Mùa thu Hà Nội và những món ngon từ cốm

Nguyễn Thị Hải27/08/2024 11:00
Mùa thu Hà Nội và những món ngon từ cốm

Khi nói tới món cốm trứ danh nổi tiếng trên đất Bắc, hẳn nhiều người không thể không nhắc tới làng Vòng (thuộc phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội), bởi nơi đây có nghề làm cốm truyền thống.

Với bàn tay khéo léo cùng những bí quyết nhà nghề qua bao thế hệ, các gia đình ở làng Vòng đã làm nên hạt cốm dẻo thơm cùng nhiều món ngon đến khó quên.

Trải qua nhiều thăng trầm cùng đà đô thị hóa, nghề làm cốm ở làng Vòng đã mai một. Làng Vòng ngày nay cũng không còn tiếng chày tiếng cối giã cốm rộn ràng thân quen. Tuy vậy, ở thời điểm hiện tại, dẫu không còn nhiều người chuyên tâm với nghề cốm như xưa nữa nhưng một số ít hộ gia đình nơi đây vẫn còn gìn giữ nghề truyền thống. Họ cũng là những người góp phần đưa "hương cốm" vào danh mục ẩm thực mùa thu Hà Nội.

com_lang_vong_1.jpg
Hương cốm mùa thu - Ảnh: Sở Du lịch Hà Nội

Những hạt lúa nếp non vừa qua độ ngậm sữa và được trải qua một quá trình chế biến với khá nhiều công đoạn cầu kỳ để tạo ra những hạt cốm xanh ngon, mang đậm hương vị đồng quê dân dã mà lại đặc trưng của mùa thu Hà Nội.

Cũng từ những hạt cốm này, người ta đã chế biến thành nhiều món ngon lạ miệng, từ đơn giản đến chế biến cầu kỳ.

Cốm ăn với chuối tiêu chín là ngon và đơn giản nhất. Đây sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt sắc của chuối và vị ngầy ngậy, beo béo, dẻo thơm của cốm xanh. Khi thưởng thức ẩm thực theo cách này, người ta có thể bóc chuối rồi chấm vào gói cốm hoặc cũng có người ăn theo kiểu cắn một miếng chuối, rồi lấy một nhúm cốm cho vào miệng rồi nhai cùng với chuối chín. Khi ăn cốm, người ta thường nhai chậm rãi, theo phóng thái nho nhã để làm sao cảm nhận vị ngon, sự tinh tế của cốm.

ch-c-m-h-n-i-t-l-u-c-ng-l-m-t-trong-c-c-m-n-n-ngon-b-d-ng-c-nhi-u-ng-i-a-chu-ng-2.jpg
Từ nguyên liệu cốm, người ta có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon miệng - Ảnh: N.T.Hải

Ngoài sự kết hợp cốm - chuối tiêu ra, cốm còn được ăn kèm với trái hồng đỏ. Sự kết hợp này cũng khá thú vị. Ở một số gia đình, trong mâm cỗ cúng hay chưng dịp Trung thu không thể thiếu cốm - chuối tiêu và hồng.

Cốm là món ngon dễ ăn, lành, bổ dưỡng... vì vậy món quà này luôn được mọi người ưa thích dùng ăn vặt trong bất cứ khoảng thời gian nào trong ngày. Khi không có hồng, không có chuối để ăn kèm thì người ta ăn cốm không thôi cũng ngon.

Cũng từ cốm, người ta còn chế biến ra rất nhiều món ăn ngon như: bánh cốm, xôi cốm, chè cốm, cốm xào... Như chúng ta đã biết, món bánh cốm Hàng Than, Hà Nội lâu nay không thể thiếu được trong dịp tết Trung thu, lễ cưới hỏi, lễ cúng... của nhiều gia đình. Nguyên liệu chính để làm nên những chiếc bánh nhỏ xinh và thơm ngon chính là cốm.

Cốm dùng làm bánh thường là loại cốm bánh tẻ, nghĩa là không quá già, không quá non, và bánh cốm cũng có khi là loại bánh chay không nhân. Tuy nhiên, phổ biến là loại bánh cốm có nhân đậu xanh với dừa tươi nạo sợi nhỏ, trộn cùng với vừng (mè).

b-nh-c-m-v-n-t-l-u-v-n-lu-n-c-x-p-v-o-danh-m-c-c-c-m-n-n-c-s-n-th-m-ngon-n-c-ti-ng-c-a-h-n-i-...-1.jpeg
Bánh cốm là món quà đặc trưng của Hà Nội - Ảnh: N.T.Hải

Bánh cốm Hà Nội bấy lâu nay còn là thứ quà trong danh mục ẩm thực đặc trưng tiêu biểu mà bất cứ du khách trong, ngoài nước nào khi đến với Thủ đô đều ưa thích và mua về làm quà cho gia đình, người thân.

Món xôi cốm cũng là món ăn ngon, dễ làm. Nguyên liệu chính là cốm, có thể là cốm khô. Nhưng theo kinh nghiệm của nhiều người, xôi nấu bằng cốm tươi sẽ thơm ngon và hấp dẫn hơn nhiều so với cốm khô, cùng với đó là dừa tươi nạo sợi nhỏ; đậu xanh; đường kính trắng. Các nguyên liệu gia vị này nhiều hay ít tùy vào sở thích hay vị của người làm. M

ón xôi cốm thành phẩm không chỉ ngon ngọt, dẻo thơm mà còn bắt mắt bởi màu xanh non của hạt cốm, màu trắng trong của sợi dừa và màu vàng sậm của đậu xanh. Thưởng thức món xôi cốm trong những ngày trời thu mát mẻ quả là không có gì tuyệt vời hơn...

com_lang_vong_7.jpg
Cốm tươi non ăn với chuối chín vàng - Ảnh: Sở Du lịch Hà Nội

Chè cốm cũng là một trong những món ăn khoái khẩu bổ dưỡng mà bất cứ các bà, các chị em nội trợ nào cũng có thể làm được một cách dễ dàng. Cốm dùng để chế biến món này phải là cốm tươi. Nguyên liệu kèm theo là có thể là bột bắp, bột sắn dây hay bột củ năng cùng đường phèn hay đường kính trắng. Ngoài ra, người ta có thể nấu chè cốm cùng với hạt sen.

Trước khi nấu chè cốm, người ta hòa nước lọc với đường rồi đun lên cho tan. Một trong 3 loại bột kể trên cũng được hòa tan với nước lạnh, sau đó chế vào nồi nước đường đang đun sôi. Khi đun, người chế biến vừa dùng đũa lớn khuấy đều để bột không bị vón cục. Lửa cũng được đun nhỏ, liu riu để đáy nồi không bị cháy xém. Khi hỗn hợp nước đường và bột chín có độ loãng vừa phải thì tắt bếp. Sau đó rắc cốm vào, đảo đều rồi múc ra bát thưởng thức.

Món chè cốm ăn mát lành và vẫn giữ mùi vị thơm thoang thoảng của cốm. Muốn tăng thêm sự hấp dẫn cho thị giác, nhiều người còn bỏ vào nồi chè vài cánh hoa nhài hay hoa bưởi.

Ngoài những món ngon chế biến khá phổ biến từ cốm trên ra, người ta còn biến tấu từ cốm ra rất nhiều món ngon khác như, cốm xào đường, cốm trộn dừa, cốm rang bỏng, kem cốm...

Có thể nói rằng, các món ăn từ cốm là rất ngon và dễ chế biến, vì thế bạn cũng có thể trổ tài thử làm nhiều món ăn hấp dẫn từ cốm trong mùa thu này, để thết đãi bạn bè, người thân trong gia đình!

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Mùa thu Hà Nội và những món ngon từ cốm

Khi nói tới món cốm trứ danh nổi tiếng trên đất Bắc, hẳn nhiều người không thể không nhắc tới làng Vòng (thuộc phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội), bởi nơi đây có nghề làm cốm truyền thống.
2

Chuyện cảm động về vị tướng triều Nguyễn khiến tướng nhà Tây Sơn cảm phục

Bình Định là quê hương của nhà Tây Sơn, người dân ở đây luôn kính ngưỡng các anh hùng nghĩa sĩ của phong trào nông dân, nhưng một vị công thần triều đại đối nghịch được tôn kính là điều khá thú vị.
3

Mì Quảng: Hương vị quê hương và câu chuyện di sản

Mì Quảng - món ăn đậm chất hồn quê “gốc rạ” của quê tôi, xứ Quảng Nam. Mì Quảng ngon không chỉ bởi hương vị “rất Quảng” mà còn vì sự gắn kết đặc biệt với đời sống, không gian văn hóa đậm đặc “chất” Quảng.
4

Nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng: Múa lân đến từ đâu?

Nhà nghiên cứu văn hóa Huỳnh Ngọc Trảng đã giải thích khá thấu đáo về nguồn gốc của nghệ thuật múa lân trong văn hóa dân gian Việt Nam.

Thất tịch trong văn hóa Việt: Chuyện vợ chồng Ngâu và lý do người trẻ thường ăn đậu đỏ cầu nhân duyên

Nhiều người tin rằng, tháng 7 Âm lịch không chỉ là mùa Vu lan báo hiếu mà còn kiêng cả chuyện cưới hỏi do sự tích vợ chồng Ngâu.

Ngày Thất tịch là ngày gì?

Mùng 7 tháng 7 Âm lịch hàng năm được gọi là ngày Thất tịch, bạn có biết Thất tịch là gì, ngày này có nguồn gốc và ý nghĩa ra sao?

Sứ mệnh của xuất bản!

Bối cảnh kỷ nguyên số đặt ra nhiều thách thức nhưng đồng thời cũng là cơ hội để các nhà xuất bản tiếp cận với cách làm mới, khai phá những tiềm năng sáng tạo dựa trên công nghệ.

Tại sao có 18 vị vua Hùng nhưng chỉ có một ngày Giỗ Tổ Hùng Vương?

Theo truyền thuyết, các vua Hùng nối nhau trị vì nước Văn Lang trong 18 đời. Vậy 18 đời vua Hùng gồm những ai? Giỗ Tổ Hùng Vương là giỗ vị vua nào? Và tại sao chọn ngày 10/3 là ngày giỗ Tổ?

Nghệ thuật An Nam qua góc nhìn của học giả nước ngoài

"Tiểu luận về nghệ thuật An Nam" là tập tư liệu quý giá phác họa một bức tranh tổng quát về mỹ thuật, kiến trúc, nghi lễ và văn hóa Việt Nam qua góc nhìn của học giả Louis Bezacier.

Sẽ có con đường mang tên Anh hùng liệt sĩ Gạc Ma Trần Văn Phương

Ông Nguyễn Văn Thống, cựu binh Gạc Ma quê ở xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, lần đầu tiên có con đường mang tên anh hùng liệt sĩ Gạc Ma. 

36 năm sự kiện Gạc Ma: Tượng đài bất tử về tình yêu Tổ quốc

36 năm trước, vào ngày 14.3.1988, trong một cuộc chiến không cân sức, 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam đã vĩnh viễn nằm lại giữa biển sâu để bảo vệ chủ quyền của đất nước tại các bãi đá Gạc Ma, Cô Lin và Len Đao thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

4 bộ sách ươm mầm tính cách cho trẻ nhân dịp Tết Trung Thu Đoàn viên

Mỗi đứa trẻ trong ngày Tết Đoàn viên đều xứng đáng được nhận món quà mới, vừa giúp các em hiểu thêm về những nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc, vừa góp phần hình thành và nuôi dưỡng tính cách tốt đẹp trên hành trình khôn lớn của các em.

Nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng: Múa lân đến từ đâu?

Văn hóa - Tiểu Vũ - 18/09/2024 13:00
Nhà nghiên cứu văn hóa Huỳnh Ngọc Trảng đã giải thích khá thấu đáo về nguồn gốc của nghệ thuật múa lân trong văn hóa dân gian Việt Nam.

Thay đổi quy trình

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/09/2024 12:00
Bạn tôi, người quản lí một công ti lớn bảo tôi rằng anh ấy đã đem một sản phẩm phần mềm mới ra cải tiến về năng suất và hiệu quả nhưng anh ấy gặp thời gian khó khăn khi để nó làm việc trong công ti của anh ấy.

10 điều người EQ cao thích làm nhất khiến họ đi đến đâu cũng được yêu mến

Kỹ năng - Đông - 18/09/2024 11:00
Điều gì khiến người EQ cao "mê tít”?

Bỏ quên nhẫn vàng trong túi rồi mang áo đi cho, người tìm thấy có hành động đẹp

Truyền cảm hứng - S.A - 18/09/2024 10:00
"Người tốt gặp người tử tế” - cư dân mạng nhận xét về sự việc.

4 bộ sách ươm mầm tính cách cho trẻ nhân dịp Tết Trung Thu Đoàn viên

Tủ sách - Đan Thanh - 18/09/2024 09:00
Mỗi đứa trẻ trong ngày Tết Đoàn viên đều xứng đáng được nhận món quà mới, vừa giúp các em hiểu thêm về những nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc, vừa góp phần hình thành và nuôi dưỡng tính cách tốt đẹp trên hành trình khôn lớn của các em.

Mách nhỏ “Bí quyết học giỏi ở trường”

Từ sách - Phim - Quìn - 18/09/2024 08:00
Bí quyết học giỏi ở trường là cuốn sách bật mí cho các bạn một phương pháp học tập hiệu quả chỉ với những cây bút chì màu, giấy và bộ não của chính mình.

Một lời khuyên khác cho sinh viên

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/09/2024 12:00
Tôi đã nhận được nhiều email từ các sinh viên hỏi về lời khuyên trong cuộc khủng hoảng tài chính này. Nhiều người thực sự lo sợ cho tương lai của mình và không biết phải làm gì.

Bill Gates: Thành công không phải là có bao nhiêu tiền mà là cứu được bao nhiêu người

Suy ngẫm - Băng Băng - 17/09/2024 11:00
Ở tuổi 68, Bill Gates định nghĩa thành công bằng câu hỏi: "Tôi đã đóng góp được gì cho xã hội?".

Cô giáo Yên Bái lấm lem bùn đất ăn mì tôm sống dọn trường sau bão Yagi được xem như hoa hậu

Phong cách sống - Yến Anh - 17/09/2024 10:00
Cô giáo mầm non Hoàng Minh Diệp ở Yên Bái được dư luận tôn vinh thực sự là hoa hậu trong lòng nhiều người khi lấm lem bùn đất dọn trường để đón học sinh trở lại sau bão số 3

Chủ nhân màn chuyển khoản 200 triệu "quên" lời nhắn, chia sẻ nguồn tiền để từ thiện

Truyền cảm hứng - SA - 17/09/2024 09:00
So với người ở tuổi cô Hà, tư duy về tiền của cô quả thật rất khác biệt. Chính nhờ những đồng tiền này, cô "sống ngẩng cao đầu" và luôn đặt thiện nguyện lên hàng đầu.

Sếp tồi - Trở thành sếp của chính mình

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 17/09/2024 08:00
Michelle Gibbings đã góp nhặt và chia sẻ những hiểu biết xương máu của mình trong "Sếp tồi", cuốn sách giúp bạn tìm ra cách thức để đối phó một người sếp tồi, quản lý sếp tồi, điều chỉnh phong cách lãnh đạo của chính mình trong thế giới công sở.

Việc nóng cho sinh viên

Blog GS John VU - GS John Vu - 16/09/2024 12:00
Cuộc khủng hoảng tài chính hiện thời đã tạo ra “nhận biết thực tế” trong các sinh viên về cơ hội việc làm.

2 mẹo đọc sách từ James Clear, tác giả cuốn sách “Atomic Habits”

Kỹ năng - TĐ - 16/09/2024 11:00
James Clear cho rằng: "Phát triển thói quen đọc sách là một nhiệm vụ quan trọng đối với bất kỳ ai muốn kiếm được nhiều tiền hơn hoặc tích lũy được trí tuệ."

Giới trẻ Trung Quốc biến uất ức chốn công sở, lên mạng hò nhau nộp đơn xin nghỉ việc

Phong cách sống - Nguyệt Linh - 16/09/2024 10:00
Than thở chán việc trên MXH, dựa vào “số tim” để xem có nên nghỉ việc hay không là nước đi đang được nhiều dân công sở xứ Trung áp dụng.

Sếp tồi - 4 phong cách lãnh đạo của sếp, sếp bạn có phong cách nào?

Từ sách - Phim - TĐ - 16/09/2024 09:00
Trong một nghiên cứu, nhà tâm lý học pháp y Nathan Brooks nhận thấy có 21% lãnh đạo doanh nghiệp biểu hiện các đặc tính tâm lý của chứng rối loạn nhân cách ở mức độ “đáng kể về mặt lâm sàng”.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 18/09/2024