Bên tách cà phê: Danh họa Vincent Van Gogh và những quán cà phê đi vào lịch sử

Tú Viên27/10/2020 22:30
Bên tách cà phê: Danh họa Vincent Van Gogh và những quán cà phê đi vào lịch sử

Hàng quán “cà phê họa” ở Paris (Pháp) cuối thế kỷ 19 là cái nôi vang danh nghệ thuật hội họa Tây Âu, một chốn mộng tưởng xốn xang cho nhiều tài danh tạo tác nên những bức họa tuyệt mỹ đi vào lịch sử.

Quán “cà phê họa” tiên phong sáng tạo khai phóng

Thời kỳ hoàn kim của loại hình quán “cà phê họa” ở Paris bắt đầu từ giữa thế kỷ 19 cho đến nửa đầu thế kỷ 20. Khu Montmartre là nơi tiên phong theo đuổi tư tưởng khai phóng văn hóa và tự do sáng tạo nghệ thuật, gắn liền với lý tưởng xây dựng lối sống khác biệt với thủ đô Paris hoa lệ. Chính vì điều này, hàng quán cà phê trên những con dốc ngoằn ngoèo Montmartre trở thành nơi gặp gỡ yêu thích của giới văn nhân, nghệ sĩ khao khát đổi mới. Nhiều danh họa tên tuổi như Vincent Van Gogh, Pablo Picasso, Toulouse Lautrec, Amedeo Modigliani, Camille Pissarro… đã tự tổ chức triển lãm tranh của mình ở nhiều quán cà phê. Dần dần, hàng quán cà phê ở Paris sớm trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống nghệ thuật hội họa Tây Âu. Là xúc tác, chủ đề sáng tạo, đồng thời là nơi xuất phát của hàng loạt phong trào, trường phái nghệ thuật mới.

ky53-2.jpg

Các danh họa độc lập, dẫn đầu là Édouard Manet cùng Claude Monet, Edgar Degas thường xuyên gặp nhau tại quán cà phê Guerbois Café vào thứ sáu hàng tuần. Họ chia sẻ những ý tưởng cách tân phong cách hội họa, khởi sinh cho sự chuyển giao từ trường phái Hiện thực tới trường phái Ấn tượng. Cũng tại Guerbois Café, các họa sĩ đã quyết định tổ chức một cuộc triển lãm tập thể đầu tiên vào năm 1874, chính thức khai sinh trường phái Ấn tượng.

Khi trường phái Ấn tượng phát triển mạnh mẽ, hoạt động thảo luận đã mở rộng sang những quán cà phê mới mà hậu thế còn lưu tên như La Nouvelle Athens, Femme au café, Le Café du Rat-Mort, Le café Momus… Quán cà phê cũng là bối cảnh cho những nghệ sĩ vẽ nên nhiều bức tranh đẹp, đặt nền móng cho sự khởi đầu nghệ thuật hiện đại. Ví như bức họa “At Cafe Guerbois”, “At the Café” và “The Café-Concert” của Édouard Manet; “Dans un Café” và “Women on the Terrace of a Coffeehouse” của Edgar Degas; “Bohèmes au café” của Jean-François Raffaelli; “Terrace of a Cafe on Montmartre” của Vincent Van Gogh…

ky53-3.jpg

Đến năm 1889, giới họa sĩ phi chính thống tổ chức triển lãm tranh tại quán cà phê Grand Café des Beaux Arts (còn được gọi là Volpini Café) ngay bên lề triển lãm quốc tế Exposition Universelle de Paris. Đây là dấu ấn quan trọng trong sự nghiệp những họa sĩ thuộc trường phái Ấn tượng vốn bị giới mỹ thuật hàn lâm phản bác. Những tác phẩm sáng tạo táo bạo và triết lý riêng của họ trong nguyên tắc sử dụng màu sắc được công chúng đón nhận.

Từ sau sự kiện triển lãm này, những tranh luận sáng tạo nghệ thuật tiếp tục bùng nổ và nhiều danh họa phát triển các phong cách nghệ thuật theo nhiều hướng khác nhau. Vượt ra khỏi trường phái Ấn tượng, Georges Braque và Pablo Picasso khai sinh trường phái Lập thể, Paul Gauguin và Georges Seurat hướng tới trường phái Dã thú và phong cách Phân điểm, Vincent Van Gogh đưa nghệ thuật theo hướng chủ nghĩa Biểu hiện, Charles Laval theo đuổi trường phái Pont-Aven… ảnh hưởng sâu sắc đến nghệ thuật hội họa thế kỷ 20.

Danh họa Vincent Van Gogh dựng nghiệp lớn từ hàng quán cà phê

Vincent Van Gogh được tôn vinh là một trong những danh họa có đóng góp lớn nhất cho nghệ thuật Hậu ấn tượng. Thời gian Vincent Van Gogh sống tại Pháp là giai đoạn quan trọng nhất trong sự nghiệp của ông. Ở đó, Vincent Van Gogh được làm việc trong cộng đồng nghệ thuật sôi động và cho ra đời những tác phẩm nổi tiếng nhất của mình. Trong các quán “cà phê họa”, ông đã gặp những người bạn chung chí hướng, tiếp cận những triết lý hội họa khác biệt, khám phá động năng sáng tạo trong việc biến tấu màu sắc nhằm làm rõ xúc cảm và quan điểm nhân sinh của bản thân.

Triển lãm tranh đầu tiên của Vincent Van Gogh được tổ chức tại quán cà phê Café du Tambourin. Quán cà phê này cũng được ông tái hiện trong họa phẩm “Agostina Segatori Sitting in the Café du Tambourin” – một tác phẩm nổi tiếng, thể hiện sự phá cách về sắc độ và ảnh hưởng của nghệ thuật Nhật Bản. Năm 1888, Vincent Van Gogh chủ yếu thảo luận các phong cách hội họa cùng Paul Gauguin, Émile Bernard, Charles Laval tại quán cà phê Café de la Gare. Ông cũng sử dụng quán cà phê này như phòng trưng bày tranh cá nhân.

ky53-4.jpg

Vincent Van Gogh làm việc vô cùng hiệu quả trong thời gian này và đã phát triển phong cách vẽ biểu cảm, màu sắc đậm, nét vẽ năng động đặc trưng. Hai bức họa nổi tiếng được vẽ tại quán cà phê: “Café Terrace at Night” và “The Night Café” đánh dấu sự phát triển đỉnh cao về nghệ thuật sử dụng màu sắc tương phản để tạo hiệu ứng thị giác. Bất chấp không gian buổi tối, Vincent Van Gogh đã có những bức tranh khắc họa màn đêm mà không phải sử dụng đến màu đen. Đặc biệt, “Café Terrace at Night” còn là tác phẩm đầu tiên mở đầu cho chuỗi những bức họa nền trời đêm đầy sao nổi tiếng của ông. Chưa bao giờ cảnh đêm lại được tái hiện sống động, tinh tế và đầy biểu cảm như trong tranh của Van Gogh.

Vincent Van Gogh vốn là họa sĩ tự học. Ông từng là nhà truyền đạo ở Borinage (Bỉ), sống chật vật cùng những người nghèo khổ, bệnh tật. Trải nghiệm đời sống bần cùng cả vật chất lẫn thể chất, Van Gogh tìm đến hội họa như một sự cứu rỗi. Ông xem đó là bước tiến trên hành trình phụng sự đức tin và yêu thương tha nhân. Van Gogh luôn ám ảnh về năng lượng sáng tạo. Đối với Van Gogh, sáng tạo không dừng lại ở tư tưởng, sáng tạo phải trở thành hành động. Sáng tạo có thể bắt đầu trong khó khăn và đầy thử thách, nhưng cứ dám khát khao, dám dấn thân thì con đường đến đích sáng tạo mới có thể rõ ràng, tường minh. Cho đến cuối cùng, sáng tạo mang lại sự siêu vượt mà ngay cả bản thân cũng không tưởng tượng được. Chính ông đã minh chứng được lý tưởng đó khi theo đuổi đam mê hội họa bằng con đường tự học nhưng chỉ trong hơn 10 năm, ông đã sáng tạo khoảng 2.100 tác phẩm có giá trị biểu tượng trường tồn.

