Chân dung nữ nhà thơ vừa đoạt giải Nobel Văn học 2020

09/10/2020 14:00
Chân dung nữ nhà thơ vừa đoạt giải Nobel Văn học 2020

Louise Glück chính là cái tên đang được nhắc tới nhiều nhất trên văn đàn thế giới hiện nay, bởi bà chính là chủ nhân của giải Nobel Văn học 2020.

Chân dung nữ nhà thơ vừa đoạt giải Nobel Văn học 2020 - 1

Chân dung nữ nhà thơ vừa đoạt giải Nobel Văn học 2020

Bà Louise Glück chủ yếu được biết tới với vai trò là một nhà thơ, ngoài ra, bà cũng viết những bài tiểu luận. Trong sự nghiệp sáng tác của mình, bà Louise Glück đã nhận được nhiều giải thưởng văn chương tại Mỹ.

Bà Louise Glück (hiện 77 tuổi) được biết tới với chất thơ tự sự, các tác phẩm của bà đều chứa đựng những xúc cảm mãnh liệt và thường lấy cảm hứng từ sự bí ẩn, vẻ đẹp thiên nhiên, câu chuyện lịch sử để đưa lại cảm nhận bình thản, tĩnh tại trước những trải nghiệm của cá nhân trong cuộc sống hiện đại.

Bà Louise Glück sinh ra ở thành phố New York, Mỹ, hồi năm 1943. Thuở còn học trung học, bà từng bị mắc chứng biếng ăn, sụt cân nhanh, nhưng dần dần, bà đã vượt qua được chứng bệnh này. Về sau, Louise Glück đã theo học tại một số trường Đại học nhưng không theo đuổi tới cùng để được nhận bằng.

Bên cạnh sự nghiệp sáng tác, bà còn có sự nghiệp giảng dạy, bà là giáo viên giảng dạy về thơ tại một số tổ chức giáo dục.

Chân dung nữ nhà thơ vừa đoạt giải Nobel Văn học 2020 - 2

Bà Louise Glück thời trẻ

Trong các tác phẩm của mình, bà Glück thường tập trung vào những khía cạnh như niềm vui, nỗi buồn, khát vọng và ca tụng vẻ đẹp thiên nhiên. Để chạm được tới trái tim độc giả, bà Glück luôn rất thẳng thắn trong cách bộc lộ những xúc cảm và suy nghĩ, trong đó có cả nỗi buồn và cảm giác cô đơn.

Dù vậy, không phải mọi tâm sự đều là của tác giả, các học giả nghiên cứu về thơ của bà đã tìm ra chân dung mà bà muốn khắc họa trong thi ca dựa trên những trải nghiệm của đời tư, đồng thời pha trộn thêm những điều bí ẩn huyền hoặc đến từ các nguồn tư liệu khác như trong lịch sử, văn chương, giai thoại...

Hiện tại, bà Glück đang sống ở thành phố Cambridge, bang Massachusetts, Mỹ. Bà Glück là con gái lớn trong hai người con gái của ông Daniel Glück, một doanh nhân và bà Beatrice Glück, một người phụ nữ nội trợ.

Ông bà nội của nữ nhà thơ là người Do Thái ở Hungary, họ di cư tới Mỹ rồi xoay xở để có một cửa hiệu bán rau củ ở New York. Cha của bà Glück vốn có ước mơ trở thành một nhà văn nhưng rồi ông chuyển hướng, bước vào lĩnh vực kinh doanh và đạt được một số thành công.

Từ khi còn nhỏ, nữ nhà thơ Louise Glück đã sớm được cha mẹ cho tiếp xúc nhiều với thần thoại Hy Lạp và những câu chuyện cổ. Bà bắt đầu viết thơ từ khi còn nhỏ tuổi.

Chân dung nữ nhà thơ vừa đoạt giải Nobel Văn học 2020 - 3

Việc mắc phải chứng biếng ăn khi đang học trung học chính là thử thách lớn đầu tiên trong cuộc đời nữ nhà thơ

Việc mắc phải chứng biếng ăn khi đang học trung học chính là thử thách lớn đầu tiên trong cuộc đời nữ nhà thơ. Sau đó, bà đã phải tiến hành điều trị suốt nhiều năm tháng để hoàn toàn thoát khỏi chứng bệnh này.

Chính vì điều kiện sức khỏe mà việc học tập của bà ở môi trường Đại học bị chi phối nhiều, bà buộc phải ưu tiên việc điều trị nhiều hơn ở một số thời điểm. Chính trong điều kiện này, bà Louise Glück càng tìm đến các lớp học về thi ca nhiều hơn bởi môi trường và điều kiện của những lớp học này phù hợp với tình trạng sức khỏe của bà.

Chính tại các lớp học này, bà Glück đã gặp gỡ những giáo viên có vai trò như những người dẫn đường cho bà trên con đường trở thành một nhà thơ.

Sau khi rời khỏi trường Đại học, bà Glück từng làm một số công việc văn phòng. Bà xuất bản tập thơ đầu tay năm 1968 và ngay lập tức thu hút sự quan tâm của giới văn sĩ. Nhưng sau đó bà lại gặp phải nhiều khó khăn trong việc sáng tác những tác phẩm mới, chỉ khi bà bắt đầu tham gia việc giảng dạy thi ca ở một số trường Đại học, bà Glück mới có thể vượt qua khó khăn tâm lý để tiếp tục sáng tác.

Chân dung nữ nhà thơ vừa đoạt giải Nobel Văn học 2020 - 4

Thập niên 1980 - 1990 tiếp tục chứng kiến những thăng hoa của bà Glück trong sự nghiệp sáng tác

Trong cuộc đời mình, bà đã trải qua một cuộc hôn nhân ngắn ngủi hồi năm 1968. Năm 1973, bà sinh một cậu con trai với người bạn trai gắn bó khi ấy - nhà văn John Dranow, họ kết hôn vào năm 1977.

Năm 1980, ngôi nhà bà ở bị một trận hỏa hoạn thiêu rụi, khiến bà mất hết tài sản. Biến cố này lại khiến bà có thêm... nguồn cảm hứng sáng tác.

Thập niên 1980 - 1990 tiếp tục chứng kiến những thăng hoa của bà Glück trong sự nghiệp sáng tác, nhưng đồng thời cũng chứng kiến những khó khăn trong đời sống riêng của bà. Cuộc hôn nhân thứ 2 của bà tan vỡ. Chính những khi trải qua biến cố trong cuộc sống, bà Glück lại càng thăng hoa trong sáng tác. Cho tới nay, bà Glück vẫn đang tiếp tục sáng tác và xuất bản thơ.

Bích Ngọc
Theo The Guardian

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

2 phút quảng cáo lấy đi nước mắt hàng chục triệu người của Pandora

Bộ phận tiếp thị của Pandora đã tạo ra một chiến dịch quảng cáo ghi được điểm trọn vẹn trong mắt khán giả.
2

Phổ Nghi sau khi ra tù có đến thăm vài vị thái giám già, đối phương mới nói 3 chữ đã khiến ông vô cùng bối rối

Rốt cuộc, những vị thái giám già đã nói gì khiến Phổ Nghi phải bối rối trong cuộc tái ngộ đầy cảm xúc ấy?
3

'Bức tranh Quỷ' trong Bảo tàng Cố cung, hơn 800 năm ai xem cũng không hiểu

Chi tiết ẩn sâu bên trong bức tranh đã khiến nhiều người cảm thấy vô cùng kỳ lạ.
4

Ôi em tôi, Sài Gòn không vỉa hè...

Nhiều người đã bỏ dở gánh hàng rong để chạy về quê từ đợt dịch thứ nhất. Có người lay lắt dọn hàng ra rồi lại dẹp hàng vào. Và đến đợt phong tỏa của trận dịch thứ tư, kinh tế vỉa hè thuộc về phe nước mắt.
5

Bên tách cà phê - Kỳ 71: Cà phê và quan niệm về sự sống

Đào sâu tìm hiểu những nghi thức pha nấu và thưởng lãm cà phê khác nhau, từ xưa đến nay, từ Đông sang Tây luôn hàm chứa quan niệm về sự sống, về vai trò của con người đối với trời đất và đối với chính mình.

Nữ họa sĩ thiên tài chuyên khắc họa… nỗi căm hờn oán giận

Nữ họa sĩ người Ý Artemisia Gentileschi (1593-1656) lúc sinh thời hay bị nhắc nhớ đến bởi những bi kịch xảy ra trong cuộc đời, nhiều hơn là những siêu phẩm hội họa mà bà sáng tạo nên.

Yêu cầu khẩn trương khắc phục hư hỏng tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM

Sở xây dựng TP.HCM vừa có thông báo yêu cầu chủ đầu tư dự án khu cao ốc tứ giác Bến Thành và các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục hư hỏng nghiêm trọng tại Bảo tàng Mỹ thuật trong quá thi công, cũng như đảm an toàn cho người dân.

Bên tách cà phê: Cà phê và giấc mơ Mỹ

Cà phê, trà và chocolate được đưa vào Mỹ gần như đồng thời. Thế nhưng, người Mỹ đã chọn cà phê là thức uống của tinh thần yêu nước, tinh thần thượng tôn tự do đồng thời hiện thực hóa giấc mơ Mỹ.

30 năm tập san Áo Trắng: Trao giải cuộc thi tạp bút ‘Quê nhà yêu dấu’

Cuộc thi viết tạp bút "Quê nhà yêu dấu" do tập san Áo Trắng tổ chức nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày ra đời đã khép lại với lễ trao giải tại TP.HCM. Ba giải cao nhất đều thuộc các cây bút vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Khắc phục khẩn cấp nhiều hạng mục Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM

Hôm 23.9, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã ký công văn khẩn gửi Sở Xây dựng và Sở Văn hóa Thể Thao về việc công trình cao ốc khu tứ giác Bến Thành làm ảnh hưởng tới Bảo tàng Mỹ thuật thành phố.

Ngôi làng duy nhất làm nghề thêu long bào ở Việt Nam

Làng Đông Cứu (huyện Thường Tín, TP.Hà Nội) từ lâu đã nổi tiếng với nghề thêu long bào, phục vụ cho các vương triều phong kiến Việt Nam. Đến nay, nhiều mẫu áo, vật dụng có họa tiết hoa văn cổ qua các triều đại xưa đã được người dân làng nghề kỳ công phục dựng, bảo tồn.

Triển lãm điêu khắc Hà Nội - Sài gòn 2020: dấu ấn 10 năm

Từ ngày 18/9 đến 18/10/2020, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) sẽ giới thiệu đến công chúng Triển lãm Điêu khắc Hà Nội - Sài Gòn 2020.

Danh họa Picasso qua lời kể của người con gái bí mật

Cuốn hồi ký của người con gái đầu lòng sẽ cho thấy một danh họa Picasso rất khác khi ở trong vai trò của một người cha, khác xa với những tai tiếng của ông trong vị trí một người tình.

Cần quyết liệt hơn trong việc dùng công nghệ để phòng chống dịch bệnh

Công nghệ - Thu Anh - 03/08/2021 23:30
Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Huy Dũng cho rằng chúng ta hãy mạnh mẽ, quyết liệt hơn trong việc dùng công nghệ để phòng chống dịch bệnh.

Thủ tướng đề nghị Nga ưu tiên để Việt Nam nhận được vắc xin COVID-19 sớm nhất

Thời sự - Lam Thanh - 03/08/2021 23:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Liên bang Nga tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam về vắc xin, đẩy nhanh thực hiện các hợp đồng cung cấp vắc xin COVID-19 đã ký để Việt Nam nhận được sớm nhất trong năm 2021.

TP.HCM giữ nguyên mức học phí đối với năm học 2021-2022

Giáo dục - T.V - 03/08/2021 22:45
UBND TP.HCM chấp thuận giữ nguyên mức thu học phí đối với năm học 2021-2022 (từ tháng 9.2021 đến tháng 5.2022) như năm học trước.

Ấn Độ sẵn sàng cung cấp 1 triệu liều thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

Kinh tế - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 03/08/2021 22:30
Các doanh nghiệp Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp cho Việt Nam khoảng 1 triệu liều thuốc điều trị COVID-19 Remdesivir trong vòng 30 ngày tới.

