Bên tách cà phê: Ernest Miller Hemingway và những kiệt tác văn chương viết tại quán cà phê

T.N.L23/02/2021 15:00
Bên tách cà phê: Ernest Miller Hemingway và những kiệt tác văn chương viết tại quán cà phê

Quán cà phê còn được gọi là Public-looking Place “Lãnh giới của sự hiện hình”, là nơi chốn biểu đạt cái tôi. Và cũng từ đó tác động rất lớn đến tiến trình thấu cảm và vinh thăng giá trị bản thân.

hinh-bia.jpg

Quán cà phê – nơi chốn biểu trưng lối sống thời đại

Những năm 1970 đã có nhiều nghiên cứu về ý nghĩa xã hội của hàng quán cà phê. Hầu hết giới chuyên gia đồng thuận rằng, quán cà phê là không gian có giá trị biểu tượng văn hóa, ảnh hưởng đến sự hình thành tư duy thẩm mỹ và các xu hướng nghệ thuật - xã hội.

hinh-02.jpg

Bản thân không gian hàng quán cà phê tự thâm sâu vốn là nơi chốn để những người thường xuyên đến đấy thể hiện ước vọng hiện hữu và sở hữu. Con người đến quán cà phê không đơn thuần chỉ là thưởng thức cà phê. Hiện diện giữa không gian quán cà phê còn bộc lộ phong cách sống, cái tôi của mỗi người. Chính lẽ đó, cách thức hoạt động của mỗi hàng quán cà phê sẽ thu hút đối tượng khách hàng nhất định.

Điển hình như loại hình quán cà phê “Readings Coffee” – thường diễn ra những buổi trình diễn tác phẩm hoặc ý tưởng mới đến công chúng, phần lớn là nơi gặp gỡ của giới trí thức tinh hoa, chuyên gia học thuật, những cá nhân uyên bác… Loại hình “Street Alternative Coffee” tạo ra sân chơi văn nghệ cho những người trẻ thể hiện mình; “Gated Communities Coffee” là trung tâm sinh hoạt cộng đồng phường xóm; “Coffee Party Movement” quy tụ những thường dân mong muốn trình bày kiến nghị của bản thân với các vấn đề thời cuộc; “Café Design” chú trọng trưng bày tác phẩm nghệ thuật từ điêu khắc, hội họa đến nhiếp ảnh và kiến trúc là nơi ấp ủ mộng đẹp của giới tài nhân nghệ sĩ…

Ở chiều hướng này, việc lựa chọn thể loại hàng quán cà phê là một phương thức định vị. Người thưởng lãm sẽ hợp về không gian thể hiện được giá trị văn hóa và lý tưởng mà họ ngưỡng vọng, giúp họ thể hiện được con người mà họ mong muốn. Tôi ngự ở đó, được giải bày tư tưởng, được tương tác với những “cái tôi” khác – thể hiện nhận thức, phong cách của tôi. Tương tác giữa những cái tôi dẫn tới quá trình tự đối diện với sự đúng – sai trong tư tưởng, thấu hiểu bản thân, nhìn thấy vị thế của mình đối với cuộc sống. Đây chính là nhân tố tạo điều kiện cơ bản cho tiến trình trưởng thành của cái tôi, tiến đến sự hoàn thiện để đạt cái tôi lý tưởng.

hinh-03.jpg

Từ vai trò là “Lãnh giới của sự hiện hình”, hàng quán cà phê bằng cách này hay cách khác đã can dự vào môi trường văn hóa cộng đồng của những khu vực mà quán cà phê hiện hữu. Vô hình trung, quán cà phê lại trở thành tác nhân góp phần vào việc phát huy đặc tính và bản sắc của sinh thái cộng đồng. Có thể thấy như, hàng quán cà phê khu Montparnasse hay Saint-Germain-des-Prés ở Paris được nhìn nhận là “linh hồn của phố thị”; Khu Greenwich ở Manhattan (New York) tôn vinh quán cà phê như “tiếng nói cộng đồng”; Hàng quán cà phê khu Le Carré (Liège, Bỉ) được chính quyền địa phương công nhận là “hồn thiêng của thành đô”…

Không có quán cà phê thì không có những tác phẩm vô giá

Ernest Miller Hemingway sống trong giai đoạn hàng quán cà phê phát triển rực rỡ ở châu Mỹ lẫn châu Âu với nhiều loại hình đa dạng. Ông đã khám phá và biểu dương hàng quán cà phê như “không gian biểu tượng” hơn là ý nghĩa thông thường về địa lý. Bằng cách mô tả chuỗi hành vi và những câu chuyện cảm thức được bên tách cà phê, Hemingway làm rõ giá trị đạo đức và ước vọng đương thời.

Đặc điểm nổi bật trong văn chương Hemingway là cấu trúc đa chiều theo nguyên lý tảng băng trôi. Ngữ nghĩa không dừng lại ở cấp độ hình thức biểu hiện, mà còn chuyển tải nhân sinh quan của tác gia. Nhân vật trung tâm trong tác phẩm Hemingway thường mang đặc trưng của Chủ nghĩa Khắc kỷ (Stoicism) – những người quan niệm rằng con đường đi tới hạnh phúc (Eudaimonia) sẽ được tìm ra thông qua việc sử dụng tri thức, để hiểu thế giới và làm những phần việc mình cần làm, đóng góp cho kế hoạch mà tự nhiên đã vạch ra sẵn.

Với tư duy khác biệt đó, Hemingway coi trọng không gian sáng tạo để có thể phát triển ý tưởng. Ông thường xuyên ngồi hàng giờ trong quán cà phê. Thưởng thức cà phê, đọc sách, quan sát và sáng tạo. Những quán cà phê ghi dấu ấn Hemingway nổi tiếng nhất có thể kể đến như La Rotonde, nơi ông có thể gặp các văn hào Scott Fitzgerald, Gertrude Stein, Thomas Stearns Eliot bàn luận về ý tưởng mới; Quán Café des Deux Magots “đại bản doanh” của những người theo Chủ nghĩa Siêu thực; Quán Café de Flore với những hoạt động khuyến khích văn học bằng giải thưởng Prix de Flore của riêng mình; Café du Dôme “sân ga” của cộng đồng lưu dân đến từ Trung Âu và Bắc Mỹ; La Closerie des Lilas được lưu vào lịch sử văn học như ngôi nhà thứ hai của Hemingway…

hinh-04.jpg

Hàng quán cà phê xuất hiện trong nhiều tác phẩm của Hemingway như hiện thân vật chất của một hệ thống tư tưởng, một không gian có những phẩm chất siêu hình được biểu hiện qua các hoạt động diễn ra bên trong, mang đến cho người thưởng lãm cảm nhận về ý nghĩa cuộc sống. Hemingway từng viết quán cà phê là “Một nơi đầy ánh sáng”. Ánh sáng không đơn thuần là ánh sáng vật lý. Ánh sáng soi rọi trong không gian hàng quán cà phê là biểu tượng đại diện cho một chốn tốt đẹp, hạnh phúc, trí tuệ và sáng tạo – nơi chốn mỗi người đều khao khát hướng về. Nơi người ta tìm đến để mưu cầu sự thay đổi, nơi họ có được dũng khí đối đầu với bóng tối của sợ hãi, cái ác, bất hạnh… để có được hạnh phúc.

“Không gian biểu tượng” thể hiện rõ nét nhất trong các tác phẩm kinh điển như “A Clean Well-Lighted Place”, “The Sun Also Rises”, “A Moveable Feast”… Trong tiểu thuyết dài đầu tay “The Sun Also Rises”, quán cà phê đóng vai trò là quỹ đạo tổng thể của câu chuyện và là bối cảnh khởi tạo tiến trình thay đổi nhận thức đạo đức của nhân vật chính. Ở cuốn tiểu thuyết cuối cùng “The Old Man and the Sea” (Ông già và biển cả) – tác phẩm đỉnh cao đạt giải Nobel văn học năm 1954, ông lão đánh cá đã ra khơi với tất cả thực phẩm cho một ngày là cà phê, và đó là thức uống mà ông lão biết là nên uống trước khi thực hiện khát vọng chinh phục lớn lao.

hinh-05.jpg

Hầu hết những kiệt tác của Hemingway cũng được hình thành ý tưởng hoặc hoàn thiện tại quán cà phê. Nói cách khác, quán cà phê đã trở thành một phần chính trong đời sống trí tuệ và là trung tâm vinh thăng sáng tạo của đại văn hào. Đến quán cà phê vì thế trở thành “Hemingwayesque” – đặc trưng lối sống Hemingway.

Và Ernest Miller Hemingway rạng danh trên đời là một trong những văn hào vĩ đại, có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20. Không chỉ có giải thưởng Pulitzer và giải Nobel Văn học, những triết lý sống và sáng tạo của ông ghi dấu trong nghệ thuật, điện ảnh, trở thành thước mẫu cho vô số nhà văn khác. Một hành tinh nhỏ phát hiện vào năm 1978 và một miệng núi lửa trên sao Thủy đã được đặt theo tên Ernest Miller Hemingway để vinh danh những cống hiến lớn lao của ông.

Đó là một trong những lý do Trung Nguyên Legend chọn đại văn hào Ernest Miller Hemingway là một trong những danh vĩ nhân mang lại cảm hứng tạo tác nên những tuyệt phẩm cà phê năng lượng, đồng thời là nhân vật truyền cảm hứng cho những người yêu cà phê khi đến các không gian hàng quán của Trung Nguyên Legend – “Viện hàn lâm vỉa hè” và là “Nơi hội tụ của những tâm hồn lớn muốn thay đổi thời đại”. Cũng chính là mong muốn mỗi người khi thưởng lãm tách cà phê thần dược cho não sáng tạo bên những cuốn sách quý Nền Tảng Đổi Đời sẽ đánh thức sức mạnh nội lực ở mỗi cá nhân, từ đó khao khát sáng tạo và định vị bản thân với những thành tựu lớn trong đời.

Đón đọc kỳ sau: Cà phê và khát vọng Đại Hàn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cung nữ cuối cùng của Triều Nguyễn qua đời ở tuổi 102

Sáng 22.2, người nhà bà Lê Thị Dinh – cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn đã xác nhận đã qua đời, hưởng thọ 102 tuổi.
2

Ngọc nữ Tăng Thanh Hà: Từ đứa trẻ ao ước cốc nước mía, đạp xe giao cơm bụi, trở thành nàng dâu quý tộc

Tăng Thanh Hà hiện có tất cả: Một cuộc sống hạnh phúc bên người chồng doanh nhân kín tiếng và hai đứa con kháu khỉnh; không tham gia showbiz nhưng nhất cử nhất động trên mạng xã hội đều nhận được sự quan tâm lớn của khán giả... Nhưng, liệu rằng cuộc sống làm dâu hào môn của Hà Tăng có thật sự viên mãn?
3

Trở thành "người Việt giàu nhất thế giới", cuộc sống của Hà Phương - em gái Cẩm Ly, bây giờ ra sao?

Em gái Cẩm Ly sở hữu khối tài sản khổng lồ trên đất Mỹ: hàng loạt biệt thự ở những vị trí đắt đỏ nhất thế giới, ở penhouse 1.400m2 gồm 34 phòng trị giá hàng chục triệu đô, di chuyển bằng chuyên cơ riêng, sở hữu chuỗi khách sạn cao cấp bậc nhất.
4

Chụp ảnh khỏa thân trên lưng voi, cô gái bị cộng đồng mạng chỉ trích

Cô Alesya Kafelnikova (22 tuổi), một nhân vật thu hút sự quan tâm trên mạng xã hội của Nga, đã vừa bị cộng đồng mạng chỉ trích vì chụp ảnh khỏa thân trên lưng voi.
5

Xem vũ công khuyết tật thực hiện vũ điệu gợi cảm

Vũ công Jacqueline Boxx luôn biểu diễn những vũ điệu gợi cảm trên xe lăn.

Cung nữ cuối cùng của Triều Nguyễn qua đời ở tuổi 102

Sáng 22.2, người nhà bà Lê Thị Dinh – cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn đã xác nhận đã qua đời, hưởng thọ 102 tuổi.

Nhiều cảnh đẹp ở Huế xuất hiện trong MV mới của Mỹ Lệ

MV "Song from secret garden" là bài hát thứ 2 trong MV mà nữ ca sĩ Mỹ Lệ muốn khắc họa vẻ đẹp của đất nước Việt Nam.

Người châu Á ở Mỹ bị tấn công và cướp do COVID-19, nhiều nhân vật giới thời trang lên án phân biệt chủng tộc

Sau làn sóng chống lại tội ác căm thù người châu Á đang diễn ra ở Mỹ những tuần gần đây, nhiều nhân vật nổi tiếng trong ngành công nghiệp thời trang đã bày tỏ lo ngại và lên án bạo lực.

Ngọc nữ Tăng Thanh Hà: Từ đứa trẻ ao ước cốc nước mía, đạp xe giao cơm bụi, trở thành nàng dâu quý tộc

Tăng Thanh Hà hiện có tất cả: Một cuộc sống hạnh phúc bên người chồng doanh nhân kín tiếng và hai đứa con kháu khỉnh; không tham gia showbiz nhưng nhất cử nhất động trên mạng xã hội đều nhận được sự quan tâm lớn của khán giả... Nhưng, liệu rằng cuộc sống làm dâu hào môn của Hà Tăng có thật sự viên mãn?

Sau kim chi và hanbok, Trung - Hàn lại tranh chấp quyết liệt một nhà thơ

Sau kim chi và hanbok, Trung Quốc và Hàn Quốc lại có tranh chấp quyết liệt liên quan một nhà thơ là Yun Dong-joo hay Doãn Đông Trụ.

Tâm nguyện của nữ kiến trúc sư Việt giành lại sân chơi cho trẻ

Bản tin quốc tế cuối năm loan báo kiến trúc sư Chu Kim Đức được chương trình thường niên BBC 100 Women 2020 vinh danh trong Top 100 phụ nữ có ảnh hưởng và truyền cảm hứng trên khắp thế giới năm 2020. Điều này như một dòng suối mát lành chảy tràn trên những sa mạc hy vọng của một năm điêu tàn vì dịch

Chỉ vài tháng sau sinh Hồ Ngọc Hà đã lấy lại vóc dáng thon gọn, đâu là bí quyết?

Mới đây, hình ảnh ca sĩ Hồ Ngọc Hà mặc áo tắm đỏ khoe dáng trước biển lại một lần nữa khiến dân mạng chú ý. Điều đáng nói là bằng cách nào mà bà mẹ 3 con đã lấy lại vóc dáng nhanh sau lần sinh đôi vào tháng 11.2020.

NSND Trà Giang: Ngôi sao điện ảnh nức tiếng một thời tuổi U80 ra sao?

Hơn 20 năm từ ngày chồng mất, NSND Trà Giang tìm về niềm đam mê hội họa để quên đi nỗi buồn. Dù không còn xuất hiện trên màn ảnh nhưng bà vẫn luôn dõi theo các hoạt động của Hội Điện ảnh.

Làm xuyên Tết Muôn kiếp nhân sinh 2

Ông Nguyễn Văn Phước - Giám đốc nhà sách First News - Trí Việt cho biết, ê kíp thực hiện cuốn Muôn kiếp nhân sinh phần 2 đã làm việc quên cả Tết để cuốn sách kịp đến với bạn đọc đang mong mỏi vào tháng 3. Toàn bộ ê kíp gồm 5 người và tác giả cuốn sách, GS John Vũ (Nguyên Phong) đã bỏ thời gian gần một tháng qua để làm việc.

2 tháng đầu năm 2021 có 33,6 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh

Kinh tế - Lam Thanh - 28/02/2021 23:30
2 tháng đầu năm có 33,6 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, giải thể, tăng 18,6% so với cùng kỳ năm 2020.

Người hút thuốc có thể được tiêm vắc xin COVID-19 trước giáo viên

Thế giới - Cẩm Bình - 28/02/2021 23:22
Giới chức y tế bang Indiana (Mỹ) hứng chịu chỉ trích vì ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 cho đối tượng hút thuốc trước giáo viên.

Singapore cấp thị thực công nghệ thu hút nhân tài kiếm được 15.000 USD mỗi tháng

Công nghệ - Hoàng Vũ - 28/02/2021 23:19
Singapore đã ra mắt thị thực lao động với tên gọi Tech.Pass - được thiết kế nhằm thu hút nhân tài hàng đầu trong các lĩnh vực công nghệ.

Đào bitcoin ngốn nhiều điện hơn điện năng nhiều nước đang sử dụng

Công nghệ - Hoàng Phương - 28/02/2021 23:18
Đào bitcoin - quá trình mà bitcoin được trao cho một máy tính giải được một loạt thuật toán phức tạp - là việc tiêu tốn rất nhiều năng lượng.

Kỹ sư mạng Myanmar viết status về cái chết trước khi bị giết vào ngày biểu tình đẫm máu nhất

Thế giới - Nhân Hoàng - 28/02/2021 23:16
Một ngày trước khi bị bắn chết, kỹ sư mạng internet Nyi Nyi Aung Htet Naing đã đăng status trên Facebook về cuộc đàn áp ngày càng bạo lực của chính quyền quân đội với các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Myanmar.

Uy tín của Thống đốc New York tiếp tục giảm sâu khi có thêm một cựu trợ lý tố cáo

Thế giới - Đan Thuỳ - 28/02/2021 23:02
Tiếp tục lại có thêm một cựu trợ lý nữa lên tiếng cáo buộc Thống đốc New York Andrew Cuomo đã có hành vi quấy rối tình dục với cô.

Ngày đẫm máu nhất trong các cuộc biểu tình chống đảo chính, ít nhất 18 người Myanmar chết

Thế giới - Nhân Hoàng/ảnh: Reuters - 28/02/2021 23:00
Cảnh sát Myanmar đã nổ súng vào những người biểu tình hôm Chủ nhật trong ngày đẫm máu nhất trong nhiều tuần biểu tình chống lại cuộc đảo chính. Ít nhất 18 người đã thiệt mạng và một số người bị thương, các nguồn tin chính trị, y tế và truyền thông cho biết.

Người đàn ông nghi mắc COVID-19 ở Bạc Liêu đã có kết quả âm tính

Sức khỏe - Dạ Thảo - 28/02/2021 22:40
Ngay trong tối 28.2, Bộ Y tế đã thông tin kết quả xét nghiệm người đàn ông nghi mắc COVID-19 ở Bạc Liêu đã âm tính.

Thêm 1 ca dương tính với COVID-19 về từ Campuchia, Đồng Tháp căng sức chống dịch

Thời sự - Nguyên Việt - 28/02/2021 22:30
Ngành y tế tỉnh Đồng Tháp cho biết người đàn ông 37 tuổi quê Hậu Giang trở về từ Campuchia dương tính với SARS-CoV-2.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 công nhân ở Bình Dương chết trên xe khách về Sóc Trăng

Thời sự - Hàm Yên - 28/02/2021 22:00
Ông N. có tiền sử hen phế quản đã tử vong khi đi xe khách từ Bình Dương về Sóc Trăng.

Học sinh lớp 5 ở Hải Dương 4 lần xét nghiệm mới phát hiện dương tính với COVID-19

Sức khỏe - Bài, ảnh: Thành Chung - 28/02/2021 21:30
Hải Dương phát hiện một ca mắc COVID-19 là em của bệnh nhân 2350. Bệnh nhân này là học sinh lớp 5.

Bị Mỹ đàn áp, Trung Quốc phải gom máy cũ sản xuất chip: ‘Có loại từng bỏ đi nay giá 1 triệu USD’

Công nghệ - Nhân Hoàng - 28/02/2021 21:00
Máy móc sản xuất chip 'vô giá trị vài năm trước' nay được bán với giá gần 1 triệu USD cho công ty Trung Quốc.

Bạc Liêu và Cà Mau căng sức phòng COVID-19 sau ca dương tính, cảnh giác tình hình dịch bệnh ở Campuchia

Thời sự - Trần Khải - 28/02/2021 20:30
Ngay sau khi phát hiện một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau đã chỉ đạo quyết liệt tất cả cơ quan, ban ngành trên địa bàn tỉnh này tập trung thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

Báo Nhật viết về chàng trai Việt Nam rửa bát thuê khởi nghiệp thành công trên đất Nhật

Giới trẻ - Anh Tú (theo Nikkei) - 28/02/2021 20:00
Trang Nikkei của Nhật đã có bài viết về chàng trai Việt Nam từ rửa bát thuê bên Nhật đã khởi nghiệp thành công với nhiều khát vọng.

Cua Năm Căn, Lẩu mắm U Minh lọt vào top 100 món ăn đặc sản Việt Nam

Du lịch - Trần Khải - 28/02/2021 19:30
Trong top 100 món ăn đặc sản Việt Nam có Cua Năm Căn và Lẩu mắm U Minh của Cà Mau, theo thông báo của Hội Kỷ lục gia Việt Nam.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 01/03/2021