Sai kiến thức khi nói 'Vợ nhặt' của Nam Cao, 'Nhanh như chớp' bị chỉ trích

26/04/2021 15:30
Sai kiến thức khi nói 'Vợ nhặt' của Nam Cao, 'Nhanh như chớp' bị chỉ trích

Chương trình "Nhanh như chớp" đang bị phản ứng dữ dội vì đưa sai kiến thức văn học trên truyền hình, khi nói tác phẩm "Vợ nhặt" là của nhà văn Nam Cao. Trong khi, đó là tác phẩm của nhà văn Kim Lân.

Chương trình "Nhanh như chớp" mới lên sóng truyền hình đã nhận nhiều ý kiến trái chiều từ khán giả truyền hình khi để xảy ra sự nhầm lẫn nghiêm trọng.

Cụ thể, ở tập 31 "Nhanh như chớp" với sự dẫn dắt của MC Trường Giang, Hari Won các nghệ sĩ tham gia chương trình có Anh Tú, Lyly, Hoàng Dũng, Hùng Thuận, Tú Vi và Kha Ly.

Sai kiến thức khi nói Vợ nhặt của Nam Cao, Nhanh như chớp bị chỉ trích - 1
"Nhanh như chớp" đưa thông tin tác phẩm "Vợ Nhặt" của nhà văn Nam Cao gây tranh cãi.

Ở phần thi của diễn viên Kha Ly, MC Trường Giang đặt câu hỏi: "Trong tác phẩm "Vợ nhặt" của nhà văn Nam Cao, vợ của Tràng ăn liền mấy bát bánh đúc?" Kha Ly trả lời: "Ăn liền ba bát". Trường Giang đọc: "Đáp án là bốn bát".

Sai kiến thức khi nói Vợ nhặt của Nam Cao, Nhanh như chớp bị chỉ trích - 2

Kha Ly nói đại: "Ăn liền ba bát".

Vấn đề khiến không ít khán giả "choáng váng" không phải là đáp án "bốn bát" hay "ba bát" mà là tác phẩm "Vợ nhặt" là của nhà văn Kim Lân chứ không phải của nhà văn Nam Cao!

"Vợ nhặt" là một tác phẩm văn học của nhà văn Kim Lân viết về thời kỳ xảy ra nạn đói năm 1945, được in trong tập "Con chó xấu xí" (truyện ngắn 1962). Tiền thân của truyện là tiểu thuyết "Xóm ngụ cư". Tác phẩm được viết ngay sau khi Cách mạng tháng Tám thành công. Tuy nhiên tác phẩm còn dang dở và bị mất bản thảo.

Về sau, tác giả đã dựa vào cốt truyện cũ để viết truyện ngắn "Vợ nhặt". Tác phẩm được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đưa vào giảng dạy trong chương trình Ngữ văn lớp 12…

Ngay sau khi tập 31 "Nhanh như chớp" lên sóng, nhiều khán giả phát hiện ngay câu hỏi sai kiến thức. Có bình luận thể hiện sự kinh ngạc: "Truyện "Vợ nhặt" của nhà văn Kim Lân mà, chương trình truyền hình nên kiểm soát lại phần biên tập chứ như vậy ảnh hưởng nhiều quá? Không lẽ cả phim trường không có người nào biết hay nhớ "Vợ nhặt" của nhà văn Kim Lân sao?", "Không chỉ ban tổ chức mà người chơi còn không nhận ra", "Trong phim trường, chả lẽ không ai nhớ Vợ nhặt của Kim Lân sao?"…

Không chỉ nhầm lẫn tên tác giả của tác phẩm "Vợ nhặt", câu hỏi chương trình đặt ra cho phần thi của diễn viên Tú Vi cũng bị phản ứng. Cụ thể, MC hỏi:  "Vườn thú lớn nhất hiện nay ở Việt Nam thuộc tỉnh nào?", Tú Vi trả lời: "Phú Quốc". Và Trường Giang lại công nhận: "Đáp án chính xác"!

Có nhiều ý kiến cho rằng, đáp án như trên là chưa chính xác bởi Phú Quốc là thành phố trực thuộc tỉnh Kiên Giang. Vậy đáp án chính xác phải là: tỉnh Kiên Giang!

Được biết, đây không phải lần đầu tiên "Nhanh như chớp" để xảy ra lỗi về kiến thức. Trong một tập phát sóng năm ngoái, MC Trường Giang đọc câu hỏi: "Động Hương Tích nằm ở đâu?". Trên sóng truyền hình cũng như clip phát lại trên YouTube, câu trả lời của cả 2 người chơi đều là Huế và đã được MC chấp nhận đáp án đúng.

