Xem Sex Education, tôi nhớ lại câu cô con gái 6 tuổi của mình nói: Họ hàng sững sờ, còn tôi tự hào vô cùng

Thanh Hương11/01/2026 13:00
Xem Sex Education, tôi nhớ lại câu cô con gái 6 tuổi của mình nói: Họ hàng sững sờ, còn tôi tự hào vô cùng

Nói thật, tôi tự hào vô cùng!

Hôm trước, khi xem phim Sex Education, tôi dừng hình ở cảnh Jean nói chuyện với Aimee, cô bé từng bị quấy rối tình dục trên xe buýt. Jean nói với Aimee rằng: việc Aimee cười thân thiện với gã đã quấy rối cô bé trên xe bus không phải là nguyên nhân khiến cô bị quấy rối. Và lỗi không bao giờ thuộc về nạn nhân

Tôi nhớ mình đã lặng đi. Một câu nói tưởng chừng đơn giản, nhưng sao thấy nhói trong lòng. Có lẽ vì tôi từng chứng kiến nhiều người, nhiều thế hệ, gán cho con gái cảm giác tội lỗi chỉ vì "xinh quá", "vui quá", "ăn mặc hơi hở một chút".

Vài hôm trước, nhà tôi có đám giỗ. Trong lúc mọi người quây quần, đứa cháu bên nhà anh họ đến chơi, vừa khóc vừa kể rằng khi đứng đợi xe buýt, cháu bị mấy gã thanh niên trêu ghẹo. Thế mà vài bác trong họ lại trêu: "Ai bảo xinh quá cơ, xinh nên bị trêu chứ sao". 

Câu nói ấy vừa thốt ra, con gái tôi, bé Linh, mới học lớp 1 chống nạnh nói to:

- "Chị xinh là việc của chị xinh. Trêu chị là mấy người kia sai, liên quan gì đến việc chị xinh ạ?".

Căn phòng bỗng im lặng vài giây. Mấy bác ngượng ngùng cười trừ, còn tôi thì chỉ muốn ôm con thật chặt.

 

Tôi nhớ lại những năm mình còn nhỏ, khi bị ai đó trêu chọc ngoài đường, người lớn thường bảo: "Thôi, con gái thì tránh đi, đừng cười, đừng mặc như thế". Chưa ai từng nói rằng: "Người làm điều đó sai". Và thế là, bao thế hệ con gái lớn lên trong tâm thế phải phòng bị với cả chính cơ thể và nụ cười của mình.

Từ khi Linh bắt đầu có nhận thức, tôi đã cố gắng nói chuyện với con về giới tính, không né tránh, không dùng những từ mập mờ kiểu "vùng kín" hay "chuyện người lớn". Tôi dạy con biết đâu là giới hạn an toàn, đâu là điều khiến con thấy không thoải mái thì có quyền nói "Không!". Tôi nói với con rằng, dù là ai, nếu khiến con thấy sợ hãi hay tổn thương thì người đó sai, không phải con.

Ban đầu, ông bà nội ngoại đều bảo tôi "vẽ đường cho hươu chạy". Nhưng tôi vẫn kiên trì, vì tôi tin, hiểu biết không khiến trẻ hư, chỉ khiến chúng mạnh mẽ và tự bảo vệ mình hơn thôi. Và hôm ấy, khi nghe con nói câu "Chị xinh là việc của chị xinh…", tôi biết mình đã làm đúng.

Sau bữa đó, bác tôi, người vừa trêu cháu ban nãy có nhắn riêng: "Nói thật, lúc nãy con bé nói làm bác thấy xấu hổ. Đúng là tụi mình bị thói quen đổ lỗi ăn sâu quá". Tôi đọc mà thấy nhẹ lòng, bởi hóa ra, một câu nói của đứa trẻ cũng có thể khiến người lớn dừng lại để nghĩ.

