7 người chuyển giới nổi tiếng nhất thế giới

08/03/2019 12:29
7 người chuyển giới nổi tiếng nhất thế giới

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3, hãy cùng điểm lại 10 người chuyển giới nữ còn sống đã góp phần làm tăng tính hiện diện của cộng đồng này trên truyền thông đại chúng bằng chính tài năng và sự đóng góp của họ cho xã hội.

Caitlyn Jenner

Caitlyn Jenner rõ là một nhân vật gây tranh cãi thế nhưng không ai có thể phủ nhận sức ảnh hưởng to lớn mà bà đã mang lại cho cộng đồng người chuyển giới. Đầu năm 2017, Caitlyn chia sẻ quá trình chuyển đổi giới tính của mình trong chương trình 20/20 của đài ABC. Sự kiện này đã thu hút hàng chục triệu khán giả theo dõi qua màn ảnh nhỏ và gây sốc dư luận toàn cầu do bà từng là người đàn ông làm chủ đại gia đình nổi tiếng Kardashian-Jenner.

Từ khóa “chuyển giới” chưa bao giờ xuất hiện nhiều và được bàn luận sôi nổi như thế. Do đó, cho tới nay, bà vẫn thường xuyên được gọi bằng danh hiệu “Người chuyển giới công khai nổi tiếng nhất thế giới”.

Laverne Cox

Laverne Cox là người chuyển giới công khai đầu tiên chiến thắng giải thưởng Emmy danh giá của lĩnh vực truyền hình và xuất hiện trên trang bìa của tạp chí TIME. Cô được đánh giá là một hình mẫu hiếm hoi của cộng đồng LGBT da đen tại Mỹ sở hữu một sự nghiệp thành công và được tôn trọng như nghệ sĩ thực thụ.

Laverne Cox đấu tranh không mệt mỏi cho phong trào đòi quyền bình đẳng của người LGBT. Đặc biệt, cô là người chuyển giới đầu tiên có tượng riêng tại hệ thống bảo tàng sáp Madame Tussauds.

Andreja Pejić

Andreja Pejić không phải là người chuyển giới đầu tiên sải bước trên sàn diễn thời trang nhưng cô là người tiên phong đã phá vỡ nhiều định kiến trong làng mốt liên quan đến vấn đề giới tính. Năm 2011, Andreja Pejić lọt vào danh sách “50 người mẫu hàng đầu thế giới” của website Models.com và đứng hạng 98 trong danh sách “100 người đẹp nhất thế giới” của tờ FHM.

Andreja Pejić từng là gương mặt trang bìa của nhiều tạp chí uy tín như Elle, Marie Claire, Harper's Bazaar, L'Officiel, Fashion và GQ. Cô là người mẫu chuyển giới đầu tiên được Vogue giới thiệu và ký hợp đồng quảng cáo cho các nhãn hàng mỹ phẩm.

Chị em nhà Wachowski

Sinh ra với giới tính nam, cả hai chị em Lana và Lily đều là người chuyển giới. Họ từng kết hôn với phụ nữ vào thập niên 1990 nhưng sau đó đã ly dị và quyết định sống thật với bản thân. Năm 2012, Lana nhận giải Visibility Award của tổ chức Human Rights Campaign và tiết lộ rằng lý do chị em bà không chia sẻ câu chuyện của mình sớm hơn là do lo sợ cuộc sống riêng tư sẽ bị đảo lộn bởi truyền thông.

Cặp đôi đạo diễn này nổi tiếng với loạt phim The Matrix (1999-2003), Cloud Atlas (2012) và Jupiter Ascending (2015). Ngoài ra, họ còn đồng sản xuất loạt phim Sense8 đình đám của Netflix. Đây là một trong series được cộng đồng LGBT đặc biệt yêu thích do chủ đề mới lạ, sáng tạo và phá vỡ nhiều định kiến về xu hướng tính dục cũng như bản dạng giới của con người.

Martine Rothblatt

Martine Rothblatt là luật sư, nhà văn kiêm diễn giả. Năm 1982, bà kết hôn với Bina Aspen và có 4 người con. Năm 1994, ở tuổi 40, Martine Rothblatt công khai là người chuyển giới và trở thành một nhà vận động quyền LGBT năng động với nhiều đóng góp to lớn.

Martine Rothblatt sáng lập công ty United Therapeutics vào năm 1996 và đảm nhận vai trò giám đốc điều hành (CEO) tử đó đến nay. Năm ngoái, bà lọt vào top những CEO được trả lương cao nhất thế giới và đứng đầu lĩnh vực công nghệ sinh học.

Thành công của Martine Rothblatt đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người chuyển giới, giúp họ nhận ra rằng kể cả khi đã trải qua phẫu thuật và sống công khai, người chuyển giới cũng có thể tự mình đạt được đỉnh cao trong sự nghiệp.

Jennifer Pritzker

Điều thú vị đối với danh sách “Top 10 nhân vật LGBT giàu nhất thế giới” chỉ có một người là chuyển giới nhưng lại đứng đầu bảng với số tài sản lên đến 1,9 tỉ USD. Jennifer Pritzker là hậu duệ của gia tộc Pritzker – một trong những gia tộc giàu có nhất nước Mỹ, chủ sở hữu chuỗi khách sạn Hyatt trên toàn cầu.

Jennifer Pritzker phục vụ trong quân đội từ năm 1979 đến 2001 và xuất ngũ với hàm Trung tá. Được thừa hưởng khối tài sản khổng lồ nhưng bà cũng nổi tiếng với việc phục vụ xã hội và quyên góp cho các quỹ từ thiện. Năm 2013, Jennifer Pritzker gửi một e-mail yêu cầu các đối tác gọi mình bằng cái tên Jennifer Pritzker (viết tắt là J.P, giống như tên khai sinh là James Pritzker) và xưng hô bằng bà. Động thái này đã khiến bà trở thành nhà tỉ phú là người chuyển giới đầu tiên và hiện cũng là duy nhất trên thế giới.

Mai Thảo


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hợp luyện diễu binh, diễu hành phục vụ lễ 30-4 tại sân bay Biên Hòa

Sáng 11.4, tại sân bay Biên Hòa, Tiểu ban diễu binh, diễu hành phục vụ Lễ kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã tổ chức chương trình hợp luyện diễu binh, diễu hành lần thứ nhất với sự tham gia của các khối quân đội, công an.
2

Thông tin cần biết khi xem diễu binh, diễu hành tại TP.HCM ngày 30-4

Lễ diễu binh, diễu hành mừng 50 năm Giải phóng miền Nam - thống nhất đất nước sẽ diễn ra từ 6h30 ngày 30-4 trên đường Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM) và tại lễ đài chính phía trước Hội trường Thống Nhất, cùng thời điểm chương trình lễ kỷ niệm.
3

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 2: Chính quyền Sài Gòn thay người vác cờ trắng đầu hàng

Đầu tháng 4.1975, sau khi mất Tây Nguyên và Phước Long, chế độ Sài Gòn đứng trước sự suy yếu về mọi mặt và khả năng sụp đổ hoàn toàn. Lúc này, ông Dương Văn Minh và nhóm ủng hộ ông “chính thức công bố ý định thay thế Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu”.
4

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 1: Ông Dương Văn Minh và con đường công danh, binh nghiệp

Nhân ngày kỷ niệm trọng đại, Một Thế Giới giới thiệu loạt bài của TS Vũ Trung Kiên về những con người liên quan đến sự kiện lịch sử vĩ đại của dân tộc diễn ra 50 năm trước.
5

TP.HCM tổ chức trình diễn nghệ thuật 3D mapping dịp lễ 30.4

Chiều 17.4, ông Nguyễn Tấn Kiệt, Trưởng phòng Nghệ thuật, Sở VH-TT TP.HCM đã thông tin về chuỗi các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025).

Nữ quyền gợi cảm của Anne Brigman: nữ nhiếp ảnh gia đầu tiên tự chụp chân dung khỏa thân

Được công nhận như nữ nghệ sĩ đầu tiên trên thế giới tự thực hiện chân dung khỏa thân, Anne Brigman là một cái tên tiên phong xuất chúng trong thể loại ảnh khỏa thân nghệ thuật. Đáng tiếc, phong cách ảnh ‘kỳ ảo’ lôi cuốn, đầy mỹ cảm của bà từng bị quên lãng suốt hàng thập niên.

Khán giả phản đối chiếu phim Michael Jackson ấu dâm

Bộ phim tài liệu tố cáo quá khứ ấu dâm của Michael Jackson đã được phát sóng trên kênh truyền hình Channel 4 của Anh và nhận phản ứng dữ dội từ khán giả. ​

Huỳnh Tuấn Anh đau đớn nhớ về cái chết của mẹ

Phim Lô tô khởi quay, khởi chiếu, nhận rất nhiều tiếng vang và mẹ tôi bệnh là hai con đường song song. Một con đường vinh quang và một con đường đi đến đáy của sự đau khổ", Huỳnh Tuấn Anh chia sẻ.

