Cụ bà nhặt đồ cũ cất giữ, 50 năm sau mở triển lãm

Phan21/09/2022 10:00
Cụ bà nhặt đồ cũ cất giữ, 50 năm sau mở triển lãm

Có lẽ bà đã hoàn thành sứ mệnh giải cứu những món đồ cũ kỹ, để rồi được chú chim hỷ tước dẫn lối đoàn tụ với chồng.

“Người trẻ thích mua và vứt, người già thích nhặt và tích trữ. Bởi lẽ trong thời đại vật chất leo thang, tận dụng mọi thứ là tiêu chí của cuộc sống”.

"Tận dụng mọi thứ"

Cách đây không lâu, một cụ bà ở Trường Xuân (Cát Lâm, Trung Quốc) thích gom nhặt đồ đạc trong nhà đã được truyền thông đưa tin và khiến cộng đồng mạng dậy sóng. Nhiều cư dân mạng cảm thấy cụ bà này "giống như bà nội của mình". Quả thật, vì thiếu thốn vật chất ở thế hệ trước nên nhiều người cao tuổi không nỡ vứt bỏ đồ đạc.

Trong chủ đề #Người già thích giấu đồ trên nền tảng Weibo, một số người cao tuổi vẫn giữ của hồi môn, phiếu thực phẩm ở thời kỳ bao cấp, đĩa đồng và thậm chí cả thuốc đông y đã hết hạn hàng chục năm. Tuy nhiên, những điều này không là gì so với bà Triệu Tương Nguyên.

Cụ bà thích nhặt đồ cũ chất thành núi vì một chấp niệm thuở nhỏ, 50 sau mở triển lãm khắp cả nước và quốc tế - Ảnh 2.
 

Bà sở hữu hàng chục nghìn món đồ, bao gồm những bánh xà phòng đã được sản xuất chục năm trước, chân búp bê bị gãy, nắp chai nước, xoong nồi…

Sau đó, con trai bà đã tổ chức một cuộc triển lãm đặc biệt, có tên là "Tận dụng mọi thứ".

Đây không chỉ là phế phẩm vô giá trị hay một câu chuyện gia đình đầy ý nghĩa, mà còn là cách sinh tồn của những người thuộc thế hệ trước.

Cuộc sống khó khăn nuôi dưỡng thói quen gom và trữ đồ

Triệu Tương Nguyên sinh ra ở Đào Nguyên (Hồ Nam) vào năm 1938. Năm 12 tuổi, bà theo cha mẹ đến Bắc Kinh định cư.

Cha bà tốt nghiệp và là một sĩ quan Học viện Quân sự Hoàng Phố. Vì vậy, trước năm bà 15 tuổi, cuộc sống gia đình tương đối giàu có. Nhưng sau đó, gia cảnh trở nên khó khăn, cả nhà chỉ có thể cầm cự dựa vào mẹ làm nghề may vá kiếm chút tiền trang trải cuộc sống.

Sự chênh lệch rất lớn giữa cuộc sống trước và sau đã khiến Triệu Tương Nguyên thật sự hiểu được ý nghĩa của cái nghèo trong cuộc sống, từ đó hình thành những thói quen tiết kiệm theo suốt cuộc đời.

Cụ bà thích nhặt đồ cũ chất thành núi vì một chấp niệm thuở nhỏ, 50 sau mở triển lãm khắp cả nước và quốc tế - Ảnh 3.
 

Thời điểm mới vừa làm mẹ, vì không có tiền mua đồ mới, bà chỉ có thể lộn trái quần áo cho con mặc. Sợ người ta chê gia cảnh nghèo khó, bà hướng dẫn các con mặc đồ mới hơn ở ngoài, đồ cũ và rách rưới vào trong.

Cụ bà thích nhặt đồ cũ chất thành núi vì một chấp niệm thuở nhỏ, 50 sau mở triển lãm khắp cả nước và quốc tế - Ảnh 4.
 

Thời kỳ đó, thời trang quân đội đang thịnh hành. Vì muốn cho con trai sở hữu 1 bộ, bà đã dùng những tấm vải cũ màu xanh, sau đó tự may thành đồ mới, dùng nắp kem đánh răng làm cúc áo. Bộ đồ tuy cũ nhưng đã khiến con trai 4 tuổi vui cả ngày.

Cụ bà thích nhặt đồ cũ chất thành núi vì một chấp niệm thuở nhỏ, 50 sau mở triển lãm khắp cả nước và quốc tế - Ảnh 5.
 

Triệu Tương Nguyên thích mua những tấm vải nhỏ rẻ tiền. Song, mua thì nhiều nhưng bà lại không nỡ dùng. Cuối cùng con cái trưởng thành, vải chưa may hết, chất thành một đống.

Cụ bà thích nhặt đồ cũ chất thành núi vì một chấp niệm thuở nhỏ, 50 sau mở triển lãm khắp cả nước và quốc tế - Ảnh 6.
 

Ngay cả một sợi chỉ, một sợi dây thừng, dây buộc giày hơi dài một chút, Triệu Tương Nguyên cũng thích cuộn lại rồi đặt vào một góc.

Cụ bà thích nhặt đồ cũ chất thành núi vì một chấp niệm thuở nhỏ, 50 sau mở triển lãm khắp cả nước và quốc tế - Ảnh 7.
 

Bà có thói quen nhặt giày của người ta vứt đi mang về nhà. Chiếc giày thủng một lỗ, bà cũng nhét giấy vào để sử dụng. Nếu không, bà sẽ cho lại người ta. Về sau, cho đi cũng không phải chuyện hợp lý nên bà cũng đành chất giày thành núi.

Cụ bà thích nhặt đồ cũ chất thành núi vì một chấp niệm thuở nhỏ, 50 sau mở triển lãm khắp cả nước và quốc tế - Ảnh 8.
 

Ngoài quần áo mặc trên người, mọi thứ bà Triệu Tương Nguyên sử dụng đều không cần phải tốn tiền.

Nồi niêu xoong chảo, bà đặt đầy một gian phòng. Nhưng đặc biệt nhất là bát men màu xanh lam. Chiếc bát này khá hiếm. Mẹ của bà mua về đặt vào vị trí dễ thấy trong nhà, nhưng không cho bà sử dụng, chỉ nói rằng khi nào lên đại học mới được dùng ăn cơm. Thời trước, thi đại học là chuyện không hề dễ dàng, thế nhưng bà đã làm được. Mỗi lần nhìn thấy chiếc bát màu xanh, bà lại nhớ về sự khổ cực của mẹ.

Cụ bà thích nhặt đồ cũ chất thành núi vì một chấp niệm thuở nhỏ, 50 sau mở triển lãm khắp cả nước và quốc tế - Ảnh 9.
 
Cụ bà thích nhặt đồ cũ chất thành núi vì một chấp niệm thuở nhỏ, 50 sau mở triển lãm khắp cả nước và quốc tế - Ảnh 10.
 

Sau khi tốt nghiệp, mẹ bà qua đời. Thế là bà chưa bao giờ dùng chiếc bát đó, mà trân trọng nó như kỷ vật nhớ về mẹ.

Bánh xà phòng đổi bằng phiếu ở thời bao cấp.

Sau khi kinh tế đổi mới, Triệu Tương Nguyên không sử dụng xà phòng giặt đồ, mà chuyển sang ván chà đồ, giặt quần áo sạch không thua kém máy giặt hiện đại.

Cụ bà thích nhặt đồ cũ chất thành núi vì một chấp niệm thuở nhỏ, 50 sau mở triển lãm khắp cả nước và quốc tế - Ảnh 11.
 
Cụ bà thích nhặt đồ cũ chất thành núi vì một chấp niệm thuở nhỏ, 50 sau mở triển lãm khắp cả nước và quốc tế - Ảnh 12.
 

Thau chậu, đủ loại kích thước, dùng để rửa mặt, rửa chân, hứng nước mưa, rửa rau… Có cái bị vỡ tan, bà dùng băng dính dán lại rồi tiếp tục sử dụng.

Cụ bà thích nhặt đồ cũ chất thành núi vì một chấp niệm thuở nhỏ, 50 sau mở triển lãm khắp cả nước và quốc tế - Ảnh 13.
 

Chồng và bố chồng của bà rất khéo tay, thường xuyên làm cho bà cái lu, cái xô, bình nước tưới rau, rổ rá… nên trước giờ bà không cần mua chúng ở cửa hàng.

