Ứng dụng di động

GS John Vu16/10/2025 13:00
Ứng dụng di động

Ba mươi năm qua, nhiều người phát triển phần mềm đã làm tiền bằng việc viết phần mềm chạy trên máy tính cá nhân (PC) và đã tạo ra hàng nghìn công ti phần mềm nhưng điều đó tất cả đã thay đổi khi công ti như Microsoft chi phối thị trường.

Mười năm trước, nhiều người phát triển phần mềm cũng đã làm tiền bằng việc viết phần mềm cho Internet và đã tạo ra hàng nghìn công ti “Dot.Com” nhưng tất cả đã thay đổi khi các công ti như eBay, Amazon, và vài công ti khác chi phối thị trường. Ngày nay lại có cơ hội mới cho các ứng dụng di động hay web di động.

Vài năm trước, phần lớn điện thoại di động đều có trình duyệt web nhưng chúng khó sử dụng. Nếu bạn đã thử lèo lái qua vài trang web được viết nghèo nàn trong Java-script, trên màn hình điện thoại nhỏ tí xíu, để tìm thông tin như địa chỉ hay lịch biểu, bạn có thể cũng hiểu được điều đó có thể khó khăn và thất vọng thế nào. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi với iPhone.

Khi công nghệ thành đủ lớn để tạo ra công nghiệp và cho phép người khác viết các ứng dụng trên đỉnh của nó, thì nó tạo ra “cách mạng cơ hội” (tương tự như PC và  Internet). iPhone là nền ứng dụng cho phép nhiều ứng dụng chạy trên nó. Ngày nay, có hàng nghìn ứng dụng cho iPhone, từng ứng dụng bán quãng vài đô la nhưng tất cả chúng có vài triệu người dùng tải xuống. Với ứng dụng một đô la và với một triệu người dùng thì người phát triển ứng dụng có thể làm được triệu đô la dễ dàng.

Xét tới thời gian rất ngắn của iPhone; nó đã tạo ra nền công nghiệp mới với hàng nghìn người phát triển trên khắp thế giới viết các ứng dụng cho nó. Theo báo cáo công nghiệp mới, iPhonecủa Apple dẫn đầu thị trường bằng việc có hơn 150,000 ứng dụng so với chỉ 20,000 cho Android của Google. Báo cáo này cũng nói rằng với việc tải xuống ứng dụng giá 99 xu, Taputous, một công ti với 20 người làm trò chơi và phần mềm xã hội cho iPhone, bây giờ làm ra $1 triệu đô la mỗi tháng trong mười tháng qua. Tất nhiên, không phải mọi công ti đều có thể thành công mức đó, nhưng phần lớn cũng làm khá tốt với iPhone, theo báo cáo này.

Ngày nay, khi ngày càng nhiều người dùng thiết bị di động hơn laptop và PC, xu hướng này sẽ tiếp tục. Bạn tôi viết tin tức cho website đại học nhưng anh ấy đưa thêm vài đầu gắn để sinh viên có thể đọc nó từ điện thoại di động của họ. Anh ấy bảo tôi rằng anh ấy có trên mười nghìn người tải xuống blog kĩ thuật mới của anh ấy mỗi tuần. Ngày nay, khi nhiều thiết bị di động càng tốt hơn, bạn không cần tối ưu website của mình cho di động, vì trình duyệt di động làm việc tốt với website thông thường. Tất nhiên, nếu bạn muốn website của mình tốt hơn cho người dùng di động, bạn vẫn cần nội dung chuyên biệt cho chúng.

Ngày nay cả Apple và Google đều có kho riêng của họ để bán các ứng dụng di động. Google đi xa hơn bằng việc cho phép mọi người viết bất kì ứng dụng nào họ muốn cho Android, và tải nó lên kho ứng dụng mà không cần trọng tài hay hợp đồng bên thứ ba nào. Apple, mặt khác, có chính sách phê chuẩn. Steve Jobs muốn có quyết định trọng tài để loại bỏ các ứng dụng khiêu dâm hay ứng dụng với nội dung xấu cho iPhone. Điều này có thể làm cho một số người phát triển KHÔNG thích lắm bởi vì họ không thích bị kiểm duyệt nhưng Apple muốn điện thoại “xu hướng gia đình” cho mọi người. Với thị phần mạnh thế và làm nhiều tiền cho người phát triển, những người khác sẽ thích thú làm điều Steve Jobs yêu cầu họ.

Cạnh tranh tiếp có thể là điện thoại của Microsoft. Với bản di động của Windows 7, sẽ có nhiều cạnh tranh hơn trong thị trường điện thoại di động vì thế của Microsoft gắn nối điện thoại với các dịch vụ như Xbox Live, điều sẽ cho phép mọi người chơi trò chơi video trên thiết bị di động. Vì Microsoft vẫn làm việc trên điện thoại di động mới để đưa ra sớm, điều đó đặt Microsoft ở sau đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, với nhiều người phát triển phần mềm đây là cơ hội để tham gia vào thị trường mới, cơ hội mới khi bạn chọn iPhone, Android, hay Microsoft, ứng dụng di động có thể mở ra cơ hội mới cho nhiều người trong các bạn. Ai biết liệu bạn có thể là Tapulous tiếp? Ai biết rằng bạn có thể là Bill Gates tiếp cho điện thoại di động?

English version

Mobile applications

Thirty years ago, many software developers made money by writing software to run on personal computers (PC) and created thousand of software companies but it all changed when company like Microsoft dominated the market. Ten years ago, many software developers also made money by writing software for the Internet and created thousand of “Dot.Com” companies but it all changed when companies like eBay, Amazon, and few others dominate the market. Today there is a new opportunity in the mobile applications or mobile web.

Few years ago, most mobile phones have had web browsers but they are difficult to use. If you have tried to navigate some web page written poorly in Java-script, in tiny phone screen, to find information such as an address or a schedule, you probably understand how frustrating and difficult it could be. However, it all changed with the iPhone.

When a technology gets big enough to form an industry and allow other to write applications on top of it, then it create an “opportunity revolution” (Similar to the PC and the Internet). The iPhone is an application platform that allows many applications to run on it. Today, there are thousands of applications for the iPhone, each sell for about a few dollars but they all have million users download them. For a one dollar application with one million users then the application developer can make a million dollars easily.

Consider the very short time of the iPhone; it has created a new industry with thousand developers all over the world writing applications for it. According to the new industry report, Apple iPhone leads the market by having over 150,000 applications compare with just 20,000 for the Google’s Android. The report also stated that for 99 cents per application download, Taputous, a company with 20-people that makes games and social software for the iPhone, is now making $1 million each month for the past ten months. Of course, not every company can be that successful, but most do pretty well with iPhone, according to the report.

Today, as more and more people are using mobile devices than laptop and PC, this trend will continue. My friend writes news for the university website but he add some plug-in so students can read it from their mobile phones. He told me that he has over ten thousand people download his technical news blog every week. Today, as more mobile devices getting better, you do not need to optimize your website for mobile, since the mobile browsers work fine with normal web sites. Of course, if you want your site to be better for mobile users, you still need to customized content for them.

Today both Apple and Google have their own store to sell their mobile applications. Google goes further by allowing people to write any application they want for Android, and upload it to the app store without any third-party arbitration or contract. Apple, on the other hand, has an approval policy. Steve Jobs wants to have an arbitrary decision to remove sexual applications or malcontent applications for his iPhone. This may make some developers NOT very happy because they do not like to be censored but Apple want to be “Family oriented” phone for everybody. With such a strong market share and making lot of money for developers, others would be happy to do what Steve Jobs asks them.

The next competition could be Microsoft’s phone. With the mobile edition of Windows 7, there will be more competitions in the mobile phone market as Microsoft’s position is linking the phone into services such as Xbox Live, which will allow people who to play video games on mobile devices. As Microsoft is still working on the new mobile phone to come out soon, it puts Microsoft behind the competition. However, for many software developer this is the chance to participate in the new market, new opportunity whether you choose the iPhone, Android, or Microsoft, mobile application could open up new opportunity for many of you. Who know if you could be the next Tapulous? Who know that you may be the next Bill Gates for Mobile phone?

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Giáo sư và việc dạy

Một người bạn bảo tôi: “Tôi không biết điều gì xảy ra cho sinh viên đại học của tôi ngày nay. Dường như là nhiều người KHÔNG muốn học cái gì cả. Chúng ta đã lớn lên trong thời khó khăn khi việc vào đại học là đặc quyền. Ngày nay sinh viên không biết họ được may mắn thế nào để có cơ hội tốt như thế.”
2

Phần mềm mã nguồn mở

Phần mềm “nguồn mở” là phần mềm được viết theo cách mã nguồn để mở, sẵn có cho mọi người dùng, thay đổi, cải tiến và tự do phân phối lại nó.
3

Điều nước Mỹ cần

Theo báo cáo của chính phủ Mĩ, trong năm thứ hai liên tiếp, kĩ sư phần mềm là việc làm số một ở Mĩ.
4

Kỹ nghệ phần mềm và khoa học máy tính

Một sinh viên hỏi tôi: “Tại sao tôi cần học Kĩ nghệ phần mềm thay vì Khoa học máy tính? Sau rốt, chúng là như nhau và sau khi tốt nghiệp đằng nào chúng tôi cũng sẽ làm việc trong công nghiệp phần mềm?”
5

Tri thức và kỹ năng

Tuần trước, tôi đã thảo luận với sinh viên về kĩ năng mà công nghiệp phần mềm cần. Khi tôi bảo họ rằng có nhiều việc làm cho xây dựng ứng dụng di động và làm việc với các ứng dụng bán sẵn trên thị trường Commercial Off The Shelf (COTS) như SAP và PeopleSoft, một sinh viên lập tức lên tiếng lo ngại rằng những điều đó không được dạy trong trường.

Quản lý dự án Agile

Phần lớn đào tạo về quản lí dự án đều hội tụ vào dự án lớn tạp trung theo cách tiếp cận “vòng đời thác đổ”. Khi nhiều công ti dùng phương pháp agile, người quản lí dự án phải được đào tạo lại để bắt kịp với thay đổi công nghệ và phương pháp để cho họ có thể hiệu quả hơn.

Giáo sư John Vu: Hãy học cách quản trị và đặt ràng buộc lên AI trước khi quá muộn

Trong bức thư mới nhất gửi từ Hoa Kỳ, Giáo sư John Vu – Nguyên Phong đã đưa ra những lời nhắc về tương lai của nhân loại, khi AI đang bước sang ngưỡng cửa có thể tự huấn luyện, điều chỉnh và tiến hóa mà không cần sự can thiệp của con người.

Lựa chọn lĩnh vực học tập

Lựa chọn lĩnh vực học tập là chọn lựa mấu chốt khi sinh viên chuyển từ trường trung học vào đại học.

Bàn về AI, GS John Vu nói thẳng: Nếu máy móc vượt trội, con người sẽ trở nên vô giá trị và có thể bị đào thải

Nói về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục, Giáo sư John Vu – Nguyên Phong cho rằng AI có thể hỗ trợ, nhưng tuyệt đối không thể thay thế vai trò của giáo viên trong việc định hình nhân cách cho thế hệ trẻ.

Giáo sư John Vu – Nguyên Phong bàn về AI trong giáo dục

Nói về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục, Giáo sư John Vu – Nguyên Phong cho rằng AI có thể hỗ trợ, nhưng tuyệt đối không thể thay thế vai trò của giáo viên trong việc định hình nhân cách cho thế hệ trẻ.

Người lập trình hay người phát triển

Tuần trước tôi nhận được một email hỏi: “Khác biệt giữa người lập trình và người phát triển phần mềm là gì? Người lập trình có thể trở thành người phát triển được không?

Không đảm đương được nếu không kiểm thử phần mềm

Kiểm thử là cần thiết cho mọi dự án phần mềm.

Quản lý hệ thông tin

Ngày nay Công nghệ thông tin có ở mọi nơi và kiểm soát nhiều thứ, từ doanh nghiệp chế tạo lớn tới doanh nghiệp nhỏ, từ các hệ thống của chính phủ cho tới các hệ thống doanh nghiệp tư.

Minh triết từ nỗi bất an - Khi hiểu biết làm con người mệt mỏi hơn

Trong “Minh triết từ nỗi bất an”, Alan Watts viết về một nghịch lý rất gần với con người hiện đại: càng cố hiểu, cố dự đoán và kiểm soát đời sống để thấy an toàn, ta lại càng dễ mắc kẹt trong lo âu.

Lập mục đích

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/06/2026 12:00
Bạn có biết thuyền trưởng dẫn hướng con thuyền của mình trên đại dương thế nào không?

Tâm lý CEO: Nghệ thuật giữ bình tĩnh, ra quyết định và dẫn dắt trong áp lực

Kỹ năng - Vũ Anh - 19/06/2026 11:00
Giữ được sự minh mẫn, kiểm soát cảm xúc và ra quyết định tỉnh táo trong khủng hoảng — đó là “môn võ thượng thừa” mà không trường lớp nào có thể dạy.

"Thần đồng" Đại học Thanh Hoa, 49 tuổi vẫn thất nghiệp: Khi ra tới biển lớn, mới biết bản thân chỉ là hạt cát nhỏ

Suy ngẫm - Nguyễn Phượng - 19/06/2026 10:00
Khi vào đại học Thanh Hoa, nam sinh được mệnh danh là "thần đồng" mới biết còn nhiều người giỏi hơn mình.

