20 điều "thô nhưng thật" cần hiểu sớm để đường đời bớt chông gai

Trung Hạ12/05/2024 10:00
20 điều "thô nhưng thật" cần hiểu sớm để đường đời bớt chông gai

Trưởng thành thật sự là khi hiểu được 20 điều dưới đây. Bạn thấm nhuần được bao nhiêu?

1. Nhìn lên trên không lộ ra nghèo khó, nhìn xuống không khoe ra sang giàu. Sang hèn chỉ cách nhau lằn ranh, làm người nên chừng mực đức độ.

2. Đời người có mấy ai thuận buồm xuôi gió mãi đâu! Hãy nhớ rằng mọi việc diễn ra suôn sẻ không hẳn là chuyện tốt, chịu khổ nên chịu từ nhỏ, nhờ vậy mới khổ tận cam lai.

3. Có người chỉ quan tâm đến bạn để biết bạn khốn khổ đến mức nào.

4. Khi dùng sức lao động tay chân để kiếm tiền thì phải thành thật một chút, khi dùng trí óc để kiếm tiền thì phải thông minh, khi dùng tiền để kiếm tiền thì phải lạnh lùng một chút, khi dùng tài nguyên để kiếm tiền thì phải biết khôn khéo.

5. Cái mà người ta cần để hòa hợp với người khác chính là sự hấp dẫn. Hoa nở, bướm tự đến, không cần phải lấy lòng ai cả. Mái nhà của người khác dù lớn đến đâu cũng vô dụng với mình. Thà có một chiếc ô trong tay tự che mưa chắn gió còn hơn.

20 điều "thô nhưng thật" cần hiểu sớm để đường đời bớt chông gai, thành bại và phúc họa cũng từ đây mà ra- Ảnh 1.
 

6. Người mềm lòng là kẻ vô phúc. Thực ra, người mềm lòng nhìn có vẻ lương thiện thấu tình đạt lý nhưng thực chất là khờ dại, nhìn thì tốt bụng nhưng thực ra lại hèn nhát. Mềm lòng mà khách sáo sẽ chỉ giết chết chính mình. Sự lý tính, lạnh lùng và vô tình là vũ khí sinh tồn.

7. Học cách nói không và đừng lãng phí quá nhiều sức lực vào những việc vô nghĩa, nếu không người chịu thiệt thòi chỉ là bạn mà thôi.

8. Học cách tiết kiệm tiền song song với kiếm tiền và tăng thu nhập. Hãy nhìn những người xung quanh, bạn sẽ biết ngay. Người không có tiền tiết kiệm và người sống biết chừng mực thu chi có một sự khác biệt khá lớn, đó là cảm giác an toàn vào mỗi cuối tháng chờ lương về.

9. Đừng ngừng học tập. Khi đi ngược dòng, không tiến thì sẽ bị đẩy lùi về sau. Đừng lấy lý do nào cả để bao biện cho việc mình trì hoãn học tập. Câu chuyện ở đây chính là sự kiên trì và tìm cách. Lời thô nhưng thật, mong bạn thành tâm lắng nghe.

10. Hãy giao thiệp nhiều hơn với những người giỏi hơn mình và lấy họ làm mục tiêu để học hỏi, bắt chước và bắt kịp, bởi vì họ cũng chính là quý nhân trong cuộc đời bạn.

11. Để được cấp trên và bậc trưởng bối công nhận, bạn cần sở hữu hai điều: Lịch sự và ưu tú.

12. Học cách tìm kiếm niềm vui khi ở một mình. Suy cho cùng, từ bắt đầu đến kết thúc, chỉ một mình bạn tự bước đi mà thôi. Đời này dù có bạn đồng hành nhưng không thiếu những lúc phải một mình tự lực cánh sinh. Do đó, nếu không thể thấy vui trong những khoảnh khắc này thì bạn khó lòng sống tốt.