Ngay sau chương trình, nhiều khán giả đã phản ứng và cho rằng đáp án của chương trình đưa ra sai nghiêm trọng về kiến thức địa lý. Theo đó, động Hương Tích thuộc khu du lịch Quốc gia Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, tỉnh Hà Tây và nay là Hà Nội.

Không chỉ khiến dư luận bức xúc vì những nhầm lẫn kiến thức cơ bản, "Nhanh như chớp" cũng nhiều lần hứng "búa rìu dư luận" vì MC Trường Giang thể hiện sự thiên vị, phân biệt đối xử với người chơi, cung cấp nhiều thông tin sai kiến thức cơ bản... Sự thể hiện thái quá ở vị trí dẫn chương trình của Trường Giang khiến khán giả khó chịu, thậm chí yêu cầu nhà sản xuất thay đổi MC phù hợp hơn.

Sai kiến thức khi nói Vợ nhặt của Nam Cao, Nhanh như chớp bị chỉ trích - 3

Trong chương trình "Nhanh như chớp" năm 2019, Trường Giang bị phản ứng vì thể hiện sự thiên vị, phân biệt đối xử với người chơi, cung cấp nhiều thông tin sai kiến thức cơ bản... 

Trao đổi với phóng viên Dân trí, nhà thơ Trần Hoàng Thiên Kim cho rằng đưa ra thông tin "Vợ nhặt" là tác phẩm của nhà văn Nam Cao là lỗi sai nghiêm trọng của chương trình "Nhanh như chớp".

"Với một chương trình gameshow phát sóng truyền hình, lại thu hút nhiều khán giả mà để sai kiến thức cơ bản như thế là điều khó có thể chấp nhận.

Bây giờ có nhiều phương tiện để tra cứu, gõ google ra kết quả, hơn nữa chương trình hẳn phải có ban cố vấn, hoặc hỏi nhà nghiên cứu, hỏi chuyên gia. Một tác phẩm nổi tiếng như "Vợ nhặt" của nhà văn Kim Lân, có trong sách giáo khoa rồi, thì không thể có sự nhầm lẫn ngớ ngẩn như thế được.

Có rất nhiều kiến thức có thể chúng ta không nhớ hết nhưng đây là chương trình phát sóng truyền hình, không chỉ nhầm lẫn ở khâu nội dung mà khâu kiểm duyệt, thẩm định chương trình tôi cũng cho rằng quá qua loa, thiếu trách nhiệm.

Tôi nghĩ việc truyền tải những thông tin chính xác không chỉ là uy tín của chương trình mà còn tôn trọng chính tác giả, tôn trọng khán giả truyền hình.

Chỉ một chi tiết sai thôi, nếu không cẩn trọng sẽ gây nên những hậu quả lớn, nghiêm trọng. Bởi, những em nhỏ khi chưa được học, khi chưa biết về tác phẩm sẽ bị tiếp nhận và có thể vận dụng sai.

Tôi cũng ngạc nhiên khi các nghệ sĩ tham gia chương trình không có phản ứng gì trước câu hỏi sai kiến thức cơ bản như thế?", nhà thơ Trần Hoàng Thiên Kim bày tỏ.

Nguyễn Hằng

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Siêu tài năng nhí - Kinh ngạc trước bé gái 5 tuổi có khả năng tính nhẩm nhanh hơn… máy tính

Chỉ mới 5 tuổi, "siêu nhí" Quỳnh Thư đã có khả năng cộng trừ dãy số gồm 15 chữ số nhanh hơn cả tốc độ một người lớn đang bấm máy tính khiến dàn giám khảo sửng sốt.
2

Clip người mẫu lai Tây cao 1m8 hát rap lôi cuốn ở vòng casting Rap Việt mùa 2

Clip cô gái lai Tây hát rap ở vòng casting Rap Việt mùa 2 với flow rất cuốn hút khiến nhiều người phải nghe đi nghe lại.
3

'Anh không quan tâm sản phẩm mà quan tâm đến mỗi em' - Lời khen của Shark Phú bị nữ nhà báo chỉ trích

Nữ TS Nguyễn Phương Mai cảm thây rất bất bình về những phát ngôn của các "cá mập" nam trong tập mới nhất của Shark Tank Việt Nam. Bên cạnh đó, câu chốt deal "Cứ xanh, sạch, xinh là xong" của Shark Hưng cũng khiến nữ tiến sĩ băn khoăn "xinh" là tiêu chuẩn đánh giá mặt nào của doanh nghiệp.
4

Shark Tank nổi tiếng về khởi nghiệp bị “tố” thiếu tôn trọng startup: Yêu cầu founder diễn 'lột áo' để câu view

Theo lời chia sẻ của founder này, cuối cùng, họ đã quyết định không tham gia ghi hình vì quá nhiều vấn đề phát sinh, và “thà tốn thêm mớ tiền chạy quảng cáo chứ không tiếp tay để (chương trình) quốc gia khởi nghiệp thành quốc gia tấu hài”.
5

Cuộc hôn nhân kỳ lạ với 2 chị em ruột của nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký

Không chỉ là nhà giáo ưu tú, nhà văn nổi tiếng với nghị lực phi thường chiến thắng số phận, chuyện tình của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký còn khiến nhiều người rơi lệ.

Siêu tài năng nhí - Kinh ngạc trước bé gái 5 tuổi có khả năng tính nhẩm nhanh hơn… máy tính

Chỉ mới 5 tuổi, "siêu nhí" Quỳnh Thư đã có khả năng cộng trừ dãy số gồm 15 chữ số nhanh hơn cả tốc độ một người lớn đang bấm máy tính khiến dàn giám khảo sửng sốt.

Loạt rapper Hà Nội đình đám hội ngộ tại Rap Việt mùa 2

Sau thành công của Rap Việt mùa 1, mùa 2 chương trình đã chính thức trở lại với 2 buổi casting tại Hà Nội thu hút hàng ngàn thí sinh.

Clip Á quân King of Rap biểu diễn ở vòng casting Rap Việt mùa 2

RichChoi rất tự tin với phần biểu diễn của mình để thuyết phục giám khảo Rap Việt và phủ nhận bị off beat.

Clip người mẫu lai Tây cao 1m8 hát rap lôi cuốn ở vòng casting Rap Việt mùa 2

Clip cô gái lai Tây hát rap ở vòng casting Rap Việt mùa 2 với flow rất cuốn hút khiến nhiều người phải nghe đi nghe lại.

Cuộc hôn nhân kỳ lạ với 2 chị em ruột của nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký

Không chỉ là nhà giáo ưu tú, nhà văn nổi tiếng với nghị lực phi thường chiến thắng số phận, chuyện tình của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký còn khiến nhiều người rơi lệ.

Clip Blacka, Sol7, Robe thi vòng casting Rap Việt mùa 2 như đi diễn gây sốt

Blacka, Sol7, Robe là 3 trong những rapper đáng chú ý vượt qua vòng casting Rap Việt mùa 2.

Chân dung cuộc tình - Ca sĩ Ánh Tuyết: ‘Gặp được nhạc sĩ Văn Cao là bước ngoặt định mệnh’

Gặp được nhạc sĩ Văn Cao là bước ngoặt định mệnh của cuộc đời tôi” – đó là chia sẻ của nữ ca sĩ Ánh Tuyết.

Mức cát-xê ‘khủng’ nhất trong lịch sử phim truyền hình Hàn Quốc của Kim Soo Hyun

Nếu tham gia phim "That Night", mức cát-xê mà nam diễn viên Kim Soo Hyun nhận có thể lên đến 500 triệu won (tương đương 10 tỉ đồng) cho mỗi tập phim.

Phụ nữ hiện đại nghĩ giàu và làm giàu: Quyết đoán - tố chất quan trọng tạo nên phụ nữ thành đạt

“Nếu tôi cứ ở nhà và ngồi nghe tiếng khóc nức nở nài nỉ “Mẹ ơi, đừng đi mà” của đứa con trai 3 tuổi, hay bị lung lay bởi những lời bàn ra của mọi người xung quanh, tôi sẽ không bao giờ có thể gầy dựng một sự nghiệp…”, nữ doanh nhân thành đạt Margie chia sẻ trong cuốn sách “Phụ nữ hiện đại - Nghĩ giàu và làm giàu”.

Đà Nẵng dừng hoạt động xe công nghệ và taxi, tài xế có kết quả âm tính mới được làm lại

Thời sự - Tiểu Vũ - 16/05/2021 23:30
Các loại taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ, hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe thồ, xe gắn máy, mô tô 2 bánh xe công nghệ sẽ ngưng hoạt động từ 0 giờ ngày 17.5

Phát tán clip sex giả ở quán bar Sunny, 3 người tại Hà Nội bị khởi tố

Thời sự - P.V - 16/05/2021 23:27
Tuấn, Đạt và Bình tải về clip và đăng lên 3 website của mình với tiêu đề “HOT – CLIP FULL quán bar Sunny Vĩnh Phúc”.

Bác sĩ mắc COVID-19 chuyển biến xấu phải thở máy, 41 bệnh nhân tiên lượng nặng

Thời sự - P.V - 16/05/2021 23:15
Tình trạng sức khỏe bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) có chuyển biến xấu khi sốt cao liên tục và khó thở tăng dần.

Cảnh sát Nhật lần đầu chỉ đích danh Trung Quốc liên quan chiến dịch hack ở cuộc họp báo lịch sử

Công nghệ - Nhân Hoàng - 16/05/2021 23:00
Nhật Bản lần đầu tiên nêu tên Trung Quốc là thủ phạm cuộc tấn công mạng.

Tuyên Quang ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên, có 26 F1 và 42 F2

Thời sự - P.V - 16/05/2021 22:50
Tuyên Quang trở thành địa phương thứ 27 ghi nhận ca mắc COVID-19 trong đợt bùng phát dịch mới ở Việt Nam.

Hacker rao bán 17GB thông tin cá nhân người Việt, NCSC ra cảnh báo

Công nghệ - Thu Anh - 16/05/2021 22:30
NCSC khuyến nghị mỗi cá nhân cần trang bị kiến thức tốt để phòng tránh các tình huống lừa đảo có thể xảy ra.

Chụp ảnh tự sướng, 7 người chết đuối vì lật thuyền

Thế giới - Nhân Hoàng - 16/05/2021 22:20
Cảnh sát cho biết 7 người Indonesia đã chết đuối sau khi một chiếc thuyền quá tải bị lật vì du khách cố gắng chụp ảnh tự sướng trong một hồ nước trên đảo Java.

Ngày 16.5, Đà Nẵng thêm 12 ca COVID-19: 2 người âm tính rồi dương tính

Thời sự - 16/05/2021 22:15
Đà Nẵng ghi nhận có 12 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong ngày 16.5, nâng số người mắc COVID-19 lên 135 từ ngày 27.4 đến nay.

Bị chỉ trích vì tạo dáng khoe vòng 3 phản cảm, con gái ca sĩ Mỹ Linh lên tiếng

Giải trí - Minh An - 16/05/2021 22:00
Mới đây, trên trang cá nhân, con gái Mỹ Linh chính thức lên tiếng xin lỗi vì những hình ảnh “khoe mông” phản cảm trên mạng xã hội.

‘Căn cứ nổi’ đem lại lợi thế cho Mỹ trước Trung Quốc

Thế giới - Cẩm Bình - 16/05/2021 21:30
Tàu đổ bộ viễn chinh USS Miguel Keith vừa đi vào hoạt động có thể giúp Mỹ tăng cường năng lực hoạt động quân sự ở những khu vực cảng biển Trung Quốc nắm quyền kiểm soát, theo giới chuyên gia quân sự.

Nữ diễn viên Nga được đưa ra ngoài không gian đóng phim

Giải trí - Nhật Hạ - 16/05/2021 21:00
Yulia Peresild, nữ diễn viên nổi tiếng sẽ được cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos đưa lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS để thực hiện cảnh quay cho bộ phim Challenge (Thách thức).

14 bí mật siêu thú vị về những điểm tham quan nổi tiếng nhất của Disneyland

Du lịch - 16/05/2021 20:30
Incredicoaster là chuyến đi cảm giác mạnh dài nhất tọa lạc tại khu Pixar Pier bên trong Disney California Adventure Park, đồng thời cũng là điểm tham quan nhanh nhất tại khu vui chơi với vận tốc 55 dặm/giờ.

Những nhà nghiên cứu hàng đầu kêu gọi cuộc điều tra thực sự về nguồn gốc COVID-19

Công nghệ - Ngô Văn Tuyền - 16/05/2021 20:00
Một nhóm các nhà sinh vật học nổi tiếng nói rằng cần phải có một “không gian an toàn” để đặt câu hỏi rằng liệu coronavirus có thoát ra từ phòng thí nghiệm hay không?

Cú lừa truyền thông của quân đội Israel khiến các chiến binh Hamas rơi vào bẫy chết người

Thế giới - Quỳnh Yên - 16/05/2021 19:30
Theo hãng tin AP, đầu ngày thứ Sáu (14.5), ngay sau nửa đêm, quân đội Israel đã đưa ra tuyên bố gây lo ngại với giới truyền thông: Không quân Israel cùng với bộ binh hiện đang tấn công vào dải Gaza.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 17/05/2021