10 lời khuyên để trở nên giàu có của Warren Buffett và các doanh nhân nổi tiếng

27/01/2021 08:00
10 lời khuyên để trở nên giàu có của Warren Buffett và các doanh nhân nổi tiếng

Nếu bạn muốn trở thành một phiên bản thành công như Warren Buffett, Richard Branson hay Oprah Winfrey, hãy bắt đầu bằng việc hành động giống như họ.

Có thể bạn sẽ không tích lũy được khối tài sản khổng lồ như Warren Buffett hay Bill Gates, nhưng có một điều chắc chắn là bạn sẽ không thể trở nên giàu có và giữ được khối tài sản đó nếu không có những thói quen thông minh và kỷ luật nghiêm ngặt.

Dưới đây là 10 lời khuyên về chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư mà bạn có thể áp dụng vào cuộc sống của mình, được trích dẫn từ 10 huyền thoại kinh doanh cũng như những chuyên gia tài chính lão luyện.

1. Steve Jobs: Chi tiêu tiết kiệm

“Huyền thoại công nghệ”, CEO quá cố của Apple là người nổi tiếng với lối sống tối giản. Và đó cũng chính là niềm cảm hứng mở đường cho những thiết kế độc đáo mà các tín đồ "Táo khuyết" yêu thích.

Trong cuốn tiểu sử về Jobs xuất bản năm 2011 có viết, ông “bị ám ảnh khi lựa chọn đồ nội thất”, đến nỗi trong suốt một thời gian dài, ngôi nhà của ông “hầu như trống trải, không có giường, ghế hay sofa. Thay vào đó, phòng ngủ của ông đặt một tấm nệm giữa phòng, trên tường treo tranh của Einstein và Maharaj-ji và một chiếc Apple II được đặt trên sàn nhà".

Bạn không cần phải áp dụng cùng một một lối trang trí như thế cho căn phòng của mình, nhưng cách tiếp cận tối giản sẽ mang lại điều kỳ diệu cho ngân sách của bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn không tiêu tiền vào những thứ không hữu ích và không mang lại niềm vui cho bạn.

Và như một quảng cáo cũ từng nói, “Luôn có một ứng dụng giúp bạn làm điều đó."

Bạn có thể sử dụng ứng dụng tài chính để theo dõi và phân loại tất cả các chi phí hàng tháng của mình. Nó cũng sẽ chỉ ra tất cả các tài khoản trả phí mà bạn đã đăng ký (bao gồm cả những tài khoản đăng ký bạn đã quên) và cho phép bạn hủy chúng chỉ bằng một lần chạm trên màn hình điện thoại.

2. Jim Cramer: Biết rõ bản thân

Khi bạn tiến lên trên con đường trở thành một nhà đầu tư, việc cố gắng kết hợp tất cả lời khuyên của các chuyên gia sẽ chỉ khiến bạn phát điên - đặc biệt là khi có rất nhiều lời khuyên lại mâu thuẫn với nhau.

Vì vậy, đừng cố tìm chiến lược hoàn hảo cho danh mục đầu tư của mình. Lời khuyên của người dẫn chương trình Mad Money là hãy phát triển một chiến lược hoàn hảo cho chính bản thân bạn.

“Một điều thường xuyên diễn ra là mọi người sẽ đầu tư vào thị trường chứng khoán với mục tiêu kiếm tiền rất đơn giản và không rõ ràng”, Jim Cramer cho hay. “Sự thật là không có phương pháp đầu tư nào phù hợp với tất cả mọi người và bất kỳ ai nói với bạn theo cách khác thì hoặc là đang cung cấp thông tin sai lệch, hoặc đang nói dối bạn".

Đó là lý do tại sao có một quy tắc mà Cramer luôn tuân thủ hơn hẳn những quy tắc khác: hiểu rõ chính mình.

Hãy thử nói chuyện trực tiếp với một chuyên gia về mục tiêu cá nhân của bạn và khả năng chấp nhận rủi ro. Một người lập kế hoạch tài chính có bằng cấp, giống như các nhân viên của trang tài chính trực tuyến của Facet Wealth, có thể lập một kế hoạch được tối ưu hóa chỉ dành cho bạn.

3. Warren Buffett: Đừng nhìn lại

10 lời khuyên để trở nên giàu có của Warren Buffett và các doanh nhân nổi tiếng - Ảnh 1.

Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: Getty Images. 

Nhà hiền triết xứ Omaha có một câu nói nổi tiếng: “Nhà đầu tư của ngày hôm nay không thu được lợi nhuận từ sự tăng trưởng của ngày hôm qua”.

Các nhà đầu tư thường dựa nhiều vào kết quả hoạt động trong quá khứ khi chọn mua và bán. Thông tin đó rất hữu ích, nhưng nhà đầu tư huyền thoại Buffett tin rằng việc nhìn thấy các cơ hội mới quan trọng hơn nhiều so với tuân theo các xu hướng tài chính trong quá khứ.

Bạn sẽ cần có thời gian để phát triển góc nhìn của mình. Còn nếu chưa tự tin vào bản thân, tốt hơn là bạn hãy loại bỏ hoàn toàn thành kiến của mình. Sau khi bạn đã rèn luyện được khả năng tự đánh giá của bản thân, hãy thử tự chọn một vài mã chứng khoán và xem mọi thứ diễn ra như thế nào.

4. Bill Gates: Thúc đẩy chính mình

Đạo đức nghề nghiệp của người đồng sáng lập Microsoft đã trở thành huyền thoại và nó được hình thành từ những ngày ông còn rất trẻ. Bill Gates viết chương trình phần mềm đầu tiên của mình vào năm 13 tuổi.

“Trong những năm tháng ở độ tuổi 20, tôi chưa bao giờ nghỉ ngơi một ngày nào. Không một ngày nào", tỷ phú Bill Gates nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2011. "Và tôi vẫn còn bị ám ảnh (bởi đam mê của mình – PV), dù bây giờ nỗi ám ảnh đó có giảm bớt một chút."

Thỉnh thoảng bạn có thể nghỉ giải lao - nhưng hãy buộc tiền của mình luôn hoạt động mà không bao giờ ngừng nghỉ. Để tối đa hóa tài sản của mình, bạn cần phải tích cực đầu tư càng sớm càng tốt.

5. Suze Orman: Đầu tư vào sức khỏe

Vài tháng sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát, vị chuyên gia tài chính kiêm cựu MC nổi danh của đài CNBC đã viết trên LinkedIn rằng đại dịch đã cho chúng ta thấy sức khỏe tinh thần và thể chất ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe tài chính.

“Khi chúng ta bớt căng thẳng hơn, chúng ta sẽ đưa ra những quyết định thông minh hơn", Orman viết. “Sức khỏe tốt giúp bạn có nhiều năng lượng để làm việc ở mức độ cao, làm việc lâu hơn (nếu đó là một ưu tiên) và có thể không phải trả nhiều hóa đơn y tế”.

Chăm sóc sức khỏe thậm chí có thể giúp bạn tiết kiệm tiền cho những khoản chi tiêu cần thiết như bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm thân thể. Bạn có thể mua các loại bảo hiểm có mức giá phải chăng trong nhiều năm tới miễn là bạn luôn duy trì được phong độ sức khỏe.

6. Oprah Winfrey: Tin tưởng vào các khoản đầu tư của mình

10 lời khuyên để trở nên giàu có của Warren Buffett và các doanh nhân nổi tiếng - Ảnh 2.

Nữ hoàng truyền thông Oprah Winfrey. Ảnh: Getty Images

Trước khi mua 10% cổ phần của Weight Watchers và hợp tác với công ty này, Oprah đã tự mình thể nghiệm chương trình Freestyle của Weight Watchers. Freestyle gợi ý cho người dùng các loại thực phẩm khác nhau và cung cấp cho họ số điểm nhất định để chi tiêu dựa trên mục tiêu sức khỏe họ thiết lập cho bản thân.

“Tôi không có cảm giác kiểu mình đang theo một chương trình ăn kiêng và mình sẽ không bao giờ áo dụng lại nó một lần nữa", Winfrey cho hay khi nhớ lại những trải nghiệm lúc sử dụng chương trình của mình. “Tôi cảm thấy như mình sẽ ngồi đếm điểm số được tặng trong suốt phần còn lại của cuộc đời mình.”

Trong vài năm tiếp theo, giá cổ phiếu của Weight Watchers đã tăng gấp 10 lần. Bài học ở đây là gì? Hãy thực hiện nghiên cứu của bạn và chỉ đầu tư vào những thứ bạn tin tưởng.

Tất nhiên, bạn không cần phải chi một số tiền quá lớn như Oprah đã làm khi mua tới 10% cổ phần.

7. Dave Ramsey: Không trợ cấp cho con cái

Người dẫn chương trình phát thanh nổi tiếng đã thoát khỏi tình trạng phá sản nhờ cách tiếp cận tài chính cứng rắn. Ông thậm chí áp dụng các biện pháp đó với con cái trong nhà, không trợ cấp cho chúng.

Ramsey viết trên blog của mình: “Nhiều bậc cha mẹ ngày nay quá tập trung vào những gì con họ muốn đến mức không có quan điểm rõ ràng về những gì con họ thực sự cần. “Và những gì trẻ em cần - thứ sẽ mang lại nhiều lợi ích nhất cho chúng trong suốt cuộc đời - là hiểu rõ giá trị của sự chăm chỉ.”

Ramsey muốn các bậc cha mẹ trả tiền cho con cái khi chúng làm thêm những công việc khác biệt với việc nhà hàng ngày. Khoản tiền đó được gọi đó là hoa hồng thay vì phụ cấp.

8. Ben Stein: Kết hôn và duy trì hôn nhân

Bạn có thể biết Ben Stein là nam diễn viên nhưng ít ai biết ông còn là một luật sư, nhà kinh tế học, người từng viết bài phát biểu cho cựu tổng thống và là tác giả của nhiều cuốn sách về quản lý tiền bạc.

Trong một cuộc phỏng vấn với CBS News, Stein cho biết một trong những mẹo tiết kiệm tiền của ông là kết hôn và duy trì hôn nhân.

“Việc ly hôn là việc vô cùng tốn kém. Cuộc ly hôn thứ hai và ly hôn thứ ba… có thể làm bạn khánh kiệt rất nhanh", ông nói.

Theo khảo sát của MoneyWise, ly hôn và nợ thường đi đôi với nhau. Khoảng 40% số người được hỏi cho biết ly hôn đã khiến họ gánh khoản nợ hơn 5.000 USD.

9. Mark Cuban: Đừng sợ thất bại

Sau khi tốt nghiệp đại học vào đầu những năm 1980, Cuban đã 3 lần liên tục phải nghỉ việc hoặc bị sa thải. Nhưng đến năm 1999, ông đã trở thành tỷ phú. Một phần vì ông đã học cách nhanh chóng tiến lên từ thất bại.

“Tôi đã học được rằng việc bạn thất bại bao nhiêu lần không quan trọng”, ngôi sao Shark Tank nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2011. “Bạn chỉ cần thành công đúng một lần duy nhất”.

Thế nhưng, trước khi bước ra đời và bắt đầu vấp ngã, hãy đảm bảo bạn đã có sẵn một quỹ khẩn cấp vững chắc.

Các chuyên gia khuyên bạn nên giữ đủ tiền mặt cho các khoản chi tiêu ít nhất từ 3 đến 6 tháng, đề phòng trường hợp kế hoạch kinh doanh mới của bạn không thành công. Nơi tốt nhất để giữ số tiền đó là tài khoản tiết kiệm lãi suất cao, bởi tài khoản này sẽ vẫn hoạt động và sinh lời ngay cả khi bạn không sử dụng.

Một khi bạn đã có được nguồn tiền mặt đủ dùng, bạn có thể thất bại mà không sợ hãi.

10. Richard Branson: Theo đuổi ước mơ của bạn

Bạn có lẽ sẽ không ngạc nhiên khi nghe một người đàn ông nổi tiếng với việc bay vòng quanh thế giới bằng khinh khí cầu khuyên bạn nên kiên quyết theo đuổi ước mơ của mình.

Người sáng lập tập đoàn Virgin đã viết trên blog công ty của mình rằng “bạn sẽ không bao giờ thành công nếu bạn không yêu thích những gì bạn làm và thức dậy vào mỗi sáng đầy hứng khởi.”

Nếu sự nghiệp của bạn đang trì trệ và bạn đang cảm thấy nhàm chán, có thể đã đến lúc bắt đầu công việc kinh doanh của riêng bạn.

Bạn có thể duy trì công việc hàng ngày của mình trong khi tự thân lập nghiệp và phát triển nghề tay trái của mình. Theo thời gian, bạn có thể nhận được nhiều tiền hơn cho các kỹ năng của mình và thậm chí có thể biến công việc tay trái đó thành công việc toàn thời gian mà mình yêu thích.

NDh


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 05/12/2022