‘The Half of It’ - Bước ngoặt mới cho dòng phim LGBT

29/04/2020 13:30
‘The Half of It’ - Bước ngoặt mới cho dòng phim LGBT

"The Half of It'' không phải một phim hài tình cảm điển hình. Nó phức tạp hơn thế.

         Ảnh: Netflix  

Đạo diễn Alice Wu (sinh năm 1970) nổi tiếng với tác phẩm đầu tay Saving Face (2005) – một trong những bộ phim hiếm hoi có tuyến nhân vật chính là người đồng tính nữ gốc Á. Bộ phim này dựa trên trải nghiệm của cô khi còn là một thiếu niên trong cộng đồng người Mỹ gốc Hoa vào thập niên 1980.

Ở tuổi 50, Alice Wu tái xuất với một bộ phim hài tình cảm khác mang tên The Half of It do Netflix sản xuất và phân phối.

Nữ diễn viên Leah Lewis vào vai Ellie Chu - một thiếu niên người Mỹ gốc Hoa nhút nhát, bị cô lập và kiếm tiền bằng cách làm hộ bài tập cho bạn học trong lớp. Cô đồng ý giúp Paul Munsky (Daniel Diemer đóng) viết thư tỏ tình cho Aster Flores (Alexxis Lemire đóng) - người mà cả hai đều đem lòng cảm mến. Điều này đã dẫn đến nhiều tình tiết bi hài và kết thúc bằng một mối tình tay ba lộn xộn.

Kịch bản của The Half of It lần nữa được lấy cảm hứng từ cuộc đời của Alice. Mối tình đầu của cô là một anh chàng điển trai thời trung học. “Mối quan hệ tình bạn” này tan vỡ sau khi bạn gái của chàng trai phát hiện cả hai quá thân mật.

“Tôi dành khá nhiều cảm xúc cho khâu viết kịch bản. Chính vì thế, tôi phải hồi tưởng lại cảm giác là một học sinh dễ bị tổn thương trong trường là như thế nào”, Alice Wu nói.

3 diễn viên chính của The Half of It

Thoạt nhìn, The Half of It trông như một phim hài tình cảm thông thường: Ellie phải lòng Aster bởi sự thẳng thắn và khiến Paul cảm thấy khó xử. Mặc dù vậy, các nhân vật trong phim phức tạp hơn thế. Ellie, Paul và Aster đại diện cho các thiếu niên Mỹ vấp phải nhiều vấn đề trong cuộc sống như là con của gia đình nhập cư hay có cha là mục sư trong nhà thờ, thách thức các giá trị về niềm tin. Mỗi nhân vật đều có cá tính riêng và được xây dựng rất chân thực.

“Chúng ta luôn khao khát những câu chuyện tình”, Alice Wu nói. “Tuy nhiên, nếu có điều gì người LGBT làm tốt thì đó chính là họ nuôi dưỡng rất nhiều loại tình yêu khác nhau”.

“Với The Half of It, tôi muốn xây dựng nhiều cách yêu khác nhau mà chúng ta có thể thử. Một số trong đó khá lãng mạn. Một số xoay quanh tình dục. Một số khác thì đơn điệu. Thế nhưng, không có cách nào tốt hơn những cách còn lại. Tất cả đều có khả năng định hình con người chúng ta, và nếu may mắn, chúng sẽ giúp chúng ta trở thành hình mẫu lý tưởng mà chúng ta hướng tới”.

Không thể nói rằng do phức tạp cho nên The Half of It thiếu đi sự mê đắm của dòng phim hài tình cảm mà khán giả đã mê mẩn từ lâu. Mọi điều làm nên sức thu hút của tình yêu tuổi teen đều được khắc họa trong phim: sự khao khát, sự căng thẳng, mới mẻ và mong manh của trái tim mới lớn. Alice Wu đặc biệt nhấn mạnh cảnh Ellie và Aster ngồi cạnh nhau tại suối nước nóng. “Nó khiến tôi cảm thấy xúc động mạnh”, cô nói.

Theo tờ NewNowNext, The Half of It là một cuộc cách mạng đối với dòng phim LGBT bởi sự đa dạng trong kịch bản. “Đối với tôi, sự đa dạng tất nhiên quan trọng. Và nó đã mang đến sự cộng hưởng cho câu chuyện”, Alice Wu nói. “Bạn càng cụ thể, kết cấu của câu chuyện càng thuyết phục. Bởi vì từ trước đến nay, dòng phim này dường như chỉ có 10 cách xây dựng nhân vật. Mọi phim đều như nhau”.

Trả lời câu hỏi tại sao phải mất tận 15 năm để thực hiện The Half of It sau Saving Face, Alice Wu cho biết phần lớn thời gian cô cảm thấy bị tách biệt khỏi ngành công nghiệp điện ảnh. Với tấm bằng đại học Standford, làm phim chỉ là nghề tay trái của Alice Wu và nhờ đó cô có thể bình thản lựa chọn dự án nào thật sự phù hợp với đam mê của mình.

Năm 2005, Alice Wu đã phải đấu tranh với nhà đầu tư để có thể viết nên một cái kết hạnh phúc cho phim của mình. Khi ấy, các nhân vật LGBT thường chịu số phận hẩm hiu, đau đớn bởi những bất công trong xã hội. Còn với Saving Face, nhân vật chính sau cùng đã có thể sống thật với chính mình, có một mối quan hệ lành mạnh và sống bình yên.

Đạo diễn Alice Wu

“Đó là một quyết định gây tranh cãi”, Alice Wu nhớ lại. “Mọi người cho rằng cái kết như vậy là quá hạnh phúc. Thú vị là bây giờ chẳng ai nói thế nữa cả. Điều này chứng tỏ thế giới đã thay đổi”.

“Tôi là một nhà làm phim cứng đầu và luôn bảo vệ quan điểm của mình. Không phải tôi cho rằng bản thân luôn đúng mà là trung thành với đam mê. Tôi không dành ra thời gian để giải thích cho mọi người rằng tại sao có một nhân vật gốc Á đồng tính trong phim ảnh lại quan trọng”, cô nói.

The Halt of It sẽ lên sóng Netflix vào ngày 1.5.

Mai Thảo


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Phim 'Mật Ngữ Kỷ ' khiến chị em tranh cãi kịch liệt khi 99.9% đàn ông đều chọn chung một cô gái?

Chỉ từ một khung hình trong bộ phim Mật Ngữ Kỷ, mạng xã hội bất ngờ “nổ” ra một bài test gây nhiều ý kiến trái chiều.
3

Trang của 'Bước Chân Vào Đời': Vừa nổi tiếng bố mẹ đã in ảnh dán khắp quán bún bò

Đời thật của Ngọc Thủy có nhiều điểm vừa tương đồng vừa trái ngược với nhân vật Trang trong Bước Chân Vào Đời.
5

Yêu quái mạnh nhất trong Tây Du Ký: Kiểu người này ngoài đời thường xuất hiện ở một nơi

Một nhân vật trẻ con với sức mạnh kinh hoàng và sự tàn ác khó tin, Hồng Hài Nhi từ lâu đã in sâu trong tâm trí độc giả Tây Du Ký.

'La La Land' và 'Hunger Games' được chiếu miễn phí trên YouTube để gây quỹ chống COVID-19

Lionsgate UK đã quyết định chiếu miễn phí 4 bộ phim ăn khách của mình trong tháng 5.

Phim giải mã về dịch COVID-19 thu hút người xem trên Netflix

Netflix vừa sản xuất loạt phim giải mã về virus corona gây ra đại dịch COVID-19 lây lan khắp toàn cầu.

Hollywood hậu COVID-19: Không còn đất cho những bộ phim tầm trung?

Kể từ tháng 3, mọi rạp chiếu phim tại Mỹ đã phải đóng cửa theo khuyến cáo của chính phủ nhằm tránh sự lây lan của COVID-19. Tuy nhiên, ngay cả khi đại dịch đã kết thúc, Hollywood vẫn không thể quay trở lại như xưa và buộc phải thay đổi để thích ứng.

Nam tài tử 'Thế giới hôn nhân'' bị tẩy chay vì quá khứ mua dâm trẻ vị thành niên

Nam diễn viên Lee Kyung Young gần đây xuất hiện nhiều phim hot như Hyena (Linh cẩu) và mới đây là Thế giới hôn nhân đã bị "đào mộ" quá khứ ngồi tù vì mua dâm trẻ vị thành niên gây bất bình.

7 bộ phim kinh dị Đông Nam Á trên Netflix

Thế giới bí ẩn ở Đông Nam Á là chủ đề được khai thác nhiều trên điện ảnh khu vực và thế giới. Trong những ngày giãn cách xã hội chống COVID-19 những bộ phim kinh dị của khu vực này phát trên Netflix đã thu hút người xem.

Sửng sốt trước bộ phim nguy hiểm nhất trong lịch sử điện ảnh

70 thành viên trong đoàn phim đã bị thương khi thực hiện bộ phim nhiều tham vọng này. Bản thân nữ diễn viên Tippi Hedren đã bị thương ở chân vì voi tấn công và bị thương ở đầu vì hổ vồ.

Netflix - doanh nghiệp giải trí hiếm hoi được lợi từ COVID-19

Đại dịch ảnh hưởng mọi doanh nghiệp trong ngành giải trí kể cả gã khổng lồ Disney. Tuy nhiên, Netflix lại vươn lên trở thành cái tên hàng đầu với vốn hóa đạt mốc cao kỷ lục.

37 Seconds: Một cuộc đời khát khao tự do nhưng cơ thể lại là chiếc lồng quá chật

Mei Kayama ngồi trên chiếc xe lăn xuất hiện trên thảm đỏ là một trong những khoảnh khắc ấn tượng của mùa liên hoan phim Berlin lần thứ 69.

Bài học từ khoán ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/06/2026 12:00
Khi tôi ở Trung Quốc tháng trước, tôi thấy điều gì đó mà tôi chưa bao giờ trông chờ: Việc đóng cửa một số nơi chế tạo ở Thượng Hải và Shenzheng.

Zalo ra mắt tính năng phụ đề cuộc gọi video

Kỹ năng - Nhật Hạ - 01/06/2026 11:00
Zalo vừa tung ra một tính năng AI mới vô cùng hữu ích giúp người dùng chuyển lời nói thành chữ theo thời gian thực ngay trên màn hình.

12 triệu người nghe Võ Hà Linh nói về điều hối hận nhất tuổi 34

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 01/06/2026 09:00
"Stress thì mua matcha latte, socola đá xay mà uống cho mát ruột chứ đi xăm gì cho cực", Võ Hà Linh nói.

Làm chủ AI - 90.000 giờ lao động và cỗ máy vô hình: Giữ lại phẩm giá trong đời đi làm

Từ sách - Phim - Quang Anh - 01/06/2026 08:00
Sau giai đoạn hào hứng ban đầu với AI tạo sinh, nhiều người bắt đầu nhìn thấy một mặt khác của nó. Công việc không hẳn nhẹ đi. Áp lực cũng chưa chắc giảm xuống. Có khi, mọi thứ còn trở nên dày hơn.

Thị trường việc làm ngày nay

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/05/2026 12:00
Theo tin tức mới nhất, phần lớn các công ti đều tin tưởng về phục hồi kinh tế và bắt đầu thuê người.

Giờ tôi mới phát hiện Google Maps có tính năng chỉ đường hay đến vậy

Kỹ năng - Quốc Vinh - 31/05/2026 11:00
Google Maps không chỉ là xem bản đồ mà có vô vàn các tính năng hữu ích giúp bạn tiết kiệm được thời gian.