Hai trong số những bộ phim nổi tiếng nhất về Van Gogh là “Lust For Life - Khát vọng sống” và “Van Gogh” cho đến nay vẫn là câu chuyện đầy cảm hứng về khát khao sáng tạo vượt qua mọi biến cố để được sống trọn vẹn, tận hiến cho đời. Nhà sáng lập, Chủ Tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ đã tâm huyết, cẩn trọng, tuyển chọn hai bộ phim “Lust For Life - Khát vọng sống” và “Van Gogh” trong Tủ phim Nền Tảng Đổi Đời nhằm khơi dậy khát vọng sống có ý nghĩa, vượt qua mọi nghịch cảnh số phận để có chí hướng lớn cho mỗi cá nhân, tạo nên sức mạnh quốc gia.

ky53-5.jpg

Quán “cà phê họa” đã góp phần quan trọng trong tiến trình tạo tác nên những triết lý hội họa mới. Trong chiều hướng ấy, quán cà phê cũng đã đóng vai trò gợi mở những hoài vọng của chính bản thân người nghệ sĩ, từ đó thăng hoa năng lượng sáng tạo và khả năng vô hạn trong mỗi người để vươn đến những giá trị cao cả, đạt những thành tựu phi thường làm động lực thúc đẩy quá trình phát triển văn minh nhân loại.

Đón đọc kỳ sau: Benjamin Franklin “Trong vô số những điều xa xỉ, cà phê có giá trị nhất”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Quán cà phê 'sống chậm' dành cho những tín đồ nhạc Trịnh

Giữa lòng phố thị ồn ã, nếu bạn chợt muốn lắng mình để tận hưởng một khúc Trịnh ca và nhấp chút vị cà phê đắng thì hãy dành thời gian ghé thăm cà phê Cuối ngõ.
2

KTS.Võ Trọng Nghĩa có 2 công trình giành chiến thắng giải thưởng kiến trúc

Giải thưởng Architecture Masterprize 2020 (AMP) tôn vinh các thiết kế trong các lĩnh vực kiến trúc, thiết kế nội thất và kiến trúc cảnh quan.
3

Hà Myo: “Tôi trót yêu Xẩm mất rồi!”

“Trong quá trình luyện tập cho chung kết Giọng hát hay Hà Nội, tôi thấy yêu Xẩm lúc nào không hay vì chất tưng tửng, đời và gần gũi trong Xẩm hệt như tính cách của mình”, Hà Myo chia sẻ.
4

Bên tách cà phê: Benjamin Franklin 'Trong vô số những điều xa xỉ, cà phê có giá trị nhất'

Lịch sử cận đại đã thực chứng, cà phê và hàng quán cà phê theo cách âm thầm hoặc công khai vẫn luôn xuất hiện như chất xúc tác quan trọng thúc đẩy những tư tưởng lớn ra đời.
5

Những khoảnh khắc tuyệt đẹp của Việt Nam tại giải ảnh quốc tế

Cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế Siena International Photo Awards đã xướng tên những người thắng giải ở các hạng mục ảnh. Trong đó có nhiều khoảnh khắc được chụp tại Việt Nam.

Đồng xu vàng hơn 2.000 năm tuổi ẩn chứa 1 phần lịch sử nước Anh

Đồng xu vàng có niên đại hơn 2.000 năm tuổi khắc họa chiến binh tự do đầu tiên của nước Anh sẽ trở thành một trong những đồng tiền đắt nhất từng được đấu giá.

Đấu giá chiếc xe cổ của NSND Út Trà Ôn ủng hộ đồng bào miền Trung

Ban tổ chức chương trình “Hạt Giống Tâm Hồn vì miền Trung yêu thương” đã quyết định đấu giá chiếc xe cổ quý giá một thời của NSND Út Trà Ôn để gây quỹ ủng hộ đồng bào vùng lũ.

