Xem "Sex Education", tôi quyết định tha thứ cho bố sau tất cả những gì mà ông đã gây ra

Thanh uyên07/11/2025 13:00
Xem "Sex Education", tôi quyết định tha thứ cho bố sau tất cả những gì mà ông đã gây ra

Bộ phim "Sex Education" tưởng chừng chỉ là chuyện giáo dục giới tính, không ngờ chứa rất nhiều thông điệp về gia đình.

Người ta thường nói con gái được bố chiều nhưng với tôi thì hoàn toàn trái ngược.

Tôi là con gái duy nhất của bố với mẹ song thứ tôi nhận được từ bố là những lời mắng mỏ, hạ bệ suốt cả tuổi thơ và quãng thời gian trưởng thành.

Bố tôi đến với mẹ không phải vì tình yêu. Nghe dì tôi kể lại, khi đó bố tôi đang yêu một cô tên Thắm ở làng bên nhưng 2 người cãi cọ giận dỗi gì đó mà cô Thắm đòi chia tay. Bố tôi quen mẹ tôi mục đích để chọc tức người yêu nhưng không ngờ mẹ tôi có bầu, bố tôi buộc phải cưới.

Dì bảo vào ngày cưới, sát giờ đón dâu, bố tôi vẫn đi tìm cô Thắm để xin lỗi, đến mức ông nội tuyên bố nếu bố tôi không về hoàn thành hôn lễ, làm bố mẹ xấu hổ, họ hàng mất mặt thì sẽ từ mặt bố tôi, thế nên bố mới về và lấy mẹ tôi như một món nợ. Cũng chính vì thế mà tôi không được yêu thương, bố luôn dùng từ ngữ nặng nề mắng mỏ tôi. Chẳng hạn tan học, tôi đi chơi với bạn thì bố nói: "Lại đi đú đởn với chúng nó đấy", tôi được điểm cao bố cũng không khen ngợi mà hạ bệ: "Có thế đã đắc chí thì rồi sau chỉ có đi rửa bô cho mấy lão già thôi"… Tôi căm hận bố suốt tuổi thơ và thời niên thiếu, cho đến khi xem phim "Sex Education", một bộ phim tưởng chừng chỉ nói chuyện tình dục, mà lại khiến tôi khóc không thành tiếng vì những gì nó gợi ra về một người cha.

Tôi xem phim một mình trong đêm, tới đoạn Otis - cậu con trai sống với mẹ đơn thân - nói rằng cậu ghét bố mình, vì ông ấy đã bỏ đi, không ở bên mẹ con cậu, không làm tròn trách nhiệm. Tôi như thấy chính mình trong ánh mắt đó: đầy tổn thương, chấp niệm và đòi hỏi yêu thương từ một người luôn ngoảnh mặt làm ngơ. Nhưng rồi trong một tập khác, khi Otis dần hiểu vì sao bố cậu lại trở nên như thế - một người cũng từng là nạn nhân của những định kiến, từng bị tổn thương từ thời thơ ấu, từng học cách yêu một cách méo mó - tôi bỗng cảm thấy một điều gì đó vỡ ra trong lòng.

Xem phim
 

Tôi nhớ lại những lần hiếm hoi bố tôi ngồi một mình ngoài sân vào buổi tối, mắt nhìn vô định vào bóng đêm, tay cầm điếu thuốc cháy dở mà không hề hút. Lúc đó tôi chỉ thấy ghét, thấy ông giả vờ khổ sở. Nhưng giờ tôi tự hỏi có khi nào, chính ông cũng là nạn nhân của cuộc đời mà ông đang sống không?

Tôi bắt đầu nhìn lại mọi chuyện.

Bố tôi không yêu mẹ tôi. Đúng. Nhưng ông vẫn ở lại, vẫn đi làm nuôi cả nhà, vẫn không rời đi như cách nhiều người đàn ông khác bỏ mặc vợ con. Ông mắng mỏ tôi, buông lời cay độc, nhưng chưa một lần đánh tôi, chưa từng bỏ mặc tôi đói rét.

Tôi nhớ lại bức ảnh cũ trong ngăn kéo - ảnh bố tôi thời trẻ, đứng cạnh một người phụ nữ không phải mẹ tôi. Mặt bố tôi lúc ấy không hề cau có như mọi ngày. Có lẽ, từ lúc rời xa người phụ nữ ấy, ông đã không còn là chính mình nữa.

Có một phân đoạn trong "Sex Education" khiến tôi nghẹn lời: "Tổn thương không được chữa lành sẽ tiếp tục sinh ra tổn thương". Và tôi hiểu, bố tôi, dù có mang hình hài của một người cha tồi tệ, cũng chỉ là một đứa trẻ lớn xác, chưa từng được dạy yêu thương đúng cách.

Tôi quyết định tha thứ cho bố sau tất cả những gì bố gây ra cho tôi trong quá khứ, khiến tôi từng căm hận ông. Mặc dù tôi chưa thể nguôi ngoai, mặc dù vết thương vẫn còn đó, nhưng tôi tin khi tôi mở lòng và nghĩ mọi thứ một cách sâu sắc hơn, việc cũ sẽ dần trôi đi và nhạt nhòa dần. Tha thứ không phải vì bố xứng đáng, mà vì tôi cần giải thoát chính mình khỏi gánh nặng hận thù đã đè lên tim suốt ngần ấy năm.

Sau tất cả, tôi nghĩ nếu như Otis có thể học cách yêu thương người bố từng bỏ rơi mình, thì tôi cũng có thể học cách yêu bố tôi - một người cha cộc cằn nghiêm khắc nhưng vẫn cố gánh trách nhiệm với gia đình.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

The Odyssey: Hành trình soi tỏ bản ngã mỗi người

Điều khiến The Odyssey đặc biệt không nằm ở hành trình dài mười năm lênh đênh của vị vua xứ Ithaca, mà ở chỗ hành trình ấy thực chất là một chuyến đi vào nội tâm. Odysseus tưởng như đang tìm đường trở về quê hương, nhưng điều ông thực sự tìm kiếm là chính mình - con người đã bị chiến tranh, sự kiêu hãnh và những mất mát làm thay đổi.

Nếu không có Doraemon, Nobita sẽ ra sao?

Cuộc sống của Nobita sẽ "nở hoa" hay "bế tắc" nếu thiếu đi Doraemon?

Xem "Sex Education", tôi nhớ đến mẹ và hành động vô cùng dũng cảm của bà

Xem phim “Sex Education” làm tôi nhớ đến lần mẹ tôi đã rất dũng cảm thực hiện một hành động. Nhờ vậy, điều phi thường đã xảy ra với mẹ con tôi.

Xem "Sex Education", tôi sửa được sai lầm cực lớn khi dạy con

Tôi bất chợt nhớ tới con gái khi xem phim “Sex Education” và nhận ra mình đã mắc 1 sai lầm cực lớn khi dạy con.

Xem Tây Du Ký: Hình như công ty nào cũng có "sếp Đường Tăng" và bốn kiểu nhân viên quen thuộc

Lúc nhỏ, xem Tây Du Ký chỉ thấy phép thuật và yêu quái. Lớn lên, xem lại mới nhận ra đó như một tổ chức thật sự, một nhóm đi "dự án dài hạn" với đầy đủ các kiểu người có mặt ở hầu hết mọi công ty hiện nay.

Tây Du Ký 1986: "Muốn tìm tri kỷ, đừng đến gần người như Tôn Ngộ Không"?

Cộng đồng mạng tham gia vào cuộc tranh cãi dữ dội về chủ đề này.

Xem Sex Education, tôi nghĩ tới người bạn cũ: Con phải chịu thiệt chỉ vì mẹ dạy sai

Xem phim Sex Education, tôi nghĩ ngay tới một cú sốc lớn của một người bạn.

Thế giới trong giọt nước - Khi những người tử tế không đồng ý với nhau

Trong "Thế giới trong giọt nước", Regina Linke không đặt các nhân vật trước lựa chọn giữa thiện và ác. Họ đều muốn giúp một con chim sẻ bị thương, nhưng lại không thống nhất về cách giúp. Cũng từ những bất đồng ấy, câu chuyện không còn chỉ nói về lòng tốt.

Công nghệ cao

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/07/2026 11:00
Trong bài diễn văn hàng năm với quốc hội Mĩ để báo cáo về hoàn cảnh quốc qua và nêu đại cương kế hoạch mà chính phủ Mĩ muốn theo đuổi trong tương lai, tổng thống Barack Obama đã làm nổi bật tiềm năng cho tạo việc làm trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.

Giới khoa học chụp não người đang toan tính trả thù và phát hiện ra thứ đáng sợ hơn cả ma túy

Suy ngẫm - Long Vân - 31/07/2026 10:00
"Quân tử trả thù mười năm chưa muộn", câu nói cửa miệng quen thuộc hóa ra không chỉ đơn thuần là một triết lý sống. Dưới lăng kính của thần kinh học hiện đại, nó là mô tả chính xác về một chu kỳ gây nghiện đáng sợ.

Nhạc sĩ Trần Tiến đi xe ôm lên tận đỉnh núi, ước mơ bỏ hết thế gian

Phong cách sống - Tùng Ninh - 31/07/2026 09:00
"Tôi đi 43 nước, không nước nào thân yêu bằng Việt Nam" – nhạc sĩ Trần Tiến nói.

Thế giới trong giọt nước - Khi những người tử tế không đồng ý với nhau

Từ sách - Phim - Quang Anh - 31/07/2026 08:00
Trong "Thế giới trong giọt nước", Regina Linke không đặt các nhân vật trước lựa chọn giữa thiện và ác. Họ đều muốn giúp một con chim sẻ bị thương, nhưng lại không thống nhất về cách giúp. Cũng từ những bất đồng ấy, câu chuyện không còn chỉ nói về lòng tốt.

Bạn có thể tìm thấy bao nhiêu khuôn mặt trong bức ảnh

Thư giãn - Tr. Quang - 30/07/2026 11:00
Chúng vô cùng khó tìm. Người ta nói rằng chỉ những người có khả năng quan sát cực kỳ tinh tường mới có thể tìm thấy chúng. Liệu bạn có phải là một trong số họ?

Người EQ cao vay tiền như thế nào?

Kỹ năng - Hà Nguyên - 30/07/2026 10:00
Ai cũng có lúc cần vay tiền để giải quyết một việc cấp bách. Nhưng điều khiến một người được tin tưởng không nằm ở số tiền họ vay, mà ở cách họ mở lời, giữ cam kết và ứng xử với khoản tiền mình đang mượn. Đó cũng là một biểu hiện của EQ tài chính.

Hành trình 3.000 km vượt sa mạc đến chiếc huy chương World Cup trên cổ của mẹ Nico Williams

Truyền cảm hứng - Minh Ngọc - 30/07/2026 09:00
Sau khi Tây Ban Nha bước lên ngôi vô địch, cầu thủ 24 tuổi của La Roja đã nhìn lên khán đài rồi tiến thẳng về phía mẹ mình - bà Maria, ôm bà thật chặt rồi tháo chiếc huy chương vô địch vừa nhận được để đeo lên cổ người phụ nữ đã đứng khóc suốt trận đấu.

'Sức mạnh của Đạo' - khi người bận rộn học cách không cản đường chính mình

Từ sách - Phim - Minh Nguyệt - 30/07/2026 08:00
Có những cuốn sách đổi đời người ta không phải bằng một chân lý lớn, mà bằng một tai nạn nhỏ. Với Max Landsberg, đó là một mảnh gỗ nhỏ mắc trong cổ họng vào một tối thứ Sáu — và ba mươi năm để hiểu vì sao mình lại ngồi ăn pizza kiểu ấy.

Lập kế hoạch dự án phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 29/07/2026 11:00
Một người phát triển phần mềm tới gặp tôi: “Tôi được đề bạt làm quản lí một dự án nhỏ. Ông chủ của tôi bảo tôi hội tụ vào viết mã chứ KHÔNG lập kế hoạch bởi vì lập kế hoạch là phí thời gian. Viết mã sẽ cho tổ nhiều thời gian hơn để hoàn thành dự án. Câu hỏi của tôi là làm sao lập kế hoạch cho dự án mà không phí thời gian và vẫn đạt tới thành công?”

Vì sao người Mỹ vẫn yêu quý Phạm Xuân Ẩn

Phong cách sống - Tô Giang - 29/07/2026 09:00
Giáo sư Larry Berman là tác giả "Perfect Spy", cuốn sách được độc giả Việt Nam biết đến với tên gọi "X6 - Điệp viên hoàn hảo" viết về Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn.

'Sức mạnh của Đạo': Lý - Nhận ra các khuôn mẫu để biết nên hành động lúc nào và như thế nào

Từ sách - Phim - TĐ - 29/07/2026 08:00
Lý nghĩa là các khuôn mẫu. Khi nhận ra các khuôn mẫu trong con người, tình huống và tự nhiên, bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về cách thức và thời điểm vận dụng các dòng chảy ngầm của vũ trụ sao cho có lợi cho bản thân. Đoạn trích dưới đây từ cuốn sách "Sức mạnh của Đạo" của tác giả Max Landsberg sẽ giúp bạn hiểu thêm về "Lý".

Thiếu hụt kỹ năng công nghệ thông tin

Blog GS John VU - GS John Vu - 28/07/2026 11:00
Trong vài năm qua, vấn đề thiếu hụt kĩ năng CNTT thường được nhắc tới ở Mĩ và nó làm khuấy động nhiều cuộc tranh cãi.

4 hành động thể hiện bạn là người EQ thấp

Kỹ năng - Kim Linh - 28/07/2026 10:00
Người có EQ (trí tuệ cảm xúc) thấp thường dễ hành động theo cảm tính, vô tình khiến cả bản thân lẫn người khác rơi vào những tình huống khó xử.

Nhà thiết kế nổi tiếng Việt Nam làm tài xế xe công nghệ để kiếm sống, mừng rỡ khi được khách 'boa' 2.000 đồng

Phong cách sống - Anh Khôi - 28/07/2026 09:00
Bài đăng của nhà thiết kế nhanh chóng nhận được làn sóng tương tác lớn từ giới giải trí.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS