Thế hệ Baby boomer giàu nhất nước Mỹ để lại những hệ quả lớn cho Gen Y

08/01/2022 13:00
Thế hệ Baby boomer giàu nhất nước Mỹ để lại những hệ quả lớn cho Gen Y

Baby boomer được hưởng lợi từ lãi suất thấp và giá nhà ở tăng cao giúp giá trị tài sản cũng tăng lên. Do đó, nhiều người thuộc thế hệ này đã tham gia vào quá trình chuyển giao tài sản lớn nhất trong lịch sử hiện đại.

Được đặt tên theo "làn sóng" bùng nổ trẻ sơ sinh từ năm 1946 đến năm 1964, thế hệ baby boomer đã tạo ấn tượng riêng cho nước Mỹ thời hậu Thế chiến II.

Song, không phải mọi thứ đều "màu hồng" đối với baby boomer. Nhiều người vẫn ôm nợ và không đủ tiền tiết kiệm để duy trì cuộc sống nghỉ hưu. Dưới đây là một số chi tiết về cuộc sống của các baby boomer điển hình ở Mỹ.

Thế hệ sinh ra khi Thế chiến II kết thúc, thời điểm Mỹ trở thành siêu cường kinh tế thế giới dẫn đến thời kỳ bùng nổ trẻ sơ sinh. Những trẻ sinh từ năm 1945 đến 1946 tăng 20% lên 3,4 triệu, đạt mức cao chưa từng thấy là 4,3 triệu vào năm 1957.

Đó là sự khởi đầu của thế hệ baby boomer, hiện ở độ tuổi từ 58 đến 76. Đến năm 2030, độ tuổi thấp nhất của họ sẽ là 65. Tính đến năm 2019, theo dữ liệu Điều tra dân số, nước Mỹ có khoảng 73 triệu người thuộc thế hệ này.

Nghiên cứu của McKinsey cho thấy, thế hệ này đã kiếm được mức thu nhập cao kỷ lục, tạo ra khối tài sản lớn và thúc đẩy nền kinh tế.

 Gặp gỡ thế hệ đặc biệt: Giàu nhất nước Mỹ và bị đổ lỗi vì đã huỷ hoại nền kinh tế, để lại những hệ quả lớn cho Gen Y  - Ảnh 1.

Họ đã chứng kiến một số sự kiện văn hóa và chính trị quan trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ như phong trào dân quyền hay chiến tranh ở Việt Nam. Những sự kiện này đều ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Ngoài ra, họ cũng lớn lên khi chứng kiến Chiến tranh lạnh và Tổng thống John F. Kennedy vị ám sát.

Về văn hoá, các baby boomer cũng chứng kiến cuộc đổ bộ lên mặt trăng. Trong khi thế hệ Y và Z hiểu biết về công nghệ, thì họ lại là những người đầu tiên chứng kiến sự ra đời của một số công nghệ định hình thế giới. Steve Jobs và Bill Gates đều là một phần của thế hệ baby boomer.

Quá trình trưởng thành đã là một bài học cho baby boomer rằng họ nên tập trung vào hiện tại.

Neil Howe - nhà kinh tế, sử học và nhân khẩu học, người đặt ra thuật ngữ "millenial", từng nói rằng các baby boomer được nuôi dưỡng bởi thế hệ GI - những người quan tâm đến việc xây dựng những tổ chức mạnh mẽ và nhìn về tương lai. Các boomer coi đó là điều hiển nhiên và có thái độ "sống vì hôm nay".

Baby boomer cũng trưởng thành theo khái niệm "giấc mơ Mỹ" mà họ tiếp tục theo đuổi khi lớn lên. Họ coi trọng công việc và những mối quan hệ, lý tưởng hóa một sự nghiệp ổn định, mong muốn có cuộc sống tốt đẹp ở nông thôn với ngôi nhà và gia đình hạnh phúc.

Dù tâm lý này đã giúp ích nhiều cho cuộc sống của thế hệ X, thì nhiều người cho rằng nó lại không tốt cho thế hệ tương lai. Đó là lý do tại sao họ lại bị cho là nguyên nhân hủy hoại nền kinh tế của thế hệ millennial.

Theo báo cáo vào năm ngoái của Deutsche Bank Research, tài sản của thế hệ boomer tăng lên nhờ lãi suất thấp và giá nhà tăng cao. Họ không phải trả nhiều tiền cho hoạt động giáo dục như thế hệ Y, cũng như không phải đối mặt với khoản tiền phải nộp do môi trường bị hủy hoại, dù đã đầu tư nhiều vào các công ty thải carbon.

