'Anh không quan tâm sản phẩm mà quan tâm đến mỗi em' - Lời khen của Shark Phú bị nữ nhà báo chỉ trích

12/05/2021 10:00
'Anh không quan tâm sản phẩm mà quan tâm đến mỗi em' - Lời khen của Shark Phú bị nữ nhà báo chỉ trích

Nữ TS Nguyễn Phương Mai cảm thây rất bất bình về những phát ngôn của các "cá mập" nam trong tập mới nhất của Shark Tank Việt Nam. Bên cạnh đó, câu chốt deal "Cứ xanh, sạch, xinh là xong" của Shark Hưng cũng khiến nữ tiến sĩ băn khoăn "xinh" là tiêu chuẩn đánh giá mặt nào của doanh nghiệp.

Trong tập 2 của Shark Tank Việt Nam (Thương vụ bạc tỷ), CEO nữ xinh đẹp Nguyễn Thị Thu Hằng muốn kêu gọi đầu tư vốn cho sản phẩm xe đạp trợ lực điện của đứa con tinh thần Wiibike. Đến với chương trình, start-up này muốn kêu gọi 1,5 tỷ đồng cho 1% cổ phần, tương đương định giá công ty ở mức 150 tỷ đồng.

Sau khi nghe trình bày về sản phẩm của Thu Hằng, Shark Bình đề nghị đầu tư 3 tỷ cho 33% cổ phần còn Shark Phú đề nghị 1,5 tỷ cho 10% cổ phần kèm với câu nói gây-ấn-tượng-mạnh:

"Em không cần giải thích gì thêm về bussiness (mô hình kinh doanh – PV). Với anh chỉ cần liếc mắt là biết bussiness nào rồi. Nên anh đã nói ngay từ đầu, anh không quan tâm đến bussiness, không quan tâm đến sản phẩm mà đang quan tâm đến mỗi em thôi. Anh chốt thế này, 1,5 tỷ cho 10% cổ phần".

Không chỉ có vậy, ngay từ ban đầu xuất hiện, khi CEO Thu Hằng hỏi các Shark có thấy điều gì khác biệt ở chiếc xe mình đang đi không. Shark Phú liền cười "tít mắt" nói: "Anh chỉ mải nhìn em nên chẳng thấy gì ở chiếc xe cả".

Anh không quan tâm đến sản phẩm mà quan tâm đến mỗi em: Lời khen của Shark Phú bị nữ nhà báo chỉ trích là lố bịch, cợt nhả về giới tính - Ảnh 1.
Anh không quan tâm đến sản phẩm mà quan tâm đến mỗi em: Lời khen của Shark Phú bị nữ nhà báo chỉ trích là lố bịch, cợt nhả về giới tính - Ảnh 2.

Cuối cùng, sau khi cân nhắc hai lời đề nghị, CEO Wiibike đã lựa chọn Shark Phú trở thành nhà đầu tư và người đồng hành cũng start-up của mình. Thỏa thuận xong, Shark Hưng liền "phán" một câu về deal này: "Cứ xanh, sạch, xinh là xong".

Những phát ngôn này sau khi được phát sóng trên truyền hình đã nhận về những ý kiến trái chiều, đặc biệt từ những khán giả nữ. Trong đó, TS Nguyễn Phương Mai - hiện đang nghiên cứu và giảng dạy chuyên ngành quản trị xuyên văn hóa, quản trị đa dạng/thiên kiến/thay đổi, văn hóa doanh nghiệp châu Á, văn hóa Trung Đông và Hồi giáo, thương lượng, và thiết kế giảng dạy tại ĐH Kinh doanh quốc tế Amsterdam (AMSIB) và ĐH Khoa học ứng dụng Amsterdam, và còn là một nhà báo tự do - đã phản ánh gay gắt về sự việc.

Trước tiên, nữ tiến sĩ đồng ý là "tất nhiên, được khen ai cũng thích". Tuy nhiên, sau đó nữ tiến sĩ đã chỉ ra 4 điểm vô lý trong những lời khen này. 

Thứ nhất, TS Nguyễn Phương Mai định nghĩa: "Những thứ được khen là do thực lực và cố gắng hay do trời sinh ra. Nếu ta khen một người tài giỏi, thành công, tự tin, tiến bộ thì đó là cả một quá trình cố gắng. Khen ngợi dựa trên những thứ trời sinh ra thì không những thiếu công bằng cho kẻ khác, mà còn là một lời khen thừa. Không cố gắng mà có được thì có gì đáng khen?"

Chị nhận định chỉ có Xanh và Sạch là về chất lượng của doanh nghiệp, còn chữ Xinh thì chưa rõ là tiêu chuẩn gì.

Anh không quan tâm đến sản phẩm mà quan tâm đến mỗi em: Lời khen của Shark Phú bị nữ nhà báo chỉ trích là lố bịch, cợt nhả về giới tính - Ảnh 3.

Chân dung TS Nguyễn Phương Mai. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Thứ hai, đó là những thứ được khen KHÔNG LIÊN QUAN đến chuyên môn. Chúng ta có thể khen bất kỳ bạn nam hay bạn nữ nào là xinh đẹp. Đó là một lời khen dễ chịu, ai cũng muốn nghe. Nhưng theo TS Nguyễn Phương Mai, Shark Phú đang đóng vai trò giám khảo trong một cuộc thi phát sóng toàn quốc với số lượng đông người xem, tham gia vào một cuộc đàm phán kinh tế thực sự. Xinh đẹp hoàn toàn không nên liên quan đến cả ngữ cảnh lẫn tính chất của cuộc mặc cả kinh doanh này.

Thậm chí, chị thẳng thắn dùng từ "lố bịch" nếu áp đặt cuộc hội thoại này vào một cuộc phỏng vấn thông thường với lý do: "Trên tư cách là người được phỏng vấn, bạn chắc cũng không thể cười nổi khi biết mình vì xinh mà được chọn". 

Thứ ba, những lời nhận xét dựa trên vẻ ngoài tạo ra cả hai hệ quả, tích cực và tiêu cực. Sắc đẹp càng được TÔN VINH công khai thì thì sự xấu xí càng bị DÈ BỈU công khai. Ngày càng nhiều người trở thành nạn nhân của body shaming (nhận xét chê bai về cơ thể). Không ai hoàn hảo cả.

Nữ tiến sĩ bày tỏ quan điểm: "Xã hội sẽ ngày càng văn minh hơn khi ta có thể dần dần hạn chế những lời bình phẩm chú trọng vào ngoại hình và tập trung vào tính chất cũng như năng lực của mỗi cá nhân - nhất là khi các cá nhân đó không chỉ đơn thuần là bạn bè gia đình, mà là những yếu nhân có vai trò lãnh đạo, chuyển biến xã hội, đối tác làm ăn, đồng nghiệp, và nhất là môi trường chuyên môn, công việc."

Thứ tư, chị cho rằng lời khen thì không nên hạn chế nhưng "nên hiểu rõ khen thế nào để không tạo ra sự phản cảm và thiếu chuyên môn trong môi trường công việc, tạo ra sức ép cho người được/ bị khen, thậm chí tạo ra sức ép cho chính bản thân chúng ta."

Ví dụ, khen đàn ông tài hoa kiếm tiền giỏi là một lời khen có thể tạo ra sức ép cho cả một nửa thế giới, là đàn ông đồng nghĩa với kiếm nhiều tiền, không kiếm ra tiền không phải đàn ông. Chị nhấn mạnh, "lời khen nào cũng là tấm huy chương hai mặt."

Anh không quan tâm đến sản phẩm mà quan tâm đến mỗi em: Lời khen của Shark Phú bị nữ nhà báo chỉ trích là lố bịch, cợt nhả về giới tính - Ảnh 4.

Bên cạnh ý kiến của nữ TS Nguyễn Phương Mai, nhà văn Ý Yên trước đó cũng bày tỏ bức xúc về những lời khen này. Nữ nhà văn trẻ tự vấn "Từ bao giờ "xinh" trở thành tiêu chí đánh giá năng lực phát triển sự nghiệp của phụ nữ?" và cho rằng phụ nữ cần được tôn trọng về công việc cũng như năng lực giống như nam giới vậy.

"Cái này là ví dụ cho "em không cần giỏi toán nhưng phải biết tính anh" hả Shark ơi?

Nếu mục đích của tôi là xinh đẹp và kiếm một người đàn ông nuôi cho 100 triệu một tháng tôi sẽ rất biết ơn khi được Shark khen xinh và cho tôi tỷ rưỡi lấy 10% để đốt.

Nhưng nếu mục đích của tôi là đến đó và trình bày với các Shark về công việc và nỗ lực của tôi để khi không may mắn gọi được đầu tư thì cũng có cơ hội được quảng bá cho thương hiệu của mình, thì hi vọng những người đàn ông ngồi nó xem lại thái độ của mình.

Từ bao giờ "xinh" trở thành tiêu chí đánh giá năng lực phát triển sự nghiệp của phụ nữ?"

Anh không quan tâm đến sản phẩm mà quan tâm đến mỗi em: Lời khen của Shark Phú bị nữ nhà báo chỉ trích là lố bịch, cợt nhả về giới tính - Ảnh 5.

Chân dung nhà văn Ý Yên.

Hiện, phía BTC chương trình Shark Tank Việt Nam chưa có phản hồi gì về sự việc này.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Startup khoá học online, cựu sinh viên FTU xinh đẹp khóc trên truyền hình khi bị các Shark dồn ép

Cố vớt vát nữ Founder xinh đẹp bằng cách liên tục hỏi "Cho anh một lý do để đầu tư vào em", Shark Việt không ngờ cái kết là Nguyễn Thùy Liên lại chọn về với team Shark Phú, chấp nhận thế chấp nhà nếu chẳng may thất bại.
2

Lạ lắm à nha: 'Bông hoa nở muộn' Nguyên Hà lần đầu tham gia gameshow đã ẵm giải cao nhất

Sự xuất hiện của giọng ca Nguyên Hà trong tập 17 "Lạ lắm à nha" khiến không chỉ khách mời mà cả khán giả cũng bất ngờ bởi nữ ca sĩ chưa bao giờ tham gia gameshow.
3

Nữ diễn viên Thanh Hương 'Mùa hoa tìm lại' lên tiếng về bức ảnh sexy bị chỉ trích "hư hỏng"

Nữ diễn viên Thanh Hương (cô Lệ trong "Mùa hoa tìm lại") vấp phải phản ứng trái chiều khi chia sẻ bức ảnh gợi cảm. Một người hâm mộ cho rằng: "Đang thấy em diễn hay ghê! Xem cái ảnh thấy sốc quá".
4

LK nói gì khi thay Suboi làm HLV Rap Việt mùa 2?

LK (Lil Knight) sẽ góp mặt tại Rap Việt mùa 2 và thay Suboi làm huấn luyện viên.
5

Người Thái Lan say sưa với phim truyền hình đề tài ngoại tình

Trong thời gian gần đây, phim truyền hình Thái Lan với đề tài ngoại tình như "Ngọn lửa đức hạnh" hay "Cuộc chiến với nhân tình" chiếm không ít trên sóng các kênh Việt Nam. Bộ phim Bản lĩnh người vợ được khởi chiếu hôm nay cũng như vậy.

Bị nhiều phê phán, Trấn Thành vẫn giữ được ghế MC Rap Việt mùa 2

Sau nhiều đồn đoán bị thay thế, nhà sản xuất chính thức xác nhận Trấn Thành sẽ tiếp tục với vai trò MC trong Rap Việt mùa 2.

Clip GDucky thi casting Rap Việt, Rhymastic khen tuyệt vời, JustaTee đòi cơm bưng nước rót

Khi vòng casting Rap Việt mùa 2 vừa kết thúc hôm 21.4 vừa qua, kênh YouTube của nhà sản xuất đăng tải clip một số thí sinh nổi bật mùa 1 thi vòng này vào tháng 6 năm ngoái. Đáng chú ý có Á quân GDucky, MCK, 16 Typh, Tlinh, Tage, Gừng.

Con trai Thanh Nga kể lại giây phút kinh hoàng khi bố mẹ ruột bị ám sát

Cảnh bố mẹ bị ám sát, đến giờ tôi vẫn nhớ như vừa diễn ra đêm qua. Thực sự, lúc đó tôi sợ lắm, rất sợ. Mọi thứ đến giờ như một cuốn phim chiếu qua đầu tôi", nghệ sĩ Hà Linh đau xót kể lại.

'Trai đẹp' khốn khổ vì mãi không thể... thua trong show thực tế

Chàng trai người Nga Vladislav Ivanov gây sốt với công chúng Trung Quốc sau khi xuất hiện trong show thực tế "Produce Camp 2021", chàng trai này chỉ xin công chúng cho mình... được thua.

Shark Tank nổi tiếng về khởi nghiệp bị “tố” thiếu tôn trọng startup: Yêu cầu founder diễn 'lột áo' để câu view

Theo lời chia sẻ của founder này, cuối cùng, họ đã quyết định không tham gia ghi hình vì quá nhiều vấn đề phát sinh, và “thà tốn thêm mớ tiền chạy quảng cáo chứ không tiếp tay để (chương trình) quốc gia khởi nghiệp thành quốc gia tấu hài”.

Sai kiến thức khi nói 'Vợ nhặt' của Nam Cao, 'Nhanh như chớp' bị chỉ trích

Chương trình "Nhanh như chớp" đang bị phản ứng dữ dội vì đưa sai kiến thức văn học trên truyền hình, khi nói tác phẩm "Vợ nhặt" là của nhà văn Nam Cao. Trong khi, đó là tác phẩm của nhà văn Kim Lân.

Siêu tài năng nhí - Kinh ngạc trước bé gái 5 tuổi có khả năng tính nhẩm nhanh hơn… máy tính

Chỉ mới 5 tuổi, "siêu nhí" Quỳnh Thư đã có khả năng cộng trừ dãy số gồm 15 chữ số nhanh hơn cả tốc độ một người lớn đang bấm máy tính khiến dàn giám khảo sửng sốt.

Loạt rapper Hà Nội đình đám hội ngộ tại Rap Việt mùa 2

Sau thành công của Rap Việt mùa 1, mùa 2 chương trình đã chính thức trở lại với 2 buổi casting tại Hà Nội thu hút hàng ngàn thí sinh.

Sở Y tế TP.HCM hướng dẫn tổ chức lễ tang đúng cách giữa dịch COVID-19

Thời sự - Tú Viên - 20/06/2021 23:30
Ngày 20.6, Sở Y tế TP.HCM có công văn hướng dẫn thực hiện Chỉ thị số 10/CT-UBND của UBND TP.HCM ra ngày hôm qua về việc siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Một bức ảnh kể về người cha khiến người xem mỗi lần thấy lại đều cảm động

Giới trẻ - 20/06/2021 23:20
Bức ảnh chụp người cha lưng áo ướt đẫm nước mưa, một tay xách cặp, một tay cầm ô che cho cậu con trai nhỏ khỏi bị ướt, bức ảnh ấy như thâu tóm tất cả những ý niệm đẹp đẽ nhất về người cha.

Triệu phú gốc Việt Vương Phạm: Tiền nhiều cũng chỉ ăn 3 bữa/ngày, ngủ giường 2m, nhà có mái che trên đầu là được

Giới trẻ - 20/06/2021 23:15
Thói quen của vị triệu phú này vô cùng giản dị: ngày 3 bữa ăn cơm vợ nấu toàn món thuần Việt, quần áo không cần hàng hiệu, ở trong nhà xây tạm trong nông trại.

Phong tỏa tòa nhà Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn 14 tầng vì ca mắc COVID-19, tìm người liên quan

Thời sự - P.V - 20/06/2021 23:00
Tòa nhà SCB Building bị phong tỏa sau khi có ca mắc COVID-19 làm việc tại tầng 13.

Từ ca mắc COVID-19, lấy 50.000 mẫu xét nghiệm trong Khu chế xuất Tân Thuận ở TP.HCM

Thời sự - P.V / ảnh: HCDC - 20/06/2021 22:30
Hoạt động này đã huy động nhiều đội lấy mẫu từ các bệnh viện để đảm bảo hoàn thành ngay trong đêm.

Hàn Quốc tuyên chiến với nạn đặt camera quay lén phụ nữ

Thế giới - 20/06/2021 22:00
Hàn Quốc đưa ra luật, thay đổi các quy định nhằm có biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn với tội phạm tình dục trong thời đại số, trong đó có vấn nạn đặt camera quay lén phụ nữ đầy nhức nhối.

Nga trục xuất nhiều công dân Việt dùng thẻ miễn thị thực xem EURO 2020

Thể thao - P.V - 20/06/2021 21:30
Nhiều công dân Việt Nam dùng Fan ID để được miễn thị thực đến Nga xem EURO 2020 đã bị trục xuất hoặc không được phép nhập cảnh.

Ý bất bại 29 trận dưới thời Mancini, Bale vẫn tự tin dù Xứ Wales bị ví với đội hạng dưới Premier League

Thể thao - Nhân Hoàng - 20/06/2021 21:06
Xứ Wales gặp Ý ở Euro 2020 tối nay để quyết định đội nào dẫn đầu bảng A. Gareth Bale trả lời ngắn gọn khi các học trò của HLV Robert Page bị PV với Stoke City, CLB từng thi đấu ở Premier League nhưng đã rớt hạng và đang dự giải Championship.

TP.HCM ngày thứ 3 liên tiếp nhiều ca COVID-19 nhất cả nước, ngày thứ 4 vượt mốc 100

Thời sự - Anh Tú - 20/06/2021 21:00
Với TP.HCM, đây là ngày thứ 3 liên tiếp ghi nhận số ca cao nhất cả nước. Đồng thời, đây cũng là ngày thứ 4 liên tiếp, số ca COVID-19 trong ngày ở TP.HCM vượt mốc 100.

Tối 20.6, Việt Nam thêm 94 ca COVID-19 trong nước, riêng TP.HCM đến 57 trường hợp

Thời sự - P.V - 20/06/2021 20:45
Tối 20.6, Bộ Y tế cho biết có 94 ca mắc mới trong nước, riêng TPHCM đã 57 ca.

Tự mình hại mình, những thói quen tâm lý khiến bạn mãi không thể hạnh phúc

Giới trẻ - 20/06/2021 20:30
Hạnh phúc đến từ cách chúng ta nhìn nhận thế giới ra sao chứ không phải cách thế giới nhìn nhận chúng ta.

Sách cho chuyến đi: Bốn mùa trên xứ phù tang - Du ký trên xứ Phù Tang

Sách - 20/06/2021 20:00
Cuốn sách không thể thiếu với những ai yêu thích con người và văn hóa Nhật Bản, muốn đắm mình trong nguồn mỹ cảm tuyệt vời của xứ Phù Tang.

Từ cuốn băng chơi game Pokémon, chàng trai Củ Chi trở thành triệu phú Vương Phạm trên đất Mỹ

Giới trẻ - 20/06/2021 19:30
Cách nhập hàng nước ngoài để không bị lừa, Đổ bê tông 1 vốn 4 lời, Mua đất đầu tư xây nhà bán ở Houston Texas, Mua đất để đầu tư ở Mỹ… - Những người theo dõi Vương Phạm trên Youtube rất thích những video dạy “làm giàu” độc đáo của anh.

500.000 liều vắc xin Sinopharm Trung Quốc và 2 tấn vật tư tiêm chủng đã về tới Hà Nội

Thời sự - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 20/06/2021 19:00
500.000 liều vắc xin COVID-19 của Sinopharm và 2 tấn vật tư tiêm chủng đã về tới Hà Nội chiều nay.

Sự ủng hộ của G7 với Đài Loan có lợi đến đâu?

Thế giới - Cẩm Bình - 20/06/2021 18:30
Một sự ủng hộ chưa từng có từ Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu (G7) giúp nâng cao tầm quan trọng của Đài Loan nhưng lại có thể ảnh hưởng đến an ninh và quan hệ giữa hòn đảo tự trị với các nước trong khu vực.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 21/06/2021