Thương mại cà phê xác lập vị thế cường quốc Hà Lan

Thương mại cà phê là nhân tố quan trọng, góp phần biến chuyển cục diện nền kinh tế Hà Lan, đưa quốc gia này trở thành cường quốc hàng hải toàn cầu, thống trị kinh tế thế giới trong thế kỷ 17.

Có một thời Hà Nội say trong ánh đèn sân khấu...

Cứ thử hỏi một người từng sống qua nhiều thời đoạn của Hà Nội về những sân khấu, bạn sẽ bất ngờ nhận ra rằng, đối với họ, đó là một vùng ký ức sống động nhường nào. Hoài niệm về những vở diễn, âm sắc, tình tiết sau lớp màn nhung luôn lung linh, lấp lánh, gợi nhắc về một thời vàng son rực rỡ, ngập tràn xúc cảm giữa lòng Thủ đô…

Đế quốc Tây Ban Nha - Từ gia tộc thất thế trở thành Đế quốc toàn cầu

Với khát vọng dẫn đầu và chinh phục thế giới, Tây Ban Nha dần trở thành cường quốc thực dân có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới, với lãnh thổ trải dài từ California tới Patagonia, cùng các thuộc địa đến tận ở tây Thái Bình Dương...

Những nét cọ cứu mạng

Thay đổi màu sắc, vẽ thêm họa tiết… những ý tưởng đơn giản chỉ dùng cọ vẽ và sơn, tưởng chừng không mấy liên quan nhưng lại có thể giúp bảo vệ gia súc khỏi thú săn mồi, hay ngăn không cho chim “đâm đầu vào chỗ chết”.

Louise Glück - nữ nhà thơ được trao giải Nobel Văn học 2020 được yêu mến ở đất Mỹ

Chủ nhân của giải Nobel Văn học 2020 không hề có trong danh sách dự đoán của nhiều nhà cái . Nhưng với những người yêu thơ ca đương đại Mỹ, chiến thắng của Louise Glück là một kết quả xứng đáng.

Chân dung nữ nhà thơ vừa đoạt giải Nobel Văn học 2020

Louise Glück chính là cái tên đang được nhắc tới nhiều nhất trên văn đàn thế giới hiện nay, bởi bà chính là chủ nhân của giải Nobel Văn học 2020.

Quan chức Trung Quốc đăng ảnh lính Úc kề dao vào cổ bé gái Afghanistan, Bắc Kinh không xin lỗi

Thế giới - Nhân Hoàng - 30/11/2020 23:30
Bắc Kinh từ chối xin lỗi sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc chia sẻ ảnh binh sĩ Úc kề dao vào cổ bé gái Afghanistan. Thay vào đó, Trung Quốc thúc giục Úc tìm kiếm sự tha thứ cho những tội ác chiến tranh bị cáo buộc ở Afghanistan.

Vlogger Brittanya Karma qua đời vì COVID-19

Giải trí - Nhật Hạ - 30/11/2020 23:00
Chiều nay, 30.11, cộng đồng mạng xôn xao trước tin Vlogger/Rapper Brittanya Karma qua đời vì COVID-19.

Bức tường Cối Xay Gió ở Đà Lạt sắp biến mất

Du lịch - Minh An - 30/11/2020 22:30
Mới đây, tiệm bánh Cối Xay Gió thông báo sẽ dừng hoạt động. Theo đó, bức tường để hàng trăm ngàn người chụp ảnh sống ảo sẽ biến mất.

Truyền hình Iran nói vũ khí giết trùm dự án hạt nhân sản xuất ở Israel, siêu điệp viên Eli Cohen nói gì?

Thế giới - Nhân Hoàng - 30/11/2020 22:00
Ngày 30.11, Press TV cho biết vũ khí được sử dụng để ám sát Mohsen Fakhrizad, nhà khoa học hạt nhân nổi tiếng của Iran, hôm 27.11 được sản xuất tại Israel.

Bệnh nhân số 1138 có kết quả âm tính lần 1 với COVID-19

Sức khỏe - Dạ Thảo - 30/11/2020 21:30
Qua xét nghiệm, ca tái dương tính COVID-19 ở Thái Bình là bệnh nhân thứ 1138 đã cho kết quả âm tính lần 1.

