10 trích dẫn của Krishnamurti về ý nghĩa cuộc sống

09/11/2023 09:00
10 trích dẫn của Krishnamurti về ý nghĩa cuộc sống

Sách của Krishnamurti dạy chúng ta cách vật lộn với những mâu thuẫn trong tự nhiên cũng như trong tâm trí của chính chúng ta - dạng trí thông minh cao nhất.

Đọc Krishnamurti không phải là một việc dễ dàng. Nhiều chỉ dẫn của ông đòi hỏi phải xem xét lại hoàn toàn cách chúng ta nhìn nhận và sống qua thực tế. Krishnamurti đã thảo luận và tranh luận một cách cởi mở với các nhà thần bí, nhà trị liệu tâm lý và nhà vật lý nhằm khuyến khích sự hợp tác giữa các lĩnh vực này. Ông cảm thấy tất cả các con đường trong cuộc sống đều phản ánh thực tế.

Dưới đây là những trích dẫn về ý nghĩa cuộc sống trong các cuốn sách của Krishnamurti.

1/ “Điều đầu tiên cần là phải học, chứ không phải tìm kiếm. Khi bạn tìm kiếm, bạn chỉ như đang mua sắm qua cửa sổ.” - Sách Tự do vượt trên sự hiểu biết

2/ “Con người giả vờ rằng vì mình có quyền lựa chọn nên mình được tự do. Tự do là sự quan sát thuần túy không có phương hướng, không sợ bị trừng phạt và khen thưởng. Tự do không có động cơ; tự do không nằm ở điểm cuối của quá trình tiến hóa của con người mà nằm ở bước đầu tiên trong quá trình tồn tại của con người.” - Bài phát biểu trước công chúng tại Ojai, tháng 4 năm 1980.

3/ “Nếu bạn thoát khỏi trận chiến, bạn chưa hiểu được trận chiến. Trận chiến chính là bạn.” - Sách Đánh thức trí thông minh

4/ “Tự do đến cùng với sự hiểu biết về bản thân, khi tâm trí vượt lên trên và vượt ra ngoài những trở ngại mà nó đã tạo ra cho chính nó thông qua sự khao khát sự an toàn của chính nó…Tự do đến ngay từ đầu, nó không phải là thứ có thể đạt được ở phút chót.” - Sách Giáo dục và ý nghĩa cuộc sống

5/ “Người ta không bao giờ sợ những điều chưa biết; người ta sợ hãi cái được biết trước là sẽ kết thúc.” - Sách Fearless Soul

6/ “Tự do và tình yêu đi đôi với nhau. Tình yêu không phải là một phản ứng. Nếu tôi yêu bạn bởi vì bạn yêu tôi, đó chỉ là sự trao đổi, một thứ có thể mua được ở chợ; nó không phải là tình yêu. Yêu là không đòi hỏi bất cứ điều gì đáp lại, thậm chí khi yêu bạn không cảm thấy rằng mình đang cho đi một cái gì đó - và chỉ có tình yêu như vậy mới có thể biết đến sự tự do.” - Sách Đôi điều cần suy ngẫm

7/ “Khi chúng ta nhìn vào những gì đang diễn ra trên thế giới, chúng ta bắt đầu hiểu rằng không có quá trình bên ngoài và bên trong; chỉ có một quá trình thống nhất, đó là một chuyển động tổng thể, chuyển động bên trong tự biểu hiện như bên ngoài và bên ngoài phản ứng chống lại bên trong… Không ai cần chỉ cho bạn cách nhìn. Bạn chỉ cần nhìn thôi.” - Sách Tự do vượt trên sự hiểu biết

8/ “Giáo dục theo đúng nghĩa là giúp đỡ cá nhân trưởng thành và tự do, nở hoa trong tình yêu và lòng tốt. Đó là điều chúng ta nên quan tâm chứ không phải việc uốn nắn đứa trẻ theo một khuôn mẫu lý tưởng nào đó.” - Sách Giáo dục và ý nghĩa cuộc sống

9/ “Khi bạn tự gọi mình là người Ấn Độ hay người Hồi giáo hay người theo đạo Cơ đốc hay người châu Âu hay bất cứ điều gì khác, bạn đang bạo lực. Bạn có hiểu tại sao điều đó lại là bạo lực không? Bởi vì bạn đang tách mình ra khỏi phần còn lại của nhân loại. Khi bạn tách rời chính mình bởi niềm tin, bởi quốc tịch, bởi truyền thống, điều đó sẽ nuôi dưỡng bạo lực. Vì vậy một người đang tìm cách hiểu rõ bạo lực không phụ thuộc vào bất kỳ quốc gia nào, bất kỳ tôn giáo nào, bất kỳ đảng phái chính trị hay hệ thống thành phần nào; anh ta đang quan tâm đến việc hiểu rõ tổng thể của nhân loại.” - Sách Krishnamurti: Reflections on the Self

10/ “Sự thiêng liêng là một sự tôn sùng.” - Sách Đánh thức trí thông minh


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

10 trích dẫn của Krishnamurti về ý nghĩa cuộc sống

Sách của Krishnamurti dạy chúng ta cách vật lộn với những mâu thuẫn trong tự nhiên cũng như trong tâm trí của chính chúng ta - dạng trí thông minh cao nhất.
2

‘Cú hích - phiên bản cuối cùng’: Cú hích cho những điều tốt đẹp

Thông thường, những lựa chọn của con người, bao gồm cả những quyết định quan trọng nhất trong đời, có thể bị tác động theo những cách mà họ không thể nào hình dung được.
3

‘Xoay chuyển tình hình Biển Đông’ - Tiếng còi báo động cho sự sụt giảm nghề cá

Sự sụt giảm của nghề cá tại Biển Đông không chỉ ảnh hưởng đến sinh kế của nhiều ngư dân khu vực mà còn đe dọa đến an ninh lương thực của thế giới.
4

Muôn kiếp nhân sinh - Những cuộc gặp gỡ đều do nhân duyên mà đến

Tại sao có người mới gặp lần đầu, ta đã có thiện cảm mà có người dù gặp nhiều lần mà vẫn dửng dưng? Tất cả sự gặp gỡ trong đời của chúng ta đều do nhân duyên được thu xếp từ trước qua luật Nhân quả.
5

50 câu nói hay trong bộ sách Hạt giống tâm hồn kỳ 2

Nội dung của Hạt giống tâm hồn tuy bình dị, đơn giản nhưng sâu sắc, mang đến những câu chuyện truyền cảm hứng và là nguồn động viên, chỗ dựa tinh thần làm thay đổi cuộc sống, đem đến những giá trị tích cực cho nhiều thế hệ bạn đọc Việt Nam.

7 chiến lược để sống sung túc và hạnh phúc - 'Đừng bắt đầu nếu bạn chưa có kế hoạch hành động'

Đừng bắt đầu một ngày mới nếu bạn chưa có kế hoạch hành động. Vì mỗi ngày của bạn là một bức tranh khảm vô giá trong chiến lược cuộc đời bạn. Hãy luôn lập kế hoạch cho mỗi ngày trước khi bạn bắt đầu. Và hãy làm việc đó mỗi ngày. 

4 Nội dung mới trong 'Cú hích - Phiên bản cuối cùng'

Với sự nỗ lực cải biên của bộ đôi tác giả Thaler và Sunstein, “Cú hích” đã trở lại với một phiên bản hoàn toàn mới, “phiên bản cuối cùng”. Vậy, so với trước, phiên bản lần này sẽ có những nội dung gì mới?

Quẳng gánh lo đi và vui sống - 7 cách đơn giản xua tan lo lắng trong một nốt nhạc

Làm gì để vượt qua những khó khăn, áp lực trong cuộc sống? Một câu hỏi của khá nhiều người trẻ trong thời buổi hiện nay

Những bài học cuộc sống - Cuộc sống không phải là do may mắn mà do chúng ta lựa chọn

Đây chính là 1 trong 20 điều quan trọng được TS Hal Urban tâm đắc chia sẻ trong cuốn sách "Những bài học cuộc sống" của ông.

‘Sống đời tự do’ - Giải phóng những ‘vị khách’ mắc kẹt trong tâm

Với “Sống đời tự do”, Michael A. Singer giúp bạn đọc hiểu về cách vận hành của tâm thức, để từ đó biết cách giải phóng chính họ khỏi những đau khổ, vật lộn… tưởng như là cố hữu của kiếp người.

Nghệ thuật sáng tạo cuộc sống - Mark Twain và người phụ nữ kiêu ngạo

Nếu bạn ném ra một hòn đá, có ngày người bị vấp té chính là bạn. Nếu bạn nói lời cay nghiệt, sau cùng cũng chính bạn sẽ rước lấy nhục nhã.

Chuyển hóa nỗi khổ đau: 10 bài học từ 'Sức mạnh của hiện tại'

"Sức mạnh của hiện tại" có thể giúp bạn thực hiện được mục đích tối hậu của một con người là nhận thức được bản chất chân thực của mình là gì.

Sống đời tự do - Mối quan hệ thật sự giữa người nhận biết có ý thức và các khách thể gây phân tâm  

Mỗi ngày, bạn bị các khách thể bên ngoài làm cho xao lãng đến nỗi bạn hiếm khi duy trì được sự chú tâm vào Bạn, người nhận biết có ý thức các khách thể này.

Tìm ra lời giải cho bài toán 'khách mời dự tiệc' thách thức cả thế kỷ với các nhà toán học

Thư giãn - Anh Tú - 05/12/2023 13:00
Hai nhà toán học đã tìm ra cách mới để áp đặt trật tự cho sự hỗn loạn dưới dạng bài toán khách mời dự tiệc khiến họ bối rối trong gần một thế kỷ – được gọi là bài toán Ramsey, còn được viết là r(4,t).

Câu chuyện cuộc sống - Lời nói gói vàng

Truyền hình - PV - 05/12/2023 12:00
Ông bà ta có câu “Lời nói gói vàng” nhằm giáo dục các thế hệ về giá trị của lời nói.

Điện thoại di động và cơ hội trong nền di động

Blog GS John VU - GS John Vu - 05/12/2023 11:00
Cách đây nhiều năm, điện thoại di động bắt đầu một xu hướng công nghệ mới với năm mươi triệu người dùng toàn cầu, sau đó đã có 5.6 tỉ người dùng điện thoại di động.

"Hiện tượng lạ" Trung Quốc: Người trẻ nhảy nhót trên phố để livestream theo đuổi giấc mơ nổi tiếng

Phong cách sống - Trung Hạ - 05/12/2023 10:00
Một số người từng là shipper, tiểu thương bày sạp bán hàng... Giờ đây, họ không ngần ngại thể hiện tài năng trên đường phố để theo đuổi sự nổi tiếng.

Nội lực - Để khát khao tích cực không biến thành mơ mộng hão huyền

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 05/12/2023 09:00
Khát khao tích cực đi cùng với cảm xúc mạnh mẽ sẽ thu hút những sự việc tương ứng xảy ra trong đời thực.

Sống đời tự do - Để đạt đến trạng thái tình yêu vô điều kiện và an ổn hoàn toàn

Từ sách - Phim - Quìn - 05/12/2023 08:00
“Con người đang cố dùng thế giới bên ngoài để chữa lành thế giới bên trong, trong khi tốt hơn là nên bắt đầu bằng việc tìm hiểu lý do vì sao họ không cảm thấy an ổn ở bên trong”.

Câu chuyện cuộc sống - Làm thế nào để biết thế mạnh và đam mê của bản thân

Truyền hình - PV - 04/12/2023 12:00
Hiện nay một vài bộ phận giới trẻ đang rơi vào tình trạng không biết và không xác định được đam mê và thế mạnh của bản thân.

Sức khoẻ di động - APP di động hỗ trợ sức khỏe

Blog GS John VU - GS John Vu - 04/12/2023 11:00
Thuật ngữ “sức khoẻ di động” nói tới việc dùng các công nghệ di động để hỗ trợ cho các chức năng y tế, phòng khám, và vận hành trong công nghiệp chăm sóc sức khoẻ cũng như cải tiến các ứng dụng sức khoẻ.

Suốt 29 năm "làm bố của những cục nợ", người đàn ông viết lại cuộc đời cho 276 đứa trẻ

Truyền cảm hứng - Trung Hạ - 04/12/2023 10:00
Nhờ có Bách Kiếm, quỹ đạo cuộc đời của nhiều đứa trẻ đã được viết lại hoàn toàn.

Nội lực - Khả năng nội cảm thụ: Học cách đọc vị cơ thể bạn

Từ sách - Phim - TĐ - 04/12/2023 09:00
Nội cảm thụ là một khái niệm khó nắm bắt nếu bạn chưa từng tập yoga hay chơi các môn thể thao yêu cầu sự phản hồi sinh học từ cơ thể. Bạn càng nhạy cảm và chú tâm vào cơ thể thì khả năng nội cảm thụ của bạn càng mạnh mẽ.

Đôi điều cần suy ngẫm - Krishnamurti bàn về "chú tâm" và "tham vọng"

Từ sách - Phim - Quìn - 04/12/2023 08:00
Điều hết sức quan trọng là đang khi bạn còn trẻ, phải khám phá xem bạn thực sự thích làm việc gì; và đây là cách thức duy nhất để tạo ra một xã hội mới.

Đời rất đẹp - Chàng trai khiếm thị mang Ánh Dương cho người cùng cảnh ngộ

Truyền hình - PV - 03/12/2023 12:00
Đời Rất Đẹp "Ánh Dương của người khiếm thị" là câu chuyện đời bi thương của anh Nguyễn Ngọc Hiếu.

Cao thủ đen đủi trong Thiên long bát bộ: Võ công sánh ngang Mộ Dung Phục, chết thảm dưới tay một phụ nữ

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 03/12/2023 11:00
Cao thủ này từng được Kiều Phong (Tiêu Phong) nhận xét có nội lực ghê gớm.

Tập trung mục tiêu lớn bằng cách làm tốt nhiều mục tiêu nhỏ

Suy ngẫm - Như Nguyễn - 03/12/2023 10:00
Cách đây một thời gian, tôi cùng một người bạn ghé thăm chợ đêm nổi tiếng ở địa phương tại một khu du lịch. Có một gian hàng ở chợ đêm thu hút rất nhiều người đến xem, tấm biển ghi "Thử thách viết từ 1 tới 600".

Nắng ấm sau mưa - Mẹ là món quà ngọt ngào mà Thượng Đế ban tặng cho mỗi người con

Từ sách - Phim - Ánh Ngọc - 03/12/2023 09:00
Với 21 câu chuyện giàu ý nghĩa từ những người đã vượt qua những dông bão cuộc đời, “Nắng Ấm Sau Mưa” cho bạn cái nhìn chân thật và đầy xúc động về cách họ đã đối mặt với nghịch cảnh và vượt qua những quãng thời gian khó khăn ấy ra sao.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 05/12/2023