Người giàu có nhất thành Babylon: 7 bài học đắt giá về tiền

13/09/2020 08:30
Người giàu có nhất thành Babylon: 7 bài học đắt giá về tiền

Tiền -  một ‘món quà’ vật chất dùng để trao đổi mà ai cũng muốn có, càng nhiều càng tốt.Tại sao vậy? Tiền có lẽ không là tất cả nhưng có tiền, cuộc sống của bạn mới có thể trở nên thoải mái hơn.

Và ngày nay, chúng ta không thể phủ nhận rằng con người ta gần như đang ‘định nghĩa’ nhau bằng tiền. Cũng phải thôi, vì những người làm ra được nhiều tiền và biết cách tiêu tiền của chính họ thường là những người tài giỏi; điển hình như Warren Buffet, hay Jack Ma, … Thế nhưng, có một định nghĩa mới liên quan đến đồng tiền đã được những người giàu có nhất thành Babylon ‘phát hiện’ ra từ lâu: khi chúng ta có những suy nghĩ đúng đắn về đồng tiền và sử dụng nó một cách hiệu quả nhất, chúng ta sẽ giàu! Chúng ta không nhất thiết phải giỏi để trở nên giàu có, mà cái chúng ta cần là sự hiểu biết đúng đắn về tiền. Đó là một trong số 7 bài học, và còn rất nhiều bài học khác nữa mà tôi đã học được từ cuốn sách Người giàu có nhất thành Babylon của tác giả George Samuel Clason.

1.    Nỗ lực mới gặt hái được thành quả

Tôi nghĩ, có lẽ ai bây giờ cũng đều biết tới điều này, nhưng thực hiện được lại chỉ có một số ít. Ai cũng muốn được giàu sang sung túc, nhưng chẳng ai là muốn làm việc vất vả. Thế nhưng, để trở nên giàu có, chúng ta đều phải nỗ lực! Đó cũng là bài học đầu tiên được nhắc tới trong cuốn sách, để nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của sự nỗ lực.

Bansir, một người thợ làm điêu khắc chữ ở thành Babylon, với mong muốn sẽ được giàu sang, có một cuộc sống sung túc, nên đã thương lượng với người giàu có nhất thành Babylon rằng nếu ông có thể chỉ cách để anh ta cũng trở nên giàu có như ông thì anh ta sẽ hứa dù có thức cả đêm cũng sẽ hoàn thành xong nhiệm vụ được giao trước sáng hôm sau. Và thế là người giàu có nhất thành Babylon đã đồng ý với thỏa thuận ấy. Suốt đêm đó, Bansir đã thức trắng để khắc chữ, cho dù lưng của anh ta mỏi nhừ, mùi của muội đèn dầu làm đầu anh ta nhức và hai mắt lờ mờ nhìn không rõ chữ. Nhưng cuối cùng, anh ta cũng đã hoàn thành công việc vào lúc bình minh. Và như đã thỏa thuận, người giàu có nhất thành Babylon đã kể cho Bansir nghe về bí quyết để trở nên giàu có. Đó là những bài học về đồng tiền sẽ được kể đến trong phần tiếp theo đây.

2.    Hãy trích một phần trong tổng số tiền mà bạn kiếm được để dành riêng ra cho mình.

Đúng vậy, ví dụ như khi bạn kiếm được mười đồng, thì bạn chỉ nên tiêu 9 đồng thôi, và để một đồng còn lại dành riêng cho mình. Tại sao chúng ta nên làm vậy? Bạn thử nghĩ xem nhé, chắc chắn rằng bạn sẽ phải trả tiền cho người thợ may quần áo, hay những người chăn nuôi,… để mua thức ăn và các vật dụng trong nhà nữa. Vậy số tiền bạn kiếm được trong tháng có còn là của bạn nữa hay không? Vì vậy, hãy dành 10% tiền lương của bạn là của riêng bạn, số tiền ấy bạn có thể đem đi đầu tư sinh lợi nhuận, tuy ít nhưng tích tiểu thành đại, một ngày nào đó số tiền ấy sẽ đem lại lợi nhuận cho bạn đấy.

3.    Lên kế hoạch cho những khoản chi tiêu

Có những người kiếm được gấp 3, gấp 4 lần người khác, nhưng đến cuối cùng mọi người vẫn rỗng túi như nhau? Đã bao giờ chúng ta thắc mắc về vấn đề chi tiêu cần thiết trong cuộc sống hàng ngày? Việc lập kế hoạch chi tiêu ngay sau khi bạn nhận lương hoặc đầu tháng là một việc vô cùng đơn giản, nhưng nó lại mang lại hiệu quả không ngờ. Bên cạnh đó, việc lập kế hoạch cho một tháng mới cũng thể hiện bạn là một người vô cùng chủ động đấy. 

Bạn đã biết tới phương pháp tư duy 6 chiếc lọ (JARS system) được tạo ra bởi triệu phú tự thân T. Harv Eker chưa? Đây là phương pháp khá hữu ích và bản thân mình cũng cảm thấy vô cùng hiệu quả khi làm theo phương pháp này. Đó là các bạn sẽ chia khoản tiền lương bạn nhận được vào 6 cái lọ. Lọ đầu tiên cũng là lọ to nhất dùng để chi tiêu cho nhu cầu thiết yếu, bạn hãy dành 55% tiền lương của mình vào đây; tiếp đến là 10% cho giáo dục đào tạo; lọ thứ 3 với 10% để tiết kiệm dài hạn; lọ thứ 4 với 10% để tiết kiệm đầu tư, lọ thứ 5 với 10% để thỏa mãn các hoạt động vui chơi; và lọ cuối cùng là 5% dành để cho đi.

4.    Mỗi đồng bạc là một người nô lệ làm việc chăm chỉ cho chính bạn

Việc giàu có của một người không chỉ căn cứ vào những đồng tiền nằm trong túi của anh ta, mà điều cần lưu ý hơn chính là số tiền thu nhập hàng năm của người đó. Bắt đầu từ một số vốn nhỏ, tôi đã mở rộng vốn cho vay và cho nhiều người vay.

Ngày nay, chúng ta có thể lấy số tiền mình tiết kiệm được đi đầu tư hoặc gửi ngân hàng; và còn rất nhiều cách khác nữa để bạn có thể làm cho đồng tiền của bạn ‘tự nhân đôi’.

5.    Bí quyết giữ gìn tài sản

Khi đã sở hữu được tiền, bạn phải biết cách giữ gìn cẩn thận, nếu không nó sẽ nhanh chóng vuột mất bởi những ham muốn nhất thời của bạn. Người trẻ chúng ta thường có xu hướng sau khi nhận lương là tiêu pha vào những gì mình thích trước khi tiêu vào những gì cần thiết vì nghĩ rằng mình còn nhiều tiền cho cả tháng. Thế nhưng đây là một suy nghĩ sai lầm. Đừng để một phút bất cẩn mà khiến chúng ta rỗng túi nhanh chóng. Điều thứ 2 của bí quyết giữ gìn tài sản là trước khi bỏ vốn đầu tư, bạn phải lường trước những nguy hiểm có thể xảy ra và cách giải quyết như thế nào cho thỏa đáng. Chúng ta không nên vì muốn có lợi nhuận lớn ngay trước mắt mà lơ là việc tìm hiểu xem ‘người đó’ có tin cậy hay không. Cái gì cũng đều có cái giá của nó, lợi nhuận cao thì rủi ro cũng sẽ cao và ngược lại.

6.    Hiểu rõ mình thật sự mong muốn gì, và đó có phải là điều xác đáng hay không.

Đó là câu chuyện về một chàng thanh niên nọ tìm đến Arkad - người giàu có nhất thành Babylon để vay tiền. Anh ta kêu rằng số tiền anh ta kiếm được không đủ để chi tiêu. Arkad đáp lại “Bây giờ, điều cần thiết nhất là cậu phải nỗ lực kiếm nhiều tiền hơn để tiêu xài cho thỏa thích. Vậy cậu đã làm gì để tăng khả năng kiếm tiền của mình nào?”. Chàng trai ấy vội đáp rằng trong hai tháng anh ta đã đến gặp ông chủ để đòi tăng lương nhưng đều không được. Hẳn chúng ta đều thấy câu trả lời này khá buồn cười với suy nghĩ đơn giản ấy, bởi vì anh ta không hề có một chút nỗ lực nào, nhưng lại luôn mong muốn được tăng lương.

Vậy cần phải làm thế nào để có thể thực hiện những ước muốn của bản thân?

Trước tiên bạn cần phải hiểu rõ mình thật sự mong muốn điều gì, và đó có phải là điều xác đáng hay không. Chúng ta thường mong ước được giàu có nhưng chúng ta không biết rằng đang trong tình trạng nghèo khổ mà mong muốn được giàu có ngay thì chỉ là điều không thể. Nhưng nếu bạn mong ước có 5 đồng tiền vàng, thì đó chính là mong ước có mục đích rõ ràng cụ thể và nằm trong khả năng của bạn. Đây chính là động lực mạnh mẽ thúc đẩy bạn phải thực hiện cho bằng được. Và sau đó thì không có gì ngăn cản được bạn, với những cách thức tương tự như cách đã làm để có 5 đồng tiền vàng đầu tiên, tiếp tục có thêm 10 đồng vàng, 20 đồng vàng, 1000 đồng vàng… Thế là hiển nhiên bạn đã trở thành một người giàu có. Học hỏi phương pháp để đạt được một mong muốn nhỏ, tức là bạn đã rèn luyện và trang bị cho mình những khả năng để đạt được những mục tiêu lớn hơn. Đây là một tiến trình công việc mà qua đó sự giàu có sẽ dần dần tích lũy: trước hết là có được những món tiền nhỏ rồi sau đó là những món tiền lớn hơn.

 Bài viết - ảnh: Minh Trang – Bookademy

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn Kiếp Nhân Sinh bị làm giả, in lậu hàng loạt tại Hà Nội

Mới ra mắt ít lâu, tác phẩm “Muôn kiếp nhân sinh” của GS. John Vu – Nguyên Phong đã bị in giả và bày bán công khai nhiều nơi và cả trên các sàn thương mại điện tử.
3

Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới - Tôi sẽ không bao giờ gắt gỏng với bất kỳ ai nữa

Trích dẫn "Lời tuyên thệ thứ tư", lời tuyên thệ thành công đặc biệt đến cuối đời - cuốn sách "Người Bán Hàng Vĩ Đại Nhất Thế Giới"
4

Trò chuyện với vĩ nhân

“Trò chuyện với vĩ nhân” tổng hợp những câu chuyện của thiền sư Osho về 20 triết gia, nhà tư tưởng, đạo sư lỗi lạc nhất lịch sử. 

Vô ngã - Cái Tôi nơi công sở, góc khuất khiến các công ty mất hàng triệu Đô la

Ai cũng có Cái Tôi nhất định. Nhưng, tại công sở, nhà lãnh đạo và nhân viên cần chấm dứt chuyện thị phi, ảo tưởng, tính vị kỷ để tập trung vào hiệu quả và hành động thực tiễn trong công việc. Nếu không, sự nghiệp của bạn lụn bại và công ty đó cũng không thể cất cánh được!

Vĩnh biệt 'Văn Ngan tướng công' Vũ Tú Nam

Tôi thường chú ý và tin cậy vào những điều tốt đẹp, điều thiện ở con người. Tôi quý trọng sự trung thực và lòng nhân hậu". Tự bạch này, có thể xem như quan niệm về nghề viết của Vũ Tú Nam - một trong những nhà văn tiêu biểu của nền văn học cách mạng.

Người giàu có nhất thành Babylon: Người nghèo theo những cách khác nhau, còn người giàu đều theo cách giống nhau

Hãy cam kết với mục tiêu, theo đuổi chúng đến cùng và bạn sẽ được tận hưởng những thành công từ nỗ lực của mình.

Lazada lên tiếng sau khi bị First News khởi kiện

Sau khi bị First News - Trí Việt đệ đơn khởi kiện lên Tòa án Nhân dân Q.1, TP.HCM, Lazada Việt Nam đã có phản hồi về vụ việc này

Lazada nói gì về việc bị First News khởi kiện?

Lazada cho biết luôn sẵn sàng hợp tác với các đơn vị sở hữu quyền sở hữu trí tuệ và sẽ tiếp tục thực hiện biện pháp mạnh mẽ để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trên nền tảng của mình.

Vô ngã: Thoát khỏi vở kịch của cái tôi để nâng cao năng suất làm việc

Có cái tôi không phải là vấn đề. Tác giả Wakeman nói rằng thách thức nằm ở việc vai trò chính của cái tôi là tạo ra sự kịch tính, hay “sự hoang phí cảm xúc”.

First News khởi kiện Lazada về hành vi 'tiếp tay bán hàng giả'

First News - Trí Việt khẳng định suốt 2 năm qua trang thương mại điện tử Lazada đã tiếp tay tiêu thụ môt số lượng lớn sách giả thương hiệu First News.

Vô ngã - Những phương pháp quản lý dành cho nhà lãnh đạo

Một nhà lãnh đạo cần làm gì để tạo điều kiện cho nhân viên tự đánh giá bản thân, từ đó vượt qua bản ngã của chính họ để vươn lên và phát triển?

Vì sao nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị bắt?

Thời sự - 25/09/2020 23:30
Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị bắt vì có hành vi vụ lợi, vì động cơ cá nhân, chấp thuận cho Công ty BMS tham gia đề án lắp đặt robot Rosa với giá không đúng thực tế, chiếm đoạt tiền điều trị của người bệnh.

Sai phạm rất nghiêm trọng, Viện Thẩm mỹ Ruby bị phạt 155 triệu và đóng cửa 9 tháng

Thời sự - 25/09/2020 23:00
Dù không có giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh nhưng Viện Thẩm mỹ Ruby - Công ty TNHH Ruby Center vẫn tổ chức cung cấp dịch vụ làm đẹp. Ngoài ra, đơn vị này còn quảng cáo trá hình để thu hút những người đến đây làm đẹp.

36% vị thành niên Việt Nam quan hệ tình dục nhưng không dùng biện pháp bảo vệ

Thời sự - 25/09/2020 22:30
Thông tin trên được Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) cho biết tại Hội thảo hưởng ứng Ngày tránh thai Thế giới với thông điệp “Chủ động tránh thai, chủ động tương lai” hôm 25.9.

Bộ Y tế cảnh báo Việt Nam có thể xuất hiện ca mắc COVID-19 mới từ các ổ dịch cũ

Thời sự - 25/09/2020 22:15
Chiều 25.9, Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19. Đến nay đã 23 ngày nước ta không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng và chữa khỏi 999 bệnh nhân COVID-19.

Nhóm nhạc nữ BLACKPINK trở thành đại diện phát ngôn mới của Pepsi

Giải trí - 25/09/2020 22:00
BLACKPINK, một trong nhóm nhạc nữ thuộc hàng “top” các nhóm nhạc châu Á, đã chính thức trở thành đại diện phát ngôn của thương hiệu Pepsi.

Úc đưa bằng chứng gây tranh cãi về số lượng 'cơ sở giáo dục cải tạo' ở Tân Cương

Thế giới - 25/09/2020 21:30
Viện Chính sách chiến lược Úc (ASPI) mới đây đã công bố báo cáo tiết lộ khu vực Tân Cương (Trung Quốc) có hơn 380 cơ sở bị nghi là các cơ sở "giáo dục cải tạo" người dân tộc thiểu số.

Chàng trai Pháp có sở thích kỳ lạ: Nghiện phẫu thuật để trở thành người hành tinh

Giải trí - 25/09/2020 21:00
Anthony Loffredo đến từ Pháp nổi tiếng trên mạng xã hội vì sở thích khác người. Anh xăm khắp cơ thể, xẻ lưỡi, xỏ khuyên đầy mặt và trải qua nhiều cuộc phẫu thuật nguy hiểm để trông giống người hành tinh.

Nguyễn Trương Quý: Sự bối rối của lạc thú

Giải trí - 25/09/2020 20:30
Các điểm nghỉ mát thực sự đi vào thói quen đời sống khi chúng có mặt trong các sản phẩm truyền thông giải trí. Những cái tên Tam Đảo, Đồ Sơn, Long Hải, Vũng Tàu… đã được truyền tụng như thiên đường hạ giới.

‘Tự quyết định phân phối vắc xin COVID-19 khẩn cấp, ông Trump làm FDA bị xói mòn niềm tin’

Sức khỏe - 25/09/2020 20:00
Nếu phủ quyết các quy tắc của FDA về vắc xin COVID-19, ông Trump có thể phá vỡ cấu trúc phê duyệt truyền thống và làm xói mòn lòng tin của công chúng với cơ quan điều hành’, chuyên gia nói.

Thực hiện chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam sau đại dịch COVID-19

Thời sự - 25/09/2020 19:30
Sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, Việt Nam đón chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên. Đây là tín hiệu quan trọng đáng mừng cho hàng không và du lịch Việt Nam.

Hà Nội mời thầu... mua bút phục vụ đại hội với dự toán 50 triệu đồng

Thời sự - 25/09/2020 19:00
Để có bút dùng trong Đại hội Đảng bộ TP.Hà Nội lần thứ 17, Văn phòng Thành ủy mời thầu riêng 1 gói thầu với dự toán 50 triệu đồng, nguồn từ ngân sách để... mua bút. Mời thầu mua cặp da đựng tài liệu với mức dự toán 960 triệu đồng.

Ông Kim Jong-un hối tiếc vì lính Triều Tiên bắn chết quan chức Hàn để kiểm soát COVID-19

Thế giới - 25/09/2020 18:30
Hôm 25.9, cố vấn an ninh quốc gia của Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bày tỏ sự tiếc nuối về cái chết của quan chức Hàn Quốc mất tích, lý giải rằng rằng họ đã bắn ông ta như một phần của các biện pháp chống lại coronavirus.

Vợ của nhà hoạt động Hồng Kông Wong Wai-Yin bị Trung Quốc bắt khi trốn sang Đài Loan: ‘Đợi anh suốt đời’

Thế giới - 25/09/2020 18:00
Vợ Wong Wai-Yin lo sợ điều tồi tệ nhất sau khi đọc bức thư chia tay ngắn của anh.

Bộ GD-ĐT khẳng định chưa tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên máy tính trong năm 2021

Thi cử - 25/09/2020 17:30
Mới đây, thông tin các học sinh thi tốt nghiệp THPT sẽ được thi trên máy tính vào năm 2021 khiến nhiều người quan tâm và lo lắng.

Nếu ông Trump thất cử, phe Cộng hòa cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình

Thế giới - 25/09/2020 17:00
Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell và các đảng viên Cộng hòa hàng đầu khác hôm 24.9 đã phản bác việc Tổng thống Donald Trump từ chối cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình, đảm bảo với cử tri Mỹ rằng các nhà lập pháp sẽ chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử tháng 11.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 26/09/2020