'Gia tài mỹ thuật Việt' có giá 130 tỷ đồng: Chân dung nữ chủ nhân

27/05/2021 09:30
'Gia tài mỹ thuật Việt' có giá 130 tỷ đồng: Chân dung nữ chủ nhân

Bộ tứ siêu phẩm của mỹ thuật Việt Nam từng nằm trong tay một người phụ nữ gốc Việt. Cả 4 tác phẩm vừa được bán ra tại Hồng Kông với tổng giá trị 130 tỷ đồng.

Gia tài mỹ thuật Việt có giá 130 tỷ đồng: Chân dung nữ chủ nhân - 1

Điều đặc biệt ở bộ sưu tập của bà Dothi Dumonteil (trái), đó là một mình bà nắm quyền sở hữu các siêu phẩm hội họa này.

Mới đây, nhà đấu giá Sotheby tại Hồng Kông đã bán đấu giá thành công tác phẩm "Portrait de Mademoiselle Phuong" (Chân dung Madam Phương) với mức giá xác lập kỷ lục đối với các tác phẩm hội họa được thực hiện bởi một họa sĩ người Việt. Bức tranh này trước đó thuộc vào bộ sưu tập "ngoại hạng" của một người phụ nữ gốc Việt có tên Dothi Dumonteil.

Nhà đấu giá Sotheby đánh giá đây là những siêu phẩm của hội họa Việt Nam, trong đó đáng kể nhất là bức "Chân dung Madam Phương", bức tranh sơn dầu hiếm hoi được họa sĩ Mai Trung Thứ thực hiện trong sự nghiệp của mình, tác phẩm cũng có kích thước lớn hiếm thấy so với kích thước thường thấy ở các tác phẩm của họa sĩ Mai Trung Thứ.

Gia tài mỹ thuật Việt có giá 130 tỷ đồng: Chân dung nữ chủ nhân - 2

Bức "Chân dung Madam Phương", bức tranh sơn dầu hiếm hoi được họa sĩ Mai Trung Thứ thực hiện trong sự nghiệp của mình.

Điều đặc biệt ở bộ sưu tập của bà Dothi Dumonteil, đó là một mình bà nắm quyền sở hữu các siêu phẩm hội họa này, trước khi bán đấu giá, bộ sưu tập của bà có 4 bức tranh quý được thực hiện từ "thời đại vàng" của mỹ thuật hiện đại Việt Nam. Ở thời điểm hiện tại, bà Dothi Dumonteil quyết định đem đấu giá cả 4 tác phẩm này.

"Chân dung Madam Phương": Biểu tượng đa nghĩa của "Mùi đu đủ xanh"

Tác phẩm "Chân dung Madam Phương" có mức giá ước đạt ban đầu ở mức 7,5 - 9,3 triệu đô la Hồng Kông. Mức giá đạt được tại phòng đấu giá lên tới 24.375.000 đô la Hồng Kông (tương đương gần 72,5 tỷ đồng).

Trong bộ phim điện ảnh "Mùi đu đủ xanh" (1993), một bộ phim đặc sắc của đạo diễn Trần Anh Hùng, bức tranh từng xuất hiện trong một số phân cảnh và mang ý nghĩa biểu tượng cho người phụ nữ hiện đại.

Gia tài mỹ thuật Việt có giá 130 tỷ đồng: Chân dung nữ chủ nhân - 3

Mức giá đạt được tại phòng đấu giá lên tới 24.375.000 đô la Hồng Kông (tương đương gần 72,5 tỷ đồng).

Bức tranh chân dung treo trên tường đã lặng lẽ chứng kiến chuyện tình mở ra giữa nhân vật nữ chính - Mùi và chàng nghệ sĩ piano - Khuyến. Kể từ sau khi xuất hiện trong bộ phim, tác phẩm vẫn được giữ kín trong bộ sưu tập của bà Dothi Dumonteil, không trưng bày lần nào. Về "Mùi đu đủ xanh", đây là bộ phim có ý nghĩa đặc biệt trong sự nghiệp của đạo diễn Trần Anh Hùng.

Bộ phim nói tiếng Việt đã từng giúp đạo diễn nhận về giải Camera d'Or (giải Máy quay Vàng) tại LHP Cannes (Pháp) hồi năm 1993 và sau đó, phim được đề cử ở hạng mục Phim nước ngoài xuất sắc nhất tại giải Oscar 1994.

Trong phim, bức "Chân dung Madam Phương" được treo bên cây đàn piano của người nghệ sĩ tên Khuyến, một thanh niên trẻ tuổi, tài năng, học thức mà Mùi đến làm giúp việc theo sự sắp đặt của bà chủ cũ.

Bức tranh là một chứng nhân cho sự trưởng thành của nữ nhân vật chính và một cuộc tình dần hé mở giữa cô và Khuyến.

Gia tài mỹ thuật Việt có giá 130 tỷ đồng: Chân dung nữ chủ nhân - 4

Bức tranh là một chứng nhân cho sự trưởng thành của nữ nhân vật chính và một cuộc tình dần hé mở giữa cô và Khuyến.

Bức chân dung mang nhiều ý nghĩa biểu đạt trong tác phẩm điện ảnh đặc biệt này, đó là một hiện thân đẹp đẽ phản chiếu những vẻ đẹp của Mùi, một cô gái đang trên con đường tìm thấy chính mình, khám phá những vẻ đẹp tiềm ẩn trong mình và cả niềm hạnh phúc đang chờ đợi cô ở phía trước.

Tác phẩm chứa đựng thông điệp nhẹ nhàng và tinh tế về vẻ đẹp và vị trí của người phụ nữ trong gia đình, trong đời sống, họ mang trong mình những tiêu chuẩn đầy lý tưởng về vẻ đẹp ngoại hình, nội tâm, về đức hạnh, sự tháo vát, tài thu vén, họ xếp đặt êm ấm cho cuộc sống của các thành viên trong gia đình.

"Mùi đu đủ xanh" nói về vẻ đẹp ở rất nhiều khía cạnh ẩn chứa và hiển hiện trong hình ảnh người phụ nữ, còn tác phẩm "Chân dung Madam Phương" là một biểu tượng hội tụ những thông điệp ấy, rằng phụ nữ chính là người đưa lại vẻ đẹp và sức mạnh cho đời sống.

Gia tài mỹ thuật Việt có giá 130 tỷ đồng: Chân dung nữ chủ nhân - 5

"Mùi đu đủ xanh" nói về vẻ đẹp ở rất nhiều khía cạnh ẩn chứa và hiển hiện trong hình ảnh người phụ nữ.

Trailer phim "Mùi đu đủ xanh" (1993)

Bán đi bộ tứ siêu phẩm của mỹ thuật Việt, thu về 130 tỷ đồng

Gia tài mỹ thuật Việt có giá 130 tỷ đồng: Chân dung nữ chủ nhân - 6

Bức tranh lụa "Trò chuyện", thực hiện bởi họa sĩ Vũ Cao Đàm.

3 siêu phẩm hội họa còn lại trong bộ sưu tập của bà Dothi Dumonteil có bức tranh lụa "Trò chuyện", thực hiện bởi họa sĩ Vũ Cao Đàm hồi thập niên 1940, tác phẩm có kích thước 46 x 55cm. Giá ước đạt ban đầu ở mức từ 2 - 3 triệu đô la Hồng Kông. Mức giá thực tế mà tác phẩm vừa đạt được hồi cuối tuần qua là 4.284.000 đô la Hồng Kông (tương đương 12,7 tỷ đồng).

Gia tài mỹ thuật Việt có giá 130 tỷ đồng: Chân dung nữ chủ nhân - 7

Bức "Cô gái làm thơ" của họa sĩ Mai Trung Thứ.

Bức "Cô gái làm thơ" của họa sĩ Mai Trung Thứ, một tác phẩm tranh lụa thực hiện hồi năm 1943, kích thước 73 x 50,3 cm có mức giá ước đạt ban đầu từ 3,2 tới 4 triệu đô la Hồng Kông. Tại cuộc đấu giá, tác phẩm đã đạt 6.225.000 đô la Hồng Kông (tương đương 18,5 tỷ đồng).

Gia tài mỹ thuật Việt có giá 130 tỷ đồng: Chân dung nữ chủ nhân - 8

Bức tranh sơn mài kích thước 104,5 x 183cm của họa sĩ Phạm Hậu.

Bức tranh sơn mài kích thước 104,5 x 183cm của họa sĩ Phạm Hậu có tên "Cảnh ngôi chùa cổ ở miền bắc Việt Nam" có mức giá ước đoán ban đầu từ 3,2 - 4 triệu đô la Hồng Kông. Giá đạt được tại cuộc đấu giá lên tới 8.040.000 đô la Hồng Kông (tương đương gần 24 tỷ đồng).

Những con số đạt được tại cuộc đấu giá đều vượt qua mức giá ước đoán ban đầu của nhà đấu giá, điều đó cho thấy sức hấp dẫn của các tác phẩm được thực hiện bởi những họa sĩ tiên phong mở đường cho hội họa hiện đại Việt Nam. Nét chung của bộ tác phẩm này chính là vẻ đẹp của sự hoài nhớ.

Bà Dothi Dumonteil và chồng của bà - ông Pierre Dumonteil đã sở hữu những tác phẩm này qua những năm tháng sưu tầm tranh. Bà Dothi Dumonteil đã chuyển tới Pháp sinh sống từ khi còn nhỏ và sau này có thời kỳ bà làm người mẫu cộng tác với nhà thiết kế Yves Saint Laurent. Bà đặc biệt quan tâm tới hội họa nên đã đồng sáng lập nên triển lãm nghệ thuật Galerie Dumonteil.

Nhà đấu giá Sotheby đánh giá trong những năm gần đây, tranh Việt đang lên ngôi trên thị trường mỹ thuật quốc tế, thị trường đang dành sự quan tâm lớn cho mỹ thuật Việt Nam, mức giá trả cho các tác phẩm của họa sĩ Việt đang không ngừng gia tăng.

Bích Ngọc
Theo Sotheby


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tìm hiểu về Nghi thức tắm Phật trong lễ Phật Đản

Nghi thức tắm Phật xuất hiện lâu đời tại Ấn Độ, Trung Quốc và khu vực Trung Á và cùng với Đại lễ Phật Đản, nghi thức này được các phật tử mong đợi trong dịp này.

13 siêu phẩm hội họa Việt đắt giá nhất trên thị trường đấu giá quốc tế

Trong tháng 5 này, có thêm một bức tranh của danh họa Lê Phổ gia nhập nhóm siêu phẩm của hội họa Việt Nam - những bức họa đắt giá nhất của họa sĩ Việt từng xuất hiện trên thị trường đấu giá quốc tế.

Danh họa Việt có tranh vượt ngưỡng 3 triệu USD: Kỷ lục vẫn chưa thể xô đổ

Tối 24/5, 4 tác phẩm của 3 danh họa Việt đã được rao bán bởi nhà đấu giá Christie Hồng Kông, gồm có tranh của Lê Phổ, Mai Trung Thứ và Nguyễn Phan Chánh.

Những nếp lụa là trong tranh của bậc thầy 'hội họa phục trang'

Trong nhóm "họa sĩ phục trang", Vittorio Reggianini nổi bật với kỹ thuật ấn tượng trong cách khắc họa phục trang bằng lụa và xa-tanh, từng nếp lụa là trong tranh ông đều như cảm nhận được.

Bức tranh chân quê của danh họa Việt xuất hiện trên sàn đấu giá quốc tế

Bức họa đặc tả cảnh quần áo được đem ra nhuộm lại để chuẩn bị đón Tết. Những người phụ nữ trong tranh mặc áo nâu, quần đen, chít khăn đen, đi chân đất...

'Thiếu nữ choàng khăn' của Lê Phổ được kỳ vọng đạt mức giá 26 tỷ đồng

Vào tối ngày 24/5 tới đây, 4 tác phẩm của 3 danh họa Việt sẽ được rao bán bởi nhà đấu giá Christie Hồng Kông, gồm có tranh của Lê Phổ, Mai Trung Thứ và Nguyễn Phan Chánh.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam giành 2 huy chương cuộc thi ảnh quốc tế

Tác phẩm "Bức tranh đá Vân Long" và "Giấc mơ phố" của nghệ sĩ nhiếp ảnh Ninh Mạnh Thắng vừa đoạt 2 huy chương Bạc tại cuộc thi ảnh quốc tế Photo Circle 2021.

Bên tách cà phê: Cà phê vinh thăng sự sống

Vượt thoát giá trị vật chất, cà phê đã mang đến phương hướng để người thưởng lãm thấu cảm và vinh thăng ý nghĩa của đời sống.

Sở Y tế TP.HCM hướng dẫn tổ chức lễ tang đúng cách giữa dịch COVID-19

Thời sự - Tú Viên - 20/06/2021 23:30
Ngày 20.6, Sở Y tế TP.HCM có công văn hướng dẫn thực hiện Chỉ thị số 10/CT-UBND của UBND TP.HCM ra ngày hôm qua về việc siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Một bức ảnh kể về người cha khiến người xem mỗi lần thấy lại đều cảm động

Giới trẻ - 20/06/2021 23:20
Bức ảnh chụp người cha lưng áo ướt đẫm nước mưa, một tay xách cặp, một tay cầm ô che cho cậu con trai nhỏ khỏi bị ướt, bức ảnh ấy như thâu tóm tất cả những ý niệm đẹp đẽ nhất về người cha.

Triệu phú gốc Việt Vương Phạm: Tiền nhiều cũng chỉ ăn 3 bữa/ngày, ngủ giường 2m, nhà có mái che trên đầu là được

Giới trẻ - 20/06/2021 23:15
Thói quen của vị triệu phú này vô cùng giản dị: ngày 3 bữa ăn cơm vợ nấu toàn món thuần Việt, quần áo không cần hàng hiệu, ở trong nhà xây tạm trong nông trại.

Phong tỏa tòa nhà Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn 14 tầng vì ca mắc COVID-19, tìm người liên quan

Thời sự - P.V - 20/06/2021 23:00
Tòa nhà SCB Building bị phong tỏa sau khi có ca mắc COVID-19 làm việc tại tầng 13.

Từ ca mắc COVID-19, lấy 50.000 mẫu xét nghiệm trong Khu chế xuất Tân Thuận ở TP.HCM

Thời sự - P.V / ảnh: HCDC - 20/06/2021 22:30
Hoạt động này đã huy động nhiều đội lấy mẫu từ các bệnh viện để đảm bảo hoàn thành ngay trong đêm.

Hàn Quốc tuyên chiến với nạn đặt camera quay lén phụ nữ

Thế giới - 20/06/2021 22:00
Hàn Quốc đưa ra luật, thay đổi các quy định nhằm có biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn với tội phạm tình dục trong thời đại số, trong đó có vấn nạn đặt camera quay lén phụ nữ đầy nhức nhối.

Nga trục xuất nhiều công dân Việt dùng thẻ miễn thị thực xem EURO 2020

Thể thao - P.V - 20/06/2021 21:30
Nhiều công dân Việt Nam dùng Fan ID để được miễn thị thực đến Nga xem EURO 2020 đã bị trục xuất hoặc không được phép nhập cảnh.

Ý bất bại 29 trận dưới thời Mancini, Bale vẫn tự tin dù Xứ Wales bị ví với đội hạng dưới Premier League

Thể thao - Nhân Hoàng - 20/06/2021 21:06
Xứ Wales gặp Ý ở Euro 2020 tối nay để quyết định đội nào dẫn đầu bảng A. Gareth Bale trả lời ngắn gọn khi các học trò của HLV Robert Page bị PV với Stoke City, CLB từng thi đấu ở Premier League nhưng đã rớt hạng và đang dự giải Championship.

TP.HCM ngày thứ 3 liên tiếp nhiều ca COVID-19 nhất cả nước, ngày thứ 4 vượt mốc 100

Thời sự - Anh Tú - 20/06/2021 21:00
Với TP.HCM, đây là ngày thứ 3 liên tiếp ghi nhận số ca cao nhất cả nước. Đồng thời, đây cũng là ngày thứ 4 liên tiếp, số ca COVID-19 trong ngày ở TP.HCM vượt mốc 100.

Tối 20.6, Việt Nam thêm 94 ca COVID-19 trong nước, riêng TP.HCM đến 57 trường hợp

Thời sự - P.V - 20/06/2021 20:45
Tối 20.6, Bộ Y tế cho biết có 94 ca mắc mới trong nước, riêng TPHCM đã 57 ca.

Tự mình hại mình, những thói quen tâm lý khiến bạn mãi không thể hạnh phúc

Giới trẻ - 20/06/2021 20:30
Hạnh phúc đến từ cách chúng ta nhìn nhận thế giới ra sao chứ không phải cách thế giới nhìn nhận chúng ta.

Sách cho chuyến đi: Bốn mùa trên xứ phù tang - Du ký trên xứ Phù Tang

Sách - 20/06/2021 20:00
Cuốn sách không thể thiếu với những ai yêu thích con người và văn hóa Nhật Bản, muốn đắm mình trong nguồn mỹ cảm tuyệt vời của xứ Phù Tang.

Từ cuốn băng chơi game Pokémon, chàng trai Củ Chi trở thành triệu phú Vương Phạm trên đất Mỹ

Giới trẻ - 20/06/2021 19:30
Cách nhập hàng nước ngoài để không bị lừa, Đổ bê tông 1 vốn 4 lời, Mua đất đầu tư xây nhà bán ở Houston Texas, Mua đất để đầu tư ở Mỹ… - Những người theo dõi Vương Phạm trên Youtube rất thích những video dạy “làm giàu” độc đáo của anh.

500.000 liều vắc xin Sinopharm Trung Quốc và 2 tấn vật tư tiêm chủng đã về tới Hà Nội

Thời sự - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 20/06/2021 19:00
500.000 liều vắc xin COVID-19 của Sinopharm và 2 tấn vật tư tiêm chủng đã về tới Hà Nội chiều nay.

Sự ủng hộ của G7 với Đài Loan có lợi đến đâu?

Thế giới - Cẩm Bình - 20/06/2021 18:30
Một sự ủng hộ chưa từng có từ Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu (G7) giúp nâng cao tầm quan trọng của Đài Loan nhưng lại có thể ảnh hưởng đến an ninh và quan hệ giữa hòn đảo tự trị với các nước trong khu vực.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 21/06/2021