Tự ý 'lột trần' diễn viên... trên màn ảnh cũng là vi phạm đạo đức

20/04/2021 14:30
Tự ý 'lột trần' diễn viên... trên màn ảnh cũng là vi phạm đạo đức

Hiện tại, các diễn viên ngôi sao đang lên tiếng yêu cầu các nhà làm phim không sử dụng kỹ xảo hình ảnh để gia tăng mức độ "sexy" của diễn viên trên phim mà không qua bàn bạc trước.

Hiện tại những nữ diễn viên Hollywood như Naomie Harris và Ruth Wilson đã lên tiếng yêu cầu các nhà làm phim không sử dụng phương pháp chỉnh sửa hình ảnh, để những cảnh gợi cảm của họ trở nên nóng bỏng hơn mức đã thống nhất ban đầu.

Việc sử dụng kỹ xảo hình ảnh kỳ thực không quá khó khăn đối với ê-kíp hậu kỳ, nên ngày càng có nhiều ê-kíp làm phim tự ý chỉnh sửa hình ảnh của các diễn viên để tăng độ nóng bỏng cho cảnh phim.

Tự ý lột trần diễn viên... trên màn ảnh cũng là vi phạm đạo đức - 1

Cảnh phim nguyên bản (trái) và cảnh phim đã qua chỉnh sửa (phải) trong phim "Machete" (2010)

Trong nền công nghiệp làm phim đương đại, quyền lợi của diễn viên ngày càng được quan tâm, đạo diễn không còn là người có "quyền sinh, quyền sát" tối thượng trên phim trường nữa, bởi họ cần hoạt động dựa trên nền tảng đạo đức, nếu không, khi sự việc vỡ lở, đạo diễn và bộ phim của họ sẽ bị công chúng tẩy chay.

Điều này vốn đã xảy ra tại Hollywood thời gian qua sau khi các hoạt động và phong trào chống quấy rối tình dục, chống ngược đãi diễn viên diễn ra rất tích cực.

Hiện tại, các diễn viên thường được bàn luận kỹ càng trước khi quay cảnh nóng, cảnh nhạy cảm, các chi tiết được thống nhất rõ ràng và đạo diễn không có quyền đưa ra những yêu cầu "quá đà" bất ngờ phát sinh ngoài những gì đã thương lượng và thống nhất trước đó.

Dù vậy, chính điều này lại dẫn tới việc có những đạo diễn quyết định chỉnh sửa cảnh quay trong giai đoạn hậu kỳ. Chẳng hạn, nếu diễn viên mặc đồ lót thay vì khỏa thân khi thực hiện cảnh quay, đạo diễn liền sử dụng kỹ xảo để khiến cho diễn viên thành ra... khỏa thân, mà chẳng cần mất nhiều công sức thương lượng trên phim trường.

Khi đạo diễn học cách "luồn lách"...

Khi đứng trước những diễn viên quá "cứng" trong quá trình bàn bạc về cách thực hiện cảnh "nóng", cảnh khỏa thân, nhiều đạo diễn quyết định chiều theo diễn viên, nhưng sau đó lại sử dụng diễn viên đóng thế hoặc chỉnh sửa hình ảnh trong hoạt động hậu kỳ, để có được những cảnh phim nóng bỏng như mong muốn. Diễn viên đóng chính có thể không hề hay biết cho tới khi phim được công chiếu.

Điều này khiến nhiều diễn viên cảm thấy không thỏa đáng, không được tôn trọng, bởi vai diễn phản ánh nhiều điều về họ, ngay cả khi họ không thực hiện cảnh khỏa thân, cảnh "nóng" nhưng sau cùng, khi phim tới với khán giả, người xem có thể không hiểu những điều này. Nhiều diễn viên cảm thấy khó chịu bởi cách "luồn lách" mới của một số đạo diễn.

Tự ý lột trần diễn viên... trên màn ảnh cũng là vi phạm đạo đức - 2

Cảnh trong bộ phim truyền hình Ireland - "Normal People" (2020)

Điều này đã khiến một số nghiệp đoàn diễn viên ở tại những nền công nghiệp điện ảnh phát triển phải đưa thêm định hướng vào trong hoạt động làm phim hiện nay, đó là diễn viên có quyền thương lượng cả về việc đạo diễn có quyền tự ý sử dụng diễn viên đóng thế hoặc chỉnh sửa hình ảnh theo hướng tăng độ "sexy" cho cảnh phim hay không.

Hiện tại, Viện Phim Anh cũng đã có điều lệ quy định về vấn đề này: "Cảnh khỏa thân, cảnh có tính gợi dục có sử dụng yếu tố đóng thế đều phải tiến hành hạn chế ở mức độ đã được thống nhất trước với diễn viên. Điều này áp dụng đối với cả việc đóng thế bằng người thật, đóng thế sử dụng công nghệ CGI hay chỉnh sửa kỹ xảo hình ảnh".

Hiện tại, trong nền công nghiệp làm phim ở Anh và Mỹ, trước những cảnh nóng cần thực hiện, diễn viên được quyền đưa ra quy định rõ ràng về việc họ sẽ để lộ những phần cơ thể nào trong cảnh quay, bạn diễn có thể động chạm vào cơ thể họ ở những đâu và ngược lại, họ sẽ thực hiện những động tác nào trên cơ thể bạn diễn.

Giới chuyên môn nhận định rằng nền công nghiệp làm phim nhìn chung là một môi trường vốn không có những quy định, giới hạn cụ thể, nên việc để đạo diễn và diễn viên hiểu về quyền lợi và trách nhiệm của họ đòi hỏi các tổ chức nghiệp đoàn phải đưa ra được những định hướng, điều lệ cụ thể để các bên gia tăng hiểu biết, có thêm lựa chọn, từ đó loại bỏ hiện tượng quấy rối, lạm dụng, ngược đãi, phân biệt...

Bích Ngọc
Theo Daily Mail


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

H’Hen Niê và Diễm My 9x tham gia phim Save Ralph, kêu gọi chấm dứt thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật

Trong chiến dịch kêu gọi chấm dứt thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật, hoa hậu H’Hen Niê và diễn viên Diễm My 9x sẽ góp mặt trong bộ phim “Save Ralph” của Tổ chức Nhân đạo quốc tế cùng với nhiều ngôi sao Hollywood khác.
2

Cao Thái Hà chia sẻ gây chú ý giữa lúc bị chê diễn cảnh nóng dung tục trong phim Kiều

Nữ diễn viên Cao Thái Hà cảm thấy buồn khi nhiều người chê bai cô bằng lời lẽ thậm tệ mặc dù điều này chỉ nằm trong vai diễn của mình.
3

Nghiện ngập, bị cưỡng hiếp: Những bi kịch của một ngôi sao nữ

Nghiện ngập, bị lạm dụng, bị cưỡng hiếp... Đó là câu chuyện của một nữ ca sĩ - diễn viên ngôi sao.
4

Phim Việt đã 'hại' nàng Kiều như thế nào?

Nàng Kiều trong sự truân chuyên của đời mình, đã thành nạn nhân của Mã Giám Sinh, Tú Bà, Sở Khanh, Hồ Tôn Hiến. Kiều ở màn ảnh Việt lưu lạc và "bị hại" theo cách khác.
5

Bhavana - Nữ diễn viên Ấn Độ sống ra sao sau vụ cưỡng hiếp tập thể chấn động?

4 năm sau vụ cưỡng dâm tập thể gây chấn động toàn Ấn Độ và châu Á, nữ diễn viên xinh đẹp Bhavana, nạn nhân của vụ việc, đang gắng quên đi những ký ức buồn và tiếp tục sống thật mạnh mẽ.