Cụ bà thích nhặt đồ cũ chất thành núi vì một chấp niệm thuở nhỏ, 50 sau mở triển lãm khắp cả nước và quốc tế - Ảnh 14.
 

Đồ vật tinh tế nhất dưới bàn tay của bố chồng chính là những chiếc lồng chim đủ mọi kiểu dáng.

Cụ bà thích nhặt đồ cũ chất thành núi vì một chấp niệm thuở nhỏ, 50 sau mở triển lãm khắp cả nước và quốc tế - Ảnh 15.
 

Cuộc sống khó khăn, bức bách con người phải tự mày mò, từ đó luyện nên nhiều kỹ thuật để đời.

Giống như nhiều người cao tuổi khác, Triệu Tương Nguyên rất thích nhặt chai nước bằng nhựa. Thế nhưng bà tháo hết nắp chai rồi mới mang đi bán phế liệu. Bà nói rằng bản thân rất thích những chiếc nắp vì giống với cờ tướng.

Cụ bà thích nhặt đồ cũ chất thành núi vì một chấp niệm thuở nhỏ, 50 sau mở triển lãm khắp cả nước và quốc tế - Ảnh 16.
 
 
 

Vỏ kem đánh răng, bật lửa, đồng hồ nhiều màu sắc.

Khi Triệu Tương Nguyên kết hôn, mẹ chồng của bà trồng hoa theo mùa. Thời đó, chậu cây rất đắt, nên chồng bà thường dùng những tấm thép mỏng làm thành chậu. Đến nay bà còn giữ rất nhiều chậu cây, thậm chí đất cũng còn nguyên.

Cụ bà thích nhặt đồ cũ chất thành núi vì một chấp niệm thuở nhỏ, 50 sau mở triển lãm khắp cả nước và quốc tế - Ảnh 18.
 

Ghế cũ, 5 NDT/cái, bà cũng mua về dành cho những dịp khách đến nhà đông.

Tivi được chất đống trong kho, từ trắng đen đến có màu…

Cụ bà thích nhặt đồ cũ chất thành núi vì một chấp niệm thuở nhỏ, 50 sau mở triển lãm khắp cả nước và quốc tế - Ảnh 19.
 

Thậm chí bên nhà có 2 gian phòng đổ nát, nhưng bà cũng không nỡ tháo dỡ vì cho rằng: “Số gỗ còn lại có thể dùng làm củi đốt hoặc xây dựng, gạch dưới nền có thể ốp tường”.

Cụ bà thích nhặt đồ cũ chất thành núi vì một chấp niệm thuở nhỏ, 50 sau mở triển lãm khắp cả nước và quốc tế - Ảnh 20.
 

Nhiều người hỏi bà Triệu Tương Nguyên gom nhiều đồ như vậy để làm gì. Thật ra, bà cũng không nghĩ mười mấy năm qua lại gom về nhiều đồ như thế.

Bà cũng biết nhiều đồ đã không còn giá trị nhưng vẫn không thể vứt đi vì cảm thấy canh cánh trong lòng.

Từ chấp niệm cho đến đam mê, câu chuyện đằng sau những món đồ cũ, cuối cùng nhắm mắt an nghỉ vì đã hoàn thành sứ mệnh

Cụ bà thích nhặt đồ cũ chất thành núi vì một chấp niệm thuở nhỏ, 50 sau mở triển lãm khắp cả nước và quốc tế - Ảnh 21.
 

Năm 2002, chồng bà Triệu Tương Nguyên qua đời, thói quen tích trữ đồ đạc này càng khó kiểm soát hơn.

Trong những năm này, Triệu Tương Nguyên dường như chôn mình trong đống đồ bà gom về.

Giống như bà xem những món đồ này là một phần truyền tải ký ức gia đình, cho bà cảm giác an toàn hay chính là một lý do để bà sống tiếp.

“Nhiều món đồ không chỉ là vật vô tri vô giác, mà chính là những sinh mệnh từng có sự sống. Thời gian cho chúng tôi nhiều thứ, cũng lấy đi không ít thứ. Tôi phải tìm đủ mọi cách để giữ lại những món đồ này, để sự sống của chúng được tiếp diễn”.

Thói quen này đã diễn biến gần như thành một căn bệnh. Mỗi lần con trai và con gái đến thăm đều muốn vứt đồ trong nhà đi, nhưng lại bị bà tức giận quát mắng. Nhưng nếu như không dọn dẹp thì căn nhà gần như không có chỗ ngồi, giống như đứng trong đống rác.

Vì để kéo mẹ thoát khỏi đau khổ từ cái chết của bố, người con trai Tống Đông quyết định kế hoạch cho mẹ tổ chức triển lãm, dùng “nghệ thuật” để bù đắp lỗ hổng trong con tim. Từ đó, anh muốn chữa khỏi chấp niệm quá khứ trong lòng mẹ, giúp bà sống đúng nghĩa hơn.

Năm 2005, kế hoạch triển lãm chính thức hoạt động. Triệu Tương Nguyên cùng các con tổng hợp và sắp xếp lại toàn bộ vật dụng tồn kho. Với hàng chục nghìn món đồ, quá trình dọn dẹp không phải đơn giản. Nhưng họ đã làm được, ngay cả căn nhà cũ cũng được chuyển đến triển lãm.

Cụ bà thích nhặt đồ cũ chất thành núi vì một chấp niệm thuở nhỏ, 50 sau mở triển lãm khắp cả nước và quốc tế - Ảnh 22.
 

Bà Triệu Tương Nguyên rất vui vì cuối cùng cũng cảm thấy những đồ chất thành đống đã được phát huy tác dụng.

Ở triển lãm “Tận dụng mọi thứ”, bà thường xuyên chỉ vào một món đồ bất kỳ, rồi kể lại câu chuyện đằng sau cho khách tham quan.

Những món đồ cũ ở thời đại trước khơi dậy ký ức cho những người cao tuổi. Còn đối với thanh niên trẻ, triển lãm này chính là thế giới hoàn toàn mới lạ, biết thêm về từng mảnh ghép về thế hệ của cha ông.

Triển lãm “Tận dụng mọi thứ” rất thu hút và trở nên nổi tiếng. Nhờ đó, bà Triệu Tương Nguyên mang những món đồ hoài niệm của mình đi từ Bắc Kinh đến New York.

Trong mỗi buổi triển lãm, Tống Đông đều dùng bút dạ quang viết một câu trên cửa sổ:“Bố, đừng lo lắng nhé! Chúng con và mẹ đang sống rất tốt”.

Cụ bà thích nhặt đồ cũ chất thành núi vì một chấp niệm thuở nhỏ, 50 sau mở triển lãm khắp cả nước và quốc tế - Ảnh 23.
 

Bà Triệu Tương Nguyên rất yêu động vật. Bà thường nấu đồ ăn cho hơn 20 con mèo hoang trong khu. Bà đựng đồ ăn trong hộp cơm bỏ đi rồi đứng nhìn lũ mèo ăn xong rồi mới an tâm, nếu không bà sẽ bị trằn trọc mất ngủ.

Cụ bà thích nhặt đồ cũ chất thành núi vì một chấp niệm thuở nhỏ, 50 sau mở triển lãm khắp cả nước và quốc tế - Ảnh 24.
 

Thấy chim sẻ bị thương, bà cũng mang về chăm sóc lành lặn rồi thả bay đi.

Đầu năm 2009, chuyện bi thương xảy ra. Một con chim hỷ tước kẹt chân vào cành cây trong sân, kêu la thảm thiết. Vốn đang chăm nom cháu gái, Triệu Tương Nguyên nhìn thấy và lấy thang leo lên cứu chim. Không may thang mất thăng bằng, bà ngã xuống và bị thương nặng.

Khi con trai Tống Đông chạy đến thì bà đã không nói được nữa, chỉ ú ớ vài câu với đại ý: Chim hỷ tước còn mắc kẹt trên cây. Anh gọi cảnh sát đến giúp đỡ cứu chim rồi đưa bà đi bệnh viện. Chim đã sống, nhưng chỉ 2 tiếng sau, bà Triệu Tương Nguyên đã nhắm mắt xuôi tay.

Có lẽ rằng bà đã hoàn thành sứ mệnh giải cứu những món đồ cũ kỹ, để rồi được chú chim hỷ tước dẫn lối đoàn tụ với chồng.

Cụ bà thích nhặt đồ cũ chất thành núi vì một chấp niệm thuở nhỏ, 50 sau mở triển lãm khắp cả nước và quốc tế - Ảnh 25.

Theo Zhihu - Phụ Nữ Việt Nam


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Người đàn ông 'một tay, một chân' chèo thuyền vòng quanh thế giới trong 7 năm

Sau tai nạn kinh hoàng, Dustin Reynolds chỉ còn một chân và một tay. Không đầu hàng, anh đã lên đường thực hiện hải trình vòng quanh thế giới.

Nhân viên gọi ông chủ người Nhật là 'soái ca', bịn rịn phút chia tay

Phút chia tay trước khi rời nhà máy tại Bình Dương để về nước, khi vị Tổng Giám đốc cúi đầu, gập người bắt tay người lao động chào tạm biệt, nhiều nhân viên nói: "Bác là soái ca trong lòng em".

3 công thức cải mệnh giúp Lưu Bang 48 tuổi bất ngờ lội ngược dòng

Lưu Bang trên thực tế vốn không được tính là người có tài, vì trước 48 tuổi, ông vẫn không có bất kỳ một thành tựu nào đáng kể.

Lựa chọn là ở bạn - Theodore Roosevelt, người cầu tiến tới cùng

Cựu Tổng thống Roosevelt qua đời trong khi đang ngủ, Khi đưa ông ra khỏi giường, người ta thấy một cuốn sách dưới gối của ông. Tới phút cuối, ông vẫn cố học và tự hoàn thiện mình.

Sức mạnh của sự trầm lắng - Phải chăng những người thành công và nổi tiếng đều là người hướng nội?

Hướng nội cũng có một số lợi thế. Hãy tự hào về tính hướng nội của bản thân. Người hướng nội có xu hướng suy nghĩ sâu sắc và thấu đáo hơn, vì vậy hãy sử dụng những lợi thế đó để đưa ra giải pháp tốt hơn cho doanh nghiệp của bạn.

Vị Tổng tư lệnh tối cao Eisenhower và hai vợ chồng già người Pháp

Các nhà lịch sử học bình luận rằng: Một việc làm tốt của Eisenhower đã giúp ông thoát khỏi bị ám sát, nếu không thì lịch sử Thế chiến thứ II có thể đã phải viết lại.

Nhận ra nhà mình giàu có, nhờ... các bạn cùng lớp

David Rockefeller Jr. - thành viên của một trong những gia tộc giàu nhất lịch sử nước Mỹ cho biết ông nhận ra nhà mình giàu là nhờ... các bạn cùng lớp.

Người đàn ông đầu tiên thắng “Ai là triệu phú” Mỹ sử dụng tiền thưởng ra sao?

John Carpenter đã hoàn thành 15 câu hỏi mà không cần bất kỳ quyền trợ giúp nào. Anh chỉ gọi cho bố ở câu cuối cùng để thông báo mình đã thành triệu phú.

Phía bên kia của công nghệ

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/07/2025 13:00
Một giáo sư về xã hội học bảo tôi: “Trong cuộc khủng hoảng tài chính, nhiều người mất việc ở mức cao nhất trong nhiều năm. Nếu mọi sự không cải thiện sớm, họ sẽ không bao giờ có khả năng phục hồi khi việc làm của họ sẽ bị những người trẻ hơn sớm chiếm mất.”

Xem "Sex Education", tôi tìm thấy bài học giúp con gái tuổi dậy thì luôn ngẩng cao đầu trong mọi mối quan hệ

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 30/07/2025 12:00
Tôi không ngờ, bộ phim "Sex Education" lại chứa đựng nhiều bài học sâu sắc đến thế.

ChatGPT gây sốc khi khuyến khích người dùng tự gây tổn thương

Kỹ năng - T.Thủy - 30/07/2025 11:00
Một cuộc điều tra của tạp chí The Atlantic (Mỹ) đã phơi bày những lỗ hổng đáng báo động trong hệ thống bảo mật của ChatGPT.

AI đang lấy gì từ công việc của con người?

Suy ngẫm - TTXVN - 30/07/2025 10:00
AI không thay thế toàn bộ công việc, mà đang dần “lấy” những nhiệm vụ nhất định - có thể là phần nhàm chán hoặc phần sáng tạo, tùy cách con người sử dụng công nghệ.

Nơi vết thương ánh sáng rọi vào – Dành tặng những ai chưa từng được chữa lành từ tổn thương gia đình

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 30/07/2025 09:00
Có một sự thật, cay đắng và khó chấp nhận, rằng không phải gia đình nào cũng là chốn bình yên, là nơi trú ẩn an toàn để mỗi đứa trẻ lớn lên và phát triển trọn vẹn.

Quyền chủ tịch Huawei nói thẳng với những sinh viên muốn trở nên ưu tú rèn đúng 2 thứ

Phong cách sống - Trang Đào - 30/07/2025 08:00
Trong bài phát biểu mới nhất tại một trường đại học tại Thâm Quyến, quyền Chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu đã chỉ ra cho các sinh viên những điểm quan trọng để thành công.

Hồi ký của cựu Tổng thống Joe Biden được đấu giá 10 triệu USD

Giải trí - TĐ - 29/07/2025 13:00
Cựu tổng thống cho biết ông đã “làm việc cật lực” cho cuốn sách này, vốn sẽ tập trung vào nhiệm kỳ của ông tại Nhà Trắng.

Sống sót kỳ diệu sau cơn đau tim, người phụ nữ kể về cảm giác kỳ lạ khi sang "thế giới bên kia"

Suy ngẫm - Lam Chi - 29/07/2025 12:00
Người phụ nữ đang viết một cuốn sách kể về trải nghiệm đáng kinh ngạc của mình ở “thế giới bên kia”.

8 thủ thuật tâm lý giúp bạn thu phục người khác dễ dàng

Kỹ năng - Nguyệt Ánh - 29/07/2025 11:00
Gọi tên đối phương thường xuyên trong cuộc trò chuyện là một trong những thủ thuật tâm lý đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả giúp bạn chiếm được cảm tình của họ.

TP.HCM có một “câu lạc bộ tuổi già” đặc biệt: Bán vé số, bơm xe, nấu cơm chung mỗi ngày

Truyền cảm hứng - Nam An - Ảnh, Clip: Di Anh - 29/07/2025 10:00
Quán trọ Sài Gòn Bao Dung là mái ấm nhỏ giữa lòng thành phố, nơi cưu mang và chở che những cụ già neo đơn, giúp họ có chốn đi về, bữa cơm ấm lòng và một gia đình thứ hai để nương tựa lúc xế chiều.

Xem Doraemon thấy Nobita quá tội nghiệp, giờ lớn lên mới nhận ra người cần được thương là mình!

Điện ảnh - Đông - 29/07/2025 09:00
Tuổi thơ tôi từng khóc cho Nobita. Bây giờ, tôi khóc cho chính mình.

Sức mạnh của người thấu cảm - Vẻ đẹp trong sự nhạy cảm của bạn

Từ sách - Phim - TĐ - 29/07/2025 08:00
 “Sự nhạy cảm của tôi là một siêu năng lực!"

Phỏng vấn xin việc các công ty toàn cầu

Blog GS John VU - GS John Vu - 28/07/2025 13:00
Tôi đã nhận được nhiều email hỏi về “việc làm với các công ti toàn cầu” mà tôi đã viết vài tuần trước đây. Nhiều người hỏi về cách qua được cuộc phỏng vấn với họ, cho nên sau đây là vài lời khuyên:

Xem Sex Education, tôi nhớ lại câu chuyện "cười ra nước mắt" của hàng xóm

Điện ảnh - Minh Châu - 28/07/2025 12:00
Câu chuyện khiến tôi phải suy nghĩ nhiều về cách dạy con.

15 lời khuyên "thực dụng" nhất dành cho người phụ nữ muốn sống sáng suốt và cưới đúng người

Kỹ năng - Ái Vi - 28/07/2025 11:00
Phụ nữ nào cũng mơ một tình yêu đẹp, một bến đỗ bình yên nhưng vẫn giữ được sự tự chủ và giá trị của chính mình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 30/07/2025