AGILE

GS John Vu01/05/2024 12:00
AGILE

Câu hỏi: Ý kiến của thầy về lập trình AGILE (mau lẹ) là gì? Tôi có một tổ muốn thực hiện nó, nhưng họ gần như là theo cách tiếp cận “viết mã & cho chạy”.

 Thầy có biết tôi có thể tìm được ở đâu trong ngành công nghiệp này ví dụ tốt về việc dùng nó thành công không, cũng như kiểu sản phẩm nào là phù hợp nhất với nó?

Trả lời: AGILE là phương pháp luận thiết kế phần lớn dành cho nhóm ứng dụng Web, những người lập trình trong JAVA nhưng đã trở thành luồng chính về sau do sự bùng nổ của Internet và Blog. Đây là ý kiến cá nhân của tôi về lập trình AGILE:

Phương pháp này là tuyệt hảo cho dự án nhỏ từ hai tới tám người làm việc cùng nhau và thường xuyên trao đổi với nhau. Khía cạnh then chốt của lập trình AGILE là từng người làm nhiều điều từ giao tiếp với khách hàng, thu nhận yêu cầu, làm kiến trúc cho tới thiết kế, viết mã, và đưa ra, điều thực sự là kĩ năng của Kĩ sư phần mềm chứ KHÔNG PHẢI là người lập trình máy tính (người chỉ tập trung chủ yếu vào lập trình). Phương pháp AGILE có thể không có tác dụng tốt trong môi trường yêu cầu dự án lớn hay nỗ lực tích hợp lớn, điển hình có sự tham gia của hàng trăm người làm việc cùng nhau.

Vì hội tụ của phương pháp AGILE là vào các dự án nhỏ và trong khuôn khổ thời gian ngắn, phương pháp này yêu cầu có những cá nhân tài năng, người sẵn lòng và có khả năng thuộc vào loại những nhà tổng quát, có thể làm việc xuyên qua miền rộng các bước của vòng đời truyền thống. AGILE yêu cầu các cá nhân đa kĩ năng, người có động cơ cá nhân, biết nghiên cứu, có tính phân tích, sáng tạo, và có các kĩ năng liên con người rất cao để hiểu vấn đề của khách hàng. Họ cũng phải là những thành viên tổ rất có kỉ luật và là những kĩ sư phần mềm có kĩ năng để đưa ra sản phẩm trong khoảng thời gian được phép. (Đây là điều Kĩ nghệ phần mềm tất cả là gì, hiểu toàn bộ qui trình phát triển và có khả năng làm việc trong tổ. Tuy nhiên, nhiều lớp học về AGILE đã không dạy điều này mà chỉ tập trung vào khía cạnh lập trình, điều tôi cho là sai lầm).

Tôi đã nghe nói về những trường hợp người quản lí ra lệnh cho mọi người dùng phương pháp AGILE trong các dự án nghiệp vụ phức tạp. Vấn để tổng quát của đổi qui mô và dịch chuyển bị bỏ lại cho người phần mềm làm theo bất kì cái gì họ thấy khớp. Đó không phải là tình huống tốt bất kể việc phương pháp luận tốt thế nào. Thiếu hiểu biết về dùng phương pháp nào áp dụng vào môi trường nào thực sự tạo cho phương pháp này thành cái tên xấu.

Cũng vậy, như với các phương pháp luận trong quá khứ, nếu phương pháp AGILE được quảng cáo đủ để bắt đầu thuyết phục các nhà quản lí rằng nó có thể làm cho các dự án được hoàn thành nhanh hơn và rẻ hơn thì nhóm doanh nghiệp tư vấn về AGILE tất yếu sẽ nhảy xổ vào hỗ trợ cho mối quan tâm đó. Điều này có lẽ là không tránh khỏi nhưng nó quả có tác động tới việc tạo ra cái búa lớn hơn – ngành công nghiệp con tư vấn về AGILE – cái sẽ đi tìm những cái đinh sinh lời về tài chính để đóng.

Tôi tin rằng AGILE là một trong những kĩ thuật tốt được tìm ra, nó được thiết kế để làm việc trong môi trường rất nhỏ, không then chốt (trang Web, trạm web) nơi mọi sự phải xảy ra rất nhanh chóng và nếu mọi thứ không làm việc thì bạn bắt đầu lại toàn bộ vì viết mã là nhanh và rẻ. Tuy nhiên, tôi nghĩ chúng ta nên rất cẩn thận về AGILE trong các dự án lớn nơi kỉ luật là quan trọng và tài liệu là then chốt (Hãy hình dung hệ thống tài chính và kế toán mà không có tài liệu). Sau khi kiểm điểm kĩ càng nhiều dự án, lớn và nhỏ trong công nghiệp, tôi không được thuyết phục rằng AGILE có miền kinh nghiệm được cần tới để làm cho việc sử dụng nó có hiệu quả trong mọi môi trường. Nói riêng tôi không nghĩ nó có thể được dùng trong các dự án lớn và trong môi trường nghiệp vụ điển hình.

English version

Question: What is your opinion of AGILE programming? I have a team that want to do it, but they are most likely doing “code & go” approach. Do you know of anywhere in industry where I might find a good example of it’s successful use, as well as what type of products is it best suited for?

Answer: AGILE is a methodology design mostly for Web applications group who program in JAVA but has become mainstream lately due to the explosion of the internet and Blog. This is my personal opinion on AGILE programming:

The method is excellent for small project of two to eight people who work together and communicate with each others often. The key aspect of AGILE programming is each person does many things from customer interfaces, obtain requirements, architect to design, code, test, and release which is really a skill of Software Engineer and NOT Computer programmers (Who only focus mostly on programming). AGILE method may not work well in environment which require large project or large integration efforts which typically involve hundred of people working together.

Since the focus of AGILE method is on small projects and short time frame, this method requires talented individuals who are willing and able to be the kinds of generalists that can work across a broad range of traditional life cycle steps. AGILE requires multi-skilled individuals who are self-motivating, investigative, analytical, creative, and possess very strong inter-personal skills in order to understand their customer’s problems. They also must be very disciplined team players and skilled software engineers in order to release a product within the time allowed. (This is what Software Engineering is all about, understand the entire development process and be able to work in team. However, many AGILE class did not teach this but focus only on the programming aspect which I think is a mistake).

I’ve already heard of cases where manager orders people to use AGILE method in large complex business projects. The overall problem of scaling and translation is left to the software people to do whatever they see fit. That’s not a good situation regardless of how good the methodology is. The lack of understanding on which method to use in which environment to apply is really give this method a bad name.

Also, as with other past methodologies, if AGILE method receive enough publicity to start convincing managers that it can get projects complete faster and cheaper then a group of AGILE consulting business will inevitably spring up to support that interest. This is perhaps unavoidable but it does have the effect of creating a large hammer -the AGILE consulting sub-industry-that will be looking for financially lucrative nails to hit.

I believe that AGILE is one of the good techniques to come along, it is designed to work in a very small, not critical environment (Web page, web site) where thing must happen very quick and if things do not work you start all over again since coding is fast and cheap. However, I think we should be very careful about AGILE in in large projects where discipline is important and documentation are critical (Imagine finance and accounting systems with no documentation). After carefully reviewing many projects, large and small in the industry, I’m not convinced that AGILE has the range of experience needed to make its use effective in all environments. In particular I don’t think it’s can be used in large projects and in typical business environments.

Hope it helps.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Phía bên kia của công nghệ

Một giáo sư về xã hội học bảo tôi: “Trong cuộc khủng hoảng tài chính, nhiều người mất việc ở mức cao nhất trong nhiều năm. Nếu mọi sự không cải thiện sớm, họ sẽ không bao giờ có khả năng phục hồi khi việc làm của họ sẽ bị những người trẻ hơn sớm chiếm mất.”
2

Phỏng vấn xin việc các công ty toàn cầu

Tôi đã nhận được nhiều email hỏi về “việc làm với các công ti toàn cầu” mà tôi đã viết vài tuần trước đây. Nhiều người hỏi về cách qua được cuộc phỏng vấn với họ, cho nên sau đây là vài lời khuyên:

Mục đích của dự án

Phần lớn các kĩ sư phần mềm đều muốn dự án của mình thành công. Một phương pháp tôi dạy cho họ là xác định mục đích ưu tiên ở ngay lúc bắt đầu dự án và liên tục kiểm điểm sự tiến triển theo mục đích này trong thời gian điều hành dự án.