25 năm sau 'Thần điêu đại hiệp', Lý Nhược Đồng vẫn là... 'Tiểu Long Nữ'

Hơn 25 năm sau khi xuất hiện trong bộ phim truyền hình "Thần điêu đại hiệp" (1995), nữ diễn viên Lý Nhược Đồng (hiện 54 tuổi) đã có màn hóa thân ngoạn mục với tạo hình cổ trang.

6 vai diễn ấn tượng của nữ diễn viên gạo cội Youn Yuh Jung

Trong nửa thế kỷ, diễn viên gạo cội Youn Yuh Jung đã chứng tỏ tài năng tuyệt vời của mình trong nhiều vai diễn.

Nhan sắc Việt dẫn lễ trao giải phục trang của Hollywood

Nữ diễn viên Lana Condor (23 tuổi) hiện là gương mặt được quan tâm ở Hollywood. Cô vốn sinh ra ở Cần Thơ, sau này, Lana Condor chuyển tới sống ở Mỹ cùng cha mẹ nuôi người Mỹ.

Cao Thái Hà chia sẻ gây chú ý giữa lúc bị chê diễn cảnh nóng dung tục trong phim Kiều

Nữ diễn viên Cao Thái Hà cảm thấy buồn khi nhiều người chê bai cô bằng lời lẽ thậm tệ mặc dù điều này chỉ nằm trong vai diễn của mình.

Kiều của Mai Thu Huyền không bán thân, cũng không bán được vé rạp tuần qua

Cuối tuần vừa rồi cho thấy sự thể hiện xuất sắc của các bom tấn Hollywood tại rạp Việt, trong khi phim Việt như Kiều thì "thất thủ".

Tuổi thất thập, đạo diễn Trương Kỷ Trung vui thú ở nhà... bế con

Những hình ảnh về cuộc sống gia đình của ông Trương Kỷ Trung (70 tuổi) - vị đạo diễn người Trung Quốc nổi tiếng với dòng phim võ hiệp - đang rất thu hút sự quan tâm.

H’Hen Niê và Diễm My 9x tham gia phim Save Ralph, kêu gọi chấm dứt thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật

Trong chiến dịch kêu gọi chấm dứt thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật, hoa hậu H’Hen Niê và diễn viên Diễm My 9x sẽ góp mặt trong bộ phim “Save Ralph” của Tổ chức Nhân đạo quốc tế cùng với nhiều ngôi sao Hollywood khác.

Phim truyền hình Leonardo - Leonardo da Vinci... trăng hoa và giết người: Phóng tác như thế được sao?

Bộ phim truyền hình 'Leonardo' hiện tại đang thu hút sự quan tâm của giới phê bình. Bộ phim làm về cuộc đời của vị danh họa huyền thoại người Ý nhưng phóng tác với những tình tiết xa rời thực tế.

Khánh Vân diện trang phục 'nóng bỏng' trong ngày thứ 3 tại Mỹ

Giải trí - Đan Thùy - 09/05/2021 23:30
Trong những ngày đầu tại Mỹ, Khánh Vân đã gây ấn tượng khi biến hóa nhiều phong cách thời trang khác nhau cũng như thể hiện tốt kỹ năng chụp ảnh, catwalk.

Bị Mỹ trừng phạt, ngành công nghiệp chip tiên tiến của Trung Quốc trở nên thảm hại

Thế giới - Nhân Hoàng - 09/05/2021 23:15
Trung Quốc đang phải đối mặt với sự chậm trễ trong việc thu nhỏ chất bán dẫn, chủ yếu do lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Thêm 42 bệnh nhân, Bắc Ninh đã có 89 ca mắc COVID-19

Thời sự - P.V - 09/05/2021 23:05
Theo thông tin của Sở Y tế Bắc Ninh, đến nay toàn tỉnh đã ghi nhận 89 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Hà Nội khuyến cáo người về từ vùng dịch tự cách ly, Bắc Ninh giãn cách xã hội từ chiều nay

Thời sự - P.V - 09/05/2021 22:47
Liên quan đến ổ dịch COVID-19 đang bùng phát ở Bắc Ninh, Hà Nội khuyến cáo tất cả người đi về từ huyện Thuận Thành phải thực hiện tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Nhà thơ Myanmar chết thảm, mất nội tạng sau khi bị quân đội giam giữ qua đêm

Thế giới - Nhân Hoàng - 09/05/2021 22:41
Nhà thơ Khat Thi (Myanmar), người có tác phẩm tuyên bố phản đối chính quyền cai trị, đã chết trong trại giam sau bị quân đội giam giữ qua đêm và thi thể ông đã được trả lại với nội tạng bị loại bỏ.

Giám đốc công an hé lộ lý do nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Vĩnh Phúc

Thời sự - Nhân Hoàng - 09/05/2021 22:30
Theo ông Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào tỉnh này do nơi đây có nhiều khu công nghiệp với số lượng lớn nhà xưởng Trung Quốc.

Tối 9.5, Việt Nam ghi nhận thêm 77 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Thời sự - P.V - 09/05/2021 22:20
Tối 9.5, Bộ Y tế cho biết có thêm 87 ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận, trong đó 10 ca nhập cảnh cách ly ngay; 77 ca trong cộng đồng.

Video: Quảng Nam siết chặt kiểm tra y tế người đến từ Đà Nẵng

Thời sự - Tiểu Vũ (thực hiện) - 09/05/2021 22:05
Tỉnh Quảng Nam thiết lập các chốt kiểm dịch chống COVID-19 để kiểm ra y tế người đến từ thành phố Đà Nẵng, nơi phát hiện có nhiều ca mắc COVID-19.

31 người ở Đà Nẵng nghi mắc COVID-19: 27 ca liên quan đến Thẩm mỹ viện AMIDA

Thời sự - P.V - 09/05/2021 22:00
Ngày 9.5, Đà Nẵng phát hiện 31 ca nghi mắc COVID-19, đều là F1, trong đó 27 người liên quan đến Thẩm mỹ viện Quốc tế AMIDA.

Bạc Liêu báo kết quả xét nghiệm 12 trường hợp F1 đi Đà Lạt liên quan BN3141

Thời sự - Nguyệt Danh - 09/05/2021 21:30
Cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu xác định có 12 trường hợp F1 liên quan đến BN3141 có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Chủ tịch Vĩnh Phúc: Một số clip trên MXH không phải quay ở quán bar Sunny

Thời sự - P.V - 09/05/2021 21:00
Sau khi xác minh, công an cho Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc biết một số clip trên mạng xã hội không phải quay ở quán bar Sunny.

Thêm 2 bệnh nhân, Hà Nội ghi nhận 9 ca mắc COVID-19 ngày 9.5

Thời sự - P.V - 09/05/2021 20:30
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã thông tin thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại cộng đồng, nâng tổng số ca lên 9 ca trong ngày 9.5.

Bắc Giang: 8 công nhân Công ty Shin Young VN dương tính SARS-CoV-2

Thời sự - P.V - 09/05/2021 20:20
Trưa 9.5, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 8 công nhân của Công ty TNHH Shin Young Việt Nam, KCN Vân Trung (Việt Yên) dương tính với SARS-CoV-2.

5 ngày liền bùng phát COVID-19, Cuba đốt cháy giai đoạn tiêm vắc xin

Thế giới - Anh Tú - 09/05/2021 20:16
Hôm 8.5, Bộ Y tế Cuba báo cáo rằng quốc gia này vừa trải qua ngày thứ 5 liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm mới hằng ngày tính bằng 4 chữ số.

Tình trạng 3 ca mắc COVID-19 điều trị ở Bệnh viện T.Ư Huế cơ sở 2

Thời sự - Quế Sơn - 09/05/2021 20:13
Ngay sau khi được có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, 3 bệnh nhân đã được lực lượng y tế đưa đến Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 để điều trị.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 10/05/2021