Suy ngẫm xót xa quanh bộ ảnh gây sốt kể về những số phận trẻ thơ

01/06/2021 17:00
Suy ngẫm xót xa quanh bộ ảnh gây sốt kể về những số phận trẻ thơ

Nghệ sĩ Uğur Gallenkuş đến từ Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện một bộ ảnh ghép gây sốt, chứa đựng nhiều thông điệp về trẻ em trong thế giới đương đại.

Bộ ảnh ghép cho thấy những thực tế khác biệt khiến trẻ em phải sống trong những bối cảnh đối lập. Có nhiều em phải sống giữa xung đột chiến sự, trong cảnh nghèo khó, thiếu đói, sớm phải lao động bươn chải kiếm sống, không được học hành, không được chăm sóc y tế...

Những bức ảnh này đã được tác giả Uğur Gallenkuş tập hợp lại trong cuốn sách ảnh "Parallel Universes of Children" (tạm dịch: Trẻ nhỏ trong những thế giới song song).  

Cuốn sách ảnh vừa được xuất bản hồi cuối năm 2020, sử dụng tiếng Anh và do một nhà xuất bản tại Mỹ phát hành, ngay khi xuất hiện trên thị trường, cuốn sách ảnh này đã thu hút sự quan tâm của truyền thông - công chúng, bởi những bức ảnh ghép khiến nhiều người suy ngẫm và xót xa.

Khi xuất bản cuốn sách ảnh này, nghệ sĩ Uğur Gallenkuş hy vọng độc giả sẽ cùng nỗ lực tạo dựng nên một thế giới tốt đẹp hơn cho trẻ nhỏ trên khắp thế giới.

Suy ngẫm xót xa quanh bộ ảnh gây sốt kể về những số phận trẻ thơ - 1

Trong ảnh là Shaila, một cô gái 15 tuổi sống tại Bangladesh. Shaila từng không chịu nổi cuộc sống khắc nghiệt bên mẹ kế nên đã bỏ nhà ra đi, em dự định đi đến nhà dì ruột ở Dhaka nhưng chặng hành trình định mệnh khi chỉ có một thân một mình, là con gái lại chưa đủ tuổi trưởng thành, chưa nhiều trải nghiệm để có thể tự bảo vệ bản thân, đã khiến cuộc đời Shaila rơi vào một bước ngoặt bi đát. Shaila bị bắt cóc và từng bị ép buộc hành nghề mại dâm (Ảnh chụp Shaila do nhiếp ảnh gia tài liệu người Bangladesh - G.M.B. Akash thực hiện).

Suy ngẫm xót xa quanh bộ ảnh gây sốt kể về những số phận trẻ thơ - 2

Anh Salem Saoody đang gội đầu cho con gái và cháu gái trong chiếc bồn tắm vẫn còn nguyên vẹn của căn nhà nay đã sụp đổ. Căn nhà của anh Salem ở Dải Gaza đã bị sụp đổ sau một trận không kích hồi năm 2015 (Ảnh chụp anh Salem bên hai đứa trẻ: Nhiếp ảnh gia Wissam Nassar).

Suy ngẫm xót xa quanh bộ ảnh gây sốt kể về những số phận trẻ thơ - 3

Góc ảnh bên phải chụp một em bé tị nạn đang lưu trú trên đất nước Bangladesh. Nhiều em bé tị nạn phải sống trong những căn lều tạm bợ và bị khủng hoảng tâm lý sau khi từng chứng kiến những thành viên trong gia đình bị thiệt mạng vì bất ổn, xung đột, chứng kiến nhà cửa của các em bị đốt phá (Ảnh chụp em bé tị nạn: Nhiếp ảnh gia K.M. Asad).

Suy ngẫm xót xa quanh bộ ảnh gây sốt kể về những số phận trẻ thơ - 4

Cậu bé ở góc ảnh bên phải sống tại thị trấn Kobane, Syria, em đang ngồi chơi bên một chiếc xe tăng đã bị bỏ đi (Ảnh chụp cậu bé người Syria: Nhiếp ảnh gia Yasin Akgül).

Suy ngẫm xót xa quanh bộ ảnh gây sốt kể về những số phận trẻ thơ - 5

Những bé gái sống tại thị trấn Kobane, Syria, băng qua một bức tường không còn nguyên vẹn vì bom đạn để tới trường (Ảnh chụp các bé gái Syria: Yasin Akgül).

Suy ngẫm xót xa quanh bộ ảnh gây sốt kể về những số phận trẻ thơ - 6

Một bé gái người Syria đang được điều trị trong một bệnh viện dã chiến ở Kafr Batna sau khi xảy ra một cuộc bắn phá ở ngoại ô thành phố Damascus hồi tháng 2/2018 (Ảnh chụp bé gái người Syria: Ammar Suleiman)

Suy ngẫm xót xa quanh bộ ảnh gây sốt kể về những số phận trẻ thơ - 7

Những em bé làm việc tại một xưởng đóng gạch ở gần Dakka, Bangladesh (Ảnh: G.M.B Akash).

Suy ngẫm xót xa quanh bộ ảnh gây sốt kể về những số phận trẻ thơ - 8

Cậu bé người Syria chơi trên một chiếc xích đu nằm bên cạnh những tòa nhà đổ nát, hoang tàn tại thị trấn Douma (Ảnh: Amer Almohibany).

Suy ngẫm xót xa quanh bộ ảnh gây sốt kể về những số phận trẻ thơ - 9

Những cậu bé người Afghanistan rơi vào cảnh khuyết tật vì giẫm phải mìn (Ảnh: Noorullah Shirzada).

Suy ngẫm xót xa quanh bộ ảnh gây sốt kể về những số phận trẻ thơ - 10

Những em bé người Palestine đang đứng chờ lấy nước sạch tại trại tị nạn Dair Al Balah nằm ở trung tâm Dải Gaza (Ảnh chụp hồi năm 2014 bởi Wissam Nassar).

Suy ngẫm xót xa quanh bộ ảnh gây sốt kể về những số phận trẻ thơ - 11

Những em bé người Syria đang chạy chơi bên một chùm bóng bay, quang cảnh xung quanh là những tòa nhà đổ nát nằm ở khu ngoại ô Jobar của thành phố Damascus (Ảnh chụp hồi tháng 4/2016 bởi Amer Almohibany).

Suy ngẫm xót xa quanh bộ ảnh gây sốt kể về những số phận trẻ thơ - 12

Một bé gái sống trong trại tị nạn Dibaga ở gần Mosul, Iraq (Ảnh chụp hồi tháng 8/2016 bởi Diego Ibarra Sanchez).

Suy ngẫm xót xa quanh bộ ảnh gây sốt kể về những số phận trẻ thơ - 13

Trại tị nạn Kanyaruchinya nằm ở Goma, Congo (Ảnh chụp hồi tháng 10/2012 bởi Marco Gualazzini).

Suy ngẫm xót xa quanh bộ ảnh gây sốt kể về những số phận trẻ thơ - 14

Những trẻ em sống trong trại tị nạn Hakimpara thuộc Cox's Bazar, Bangladesh, đang xếp hàng chờ nhận thức ăn (Ảnh: K.M. Asad).

Suy ngẫm xót xa quanh bộ ảnh gây sốt kể về những số phận trẻ thơ - 15

"Đôi giày" tự tạo của một em bé sống ở Bunia, Congo (Ảnh chụp hồi năm 2018 bởi James Oatway).

Suy ngẫm xót xa quanh bộ ảnh gây sốt kể về những số phận trẻ thơ - 16

Cậu bé làm việc trong bãi phế liệu Agbogbloshie ở Accra, Ghana (Ảnh chụp hồi năm 2018 bởi Carolina Rapezzi).

Suy ngẫm xót xa quanh bộ ảnh gây sốt kể về những số phận trẻ thơ - 17

Cậu bé 12 tuổi làm việc trong một xưởng may tư nhân ở Narayanganj, Bangladesh. Cậu bé làm việc 10 tiếng/ngày và nhận về đồng lương ít ỏi (Ảnh chụp hồi năm 2005 bởi G.M.B. Akash).

Suy ngẫm xót xa quanh bộ ảnh gây sốt kể về những số phận trẻ thơ - 18

Cậu bé chạy khỏi trại tị nạn Moria sau khi một trận hỏa hoạn bùng phát, vụ việc đã khiến những căn lều tạm, những nơi trú ngụ của hàng ngàn người tị nạn tại đây bị lửa đốt sạch (Ảnh chụp hồi tháng 9/2020 bởi Afshin Ismaeli).

Bích Ngọc
Theo Colossal

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bên tách cà phê: Cà phê và những ý niệm giao hòa Đông – Tây

Trong tiến trình khẳng định căn tính của mình từ cách thưởng lãm cà phê, phương Tây dần dần đã phát hiện một cách rõ ràng, và khiêm cung hơn nền văn minh của phương Đông.

Câu chuyện đằng sau những bức ảnh kiến trúc của năm

Đó là những tác phẩm về kiến trúc trong cuộc thi ảnh kiến trúc One Photo Challenge 2021. Mỗi tác phẩm được chụp bằng nhiều loại máy khác nhau, từ máy ảnh chuyên nghiệp đến điện thoại, song đều mang một câu chuyến ý nghĩa.

Đau đáu giữ hồn non nước trong mỗi tấm lụa tơ sen

Dù nghề dệt ở làng Phùng Xá không còn thịnh như xưa, nhưng có một người phụ nữ vẫn nặng lòng với từng con tơ, sợi chỉ. Đó là nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận.

Biến hàng ngàn bút chì màu thành nội thất trang trí nhà có một không hai

Yêu thích bút chì màu từ bé, nghệ sĩ, doanh nhân Lê Xuân Hưởng (Hà Nội) đã đi nhiều nơi, học hỏi kinh nghiệm để tạo tác ra những sản phẩm trang trí nhà cửa từ những cây bút chì màu.

'Gia tài mỹ thuật Việt' có giá 130 tỷ đồng: Chân dung nữ chủ nhân

Bộ tứ siêu phẩm của mỹ thuật Việt Nam từng nằm trong tay một người phụ nữ gốc Việt. Cả 4 tác phẩm vừa được bán ra tại Hồng Kông với tổng giá trị 130 tỷ đồng.

Tìm hiểu về Nghi thức tắm Phật trong lễ Phật Đản

Nghi thức tắm Phật xuất hiện lâu đời tại Ấn Độ, Trung Quốc và khu vực Trung Á và cùng với Đại lễ Phật Đản, nghi thức này được các phật tử mong đợi trong dịp này.

13 siêu phẩm hội họa Việt đắt giá nhất trên thị trường đấu giá quốc tế

Trong tháng 5 này, có thêm một bức tranh của danh họa Lê Phổ gia nhập nhóm siêu phẩm của hội họa Việt Nam - những bức họa đắt giá nhất của họa sĩ Việt từng xuất hiện trên thị trường đấu giá quốc tế.

Danh họa Việt có tranh vượt ngưỡng 3 triệu USD: Kỷ lục vẫn chưa thể xô đổ

Tối 24/5, 4 tác phẩm của 3 danh họa Việt đã được rao bán bởi nhà đấu giá Christie Hồng Kông, gồm có tranh của Lê Phổ, Mai Trung Thứ và Nguyễn Phan Chánh.

Sở Y tế TP.HCM hướng dẫn tổ chức lễ tang đúng cách giữa dịch COVID-19

Thời sự - Tú Viên - 20/06/2021 23:30
Ngày 20.6, Sở Y tế TP.HCM có công văn hướng dẫn thực hiện Chỉ thị số 10/CT-UBND của UBND TP.HCM ra ngày hôm qua về việc siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Một bức ảnh kể về người cha khiến người xem mỗi lần thấy lại đều cảm động

Giới trẻ - 20/06/2021 23:20
Bức ảnh chụp người cha lưng áo ướt đẫm nước mưa, một tay xách cặp, một tay cầm ô che cho cậu con trai nhỏ khỏi bị ướt, bức ảnh ấy như thâu tóm tất cả những ý niệm đẹp đẽ nhất về người cha.

Triệu phú gốc Việt Vương Phạm: Tiền nhiều cũng chỉ ăn 3 bữa/ngày, ngủ giường 2m, nhà có mái che trên đầu là được

Giới trẻ - 20/06/2021 23:15
Thói quen của vị triệu phú này vô cùng giản dị: ngày 3 bữa ăn cơm vợ nấu toàn món thuần Việt, quần áo không cần hàng hiệu, ở trong nhà xây tạm trong nông trại.

Phong tỏa tòa nhà Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn 14 tầng vì ca mắc COVID-19, tìm người liên quan

Thời sự - P.V - 20/06/2021 23:00
Tòa nhà SCB Building bị phong tỏa sau khi có ca mắc COVID-19 làm việc tại tầng 13.

