Xem Sex Education, tôi chép lại 1 câu, ai ngờ sau này giúp tôi vực dậy cậu con trai đang suy sụp

Thanh Hương06/06/2025 12:00
Xem Sex Education, tôi chép lại 1 câu, ai ngờ sau này giúp tôi vực dậy cậu con trai đang suy sụp

Tôi hiểu – cái khoảnh khắc đó, con tôi không yếu đuối. Nó đang can đảm hơn bao giờ hết.

Tôi nhớ cái đêm đó trời mưa nhỏ. Không to lắm, nhưng đủ để ngoài hiên nghe lộp độp, dai dẳng. Con trai tôi – khi ấy đang học năm nhất đại học – bất ngờ gọi điện về. Giọng nó run run: “Bố mẹ ơi, con muốn xin nghỉ học một thời gian”.

Tôi và mẹ nó lặng người.

Nó học ngành Kiến trúc. Hồi thi đại học, nó chọn ngành đó rất chắc chắn, dù tôi từng khuyên nên suy nghĩ kỹ hơn. Tôi không phản đối, chỉ nói: “Ngành này áp lực, không phải cứ vẽ đẹp là học được đâu”. Nó chỉ cười: “Con học được, bố không phải lo đâu”.

Tôi nghĩ thôi, cứ để con tự quyết. 18 tuổi rồi, phải bắt đầu chịu trách nhiệm với lựa chọn của mình.

Vậy mà giờ đây, mới chỉ qua năm nhất, nó gọi điện về, giọng nghẹn lại:

– “Con mệt quá, bố mẹ ơi. Bạn bè ai cũng giỏi, deadline dí liên tục, đồ án nào cũng như một trận chiến. Con tưởng mình yêu ngành này. Nhưng càng học càng thấy mình không theo nổi. Con không có khả năng sắp xếp không gian, con lên ý tưởng chậm hơn bạn khác. Con làm cả tuần trời, thầy chỉ nói: “Không có tư duy kiến trúc”.

– “Ngày xưa bố nói đúng. Con bướng, không chịu nghe. Giờ con thấy nhục quá... Con không dám nhìn bố mẹ”.

Và rồi nó bật khóc.

Đứa con trai cao 1m8, từng đá bóng lăn xả, từng nói với tôi là: “Bố yên tâm, con ổn” – giờ đang ngồi trong ký túc xá, tay cầm điện thoại, vừa khóc vừa thừa nhận mình không đủ giỏi.

Tôi không giận, không thất vọng. Chỉ thấy thương. Và biết ơn – vì nó dám nói ra điều đó.

Xem phim Sex Education, tôi lấy giấy bút ra chép lại 1 câu quá hay, ai ngờ về sau nó lại giúp tôi vực dậy cậu con trai đang suy sụp- Ảnh 1.

Nhân vật Otis Milburn

Tôi chợt nhớ lại một bộ phim từng xem, đó là phim Sex Education. Đây là bộ phim tôi xem sau khi đọc được những bài review tích cực và áp dụng được khá nhiều điều để dạy dỗ 2 đứa con của mình. 

Trong phim có một câu nói rất hay mà tôi nhớ mãi, thậm chí còn lấy sổ ra ghi chép lại vì quá hay. Đó là câu thoại của nhân vật tên Otis: “Tôi nghĩ, việc thừa nhận rằng bạn cảm thấy thất vọng vì một điều bạn mong muốn nhưng có thể sẽ không đạt được khiến bạn trở nên trung thực. Và việc thừa nhận điểm yếu của mình khiến bạn trở nên can đảm”.

Con tôi vừa làm được cả hai điều đó.

Nó dám nói ra điều mình đã từng tin tưởng nhưng giờ phải bỏ lại. Nó dám đối diện với nỗi xấu hổ khi không giỏi như mình tưởng. Nó dám thừa nhận điểm yếu, không chỉ trước bạn bè, mà trước chính bố mẹ – những người nó từng muốn chứng minh rằng “con làm được”.

Và tôi hiểu – cái khoảnh khắc đó, con tôi không yếu đuối. Nó đang can đảm hơn bao giờ hết.

Sáng hôm sau, tôi gọi lại cho con.

Tôi bảo: “Bố chưa từng mong con giỏi nhất. bố chỉ mong con biết mình đang ở đâu – và biết đi tiếp. Giờ con đang làm được điều đó rồi. Ngày xưa bố cũng từng chọn sai, cũng từng bướng như con. Nhưng bố mất rất nhiều thời gian mới dám thừa nhận. Con đã làm được điều mà người lớn cũng không dễ làm”.

Tôi nói tiếp: “Nên nếu con thấy mình không hợp, thì dừng lại là đúng. Không phải vì con yếu – mà vì con hiểu mình hơn. Và nếu con muốn học lại ngành khác, bố mẹ sẽ ở đây. Còn nếu con cần nghỉ ngơi một thời gian, bố mẹ vẫn ở đây”.