Minh Tú khoe ảnh chụp cùng mẹ nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8.3

Được biết đến là một trong những người mẫu hàng đầu của làng mẫu Việt Nam với cá tính mạnh mẽ, thắng thắn và bộc trực, Minh Tú lại khiến fan hâm mộ của mình phải trầm trồ vì bộ ảnh nhẹ nhàng và đầy ý nghĩa cùng mẹ nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8.3.

Các nghệ sĩ chia sẻ nỗi đau với những phụ nữ bị bạo hành, xâm hại tình dục nhân ngày 8.3

Vào ngày 8.3 tới đây, nhiều gương mặt tên tuổi như ca sĩ Thái Thùy Linh, Quán quân Sao Mai Huyền Trang, Hoa khôi Vũ Hương Giang, ... tham gia chương trình nghệ thuật "Love Women – Phụ nữ là để yêu thương" hướng đến những nạn nhân của bạo hành, xâm hại tình dục.

Quang Lê từng bị nhắc nhở vì hát Bolero chẳng giống ai

Trước thềm liveshow “Sầu tím thiệp hồng - Lệ Quyên, Quang Lê cùng những người bạn” diễn ra vào tối 8.3 tới tại Nhà hát Hòa Bình (TP.HCM), Quang Lê đã có những tiết lộ thú vị về quãng thời gian nhọc nhằn khi bén duyên với nghề hát và cả chuyện từng bị chê hát dở khi mới hát Bolero.

Triển lãm số ‘Ấn tượng phản chiếu: Van Gogh và tác phẩm’

Từ 8.3 – 9.4.2019, Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) sẽ tổ chức triển lãm “Ấn tượng phản chiếu: Van Gogh và tác phẩm”. Đây là lần đầu tiên những kiệt tác của Van Gogh được triển lãm tại Việt Nam và dưới hình thức sống động và mới mẻ - phiên bản số

Đưa áo dài Huế về thuở vàng son

Việc vận động đã có những chuyển biến nhất định trong thời gian qua nhằm đưa hình ảnh áo dài Huế trở lại thuở vàng son vốn nhận được nhiều sự đồng tình; nhưng việc “chính sách hóa” hoạt động này như một sự kích cầu du lịch là ý tưởng độc, mới lạ, không chỉ nhận được nhiều sự tán thưởng của chị em mà còn được dư luận đánh giá cao.

Con đường chuyển hoá - Tâm càng rộng, thế giới càng mở

Mỗi người có một cách nhìn cuộc sống riêng. Có người nhìn bằng lòng bao dung, có người lại nhìn bằng sự khó chịu, phán xét. Một câu chuyện, người thấy thương có kẻ lại thấy ghét. Nhưng khác biệt không nằm ở câu chuyện, mà nằm ở cái tâm.

Infographic hoạt động văn hóa nghệ thuật du lịch kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước

Giải trí - TTXVN - 21/04/2025 13:00
TP.HCM tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước.

Facebook cập nhật tính năng mới, nhiều người Việt "bị ảnh hưởng": từ nay thôi khỏi xem lén, hết thời stalk!

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 21/04/2025 12:00
Giờ đây, ngoài bạn bè, bạn có thể thấy cả những người theo dõi và không theo dõi trong danh sách người xem", thông báo của Facebook cho biết.

Rùng mình với robot cơ bắp sinh học co giật như người thật

Thư giãn - Hoàng Vũ - 21/04/2025 11:00
Một video mới vừa được Clone Robotics công bố đã khiến cộng đồng mạng và giới công nghệ rúng động: robot hình người “Protoclone” uốn cong cơ bắp, co giật tay chân và nhún vai như một sinh vật sống thật sự.

Sức mạnh của đói nghèo: Mẹ mù chữ, bại liệt nhưng nuôi dạy con trai trở thành sinh viên giỏi nhất

Truyền cảm hứng - Trang Đào - 21/04/2025 10:00
Không quan trọng bạn có xuất thân từ gia đình nghèo khó hay không, những điều kì diệu luôn xảy ra.

Xem 'Khi cuộc đời cho bạn quả quýt', tôi nhận ra mình toàn tặng con "quả quýt" có vị chua chát và đắng ngắt

Điện ảnh - Đông - 21/04/2025 09:00
Hóa ra tôi chỉ đưa cho con những "quả quýt chua", đầy thử thách và nỗi niềm mà có lẽ tôi đã không nhận ra.

Con đường chuyển hoá - Tâm càng rộng, thế giới càng mở

Từ sách - Phim - Quìn - 21/04/2025 08:00
Mỗi người có một cách nhìn cuộc sống riêng. Có người nhìn bằng lòng bao dung, có người lại nhìn bằng sự khó chịu, phán xét. Một câu chuyện, người thấy thương có kẻ lại thấy ghét. Nhưng khác biệt không nằm ở câu chuyện, mà nằm ở cái tâm.

Đạo diễn Lý Hải - người dẫn dắt 'hiện tượng mạng xã hội' lên màn ảnh

Điện ảnh - Tiểu Vũ - 20/04/2025 13:00
Lý Hải là một trong số ít đạo diễn của Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh qua việc dẫn dắt các nhân vật "hiện tượng mạng xã hội" (MXH) thành diễn viên chuyên nghiệp.

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 2: Chính quyền Sài Gòn thay người vác cờ trắng đầu hàng

Giải trí - Vũ Trung Kiên - 20/04/2025 12:00
Đầu tháng 4.1975, sau khi mất Tây Nguyên và Phước Long, chế độ Sài Gòn đứng trước sự suy yếu về mọi mặt và khả năng sụp đổ hoàn toàn. Lúc này, ông Dương Văn Minh và nhóm ủng hộ ông “chính thức công bố ý định thay thế Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu”.

Quách Tĩnh không làm phò mã mà nhất mực lấy Hoàng Dung: Câu trả lời chỉ Dương Quá biết

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 20/04/2025 11:00
Quách Tĩnh và Hoa Tranh vốn là thanh mai trúc mã, vậy tại sao chàng lại quyết định kết duyên cùng Hoàng Dung?

Nghề rùng rợn, lóc xương rắn, lột xác chó nhà... bán hàng chục triệu đồng

Phong cách sống - Cam Ly - 20/04/2025 10:00
Giữa vô vàn những nghề thủ công đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn, nghề làm tiêu bản xương động vật là công việc đầy bí ẩn, có phần rùng rợn.

Xem "Sex Education", người đàn ông cứng rắn như tôi đỏ hoe mắt: Thương con nhưng khiến con xa lánh bố

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 20/04/2025 09:00
Tôi thương con trai hết lòng, nhưng con cứ thấy tôi là lủi đi chỗ khác.

Bước về phía an vui cùng bộ sách 'Sống an vui' và 'Làm chủ cuộc đời' của thiền sư Khangser Rinpoche

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 20/04/2025 08:00
Hai cuốn sách nhỏ của Tiến sĩ Phật học Khangser Rinpoche – “Sống an vui” và “Làm chủ cuộc đời” – xuất hiện như một nốt trầm tĩnh tại giữa ồn ào thường nhật, nơi người đọc có thể từng bước tiến gần hơn về phía bình an và hạnh phúc.

TP.HCM tổ chức trình diễn nghệ thuật 3D mapping dịp lễ 30.4

Giải trí - Thuỷ Long - 19/04/2025 13:00
Chiều 17.4, ông Nguyễn Tấn Kiệt, Trưởng phòng Nghệ thuật, Sở VH-TT TP.HCM đã thông tin về chuỗi các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025).

3 kiểu nói chuyện độc hại, âm thầm phá nát mối quan hệ gia đình, kìm hãm sự phát triển của con cái

Kỹ năng - Như Nguyễn - 19/04/2025 12:00
Thay vì giải quyết vấn đề, 3 cách nói chuyện, giao tiếp dưới đây vô hình chung khiến mối quan hệ gia đình của bạn ngày càng tồi tệ, xuống dốc.

Học hỏi 14 thói quen của những người sáng tạo để trở nên sáng tạo hơn

Suy ngẫm - TĐ - 19/04/2025 11:00
Nếu bạn đang mắc kẹt trong bài tập hoặc dường như không thể hoàn thành một tác phẩm nghệ thuật, hãy tập trung xây dựng những thói quen sau đây của những người sáng tạo. Theo thời gian, bạn sẽ học được cách sáng tạo nhanh hơn, dễ dàng hơn và lâu dài hơn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 22/04/2025