Cú điện thoại theo hướng dẫn của ChatGPT và sự nghiệp đổ sập của huyền thoại bóng chày Nhật Bản

Suy ngẫm - Đồng An - 31/05/2026 10:00
Một cuộc cãi vã trong bữa tối, một cú nhấc cổ áo, một câu hỏi gõ vội cho ChatGPT - và 25 năm sự nghiệp của Shinnosuke Abe, huyền thoại đội Yomiuri Giants, kết thúc trong nước mắt giữa buổi họp báo từ chức. Cô con gái 18 tuổi, người đã vô tình kích hoạt chuỗi sự kiện đó, sau này thú nhận: "Người sốc nhất khi cảnh sát đến chính là tôi."

Trào lưu Birdwatching khiến giới trẻ Trung Quốc dõi theo, kéo cả các thương hiệu lớn vào cuộc

Phong cách sống - Yên Yên - 31/05/2026 09:00
Từ một trào lưu 820 triệu lượt xem trên Xiaohongshu, birdwatching (ngắm chim) đang đặt ra câu hỏi thực sự cho các thương hiệu: Làm sao tiếp cận một thế hệ chủ động thoát khỏi vòng lặp nội dung?

“Sách xa hoa” trở thành cơn sốt mới: Khi độc giả chi hàng nghìn USD để săn các ấn bản đặc biệt

Từ sách - Phim - TĐ - 31/05/2026 08:00
Những cuốn sách với cạnh in màu, bìa dập nổi, minh họa độc quyền và thiết kế cầu kỳ đang tạo nên một cơn sốt mới trong cộng đồng yêu sách toàn cầu. Từ một thị trường ngách dành cho người sưu tầm, các “special edition” (ấn bản đặc biệt) giờ đây đã trở thành xu hướng bùng nổ, đặc biệt trong dòng sách romance và fantasy.

Một số sự kiện về cách tiếp cận Agile

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/05/2026 12:00
Một sinh viên hỏi tôi: “Nếu Agile là cách tiếp cận tốt để phát triển phần mềm thì tại sao chúng ta phải học cách tiếp cận khác?”

Anthropic ra mắt "trợ lý AI ngành luật", thu hút hơn 20.000 người đăng ký

Kỹ năng - Lại Dịu - 30/05/2026 11:00
Anthropic đang biến Claude thành “trợ lý pháp lý AI” có thể kết nối trực tiếp với các phần mềm luật chuyên dụng, làm nóng thêm cuộc đua AI trong ngành pháp lý.

“Thần kinh doanh” Kazuo Inamori: Nếu không tài năng, cần biết 1 con đường “lợi hại” này để làm giàu

Suy ngẫm - Kim Linh - 30/05/2026 10:00
Theo tỷ phú Nhật Bản Inamori Kazuo, muốn trở thành một người giàu có và thành công cần có sự kiên nhẫn phi thường trong công việc.

Từ chiếc máy tính cũ, nam sinh Bách khoa thắng lớn với “Tiệm phở anh Hai”

Truyền cảm hứng - Mỹ Hà - 30/05/2026 09:00
Từ chiếc máy tính cũ và những dự án trò chơi âm thầm suốt nhiều năm, nam sinh Đại học Bách khoa Hà Nội tạo nên “cơn sốt” với “Tiệm phở anh Hai”, đồng thời thắng lớn hai giải thưởng.

Làm chủ ai -  Sách dành cho người muốn tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo

Từ sách - Phim - Thu An - 30/05/2026 08:00
Kể từ khi ChatGPT ra mắt, dường như ngày nào chúng ta cũng nghe nhắc đến AI và cách nó làm thay đổi thế giới xung quanh. Vậy rốt cuộc những công cụ này hoạt động ra sao? Và một người bình thường có thể sử dụng AI như thế nào? Quyển sách này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS