Triển lãm nghệ thuật về LGBT lớn nhất châu Á sẽ diễn ra tại Thái Lan

14/01/2019 15:29
Triển lãm nghệ thuật về LGBT lớn nhất châu Á sẽ diễn ra tại Thái Lan

Quy tụ hơn 50 nghệ sĩ sáng giá tham dự, bao gồm một số nghệ sĩ mỹ thuật tài danh gốc Việt, “Spectrosynthesis II” hứa hẹn sẽ là sự kiện triển lãm nghệ thuật LGBT lớn nhất trước nay tại châu Á.

Sunpride, đặt trụ sở tại Hồng Kông, một tổ chức gây quỹ vì mục đích đấu tranh cho bình đẳng giới, chuẩn bị mang đến Thái Lan show trưng bày nghệ thuật lấy đề tài LGBT với quy mô đặc biệt.

“Spectrosynthesis II” là dự án tiếp nối thành công từ triển lãm cùng tên do Sunpride thực hiện năm 2017, diễn ra ở bảo tàng Mỹ thuật Đương đại Đài Bắc (Đài Loan).

“Spectrosynthesis I” từng tạo tiếng vang khi tổ chức tại Đài Bắc

Patrick Sun Kai-yit, giám đốc sáng lập Sunpride, vừa xác nhận sự kiện triển lãm mới năm 2019 sẽ được tiến hành tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Băng Cốc (BACC), thủ đô Thái Lan.

“Thái Lan là chọn lựa logic cho tổ chức như chúng tôi”, Sun nói. “Thái Lan luôn tạo dấu ấn thân thiện với cộng đồng LGBT. Gần đây điều này càng được khẳng định khi chính quyền thành phố lên kế hoạch xây dựng ngân quỹ nhằm hợp pháp hóa quan hệ hôn nhân đồng giới".

Phía Sunpride chia sẻ, họ hài lòng khi nhận được hỗ trợ tích cực từ BACC, địa chỉ quảng bá nghệ thuật đương đại quy mô lớn nhất thủ đô Thái Lan.

Danh sách trưng bày dự kiến bao gồm những đề cử tiêu biểu từ hơn 50 nghệ sĩ gốc Á đa quốc tịch, trong đó một vài tác phẩm thuộc quyền sở hữu của Sunpride, số khác được mượn nhằm mục đích triển lãm. Ngoài ra, chương trình sẽ giới thiệu loạt tác phẩm ủy thác thực hiện bởi nghệ sĩ tài năng bản xứ, như họa sĩ sắp đặt Arin Rungjang và Jakkai Siributr.

Điểm sáng trong “Spectrosynthesis II” phải kể đến bộ sưu tập ảnh giá trị của nhiếp ảnh gia quá cố Ren Hang, một nghệ sĩ trẻ đồng tính người Hoa. Anh tự sát năm 2017 sau khi hoàn tất series ảnh chân dung ấn tượng về những người bạn.

Sun, phụ trách công tác giám tuyển cho dự án, xếp chuỗi ảnh nghệ thuật của Ren cạnh những tác phẩm do Lionel Wendt sáng tác, một nhiếp ảnh gia gốc Sri Lankan - người đồng thời qua đời lúc còn trẻ.

“Chúng tôi sẽ trưng bày song song một số tác phẩm của Wendt, vốn mang tính tiên phong và đến nay vẫn giữ được sức ảnh hưởng dẫu kỹ thuật nhiếp ảnh hiện thời đã tiên tiến hơn nhiều. Ren cũng là một nghệ sĩ LGBT xuất sắc, độc đáo. Anh làm điều chưa ai từng làm, khi ghi lại bằng ống kính hình ảnh thế hệ trẻ Trung Hoa của anh. Tôi tin dấu ấn Ren Hang sẽ tiếp tục sống mãi”.

Một số cái tên nổi bật không kém trong triển lãm là Maria Taniguchi, Ming Wong, Samson Young, cùng 2 nghệ sĩ gốc Việt đáng chú ý: Đinh Q.Lê và Danh Võ.