Nó im lặng vài giây. Rồi nói: “Con tưởng bố sẽ giận…”. Tôi cười: “Bố tự hào chứ. Vì con đang trưởng thành rồi”.

Bài học tôi rút ra – không chỉ cho con, mà cho chính mình

Tôi nghĩ lại những lần mình từng vấp ngã – chọn sai nghề, bị phản bội, làm ăn thất bại. Tôi giấu hết. Không khóc. Không than. Tự xem đó là bản lĩnh.

Nhưng bây giờ, khi thấy con trai mình dám nói ra: “Con không đủ giỏi. Con cần dừng lại”, tôi hiểu: Can đảm không phải là giỏi hơn người khác, mà là hiểu rõ bản thân mình. Trưởng thành không phải là không mắc sai lầm, mà là biết thừa nhận sai lầm và học cách bước tiếp.

Xã hội hay dạy tụi nhỏ phải “kiên trì đến cùng”, “vượt lên chính mình”. Nhưng ít ai nói rằng: Có lúc, mạnh mẽ là dám lùi lại. Có lúc, bản lĩnh là biết từ bỏ đúng lúc. Có lúc, lời xin lỗi là khởi đầu của sự trưởng thành.

Thừa nhận điểm yếu không làm con tôi nhỏ bé hơn trong mắt tôi. Ngược lại, nó khiến tôi tôn trọng con hơn. Bởi lúc con yếu nhất, nó không trốn tránh. Nó chọn đối mặt.

Giờ thì tôi hiểu: Làm cha không phải là người luôn giỏi giang để làm gương cho con. Mà là người đủ kiên nhẫn để đi cạnh con qua cả những lần vấp ngã – lặng lẽ, không phán xét, không thúc ép.

Và nếu có một điều tôi muốn con nhớ mãi, thì đó là:

Không ai giỏi tất cả mọi thứ. Không phải ai cũng đi đúng đường ngay lần đầu tiên. Nhưng nếu con luôn trung thực với bản thân, và đủ can đảm để nói ra những điều khó nói, thì dù con học ngành gì, làm nghề gì, sống ở đâu – con vẫn sẽ là một người trưởng thành đầy bản lĩnh.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

The Odyssey: Hành trình soi tỏ bản ngã mỗi người

Điều khiến The Odyssey đặc biệt không nằm ở hành trình dài mười năm lênh đênh của vị vua xứ Ithaca, mà ở chỗ hành trình ấy thực chất là một chuyến đi vào nội tâm. Odysseus tưởng như đang tìm đường trở về quê hương, nhưng điều ông thực sự tìm kiếm là chính mình - con người đã bị chiến tranh, sự kiêu hãnh và những mất mát làm thay đổi.

Xem "Sex Education", tôi nhận ra: Muốn con tự tin, hãy nói câu thần chú sau

Muốn con tự tin, cha mẹ đừng áp đặt quá nhiều kỳ vọng, hãy để con tự do phát triển theo cách riêng.

Xem Sex Education, tôi nhận ra mình là ông bố cứng nhắc với con, cần thay đổi lập tức

Lúc đó, tôi lại định lên lớp. Nhưng nghĩ lại câu nói trong phim, tôi bỗng dưng dịu xuống.

Xem phim "Sex Education", tôi nhận ra mình đang sống lỗi với con trong mối quan hệ cha con

Tôi nhận thấy mình không hiểu con. Và mối quan hệ cha con ngày càng trở nên căng thẳng.

Không phải Nữ Oa hay Tây Vương Mẫu, đây là nữ thần có thể giết Tôn Ngộ Không

Bà là một vị thần quan trọng trong các tín ngưỡng dân gian.

Xem ‘Sex Education’, tôi ân hận vì nói với con: ‘Chuyện này không dành cho con nít’

Tôi từng né tránh chuyện tình yêu, giới tính để bảo vệ con.

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.

Cứ 10 người trẻ Hàn Quốc thì 9 người sợ gặp bạn bè, khi các mối quan hệ thành khoản chi tiêu bị cắt giảm

Phong cách sống - Dun - 01/08/2026 09:00
Khi giá một bữa ăn tăng nhanh hơn thu nhập, thứ bị cắt không phải là món ăn mà là chính cuộc hẹn. Từ Seoul đến New York và Tokyo, "friendflation" đang cho thấy lạm phát không chỉ làm nhẹ giỏ hàng đi chợ mà còn làm nguội đi các mối quan hệ, và với nền kinh tế, đó là cú đòn giáng thẳng vào sức cầu nội địa.

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

Từ sách - Phim - FN - 01/08/2026 08:00
​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.

Công nghệ cao

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/07/2026 11:00
Trong bài diễn văn hàng năm với quốc hội Mĩ để báo cáo về hoàn cảnh quốc qua và nêu đại cương kế hoạch mà chính phủ Mĩ muốn theo đuổi trong tương lai, tổng thống Barack Obama đã làm nổi bật tiềm năng cho tạo việc làm trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.