13. Hãy suy nghĩ nhiều hơn về “tại sao” và “như thế nào” trong mọi việc, và bạn sẽ nhận được kết quả gấp đôi với một nửa công sức khi giải quyết các vấn đề cụ thể.

14. Khi bước vào xã hội, trong công việc và cuộc sống, mỗi người đều đeo những chiếc mặt nạ khác nhau, khi rảnh rỗi hãy nhớ tháo ra để được làm chính mình.

15. Nếu bạn sẵn sàng theo đuổi và phấn đấu thì hãy thực hiện ngay. Đừng để tiếc nuối sau này khiến bạn hoài nghi về bản thân, thậm chí còn hận luôn cả chính mình.

20 điều "thô nhưng thật" cần hiểu sớm để đường đời bớt chông gai, thành bại và phúc họa cũng từ đây mà ra- Ảnh 2.
 

16. Dù cha mẹ bạn thuộc tầng lớp nào, hãy cố gắng vượt qua họ mà leo lên tầm cao mới. Làm được như vậy bạn mới có thể tạo ra điều kiện cho gia đình và thế hệ mai sau, bạn cũng sẽ là người chiến thắng trong cuộc sống.

17. Khi bày tỏ quan điểm cá nhân trong các bài phát biểu trước công chúng, các cuộc họp, báo cáo, hãy tận dụng tốt hai vũ khí: Dữ liệu và cách kể chuyện.

18. Hãy suy nghĩ nhiều hơn và tích lũy kinh nghiệm. "Trong mắt bạn có đồi núi, thung lũng, trong lòng có núi sông". Thời điểm quan trọng là khi bạn nên lên sân khấu cho khán giả nhìn thấy màn thể hiện và kết quả.

19. Đừng ghen tị với những người quá mức “khổng lồ” như Jack Ma hay Bill Gates, họ ở quá xa bạn. Nếu có thể, hãy cố gắng trở thành người tốt nhất trong vòng xã hội xung quanh ở hiện tại.

20. Dù bạn làm gì, hãy tập trung vào kết quả. Khi học, bạn có đậu hay không là hai việc khác nhau; khi đi làm, bạn có hoàn thành nhiệm vụ hay không là hai việc khác nhau; khi nói chuyện với người khác, bạn có “ngầu” hay không là hai việc khác nhau. Người khác không có thời gian để nghe những câu chuyện cay đắng về sự chăm chỉ của bạn. Sự thông cảm chỉ là nhất thời, nhưng sự đố kỵ là suốt đời.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Từ chuyện “Con bò chết như thế nào?”, hiểm họa từ miệng mà ra

Có những lời nên nói ra, những cũng có những điều nên chôn vào lòng.
2

Tác giả ‘Cha giàu, cha nghèo’ nhận ra sự thật: Con cái là nguyên nhân chính khiến cha mẹ chọn sai đường

Chỉ 1 năm sau buổi họp lớp tại New York, một người bạn học của Robert Kiyosaki đã qua đời, để lại bài học "rùng mình" cho tác giả "Cha giàu, cha nghèo" về cái giá của việc nuôi con.
3

Đánh thức trí thông minh - Tư tưởng duy trì và nuôi dưỡng niềm vui cũng như nỗi sợ hãi

Niềm vui thú luôn luôn nằm trong quá khứ; hoặc niềm vui thú tưởng tượng nằm ở ngày mai nhưng thật sự vẫn là hồi ức được phóng chiếu vào tương lai, từ quá khứ.
4

Chung sống hòa hợp với "đứa trẻ bên trong" - cách chữa lành thông minh của người trưởng thành

Những cảm xúc của bạn không phải là tự nhiên mà có, chúng là một phần của quá trình tự hoàn thiện. Đã đến lúc mở cửa con đường dẫn vào thế giới nội tâm, dũng cảm bước ra, đối mặt và chữa lành những tổn thương đã bị lãng quên từ lâu.