Từ ca mắc COVID-19, lấy 50.000 mẫu xét nghiệm trong Khu chế xuất Tân Thuận ở TP.HCM

Thời sự - P.V / ảnh: HCDC - 20/06/2021 22:30
Hoạt động này đã huy động nhiều đội lấy mẫu từ các bệnh viện để đảm bảo hoàn thành ngay trong đêm.

Hàn Quốc tuyên chiến với nạn đặt camera quay lén phụ nữ

Thế giới - 20/06/2021 22:00
Hàn Quốc đưa ra luật, thay đổi các quy định nhằm có biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn với tội phạm tình dục trong thời đại số, trong đó có vấn nạn đặt camera quay lén phụ nữ đầy nhức nhối.

Nga trục xuất nhiều công dân Việt dùng thẻ miễn thị thực xem EURO 2020

Thể thao - P.V - 20/06/2021 21:30
Nhiều công dân Việt Nam dùng Fan ID để được miễn thị thực đến Nga xem EURO 2020 đã bị trục xuất hoặc không được phép nhập cảnh.

Ý bất bại 29 trận dưới thời Mancini, Bale vẫn tự tin dù Xứ Wales bị ví với đội hạng dưới Premier League

Thể thao - Nhân Hoàng - 20/06/2021 21:06
Xứ Wales gặp Ý ở Euro 2020 tối nay để quyết định đội nào dẫn đầu bảng A. Gareth Bale trả lời ngắn gọn khi các học trò của HLV Robert Page bị PV với Stoke City, CLB từng thi đấu ở Premier League nhưng đã rớt hạng và đang dự giải Championship.

TP.HCM ngày thứ 3 liên tiếp nhiều ca COVID-19 nhất cả nước, ngày thứ 4 vượt mốc 100

Thời sự - Anh Tú - 20/06/2021 21:00
Với TP.HCM, đây là ngày thứ 3 liên tiếp ghi nhận số ca cao nhất cả nước. Đồng thời, đây cũng là ngày thứ 4 liên tiếp, số ca COVID-19 trong ngày ở TP.HCM vượt mốc 100.

Tối 20.6, Việt Nam thêm 94 ca COVID-19 trong nước, riêng TP.HCM đến 57 trường hợp

Thời sự - P.V - 20/06/2021 20:45
Tối 20.6, Bộ Y tế cho biết có 94 ca mắc mới trong nước, riêng TPHCM đã 57 ca.

Tự mình hại mình, những thói quen tâm lý khiến bạn mãi không thể hạnh phúc

Giới trẻ - 20/06/2021 20:30
Hạnh phúc đến từ cách chúng ta nhìn nhận thế giới ra sao chứ không phải cách thế giới nhìn nhận chúng ta.

Sách cho chuyến đi: Bốn mùa trên xứ phù tang - Du ký trên xứ Phù Tang

Sách - 20/06/2021 20:00
Cuốn sách không thể thiếu với những ai yêu thích con người và văn hóa Nhật Bản, muốn đắm mình trong nguồn mỹ cảm tuyệt vời của xứ Phù Tang.

Từ cuốn băng chơi game Pokémon, chàng trai Củ Chi trở thành triệu phú Vương Phạm trên đất Mỹ

Giới trẻ - 20/06/2021 19:30
Cách nhập hàng nước ngoài để không bị lừa, Đổ bê tông 1 vốn 4 lời, Mua đất đầu tư xây nhà bán ở Houston Texas, Mua đất để đầu tư ở Mỹ… - Những người theo dõi Vương Phạm trên Youtube rất thích những video dạy “làm giàu” độc đáo của anh.

500.000 liều vắc xin Sinopharm Trung Quốc và 2 tấn vật tư tiêm chủng đã về tới Hà Nội

Thời sự - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 20/06/2021 19:00
500.000 liều vắc xin COVID-19 của Sinopharm và 2 tấn vật tư tiêm chủng đã về tới Hà Nội chiều nay.

Sự ủng hộ của G7 với Đài Loan có lợi đến đâu?

Thế giới - Cẩm Bình - 20/06/2021 18:30
Một sự ủng hộ chưa từng có từ Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu (G7) giúp nâng cao tầm quan trọng của Đài Loan nhưng lại có thể ảnh hưởng đến an ninh và quan hệ giữa hòn đảo tự trị với các nước trong khu vực.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 21/06/2021