Xem Sex Education tôi nhớ đến quá khứ, chỉ vì suy nghĩ này mà tôi khiến cả gia đình khổ

Thanh Hương13/11/2025 12:00
Xem Sex Education tôi nhớ đến quá khứ, chỉ vì suy nghĩ này mà tôi khiến cả gia đình khổ

Sau nhiều năm, tôi gọi điện xin lỗi cha mẹ.

Tôi không xem phim Sex Education vì tò mò những cảnh táo bạo như nhiều người đồn đoán, mà đơn giản vì tôi tò mò cách những người trẻ trong phim được lắng nghe, được yêu thương và được… dạy dỗ.

Và tôi đã không thất vọng. Rất nhiều phân đoạn trong phim khiến tôi phải dừng lại để suy nghĩ. Nhưng có lẽ, điều ám ảnh tôi nhất chính là câu chuyện về gia đình Adam - cậu con trai ngỗ nghịch, nhiều tổn thương nhưng lại có hành trình cảm xúc rất thật.

Khi biết bố mẹ mình quyết định ly hôn, Adam phản ứng như một người đang mất kiểm soát. Cậu không thể chấp nhận điều đó. Không phải vì cậu còn yêu bố hay thương mẹ đến mức không muốn họ rời xa nhau. Mà là vì… cậu không thể tưởng tượng nổi những người mình luôn xem như hình mẫu ấy - lại cũng có những vấn đề như vậy. Bố mẹ của Adam - trong mắt cậu - là một tổng thể gắn chặt với nhau, không thể vỡ.

Tôi bỗng nhớ đến chính mình năm mười bảy tuổi.

Năm đó, bố mẹ tôi chia tay.

Không ai ngoại tình. Không ai bỏ rơi con. Họ chỉ đơn giản là không sống nổi với nhau nữa. Nhưng tôi thì không hiểu. Tôi phản ứng như một con thú hoang. Ném vỡ đồ đạc. Không nói chuyện với ai. Đóng sập cửa. Đốt ảnh gia đình. Từ chối nghe bất kỳ lời giải thích nào từ cả bố lẫn mẹ.

Adam

Tôi không thể tin nổi bố mẹ tôi - những người tôi luôn nghĩ là hình mẫu hạnh phúc, lại có thể “thất bại” trong việc yêu thương nhau.

Tôi chưa bao giờ nhìn họ như những con người bình thường - với những mệt mỏi, những giới hạn. Trong mắt tôi, họ là "thần tình yêu", là chuẩn mực của sự gắn bó. Vậy nên, khi họ "ngã xuống", tôi hoảng loạn. Tôi oán trách. Tôi tổn thương. Và tôi cũng làm tổn thương họ.

Mãi đến vài năm sau, khi bản thân đã va vấp, có những mối quan hệ rạn nứt, tôi mới bắt đầu hiểu. Hôn nhân không phải chỉ cần yêu là đủ. Có những người rất thương nhau nhưng lại không thể sống cùng nhau. Và bố mẹ tôi - họ cũng chỉ là những con người - như tôi. Có quyền đúng, có quyền sai. Có quyền yêu và… được lựa chọn sống một cuộc sống dễ thở hơn.

Tôi đã gọi điện xin lỗi cả hai. Lần đầu tiên sau nhiều năm, mẹ tôi im lặng rất lâu qua điện thoại, rồi khóc. Không phải vì giận, mà vì cuối cùng, bà thấy con gái đã lớn thật rồi.

Giờ đây, khi làm mẹ, tôi càng tin rằng: trẻ con không nên lớn lên với ảo tưởng rằng cha mẹ là "đấng toàn năng". Trẻ con cần biết rằng bố mẹ cũng là người bình thường - có lúc hạnh phúc, có lúc tổn thương, có thể đúng, có thể sai, và có thể... không đi cùng nhau đến hết đời. Nhưng dù có thế nào, tình yêu dành cho con cái luôn ở đó, nguyên vẹn và đủ đầy.

Dạy con điều ấy, cũng là một cách để chuẩn bị cho con khả năng đối diện với những biến động của cuộc sống. Để nếu một ngày, gia đình không còn là một mái nhà trọn vẹn, con vẫn biết mình được yêu, vẫn đủ sức mạnh để bước tiếp.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Xem Sex Education, tôi nghĩ nhiều bậc cha mẹ thực sự phải thay đổi tư duy dạy con

Con chị đồng nghiệp khóc ngất giữa lớp vì một lý do không ngờ.

Nhân vật có EQ thấp nhất trong Tây Du Ký, kiểu người này ngoài đời hay xuất hiện ở đâu?

Bạn có nhận ra ai đó giống Trư Bát Giới trong cuộc sống của mình không?

Xem Sex Education, tôi nhận ra cách sống của 2 mẹ con tôi đang có vấn đề

Nghe đến đâu, tôi thấy như ai đó vừa vạch ra con người mình đến đó.

Xem "Sex Education", tôi quyết định tha thứ cho bố sau tất cả những gì mà ông đã gây ra

Bộ phim "Sex Education" tưởng chừng chỉ là chuyện giáo dục giới tính, không ngờ chứa rất nhiều thông điệp về gia đình.

Nếu không có Doraemon, Nobita sẽ ra sao?

Cuộc sống của Nobita sẽ "nở hoa" hay "bế tắc" nếu thiếu đi Doraemon?

Xem "Sex Education", tôi nhớ đến mẹ và hành động vô cùng dũng cảm của bà

Xem phim “Sex Education” làm tôi nhớ đến lần mẹ tôi đã rất dũng cảm thực hiện một hành động. Nhờ vậy, điều phi thường đã xảy ra với mẹ con tôi.

Không khóc giữa nhân gian: Gặp lại chính mình trong vô lượng khổ đau

"Không khóc giữa Nhân gian" không phải là một quyển sách chữa lành, mà là lời nhắn nhủ chánh niệm rằng chúng ta đừng sợ nỗi buồn. Nỗi buồn không đáng sợ, cái đáng sợ là hiểu sai và có thái độ chưa đúng với nỗi buồn mình đang trải qua.

Không khóc giữa nhân gian: Gặp lại chính mình trong vô lượng khổ đau

Từ sách - Phim - TĐ - 13/07/2026 08:00
"Không khóc giữa Nhân gian" không phải là một quyển sách chữa lành, mà là lời nhắn nhủ chánh niệm rằng chúng ta đừng sợ nỗi buồn. Nỗi buồn không đáng sợ, cái đáng sợ là hiểu sai và có thái độ chưa đúng với nỗi buồn mình đang trải qua.

Một dòng mã

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/07/2026 10:00
Khi tôi là sinh viên khoa học máy tính, tôi chưa bao giờ học về Quản lí cấu hình phần mềm Software Configuration Management (SCM).

10 câu trích dẫn giúp bạn khi lạc lối

Suy ngẫm - Trinh Quang - 12/07/2026 09:00
Một khi đã đánh mất điều gì đó, bạn sẽ không bao giờ có thể lấy lại được. Có những việc, nếu bạn không làm ngay bây giờ, bạn sẽ không bao giờ làm lại được nữa.

Không khóc giữa nhân gian - Làm sao để hết khổ?

Từ sách - Phim - FN - 12/07/2026 08:00
Đau khổ vốn không trừ một ai, và nó có trăm hình vạn trạng: một sự mất mát, cảm giác cô độc giữa đám đông, hay đơn giản là nỗi thất vọng khi không đạt được thứ mà mình mong chờ. Vậy phải làm sao để ta hết khổ? Đau khổ có thực sự đáng sợ như người ta vẫn nghĩ? Hay chúng ta vẫn có thể nhìn đau khổ dưới một góc độ bao dung hơn?

Cách đo và độ đo

Blog GS John VU - GS John Vu - 11/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email người gửi viết: “Cái gì là khác biệt giữa cách đo và độ đo và có bao nhiêu cách đo hay độ đo phần mềm?”

Không thích ai đó, cách khéo léo để xử lý việc này là thông qua "Phương pháp Sedona"

Suy ngẫm - PV - 11/07/2026 10:00
Trong cuộc sống, chúng ta sẽ luôn gặp những người mình không thích: đó có thể là một đồng nghiệp luôn nhắm vào bạn ở nơi làm việc, một người quen giả tạo và hay buôn chuyện, hoặc một người lạ có giá trị sống trái ngược với bạn và bạn không thể hòa hợp.

Mẹ tỷ phú Elon Musk chỉ cách nuôi dạy con thành tài: điều tuyệt đối không nên làm

Phong cách sống - Hân Ly - 11/07/2026 09:00
Mẹ của người giàu nhất thế giới cho rằng việc nuôi dạy con không nằm ở sự áp đặt, mà ở điều này cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Sắp phát hành: Hồi ký của hy vọng

Tủ sách - PV - 11/07/2026 08:00
Hồi ký của hy vọng (Saving Five: A Memoir of Hope) thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế không chỉ bởi câu chuyện có thật của Amanda Ngọc Nguyễn, mà còn bởi cách cô kể lại cuộc đời mình vượt ra ngoài khuôn mẫu của một hồi ký về sang chấn.

Bạn không cần thêm thành tựu đâu, điều bạn cần là nghỉ ngơi

Suy ngẫm - TĐ - 10/07/2026 11:00
 Có những người dành cả tuổi trẻ để thoát khỏi nghèo khó, nhưng rồi khi đã bước ra khỏi nó, họ lại không biết làm thế nào để dừng việc “sống sót”.

Thành công ở đại học

Blog GS John VU - GS John Vu - 10/07/2026 10:00
Thành công nghĩa là đạt tới mục đích của bạn, dù chúng là bất kì cái gì.

Cuộc sống bình dị thích mặc đồ cũ, ăn cơm bụi của 'tượng đài điện ảnh' Châu Nhuận Phát

Phong cách sống - Ngọc Thanh - 10/07/2026 09:00
Dù nắm trong tay khối tài sản khổng lồ, tài tử Châu Nhuận Phát vẫn giữ lối sống giản dị đến mức khó tin.

‘Không khóc giữa nhân gian’ - Học cách bình yên đi qua nỗi buồn

Từ sách - Phim - FN - 10/07/2026 08:00
​​​​​​​Chúng ta lầm tưởng rằng sở hữu càng nhiều thì càng hạnh phúc, nhưng đâu ngờ càng nắm chặt, càng mong cầu thì khổ lụy càng chất chồng.

Cách đo

Blog GS John VU - 09/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email từ một sinh viên: “Tại sao chúng ta phải đo công việc của mình? Đo là khó và phí thời gian vì nó không cung cấp cho tôi giá trị. Nếu chúng ta có lỗi, chúng ta có thể sửa chúng về sau bất kể chúng có bao nhiêu. Tôi không biết tại sao chúng ta cần đo?”

Bạn không cần phải hòa hợp với tất cả mọi người

Suy ngẫm - PV - 09/07/2026 10:00
Bạn không cần phải hòa hợp với tất cả mọi người, và thậm chí bạn cũng không cần phải chú ý đến hầu hết mọi người.

Khương Bình, người từng được ca ngợi là "thiên tài toán học" và điều đáng để suy ngẫm

Phong cách sống - PV - 09/07/2026 09:00
Không có tin vui nhận giải, cũng chẳng có tranh cãi mới, chỉ một đoạn video ghi lại cảnh doanh nghiệp địa phương đến tận nhà thăm hỏi đã một lần nữa kéo cô gái từng đứng nơi đầu sóng ngọn gió dư luận này quay trở lại trong tầm mắt của công chúng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS