4 địa điểm "huyền thoại" một thời ở Sài Gòn giờ đã biến mất vĩnh viễn

Châu Anh20/05/2025 12:00
4 địa điểm "huyền thoại" một thời ở Sài Gòn giờ đã biến mất vĩnh viễn

Có những nơi đã từng là cả bầu trời tuổi thơ của người dân TP.HCM một thời. Nay chẳng còn dấu vết, nhưng mỗi lần nhắc lại, ký ức lại ùa về đầy dư vị...

TP.HCM là thành phố không bao giờ ngủ, nơi tốc độ phát triển luôn khiến người ta choáng ngợp. Các công trình mới mọc lên, những điểm check-in hiện đại liên tục ra đời. Nhưng đâu đó, trong lòng nhiều người dân nơi đây, vẫn âm ỉ một nỗi tiếc nuối dành cho những nơi từng là thanh xuân, là kỷ niệm, là thời tuổi trẻ hồn nhiên nhất.

Dưới đây chính là 4 địa điểm đã từng rất đỗi quen thuộc với giới trẻ TP.HCM một thời. Ngày nay, dù chúng đã lặng lẽ rời khỏi bản đồ thành phố, nhưng vẫn sống mãi trong ký ức của bao người.

1. Công viên nước Sài Gòn

Với thế hệ 8x, 9x đời đầu, nhắc đến mùa hè là nghĩ ngay đến Công viên nước Sài Gòn (Saigon Water Park) - nơi từng "làm mưa làm gió" suốt những năm cuối 90 đầu 2000. Đây là công viên nước đầu tiên được xây dựng tại Việt Nam vào ngày 13/12/1997. Nằm bên bờ sông cách trung tâm khoảng 10km, giữa vùng đất Thủ Đức còn nhiều cây cối khi xưa, công viên là thế giới tuổi thơ thu nhỏ với dòng sông lười, ống trượt uốn lượn, máng nước cao ngất, tiếng reo hò vang vọng suốt cả buổi chiều... Không chỉ thế, Saigon Water Park còn có các bể bơi, sân khấu ca nhạc phục vụ khách tham quan.

4 địa điểm

Khung cảnh đông nghịt ở Công viên nước Sài Gòn một thời (Ảnh: Made in Sài Gòn)

Thời điểm mới mở cửa, tấm vé vào cổng công viên nước Sài Gòn có giá khoảng 35.000 đồng - một con số không hề nhỏ so với mặt bằng chung lúc bấy giờ. Đến năm 2007, mức giá tăng lên 60.000 đồng cho người lớn và 50.000 đồng với trẻ em cao dưới 1,1m. Dù vậy, với danh xưng là công viên nước đầu tiên của Việt Nam, nơi đây nhanh chóng trở thành "giấc mơ hè" của nhiều gia đình, đặc biệt là với đám học trò suốt ngày mong chờ kỳ nghỉ để được trượt nước, tung tăng dưới làn sóng mát.

4 địa điểm

Trượt ống xoắn tại Saigon Water Park (Ảnh: Wikipedia)

4 địa điểm

Biển nhân tạo Saigon Water Park (Ảnh: Wikipedia)

Ấy thế mà đến năm 2006, công viên bất ngờ ngừng hoạt động. Không thông báo rầm rộ, không buổi chia tay chính thức, chỉ lặng lẽ đóng cửa giữa sự ngỡ ngàng của biết bao người. Sau đó, người ta mới biết khu đất ấy được quy hoạch lại cho một dự án bất động sản. Từ đó đến nay, nơi từng đầy ắp tiếng cười ấy trở thành kỷ niệm khó quên trong ký ức mà mỗi lần nhắc lại, ai cũng không khỏi thấy tiếc cho một "tọa độ tuổi thơ" đã đi vào dĩ vãng.

2. Thương xá Tax

Được xây dựng vào năm 1880 và khánh thành năm 1924, thương xá Tax từng là "thiên đường" mua sắm, giải trí của người dân ở TP.HCM suốt hơn một thế kỷ. Thương xá có diện tích 9.200 m2, nằm ngay trung tâm Quận 1, tiếp giáp với 3 đại lộ Nguyễn Huệ, Lê Lợi và Pasteur. Từ cái tên Grands Magasins Charner thời Pháp thuộc đến Thương xá Tax sau năm 1975, nơi đây là biểu tượng cho sự nhộn nhịp và hiện đại bậc nhất của thành phố.

4 địa điểm

Thương xá TAX về đêm trong những ngày áp Tết Canh Dần năm 2010 (Ảnh: Wikipedia)

4 địa điểm

Thương xá Tax nhộn nhịp những ngày thường

Điều khiến người ta nhớ nhất có lẽ là chiếc cầu thang xoắn lát gạch mosaic rực rỡ sắc màu, mỗi bước chân đều như in lại một phần thanh xuân. Những gian hàng bán hàng nhập khẩu, đèn vàng hắt sáng dịu nhẹ, mùi cà phê thoảng nhẹ từ góc quán tầng trệt... tất cả là những mảnh ghép ký ức khó thể tìm lại ở một nơi nào khác.

Đến 17h ngày 25/9/2014, sau bao lần bàn luận, thương xá chính thức đóng cửa để xây dựng tòa nhà mới mang tên Satra Tax Plaza cao 40 tầng. Một biểu tượng đã khép lại nhưng cũng đã trở thành một phần rất đẹp trong trái tim người dân thành phố.

4 địa điểm

Bên trong thương xá Tax (Ảnh: Wikipedia)

3. Rạp phim Đại Đồng

Trước khi rạp CGV hay Galaxy trở thành thói quen của giới trẻ, thì với người dân ở TP.HCM những năm 60-80, Đại Đồng là "thiên đường điện ảnh".

Năm 1954, ông Nguyễn Thiên - một người kinh doanh giày dép nhưng mang trong mình tâm hồn nghệ sĩ - đã sáng lập nên chuỗi rạp chiếu phim mang tên Đại Đồng. Khi ấy, rạp nằm khiêm tốn ở quận Bình Thạnh, không hoành tráng, cũng chẳng chuyên chiếu phim mới nhưng vẫn trở thành điểm hẹn quen thuộc của nhiều người yêu điện ảnh. Với người dân TP.HCM thuở ấy, nói đến chuyện đi xem phim, cái tên Đại Đồng gần như là điều đầu tiên bật ra trong trí nhớ.

4 địa điểm

Nơi từng là "huyền thoại" một thời

Với nhiều gia đình, được dẫn con đi xem phim tại Đại Đồng là niềm vui rất lớn. Với thanh niên, từng nhóm ngồi phía ngoài "nghe ké" tiếng phim vọng ra cũng đủ vui cả buổi tối. Có người còn kể lại chuyện... trốn vé và bị bắt, nhưng ông chủ không hề la mắng mà mời vào xem hẳn hoi.

Ngày nay, cái tên ấy vẫn còn, nhưng ánh đèn sân khấu thì đã mờ dần. Rạp Đại Đồng giờ chỉ còn là nơi tập luyện của sân khấu kịch Sài Gòn. Không còn cảnh người ra người vào, không còn tiếng cười hay hồi hộp trong bóng tối rạp chiếup Rạo Đại Đồng giờ đây chỉ còn lại sự im lặng của những bức tường cũ, mùi ẩm mốc và bóng dáng hoài niệm.

4 địa điểm

Giờ chỉ còn lại ký ức

4. Công viên Hồ Kỳ Hoà

Hồ Kỳ Hòa từng là cái tên nằm trong "top 3 địa điểm giải trí" của TP.HCM, bên cạnh Đầm Sen và Thảo Cầm Viên. Nhưng nếu Đầm Sen là thế giới cổ tích, Thảo Cầm Viên là thiên nhiên xanh mát, thì Hồ Kỳ Hòa là tuổi thơ bụi bặm, náo nhiệt và "đậm chất khu phố". Với chiếc vòng đu quay lớn - biểu tượng của công viên - nơi đây thu hút đông đảo người dân đến tham quan và vui chơi.

Giờ đây, địa điểm ấy đã bị thay thế bởi các công trình mới, chẳng còn dấu tích nào của chiếc đu quay huyền thoại. Nhưng với ai đã từng có tuổi thơ ở đó, Hồ Kỳ Hòa vẫn luôn là cái tên gợi nhớ về những chiều rong chơi, những mùa hè không lo âu, chỉ có tiếng cười và ánh hoàng hôn.

4 địa điểm

Công viên Hồ Kỳ Hoà một thời


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

4 địa điểm "huyền thoại" một thời ở Sài Gòn giờ đã biến mất vĩnh viễn

Có những nơi đã từng là cả bầu trời tuổi thơ của người dân TP.HCM một thời. Nay chẳng còn dấu vết, nhưng mỗi lần nhắc lại, ký ức lại ùa về đầy dư vị...
2

Sài Gòn từng là 'Paris thu nhỏ' trong mắt người Pháp

Theo PGS.TS Trần Thị Mai, trong quá khứ, người phương Tây ví Sài Gòn còn lớn hơn Băng Cốc của Vương quốc Xiêm và không thua kém một số thành phố ở châu Âu. Vì vậy, họ đã từng quyết tâm xây dựng Sài Gòn thành một 'Paris thu nhỏ'.

Khai mạc triển lãm "50 năm vang mãi bản hùng ca"

Sáng ngày 08/4 tại Bảo tàng chiến dịch Hồ Chí Minh đã chính thức khai mạc triển lãm "50 năm vang mãi bản hùng ca".

Từ quốc gia nghèo đến nền kinh tế phát triển nhanh nhất - Bài 2: Những thương hiệu đi cùng năm tháng

Trong tác phẩm Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh có viết: “Hồi đó, tôi chỉ thích có 3 món: mì gói, mì gói và dĩ nhiên mì gói”.

Từ quốc gia nghèo đến nền kinh tế phát triển nhanh nhất - Bài 1: Khó khăn, thách thức và đổi mới

Sau năm 1975, nước ta đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng: nền kinh tế bị tàn phá nặng nề sau nhiều năm chiến tranh, cơ sở hạ tầng lạc hậu, sản xuất đình trệ và đời sống người dân gặp nhiều khó khăn...

Công ty sách First News chuẩn bị kiện Shopee vì sách giả, sách lậu15

Công ty TNHH Văn hóa - Sáng tạo Trí Việt (First News) đang lập vi bằng và khẳng định chuẩn bị khởi kiện sàn thương mại điện tử Shopee Việt Nam.

Xem 'Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt', tôi thề sẽ không bao giờ nói "Mẹ sống vì con"

Điện ảnh - An Chi - 18/06/2025 13:00
Đứa trẻ lớn lên trong “sự hy sinh của mẹ” sẽ không học được cách hỏi mình: “Mình muốn gì?”, mà chỉ biết hỏi: “Mình nên làm gì để cha mẹ vui?”.

Quán cà phê treo hơn 700 con gấu bông gây sốt TPHCM, bảo vệ túc trực 24/24

Thư giãn - Cẩm Tiên - 18/06/2025 12:00
Quán cà phê "Mê" ở quận Gò Vấp (TPHCM) đang trở thành điểm đến gây sốt của giới trẻ nhờ trang trí hơn 700 con gấu bông đủ kích cỡ.

Cần biết về 168 phường, xã của TP.HCM (mới) sau sáp nhập

Kỹ năng - Thuỷ Long - 18/06/2025 11:00
Sau khi sắp xếp, TP.HCM có 168 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 113 phường, 54 xã và 1 đặc khu; trong đó có 112 phường, 50 xã, 1 đặc khu hình thành sau sắp xếp.

Đến một ngày ba má nhớ nhớ, quên quên...

Suy ngẫm - An Hiên - 18/06/2025 10:00
Má tôi nay ngoài 80, bắt đầu lẩn thẩn khiến tôi vui buồn lẫn lộn. Vui vì trời thương, má vẫn ở lại với chúng tôi đến lúc này và chạnh lòng vì bà đã dần lãng quên nhiều thứ.

Không còn bệnh tim - Chế ngự 'kẻ giết người thầm lặng' từ phân tử nhỏ bé

Từ sách - Phim - Hồ Lam - TT - 18/06/2025 09:00
Theo TS Louis J. Ignarro, NO - một phân tử được xem là chất độc trong công nghiệp - có thể cứu sống hàng triệu người mắc bệnh tim mạch.

7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc - Tạo dựng gia đình hạnh phúc bằng những thay đổi nhỏ

Từ sách - Phim - Quìn - 18/06/2025 08:00
Nếu toàn bộ xã hội chúng ta đều làm việc cần mẫn ở mọi lĩnh vực khác của cuộc sống nhưng không quan tâm thích đáng đến gia đình, kết cục của chúng ta cũng sẽ giống như con tàu Titanic.

Hướng dẫn tra cứu BHXH, bảo hiểm thất nghiệp qua ứng dụng VssID

Kỹ năng - Quang Huy - 17/06/2025 13:00
Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thức để tra cứu chi tiết về quá trình đóng Bảo hiểm xã hội thông qua ứng dụng VssID trên smartphone.

Xem 'Sex Education', tôi day dứt vì khiến mẹ tủi thân

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 17/06/2025 12:00
Tôi hiểu mình cần phải ngày càng cố gắng để mang lại cho mẹ cuộc sống tốt hơn.

90% người bệnh đều không biết thận đang chết dần, bác sĩ chỉ cách tự kiểm tra

Kỹ năng - Nguyễn Phượng - 17/06/2025 11:00
Việc kiểm tra lượng nước tiểu có thể chỉ ra hiệu quả chức năng thận. Hay nói cách khác, chỉ cần kiểm tra lượng nước tiểu đầu ra là đủ để biết thận có đang khỏe mạnh.

Chuyên gia lý giải tại sao con người thích thuyết âm mưu

Suy ngẫm - Hoàng Hà - 17/06/2025 10:00
Khác với quan điểm cho rằng con người tin vào thuyết âm mưu là do thiếu hiểu biết, một nghiên cứu mới đây chỉ ra nhiều lý do phức tạp hơn thế.

"Cửa tiệm hạnh phúc" của người tự kỷ - Nơi công việc là chìa khóa giúp mở cánh cửa hòa nhập với cộng đồng

Truyền cảm hứng - Nguyễn Phượng - 17/06/2025 09:00
Trong “cửa tiệm hạnh phúc”, có 10 đứa trẻ đặc biệt đang ngày càng thay đổi, hoàn thiện và có thể tự kiếm tiền nuôi sống bản thân mình.

Ánh sáng trong ta - Người gieo ánh sáng cho Michelle Obama

Từ sách - Phim - Quìn - 17/06/2025 08:00
Trong cuốn hồi ký "Ánh sáng trong ta", Michelle không gọi cha mình là một người hùng hay biểu tượng, nhưng hình ảnh ông hiện lên như một nguồn sáng lặng lẽ mà âm ỉ cháy qua từng hành động nhỏ, từng giá trị sống mà ông âm thầm truyền lại cho các con.

Phía tối của công nghệ

Blog GS John VU - GS John Vu - 16/06/2025 13:00
Đã có nhiều bài viết về thành công của công nghiệp khoán ngoài CNTT ở Ấn Độ, phần lớn trong số đó đều từ quan điểm kinh tế như $ 85 tỉ đô la xuất khẩu trong năm 2008 và nhiều triệu việc làm công nghệ cao được tạo ra.

Xem 'Sex Education', tôi hối hận vì nói: 'Nhìn con nhà người ta mà xem, mẹ thất vọng vì con'

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 16/06/2025 12:00
Đôi khi, những điều tưởng chừng nhỏ bé lại khắc sâu trong lòng con trẻ, âm thầm định hình cách con nhìn nhận bản thân và thế giới xung quanh.

Một tính năng trên Zalo giúp ngăn chặn truy cập trái phép kể cả khi bị lộ mật khẩu

Kỹ năng - An Nhiên - 16/06/2025 11:00
Tính năng "Bảo mật 2 lớp" được Công an TP. Cần Thơ đánh giá là một trong những biện pháp bảo vệ tài khoản mạnh mẽ nhất, giúp ngăn chặn truy cập trái phép ngay cả khi ai đó biết mật khẩu hoặc chiếm được mã OTP tạm thời.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 18/06/2025