Sau bao năm mới tỉnh ngộ: Kẻ toan tính đều thua, người chân thành, tử tế chưa bao giờ thiệt!

Mini16/08/2025 10:00
Sau bao năm mới tỉnh ngộ: Kẻ toan tính đều thua, người chân thành, tử tế chưa bao giờ thiệt!

Chính sự tử tế, thật thà lại là “vốn liếng” quý giá.

Bài chia sẻ của một tác giả được đăng tải trên Toutiao (MXH Trung Quốc) đã thu hút nhiều sự chú ý.

***

01.

Trước tiên, tôi muốn chia sẻ với các bạn một trải nghiệm của chính mình.

Hơn 10 năm, tôi còn trẻ và nhiều năng lượng, mang theo hành lý một mình lên chuyến tàu đến Bắc Kinh. Lúc đó, có một người bạn học đang làm môi giới bất động sản ở Bắc Kinh, tôi nhờ anh ấy giúp tìm phòng trọ và hẹn sáng hôm sau sẽ đi xem nhà.

Sáng hôm đó, anh ấy nói mời tôi ăn sáng. Nhưng đến lúc tính tiền thì lấy cớ đi vệ sinh và lặng lẽ biến mất. Tôi không không muốn tranh cãi, móc tiền ra thanh toán. Trước khi thuê nhà, tôi đã nói rõ với anh ấy: Nếu sau này tìm được việc mà nơi làm việc quá xa thì tôi có thể sẽ chuyển nhà nên muốn tìm một chỗ thuê ngắn hạn.

Anh ta vỗ ngực cam đoan rằng anh sẽ trả lại toàn bộ tiền cọc, không thiếu một xu. Sau đó tôi may mắn tìm được việc, quả nhiên chỗ làm cách nơi ở rất xa nên tôi đề nghị trả nhà. Anh ta nói chủ nhà muốn khấu trừ một phần tiền cọc, lý do nào là phòng không sạch, nào là đèn bếp bị hỏng...

Tôi thừa biết, mấy khoản đó cuối cùng đều chui vào túi anh ta cả. Tôi không vạch trần, nhưng trong lòng đã nhìn thấu, kiểu người này tuyệt đối không thể tin tưởng. 1 năm sau, anh ta vì thao túng giữa bên bán và bên mua để trục lợi, tiếng xấu lan xa, bị công ty môi giới sa thải, các cửa hàng khác cũng không dám nhận. Không trụ lại được ở Bắc Kinh, anh quay về quê, làm lại nghề cũ, nhưng vài năm sau cũng vướng chuyện.

Về sau, khi tôi khởi nghiệp, bạn bè có nhắc đến anh ta, nói rằng anh mấy năm nay không có việc làm tử tế, sống rất chật vật. Nghe xong, không khỏi cảm thán. Đến tuổi trung niên, từng gặp biết bao người, cuối cùng tôi nhận ra, những kẻ quá khôn ngoan toan tính, chẳng ai có kết cục tốt đẹp.

Trong thế giới của kẻ tinh ranh, lợi ích luôn quan trọng hơn tình cảm, kết quả quan trọng hơn quá trình, chiếm được quan trọng hơn mất đi. Họ coi lợi ích của mình là trên hết, lúc nào cũng nghĩ người khác ngu ngốc, tính toán chi ly để giành hết phần hơn về mình. Nhưng thật ra, không ai là không biết. Chỉ là nhiều lúc người ta chọn im lặng, không muốn vạch mặt mà thôi.

Làm người, điều kiêng kỵ nhất chính là quá khôn lanh. Bởi người quá tinh ranh, cuối cùng chỉ là tự chuốc lấy rắc rối.

Sau bao năm lăn lộn mới tỉnh ngộ: Kẻ toan tính đều thua, người chân thành toàn thắng, tử tế chưa bao giờ thiệt! - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

02.

Một giáo sư từng chia sẻ một câu chuyện rất đáng suy ngẫm. Ông từng giảng dạy các lớp EMBA tại hơn chục trường đại học trong nước và tiếp xúc với hơn 1.000 doanh nhân. Trong số đó, có người cực kỳ thông minh, có người vô cùng tử tế, cũng có người rất khôn khéo.

Nhiều năm sau, ông phát hiện ra: Những doanh nhân quá khôn lỏi thì hoặc đã phá sản. Còn những người đi được đường dài, lại chính là những người thật thà, tử tế và biết giữ chữ tín.

Ông cho rằng, nhìn từ góc độ lâu dài, những người sẵn sàng bất chấp thủ đoạn để mưu cầu lợi ích cá nhân đều khó có kết cục tốt đẹp. Người quá khôn ngoan, lúc nào cũng tính kế với người khác, cuối cùng thường là mất nhiều hơn được. Kẻ quá khôn khéo mà bất chấp làm hại lợi ích của người khác, dù tính toán có hoàn hảo đến đâu, cũng không lường được kết quả của mình.

Cả đời con người, lo cho bản thân là bản năng, nhưng tính toán thiệt hơn mọi lúc mọi nơi, lại không phải là sự khôn ngoan. Lúc nào cũng giở chiêu trò, ở đâu cũng chơi toan tính, mưu mẹo đến cuối cùng chỉ là tự mình chịu lấy đắng cay.

Sau bao năm lăn lộn mới tỉnh ngộ: Kẻ toan tính đều thua, người chân thành toàn thắng, tử tế chưa bao giờ thiệt! - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ.

03.

Trên đời này, người thông minh có hai kiểu: Một kiểu luôn đặt lợi ích bản thân lên hàng đầu, không để ai “lời” được chút nào. Một kiểu lại nghĩ đến lợi ích người khác trước, không sợ bản thân bị thiệt. Kiểu thứ nhất sống ích kỷ, chỉ biết vun vén cho mình, con đường ngày càng hẹp lại. Kiểu thứ hai sẵn sàng chịu thiệt, nhưng lại đi được xa hơn và vững vàng hơn.

Có người nói: “Người thông minh nhất không phải là kẻ giỏi tính toán, mà là người sống tử tế, biết trước biết sau”. Sự trung thực, chân thành, không chỉ là phẩm chất đạo đức, mà còn là thứ lay động lòng người nhất. Người chân thành, tử tế đi đâu cũng được tôn trọng và cuối cùng luôn là người thắng cuộc.

Có người từng hỏi thầy Nam Hoài Cẩn: “Người như thế nào là dễ thành công nhất?”

Ông trầm ngâm một lúc rồi đáp: “Không chơi trò khôn vặt, không mưu mô thủ đoạn, sống chân thành, thật thà, lương thiện, người như vậy dễ thành công nhất.”

Sự tử tế, chân thành chính là khoản đầu tư khôn ngoan nhất. Khôn lỏi thì không lâu bền; Chân thành thì đi muôn dặm. Sống chân thành, cư xử có tình có nghĩa, bạn nhất định sẽ được những món quà xứng đáng của cuộc sống.

Theo Toutiao


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bạn luôn đưa ra lời khuyên tuyệt vời cho người khác, ngoại trừ chính mình

"Tạo khoảng cách với bản thân" (self-distancing) giải thích vì sao lời khuyên bạn có thể dành cho một người bạn chỉ trong năm phút lại là điều bạn không thể tự nói với chính mình suốt cả một tháng.
3

8 dấu hiệu cho thấy tổ chức của bạn đang mắc bẫy "tư duy đồng thuận độc hại"

Ngày 28/1/1986, tàu con thoi Challenger phát nổ 73 giây sau khi phóng, giết chết toàn bộ 7 thành viên phi hành đoàn trước hàng triệu người xem trực tiếp qua truyền hình.
4

Người hào phóng và cao thượng có thể vượt qua khó khăn sau khi chia tay

Đây là một sự thật khá huyền bí: Trong một mối quan hệ, người hào phóng, vị tha và không tính toán thường sẽ có cuộc sống tốt hơn sau khi chia tay hoặc ly hôn, và người bạn đời mới của họ thường sẽ xuất sắc hơn.
5

Sự im lặng là hình thức bác bỏ cao nhất

Trong các mối quan hệ giữa người với người, khi đối mặt với mưu mô và những lời vu khống vô căn cứ, phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người là tranh cãi, phản bác và đối đầu trực diện.

Gen Beta: Những đứa trẻ sinh năm 2025, sẽ sống đến thế kỷ 22, khi mèo máy Doraemon ra đời

Đó là ước mơ không thể thực hiện được của thế hệ 9x, những người từng đọc truyện Đôrêmon.

Cách để "hủy hoại" con cái nhanh nhất

Họ dùng một thế giới trắng đen của tivi đen trắng để "đổ khuôn" con cái, rồi kỳ vọng con lớn lên sống cuộc đời đầy màu sắc và sáng tạo.

Tuổi càng lớn, càng không còn muốn ồn ào

Càng lớn tuổi, ta càng nhận ra: Được ở một mình, không bị làm phiền, không phải giải thích, không cần chiều lòng ai chính là kiểu hạnh phúc nhẹ tênh nhất trong đời.

"Mẹ ơi, đừng thương con theo cách khiến con ngạt thở": Thanh niên 26 tuổi và nỗi sợ trong tình yêu sai lầm

Khi tình yêu trở thành chiếc kén nhốt con trong nỗi sợ trưởng thành, mọi thứ sẽ trở nên thật tồi tệ.

Chìa khóa thực sự để có một cuộc sống viên mãn

Tất cả chúng ta đều có thể trở nên giàu có, không phải bằng đô la, mà bằng một loại tiền tệ hoàn toàn khác. Một loại tiền tệ được đo lường bằng trải nghiệm, những cuộc phiêu lưu, bài học đã học và những câu chuyện được kể.

Có những đứa trẻ lớn lên chỉ để… đếm ngày rời khỏi nhà

Một đứa trẻ từng được yêu thương đúng cách sẽ không cần phải "đếm ngày rời khỏi nhà".

Con gái có nhất thiết phải đẹp? Tâm lý học đưa ra câu trả lời khiến bạn “mắt chữ A, mồm chữ O”

Không thể phủ nhận những cô gái có ngoại hình ưa nhìn thường được mọi người ưu ái.

Ta là ai trong thời đại A.I?

Con người là ai trong thời đại A.I? Và chúng ta cần làm gì để tiếp tục phát triển những tiềm năng của mình với người cộng sự trí tuệ nhân tạo, thay vì phản kháng và lo sợ một ngày nào đó sẽ bị nó đá văng ra khỏi cái ghế đang ngồi?

Tiệm bánh nửa đêm

Ở Hwawoldang, mỗi món bánh sẽ giúp người đã khuất tìm lại ký ức, nói lời còn dang dở trước khi đi qua thế giới bên kia. Đó là Tiệm bánh nửa đêm.

Vi công nhân: Xu hướng khoán ngoài toàn cầu mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/08/2026 11:00
Thiếu hụt kĩ năng CNTT toàn cần đã đạt tới điểm găng vào lúc nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi chậm chạp.

Bức ảnh này có bao nhiêu khuôn mặt?

Thư giãn - PV - 02/08/2026 10:00
Bức ảnh này có bốn khuôn mặt, và sau nhiều ngày tìm kiếm, tôi chỉ tìm thấy ba khuôn mặt. Tôi sẽ rất ấn tượng nếu bạn có thể tìm thấy cả bốn khuôn mặt.

TP.HCM, vợ chồng mang "nhà di động" 1,5 tỷ đồng đưa bố mẹ phượt 2.000km

Phong cách sống - Mộc Khải - 02/08/2026 09:00
Mong muốn đưa bố mẹ đi khám phá những vùng đất mới, gia đình chị Đoàn Thanh Giang đã huy động hai chiếc ô tô, trong đó có một "nhà di động", đưa 3 thế hệ rong ruổi hơn 2.000km xuyên miền Bắc.

Tiệm bánh nửa đêm

Tủ sách - FN - 02/08/2026 08:00
Ở Hwawoldang, mỗi món bánh sẽ giúp người đã khuất tìm lại ký ức, nói lời còn dang dở trước khi đi qua thế giới bên kia. Đó là Tiệm bánh nửa đêm.

Đối thoại với sinh viên ở Nam Kinh, Trung Quốc

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/08/2026 11:00
Tháng trước khi tôi đọc bài giảng ở Nam Kinh, Trung Quốc, tôi có cơ hội nói chuyện với sinh viên đại học và họ hỏi tôi nhiều câu hỏi. Một sinh viên ghi lại nó và công bố nó trong báo trường như sau:

Sự im lặng là hình thức bác bỏ cao nhất

Suy ngẫm - Tr. Quang - 01/08/2026 10:00
Trong các mối quan hệ giữa người với người, khi đối mặt với mưu mô và những lời vu khống vô căn cứ, phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người là tranh cãi, phản bác và đối đầu trực diện.

Cứ 10 người trẻ Hàn Quốc thì 9 người sợ gặp bạn bè, khi các mối quan hệ thành khoản chi tiêu bị cắt giảm

Phong cách sống - Dun - 01/08/2026 09:00
Khi giá một bữa ăn tăng nhanh hơn thu nhập, thứ bị cắt không phải là món ăn mà là chính cuộc hẹn. Từ Seoul đến New York và Tokyo, "friendflation" đang cho thấy lạm phát không chỉ làm nhẹ giỏ hàng đi chợ mà còn làm nguội đi các mối quan hệ, và với nền kinh tế, đó là cú đòn giáng thẳng vào sức cầu nội địa.

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

Từ sách - Phim - FN - 01/08/2026 08:00
​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.

Công nghệ cao

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/07/2026 11:00
Trong bài diễn văn hàng năm với quốc hội Mĩ để báo cáo về hoàn cảnh quốc qua và nêu đại cương kế hoạch mà chính phủ Mĩ muốn theo đuổi trong tương lai, tổng thống Barack Obama đã làm nổi bật tiềm năng cho tạo việc làm trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.

Giới khoa học chụp não người đang toan tính trả thù và phát hiện ra thứ đáng sợ hơn cả ma túy

Suy ngẫm - Long Vân - 31/07/2026 10:00
"Quân tử trả thù mười năm chưa muộn", câu nói cửa miệng quen thuộc hóa ra không chỉ đơn thuần là một triết lý sống. Dưới lăng kính của thần kinh học hiện đại, nó là mô tả chính xác về một chu kỳ gây nghiện đáng sợ.

Nhạc sĩ Trần Tiến đi xe ôm lên tận đỉnh núi, ước mơ bỏ hết thế gian

Phong cách sống - Tùng Ninh - 31/07/2026 09:00
"Tôi đi 43 nước, không nước nào thân yêu bằng Việt Nam" – nhạc sĩ Trần Tiến nói.

Thế giới trong giọt nước - Khi những người tử tế không đồng ý với nhau

Từ sách - Phim - Quang Anh - 31/07/2026 08:00
Trong "Thế giới trong giọt nước", Regina Linke không đặt các nhân vật trước lựa chọn giữa thiện và ác. Họ đều muốn giúp một con chim sẻ bị thương, nhưng lại không thống nhất về cách giúp. Cũng từ những bất đồng ấy, câu chuyện không còn chỉ nói về lòng tốt.

Bạn có thể tìm thấy bao nhiêu khuôn mặt trong bức ảnh

Thư giãn - Tr. Quang - 30/07/2026 11:00
Chúng vô cùng khó tìm. Người ta nói rằng chỉ những người có khả năng quan sát cực kỳ tinh tường mới có thể tìm thấy chúng. Liệu bạn có phải là một trong số họ?

Người EQ cao vay tiền như thế nào?

Kỹ năng - Hà Nguyên - 30/07/2026 10:00
Ai cũng có lúc cần vay tiền để giải quyết một việc cấp bách. Nhưng điều khiến một người được tin tưởng không nằm ở số tiền họ vay, mà ở cách họ mở lời, giữ cam kết và ứng xử với khoản tiền mình đang mượn. Đó cũng là một biểu hiện của EQ tài chính.

Hành trình 3.000 km vượt sa mạc đến chiếc huy chương World Cup trên cổ của mẹ Nico Williams

Truyền cảm hứng - Minh Ngọc - 30/07/2026 09:00
Sau khi Tây Ban Nha bước lên ngôi vô địch, cầu thủ 24 tuổi của La Roja đã nhìn lên khán đài rồi tiến thẳng về phía mẹ mình - bà Maria, ôm bà thật chặt rồi tháo chiếc huy chương vô địch vừa nhận được để đeo lên cổ người phụ nữ đã đứng khóc suốt trận đấu.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS