Chân dung nữ nhà thơ vừa đoạt giải Nobel Văn học 2020

09/10/2020 14:00
Chân dung nữ nhà thơ vừa đoạt giải Nobel Văn học 2020

Louise Glück chính là cái tên đang được nhắc tới nhiều nhất trên văn đàn thế giới hiện nay, bởi bà chính là chủ nhân của giải Nobel Văn học 2020.

Chân dung nữ nhà thơ vừa đoạt giải Nobel Văn học 2020 - 1

Chân dung nữ nhà thơ vừa đoạt giải Nobel Văn học 2020

Bà Louise Glück chủ yếu được biết tới với vai trò là một nhà thơ, ngoài ra, bà cũng viết những bài tiểu luận. Trong sự nghiệp sáng tác của mình, bà Louise Glück đã nhận được nhiều giải thưởng văn chương tại Mỹ.

Bà Louise Glück (hiện 77 tuổi) được biết tới với chất thơ tự sự, các tác phẩm của bà đều chứa đựng những xúc cảm mãnh liệt và thường lấy cảm hứng từ sự bí ẩn, vẻ đẹp thiên nhiên, câu chuyện lịch sử để đưa lại cảm nhận bình thản, tĩnh tại trước những trải nghiệm của cá nhân trong cuộc sống hiện đại.

Bà Louise Glück sinh ra ở thành phố New York, Mỹ, hồi năm 1943. Thuở còn học trung học, bà từng bị mắc chứng biếng ăn, sụt cân nhanh, nhưng dần dần, bà đã vượt qua được chứng bệnh này. Về sau, Louise Glück đã theo học tại một số trường Đại học nhưng không theo đuổi tới cùng để được nhận bằng.

Bên cạnh sự nghiệp sáng tác, bà còn có sự nghiệp giảng dạy, bà là giáo viên giảng dạy về thơ tại một số tổ chức giáo dục.

Chân dung nữ nhà thơ vừa đoạt giải Nobel Văn học 2020 - 2

Bà Louise Glück thời trẻ

Trong các tác phẩm của mình, bà Glück thường tập trung vào những khía cạnh như niềm vui, nỗi buồn, khát vọng và ca tụng vẻ đẹp thiên nhiên. Để chạm được tới trái tim độc giả, bà Glück luôn rất thẳng thắn trong cách bộc lộ những xúc cảm và suy nghĩ, trong đó có cả nỗi buồn và cảm giác cô đơn.

Dù vậy, không phải mọi tâm sự đều là của tác giả, các học giả nghiên cứu về thơ của bà đã tìm ra chân dung mà bà muốn khắc họa trong thi ca dựa trên những trải nghiệm của đời tư, đồng thời pha trộn thêm những điều bí ẩn huyền hoặc đến từ các nguồn tư liệu khác như trong lịch sử, văn chương, giai thoại...

Hiện tại, bà Glück đang sống ở thành phố Cambridge, bang Massachusetts, Mỹ. Bà Glück là con gái lớn trong hai người con gái của ông Daniel Glück, một doanh nhân và bà Beatrice Glück, một người phụ nữ nội trợ.

Ông bà nội của nữ nhà thơ là người Do Thái ở Hungary, họ di cư tới Mỹ rồi xoay xở để có một cửa hiệu bán rau củ ở New York. Cha của bà Glück vốn có ước mơ trở thành một nhà văn nhưng rồi ông chuyển hướng, bước vào lĩnh vực kinh doanh và đạt được một số thành công.

Từ khi còn nhỏ, nữ nhà thơ Louise Glück đã sớm được cha mẹ cho tiếp xúc nhiều với thần thoại Hy Lạp và những câu chuyện cổ. Bà bắt đầu viết thơ từ khi còn nhỏ tuổi.

Chân dung nữ nhà thơ vừa đoạt giải Nobel Văn học 2020 - 3

Việc mắc phải chứng biếng ăn khi đang học trung học chính là thử thách lớn đầu tiên trong cuộc đời nữ nhà thơ

Việc mắc phải chứng biếng ăn khi đang học trung học chính là thử thách lớn đầu tiên trong cuộc đời nữ nhà thơ. Sau đó, bà đã phải tiến hành điều trị suốt nhiều năm tháng để hoàn toàn thoát khỏi chứng bệnh này.

Chính vì điều kiện sức khỏe mà việc học tập của bà ở môi trường Đại học bị chi phối nhiều, bà buộc phải ưu tiên việc điều trị nhiều hơn ở một số thời điểm. Chính trong điều kiện này, bà Louise Glück càng tìm đến các lớp học về thi ca nhiều hơn bởi môi trường và điều kiện của những lớp học này phù hợp với tình trạng sức khỏe của bà.

Chính tại các lớp học này, bà Glück đã gặp gỡ những giáo viên có vai trò như những người dẫn đường cho bà trên con đường trở thành một nhà thơ.

Sau khi rời khỏi trường Đại học, bà Glück từng làm một số công việc văn phòng. Bà xuất bản tập thơ đầu tay năm 1968 và ngay lập tức thu hút sự quan tâm của giới văn sĩ. Nhưng sau đó bà lại gặp phải nhiều khó khăn trong việc sáng tác những tác phẩm mới, chỉ khi bà bắt đầu tham gia việc giảng dạy thi ca ở một số trường Đại học, bà Glück mới có thể vượt qua khó khăn tâm lý để tiếp tục sáng tác.

Chân dung nữ nhà thơ vừa đoạt giải Nobel Văn học 2020 - 4

Thập niên 1980 - 1990 tiếp tục chứng kiến những thăng hoa của bà Glück trong sự nghiệp sáng tác

Trong cuộc đời mình, bà đã trải qua một cuộc hôn nhân ngắn ngủi hồi năm 1968. Năm 1973, bà sinh một cậu con trai với người bạn trai gắn bó khi ấy - nhà văn John Dranow, họ kết hôn vào năm 1977.

Năm 1980, ngôi nhà bà ở bị một trận hỏa hoạn thiêu rụi, khiến bà mất hết tài sản. Biến cố này lại khiến bà có thêm... nguồn cảm hứng sáng tác.

Thập niên 1980 - 1990 tiếp tục chứng kiến những thăng hoa của bà Glück trong sự nghiệp sáng tác, nhưng đồng thời cũng chứng kiến những khó khăn trong đời sống riêng của bà. Cuộc hôn nhân thứ 2 của bà tan vỡ. Chính những khi trải qua biến cố trong cuộc sống, bà Glück lại càng thăng hoa trong sáng tác. Cho tới nay, bà Glück vẫn đang tiếp tục sáng tác và xuất bản thơ.

Bích Ngọc
Theo The Guardian

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Quán cà phê 'sống chậm' dành cho những tín đồ nhạc Trịnh

Giữa lòng phố thị ồn ã, nếu bạn chợt muốn lắng mình để tận hưởng một khúc Trịnh ca và nhấp chút vị cà phê đắng thì hãy dành thời gian ghé thăm cà phê Cuối ngõ.
2

Hà Myo: “Tôi trót yêu Xẩm mất rồi!”

“Trong quá trình luyện tập cho chung kết Giọng hát hay Hà Nội, tôi thấy yêu Xẩm lúc nào không hay vì chất tưng tửng, đời và gần gũi trong Xẩm hệt như tính cách của mình”, Hà Myo chia sẻ.
3

Bên tách cà phê: Benjamin Franklin 'Trong vô số những điều xa xỉ, cà phê có giá trị nhất'

Lịch sử cận đại đã thực chứng, cà phê và hàng quán cà phê theo cách âm thầm hoặc công khai vẫn luôn xuất hiện như chất xúc tác quan trọng thúc đẩy những tư tưởng lớn ra đời.
4

Đế quốc Pháp – Từ lãnh thổ liên minh đến Đế quốc cường thịnh

Từ thế kỷ XVIII, nền văn minh Pháp và tiếng Pháp phát triển rực rỡ ở châu Âu với kỷ nguyên ánh sáng và các nhà triết học, khoa học nổi tiếng để lại những thành tựu mà thế giới đang kế thừa và phát triển.
5

Chiêm ngưỡng bức ảnh cảnh quan thần tiên tạo nên từ những chú đom đóm

Những bức ảnh như thể bước ra từ những giấc mơ, chứa đựng đầy vẻ đẹp “mộng mị”.

Nữ họa sĩ thiên tài chuyên khắc họa… nỗi căm hờn oán giận

Nữ họa sĩ người Ý Artemisia Gentileschi (1593-1656) lúc sinh thời hay bị nhắc nhớ đến bởi những bi kịch xảy ra trong cuộc đời, nhiều hơn là những siêu phẩm hội họa mà bà sáng tạo nên.

Yêu cầu khẩn trương khắc phục hư hỏng tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM

Sở xây dựng TP.HCM vừa có thông báo yêu cầu chủ đầu tư dự án khu cao ốc tứ giác Bến Thành và các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục hư hỏng nghiêm trọng tại Bảo tàng Mỹ thuật trong quá thi công, cũng như đảm an toàn cho người dân.

Bên tách cà phê: Cà phê và giấc mơ Mỹ

Cà phê, trà và chocolate được đưa vào Mỹ gần như đồng thời. Thế nhưng, người Mỹ đã chọn cà phê là thức uống của tinh thần yêu nước, tinh thần thượng tôn tự do đồng thời hiện thực hóa giấc mơ Mỹ.

30 năm tập san Áo Trắng: Trao giải cuộc thi tạp bút ‘Quê nhà yêu dấu’

Cuộc thi viết tạp bút "Quê nhà yêu dấu" do tập san Áo Trắng tổ chức nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày ra đời đã khép lại với lễ trao giải tại TP.HCM. Ba giải cao nhất đều thuộc các cây bút vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Khắc phục khẩn cấp nhiều hạng mục Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM

Hôm 23.9, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã ký công văn khẩn gửi Sở Xây dựng và Sở Văn hóa Thể Thao về việc công trình cao ốc khu tứ giác Bến Thành làm ảnh hưởng tới Bảo tàng Mỹ thuật thành phố.

Ngôi làng duy nhất làm nghề thêu long bào ở Việt Nam

Làng Đông Cứu (huyện Thường Tín, TP.Hà Nội) từ lâu đã nổi tiếng với nghề thêu long bào, phục vụ cho các vương triều phong kiến Việt Nam. Đến nay, nhiều mẫu áo, vật dụng có họa tiết hoa văn cổ qua các triều đại xưa đã được người dân làng nghề kỳ công phục dựng, bảo tồn.

Triển lãm điêu khắc Hà Nội - Sài gòn 2020: dấu ấn 10 năm

Từ ngày 18/9 đến 18/10/2020, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) sẽ giới thiệu đến công chúng Triển lãm Điêu khắc Hà Nội - Sài Gòn 2020.

Danh họa Picasso qua lời kể của người con gái bí mật

Cuốn hồi ký của người con gái đầu lòng sẽ cho thấy một danh họa Picasso rất khác khi ở trong vai trò của một người cha, khác xa với những tai tiếng của ông trong vị trí một người tình.

Có sự phá giá của đường Thái Lan khi tràn vào Việt Nam

Kinh doanh - Lam Thanh - 03/12/2020 10:30
Chuyên gia kinh tế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng có tính chất phá giá của đường Thái Lan khi chi phí sản xuất mía chỉ là 45 USD/tấn, trong khi chi phí mía/tấn đường gần 411 USD.

Ngân hàng lãi suất thấp, người dân rút tiền chuyển ra đầu tư

Ngân hàng - Lam Thanh - 03/12/2020 10:00
Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết chưa cấp phép bất kỳ sàn đầu tư chứng khoán Forex nào, tất cả các sàn đang hoạt động không đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật.

Hướng dẫn tắt ứng dụng ngầm giúp máy tính chạy Windows 10 mượt mà hơn

Máy tính - 03/12/2020 09:30
Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tắt các ứng dụng chạy ngầm trên Windows 10 để giúp máy tính hoạt động nhẹ nhàng hơn và tiết kiệm pin hơn nếu đang sử dụng laptop.

Bạo lực mạng khiến người nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc chật vật khi thông tin cá nhân bị phơi bày

Giới trẻ - 03/12/2020 09:00
Bạo lực mạng là khi một bình luận, một tin nhắn cũng có thể đủ sức kết liễu một mạng người.

Sếp của Einstein - Cách lãnh đạo những người xuất chúng

Sách - Trí Việt - 03/12/2020 08:30
Đúc kết 10 nguyên tắc để lãnh đạo những người xuất chúng, “Sếp của Einstein” là cuốn sách đầy cảm hứng và hữu ích về nghệ thuật lãnh đạo, quản lý nhân sự cấp cao.

Tỷ phú Bill Gates chịu ảnh hưởng từ người cha vừa qua đời như thế nào? (P2)

Giới trẻ - 03/12/2020 08:00
Cha tôi là Bill Gates "thực sự". Ông ấy là mọi thứ mà tôi cố gắng để trở thành và tôi sẽ nhớ ông ấy mỗi ngày", Bill Gates chia sẻ trên trang Twitter cá nhân sau khi cha mình qua đời.

Quy tắc con số 5 biến Chicken Soup for the Soul trở thành cuốn sách bán chạy nhất

Sách - 03/12/2020 07:30
Quy tắc Con số 5 đơn giản nói lên rằng ngày nào cũng vậy, bạn hãy làm năm việc, những việc sẽ dẫn bạn tới thành công.

Thủ tướng: Đã có tình trạng chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch

Thời sự - Lam Thanh - 03/12/2020 07:15
Thủ tướng cho biết đã có tình trạng lơ là, chủ quan, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch.

WeChat chặn thông điệp của Thủ tướng Scott Morrison sau vụ ảnh chế gây sốc về lính Úc

Thế giới - Nhân Hoàng - 02/12/2020 23:30
WeChat đã chặn thông điệp của Thủ tướng Scott Morrison trong bối cảnh Úc và Trung Quốc đang tranh cãi gay gắt vì Triệu Lập Kiên đăng ảnh chế lính Úc kề dao dính máu vào cổ bé gái Afghanistan.

TP HCM khuyến cáo những ai từng đến các địa điểm sau liên hệ y tế ngay

Thời sự - 02/12/2020 23:26
Nhiều khu vực nguy hiểm, có nguy cơ phát tán lây lan dịch Covid-19 vừa được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM phát đi cảnh báo. Những người từng đến các điểm sau cần khai báo y tế.

Nga hơn 2,34 triệu ca mắc COVID-19, ông Putin ra lệnh tiêm vắc xin hàng loạt tuần tới

Thế giới - Nhân Hoàng - 02/12/2020 23:00
Tổng thống Putin nói với các quan chức bắt đầu tiêm chủng hàng loạt chống lại COVID-19 vào tuần tới.

Nhà Trắng trang hoàng rực rỡ đón Giáng sinh

Giải trí - Nhật Hạ - Ảnh: AP/ Twitter - 02/12/2020 22:30
Với chủ đề “Nước Mỹ tươi đẹp”, 132 căn phòng ở Nhà Trắng đã được trang hoàng lộng lẫy màu sắc của Giáng sinh.

Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích Trung Quốc ‘đạo đức giả’ vì đăng ảnh chế tác về lính Úc

Thế giới - Nhân Hoàng - 02/12/2020 22:00
Mỹ chỉ trích việc người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng ảnh được chế tác dạng hoạt hình về lính Úc kề dao dính máu vào cổ bé gái Afghanistan sau khi Bắc Kinh bác bỏ lời kêu gọi xin lỗi của Canberra.

Bệnh nhân 1342 - Nam tiếp viên Vietnam Airlines có thể đối diện với mức án 12 năm tù

Thời sự - Hồ Quang - 02/12/2020 21:30
Không thực hiện đúng quy định cách ly tại nơi cách ly tập trung và cách ly tại nhà để phòng chống dịch COVID-19, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nam tiếp viên của Vietnam Airlines có thể đối diện với mức án tù lên đến 12 năm.

Nước đầu tiên phê duyệt vắc xin COVID-19 hiệu quả 95% của Pfizer

Thời sự - Cẩm Bình - 02/12/2020 21:00
Ngày 2.12, Anh trở thành quốc gia đầu tiên phê duyệt sử dụng vắc xin ngừa COVID-19 do hai hãng Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) hợp tác phát triển. Sản phẩm chuẩn bị được phân phối tại nước này từ tuần tới.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 03/12/2020