5 thói quen xấu xí khi ăn buffet ở nhà hàng và 6 điều cần học

06/09/2020 15:00
5 thói quen xấu xí khi ăn buffet ở nhà hàng và 6 điều cần học

Tâm lý “Ăn cho đáng đồng tiền bỏ ra” khiến thực khách ăn buffet có những hành động vô cùng xấu xí.

Văn hóa trong ẩm thực buffet có những điều cần phải

Tiệc buffet là nét văn hóa ẩm thực du nhập từ phương Tây. Buffet thường phục vụ nhiều đối tượng khách khác nhau, trong đó có cả khách Việt lẫn nước ngoài trong một không gian nhất định. Thực đơn của buffet rất đa dạng, từ vài chục đến vài trăm món và kiểu tiệc mang không khí tự do, thân mật. Buffet có văn hóa riêng, song có một số thực khách khi lấy thức ăn thì lấy rất nhiều rồi bỏ mứa lại trên bàn tạo nên hình ảnh xấu xí. Chưa kể chuyện không xếp hàng mà chen lấn nhau khi lấy đồ ăn cũng khiến nhiều người nhìn không có thiện cảm.

“Buffet” trong tiếng Pháp có nghĩa là tự chọn, nghĩa là thực khách có thể tự do đi lại, tự do chọn món theo ý thích của mình và thời gian ăn kéo dài để thực khách có thể trò chuyện, giao lưu với nhau. Vì vậy, trong văn hóa ăn buffet có một số nguyên tắc nhất định mà mọi người cần biết, thậm chí cần học.

Ở Việt Nam, ông bà xưa thường nhắc câu “Học ăn, học nói, học gói, học mở”, trong đó “học ăn” được xếp trước tiên, hay “Ăn coi nồi, ngồi coi hướng” để nhấn mạnh đến "nếp ăn". Thế nên ăn buffet cũng cần phải “học”, đó là sự lịch sự, tinh tế và bởi đó là một phần của văn hóa ăn uống. Chưa kể, việc ăn buffet thế nào còn ảnh hưởng đến cả việc kinh doanh của nhà hàng, khách sạn.

Ngày nay, tiệc buffet phổ biến trong các nhà hàng, khách sạn ở Việt Nam - Ảnh: Foody

Buffet hiện có mặt ở rất nhiều khách sạn sang trọng của Việt Nam.Theo chuyên trang Hoteljob, tác giả Smile chỉ ra 5 tâm lý xấu xí phổ biến khi ăn buffet của nhiều thực khách:

Ăn cho đáng đồng tiền bỏ ra

Rất nhiều người, đặc biệt là nhiều khách Việt, luôn mang tư tưởng này mỗi khi đi ăn buffet, vì ăn ít hay ăn nhiều cũng chừng đó tiền. Do đó họ lấy vô tội vạ mọi thứ được phục vụ, từ hải sản như tôm hùm, cua ghẹ, tôm, mực cho đến salad, mỳ ý, bánh mỳ, bánh bao và cả trái cây hay đồ uống.

Những người này thà lấy thừa cho "bõ ghét" còn hơn để lại cho nhà hàng phục vụ tiếp, nhân viên dùng hay tận dụng cho các bữa sau... Kết quả là khách thỏa mãn mong muốn xấu xí, còn nhà hàng lại lãng phí cơ số thức ăn thừa.

Để dành bụng ăn buffet

Nhiều người xác định nhịn hẳn buổi sáng để bụng rỗng đến ăn buffet trưa tại nhà hàng vì nghĩ rằng, bụng càng đói sẽ ăn càng nhiều, không uổng phí số tiền bỏ ra. Tuy nhiên, khi cơn đói vượt ngưỡng chịu đựng, dạ dày đã làm xong phần việc định kỳ hàng ngày thì việc cung cấp một lượng lớn thức ăn vào cơ thể như thế rất dễ gây nên cảm giác trướng bụng, khó chịu. Khi đó, thức ăn dù ngon đến mấy thì khách hàng cũng không thể ngồi lâu để thưởng thức. Dĩ nhiên lượng lớn đồ được lấy đầy cả đĩa sẽ để thừa lại rồi đổ bỏ.