Tôi vẫn nhớ lời Jean nói với Aimee, rằng việc chữa lành không chỉ là để quên đi, mà là để biết mình không đáng bị đối xử như thế. Cũng giống như hành trình dạy con vậy: không phải để con tránh khỏi mọi điều xấu, mà để con biết nhận diện, biết lên tiếng, và biết rằng lỗi không bao giờ là của con.

Tối hôm đó, khi tôi ôm Linh đi ngủ, con hỏi nhỏ: "Mẹ ơi, con nói vậy có làm bác buồn không?" Tôi xoa đầu con: "Không đâu con, đôi khi để người lớn hiểu đúng, cũng cần một đứa trẻ dám nói đúng".

Và tôi thầm cảm ơn Sex Education, cảm ơn Jean vì đã giúp một người mẹ như tôi hiểu rằng, dạy con gái cách yêu lấy chính mình, đôi khi bắt đầu bằng việc giúp con tin rằng: "Không ai có quyền làm tổn thương con, chỉ vì con là con gái".


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Phim 'Mật Ngữ Kỷ ' khiến chị em tranh cãi kịch liệt khi 99.9% đàn ông đều chọn chung một cô gái?

Chỉ từ một khung hình trong bộ phim Mật Ngữ Kỷ, mạng xã hội bất ngờ “nổ” ra một bài test gây nhiều ý kiến trái chiều.
3

Trang của 'Bước Chân Vào Đời': Vừa nổi tiếng bố mẹ đã in ảnh dán khắp quán bún bò

Đời thật của Ngọc Thủy có nhiều điểm vừa tương đồng vừa trái ngược với nhân vật Trang trong Bước Chân Vào Đời.
5

Yêu quái mạnh nhất trong Tây Du Ký: Kiểu người này ngoài đời thường xuất hiện ở một nơi

Một nhân vật trẻ con với sức mạnh kinh hoàng và sự tàn ác khó tin, Hồng Hài Nhi từ lâu đã in sâu trong tâm trí độc giả Tây Du Ký.

Xếp hạng EQ của nhóm bạn Doraemon: Shizuka đứng top 1, Nobita gây sốc!

Khám phá thứ hạng EQ bất ngờ trong nhóm bạn Doraemon nhé!

Xem Sex Education, tôi nhận ra: Đứa trẻ mình mắng "vô ơn" ngày ấy, giờ đã biến mất khỏi cuộc đời tôi

Có những từ ngữ thoát ra trong cơn giận, tưởng chừng chỉ để dằn vặt con một chút, nhưng sau này lại trở thành nhát dao chia cắt cả một mối quan hệ.

Làm chủ AI - Khi AI gánh giùm sự mệt mỏi của con người

"Làm chủ AI” không dạy bạn cách dùng AI để nhào nặn cơ thể cho khớp với những tiêu chuẩn hoàn hảo mà giúp chúng ta cởi bỏ cái vỏ bọc tháo vát hàng ngày, được phép lười biếng, hoang mang và cả ốm yếu.

Cuộc chiến về tài năng

Blog GS John VU - GS John Vu - 03/06/2026 12:00
Các công ty ở Thung lũng Silicon (San Jose) đang cạnh tranh về những kỹ sư phần mềm có kỹ năng với lương cao đáng kể và nhiều thưởng lớn.

Cảnh báo cho những ai thích nhắn tin "trêu lại lừa đảo": Tưởng vui nhưng sau đó phải hối hận

Kỹ năng - Quốc Vinh - 03/06/2026 11:00
Trông thì có vẻ vô hại, nhưng bạn không thể biết điều gì đang diễn ra ở phía sau hậu trường đâu.

Cha đẻ của bài kiểm tra IQ đầu tiên đã đúng

Suy ngẫm - Thiên An - 03/06/2026 10:00
Thay vì đóng khung năng lực của con bằng những điểm số ngắn hạn, cha mẹ cần nuôi dưỡng tư duy phát triển để giúp những đứa trẻ "nở muộn" có cơ hội bứt phá.

Dịch giả Nhật Bản thông thạo 8 ngoại ngữ dù mới học từ tuổi 49, sở hữu 5 bằng đại học

Truyền cảm hứng - Nhật Linh - 03/06/2026 09:00
Bắt đầu học ngoại ngữ ở tuổi gần 50, một dịch giả người Nhật đã chinh phục tới 8 ngoại ngữ, chứng minh rằng việc học không bị giới hạn bởi tuổi tác.

Làm chủ AI - Khi AI gánh giùm sự mệt mỏi của con người

Từ sách - Phim - Linh Chi - 03/06/2026 08:00
"Làm chủ AI” không dạy bạn cách dùng AI để nhào nặn cơ thể cho khớp với những tiêu chuẩn hoàn hảo mà giúp chúng ta cởi bỏ cái vỏ bọc tháo vát hàng ngày, được phép lười biếng, hoang mang và cả ốm yếu.

Giáo dục và toàn cầu hoá

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/06/2026 12:00
Trong năm mươi năm qua, các nước đã phát triển chi phối kinh tế thế giới, đóng góp quãng hai phần ba GDP toàn cầu nhưng ngày nay nó tụt xuống còn một nửa.

1% người dùng biết quy tắc ngầm này để biến AI thành siêu trợ lý toàn năng

Kỹ năng - Lê Thảo - 02/06/2026 11:00
Phía sau hậu trường, các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) đã âm thầm chèn thêm hàng nghìn từ hướng dẫn vào mỗi cuộc hội thoại để điều hướng hành vi của chatbot.

Kiểu tình bạn rất phổ biến sau tuổi 25: Không xuất hiện thường xuyên nhưng vẫn luôn có mặt khi cần

Suy ngẫm - S.A - 02/06/2026 10:00
Tình bạn của người trưởng thành có thể mang nhiều hình dạng khác nhau.

Céline Nhã Nguyễn: Từ những cuộc đấu trí trong nghề luật đến trở thành người phụ nữ Việt đầu tiên chinh phục Everest

Truyền cảm hứng - Yên Yên - 02/06/2026 09:00
Céline Nhã Nguyễn là người phụ nữ mà bạn không bao giờ đoán được sẽ xuất hiện ở đâu tiếp theo.

Minh triết từ nỗi bất an - Khi chúng ta không sống trong hiện tại

Từ sách - Phim - Thu An - 02/06/2026 08:00
Có lẽ không ít người cảm nhận rằng chúng ta đang sống giữa thời đại đầy lo lắng. Tại sao con người luôn lo lắng, bất an? Nỗi bất an đến từ đâu?  Làm sao tìm được sự an ổn?. “Minh triết từ nỗi bất an” của Alan Watts là quyển sách sẽ chia sẻ với chúng ta thông điệp mang đến sự bình an giữa thời đại đầy lo lắng này.

Bài học từ khoán ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/06/2026 12:00
Khi tôi ở Trung Quốc tháng trước, tôi thấy điều gì đó mà tôi chưa bao giờ trông chờ: Việc đóng cửa một số nơi chế tạo ở Thượng Hải và Shenzheng.

Zalo ra mắt tính năng phụ đề cuộc gọi video

Kỹ năng - Nhật Hạ - 01/06/2026 11:00
Zalo vừa tung ra một tính năng AI mới vô cùng hữu ích giúp người dùng chuyển lời nói thành chữ theo thời gian thực ngay trên màn hình.

12 triệu người nghe Võ Hà Linh nói về điều hối hận nhất tuổi 34

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 01/06/2026 09:00
"Stress thì mua matcha latte, socola đá xay mà uống cho mát ruột chứ đi xăm gì cho cực", Võ Hà Linh nói.

Làm chủ AI - 90.000 giờ lao động và cỗ máy vô hình: Giữ lại phẩm giá trong đời đi làm

Từ sách - Phim - Quang Anh - 01/06/2026 08:00
Sau giai đoạn hào hứng ban đầu với AI tạo sinh, nhiều người bắt đầu nhìn thấy một mặt khác của nó. Công việc không hẳn nhẹ đi. Áp lực cũng chưa chắc giảm xuống. Có khi, mọi thứ còn trở nên dày hơn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS