Người giàu có nhất thành Babylon: 7 bài học đắt giá về tiền

13/09/2020 08:30
Người giàu có nhất thành Babylon: 7 bài học đắt giá về tiền

Tiền -  một ‘món quà’ vật chất dùng để trao đổi mà ai cũng muốn có, càng nhiều càng tốt.Tại sao vậy? Tiền có lẽ không là tất cả nhưng có tiền, cuộc sống của bạn mới có thể trở nên thoải mái hơn.

Và ngày nay, chúng ta không thể phủ nhận rằng con người ta gần như đang ‘định nghĩa’ nhau bằng tiền. Cũng phải thôi, vì những người làm ra được nhiều tiền và biết cách tiêu tiền của chính họ thường là những người tài giỏi; điển hình như Warren Buffet, hay Jack Ma, … Thế nhưng, có một định nghĩa mới liên quan đến đồng tiền đã được những người giàu có nhất thành Babylon ‘phát hiện’ ra từ lâu: khi chúng ta có những suy nghĩ đúng đắn về đồng tiền và sử dụng nó một cách hiệu quả nhất, chúng ta sẽ giàu! Chúng ta không nhất thiết phải giỏi để trở nên giàu có, mà cái chúng ta cần là sự hiểu biết đúng đắn về tiền. Đó là một trong số 7 bài học, và còn rất nhiều bài học khác nữa mà tôi đã học được từ cuốn sách Người giàu có nhất thành Babylon của tác giả George Samuel Clason.

1.    Nỗ lực mới gặt hái được thành quả

Tôi nghĩ, có lẽ ai bây giờ cũng đều biết tới điều này, nhưng thực hiện được lại chỉ có một số ít. Ai cũng muốn được giàu sang sung túc, nhưng chẳng ai là muốn làm việc vất vả. Thế nhưng, để trở nên giàu có, chúng ta đều phải nỗ lực! Đó cũng là bài học đầu tiên được nhắc tới trong cuốn sách, để nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của sự nỗ lực.

Bansir, một người thợ làm điêu khắc chữ ở thành Babylon, với mong muốn sẽ được giàu sang, có một cuộc sống sung túc, nên đã thương lượng với người giàu có nhất thành Babylon rằng nếu ông có thể chỉ cách để anh ta cũng trở nên giàu có như ông thì anh ta sẽ hứa dù có thức cả đêm cũng sẽ hoàn thành xong nhiệm vụ được giao trước sáng hôm sau. Và thế là người giàu có nhất thành Babylon đã đồng ý với thỏa thuận ấy. Suốt đêm đó, Bansir đã thức trắng để khắc chữ, cho dù lưng của anh ta mỏi nhừ, mùi của muội đèn dầu làm đầu anh ta nhức và hai mắt lờ mờ nhìn không rõ chữ. Nhưng cuối cùng, anh ta cũng đã hoàn thành công việc vào lúc bình minh. Và như đã thỏa thuận, người giàu có nhất thành Babylon đã kể cho Bansir nghe về bí quyết để trở nên giàu có. Đó là những bài học về đồng tiền sẽ được kể đến trong phần tiếp theo đây.

2.    Hãy trích một phần trong tổng số tiền mà bạn kiếm được để dành riêng ra cho mình.

Đúng vậy, ví dụ như khi bạn kiếm được mười đồng, thì bạn chỉ nên tiêu 9 đồng thôi, và để một đồng còn lại dành riêng cho mình. Tại sao chúng ta nên làm vậy? Bạn thử nghĩ xem nhé, chắc chắn rằng bạn sẽ phải trả tiền cho người thợ may quần áo, hay những người chăn nuôi,… để mua thức ăn và các vật dụng trong nhà nữa. Vậy số tiền bạn kiếm được trong tháng có còn là của bạn nữa hay không? Vì vậy, hãy dành 10% tiền lương của bạn là của riêng bạn, số tiền ấy bạn có thể đem đi đầu tư sinh lợi nhuận, tuy ít nhưng tích tiểu thành đại, một ngày nào đó số tiền ấy sẽ đem lại lợi nhuận cho bạn đấy.

3.    Lên kế hoạch cho những khoản chi tiêu

Có những người kiếm được gấp 3, gấp 4 lần người khác, nhưng đến cuối cùng mọi người vẫn rỗng túi như nhau? Đã bao giờ chúng ta thắc mắc về vấn đề chi tiêu cần thiết trong cuộc sống hàng ngày? Việc lập kế hoạch chi tiêu ngay sau khi bạn nhận lương hoặc đầu tháng là một việc vô cùng đơn giản, nhưng nó lại mang lại hiệu quả không ngờ. Bên cạnh đó, việc lập kế hoạch cho một tháng mới cũng thể hiện bạn là một người vô cùng chủ động đấy. 

Bạn đã biết tới phương pháp tư duy 6 chiếc lọ (JARS system) được tạo ra bởi triệu phú tự thân T. Harv Eker chưa? Đây là phương pháp khá hữu ích và bản thân mình cũng cảm thấy vô cùng hiệu quả khi làm theo phương pháp này. Đó là các bạn sẽ chia khoản tiền lương bạn nhận được vào 6 cái lọ. Lọ đầu tiên cũng là lọ to nhất dùng để chi tiêu cho nhu cầu thiết yếu, bạn hãy dành 55% tiền lương của mình vào đây; tiếp đến là 10% cho giáo dục đào tạo; lọ thứ 3 với 10% để tiết kiệm dài hạn; lọ thứ 4 với 10% để tiết kiệm đầu tư, lọ thứ 5 với 10% để thỏa mãn các hoạt động vui chơi; và lọ cuối cùng là 5% dành để cho đi.

4.    Mỗi đồng bạc là một người nô lệ làm việc chăm chỉ cho chính bạn

Việc giàu có của một người không chỉ căn cứ vào những đồng tiền nằm trong túi của anh ta, mà điều cần lưu ý hơn chính là số tiền thu nhập hàng năm của người đó. Bắt đầu từ một số vốn nhỏ, tôi đã mở rộng vốn cho vay và cho nhiều người vay.

Ngày nay, chúng ta có thể lấy số tiền mình tiết kiệm được đi đầu tư hoặc gửi ngân hàng; và còn rất nhiều cách khác nữa để bạn có thể làm cho đồng tiền của bạn ‘tự nhân đôi’.

5.    Bí quyết giữ gìn tài sản

Khi đã sở hữu được tiền, bạn phải biết cách giữ gìn cẩn thận, nếu không nó sẽ nhanh chóng vuột mất bởi những ham muốn nhất thời của bạn. Người trẻ chúng ta thường có xu hướng sau khi nhận lương là tiêu pha vào những gì mình thích trước khi tiêu vào những gì cần thiết vì nghĩ rằng mình còn nhiều tiền cho cả tháng. Thế nhưng đây là một suy nghĩ sai lầm. Đừng để một phút bất cẩn mà khiến chúng ta rỗng túi nhanh chóng. Điều thứ 2 của bí quyết giữ gìn tài sản là trước khi bỏ vốn đầu tư, bạn phải lường trước những nguy hiểm có thể xảy ra và cách giải quyết như thế nào cho thỏa đáng. Chúng ta không nên vì muốn có lợi nhuận lớn ngay trước mắt mà lơ là việc tìm hiểu xem ‘người đó’ có tin cậy hay không. Cái gì cũng đều có cái giá của nó, lợi nhuận cao thì rủi ro cũng sẽ cao và ngược lại.

6.    Hiểu rõ mình thật sự mong muốn gì, và đó có phải là điều xác đáng hay không.

Đó là câu chuyện về một chàng thanh niên nọ tìm đến Arkad - người giàu có nhất thành Babylon để vay tiền. Anh ta kêu rằng số tiền anh ta kiếm được không đủ để chi tiêu. Arkad đáp lại “Bây giờ, điều cần thiết nhất là cậu phải nỗ lực kiếm nhiều tiền hơn để tiêu xài cho thỏa thích. Vậy cậu đã làm gì để tăng khả năng kiếm tiền của mình nào?”. Chàng trai ấy vội đáp rằng trong hai tháng anh ta đã đến gặp ông chủ để đòi tăng lương nhưng đều không được. Hẳn chúng ta đều thấy câu trả lời này khá buồn cười với suy nghĩ đơn giản ấy, bởi vì anh ta không hề có một chút nỗ lực nào, nhưng lại luôn mong muốn được tăng lương.

Vậy cần phải làm thế nào để có thể thực hiện những ước muốn của bản thân?

Trước tiên bạn cần phải hiểu rõ mình thật sự mong muốn điều gì, và đó có phải là điều xác đáng hay không. Chúng ta thường mong ước được giàu có nhưng chúng ta không biết rằng đang trong tình trạng nghèo khổ mà mong muốn được giàu có ngay thì chỉ là điều không thể. Nhưng nếu bạn mong ước có 5 đồng tiền vàng, thì đó chính là mong ước có mục đích rõ ràng cụ thể và nằm trong khả năng của bạn. Đây chính là động lực mạnh mẽ thúc đẩy bạn phải thực hiện cho bằng được. Và sau đó thì không có gì ngăn cản được bạn, với những cách thức tương tự như cách đã làm để có 5 đồng tiền vàng đầu tiên, tiếp tục có thêm 10 đồng vàng, 20 đồng vàng, 1000 đồng vàng… Thế là hiển nhiên bạn đã trở thành một người giàu có. Học hỏi phương pháp để đạt được một mong muốn nhỏ, tức là bạn đã rèn luyện và trang bị cho mình những khả năng để đạt được những mục tiêu lớn hơn. Đây là một tiến trình công việc mà qua đó sự giàu có sẽ dần dần tích lũy: trước hết là có được những món tiền nhỏ rồi sau đó là những món tiền lớn hơn.

 Bài viết - ảnh: Minh Trang – Bookademy

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
2

Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới - Tôi sẽ không bao giờ gắt gỏng với bất kỳ ai nữa

Trích dẫn "Lời tuyên thệ thứ tư", lời tuyên thệ thành công đặc biệt đến cuối đời - cuốn sách "Người Bán Hàng Vĩ Đại Nhất Thế Giới"
3

Trò chuyện với vĩ nhân

“Trò chuyện với vĩ nhân” tổng hợp những câu chuyện của thiền sư Osho về 20 triết gia, nhà tư tưởng, đạo sư lỗi lạc nhất lịch sử. 
4

Tư duy cá mập suy nghĩ cá vàng: Cá vàng chỉ đợi cho ăn, cá mập bơi đi tìm kiếm thức ăn

Trích dẫn "Con sóng của sự thay đổi", cuốn sách "Tư Duy Cá Mập Suy Nghĩ Cá Vàng"
5

Vô ngã: Cái tôi nơi công sở - Góc khuất khiến các công ty mất hàng triệu USD

Vô ngã chỉ ra cách các nhà lãnh đạo và nhân viên chấm dứt chuyện thị phi, ảo tưởng, tính vị kỷ để tập trung vào hiệu quả và hành động thực tiễn trong công việc.

Vô ngã - Cái Tôi nơi công sở, góc khuất khiến các công ty mất hàng triệu Đô la

Ai cũng có Cái Tôi nhất định. Nhưng, tại công sở, nhà lãnh đạo và nhân viên cần chấm dứt chuyện thị phi, ảo tưởng, tính vị kỷ để tập trung vào hiệu quả và hành động thực tiễn trong công việc. Nếu không, sự nghiệp của bạn lụn bại và công ty đó cũng không thể cất cánh được!

Vĩnh biệt 'Văn Ngan tướng công' Vũ Tú Nam

Tôi thường chú ý và tin cậy vào những điều tốt đẹp, điều thiện ở con người. Tôi quý trọng sự trung thực và lòng nhân hậu". Tự bạch này, có thể xem như quan niệm về nghề viết của Vũ Tú Nam - một trong những nhà văn tiêu biểu của nền văn học cách mạng.

Người giàu có nhất thành Babylon: Người nghèo theo những cách khác nhau, còn người giàu đều theo cách giống nhau

Hãy cam kết với mục tiêu, theo đuổi chúng đến cùng và bạn sẽ được tận hưởng những thành công từ nỗ lực của mình.

Lazada lên tiếng sau khi bị First News khởi kiện

Sau khi bị First News - Trí Việt đệ đơn khởi kiện lên Tòa án Nhân dân Q.1, TP.HCM, Lazada Việt Nam đã có phản hồi về vụ việc này

Lazada nói gì về việc bị First News khởi kiện?

Lazada cho biết luôn sẵn sàng hợp tác với các đơn vị sở hữu quyền sở hữu trí tuệ và sẽ tiếp tục thực hiện biện pháp mạnh mẽ để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trên nền tảng của mình.

Vô ngã: Thoát khỏi vở kịch của cái tôi để nâng cao năng suất làm việc

Có cái tôi không phải là vấn đề. Tác giả Wakeman nói rằng thách thức nằm ở việc vai trò chính của cái tôi là tạo ra sự kịch tính, hay “sự hoang phí cảm xúc”.

First News khởi kiện Lazada về hành vi 'tiếp tay bán hàng giả'

First News - Trí Việt khẳng định suốt 2 năm qua trang thương mại điện tử Lazada đã tiếp tay tiêu thụ môt số lượng lớn sách giả thương hiệu First News.

Vô ngã - Những phương pháp quản lý dành cho nhà lãnh đạo

Một nhà lãnh đạo cần làm gì để tạo điều kiện cho nhân viên tự đánh giá bản thân, từ đó vượt qua bản ngã của chính họ để vươn lên và phát triển?

Sống tối giản - Xu thế của thời đại

Sống tối giản hiện nay đang là xu hướng phát triển của rất nhiều người trên nhiều quốc gia tiên tiến. Cuốn sách “Sống tối giản” của tác giả Joshua Becker sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều khám phát bất ngờ và rất thú vị.

Hỏa tốc yêu cầu thủy điện Hòa Bình xả lũ vào sáng mai 30.9

Thời sự - 29/09/2020 23:12
Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu nhà máy thủy điện Hòa Bình mở cửa xả lũ vào sáng mai (30.9).

Thực phẩm cần hạn chế nếu bạn muốn sở hữu cơ bụng đẹp

Sức khỏe - 29/09/2020 23:00
Thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc rèn luyện thân thể. Theo các chuyên gia, thực phẩm chiếm tới quá nửa bí quyết để có múi bụng, eo thon. Tuy nhiên, cũng chính thực phẩm là nguyên nhân khiến bạn không thể giảm cân hay phá hỏng quá trình giữ dáng của bạn.

‘Không có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc chuẩn bị tấn công Đài Loan toàn diện'

Thế giới - 29/09/2020 22:45
Người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan, ông Nghiêm Đức Phát cho biết thông tin này hôm 29.9 sau các cuộc tập trận liên tục của Trung Quốc gần hòn đảo.

Sau 10 năm ấp ủ, Avatar 2 đã chính thức hoàn thành quá trình quay phim

Giải trí - 29/09/2020 22:30
Đây là tin vui đối với người hâm mộ khi đã phải chờ đợi quá lâu kể từ khi đạo diễn James Cameroon thông báo thực hiện Avatar 2 vào năm 2010.

Mạng 3G/4G MobiFone gặp sự cố, nhiều người bức xúc vì gọi tổng đài không được trả lời

Công nghệ - 29/09/2020 22:15
Từ khoảng 16 giờ chiều 29.9, người dùng mạng MobiFone ở nhiều tỉnh thành than phiền bị mất kết nối 3G/4G hay tín hiệu chập chờn.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Tỷ lệ ủng hộ Trump vẫn tăng bất chấp cáo buộc nợ thuế

Thế giới - 29/09/2020 22:00
Kết quả khảo sát mới nhất được Harvard CAPS/Harris Poll công bố ngày 28.9, cho biết tỷ lệ cử tri nói sẽ bỏ phiếu cho đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng 3 điểm phần trăm lên 45%, rút ngắn khoảng cách với đối thủ là ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Biến thể SARS-CoV-2 ảnh hưởng đến phát triển vắc xin

Công nghệ - 29/09/2020 21:30
Nhóm nghiên cứu do giáo sư Jason Goldman thuộc đại học Washington dẫn đầu báo cáo một trường hợp tái nhiễm SARS-CoV-2, nhưng là một biến thể vi rút khác.

Đến An Giang, vãn cảnh chùa Hang nghe giai thoại về cặp mãng xà

Du lịch - 29/09/2020 21:00
Chùa Hang là tên gọi dân gian của chùa Phước Điền (Phước Điền Tự) có lịch sử hơn 100 năm tuổi, là 1 trong 4 Di tích Văn hóa lịch sử của núi Sam, tọa lạc trên triền núi Sam, thuộc địa phận TP.Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Tổng thống Philippines dọa trảm Facebook: 'Mục đích của bạn đến nước tôi là gì?'

Kinh tế - 29/09/2020 20:30
"Chúng tôi phải nói chuyện về tương lai của nền tảng này ở Philippines”, Tổng thống Rodrigo Duterte dọa Facebook.

Trung Quốc tuyên bố Philippines đồng ý gác lại các tranh chấp trên Biển Đông

Thế giới - 29/09/2020 20:00
Đại sứ Trung Quốc tại Manila Hoàng Khê Liên cho biết chính phủ Philippines đồng ý gác lại tranh chấp ở Biển Đông để tăng cường đối thoại, hợp tác.

Đêm phố thị Hà Nội qua ống kính nhiếp ảnh gia Bỉ

Du lịch - 29/09/2020 19:30
Bắt đầu từ mong muốn lưu giữ những kỉ niệm gia đình và cảnh sắc Việt Nam trên đường đi du lịch, Wouter Vanhees, đến từ Bỉ đã nhận ra niềm đam mê nhiếp ảnh của mình và anh đã lưu lại nhiều khoảnh khắc phố thị ở Hà Nội.

Cần khẩu hiệu, nhưng ai cần?

Thời sự - 29/09/2020 19:00
Dòng khẩu hiệu chỉ 11 chữ mà phải tiêu số tiền tới 10,285 tỉ đồng trên đồi Ông Tượng (tỉnh Hòa Bình) khiến dư luận sục sôi. Dân có cần những khẩu hiệu như vậy không?

Chuyên gia WB gợi ý công thức ‘bánh trung thu’ cho thành công của Việt Nam

Kinh tế - 29/09/2020 18:30
Sáng 29.9, Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam 2020 khai mạc với chủ đề “Việt Nam: Hành động để phục hồi tăng trưởng nhanh theo hướng bền vững và bao trùm trong kỷ nguyên COVID-19”.

Kinh tế Trung Quốc và bài toán sống tự kỷ trong 5 năm tới

Thế giới - 29/09/2020 18:00
Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang hoàn thiện bản Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của nước này, giai đoạn 2021-25. Nhưng một khía cạnh của kế hoạch - cái được gọi là chiến lược lưu thông kép - đang thu hút sự chú ý của thế giới.

Con gái nữ diễn viên Gwyneth Paltrow 'cạn lời' khi thấy hình mẹ khỏa thân mừng tuổi 48

Giải trí - 29/09/2020 17:30
Nữ diễn viên Gwyneth Paltrow mới đây đã gây “bão” trên mạng xã hội khi khỏa thân "về với thiên nhiên" mừng sinh nhật tuổi 48 của mình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 30/09/2020