, kiểm soát và tự giác kỉ luật. Bạn có thể quản lý tốt được ngoại hình, là có thể quản lý được cuộc sống; bạn có thể kiểm soát được cân nặng, là có thể kiểm soát được cuộc sống, có thể tìm thấy thời gian đi tìm kiếm và hưởng thụ những mặt tốt đẹp khác của cuộc sống, có thể nhìn thấy bầu trời rộng lớn hơn đằng sau những ước mơ.

Theo Báo Dân Sinh


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

10 bài học giản đơn để trở thành người bản lĩnh: Bạn đã hiểu được bao nhiêu?

Những bài học đơn giản "Old but gold", đủ sức thay đổi cả đời người mà ai cũng cần áp dụng.
2

Định luật Nhím: Khoảng cách tốt nhất với bạn bè bằng 1 ly nước...

Giữ khoảng cách 1 ly nước, thân thiết nhưng không mất đi khoảng cách, đạm bạc nhưng không kém phần nhiệt tình, có như thế, tình bạn mới lâu dài.
3

Vì sao càng suy nghĩ nhiều, càng không thể hạnh phúc, thậm chí bệnh tật cứ "không mời mà đến"?

Thông thường mọi người nhầm lẫn giữa suy nghĩ quá nhiều và giải quyết vấn đề. Nhưng càng suy nghĩ nhiều thì càng kẹt trong vòng lặp và đi vào nút thắt chứ không giải quyết được vấn đề.
4

3 năng lực để tạo dựng đời người, mài giũa thật tốt thì có thể thay đổi cả vận mệnh

Cuộc sống của bạn không thể chờ người khác giúp đỡ mà phải tự mình đấu tranh, tự mình nỗ lực đạt được. Thứ có thể thay đổi vận mệnh, chỉ có chính bản thân bạn mà thôi.
5

5 bài học từ con trai 4 tuổi: Tại sao người lớn lại không biết đến những điều giản đơn này chứ?

Sự đơn giản, trong sáng của trẻ thơ có thể mang đến nhiều bài học đắt giá cho chính người trưởng thành.

Bị chèn ép ức hiếp, 2 nhân viên được khuyên 6 chữ, sự nghiệp thay đổi theo 2 hướng hoàn toàn khác biệt

Lời khuyên chỉ có 6 chữ nhưng đã đưa sự nghiệp của 2 nhân viên bị chèn ép, chịu nhiều áp lực ở chỗ làm thay đổi theo 2 hướng rất khác nhau.

Tỷ phú Lý Gia Thành: "Bạn cho rằng tiền không thể mua được hạnh phúc? Đó là vì bạn chẳng có tiền mà thôi!"

Hãy luôn cố gắng luôn khiến bản thân trở nên lớn mạnh. Trên thế giới này, người nào mạnh, người đó mới có tiếng nói.

24 mẹo đối nhân xử thế, phải tự trở nên lớn mạnh mới có thể chống lại mọi phong ba

Trên đời này có nhiều chuyện, bạn phải hiểu rõ rồi mới có thể trở nên mạnh mẽ, mạnh mẽ rồi mới có thể chống lại mọi phong ba.

Cô gái 9x khởi nghiệp giữa mùa dịch từ phế liệu điện tử

Tận dụng linh kiện điện tử tưởng chừng bỏ đi, Bội Linh (Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh) đã biến chúng thành phụ kiện móc khóa xinh xắn, tạo ra nguồn thu nhập trong thời gian nghỉ dịch Covid-19.

Người biết trang bị cho mình 1 thứ này, không sớm thì muộn cũng sẽ làm nên việc lớn

Hãy xem đó là thứ gì mà có thể quyết định đến thành bại của một đời người.

Đừng kìm nén cảm xúc hay cơn giận, bạn có thể ra đi vì nó

Sinh mệnh, nói cho cùng, nó là việc của chính mình, mỗi một người đều nắm trong tay mình chiếc vé đi một chiều, nếu không tận dụng cho tốt, nó sẽ giống như việc bạn cầm rổ đi múc nước, cuối cùng sẽ chỉ đổi lại được một giỏ trống không. Đừng phụ chính mình, đừng phụ sự tươi đẹp mà cuộc sống đem lại cho bạn.

Lễ trao giải Nobel 2020 thu hẹp quy mô tổ chức do COVID-19

Giải trí - 23/09/2020 23:30
Giải thưởng Nobel 2020 sẽ được công bố vào ngày 9.10 và lễ trao giải diễn ra vào tháng 12.

Bộ trưởng Công Thương: Các FTA giúp GDP Việt Nam tăng hơn 300%

Kinh tế - 23/09/2020 23:00
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết cùng với tham gia WTO từ năm 2007, việc thực thi các FTA đã góp phần thúc đẩy GDP của Việt Nam tăng hơn 300%, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 350%.

Chiều 23.9, thêm 1 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Mỹ

Thời sự - 23/09/2020 22:50
Bản tin 18h ngày 23.9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 1 ca mắc mới COVID-19 là người trở về từ Mỹ được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Như vậy, đến thời điểm này, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 1.069 bệnh nhân.

Kỹ thuật mới trong mổ bướu giáp không để lại sẹo, xuất viện nhanh

Sức khỏe - 23/09/2020 22:30
Lần đầu tiên Bệnh viện Bình Dân thực hiện kỹ thuật khá độc đáo trong mổ tuyến giáp. Kỹ thuật này được thực hiện ở vị trí kín đáo, các sẹo đảm bảo tính thẩm mỹ cao, bệnh nhân xuất viện nhanh.

Vĩnh Long: Bị tố lừa đảo, trụ trì chùa Phước Quang bị cho hoàn tục

Thời sự - 23/09/2020 22:15
Đại đức Thích Phước Ngọc, trụ trì chùa Phước Quang ở thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long bị cho hoàn tục vì liên quan đến một việc lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn.

Huawei: 'Hãng chip di động hàng đầu Mỹ xin giấy phép bán hàng cho chúng tôi'

Công nghệ - 23/09/2020 22:00
Huawei cho biết Qualcomm đã nộp đơn xin giấy phép bán chip cho hãng này. Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc sẽ sử dụng các chip của Qualcomm trong smartphone nếu Chính phủ Mỹ cho phép.

Nhật Bản đề xuất tăng ngân sách quốc phòng kỷ lục trước mối đe dọa từ Trung Quốc

Thế giới - 23/09/2020 21:30
Ngân sách quốc phòng của Nhật Bản cho năm tài chính tiếp theo sẽ đạt mức kỷ lục 51,6 tỉ USD trong bối cảnh lo ngại Trung Quốc dâng cao.

Facebook xóa hàng loạt tài khoản Trung Quốc bị cáo buộc can thiệp chính trị nước khác

Công nghệ - 23/09/2020 21:00
Facebook vừa xóa một mạng lưới tài khoản Trung Quốc có nội dung can thiệp chính trị châu Á và Mỹ.

Bệnh nhân mắc COVID-19 cuối cùng tại Đà Nẵng vừa xuất viện

Thời sự - 23/09/2020 20:30
Sáng 23.9, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang công bố khỏi COVID-19 cho bệnh nhân 936 sau 3 lần có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Đây là bệnh nhân cuối cùng được chữa trị COVID-19 tại Đà Nẵng.

TP.HCM bổ nhiệm, điều động nhân sự chủ chốt tại nhiều quận huyện

Thời sự - 23/09/2020 20:00
TP.HCM vừa trao quyết định bổ nhiệm, điều động nhiều nhân sự chủ chốt tại các quận huyện: quận 4, huyện Bình Chánh, huyện Cần Giờ, quận Thủ Đức.

Đường sắt bán vé Tết Tân Sửu từ ngày 1.10, chạy thêm loạt đôi tàu

Thời sự - 23/09/2020 19:30
Kể từ 8 giờ ngày 1.10, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ chính thức bán vé tàu Tết Tân Sửu cho các tập thể đã đăng ký và bán vé cá nhân. Thời gian chạy tàu tết từ ngày 30.1 đến 23.2.2021 (tức từ 18 tháng chạp 2020 đến 12 tháng giêng 2021).

6 tác dụng của đường nâu với làn da

Sức khỏe - 23/09/2020 19:15
Đường nâu có thể dùng để dưỡng da, làm đẹp rất hữu hiệu. Dưới đây là một số công dụng làm đẹp của đường nâu:

Sản xuất đèn cực tím khử trùng nội thất phòng ngừa COVID-19 trên máy bay

Du lịch - 23/09/2020 19:00
Đèn cực tím xách tay được phát triển bởi Boeing sẽ vô hiệu hóa các vi-rút và vi khuẩn trên máy bay.

Cách trị mụn thịt quanh mắt hiệu quả, an toàn

Sức khỏe - 23/09/2020 18:45
Mụn thịt không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại khiến nhiều phụ nữ mất tự tin vì làn da sần sùi. Nguyên liệu thiên nhiên như tỏi, tía tô có thể giúp điều trị mụn thịt dễ dàng.

Những khoảnh khắc yên bình trong ngày quốc tế Hòa bình thế giới, có dấu ấn Việt Nam

Giải trí - 23/09/2020 18:30
Để kỷ niệm Ngày Quốc tế Hòa bình được tổ chức hàng năm vào ngày 21.9, ứng dụng ảnh Agora đã tổ chức các nhiếp ảnh gia quốc tế với chủ đề # Peace2020. Kết quả là 11.500 bức ảnh từ khắp nơi trên thế giới đã được gửi đến cuộc thi.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 24/09/2020