‘Không Đề’ (2011) - Ren Hang

Giám đốc BACC - Pawit Mahasarinand, bày tỏ, Spectrosynthesis II giống một dự án nghệ thuật tổng hợp hơn là một show trưng bày đơn lẻ:

“Chúng tôi lên kế hoạch liên kết với đối tái bản địa, hội nhóm điện ảnh, nghệ sĩ sân khấu, chuyên viên tổ chức talkshow, diễn đàn và hội nghị. Chuỗi sự kiện sẽ diễn ra ở trung tâm của BACC lẫn một số địa điểm khác. Chúng tôi mong muốn thảo luận chủ đề nghệ thuật LGBT rộng rãi qua nhiều khía cạnh đa dạng, thu hút sự tham gia tìm hiểu của công chúng".

Phụ trách nội dung chương trình, Sun tiết lộ ông luôn tin tưởng nghệ thuật có khả năng tạo cầu nối xóa đi khác biệt xã hội.

Doanh nhân và chuyên gia giám tuyển người Hồng Kông cho biết: “Con đường đấu tranh tiến đến bình quyền (giới tính) không bao giờ êm ả, và văn hóa nghệ thuật có thể giúp thay đổi góc nhìn của mọi người, khuyến khích sự cảm thông - chấp nhận từ xã hội".

Maitree Siriboon

Triển lãm mới giới thiệu không ít nghệ sĩ đồng tính, dẫu một vài trong số họ chưa từng chủ động bộc lộ về giới tính thật thông qua sáng tác cá nhân. Ngoài ra, chương trình có sự tham gia của những nghệ sĩ không thuộc cộng đồng LGBT nhưng được biết đến với tác phẩm mang đề tài đồng tính, bình đẳng giới.

Sun nói, “(Không cần công khai đề cập), xu hướng tính dục của nghệ sĩ phản ánh rõ rệt thông qua tác phẩm nghệ thuật, vì nghệ thuật chứa đựng giá trị lột tả chân thật người tạo nên nó".

“Hình ảnh, cá tính người làm nghệ thuật được chuyển tải tự nhiên thông qua mỗi sáng tác của họ, tôi tin là thế” Sun chia sẻ.

Dự án nghệ thuật trình diễn ‘Muted Situation’

“Bên cạnh đó, người xem sẽ có dịp cảm nhận mới mẻ hơn về một sáng tác khi nó được đặt trong không gian triển lãm theo chủ đề LGBT. Chẳng hạn tác phẩm trình diễn ‘Muted Situation’ của Samson Young có thể mang lại ấn tượng rất khác tại chương trình lần này, so với lúc nó ra mắt trong khuôn khổ triển lãm Venice Biennale (Hàn Quốc) năm ngoái".

Tên dự án “Spectrosynthesis” ghép từ danh từ ‘synthesis’ (tổng hợp) và ‘spetro/spectrum’ (quang phổ), ngụ ý vẻ đẹp tổng hòa sắc màu quang phổ, là nét ẩn dụ về lịch sử phong phú và đa văn hóa của cộng đồng LGBT toàn cầu.

Như Ý (theo SCMP)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Mỹ Tâm xúc động đến rơi nước mắt khi được fan bí mật tổ chức sinh nhật ngay trong rạp phim

Tối 12.1, khi “đột kích” một rạp chiếu phim ở Hồ Chí Minh, Mỹ Tâm hoàn toàn không ngờ tới khi fan hâm mộ và những người trong ekip quyết định “đột kích” ngược để tạo nên sự bất ngờ đặc biệt nhân ngày sinh nhật sắp đến của cô.

Tại sao bolero sống bền bỉ, dai dẳng và tươi nguyên?

Tại sao bolero có thể sống bền bỉ, dai dẳng và tươi nguyên qua nhiều thế hệ khán thính giả? Cái gì ở bolero khiến những bài hát cũ - lớp ca khúc muộn nhất cũng đã 43 - 44 tuổi, lớp ca khúc sớm nhất thì ngót 70 - lại có được một hiện tại tiếp diễn liên tục và phổ biến đến thế?

Các nhân vật của phim 'Three Little Pigs' xuất hiện trong bộ sưu tập tết Kỷ Hợi

Thương hiệu thời trang xa xỉ Ý Gucci đang đánh dấu Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, sẽ rơi vào ngày 5.2, bằng bộ sưu tập capsule (bộ sưu tập gồm những món đồ cơ bản, có thể phối với nhiều món khác nhau và không lỗi thời).

Bầu show tiết lộ tiền cát-xê ở mức ‘khủng’ của Ngọc Sơn

Nổi tiếng đắt show khắp trong nước lẫn hải ngoại, thường xuyên tất bật với lịch trình dày đặc trước nhiều tháng, mức cát-xê của Ngọc Sơn là chủ đề khiến nhiều người khác tò mò.

Nhan sắc Việt lọt vào Top 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu 2018

Nhan sắc Việt khẳng định vị thế trên bản đồ sắc đẹp thế giới, là một trong kết quả bình chọn 10 sự kiện tiêu biểu năm 2018 vừa được Bộ VH-TT-DL công bố sáng nay (12.1).

Tự tiện đưa thông tin Nhã Phương sắp sinh con, nhà sản xuất phải xin lỗi

Thông tin Nhã Phương sắp sinh con được nhà sản xuất phim cung cấp cho báo chí là từ một phía chưa được sự đồng ý của diễn viên này.

Diễn viên phim 'Xích lô' Lê Văn Lộc: Những sự thật bất ngờ

Xích lô (tiếng Pháp: Cyclo) là tên một bộ phim điện ảnh của đạo diễn người Pháp gốc Việt Trần Anh Hùng. Phim lấy bối cảnh ở Sài Gò. Phim sự tham gia của ngôi sao điện ảnh Hồng Kông Lương Triều Vỹ, diễn viên Việt Kiều Trần Nữ Yên Khê và một người "vô danh" là Lê Văn Lộc

Ca sĩ Bích Phương và bài hát 'Bùa yêu' đại thắng giải Làn Sóng Xanh 2018

Trong 7 hạng mục được đề cử, “Bùa yêu” chỉ không chiến thắng ở duy nhất 1 hạng mục “Ca khúc hiện tượng”. Giải này đã thuộc về nhạc sĩ Châu Đăng Khoa và hai ca sĩ Orange – Karik với ca khúc “Người lạ ơi”.

Không khóc giữa nhân gian: Gặp lại chính mình trong vô lượng khổ đau

"Không khóc giữa Nhân gian" không phải là một quyển sách chữa lành, mà là lời nhắn nhủ chánh niệm rằng chúng ta đừng sợ nỗi buồn. Nỗi buồn không đáng sợ, cái đáng sợ là hiểu sai và có thái độ chưa đúng với nỗi buồn mình đang trải qua.

Không khóc giữa nhân gian: Gặp lại chính mình trong vô lượng khổ đau

Từ sách - Phim - TĐ - 13/07/2026 08:00
"Không khóc giữa Nhân gian" không phải là một quyển sách chữa lành, mà là lời nhắn nhủ chánh niệm rằng chúng ta đừng sợ nỗi buồn. Nỗi buồn không đáng sợ, cái đáng sợ là hiểu sai và có thái độ chưa đúng với nỗi buồn mình đang trải qua.

Một dòng mã

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/07/2026 10:00
Khi tôi là sinh viên khoa học máy tính, tôi chưa bao giờ học về Quản lí cấu hình phần mềm Software Configuration Management (SCM).

10 câu trích dẫn giúp bạn khi lạc lối

Suy ngẫm - Trinh Quang - 12/07/2026 09:00
Một khi đã đánh mất điều gì đó, bạn sẽ không bao giờ có thể lấy lại được. Có những việc, nếu bạn không làm ngay bây giờ, bạn sẽ không bao giờ làm lại được nữa.

Không khóc giữa nhân gian - Làm sao để hết khổ?

Từ sách - Phim - FN - 12/07/2026 08:00
Đau khổ vốn không trừ một ai, và nó có trăm hình vạn trạng: một sự mất mát, cảm giác cô độc giữa đám đông, hay đơn giản là nỗi thất vọng khi không đạt được thứ mà mình mong chờ. Vậy phải làm sao để ta hết khổ? Đau khổ có thực sự đáng sợ như người ta vẫn nghĩ? Hay chúng ta vẫn có thể nhìn đau khổ dưới một góc độ bao dung hơn?

Cách đo và độ đo

Blog GS John VU - GS John Vu - 11/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email người gửi viết: “Cái gì là khác biệt giữa cách đo và độ đo và có bao nhiêu cách đo hay độ đo phần mềm?”

Không thích ai đó, cách khéo léo để xử lý việc này là thông qua "Phương pháp Sedona"

Suy ngẫm - PV - 11/07/2026 10:00
Trong cuộc sống, chúng ta sẽ luôn gặp những người mình không thích: đó có thể là một đồng nghiệp luôn nhắm vào bạn ở nơi làm việc, một người quen giả tạo và hay buôn chuyện, hoặc một người lạ có giá trị sống trái ngược với bạn và bạn không thể hòa hợp.

Mẹ tỷ phú Elon Musk chỉ cách nuôi dạy con thành tài: điều tuyệt đối không nên làm

Phong cách sống - Hân Ly - 11/07/2026 09:00
Mẹ của người giàu nhất thế giới cho rằng việc nuôi dạy con không nằm ở sự áp đặt, mà ở điều này cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Sắp phát hành: Hồi ký của hy vọng

Tủ sách - PV - 11/07/2026 08:00
Hồi ký của hy vọng (Saving Five: A Memoir of Hope) thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế không chỉ bởi câu chuyện có thật của Amanda Ngọc Nguyễn, mà còn bởi cách cô kể lại cuộc đời mình vượt ra ngoài khuôn mẫu của một hồi ký về sang chấn.

Bạn không cần thêm thành tựu đâu, điều bạn cần là nghỉ ngơi

Suy ngẫm - TĐ - 10/07/2026 11:00
 Có những người dành cả tuổi trẻ để thoát khỏi nghèo khó, nhưng rồi khi đã bước ra khỏi nó, họ lại không biết làm thế nào để dừng việc “sống sót”.

Thành công ở đại học

Blog GS John VU - GS John Vu - 10/07/2026 10:00
Thành công nghĩa là đạt tới mục đích của bạn, dù chúng là bất kì cái gì.

Cuộc sống bình dị thích mặc đồ cũ, ăn cơm bụi của 'tượng đài điện ảnh' Châu Nhuận Phát

Phong cách sống - Ngọc Thanh - 10/07/2026 09:00
Dù nắm trong tay khối tài sản khổng lồ, tài tử Châu Nhuận Phát vẫn giữ lối sống giản dị đến mức khó tin.

‘Không khóc giữa nhân gian’ - Học cách bình yên đi qua nỗi buồn

Từ sách - Phim - FN - 10/07/2026 08:00
​​​​​​​Chúng ta lầm tưởng rằng sở hữu càng nhiều thì càng hạnh phúc, nhưng đâu ngờ càng nắm chặt, càng mong cầu thì khổ lụy càng chất chồng.

Cách đo

Blog GS John VU - 09/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email từ một sinh viên: “Tại sao chúng ta phải đo công việc của mình? Đo là khó và phí thời gian vì nó không cung cấp cho tôi giá trị. Nếu chúng ta có lỗi, chúng ta có thể sửa chúng về sau bất kể chúng có bao nhiêu. Tôi không biết tại sao chúng ta cần đo?”

Bạn không cần phải hòa hợp với tất cả mọi người

Suy ngẫm - PV - 09/07/2026 10:00
Bạn không cần phải hòa hợp với tất cả mọi người, và thậm chí bạn cũng không cần phải chú ý đến hầu hết mọi người.

Khương Bình, người từng được ca ngợi là "thiên tài toán học" và điều đáng để suy ngẫm

Phong cách sống - PV - 09/07/2026 09:00
Không có tin vui nhận giải, cũng chẳng có tranh cãi mới, chỉ một đoạn video ghi lại cảnh doanh nghiệp địa phương đến tận nhà thăm hỏi đã một lần nữa kéo cô gái từng đứng nơi đầu sóng ngọn gió dư luận này quay trở lại trong tầm mắt của công chúng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS