Xem tranh của danh họa Việt có tác phẩm đắt nhất trên thị trường đấu giá

02/10/2021 15:30
Xem tranh của danh họa Việt có tác phẩm đắt nhất trên thị trường đấu giá

Trên thị trường đấu giá mỹ thuật, danh họa Mai Trung Thứ đang là tác giả của tác phẩm hội họa đắt giá nhất được thực hiện bởi một họa sĩ người Việt.

Xem tranh của danh họa Việt có tác phẩm đắt nhất trên thị trường đấu giá - 1

Mai Trung Thứ (1906-1980) là danh họa nổi tiếng của nền mỹ thuật hiện đại Việt Nam.

Mai Trung Thứ (1906-1980) là danh họa nổi tiếng của nền mỹ thuật hiện đại Việt Nam. Ông là một trong những họa sĩ tốt nghiệp khóa đầu tiên của trường Mỹ thuật Đông Dương (1925-1930).

Phần lớn cuộc đời, ông sống và hoạt động nghệ thuật tại Pháp. Tên tuổi của ông trong lĩnh vực hội họa gắn liền với những tác phẩm tranh lụa khắc họa phụ nữ, trẻ em, phong cảnh và cuộc sống thường nhật của đất nước - con người Việt Nam, với những góc nhìn mang đậm hồn Việt.

Mai Trung Thứ là một trong những họa sĩ có đóng góp quan trọng cho tranh lụa Việt Nam. Trước đây, các tác phẩm của ông vốn đã luôn nhận được sự quan tâm khi xuất hiện tại các cuộc đấu giá nghệ thuật do hai nhà đấu giá uy tín là Sotheby và Christie tiến hành tại Hồng Kông. Dù vậy, tranh ông có những bước tiến khá "chậm rãi" về giá khi xuất hiện tại các phiên đấu giá.

Xem tranh của danh họa Việt có tác phẩm đắt nhất trên thị trường đấu giá - 2

Hồi tháng 4 năm nay, bức "Chân dung Madam Phương" của Mai Trung Thứ xuất hiện tại cuộc đấu giá "Beyond Legends: Modern Art Evening Sale" do nhà đấu giá Sotheby Hồng Kông tổ chức và đạt mức giá 24.375.000 đô la Hồng Kông (tương đương hơn 71 tỷ đồng), trở thành bức họa đắt giá nhất được thực hiện bởi một danh họa Việt từng xuất hiện trên thị trường đấu giá.

Về cơ bản, trước khi "Chân dung madam Phương" xác lập kỷ lục về giá, tranh của Mai Trung Thứ chưa thuộc vào nhóm "đắt giá" đầu bảng so với tác phẩm của một số tên tuổi danh họa người Việt khác.

Dù vậy, các tác phẩm của ông vẫn đều đặn xuất hiện, "nhẫn nại" với từng nấc thang giá cả qua năm tháng, tới năm 2021 này, tranh ông xác lập kỷ lục với mức giá ngoạn mục gây nên nhiều bất ngờ đối với giới sưu tầm.

Bức tranh "Chân dung madam Phương" được đánh giá là một tác phẩm quan trọng trong sự nghiệp của họa sĩ Mai Trung Thứ, trong đó, người xem vừa nhìn thấy tài năng của ông trong lĩnh vực hội họa, vừa tìm thấy sự dịu dàng, tinh tế trong cách thức ông khắc họa chân dung phụ nữ.

Đây là tác phẩm có kích thước lớn hàng đầu (135,5 x 80cm) mà ông từng thực hiện trong sự nghiệp của mình, và là một dấu ấn đậm nét trên con đường sáng tác hội họa của ông. Thời điểm thực hiện tác phẩm (năm 1930) là khi ông đang chuẩn bị cho việc tốt nghiệp tại trường Mỹ thuật Đông Dương tại Hà Nội.

Tác phẩm sơn dầu này được đánh giá là đặc biệt hiếm có bởi họa sĩ Mai Trung Thứ chủ yếu quan tâm tới chất liệu tranh lụa trong phần lớn sự nghiệp của mình. Ban đầu tác phẩm được trưng bày tại triển lãm của trường Mỹ thuật Đông Dương tại Hà Nội, một năm sau, tác phẩm được trưng bày tại Paris, Pháp. Sự kiện này đã mở đường để họa sĩ bước vào thế giới hội họa Châu Âu.

Tác phẩm được xem như một biểu tượng của vẻ đẹp phụ nữ Á Đông, ngay từ tác phẩm đầu tiên này, họa sĩ Mai Trung Thứ đã thu hút sự quan tâm và khiến nhiều nhà sưu tầm tại Pháp hỏi mua, sự kiện đã đánh dấu việc ông bắt đầu đạt được danh tiếng bên ngoài Việt Nam, với phong cách hội họa được ghi nhận bởi cả giới chuyên môn và thị trường nước ngoài.

Điều quan trọng hơn thế, tác phẩm này còn thâu tóm lại được những xúc cảm sâu sắc của họa sĩ dành cho nhân vật, một người phụ nữ quý phái vốn được cho là có mối quan hệ tình cảm với họa sĩ. Thâu tóm những xúc cảm dành cho bà Phương, tác phẩm có vị trí đặc biệt trong sự nghiệp của họa sĩ Mai Trung Thứ, bởi cả chất liệu, kích thước và nhân vật khắc họa...

Cùng nhìn lại chặng hành trình "nhẫn nại" mà gia tài hội họa của Mai Trung Thứ đã đi qua tại các phiên đấu giá quốc tế, trước khi bức "Chân dung madam Phương" xác lập kỷ lục về giá:

Xem tranh của danh họa Việt có tác phẩm đắt nhất trên thị trường đấu giá - 3

Bức "Chân dung madam Phương" do nhà đấu giá Sotheby Hồng Kông bán ra ngày 18/4 vừa qua đạt mức 24.375.000 đô la Hồng Kông (hơn 71 tỷ đồng).

Xem tranh của danh họa Việt có tác phẩm đắt nhất trên thị trường đấu giá - 4

Bức "Cô gái làm thơ" do nhà đấu giá Sotheby Hồng Kông bán ra ngày 18/4 vừa qua đạt mức 6.225.000 đô la Hồng Kông (gần 18,5 tỷ đồng).

Xem tranh của danh họa Việt có tác phẩm đắt nhất trên thị trường đấu giá - 5

Bức "Làm dáng" do nhà đấu giá Sotheby Hồng Kông bán ra ngày 18/4 vừa qua đạt mức 4.410.000 đô la Hồng Kông (hơn 13 tỷ đồng).

Xem tranh của danh họa Việt có tác phẩm đắt nhất trên thị trường đấu giá - 6

Bức "Bà" do nhà đấu giá Sotheby Hồng Kông bán ra ngày 8/7/2020 đạt mức 4.250.000 đô la Hồng Kông (gần 12,6 tỷ đồng).

Xem tranh của danh họa Việt có tác phẩm đắt nhất trên thị trường đấu giá - 7

Bức "Tiệc trà" do nhà đấu giá Sotheby Hồng Kông bán ra ngày 5/10/2020 đạt mức 4.032.000 đô la Hồng Kông (gần 12 tỷ đồng).

Xem tranh của danh họa Việt có tác phẩm đắt nhất trên thị trường đấu giá - 8

Bức "Mẹ và con" do nhà đấu giá Christie Hồng Kông bán ra ngày 25/11/2018 đạt mức 3.700.000 đô la Hồng Kông (gần 11 tỷ đồng).

Xem tranh của danh họa Việt có tác phẩm đắt nhất trên thị trường đấu giá - 9

Bức "Chuyện trò" do nhà đấu giá Christie Hồng Kông bán ra ngày 3/12/2020 đạt mức 3,000,000 đô la Hồng Kông (gần 8,9 tỷ đồng).

Xem tranh của danh họa Việt có tác phẩm đắt nhất trên thị trường đấu giá - 10

Bức "Tĩnh vật" do nhà đấu giá Sotheby Hồng Kông bán ra ngày 19/4 vừa qua đạt mức 2.646.000 đô la Hồng Kông (hơn 7,8 tỷ đồng).

Xem tranh của danh họa Việt có tác phẩm đắt nhất trên thị trường đấu giá - 11

Bức "Cô gái Huế" do nhà đấu giá Christie Hồng Kông bán ra ngày 3/12/2020 đạt mức 2.500.000 đô la Hồng Kông (hơn 7,4 tỷ đồng).

Xem tranh của danh họa Việt có tác phẩm đắt nhất trên thị trường đấu giá - 12

Bức "Giấc ngủ" do nhà đấu giá Christie Hồng Kông bán ra ngày 26/5/2019 đạt mức 2.500.000 đô la Hồng Kông (hơn 7,4 tỷ đồng).

Xem tranh của danh họa Việt có tác phẩm đắt nhất trên thị trường đấu giá - 13

Bức "Thợ săn" do nhà đấu giá Christie Hồng Kông bán ra ngày 29/5/2016 đạt mức 2.320.000 đô la Hồng Kông (gần 6,9 tỷ đồng).

Xem tranh của danh họa Việt có tác phẩm đắt nhất trên thị trường đấu giá - 14

Bức "Trẻ nhỏ tắm" do nhà đấu giá Sotheby Hồng Kông bán ra ngày 6/10/2019 đạt mức 2.250.000 đô la Hồng Kông (gần 6,7 tỷ đồng).

Xem tranh của danh họa Việt có tác phẩm đắt nhất trên thị trường đấu giá - 15

Bức "Đoàn rước của trẻ nhỏ" do nhà đấu giá Christie Hồng Kông bán ra ngày 29/11/2015 đạt mức 2.200.000 đô la Hồng Kông (hơn 6,5 tỷ đồng).

Xem tranh của danh họa Việt có tác phẩm đắt nhất trên thị trường đấu giá - 16

Bức "Hoa diên vĩ" do nhà đấu giá Sotheby Hồng Kông bán ra ngày 9/7/2020 đạt mức 2.125.000 đô la Hồng Kông (gần 6,3 tỷ đồng).

Bích Ngọc
Theo Sotheby/Christie

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bức tranh khắc gỗ quý hiếm của nhà văn Nhất Linh được đấu giá tại Pháp

Phiên đấu giá Peintres & Arts du Vietnam của nhà Aguttes đã gõ búa bán bức tranh cực kỳ quý hiếm của nhà văn Nhất Linh.

Nhìn lại bảng xếp hạng 13 siêu phẩm hội họa Việt đắt giá nhất năm 2021

Năm 2021, có 2 cuộc đấu giá quốc tế diễn ra làm thay đổi bảng xếp hạng siêu phẩm đắt giá của hội họa Việt Nam, đó là những bức họa đắt giá nhất của họa sĩ Việt trên thị trường đấu giá quốc tế.

Bức tranh ‘Trà đàm’ của Mai Trung Thứ và ‘Đan len’ của Lương Xuân Nhị vượt giá 30 tỉ đồng tại Pháp

Hai bức tranh của danh họa Việt Nam Mai Trung Thứ và Lương Xuân Nhị gây bất ngờ tại phiên đấu giá ở Pháp.

Bức ảnh thu hoạch hoa súng của nhiếp ảnh gia Việt lọt top ảnh du lịch ấn tượng của Life Framer

Tác phẩm Harvesting water lily của nhiếp ảnh gia Khánh Phan có mặt trong top 20 ảnh du lịch ấn tượng của Life Framer.

Cận cảnh khu tượng đài Trần Hưng Đạo xuống cấp sắp được 'thay áo mới'

Được xây trước năm 1975, tượng đài Trần Hưng Đạo đã xuống cấp nhiều hạng mục, TPHCM đã lên phương án chỉnh trang, tôn tạo lại và sẽ mời người dân góp ý về màu sắc, thiết kế, bức phù điêu, lư hương.

Bức ảnh 'Người bán đó' ở Hưng Yên đoạt giải trong cuộc thi ảnh quốc tế

Tác phẩm "Người bán đó" của nhiếp ảnh Lý Hoàng Long đến từ Việt Nam có mặt trong Top Ảnh du lịch ấn tượng của năm 2021 của tạp chí All About Photo.

Chấm phá về Trần Vũ Mai và Đỗ Nam Cao

Mỗi nhà thơ khi đứng lên được, đều đứng lên trên chính mảnh đất của mình, đứng lên trên chính số phận mình".

Xúc động 'bé cách ly, mẹ gọi zalo gặp con' qua tranh vẽ của họa sĩ Bạc Liêu

Những đứa trẻ đi cách ly hay nhân viên y tế, lực lượng công an... tuyến đầu ngày đêm hỗ trợ phòng chống dịch là những hình ảnh nhiều cảm xúc qua nét vẽ của một họa sĩ ở Bạc Liêu.

Các chuyên gia thúc gục Mỹ cho kết hợp vắc xin J&J với Moderna, Pfizer khi tiêm liều tăng cường

Thế giới - Sơn Vân - 16/10/2021 18:30
Các nhà quản lý Mỹ đang xem xét sửa đổi quy tắc với vắc xin COVID-19 để cho phép mọi người lựa chọn tiêm nhắc lại một loại khác so với liều được nhận ban đầu.

Đây thôn Vĩ Dạ - Huế đẹp buồn trong mối tình khắc khoải

Sách - 16/10/2021 18:00
Đây thôn Vĩ Dạ" có thể coi là kiệt tác của nhà thơ Hàn Mặc Tử. Bài thơ không chỉ là bức tranh đẹp về cảnh sắc, con người xứ Huế mà còn khiến người đọc thổn thức vì mối tình lãng mạn, day dứt.

EU xét duyệt thuốc Evusheld điều trị COVID-19

Thế giới - Thanh Niên - 16/10/2021 17:30
Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) vừa bắt đầu quá trình xét duyệt thời gian thực đối với loại thuốc kháng thể điều trị bệnh COVID-19 của AstraZeneca.

Báo Hàn đăng tải những lùm xùm liên quan đến hoạt động từ thiện của nghệ sĩ Việt

Giải trí - Minh An - 16/10/2021 17:00
Tờ Asean Daily News của Hàn Quốc hôm 15.10 đã nhắc đến một số nghệ sĩ Việt với những "ồn ào" liên quan đến hoạt động từ thiện.

MV Easy on me của Adele đạt 10 triệu view sau 5 tiếng ra mắt

Giải trí - 16/10/2021 16:30
Hôm nay 15/10, đĩa đơn đầu tiên trong album "30" mang tên "Easy On Me" đánh dấu sự trở lại của Adele với sự nghiệp ca hát sau 6 năm nghỉ ngơi đã chính thức được trình làng.

Hình ảnh chó robot gắn súng trường khiến dân mạng hoang mang

Khoa học - 16/10/2021 16:00
Hình ảnh chó robot được gắn súng trường tự động đã khiến nhiều cư dân mạng phải sốc, khi robot được kết hợp với những loại vũ khí chết chóc.

Squid game gây sốt toàn cầu nhưng không thể phát hành chính thức ở Trung Quốc?

Điện ảnh - 16/10/2021 15:30
Bất chấp thành công toàn cầu của "Squid Game" với hơn 111 triệu người dùng xem trên nền tảng Netflix, không có nền tảng trực tuyến hoặc đài truyền hình Trung Quốc nào dám nhận bản quyền phân phối trong nước.

Người tỉnh khác vào Bà Rịa - Vũng Tàu không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2

Thời sự - Tú Viên - 16/10/2021 15:30
Từ 16.10, người dân vào Bà Rịa - Vũng Tàu không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 khi qua chốt.

Nước tại vùng vịnh Jakarta (Indonesia) có hàm lượng paracetamol cao

Khoa học - Cẩm Bình - 16/10/2021 15:00
Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng hàm lượng paracetamol của nước tại vùng vịnh Jakarta ở mức rất cao, làm dấy lên lo ngại về tác động đến con người và sinh vật biển.

Nghệ An và những nhân tài: Doanh nhân lẫn Quán quân Olympia đủ cả, ai cũng giỏi và thành công

Giới trẻ - 16/10/2021 14:30
Nghệ An - vùng đất của những cái tên xuất sắc ở nhiều lĩnh vực khiến người khác phải nể phục.

Điều gì sẽ xảy ra ở Olympic Mùa đông Bắc Kinh khi Trung Quốc duy trì Zero COVID-19?

Thể thao - Sơn Vân/ảnh: AFP - 16/10/2021 14:00
Bắc Kinh, nơi diễn ra Thế vận hội Mùa đông 2022, đang tổ chức một loạt các sự kiện thử nghiệm - cung cấp cho bạn một hương vị mạnh mẽ về cuộc chơi sẽ như thế nào và các biện pháp về COVID-19 sẽ được áp dụng.

TP.HCM bắt đầu tiêm vắc xin Sputnik V từ hôm nay

Thời sự - 16/10/2021 13:30
TP Thủ Đức (TPHCM) sẽ bắt đầu tiêm vaccine Sputnik V cho người dân tại 3 địa điểm, từ hôm nay (16/10).

Tấn công mã độc tống tiền tại Việt Nam tăng gần 200%

Công nghệ - Thu Anh - 16/10/2021 13:00
Theo báo cáo của Google, mã độc tống tiền tăng gần 200% so với thời điểm ban đầu tại Việt Nam.

Quảng Bình đón khách du lịch ngoài tỉnh sau dịch COVID-19

Du lịch - Thu Anh (tổng hợp) - 16/10/2021 12:30
Quá trình đón tiếp du khách đến với Quảng Bình được tuân thủ theo các điều kiện, quy định của Bộ Y tế và quy định của Chính phủ.

Bỏ smartphone đi, luyện 7 thói quen sau để thông minh, kiếm tiền nhiều hơn

Giới trẻ - 16/10/2021 12:00
Khả năng học hỏi có lẽ là kỹ năng quan trọng nhất bạn có thể có. Thật không may, kỹ năng cần thiết này hiếm được dạy hay truyền đạt lại một cách hệ thống thay vào đó là những mảnh ghép khá rời rạc.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 16/10/2021