Clip Olympic Brazil và Tây Ban Nha vào chung kết khi nhọc nhằn thắng Mexico, Nhật

Thể thao - Sơn Vân - 03/08/2021 22:09
Phải trải qua hơn 120 phút, Olympic Brazil và Tây Ban Nha mới vượt qua Mexico và Nhật Bản để gặp nhau ở trận chung kết bóng đá nam trong mơ.

Khắc phục sự cố cáp biển AAG, tốc độ internet từ Việt Nam đi quốc tế đã bình thường

Công nghệ - P.V - 03/08/2021 22:04
Cả 5 tuyến cáp chiếm phần lớn lưu lượng internet từ Việt Nam đi quốc tế đã hoạt động bình thường sau khi sự cố trên tuyến cáp biển AAG được khắc phục xong.

TP.HCM thu hồi văn bản giới thiệu thuốc điều trị Covid-19

Thời sự - Hồ Quang - 03/08/2021 22:00
Một lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM thông tin với báo chí, văn bản giới thiệu mua thuốc kháng viêm và kháng đông để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 là viết sai và sẽ thu hồi văn bản này.

2.044 thí sinh tại TP.HCM được đặc cách xét tốt nghiệp THPT

Thời sự - Tú Viên - 03/08/2021 21:44
Thí sinh đã đăng ký dự thi đợt 2 tại Hội đồng thi TP.HCM muốn được đặc cách xét tốt nghiệp cần nộp đơn theo mẫu tại các cơ sở giáo dục trước 16 giờ 30 ngày 5.8.2021

Kiến trúc ấn tượng của showroom xe dưới lòng đất lấy cảm hứng từ phim James Bond

Du lịch - Nhật Hạ - Ảnh: Designboom - 03/08/2021 21:30
Nằm ẩn mình dưới một bãi cỏ xanh mượt, có một con đường dốc dẫn lối xuống một căn hầm dưới lòng đất là một không gian đầy hoài cổ và nghệ thuật dành cho người yêu xe.

Trường hợp nào được tiêm phối hợp 2 loại vắc xin khác nhau?

Thời sự - 03/08/2021 21:00
Những người đã tiêm vắc xin của Sinopharm, Pfizer, Moderna mũi thứ nhất thì mũi thứ 2 chỉ tiêm vắc xin cùng loại. Những người đã tiêm mũi một của AstraZeneca, mũi 2 có thể tiêm của Pfizer.

TP.HCM chốt phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022

Thi cử - Tú Viên - 03/08/2021 20:30
Ngày 3.8, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định về điều chỉnh thời gian và phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022.

Scandal của Ngô Diệc Phàm khiến Trung Quốc phải thắt chặt trào lưu hâm mộ thần tượng

Giải trí - Đan Thuỳ - 03/08/2021 20:00
Những scandal của giới thần tượng Trung Quốc khiến các cơ quan quản lý văn hóa phải siết chặt hoạt động, xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm.

800.000 đồng/bộ kit test nhanh COVID-19 trên mạng là hàng trôi nổi

Kinh tế - Tuyết Nhung - 03/08/2021 19:35
Các bộ kit test nhanh COVID-19 trên mạng chủ yếu là hàng trôi nổi, không có hóa đơn chứng từ, chưa được phép lưu hành tại Việt Nam.

TP.HCM ra mắt cổng thông tin về dịch COVID-19

Công nghệ - Hồ Đông - 03/08/2021 19:30
Các thông tin về tình hình dịch, số ca nhiễm từng quận huyện, hướng dẫn chăm sóc y tế… được TP.HCM cập nhật tại cổng thông tin về dịch COVID-19.

Tiêm thêm liều vắc xin Pfizer, Moderna có giúp tăng hiệu quả chống các biến thể mới?

Khoa học - Đan Thuỳ - 03/08/2021 19:00
Một số nghiên cứu khoa học mới đã được công bố cho thấy những phát hiện sâu hơn về COVID-19 cũng như những phương pháp hiệu quả trong điều trị.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 04/08/2021