Con trai duy nhất của Gia Cát Lượng vì sao không thể nối nghiệp cha?

Phong cách sống - Linh Lan - 19/06/2026 09:00
Gia Cát Lượng chỉ có một con trai ruột, rất thông tuệ và sớm được trọng dụng, nhưng "bên ngoài chẳng giúp được quốc gia, bên trong chẳng thể thay đổi triều chính".

Minh triết từ nỗi bất an - Khi hiểu biết làm con người mệt mỏi hơn

Từ sách - Phim - Bảo Lam - 19/06/2026 08:00
Trong “Minh triết từ nỗi bất an”, Alan Watts viết về một nghịch lý rất gần với con người hiện đại: càng cố hiểu, cố dự đoán và kiểm soát đời sống để thấy an toàn, ta lại càng dễ mắc kẹt trong lo âu.

Công nghệ và cơ hội

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/06/2026 12:00
Nếu chúng ta nhìn lại thành tựu của công nghệ, chúng ta sẽ ngạc nhiên về tiến bộ đã được thực hiện.

Warren Buffett tiết lộ nguyên tắc vàng, đảm bảo sự thành công bền vững

Phong cách sống - Thiên Di - 18/06/2026 11:41
Bên cạnh những phân tích sắc sảo về báo cáo tài chính hay các thương vụ đầu tư trị giá hàng tỷ USD, huyền thoại Warren Buffett mới đây đã chia sẻ về một triết lý sống cốt lõi mà ông cho rằng là chìa khóa để duy trì sự thành công và bền vững cho mọi tổ chức.

Sắp phát hành: Sức mạnh của nghỉ ngơi

Tủ sách - FN - 18/06/2026 08:00
Chúng ta thường nghĩ rằng nghỉ ngơi là ngủ một giấc, nằm yên một lúc, tạm rời công việc rồi cơ thể sẽ tự hồi phục lại. Nhưng có lúc ta ngủ đủ mà vẫn thức dậy trong trạng thái nặng nề. Cơ thể có thể không quá mỏi, nhưng đầu óc vẫn quay cuồng; ta vẫn thấy mình phải trả lời tin nhắn, phải tỏ ra ổn, phải chiều lòng người khác, phải tiếp tục.

Phần mềm mã nguồn mở

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/06/2026 12:00
Phần mềm “nguồn mở” là phần mềm được viết theo cách mã nguồn để mở, sẵn có cho mọi người dùng, thay đổi, cải tiến và tự do phân phối lại nó.

Người già khôn ngoan thường giả bộ 3 điều này với con cái

Kỹ năng - Thanh Hương - 17/06/2026 11:00
Có những thứ nên giả bộ cho qua

Tỷ phú Rockefeller: Miễn phí là cái bẫy đáng sợ nhất, muốn thành công phải ghi nhớ 3 điều sau

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 17/06/2026 10:00
Một số người chết trong nghịch cảnh, trong khi những người khác nhìn thấy cơ hội.

Sống giữa 25 triệu người vẫn cô đơn: Vì sao giới trẻ Hà Nội và TP.HCM vẫn tìm đến AI để được yêu thương?

Phong cách sống - Minh Ngọc - 17/06/2026 09:00
Khi công nghệ vô tri trở thành nơi nương tựa cảm xúc duy nhất, liệu AI đang thực sự "chữa lành" hay chỉ đang làm sâu sắc thêm nỗi cô đơn của con người thời đại số?

Sắp phát hành: Để thanh thản khi về già

Tủ sách - FN - 17/06/2026 08:00
“Để thanh thản khi về già” – Bí quyết sống vui cho người cao tuổi là một trong những quyển sách bán chạy nhất Hàn Quốc và được Thư viện Quốc gia Hàn Quốc khuyên đọc!

Người kiểm thử và người lập trình

Blog GS John VU - GS John Vu - 16/06/2026 12:00
Người lập trình không thích người kiểm thử và chúng tôi không thích họ. Làm sao chúng tôi có thể xây dựng được cách làm việc tổ trong tình huống này?

Một kiểu cha mẹ nhìn qua thì dễ bị người đời chê trách nhưng thực tế: Họ mới là bậc thầy dạy con!

Kỹ năng - Thanh Hương - 16/06/2026 11:00
Cách dạy dỗ của họ mới thực sự có lợi cho con.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS