5 nguyên tắc tư duy ‘vàng’ của người thông minh: Ai cũng có thể áp dụng để thay đổi cuộc đời

Minh Nguyệt29/05/2024 11:00
5 nguyên tắc tư duy ‘vàng’ của người thông minh: Ai cũng có thể áp dụng để thay đổi cuộc đời

Biết cách áp dụng những lối tư duy “vàng” này, cuộc sống của bạn, ắt sẽ khác.

"Chiều sâu tư duy quyết định tầm cao của một con người”. Cuộc sống là một hành trình gặp phải, giải quyết vấn đề. Dù bạn đang đi trên con đường đầy chông gai hay trên đồng cỏ rộng lớn, vấn đề cũng giống như con đường dưới chân bạn, càng đi càng dài.

Và số phận ẩn chứa trong cách chúng ta suy nghĩ về vấn đề. Đây 5 lối tư duy không thể thiếu trong cuộc sống, lối suy nghĩ của một người thông minh nhé.

1. Hiệu ứng lồng chim

Nhà tâm lý học James và nhà vật lý Carlson là bạn tốt của nhau. Một ngày nọ, James nói với Carlson: "Tôi sẽ khiến bạn phải nuôi một con chim”. Carlson đã lắng nghe và lúc đó cũng không để ý đến lời nói của James.

Trong vòng vài ngày, James đã tặng Carlson một chiếc lồng chim đẹp và tinh xảo như một món quà. Chẳng bao lâu sau, Carlson phát hiện ra một điều rất kỳ lạ. Bất cứ khi nào bạn bè đến nhà anh và nhìn thấy chiếc lồng chim, họ hầu như luôn hỏi anh rằng con chim đã đi đâu.

Lúc đầu, Carlson chỉ giải thích đi nói lại với bạn bè rằng anh chưa bao giờ nuôi chim và chiếc lồng chim chỉ là quà của người khác. Tuy nhiên, bạn bè vẫn liên tục hỏi những câu hỏi tương tự khiến anh khó chịu. Cuối cùng một ngày nọ, Carlson đi đến cửa hàng và mua một con chim rồi bỏ nó vào lồng chim.

5 nguyên tắc TƯ DUY ‘vàng’ của người thông minh: Ai cũng có thể áp dụng để thay đổi cuộc đời, 'gặt' thành công, đạt đến đỉnh cao sự nghiệp! - Ảnh 1.
 

Đây chính là “hiệu ứng lồng chim”. "Hiệu ứng lồng chim" chỉ con người nếu ngẫu nhiên có được thứ mà mình vốn dĩ không cần, vì muốn tránh lãng phí hoặc vì những nguyên nhân khác, họ sẽ cố ý hoặc vô thức tiếp tục mua bổ sung nhiều thứ mà họ không cần khác.

Đặc điểm của hiệu ứng lồng chim là những tác động tâm lý mà nó tạo ra có thể ảnh hưởng đến hành vi của chúng ta. Chúng ta có thể tận dụng điều này để giúp bản thân phát triển những thói quen tốt.

Ví dụ, để tạo thói quen đọc sách, bạn hãy mua một cuốn sách, đặt ở nơi mà có nhiều người nhìn thấy. Chắc chắn, bạn sẽ thường xuyên bị hỏi: "Đã đọc cuốn sách này chưa?"; "Cuốn này như thế nào, có hay không?". Và đến một ngày, bạn sẽ ngồi xuống và đọc cuốn sách đó.

2. Luật Jidelim phát hiện ra vấn đề

Có một định luật Jidelim nổi tiếng trong khoa học quản lý: Chỉ khi nhận ra được vấn đề thì vấn đề mới có thể được giải quyết tốt.

Có một câu chuyện nổi tiếng ở Mỹ: Một ngày nọ, Steinmetz được Ford yêu cầu sửa chữa một động cơ điện. Do động cơ bị hỏng nên toàn bộ dây chuyền sản xuất ô tô bị dừng, công ty cử nhiều kỹ sư đến nhưng họ không thể làm gì được.

Steinmetz chậm rãi quan sát động cơ và mò mẫm một lúc lâu. Sau đó anh vẽ một đường ở một vị trí và nói: “Ở đây thiếu một cuộn dây”. Sau khi thay cuộn dây, động cơ lại hoạt động trở lại.

Người quản lý vui vẻ hỏi anh chi phí sửa chữa là bao nhiêu và Steinmetz trả lời: 10.000 USD. Hơn một trăm năm trước, các kỹ sư hàng đầu của Ford chỉ được trả 5 USD/tháng. Thấy vẻ mặt bối rối của người quản lý, anh ta quay lại viết một tờ tiền: một nét vẽ, 1 USD; biết vẽ ở đâu, 9999 USD. Sau này, Chủ tịch Ford không những đồng ý trả phí mà còn thuê Steinmetz với mức lương cao.

Trên thực tế, mọi kỹ sư đều biết rằng động cơ cần 20 vòng cuộn cảm, nhưng chỉ Steinmetz biết rằng một vòng bị thiếu.

5 nguyên tắc TƯ DUY ‘vàng’ của người thông minh: Ai cũng có thể áp dụng để thay đổi cuộc đời, 'gặt' thành công, đạt đến đỉnh cao sự nghiệp! - Ảnh 2.
 

Nhiều khi chúng ta thấy người khác giải quyết vấn đề một cách dễ dàng, bạn lại nói rằng tôi cũng có thể làm được. Nhưng tại sao người có vinh quang lại không phải là bạn? Albert Einstein đã đưa ra câu trả lời: "Bởi lẽ giải quyết vấn đề chẳng qua cũng chỉ là dùng vài thuật toán hoặc kinh nghiệm, còn phát hiện đề mới là điều khó khăn và quan trọng hơn".

Những người thông minh thực sự không phải là người hành động đầu tiên mà là người phát hiện ra vấn đề nhanh nhất.

3. Luật Falkland - Đợi và nắm bắt thời cơ

Nhà kinh tế học nổi tiếng người Pháp Falkland từng chia sẻ: "Khi không biết hành động thế nào thì tốt nhất đứng yên, không đưa ra quyết định. Bởi bạn sẽ không biết sau đó là cơ hội hay cái bẫy".

Năm 1973, một cuộc khủng hoảng kinh tế nổ ra và khiến việc tiêu dùng trở nên trì trệ. Khi đó, nhiều thương hiệu cà vạt giảm sản xuất, hạ giá. Nhiều người suy đoán rằng Goldlion, một thương hiệu thời trang nam giới nổi tiếng cũng sẽ tham gia, nhưng vẫn chưa có động tĩnh gì. Ngay khi mọi người đang bồn chồn, người sáng lập của thương hiệu này lại không thực hiện bất kỳ thay đổi nào. Trong thời gian này, ông vẫn im lặng quan sát. Ông nhận thấy, để kiểm soát chi phí, các mẫu mã, màu sắc cũng giảm đi, các gian hàng tại quầy cũng giảm theo. Vì vậy, ông nhân cơ hội này thuê một quầy hàng với giá rẻ và sản xuất nhiều mẫu mã đa dạng hơn. Khi nền kinh tế được phục hồi trở lại, Goldlion nhanh chóng có được lợi thế trên thị trường.

Nhà xã hội học Andy J. Sklivis từng nói: "Cứ kiên nhẫn chờ đợi, cối xay gió trước giờ không bao giờ tự chạy đi tìm gió".

Cuộc sống giống như một cối xay gió, và gió là tài sản của bạn. Tư duy của người thông minh đôi khi nằm ở chỗ, họ giỏi chờ đợi và nắm bắt thời cơ. 

5 nguyên tắc TƯ DUY ‘vàng’ của người thông minh: Ai cũng có thể áp dụng để thay đổi cuộc đời, 'gặt' thành công, đạt đến đỉnh cao sự nghiệp! - Ảnh 3.
 

4. Hiệu ứng ban đầu tạo ấn tượng tốt

Hiệu ứng ban đầu còn được gọi là hiệu ứng ấn tượng đầu tiên. Nếu một người để lại ấn tượng tốt trong lần giao tiếp đầu tiên thì mọi người sẽ sẵn sàng liên hệ với người đó, và thiện chí mà ấn tượng đầu tiên để lại cũng sẽ có tác động tích cực đến những lần tương tác sau này.

Mặc dù mọi người đều biết đến hiệu ứng này, thậm chí đến mức nghe rất nhiều, nhưng nó hàm chứa một lượng phong phú các quy luật tâm lý học. Bởi vì tất cả chúng ta đều quen với việc phân loại và sắp xếp những người và sự vật mà chúng ta nhìn thấy. Nói một cách đơn giản, chúng ta “gắn nhãn” cho họ.

Khi chúng ta nhận được thông tin từ bên ngoài, một khuôn khổ nhận thức sẽ được hình thành trong tâm trí chúng ta. Thông tin nhận được sau này sẽ được tích hợp vào khuôn khổ đó, rất khó để thay đổi.

Hiệu ứng ban đầu đóng một vai trò rất quan trọng trong sự tương tác của mọi người. Chỉ cần bạn có thể nắm bắt chính xác nó, bạn sẽ có thể tạo ra những mối quan hệ xã hội tốt đẹp trong sự nghiệp và cuộc sống của mình.

5 nguyên tắc TƯ DUY ‘vàng’ của người thông minh: Ai cũng có thể áp dụng để thay đổi cuộc đời, 'gặt' thành công, đạt đến đỉnh cao sự nghiệp! - Ảnh 4.
 

5. Định luật lắng nghe nhiều hơn

Một nhà triết triết học đã nói rằng: “Chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn”.

Chuyện kể rằng, có một nước nhỏ từng cống tiến cho vua Trung Quốc ba bức tượng người vàng, ngoại hình và trọng lượng rất giống nhau kèm lời nhắn: Có một bức quý nhất. Vậy thì, rốt cuộc bức nào là quý giá nhất?

Rất nhiều đại thần đều bó tay, sau đó có một vị lão thần đứng ra, ông đặt ba sợi tơ vào 3 chiếc tai của ba bức tượng. Bức tượng thứ nhất, sợi tơ đi ra từ chiếc tai còn lại; bức tượng thứ hai sợ tơ đi ra từ cái miệng; bức tượng thứ ba, sợi tơ rơi xuống dưới bụng. Lão thần nói, bức quý nhất là bức tượng thứ 3.

Thực ra, 3 bức tượng này phản ánh 3 kiểu người trên thế giới.

Kiểu người thứ nhất, mọi thứ đi vào qua tai trái và đi ra qua tai phải. Những người như vậy hoàn toàn không biết cách lắng nghe.

Kiểu người thứ hai nói những gì họ nghe mà không suy nghĩ, nói nhiều cũng vô ích.

Kiểu người thứ ba là biết lắng nghe nhưng cũng biết giữ lời, hiểu nhiều nhưng nói ít, có chừng mực.

Theo: Aboluowang


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Người giàu khổ hơn người nghèo bới ba laoi5 khổ này

Chỉ bằng cách chịu đựng những khó khăn mà người khác không sẵn lòng chịu đựng, bạn mới có được một cuộc sống mà nhiều người phải ước ao.
2

Tỷ phú Rockefeller: Thu nhập chỉ là sản phẩm phụ của công việc

Những lời khuyên chứa đựng bí quyết thành công của dòng họ giàu hàng đầu thế giới suốt hơn 100 năm qua.
3

8 câu nói làm thay đổi cuộc đời người phụ nữ

Những câu nói này tựa như trí tuệ siêu hình, làm thay đổi cuộc đời người phụ nữ.
5

Bài phát biểu tốt nghiệp của sinh viên Đại học Harvard lý giải sức mạnh của ‘Tôi không biết’

Muốn thoát khỏi sự tầm thường và tiếp tục tiến lên, chúng ta cần không ngừng phá bỏ những ranh giới, bứt phá khỏi những khuôn mẫu tư duy khép kín.

Người "tay không dựng cơ đồ" hơn những người bình thường ở 1 việc

Rất nhiều khi, không phải mọi việc trên đời quá phức tạp mà là suy nghĩ của chúng ta quá phức tạp.

Chuông kêu thử tiếng, người khôn thử lời

Dù đang ở trong hoàn cảnh nào, hãy nhớ cẩn thận với lời nói và hành động của bản thân, đừng bao giờ để bản thân bị hủy hoại chỉ vì một lời nói.

4 kỹ năng giúp người có EQ cao dễ dàng chinh phục mối quan hệ

Có 4 điều này, bạn chắc chắn không hề tầm thường!

Làm được 3 điều này, cuộc sống mới thật sự nhẹ gánh

Nếu sống với kiểu suy nghĩ này thì chắc chắn cuộc đời bạn sẽ là một chuỗi bi kịch.

80 danh ngôn của Victor Hugo sẽ truyền cảm hứng cho bạn

Cho dù bạn đang tìm kiếm những câu nói về tình yêu, cuộc sống, tôn giáo hay hơn thế nữa, những câu nói sau của Victor Hugo sẽ truyền cảm hứng cho bạn.

Vợ chồng giáo sư bị con trai từ mặt, biết lý do khán giả quay lại ủng hộ người con

Cậu con trai duy nhất đã chủ động cắt đứt liên lạc với cha mẹ ngay sau khi tốt nghiệp đại học và đi làm.

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này

Không ai có thể quay về quá khứ để bắt đầu lại, nhưng mọi người đều có thể làm lại từ đầu ngay bây giờ và tạo dựng tương lai mới. Nhưng trước khi có thể thực hiện sự thay đổi này, bạn phải buông bỏ những thứ đang cản trở và vô nghĩa.

Thân làm đàn ông, kiếm sống là chuyện lớn, sĩ diện là chuyện nhỏ

Những người thay đổi được vận mệnh của bản thân thường làm những việc nên làm khi đang ở trong hoàn cảnh nghèo khó.

Bài học từ thần đồng bóng đá Lamine Yamal: Đừng đánh giá thấp tính cách đứa trẻ

Phong cách sống - Thủy Kiều - 14/07/2024 12:00
Giai đoạn đầu EURO 2024, thần đồng bóng đá Lamine Yamal của đội tuyển Tây Ban Nha không được đối thủ coi trọng chỉ vì cậu là một “nhóc tì” 16 tuổi.

Võ hiệp Kim Dung - Hé lộ nguồn gốc bí ẩn trong tên của cao thủ Lâm Triều Anh

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 14/07/2024 11:00
Lâm Triều Anh hóa ra có mối quan hệ đặc biệt với vị cao thủ này.

Nghiên cứu gây tranh cãi cho thấy “hội cú đêm” sở hữu chức năng nhận thức cao hơn người dậy sớm

Suy ngẫm - Hằng Kim - 14/07/2024 10:00
Kết quả tới đúng mùa Euro 2024, khi người đam mê bóng đá Việt Nam phải thường xuyên thức khuya.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Sự khắc nghiệt của nền công nghiệp giải trí đối với diễn viên nhí

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 14/07/2024 09:00
Bạn nghĩ cuộc sống của một diễn viên nổi tiếng sẽ như thế nào? Được tham dự những sự kiện xa hoa, được sống trong nhung lụa và được hàng triệu người biết đến?

Trích dẫn hay từ cuốn sách 'Những đứa trẻ nhớ được tiền kiếp'

Từ sách - Phim - Quìn - 14/07/2024 08:00
Những trích dẫn hay dành cho những ai quan tâm đến luân hồi từ cuốn sách 'Những đứa trẻ nhớ được tiền kiếp'

Tỷ phú Rockefeller: Thu nhập chỉ là sản phẩm phụ của công việc

Suy ngẫm - Minh Nguyệt - 13/07/2024 12:00
Những lời khuyên chứa đựng bí quyết thành công của dòng họ giàu hàng đầu thế giới suốt hơn 100 năm qua.

25 sự thật tâm lý thú vị sẽ làm bạn kinh ngạc

Thư giãn - TĐ - 13/07/2024 11:00
Mọi người đều tò mò khi nhắc đến chủ đề tâm lý học, đặc biệt là tâm lý con người. Tại sao chúng ta cư xử theo một cách nhất định và những lý do liên quan đến những sự thật tâm lý thú vị như vậy luôn là điều hấp dẫn. 

Tranh cãi đôi anh em Lộc - nàng Mơ ôm nhau như người yêu, gọi bố là “Kiên ơi”: Người bố lên tiếng

Phong cách sống - Mây - 13/07/2024 10:00
Đây là lần đầu tiên gia đình nàng Mơ lên tiếng về vấn đề này dù đã gây tranh cãi từ lâu.

Chia sẻ từ trái tim - Chuyển hóa ghét thành thương

Từ sách - Phim - Đoàn Huy - 13/07/2024 09:00
Bạn có từng nghĩ vì sao chúng ta luôn dễ dàng ghét nhưng lại khó khăn trong việc thương một ai đó? Sự đa nghi ấy là tác nhân hướng ánh nhìn chúng ta ái ngại trước cuộc đời này.

Sát na này là thiên thu - Cẩm nang sinh tồn sống sót qua đau khổ

Từ sách - Phim - NGUYỄN AN - 13/07/2024 08:00
Có nhiều cẩm nang, sách hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm, sinh tồn trong thảm họa nhưng hiếm có cẩm nang nào hướng dẫn chúng ta kỹ năng sống sót và bình an khi khổ đau bỗng nhiên ập tới.

Năm xu hướng khoán ngoài hàng đầu cho 2009

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/07/2024 12:00
Khoán ngoài gần nhà, khoán ngoài trách nhiệm xã hội và tính linh động công nghiệp trong việc phát triển được trông đợi trong năm tới.

Anh trai vượt ngàn chông gai - Nghệ sĩ, khán giả bật khóc nhớ Wanbi Tuấn Anh

Truyền hình - Bích Phương - 12/07/2024 11:00
Trong tập 2 "Anh trai vượt ngàn chông gai", nhiếp ảnh gia Thiên Minh trình diễn các ca khúc của Wanbi Tuấn Anh và có đoạn chia sẻ lấy nước mắt khán giả.

21 tuổi, Warren Buffett bỏ ra 100 Đô la để tham gia lớp học này và cuộc đời ông đã sang trang

Kỹ năng - Nguyễn Phượng - 12/07/2024 10:00
Nhờ sự thay đổi trong khả năng giao tiếp đã giúp tỷ phú Warren Buffett đạt được thành công như ngày hôm nay.

Chia sẻ từ trái tim - Sống trong hiện tại không có nghĩa là có bao nhiêu xài bấy nhiêu

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 12/07/2024 09:00
Chúng ta thường được khuyên rằng phải biết sống trong hiện tại, nhưng sống trong hiện tại không có nghĩa là xả láng, có bao nhiêu xài bấy nhiêu, mà là biết mình đang làm gì với hiện tại, có chánh niệm với hiện tại.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Cuộc đời của tôi phải là của tôi

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 12/07/2024 08:00
Bị mẹ thao túng và bóc lột, Jennette McCurdy đã phải chống chọi với nỗi ám ảnh và khủng hoảng tâm lý trong thời gian dài. Nhưng sau tất cả, cô vẫn lựa chọn vượt qua những xúc cảm khổ đau để làm chủ cuộc đời và yêu thương chính mình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 15/07/2024