Giới khoa học chụp não người đang toan tính trả thù và phát hiện ra thứ đáng sợ hơn cả ma túy

Suy ngẫm - Long Vân - 31/07/2026 10:00
"Quân tử trả thù mười năm chưa muộn", câu nói cửa miệng quen thuộc hóa ra không chỉ đơn thuần là một triết lý sống. Dưới lăng kính của thần kinh học hiện đại, nó là mô tả chính xác về một chu kỳ gây nghiện đáng sợ.

Nhạc sĩ Trần Tiến đi xe ôm lên tận đỉnh núi, ước mơ bỏ hết thế gian

Phong cách sống - Tùng Ninh - 31/07/2026 09:00
"Tôi đi 43 nước, không nước nào thân yêu bằng Việt Nam" – nhạc sĩ Trần Tiến nói.

Thế giới trong giọt nước - Khi những người tử tế không đồng ý với nhau

Từ sách - Phim - Quang Anh - 31/07/2026 08:00
Trong "Thế giới trong giọt nước", Regina Linke không đặt các nhân vật trước lựa chọn giữa thiện và ác. Họ đều muốn giúp một con chim sẻ bị thương, nhưng lại không thống nhất về cách giúp. Cũng từ những bất đồng ấy, câu chuyện không còn chỉ nói về lòng tốt.

Bạn có thể tìm thấy bao nhiêu khuôn mặt trong bức ảnh

Thư giãn - Tr. Quang - 30/07/2026 11:00
Chúng vô cùng khó tìm. Người ta nói rằng chỉ những người có khả năng quan sát cực kỳ tinh tường mới có thể tìm thấy chúng. Liệu bạn có phải là một trong số họ?

Người EQ cao vay tiền như thế nào?

Kỹ năng - Hà Nguyên - 30/07/2026 10:00
Ai cũng có lúc cần vay tiền để giải quyết một việc cấp bách. Nhưng điều khiến một người được tin tưởng không nằm ở số tiền họ vay, mà ở cách họ mở lời, giữ cam kết và ứng xử với khoản tiền mình đang mượn. Đó cũng là một biểu hiện của EQ tài chính.

Hành trình 3.000 km vượt sa mạc đến chiếc huy chương World Cup trên cổ của mẹ Nico Williams

Truyền cảm hứng - Minh Ngọc - 30/07/2026 09:00
Sau khi Tây Ban Nha bước lên ngôi vô địch, cầu thủ 24 tuổi của La Roja đã nhìn lên khán đài rồi tiến thẳng về phía mẹ mình - bà Maria, ôm bà thật chặt rồi tháo chiếc huy chương vô địch vừa nhận được để đeo lên cổ người phụ nữ đã đứng khóc suốt trận đấu.

'Sức mạnh của Đạo' - khi người bận rộn học cách không cản đường chính mình

Từ sách - Phim - Minh Nguyệt - 30/07/2026 08:00
Có những cuốn sách đổi đời người ta không phải bằng một chân lý lớn, mà bằng một tai nạn nhỏ. Với Max Landsberg, đó là một mảnh gỗ nhỏ mắc trong cổ họng vào một tối thứ Sáu — và ba mươi năm để hiểu vì sao mình lại ngồi ăn pizza kiểu ấy.

Lập kế hoạch dự án phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 29/07/2026 11:00
Một người phát triển phần mềm tới gặp tôi: “Tôi được đề bạt làm quản lí một dự án nhỏ. Ông chủ của tôi bảo tôi hội tụ vào viết mã chứ KHÔNG lập kế hoạch bởi vì lập kế hoạch là phí thời gian. Viết mã sẽ cho tổ nhiều thời gian hơn để hoàn thành dự án. Câu hỏi của tôi là làm sao lập kế hoạch cho dự án mà không phí thời gian và vẫn đạt tới thành công?”

Vì sao người Mỹ vẫn yêu quý Phạm Xuân Ẩn

Phong cách sống - Tô Giang - 29/07/2026 09:00
Giáo sư Larry Berman là tác giả "Perfect Spy", cuốn sách được độc giả Việt Nam biết đến với tên gọi "X6 - Điệp viên hoàn hảo" viết về Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn.

'Sức mạnh của Đạo': Lý - Nhận ra các khuôn mẫu để biết nên hành động lúc nào và như thế nào

Từ sách - Phim - TĐ - 29/07/2026 08:00
Lý nghĩa là các khuôn mẫu. Khi nhận ra các khuôn mẫu trong con người, tình huống và tự nhiên, bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về cách thức và thời điểm vận dụng các dòng chảy ngầm của vũ trụ sao cho có lợi cho bản thân. Đoạn trích dưới đây từ cuốn sách "Sức mạnh của Đạo" của tác giả Max Landsberg sẽ giúp bạn hiểu thêm về "Lý".

Thiếu hụt kỹ năng công nghệ thông tin

Blog GS John VU - GS John Vu - 28/07/2026 11:00
Trong vài năm qua, vấn đề thiếu hụt kĩ năng CNTT thường được nhắc tới ở Mĩ và nó làm khuấy động nhiều cuộc tranh cãi.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS