Cảm xúc phải KHỐNG, dục vọng phải GIẢM, khó khăn phải VƯỢT, tâm thái phải DUNG, đời sống phải GIẢN

26/09/2020 07:30
Cảm xúc phải KHỐNG, dục vọng phải GIẢM, khó khăn phải VƯỢT, tâm thái phải DUNG, đời sống phải GIẢN

Nửa đời sau, phương thức sống tốt nhất, không phải là có bao nhiêu của cải, danh tiếng cao quý ra sao, mà là làm sao qua mỗi một ngày, chúng ta đều là chính mình, giữ được cái tâm ban đầu của mình.

Thời gian trôi nhanh như chó chạy ngoài đồng, chưa kịp định thần, nửa cuộc đời đã trôi qua.

Ngoảnh đầu nhìn lại, cứ ngỡ mọi thứ đã xảy ra đều nằm trong tầm tay, kết quả, thì ra mọi thứ đều nằm ngoài dự liệu.

Cả quãng đường đã qua, gặp được nhiều người, trải qua nhiều chuyện, chúng ta cũng dần dần hiểu ra cái gì là mây khói, chỉ như gió thoảng qua tai, cái gì mới là điều nên nắm chắc trong lòng bàn tay.

Vì vậy, nửa đời sau, phương thức sống tốt nhất, không phải là có bao nhiêu của cải, danh tiếng cao quý ra sao, mà là làm sao qua mỗi một ngày, chúng ta đều là chính mình, giữ được cái tâm ban đầu của mình.

Cảm xúc, phải "khống"

Khi bạn không kiểm soát, khống chế được cảm xúc, nó sẽ nuốt chửng bạn.

Người tài giỏi, không phải là hỉ nộ ái ố đều không biểu hiện ra bên ngoài, mà là dù có hỉ nộ ái ố ra sao cũng sẽ không vấn vương, giữ khư khư nó lại trong lòng quá lâu.

Phàm là những cái gì liên quan tới chữ "tình", đều nên được biểu đạt, cũng nên được tiết chế.

Trong tâm lý học có một hiệu ứng nổi tiếng mang tên "hiệu ứng ngựa hoang".

Ở thảo nguyên Châu Phi, có một loài dơi chuyên bám vào mông ngựa hoang để hút máu, có con chẳng buồn để ý, có con lại tỏ ra tức giận vô cùng.

Cuối cùng, những con ngựa giận dữ đã chết vì trong lúc tức giận chúng đá phải nhau.

Nghiên cứu của các chuyên gia phát hiện, lượng máu mà những con dơi đã hút hoàn toàn không thể khiến một con ngựa phải chết. Nguyên nhân dẫn đến cái chết thực sự là sự phẫn nộ và mất khống chế cảm xúc ở những con ngựa đó.

Người không biết khống chế cảm xúc của mình cũng giống như những con ngựa hoang tức giận vậy, nội tâm đâu đâu cũng là sóng gió, chuyện có nhỏ nhặt tới đâu thì trong mắt họ cũng trở nên rất to lớn.

Anthony Jay Robbins từng nói: "Bí quyết thành công nằm ở chỗ biết cách kiểm soát sức mạnh của hạnh phúc và nỗi đau, chứ không phải để sức mạnh của chúng tác dụng phản lại mình."

Cảm xúc tích cực sẽ đem lại phúc báo, cảm xúc tiêu cực sẽ hủy hoại mọi thứ.

Nếu bạn ngày nào cũng uất ức oán than, phàn nàn, lo âu, mệt mỏi, vậy thì chưa bàn tới những việc khác, thứ ảnh hưởng đầu tiên chắc chắn là sức khỏe của bạn, mà đã không có sức khỏe, thì bạn cũng sẽ chẳng còn gì.

Khi thấy mình lo âu, phiền não hay mất kiên nhẫn, hãy tự nhắc nhở bản thân: "Sống, đừng quá gồng mình, tâm trạng cũng vậy, đừng quá gồng."

Nửa đời sau: Cảm xúc phải KHỐNG, dục vọng phải GIẢM, khó khăn phải VƯỢT, tâm thái phải DUNG, đời sống phải GIẢN  - Ảnh 1.

Dục vọng, phải "giảm"

Nhịp sống hối hả, ngoài việc đem lại cho con người sự tiện lợi và sự hưởng thụ về vật chất, thì còn đem lại tác dụng phụ là tâm lý bất an, lo âu, tinh thần rã rời và sức khỏe ngày một sa sút.

Chỉ theo đuổi tốc độ và hiệu suất, có nghĩa là bạn mỗi ngày đều đang đuổi theo bước đi của thời gian, luôn lo lắng thời gian trôi đi, còn mình thì lại vẫn chưa có được điều gì.

Nhưng thực ra, mọi phiền não đời người, suy cho cùng, cũng vẫn chỉ quy về một chữ "ham".

Dục vọng, ham muốn là thứ tự nhiên, sự tồn tại của nó vốn dĩ không sai, sai là ở chỗ, có những người không thể kiểm soát được cái ham muốn đó, cứ để cho dục vọng khống chế, biến mình thành kẻ "vô đạo đức".

Người tham lam, bị dục vọng dắt mũi, dục vọng vô bờ, tham lam vô bến; người tham lam, luôn rất ích kỉ, suốt ngày tính toán chi li, chỉ biết tới lợi ích, cuối cùng lại thành trắng tay.

Ham muốn bị khuếch đại sẽ khiến con người ta không bao giờ biết thỏa mãn, đây cũng là nguồn gốc của mọi cái khổ.

"Dưỡng tâm, chẳng qua cũng chỉ là giảm bớt dục vọng", chỉ khi bớt ích kỉ, bớt ham muốn lại, bạn mới có thể nhìn được rõ ràng thứ mà trái tim mình thực sự mong muốn.

Khi đã bình thản trước mọi sự, phân rõ thị phi, xem hiện tại là mãi mãi, vui vẻ cũng sẽ trở thành một chuyện rất đơn giản.

Nửa đời sau: Cảm xúc phải KHỐNG, dục vọng phải GIẢM, khó khăn phải VƯỢT, tâm thái phải DUNG, đời sống phải GIẢN  - Ảnh 2.

Khó khăn, phải "vượt"

Sống ở đời, trước giờ chưa từng có hai chữ dễ dàng.

Nhưng, chuyện trên thế gian, cũng giống như ngồi trên thuyền vậy, chỉ có thể đem tính mạng trao vào tay người khác.

Muốn sống sao cho đáng, phải cố gắng mà vượt qua khó khăn.

Con người có bi hoan li hợp, trăng có râm trong tròn khuyết, sóng lên rồi lại xuống, mây cuồn cuộn rồi lại thả trôi, vạn vật trên đời thay đổi đều không do ý người, tự cổ chí kim, người người như vậy, vật vật như thế.

Không có ai là vẻ vang mãi mãi, cũng chẳng có ai cả đời ngập trong khó khăn.

Cũng giống như câu nói: "Phải học cách bình thản mà tiếp nhận mọi khó khăn trong cuộc đời, dù có khó khăn tới đâu, chỉ cần chúng ta an nhiên mà tiếp nhận nó, xem nó như một trải nghiệm cần thiết trong cuộc sống để tìm ra những nhân tố hạnh phúc ẩn giấu bên trong, vậy thì, nó sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc!"

Chỉ khi nhận thức được điều này, chúng ta mới có thể nhìn rõ được bộ mặt thật của cuộc sống, để rồi xem nhẹ những vinh quang nơi đỉnh cao hay sự lạnh lẽo nơi đáy vực.

Giữ lấy cái tâm ban đầu, xem nhẹ nóng lạnh thăng trầm nơi thế gian, tự nhiên sẽ có thể ung dung hơn mà đối mặt với khó khăn trong cuộc sống, trỗi dậy trong những thăng trầm.

Nửa đời sau: Cảm xúc phải KHỐNG, dục vọng phải GIẢM, khó khăn phải VƯỢT, tâm thái phải DUNG, đời sống phải GIẢN  - Ảnh 3.

Tâm thái, phải "dung"

Dung là khoan dung. Khoan dung là gì? Khoan dung là tiếp nhận tam quan của người khác, bao dung lỗi lầm của người khác, và cái gan dám tự ngẫm lại chính mình.

Đời người 10 chuyện thì có tới 8,9 chuyện không như ý, những chuyện được như ý quả thực rất ít, vì vậy, khoan dung cho người khác, nhiều khi chính là mở đường cho cái tâm của mình.

Cứ vấn vương mãi ân oán, thứ đem lại, chỉ là sự tức giận vô hạn và một cái tâm khó mà bình tĩnh.

Có người nói: "Dĩ tắc nhân chi tâm tắc kỉ, dĩ nộ kỉ chi tâm nộ nhân", ý muốn nói, dùng sự khắt khe như khi đối xử với mọi người để nhìn nhận lại bản thân, dùng sự khoan dung như với chính mình để đối xử với người khác.

Khoan dung, không phải là thỏa hiệp một cách nhu nhược, mà là bạn hiểu được ra rằng, tất cả những điều này chẳng qua cũng chỉ là một trải nghiệm, nếu đã quyết định tiến những bước lớn về phía trước, vậy thì không cần thiết phải giam mình trong những vướng mắc không đáng để tâm này.

Tâm nếu cứ tính toán thì đâu đâu cũng là sự tức giận; tâm nếu bao dung rộng mở hơn thì lúc nào cũng là ngày xuân.

Đối mặt với mọi ác ý trong cuộc đời, chi bằng cứ nỗ lực tiến về phía trước.

Xem những viên gạch mà người khác để lại là cái cầu giúp mình không phải dẫm xuống bùn.

Đợi tới khi bạn bước lên tới một cao độ nào đó, những thứ không hay ho gì kia, bạn tự nhiên chẳng còn nghe thấy nữa.

Nửa đời sau: Cảm xúc phải KHỐNG, dục vọng phải GIẢM, khó khăn phải VƯỢT, tâm thái phải DUNG, đời sống phải GIẢN  - Ảnh 4.

Đời sống, phải "giản"

Ân và oán, được và mất, yêu và hận, chẳng qua cũng chỉ là những phong cảnh trong cuộc đời, không phải hoài niệm, mỉm cười cho qua, đây chính nguyên tắc sống tuyệt vời nhất.

Henry David Thoreau từng nói: "Hầu hết sự phồn hoa và cái gọi là cuộc sống thoải mái, không chỉ là thứ không cần thiết, mà nó còn là thứ cản trở sự tiến bộ của loài người, đối với cái gọi là phồn hoa và thoải mái, kẻ tri thức thà là sống một cuộc sống đơn giản và thô sơ."

Cuộc sống thực ra không phức tạp, ngược lại, chính chúng ta là người thêm gánh nặng cho nó.

Quẳng đi những ồn ào, náo nhiệt, thế giới của bạn ngược lại sẽ trở nên rực rỡ hơn.

Rất nhiều người hiện đại ủng hộ cho cái gọi là "cuộc sống tối giản": ăn không thể không ăn, nhưng không cần ăn nhiều; tiền không thể không có, nhưng không cần có quá nhiều.

Cái gọi là "tối giản" hoàn toàn không phải là vứt hết, bỏ hết, không cần cái gì, hay là sống một cuộc sống cô độc tới lạnh người, mà là bản tính trong làm người, bản chất của cuộc sống, cũng chính là cái dáng vẻ ban đầu nhất của chúng ta.

Một hai tri kỉ, một bình trà nhạt, đưa cuộc sống về với sự đơn giản, lấp đầy trái tim, cuộc sống của bạn rồi sẽ biến thành dáng vẻ mà bạn mong muốn.

Phong thủy tốt nhất của một người, là chính mình.

Thế giới quá rộng lớn, sinh mệnh quá ngắn ngủi, nếu đã không thể khiến tất cả mọi người đều hài lòng, vậy thì cứ buông tha cho mình trước đi.

Có động lực tiến về phía trước, có thứ để kiên trì, không vì ai, chỉ vì mình.

Làm việc mà mình thích, đối xử với mình tốt một chút, bạn sẽ phát hiện ra, thực ra tất cả đều là sự an bài tốt đẹp nhất.

Quãng đời còn lại, mong bạn bớt đi một phần chấp niệm, nhiều hơn một phần vui vẻ, bớt đi một phần ưu phiền, nhiều hơn một phần an nhiên, bớt đi một phần bi thương, nhiều hơn một phần may mắn, biết ơn, nâng niu và trân trọng những gì đang có…

Theo Báo Dân Sinh


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Giai đoạn trí tuệ nhất đời người: Đầu tư vào bản thân!

Ý nghĩa cuộc sống nằm ở việc dù bạn chỉ có một mình, vẫn phải trải qua những ngày vui vẻ nhất. Chỉ khi bạn đối xử với cuộc sống bằng trái tim, năm tháng mới dùng chân thành để đối đãi bạn.
2

Nếu cuộc sống khiến bạn mệt mỏi, hãy nghĩ tới 3 điều quan trọng này để tiếp tục

Cuộc sống dù khó khăn đến đâu, chỉ cần bạn không buông tay, hy vọng sẽ vẫn còn.
3

9 bài học quan trọng: Người thường chỉ đọc qua, kẻ khôn ngoan sẽ suy ngẫm

Khi thay đổi góc nhìn, rất nhiều chuyện đơn giản, xảy ra ngay xung quanh cũng có thể trở thành bài học quan trọng. Bạn có thể hiểu thấu bao nhiêu câu chuyện sau đây?
5

Cứu con trai khỏi sự truy sát của kẻ thù, 3 ngày sau, cụ già chứng kiến cảnh tượng chưa từng thấy

Hai câu chuyện dưới đây sẽ khiến những người làm con phải suy ngẫm thật nhiều.

Ngồi 10 phút trên xe để lấy 100 đô la tưởng 'dễ ăn', nhưng hầu hết mọi người đều thất bại

Những người tham gia thuộc nhiều độ tuổi khác nhau, cả nam lẫn nữ, có thể trạng tốt, nhưng đều không thể vượt qua thử thách 100 đô la tưởng như dễ dàng này.

Kỷ luật tự giác: Thành công không phải chuyện sớm chiều, không bỏ ra thì làm sao thu hoạch lại

Nhìn thấy người khác thành công, chúng ta cũng cảm thấy có phần nào đó cuống quýt bất an, rồi khát vọng một đêm thoát xác, nhưng rồi lại chẳng thể kiên trì được bao lâu. Tự giác kỉ luật là một quá trình dài, cũng giống như cuộc đời, phải đi từng bước từng bước một.

Tiền đặt sai chỗ sẽ biến thành rác, nhân tài sai vị trí sẽ thành kẻ vô dụng

Thay vì nỗ lực mù quáng, hãy thực hiện đúng phương pháp.

Sống ở đời: Bớt quản, bớt nói, bớt nghĩ - Ấy chính là phúc!

Trong kinh Phật có câu: "Bệnh tật từ miệng mà ra, tai họa cũng từ miệng mà ra." Hãy thận trọng trong từng lời nói và việc làm của mình. Đừng để cái miệng ngăn cản phước lành của bạn.

Bị tố làm cô gái mang thai, thiền sư im lặng nhận lỗi, vài tháng sau cha mẹ cô gái bối rối khi biết sự thật

Bị người nhà cô gái đánh mắng, vị thiền sư chỉ im lặng nhận lỗi về mình, thậm chí nhận cả đứa trẻ về nuôi ngay sau khi nó được sinh ra.

“Thiên thần đồng phục” khoe sắc bên hoa hướng dương

Với Thanh Hằng, cuộc sống luôn có những thử thách mà tự bản thân mỗi người cần vượt qua. Thanh Hằng nhìn nhận những điều đó với thái độ lạc quan, yêu đời.

Sao nhí của những siêu phẩm phim kinh dị giờ ra sao?

Điện ảnh - 31/10/2020 17:30
Có rất nhiều bộ phim kinh dị trở thành biểu tượng, ghi dấu ấn trong lòng người hâm mộ nhờ diễn xuất của các diễn viên nhí.

Sửng sốt trước những màn “hóa trang” tĩnh vật thành... người

Giải trí - 31/10/2020 17:00
Họa sĩ người Ý Giuseppe Arcimboldo (1526 - 1593) vốn nổi tiếng với những bức chân dung tưởng tượng khắc họa hình dáng con người nhưng lại được tạo nên hoàn toàn từ tĩnh vật.

Triết lý Kaizen giúp Ronaldo luôn lạc quan dù mắc COVID-19 và Juventus bị Messi hạ gục

Thể thao - Nhân Hoàng - 31/10/2020 16:30
Ronaldo vừa thể hiện tình yêu với triết lý Kaizen của Nhật Bản.

Siêu bão Goni mạnh hơn Molave chuẩn bị vượt Philippines vào Biển Đông

Thời sự - Anh Tú - 31/10/2020 16:00
Cơn bão Goni, với sức gió 250 km/h (tốc độ tối thiểu để được liệt vào bão cấp độ 5 theo thang thế giới), sẽ đổ bộ vào Philippines ngày mai.

Thủ tướng Canada không tán thành"Tự do ngôn luận" kiểu Tổng thống Pháp

Thế giới - Hoàng Vũ - 31/10/2020 15:30
Thủ tướng Canada bảo vệ quyền tự do ngôn luận nhưng nói rằng điều này cần "có giới hạn" và không nên "làm tổn thương một cách tùy tiện" cộng đồng khác.

Đáng sợ kỷ lục số ca mắc COVID-19 một ngày ở Mỹ

Sức khỏe - Cẩm Bình - 31/10/2020 15:00
Số liệu mới nhất cho thấy khi cả nước Mỹ hướng về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ quan trọng sắp tới, số ca nhiễm COVID-19 của nước này lại gia tăng kỷ lục. Có ngày có hơn 1.000 ca tử vong.

16 phim kinh dị nên xem một lần trong đời

Điện ảnh - 31/10/2020 14:30
Dòng phim kinh dị gồm nhiều thể loại nhưng có những phim kinh dị được xếp vào hàng nghệ thuật điện ảnh và xứng đáng để bạn xem một lần trong đời.

Tổng thống Trump tố Tòa tối cao Mỹ cố giúp ông Biden thắng cử

Thế giới - Cẩm Bình - 31/10/2020 14:00
Tổng thống Donald Trump ngày 30.10 tìm cách đổ lỗi cho Tòa án tối cao Mỹ nếu ông không tái đắc cử.

Cầu Phú Mỹ ở TP.HCM trong top 50 bức ảnh đẹp quốc tế

Du lịch - Phong Anh - 31/10/2020 13:30
Bức ảnh chụp cây cầu Phú Mỹ ở TP.HCM nối giữa 2 quận 7 và 2 lọt trong top 50 bức ảnh đẹp của cuộc thi ảnh Espon International Pano Awards.

Nhiều loại hình ở Sóc Trăng được công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia

Văn hóa - Vũ Phong - 31/10/2020 13:00
Các di sản gồm nghệ thuật trình diễn dân gian nhạc ngũ âm, di sản múa Rom - Vong của đồng bào Khơme và nghề làm bánh Pía của người Hoa.

Chất Michelle - Bà Obama: 'Chiến dịch tranh cử chi phối mọi thứ'

Sách - 31/10/2020 12:30
Khi ông Obama chiến thắng trong bầu cử sơ bộ tại Iowa đầu năm 2008, bà Michelle phải nghỉ việc ở bệnh viện. Bà bận tới mức không thể tới văn phòng thu dọn đồ đạc, chào đồng nghiệp.

Tưởng đứt bóng, TikTok lại rộng đường sống ở Mỹ sau phán quyết mới

Công nghệ - Nhân Hoàng - 31/10/2020 12:00
Thẩm phán Mỹ ở tiểu bang Pennsylvania hôm 30.10 đã chặn lệnh của Bộ Thương mại Mỹ có hiệu lực vào ngày 12.11. Lệnh này sẽ ngăn một cách hiệu quả việc TikTok hoạt động tại Mỹ.

Tiền Giang: Viện KSND tỉnh không phê chuẩn khởi tố vụ mất 5 tờ vé số trị giá 10 tỉ đồng

Thời sự - Thanh Anh - 31/10/2020 11:30
Cơ quan công an đã đề nghị khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Tiệp, nhưng Viện KSND tỉnh lại không đồng ý phê chuẩn!

Mô hình hoạt động của Facebook, Twitter, Youtube sắp bị sụp đổ

Công nghệ - 31/10/2020 11:00
Điều 230”, điều luật bảo vệ các nền tảng mạng xã hội như Twitter, Facebook, YouTube khỏi các vụ kiện về nội dung, có thể bị bãi bỏ, điều này sẽ khiến các “ông trùm mạng xã hội” gặp nhiều rắc rối.

Bé gái 4 tuổi suýt mất mạng vì học theo video treo cổ trên TikTok

Thời sự - 31/10/2020 10:30
Một bé gái 4 tuổi người Philippines đã suýt mất mạng vì học theo video thử thách treo cổ được chia sẻ trên mạng xã hội TikTok.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 31/10/2020