Vùng đất chết chóc trên lục địa Mỹ

Du lịch - Minh An - 30/11/2020 21:00
Đó là đỉnh Washington, thuộc dãy Presidential, bang New Hampshire, vùng Đông Bắc nước Mỹ. Đây được cho là nơi lạnh thứ hai trên Trái đất, thời tiết khắc nghiệt tương đương với những gì ở Nam Cực hay đỉnh Everest.

Ngôi nhà 40m2 đầy tiện nghi cheo leo giữa rừng cây ở ngoại ô Hà Nội

Du lịch - Nhật Hạ - 30/11/2020 20:30
Với cách xây dựng khá ấn tượng từ kiến trúc đến việc sử dụng chất liệu để không ảnh hưởng đến tự nhiên, ngôi nhà từng được trang Designboom, Archdaily đăng tải.

Dịch COVID-19 dễ lây lan ra cộng đồng, Bộ Y tế ra công điện khẩn

Sức khỏe - Dạ Thảo - 30/11/2020 20:08
Bộ Y tế ra công điện khẩn về tăng cường giám sát và quản lý người nhập cảnh khi đánh giá dịch COVID-19 dễ lây lan ra cộng đồng nếu chủ quan.

Giáo viên dạy tiếng Anh dương tính với COVID-19, Bộ Y tế ra thông báo khẩn

Thời sự - Hồ Quang - 30/11/2020 20:07
Giáo viên dạy tiếng Anh là bệnh nhân thứ 1347 vừa được Bộ Y tế công bố chiều nay (30.11). Đã xác định được 38 người tiếp xúc gần và 154 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần bệnh nhân này.

TP.HCM: Hàng ngàn căn hộ bị treo sắp được cấp sổ hồng?

Thời sự - Phan Diệu - 30/11/2020 20:00
Các dự án chung cư được TP.HCM phân thành 2 loại để giải quyết. Trong đó có việc cấp sổ hồng cho hàng ngàn căn hộ.

Cuối năm, du lịch Sa Pa sáng nhất với 'combo' mai anh đào và chợ tình

Du lịch - Q.C - 30/11/2020 19:30
Ngắm mai đào và dã quỳ nở rộ, tham dự phiên chợ tình đầy bản sắc của Sa Pa được tái hiện tại sân quần của thị xã trong mây... có vô số lý do để không thể từ chối một chuyến du ngoạn Sa Pa ngay tắp lự.

Mỗi tuần sẽ có 33 chuyến bay trọn gói đưa công dân Việt Nam về nước

Thời sự - T.L - 30/11/2020 19:24
Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) về việc tổ chức các "chuyến bay trọn gói" (bao gồm vé, khách sạn cách ly, phương tiện đón) đưa công dân Việt Nam từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan về nước giai đoạn 1.12.2020 đến 15.1.2021.

Hugh Grant – Tài tử bị Hollywood bỏ rơi

Điện ảnh - Đan Thuỳ - 30/11/2020 19:00
Tài tử đẹp trai của nước Anh Hugh Grant thừa nhận không được nhớ đến như một tài năng diễn xuất đỉnh cao vì thái độ tiêu cực, diễn xuất không bứt phá.

Vẻ đẹp 'không tì vết' của Hoa hậu Chuyển giới Thái Lan 2020

Giải trí - Phong Anh - 30/11/2020 18:30
Rock Kwanlada đã đăng quang tại cuộc thi Hoa hậu Chuyển giới Thái Lan 2020 vào hôm 28.11 và tên của cô hiện đang được tìm kiếm nhiều trên mạng xã hội châu Á.

27 du khách khám phá thảo nguyên Tà Giang bị kẹt vì lũ

Du lịch - Minh An - 30/11/2020 18:06
Đi khám phá thảo nguyên Tà Giang ở Khánh Hòa, 27 du khách từ TP.HCM bị kẹt khi nước lũ dâng cao. Hiện có hai đoàn cứu hộ đang tìm cách tiếp cận.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 01/12/2020