Thầy giáo

Để thành công trong kinh doanh, bạn phải biết khách hàng của mình muốn gì, và cung cấp cho họ điều họ muốn, sau rốt tất cả các khách hàng sẽ trả tiền cho bạn về việc kinh doanh này. Cũng có thể nói cùng điều như vậy với việc quản lí.

Công nghiệp Ấn Độ

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cảnh báo ngành công nghiệp CNTT của Ấn Độ đang đi tới sự thiếu hụt nhân công có kĩ năng cao. Họ nói Ấn Độ sẽ không thể đạt tới tỉ lệ tăng trưởng đúng với mục tiêu nếu vấn đề này không được giải quyết ngay tức khắc.

Phần mềm

Hiện nay phần mềm không còn là sản phẩm đem bán ra thị trường nữa mà là nhân tố bản chất chi phối cuộc sống của mọi người và ảnh hưởng chủ chốt cho nền kinh tế toàn cầu.

Sự phân chia công nhân công nghệ lớn lao

Với tấm bằng cử nhân về Khoa học máy tính, Rennie Sawade có thể kiếm việc làm dễ dàng trong ngành công nghệ phần mềm. Nhưng anh ta chỉ tìm được việc tạm thời, ngắn hạn kiểu như hợp đồng 5 tháng mà anh ta hiện đang làm tại một công ti ở Seattle.

Cơ hội tốt nghiệp

Một người bạn hỏi tôi về việc làm cho con mình sẽ tốt nghiệp vào tháng bẩy. Anh ấy muốn biết tôi tìm khả năng gì khi tôi thuê người vào làm việc cho công ti tôi.

Kỹ nghệ phần mềm

Kĩ nghệ phần mềm là bộ môn mà trong đó các kĩ sư tuân theo một qui trình xác định rõ để làm công việc của họ.

Người quản lý dự án

Tôi có một người bạn vừa được đề bạt làm người quản lí dự án phần mềm. Anh ấy sung sướng bởi vì sau nhiều năm làm người lập trình, cuối cùng anh ấy cũng đạt được chức vụ mà anh ấy hằng mong muốn.

Sức mạnh của người thấu cảm – Khi nhạy cảm là món quà trong thế giới khắc nghiệt

“Sức mạnh của người thấu cảm” là một lời kêu gọi mỗi chúng ta hãy nhìn nhận lại giá trị của bản thân, đặc biệt là những ai luôn cảm thấy mình “khác biệt” vì sự sâu sắc trong cảm xúc và nhận thức.

"Phòng khám không thích đi làm”: Giải pháp tâm lý mới cho người trưởng thành mệt mỏi vì công việc

Phong cách sống - Ứng Hà Chi - 05/08/2025 08:00
Phòng khám điều trị cho những người cảm thấy cuộc sống làm việc của họ vô nghĩa đã gây ra nhiều sự thích thú trên mạng xã hội Trung Quốc.

Justin Timberlake: Kẻ hủy hoại Britney Spears và Janet Jackson, mắc bệnh truyền nhiễm khi cả thế giới quay lưng

Giải trí - Minh Hồng - 04/08/2025 13:00
Justin Timberlake từng là "hoàng tử nhạc Pop" vạn người mê, nhưng giờ đây chỉ còn là cái tên khiến khán giả chán ghét.

Điểm yếu chí mạng khiến trẻ 13 tuổi dễ bị thao túng và sa bẫy lừa đảo, cha mẹ cần làm ngay điều này

Kỹ năng - Đông - 04/08/2025 11:00
Tuổi 13 là thời điểm trẻ mong muốn trở thành người lớn nhưng vẫn cần được bảo vệ như một đứa trẻ.

Cơn sốt “quiet vacationing” và nỗi sợ vô hình của dân công sở

Phong cách sống - Cấm Hà - 04/08/2025 10:00
Không ít gen Y đang lén đi nghỉ mà không xin phép, vẫn giả vờ làm việc để tránh bị đánh giá. Xu hướng “quiet vacationing” đang bùng lên từ nỗi sợ và sự kiệt sức.

Sức mạnh của người thấu cảm – Khi nhạy cảm là món quà trong thế giới khắc nghiệt

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 04/08/2025 09:00
“Sức mạnh của người thấu cảm” là một lời kêu gọi mỗi chúng ta hãy nhìn nhận lại giá trị của bản thân, đặc biệt là những ai luôn cảm thấy mình “khác biệt” vì sự sâu sắc trong cảm xúc và nhận thức.

Những cái chết thương tâm và hàng chục chữ giá như: Đừng chỉ tiếc thương, đừng chỉ đổ lỗi...

Suy ngẫm - Bảo Tín - 04/08/2025 08:00
Đừng chờ đến khi nhìn thấy một đôi dép nhỏ bỏ lại bên bờ ao mới giật mình nhớ rằng, hôm qua mình quên dặn con "không được một mình đến gần hồ nước".

Người dùng nên xóa bỏ tất cả mật khẩu đã lưu trong Google Chrome

Kỹ năng - Nam Đoàn - 03/08/2025 13:00
Những nguy cơ bảo mật ngày càng gia tăng và việc người dùng lưu trữ mật khẩu trên các trình duyệt không còn là lựa chọn an toàn.

Xem "Sex Education", tôi bật khóc nhận ra mình đã làm con trai đau khổ 20 năm

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 03/08/2025 12:00
Tôi luôn mong muốn sẽ đem lại những điều tốt đẹp nhất cho con. Nhưng tôi lại hành động đi ngược với điều đó.

Tại sao Hồng Thất Công cứu Âu Dương Khắc?

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 03/08/2025 11:00
Hành động này của Hồng Thất Công ẩn chứa nhiều toan tính.

Trào lưu người lớn ngậm núm ti giả đi ngủ gây sốt mạng xã hội Trung Quốc

Phong cách sống - Mỹ Diệu - 03/08/2025 10:00
Trên các sàn thương mại điện tử, hàng loạt sản phẩm núm ti giả dành cho người lớn có giá từ 10.000 đến 500.000 đồng, nhiều mẫu có doanh số bán hàng trên 2.000 chiếc/tháng.

"13 tuổi, tôi nghĩ mình đã chuẩn bị đủ để... biến mất"

Suy ngẫm - Minh Ngọc - 03/08/2025 09:00
"Tôi không chỉ muốn rời khỏi nhà. Tôi đã nghĩ đến cái chết. 13 tuổi, tôi nghĩ mình đã chuẩn bị đủ để biến mất" - Đó là những gì chị Q. – hiện đã ngoài 30 tuổi – kể lại khi hồi tưởng về ngày Chủ nhật tháng 3 định mệnh của tuổi 13.

Sức mạnh của người thấu cảm - 34 câu hỏi xác định bạn có phải là người thấu cảm?

Từ sách - Phim - TĐ - 03/08/2025 08:00
Đi tìm người sáu giác quan trong thế giới năm giác quan

‘Bắt cóc ảo’ đòi tiền thật: Những cạm bẫy từ môi trường mạng

Kỹ năng - Thanh Hà - 02/08/2025 13:00
Một thực trạng đáng báo động xảy ra thời gian vừa qua là việc nhiều học sinh, sinh viên nhận được cuộc gọi từ đối tượng giả danh cơ quan công an đe dọa liên quan đến vụ án đang điều tra nhằm thao túng tâm lý, buộc nạn nhân liên hệ về gia đình chuyển tiền chuộc.

Xem "Sex Education", nữ sinh lập tức bị chinh phục vì 1 lý do, thốt lên ‘đầy giá trị’

Điện ảnh - Trà My - 02/08/2025 12:00
Một nữ sinh Mỹ cho rằng phim “Sex Education” là một bộ phim đầy giá trị và rất đáng xem.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 05/08/2025