Mang về ăn dần để nhân viên đỡ công dọn

Đúng là nếu khách "tiếc" và mang số thức ăn dư trên đĩa mình về dùng tiếp có thể tránh lãng phí đồ ăn. Song chỉ nên là thức ăn khô như các loại bánh và đảm bảo việc cất giữ, bảo quản đúng vệ sinh để tránh gây nên những hậu quả không mong muốn như ngộ độc.

Thêm nữa, việc viện cớ mang về ăn dần để nhân viên đỡ công dọn trong trường hợp gói 2,3 túi lớn nào tôm hùm, cua ghẹ còn nguyên con hay sữa chua nguyên lốc,... thì lại thuộc về ý thức kém của người ăn buffet.

Bàn ai người đó ngồi ăn

Nhiều người thích tự do, thoải mái khi đi ăn nhà hàng. Khách nào cũng muốn dành ra không gian riêng để vừa thưởng thức món ăn, vừa trò chuyện cùng người thân hay bạn bè. Nếu đó là không gian phục vụ theo kiểu gọị món thì đúng là như thế. Thế nhưng ăn buffet lại khác.

Mọi không gian đều dùng chung và ghế ngồi cho từng bàn cũng vậy. Việc khách cứ một hai không đồng ý cho người lạ ngồi chung bàn, nhất là khách ngoại quốc sẽ khiến vị khách này khó chịu và không hài lòng về chất lượng dịch vụ của khách sạn nhà hàng, đánh giá không tốt, thậm chí không quay lại lần sau.

Cứ tưởng người kia đã thanh toán rồi

Đây là lời biện minh không có chút thuyết phục nào cho ý thức và tính trung thực của một bộ phận thực khách. Nhiều người lợi dụng lúc nhà hàng đông khách, đi theo nhóm nhiều người hay quản lý lỏng lẻo đã trà trộn vào đám đông và nghiễm nhiên ăn vô tội vạ bằng hết mọi món bày trên quầy. Nếu được hỏi sẽ tự động trả lời bằng những câu chống chế như: "Ơ, chị tưởng bạn chị thanh toán cả rồi" hay "Đợi tụi em lâu quá, chị đi về đây, đã bắt đầu ăn đâu mà tính với chả toán".

Tác giả nhận xét rằng hầu hết mọi khách sạn, nhà hàng đều tính toán kỹ lưỡng chi phí để đảm bảo có lời trong kinh doanh loại hình buffet. Ví dụ, nếu khách sạn miễn phí buffet sáng cho khách thì thực tế, khoản phí này đã được tính vào giá phòng, xác suất lỗ gần như rất thấp. Song trong trường hợp khách sạn, nhà hàng thường xuyên gặp phải những thực khách mang tâm lý ăn buffet xấu xí sau đây thì có thể việc kinh doanh sẽ gặp nhiều khó khăn.

Văn hóa ăn buffet chuẩn như thế nào?

Trong quá trình ăn buffet, khách hàng nên tuân thủ một số quy tắc "ngầm" dưới đây:

• Ăn thực sự chậm rãi, từ tốn, lịch sự; vừa ăn vừa thưởng thức để cảm nhận hương vị của từng món. Trường hợp có bạn bè/người thân đi cùng thì nên dành thời gian trò chuyện cùng họ.

• Nên lấy một lượng thức ăn vừa đủ trên đĩa, tối đa khoảng 3 – 4 món; lấy không quá 2 đĩa cùng lúc.

• Ăn thật thoải mái, không ngại việc đi lại nhiều lần để lấy thức ăn, đồ uống. Di chuyển chậm và cẩn trọng, chú ý tránh va chạm vào người khác hoặc để rơi thức ăn, bát đĩa.

• Ý thức cá nhân, giữ trật tự, nhường (phụ nữ, người già, trẻ em) và chờ đợi người đến trước lấy xong rồi mới đến lượt mình

• Hãy để ý những trẻ nhỏ đi cùng; đừng để chúng tự do chạy nhảy hoặc làm ồn trong khu vực diễn ra bữa tiệc đảm bảo an toàn, tránh va chạm gây đổ, vỡ, ảnh hưởng đến người khác.

• Trường hợp muốn ăn thử các món lạ vì trông rất hấp dẫn, hãy lấy một ít để nếm thử, nếu ngon thì ăn thật, tránh lấy nhiều rồi để thừa gây lãng phí.

Minh An


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chỉ an tâm giao cho Sa Tăng coi giữ, hành lý thỉnh kinh của Đường Tăng rốt cục có những gì?

Trên thực tế, gánh hành lý của thầy trò Đường Tăng có cất giấu ba món bảo vật vô cùng quý giá. Và Đường Tam Tạng cũng chỉ tin tưởng giao cho Sa Tăng trông giữ vì những lý do hết sức đặc biệt.

Tài tử Alan Ritchson vào vai Jack Reacher trong series truyền hình cùng tên

Nam diễn viên Alan Ritchon đã được chọn đóng vai chính trong loạt phim dựa trên tiểu thuyết bán chạy nhất của tác giả Lee Child.

Bí quyết giữ gìn sắc đẹp của ca sĩ Hồng Nhung: Tập yoga và thanh lọc cơ thể

Mới đây, nữ ca sĩ diện trang phục màu đen, phối phụ kiện trẻ trung, lạ mắt và chia sẻ những điều tích cực trong cuộc sống khi trở về Việt Nam và sau thời gian cách ly.

Kiến trúc bên trong 'biệt phủ' Lý Nhã Kỳ xây tặng mẹ

Biệt phủ rộng hàng ngàn m2 mang kiến trúc truyền thống được nữ diễn viên xây tặng mẹ và gia tộc nhân dịp lễ Vu Lan.

Danh hài Tyler Perry - Từ người vô gia cư trở thành tỷ phú

Ông trùm giải trí Tyler Perry đã kiếm được 1,4 tỷ USD kể từ năm 2005.

Lại hoãn xử vụ tranh chấp bản quyền bài thơ ‘Gánh mẹ’

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ liên quan bài thơ "Gánh mẹ" đã không diễn ra vì nguyên đơn là ông Trương Minh Nhật và luật sư của ông đều vắng mặt tại phiên tòa.

Gia đình nam diễn viên The Rock nhiễm COVID-19: Vợ chồng chật vật, 2 con gái nhỏ nhanh hồi phục

Mới đây, nam diễn viên The Rock đã bất ngờ thông báo anh và cả gia đình bị dương tính với COVID-19.

Diễn viên gợi cảm của Nhật qua đời ở tuổi 32 vì động kinh

G-STAR - đơn vị quản lý của nữ diễn viên kiêm người mẫu Ruri Shinato xác nhận trên truyền thông rằng cô qua đời vào hôm 28.8 tại nhà riêng.

Cải tiến theo CMMI

Blog GS John VU - GS John Vu - 13/05/2024 12:00
Để cải tiến qui trình bằng việc dùng CMMI: Bạn cần định nghĩa qui trình để thu thập dữ liệu đo ở mức dự án, mức tổ chức (DTT) và gióng thẳng chúng với việc kinh doanh của DTT (Mục đích & Mục tiêu).

Thái hậu Triệu Cơ 'đòi' lấy trứng gà trống, cậu bé 12 tuổi đáp một câu khiến bà ngỡ ngàng

Thư giãn - Trang Ly - 13/05/2024 11:00
Màn đối đáp của Thái hậu Triệu Cơ (mẹ đẻ Tần Thủy Hoàng) và cậu bé 12 tuổi khiến ai nấy đều kinh ngạc.

Thân làm đàn ông, kiếm sống là chuyện lớn, sĩ diện là chuyện nhỏ

Suy ngẫm - Diệu Đan - 13/05/2024 10:00
Những người thay đổi được vận mệnh của bản thân thường làm những việc nên làm khi đang ở trong hoàn cảnh nghèo khó.

Nghệ thuật bán hàng của người Do Thái - Cuốn sách ‘gối đầu giường’ của người làm sales, marketing

Từ sách - Phim - Quìn - 13/05/2024 09:00
“Ở thời đại nào thì con người vẫn là con người, marketing ảnh hưởng đến tất cả mọi người và điều đó là có thật. Cuốn sách này giúp bạn biết mình bị ảnh hưởng thế nào về marketing” - Yaniv Zaid. 

Bộ sách Vòng tay của mẹ - Thêm yêu thương người phụ nữ đã sinh thành, nuôi dưỡng mình

Tủ sách - FN - 13/05/2024 08:00
Trên đời này, có một người phụ nữ đã vì chúng ta mà chấp nhận trải qua cơn đau tương đương với việc bị bẻ gãy hai mươi chiếc xương sườn. Người đó là mẹ.

CMMI

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/05/2024 12:00
Vì công ti bạn xác định qui trình chuẩn dựa trên khuôn khổ CMMI để cải tiến, sau đây là một số gợi ý:

Công cụ giúp trải nghiệm miễn phí các chatbot AI thông minh nhất hiện nay

Kỹ năng - Quang Huy - 12/05/2024 11:00
Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thức để trải nghiệm những chatbot tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) thông minh nhất hiện nay, bao gồm ChatGPT, Gemini, Claude, Llama…

20 điều "thô nhưng thật" cần hiểu sớm để đường đời bớt chông gai

Suy ngẫm - Trung Hạ - 12/05/2024 10:00
Trưởng thành thật sự là khi hiểu được 20 điều dưới đây. Bạn thấm nhuần được bao nhiêu?

Vẻ đẹp của sự từ bỏ

Từ sách - Phim - Thảo Thảo - 12/05/2024 09:00
Có nên tiếp tục một ngành học, một mối quan hệ, một lựa chọn kinh doanh… đang không thể hiện nhiều triển vọng? Từ bỏ hay tiếp tục, lựa chọn nào “lời” hơn? Làm cách nào để đong đếm giá trị tương lai của từng quyết định?

Những đứa trẻ nhớ được tiền kiếp - Thực hư câu chuyện tiền kiếp

Từ sách - Phim - Đoàn Huy - 12/05/2024 08:00
Tiền kiếp có thật hay không luôn là câu chuyện gây tranh cãi suốt bao nhiêu năm nay. Người thì bảo chuyện không thấy, không thể chứng thực. Kẻ lại ngần ngừ nửa tin nửa ngờ. Dù đặt bản thân ở bờ kết quả nào thì câu chuyện tranh cãi ấy mãi sẽ không ngã ngũ.

CMMI 1 tới 3

Blog GS John VU - GS John Vu - 11/05/2024 12:00
Hỏi: Công ti chúng tôi là công ti CMMI mức 1 nhưng cấp quản lí đã quyết định mua qui trình phần mềm từ một tổ chức đã được thẩm định ở mức 3 và huấn luyện cho tất cả mọi người tuân theo qui trình đó.

5 app chỉnh ảnh hot nhất năm 2024, rất cần cho mùa du lịch

Kỹ năng - Diệp Anh - 11/05/2024 11:00
Muốn có những bức ảnh "nghìn like" trên mạng xã hội, đừng bỏ qua những app chỉnh ảnh cực đẹp này nhé.

Tỷ phú Vương Quân Kim Chủ tịch công ty xây dựng giả làm thợ xây đến công trường xếp gạch

Phong cách sống - Thu Lê - 11/05/2024 10:00
Ông trùm kinh doanh đã có một trải nghiệm vô cùng thú vị và đáng nhớ trong 3 ngày làm thợ xây và sống như người nghèo.

Từ bỏ - Ngừng theo đuổi những điều không còn xứng đáng để kinh doanh hiệu quả hơn

Từ sách - Phim - Minh Tú - 11/05/2024 09:00
Mỗi cá nhân hay doanh nghiệp đều cần có căn tính của mình vì nó giúp củng cố bản sắc và tạo nên sự khác biệt. Tuy nhiên, nếu cứ mắc kẹt hoặc bảo vệ căn tính một cách cực đoan thì sẽ dẫn đến thất bại.

Tuyển tập Những câu chuyện hay nhất của Aesop - 58 truyện ngụ ngôn bất hủ

Từ sách - Phim - Ngọc Bích - 11/05/2024 08:00
Nói đến truyện ngụ ngôn thì không thể không nhắc đến Aesop, người viết truyện ngụ ngôn nổi tiếng của Hy Lạp cổ đại. Ông đã để lại cho nhân loại một kho tàng truyện ngụ ngôn đồ sộ cả về số lượng lẫn giá trị.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 13/05/2024