9 đạo lý mà ai xuất chúng cũng đều hiểu

Cuộc sống là chuyến thực hành, đau khổ sẽ khiến bạn lớn khôn, thất bại giúp bạn mạnh mẽ hơn. Người trưởng thành thật sự đều thấm nhuần 9 đạo lý này.

36 tuổi mới thấm thía: Người bạn chơi cùng sẽ quyết định bạn trở thành ai!

Những người gần gũi nhất với bạn sẽ quyết định bạn trở thành ai? Giàu sang hay khó khăn, tính cách nền nã hay gắt gỏng, có ý chí hay đi tụt lùi?

Bước sang tuổi 35, tôi nhận ra: Những thứ đắt giá nhất đều miễn phí

Khi còn trẻ, chúng ta nghĩ mọi lợi ích đều gắn liền với tiền bạc nhưng thực ra, những thứ quý giá nhất trên thế giới thường miễn phí.

Đời người có 2 thời điểm quan trọng nhất: Tuổi 30 và tuổi 50, giàu - nghèo không giấu được!

Những người “nở sớm” và “nở muộn” thuộc về 20% ưu tú. Những người chỉ cúi đầu làm việc chăm chỉ cả đời thuộc về 80% người bình thường.

Người lương thiện thường trưởng thành muộn, và là bị kẻ xấu ép phải trưởng thành!

Thực tế luôn tàn khốc, quá tốt bụng sẽ dễ bị lợi dụng, quá hào phóng sau cùng cũng sẽ chỉ tự làm tổn thương chính mình

Đặng Lê Nguyên Vũ: Nghĩ gì, chuẩn bị gì sẽ quyết định tương lai của bạn

"Anh rất mong các em đặt cho mình câu hỏi lớn. Đương nhiên anh biết là các em còn những cái lo trước mắt nhưng hãy nhìn xa hơn, đặt câu hỏi lớn hơn thì những vấn đề trước mắt sẽ được giải quyết trong khoảnh khắc nào em cũng không hề biết".

9 điều tưởng ngược đời nhưng lại là chân lý, ai hiểu mới biết cách sống không thiệt thòi

Đọc 9 điều dưới đây, bạn ngộ ra được bao nhiêu đạo lý?

Không phải lười biếng, đây mới là điều khiến nhiều người nghèo khó cả đời

Có 3 thói quen quan trọng dễ khiến bạn trở nên nghèo khó nhưng bạn không hề hay biết. Nếu muốn có cuộc sống giàu sang, khá giả, bạn cần thay đổi ngay hôm nay.

Câu chuyện CMMI

Blog GS John VU - GS John Vu - 13/06/2024 12:00
Nhiều công ti đăng hăm hở dùng Mô hình trưởng thành năng lực tích hợp (CMMI) nhưng người quản lí không biết điều gì sẽ xảy ra khi công nhân của họ bắt đầu làm cho cải tiến xảy ra.

Cao thủ được đánh giá mạnh hơn Quách Tĩnh: Hóa ra là mỹ nhân có thực lực đứng đầu thiên hạ

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 13/06/2024 11:00
Hóa ra trong tác phẩm Thần điêu hiệp lữ của Kim Dung, có một cao thủ còn mạnh hơn cả Quách Tĩnh.

Người phụ nữ Việt đam mê khám phá những vùng cao nguyên huyền bí

Phong cách sống - Phương Anh - 13/06/2024 10:00
Tôi nghĩ mỗi một người phụ nữ đều nên nên xoay xở cho mình một không gian riêng, với tôi đó là ‘đọc vạn cuốn sách, đi vạn dặm đường, nghe vạn chuyện đời’”.

Lễ hội sông nước 2024 mang về cho TP.HCM hơn 4.200 tỉ đồng

Giải trí - Tú Viên - 13/06/2024 09:30
Theo Sở Du lịch TP.HCM, doanh thu du lịch và dịch vụ tại Lễ hội sông nước TP.HCM 2024 đạt 4.250 tỉ đồng. Công suất phòng bình quân tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn quận 1 tăng 20% so với thường kỳ.

Bạn đang nghịch gì với đời mình – Đi tìm căn nguyên của mọi nỗi lo sợ

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 13/06/2024 09:00
Bạn có biết nỗi sợ đã làm gì chúng ta không? Nó che mờ và khiến tâm trí chúng ta trở nên trì độn. Vì sợ hãi mà ta đâm ra bạo lực. Vì sợ hãi mà ta bắt đầu tôn sùng một điều gì đó.

Sát na này là thiên thu - Hiện tại là nhất thời mà cũng là thiên thu

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 13/06/2024 08:00
Không ai tắm hai lần trên cùng một dòng sông và cũng chẳng ai hội ngộ được hai lần trong cùng một khoảnh khắc. Thế nhưng, hiện tại sẽ là là thiên thu nếu ta sống trọn từng khoảnh khắc.

CMMI-39

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/06/2024 12:00
39.01 Hỏi: Tại sao thầy tán thành thoả mãn của khách hàng là mục đích quan trọng nhất của cải tiến qui trình? Là tổ chức kĩ thuật chúng tôi có nên tập trung vào mục đích kĩ thuật trước hết không?

Học sinh giỏi cướp nhà băng và cuộc lột xác ngoạn mục sau 10 năm ngồi tù

Truyền cảm hứng - Hiểu Đan - 12/06/2024 10:00
Không ai ngờ cậu học sinh năm xưa lại có kết cục như vậy.

Bạn đang nghịch gì với đời mình - Nếu yêu hoa, hãy trở thành người làm vườn

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 12/06/2024 09:00
Dù chúng ta gán cho tham vọng bất kỳ ý nghĩa nào, nhìn chung tham vọng là kết quả của nỗi sợ hãi.

Tài chính cho mọi người - Xóa bỏ tư duy khan hiếm bằng cách thực hiện lòng biết ơn

Từ sách - Phim - Quìn - 12/06/2024 08:00
Khi bận tâm nghĩ về sự khan hiếm, chúng ta chỉ tập trung vào những gì mình thiếu và chìm trong cảm giác căng thẳng, lo lắng và sợ hãi. Bởi vậy, thật khó để chúng ta đưa ra quyết định đúng đắn, cả về tài chính lẫn về các khía cạnh khác trong cuộc sống.

CMMI-38

Blog GS John VU - GS John Vu - 11/06/2024 12:00
Hỏi: Năng lực lõi là gì? Tại sao nó là quan trọng cho tổ chức?

Truyện của Kim Dung: 4 cặp võ công vô địch nhưng chỉ cần tập chung là chết

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 11/06/2024 11:00
Nhiều môn võ công vô địch thiên hạ nhưng khi kết hợp lại có thể đoạt mạng người sử dụng.

Tác giả ‘Cha giàu, cha nghèo’ nhận ra sự thật: Con cái là nguyên nhân chính khiến cha mẹ chọn sai đường

Suy ngẫm - Băng Băng - 11/06/2024 10:00
Chỉ 1 năm sau buổi họp lớp tại New York, một người bạn học của Robert Kiyosaki đã qua đời, để lại bài học "rùng mình" cho tác giả "Cha giàu, cha nghèo" về cái giá của việc nuôi con.

Đánh thức trí thông minh - Tư tưởng duy trì và nuôi dưỡng niềm vui cũng như nỗi sợ hãi

Suy ngẫm - Quìn - 11/06/2024 09:00
Niềm vui thú luôn luôn nằm trong quá khứ; hoặc niềm vui thú tưởng tượng nằm ở ngày mai nhưng thật sự vẫn là hồi ức được phóng chiếu vào tương lai, từ quá khứ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 13/06/2024