5 khoảnh khắc LGBT đáng nhớ nhất của lễ trao giải Oscar 2019

26/02/2019 09:54
5 khoảnh khắc LGBT đáng nhớ nhất của lễ trao giải Oscar 2019

Tối 24.2 (giờ địa phương), lễ trao giải Oscar lần thứ 91 đã diễn ra tại nhà hát Dolby ở thành phố Los Angeles, Mỹ. Sự kiện này được đánh giá là một trong những lễ trao giải Oscar có nhiều khoảnh khắc LGBT nhất lịch sử.

Hiện nay, các bộ phim có tuyến nhân vật LGBT (đồng tính, song tính & chuyển giới) đã được thừa nhận như những tác phẩm nghệ thuật thông thường như các chủ đề khác. Hay nói theo cách khác, nó không còn bị đánh giá là cố tình gây sốc hay lợi dụng sự khác biệt để quảng bá nữa.

Chính vì thế, nhiều người đã cảm thấy ngạc nhiên khi phát hiện ra nhiều cái tên chiến thắng tại lễ trao giải Oscar 2019 là các bộ phim LGBT, khác biệt hoàn toàn so với Brokeback Mountain năm nào. Bên cạnh đó, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh (AMPAS) cũng tạo cơ hội cho các nghệ sĩ LGBT xuất hiện tại sự kiện đình đám này.

Dưới đây là 5 khoảnh khắc LGBT đáng nhớ nhất của lễ trao giải Oscar lần thứ 91:

Bức tượng Kevin Hart

Việc một bức tượng Kevin Hart được đặt gần nhà hát Dolby đã trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi mấy ngày qua. Tác giả của bức tượng tới nay vẫn không rõ là ai. Thế nhưng, mục đích thì khá rõ ràng.

Tháng 12 năm ngoái, nam diễn viên hài được Viện hàn lâm chọn cho vai trò người dẫn chương trình Oscar 2019 nhưng sau đó đã tự rút lui do vấp phải sự phản đối từ phía cộng đồng LGBT. Họ cho rằng anh không đủ tư cách vì từng nhiều lần buông lời nhục mạ LGBT.

Kevin Hart đã đưa ra lời xin lỗi thông qua mạng xã hội. Đáng tiếc, nhiều người cho rằng anh không thật sự ăn năn. Đó chính là nguyên nhân tại sao bức tượng cầm lá cờ cầu vồng - biểu tượng của cộng đồng LGBT - và bên dưới là dòng chữ “Hollow apology” (tạm dịch: Lời xin lỗi sáo rỗng).

Billy Porter và chiếc váy lai suit

Nam diễn viên Billy Porter - một người đồng tính công khai - nổi tiếng táo bạo trong việc thể hiện tính cách của mình thông qua thời trang. Bộ trang phục kết hợp giữa suit và váy do Christian Siriano thiết kế đã giúp anh thu hút mọi ánh nhìn khi đứng trên thảm đỏ cũng như phá vỡ chuẩn mực về trang phục vốn mang tính truyền thống và lâu đời của Oscar.

Billy Porter thừa nhận anh từng là nạn nhân của nạn kỳ thị LGBT và lo ngại ánh nhìn của người xung quanh, nhưng điều đó nay đã không còn nữa.

Adam Lambert mở màn chương trình

Mở màn chương trình, Adam Lambert - một người đồng tính công khai - đã thay thế vị trí của Freddie Mercury - cũng là một người đồng tính - thể hiện hàng loạt bài hit của Queen cùng với các thành viên còn lại của ban nhạc. Đáng tiếc là phần trình diễn này đã bị cắt ngắn khi chiếu trên truyền hình do kênh ABC muốn bảo đảm thời lượng lễ trao giải được rút ngắn xuống 3 giờ đồng hồ, chỉ có ca khúc We’re Champions là trọn vẹn.

Có thể nói, khoảnh khắc Freddie Mercury xuất hiện trên màn ảnh rộng phía sau Adam Lambert chính là một hành động tưởng nhớ sâu sắc mà AMPAS đã dành cho huyền thoại âm nhạc này.

3 trong số 4 hạng mục diễn xuất thuộc về vai diễn LGBT

Trùng hợp, cả 3 hạng mục “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất”, “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất” và “Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất” đều gọi tên những vai diễn LGBT và là các nhân vật có thật trong lịch sử.

Freddie Mercury do Rami Malek đóng là một người đồng tính dù từng có bạn gái. Olivia Colman thì vào vai nữ hoàng Anne của nước Anh - người đã đem lòng yêu hai cô gái khác. Trong khi đó, nhân vật Don Shirley của Mahershala Ali có quan hệ đồng tính trong suốt chuyến hành trình với nhân vật Frank "Tony Lip" Vallelonga, cho nên nhiều người tin rằng nam ca sĩ quá cố này là đồng tính.

Trong diễn văn nhận giải, Rami Malek đã gửi gắm một thông điệp đến phiên bản thời niêu thiếu của mình rằng: “Đứa trẻ đó đang vật lộn với bản dạng của mình. Và tôi nghĩ bất kỳ ai cũng đều trải qua cảm giác đó. Chúng tôi đã làm phim về một người đồng tính nam, một người nhập cư, và phải sống cuộc đời của anh ta một cách gượng ép”.

Lady Gaga

Lady Gaga từng thừa nhận cô là một người song tính và sở hữu một lượng fan đông đảo thuộc cộng đồng LGBT. Chính vì thế, chiến thắng của cô tại hạng mục “Ca khúc nhạc phim xuất sắc nhất” đã được cộng đồng LGBT trên khắp thế giới ăn mừng và ủng hộ.

Chưa hết, phần trình diễn của Lady Gaga với Bradley Cooper cũng đã chứng minh được cô nay không còn là một ca sĩ nhạc pop thị trường nữa mà đã trở thành một nghệ sĩ thực thụ và đa tài.

Mai Thảo


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Toàn cảnh vụ ‘nạn nhân biến thành hung thủ’ của ngôi sao loạt phim ‘Empire’

Từ nạn nhân đáng thương của một vụ hành hung mang tính kỳ thị chủng tộc và LGBT, nam diễn viên Jussie Smollett đã biến thành đối tượng điều tra của cảnh sát. Anh bị buộc tội đã dàn dựng mọi thứ nhằm trục lợi cá nhân.

'​​​​Green book' đoạt giải phim xuất sắc, Alfonso Cuaron một lần nữa được gọi tên tại Oscar

Lễ trao giải Oscar lần thứ 91 đã khép lại với những giải thưởng mới được trao. Nếu như các giải thưởng khác đều có thể dự đoán thì bất ngờ xảy ra ở hạng mục Nữ diễn viên xuất sắc và Phim hay nhất khi nữ diễn viên Olivia Colman và Green book được gọi tên.

Trùm giang hồ trong 'Hai Phượng': Bán cá ở chợ, học lớp 6 khi 27 tuổi

Trái với hình ảnh hầm hố, dữ tợn trên màn ảnh, ngoài đời Thanh Hoa nhỏ nhẹ và có gương mặt hiền lành. Công việc chính của nữ võ sĩ là bán cá ở chợ để mưu sinh.

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh khoe thân hình gợi cảm với áo tắm

Sau khi trao vương miện cho Trần Tiểu Vy, Đỗ Mỹ Linh cho biết cô đã bớt áp lực hơn. Mới đây, Hoa hậu Việt Nam 2016 đã chia sẻ trên trang cá nhân loạt ảnh diện áo tắm vô cùng gợi cảm.​

10 chiếc váy đẹp nhất trên thảm đỏ Oscar 2019

Từ Chanel đến Versace, dưới đây là những lựa chọn của tạp chí Harper's Bazaar cho "Top 10 chiếc váy đẹp nhất thảm đỏ Oscar 2019".

Hoa hậu hoàn vũ Catriona Gray làm vỡ vương miện 6 tỉ khi diễu hành

Hoa hậu Hoàn vũ 2018 Catriona Gray đã làm vỡ và rơi luôn một phần vương miện đắt giá ngay tại lễ diễu hành tại quê nhà Philippines vào ngày 23.2.

Chỉ có duy nhất một quốc gia tại Đông Nam Á xem được Oscar 2019

Lễ trao giải Oscar lần thứ 91 – sự kiện thường niên nổi bật nhất của ngành công nghiệp điện ảnh do kênh ABC (Mỹ) sản xuất – sẽ không chiếu trực tiếp tại bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á ngoại trừ Thái Lan, theo Malay Mail đưa tin.

Oscar 2019 mang lại bao nhiêu tiền cho kênh ABC và thành phố Los Angeles?

Bước sang tuổi 91, lễ trao giải Oscar vẫn là sự kiện văn hóa thường niên có lượng khán giả theo dõi cao nhất ở Mỹ trên màn ảnh nhỏ và là giải thưởng tôn quý nhất trong ngành công nghiệp điện ảnh. Tuy danh tiếng có bị lu mờ khá nhiều trong vài năm trở lại đây nhưng Oscar vẫn là “con gà đẻ trứng vàng” của các nhà sản xuất và nơi nó được tổ chức - thành phố Los Angeles, trái tim của Hollywood.

Trở về từ cõi chết - Ánh sáng đôi khi chỉ lóe lên sau bóng tối

Chữa lành - hai chữ nghe tưởng nhẹ nhõm, nhưng thực ra đó là hành trình gian nan. Có khi, chỉ sau khi đi qua tận cùng khổ đau, con người mới nhận ra giá trị của sự sống. Hành trình đặc biệt ấy được Anita Moorjani ghi lại trong cuốn sách "Trở về từ cõi chết" (Dying to Be Me).

Tâm đắc 4 bài học Lưu Diệc Phi gửi gắm trong "Đi đến nơi có gió", phụ nữ càng nên nhớ

Điện ảnh - Tích Thành - 02/10/2025 12:00
Bộ phim "Đi đến nơi có gió" không chỉ là một thước phim đẹp mà còn là cuốn sách chỉ dẫn quý giá. 4 bài học từ nhân vật Hứa Hồng Đậu dưới đây sẽ giúp phụ nữ sống an nhiên, tự tại và mạnh mẽ hơn.

Người dùng điện thoại Android được cập nhật nhiều tính năng hữu ích

Kỹ năng - Nam Đoàn - 02/10/2025 11:00
Bản cập nhật mới nhất từ Google đã mang đến nhiều tính năng hữu ích nâng tầm trải nghiệm người dùng, nổi bật với bảo mật chống các cuộc tấn công mạng, cuộc gọi lừa đảo.

Câu chuyện sau bức ảnh kinh điển biến Marilyn Monroe thành ngôi sao

Phong cách sống - Mi Vân - DT - 02/10/2025 10:00
Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc biểu tượng gợi cảm Marilyn Monroe diện chiếc váy yếm trắng tung bay trên ga tàu điện trong phim “The Seven Year Itch” đã trở nên kinh điển trong nhiều thập kỷ.

Trở về từ cõi chết - Ánh sáng đôi khi chỉ lóe lên sau bóng tối

Từ sách - Phim - Quìn - 02/10/2025 09:00
Chữa lành - hai chữ nghe tưởng nhẹ nhõm, nhưng thực ra đó là hành trình gian nan. Có khi, chỉ sau khi đi qua tận cùng khổ đau, con người mới nhận ra giá trị của sự sống. Hành trình đặc biệt ấy được Anita Moorjani ghi lại trong cuốn sách "Trở về từ cõi chết" (Dying to Be Me).

Tỉnh thức - Osho: Căn nguyên của đau khổ và 4 bước để bạn tìm thấy phúc lạc

Từ sách - Phim - TĐ - 02/10/2025 08:00
Bạn không cần phải thích nghi với đau khổ; bạn có khả năng thoát khỏi đau khổ hoàn toàn. Nhưng con đường đó hơi gian nan; con đường đó là một thử thách. Bạn phải nhận thức được cơ thể của mình và những việc bạn đang làm với cơ thể...

Những dấu hiệu người dùng Facebook cần đổi mật khẩu ngay

Kỹ năng - Anh Quang - 01/10/2025 13:00
Tài khoản Facebook có thể bị xâm nhập mà bạn không hay biết – nhận diện sớm những dấu hiệu bất thường sẽ giúp bạn bảo vệ thông tin cá nhân kịp thời.

Xem "Sex Education", tôi quyết định trao quyền: Con thay đổi hẳn, không còn lấm lét giấu giếm

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 01/10/2025 12:00
Đây không chỉ là bộ phim về giới tính mà còn là lời nhắc cho các bậc phụ huynh trong giáo dục con đúng cách.

"Thành phố lăng mộ" tiền tỷ ở làng chài nghèo khó một thời

Thư giãn - Cao Tiến - DT - 01/10/2025 11:00
Làng An Bằng ở thành phố Huế vốn là vùng quê nghèo ven biển, người dân mưu sinh bằng nghề chài lưới, giờ đây được mệnh danh "thành phố lăng mộ" với nhiều công trình hàng tỷ đồng.

Lạm dụng AI đe dọa sự sáng tạo tri thức, gây ‘thoái hóa’ tư duy con người

Suy ngẫm - Băng Băng - 01/10/2025 10:00
Các nghiên cứu cho thấy sự phụ thuộc vào AI có thể đem lại những hệ lụy khôn lường.

‘Thuyết mặc kệ họ’ - Hãy bắt đầu bằng yêu thương chính mình

Từ sách - Phim - Thu An - 01/10/2025 09:00
Nếu bạn đang trầy trật nỗ lực để thay đổi cuộc sống, để đạt được mục tiêu, để cảm thấy hạnh phúc hơn, nhưng cứ mãi loay hoay, không thoát ra được, không tiến lên được, bạn hãy thử đọc “Thuyết mặc kệ họ” của Mel Robbins.

Bàn về AI, GS John Vu nói thẳng: Nếu máy móc vượt trội, con người sẽ trở nên vô giá trị và có thể bị đào thải

Blog GS John VU - Diệu Đan - 01/10/2025 08:00
Nói về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục, Giáo sư John Vu – Nguyên Phong cho rằng AI có thể hỗ trợ, nhưng tuyệt đối không thể thay thế vai trò của giáo viên trong việc định hình nhân cách cho thế hệ trẻ.

Xem "Sex Education", tôi nhớ câu nói: "Con không bằng cái móng tay của anh" và hành trình chữa lành đầy nước mắt

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 30/09/2025 12:00
Mẹ tôi rất tốt, hết lòng vì gia đình và thương con, nhưng chính mẹ cũng là nguyên nhân khiến anh em tôi xa cách suốt nhiều năm

Đa phần con cái thành công bắt nguồn từ một câu nói “lạnh lùng” của cha mẹ

Kỹ năng - Đinh Anh - 30/09/2025 11:00
Tóm lại điều quan trọng không phải là cha mẹ dạy con giỏi đến đâu, mà là dạy con biết làm chủ cuộc đời mình. Sự nghiệp, hôn nhân, tài chính hay những mối quan hệ xã hội sau này đều không thể chỉ dựa vào bố mẹ.

Phó giáo sư Việt kể chuyện học sinh bị đuổi học: Nếu dung túng, chúng ta đang tiếp tay cho cái xấu

Suy ngẫm - Hiểu Đan - CFB - 30/09/2025 10:00
Có yêu thương mà không có giới hạn, đó là phản nhân văn.

Giáo sư John Vu – Nguyên Phong bàn về AI trong giáo dục

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/09/2025 09:00
Nói về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục, Giáo sư John Vu – Nguyên Phong cho rằng AI có thể hỗ trợ, nhưng tuyệt đối không thể thay thế vai trò của giáo viên trong việc định hình nhân cách cho thế hệ trẻ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 03/10/2025