Howard Marks - nhà đầu tư và sáng lập của Oaktree Capital Management, nói: "40 năm qua, các boomer đã nắm giữ quyền lực về tài chính và chính trị to lớn. Kết quả là, các khoản chi tiêu bị thâm hụt trong những thứ mà họ muốn và không thể sửa đổi những chương trình phúc lợi còn thiếu sót. Thế hệ tương lai sẽ phải gánh chịu."

 Gặp gỡ thế hệ đặc biệt: Giàu nhất nước Mỹ và bị đổ lỗi vì đã huỷ hoại nền kinh tế, để lại những hệ quả lớn cho Gen Y  - Ảnh 2.

Song, thế hệ boomer có khả năng hậu thuẫn con cái của họ về lâu dài. Họ đủ giàu có để để lại tài sản thừa kế trong quá trình của "cuộc chuyển giao tài sản khổng lồ". Theo công ty nghiên cứu Cerulli Asscociates, từ năm 2018 đến 2042, thế hệ này dự kiến sẽ chuyển giao 70 nghìn tỷ USD tài sản, khoảng 61 nghìn tỷ USD được chuyển đến con cái họ thuộc thế hệ X và và Y, phần còn lại đóng góp cho hoạt động từ thiện.

Theo WSJ, các thế hệ trước đây chưa từng giàu có đến vậy. Tờ báo nêu rõ boomer được hưởng lợi từ nền kinh tế bùng nổ sau Thế chiến II, các hộ gia đình thu nhập cao đều được giảm thuế và TTCK tăng trưởng mạnh mẽ, cùng lãi suất thấp.

Nghiên cứu của Fed cho thấy, thế hệ boomer sở hữu khối tài sản trung bình trị giá 206.700 USD. Cao hơn 1 chút so với thế hệ trước là 205.200 USD. Trong khi đó, hộ gia đình Mỹ trẻ tuổi lại chứng kiến tài sản giảm từ 103.400 USD xuống 100.800 USD trong 20 năm qua.

Hầu hết tài sản của họ đến từ bất động sản. 3/4 trong số họ đều sở hữu 1 ngôi nhà và không có ý định bán trong thời gian tới. Theo dữ liệu của Fed, họ nắm giữ tài sản bất động sản nhiều nhất so với mọi thế hệ trong 20 năm qua. Tỷ lệ đạt mức cao nhất vào năm 2011 với khoảng 49% các boomer nắm giữ 44% tài sản bất động sản và năm 2021 là 44%.

Tuy nhiên, không phải ai thuộc thế hệ này cũng giàu có. Trung bình, họ vẫn mang khoản nợ hộ gia đình 28.672 USD, bao gồm nợ thẻ tín dụng, khoản vay mua ô tô, nợ sinh viên và không bao gồm khoản thế chấp.

Gánh nặng lớn nhất với họ là nợ tín dụng. Trung bình, 81,4% người tiêu dùng thuộc thế hệ boomer đang phải đối mặt với "bóng ma" này. Tỷ lệ này cao nhất trong số các thế hệ ở Mỹ.

Tham khảo Insider

Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nhà thiết kế nổi tiếng Việt Nam làm tài xế xe công nghệ để kiếm sống, mừng rỡ khi được khách 'boa' 2.000 đồng

Bài đăng của nhà thiết kế nhanh chóng nhận được làn sóng tương tác lớn từ giới giải trí.
2

Vì sao người Mỹ vẫn yêu quý Phạm Xuân Ẩn

Giáo sư Larry Berman là tác giả "Perfect Spy", cuốn sách được độc giả Việt Nam biết đến với tên gọi "X6 - Điệp viên hoàn hảo" viết về Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn.
3

Phạm Xuân Ẩn trong Mậu Thân 1968: Cuộc đấu trí từ bản cung của kẻ phản bội

"Tiêu hết rồi các anh ơi!", Đại tá Tư Cang từng nhận định bi quan sau đợt 1 Tết Mậu Thân. Nhưng nguồn tin, phân tích chiến lược của ông Phạm Xuân Ẩn đã giúp Cụm H.63 nhìn ra bước ngoặt của cuộc chiến.
4

Càn Long chết, Gia Khánh gọi gấp lão thần về triều: Hòa Thân vừa nghe tên đã bật khóc 'Ta hết đời rồi'

Khi Càn Long vừa trút hơi thở cuối cùng, triều đình tưởng chừng như nằm trong tay Hòa Thân.
5

Khi "văn hóa đọc" không chỉ dừng lại ở việc “đọc”: Công nghệ đang định nghĩa lại cách con người tiếp nhận tri thức?

Không còn chỉ gói gọn trong những trang sách, tri thức ngày nay được tiếp nhận qua video, podcast, AI và nhiều nền tảng số khác, đặt ra câu hỏi liệu công nghệ đang làm phai nhạt văn hóa đọc hay mở ra một "văn hóa tiếp nhận thông tin" mới.

Người mời bạn về nhà ăn cơm gia đình nhất định bạn phải kết giao sâu

Trong xã hội ngày nay, các bữa tiệc bên ngoài đa phần đều vì xã giao, bữa cơm gia đình mới là bữa ăn cao cấp thực sự. Bạn đã bao giờ nghĩ, đã bao lâu rồi bạn không mời một người bạn về nhà ăn tối? Đã bao lâu rồi bạn không được bạn bè mời về nhà dùng cơm?

Shark Liên: 'Cuộc đời là chuyến tàu, ai rồi cũng phải xuống sân ga, sao không sống tử tế với nhau'

Chính những mơ hồ về sự kết thúc của cuộc đời được chia sẻ đầy ẩn ý sau nỗi đau mất bố, Shark Liên đã vực dậy được chính mình và cả những người xung quanh.

Những xu hướng hẹn hò sẽ gây bão trong năm 2022

Các xu hướng như 'hẹn hò chay' và 'hẹn hò mông lung' cho thấy đại dịch đã ảnh hưởng tới đời sống tình cảm của chúng ta như thế nào.

Chủ tịch tập đoàn vừa làm việc vừa du lịch bằng motorhome, đi dọc Bắc Nam

Trên chiếc xe 16 chỗ, anh Đoàn Kiều Dũng đã thiết kế hệ thống giường tầng thông minh, nhà bếp - nhà vệ sinh tiện nghi. Anh dự định sẽ sống trên xe và đi từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh.

9 CEO của giới siêu giàu: Dù nghèo đến đâu cũng phải đứng giữa những người giàu

Ngoài ra, các CEO chỉ rõ chiến thuật trong giao tiếp bằng một đúc kết thú vị: Cho dù bạn nghèo cỡ nào thì cũng phải chen vào đứng giữa "đám người giàu"!

22 tuổi thức khuya, ăn đồ nướng, cô gái phải cắt nửa lá gan: Đáng sợ khi buông thả bản thân

80% 9X, 10X không dám xem kết quả kiểm tra sức khỏe của mình, thức đêm và ăn uống linh tinh dường như đã trở thành tiêu chuẩn cuộc sống của những người lao động đương thời.

Gen Z mua sắm quần áo, chọn chất lượng hay số lượng

Để trông thật nổi bật và thời thượng, nhiều bạn trẻ bị cuốn vào việc mua sắm theo số lượng.

Thâm nhập thế giới ngầm Sugar daddy - Sugar baby: Yêu chiều như người yêu nhưng không ràng buộc

Sau những lời hứa ngon ngọt của các "sugar daddy" đã khiến nhiều "sugar baby" sẵn sàng dấn thân vào mối quan hệ này mà không lường hết những mối nguy hiểm rình rập như bị cưỡng hiếp, giăng bẫy lừa gạt hay tống tiền.

Con đường chuyển hóa - Tâm bình an

Có một thiền sư đáng kính, được người dân trong vùng gọi là Phật sống. Mỗi lần gặp thiền sư đó, họ đều chào: “Dạ con chào Phật sống, con chào bậc thánh thiện”. Và lúc nào vị thiền sư cũng chỉ đáp lại: “Vậy à”.

Người hùng Tây Ban Nha Marc Cucurella: "Bóng đá rất quan trọng nhưng gia đình còn quan trọng hơn nhiều"

Truyền cảm hứng - Nguyễn Phượng - 04/08/2026 09:00
Hậu vệ tuyển Tây Ban Nha Marc Cucurella thu hút sự chú ý nhờ hành trình sự nghiệp nhiều ngã rẽ, mái tóc xoăn đặc trưng và câu chuyện gia đình phía sau sân cỏ.

Con đường chuyển hóa - Tâm bình an

Từ sách - Phim - FN - 04/08/2026 08:00
Có một thiền sư đáng kính, được người dân trong vùng gọi là Phật sống. Mỗi lần gặp thiền sư đó, họ đều chào: “Dạ con chào Phật sống, con chào bậc thánh thiện”. Và lúc nào vị thiền sư cũng chỉ đáp lại: “Vậy à”.

Apple lưu ý người dùng không nên lạm dụng một nút bấm trên iPhone

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 03/08/2026 11:00
Thao tác tưởng chừng vô hại này có thể khiến iPhone đối mặt với nguy cơ hư hỏng.

Bạn có đang mắc phải tình trạng “Rumination” - Càng nghĩ càng mắc kẹt?

Suy ngẫm - TĐ - 03/08/2026 10:00
Có lẽ ai cũng từng trải qua những đêm nằm thao thức vì một cuộc tranh cãi chưa có hồi kết, một quyết định sai lầm trong quá khứ hay nỗi lo về tương lai. Chúng ta tin rằng nếu tiếp tục suy nghĩ thêm một chút nữa, câu trả lời sẽ xuất hiện. Nhưng thực tế, điều xảy ra thường là ngược lại.

Khi "văn hóa đọc" không chỉ dừng lại ở việc “đọc”: Công nghệ đang định nghĩa lại cách con người tiếp nhận tri thức?

Phong cách sống - Minh Ngọc - 03/08/2026 09:00
Không còn chỉ gói gọn trong những trang sách, tri thức ngày nay được tiếp nhận qua video, podcast, AI và nhiều nền tảng số khác, đặt ra câu hỏi liệu công nghệ đang làm phai nhạt văn hóa đọc hay mở ra một "văn hóa tiếp nhận thông tin" mới.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Từ sách - Phim - FN - 03/08/2026 08:00
Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Vi công nhân: Xu hướng khoán ngoài toàn cầu mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/08/2026 11:00
Thiếu hụt kĩ năng CNTT toàn cần đã đạt tới điểm găng vào lúc nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi chậm chạp.

Bức ảnh này có bao nhiêu khuôn mặt?

Thư giãn - PV - 02/08/2026 10:00
Bức ảnh này có bốn khuôn mặt, và sau nhiều ngày tìm kiếm, tôi chỉ tìm thấy ba khuôn mặt. Tôi sẽ rất ấn tượng nếu bạn có thể tìm thấy cả bốn khuôn mặt.

TP.HCM, vợ chồng mang "nhà di động" 1,5 tỷ đồng đưa bố mẹ phượt 2.000km

Phong cách sống - Mộc Khải - 02/08/2026 09:00
Mong muốn đưa bố mẹ đi khám phá những vùng đất mới, gia đình chị Đoàn Thanh Giang đã huy động hai chiếc ô tô, trong đó có một "nhà di động", đưa 3 thế hệ rong ruổi hơn 2.000km xuyên miền Bắc.

Tiệm bánh nửa đêm

Tủ sách - FN - 02/08/2026 08:00
Ở Hwawoldang, mỗi món bánh sẽ giúp người đã khuất tìm lại ký ức, nói lời còn dang dở trước khi đi qua thế giới bên kia. Đó là Tiệm bánh nửa đêm.

Đối thoại với sinh viên ở Nam Kinh, Trung Quốc

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/08/2026 11:00
Tháng trước khi tôi đọc bài giảng ở Nam Kinh, Trung Quốc, tôi có cơ hội nói chuyện với sinh viên đại học và họ hỏi tôi nhiều câu hỏi. Một sinh viên ghi lại nó và công bố nó trong báo trường như sau:

Sự im lặng là hình thức bác bỏ cao nhất

Suy ngẫm - Tr. Quang - 01/08/2026 10:00
Trong các mối quan hệ giữa người với người, khi đối mặt với mưu mô và những lời vu khống vô căn cứ, phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người là tranh cãi, phản bác và đối đầu trực diện.

Cứ 10 người trẻ Hàn Quốc thì 9 người sợ gặp bạn bè, khi các mối quan hệ thành khoản chi tiêu bị cắt giảm

Phong cách sống - Dun - 01/08/2026 09:00
Khi giá một bữa ăn tăng nhanh hơn thu nhập, thứ bị cắt không phải là món ăn mà là chính cuộc hẹn. Từ Seoul đến New York và Tokyo, "friendflation" đang cho thấy lạm phát không chỉ làm nhẹ giỏ hàng đi chợ mà còn làm nguội đi các mối quan hệ, và với nền kinh tế, đó là cú đòn giáng thẳng vào sức cầu nội địa.

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

Từ sách - Phim - FN - 01/08/2026 08:00
​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.

Công nghệ cao

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/07/2026 11:00
Trong bài diễn văn hàng năm với quốc hội Mĩ để báo cáo về hoàn cảnh quốc qua và nêu đại cương kế hoạch mà chính phủ Mĩ muốn theo đuổi trong tương lai, tổng thống Barack Obama đã làm nổi bật tiềm năng cho tạo việc làm trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS