Sức mạnh của sự trầm lắng

Bình Nhân01/08/2022 09:00
Sức mạnh của sự trầm lắng

“Những người hướng nội, trong đó có bạn, chiếm khoảng năm mươi phần trăm dân số thế giới, và bạn hoàn toàn có thể tạo ra sự khác biệt lớn lao cho thế giới này.”

Cho những ai luôn cảm thấy lạc lõng trong thế giới của sự khoa trương và náo nhiệt.

Khác với những tựa sách cùng chủ đề, “Sức mạnh của sự trầm lắng” không định hướng người hướng nội thay đổi để thích nghi với thế giới dường như chủ yếu dành cho người hướng ngoại. Thay vào đó, cuốn sách sẽ giúp bạn - một người hướng nội - sống và tỏa sáng theo cách riêng của mình.

Không ít người hướng nội đang gồng mình để trở thành những người trông-có-vẻ năng động, hoạt náo, và giỏi quảng giao, sống theo kiểu của người hướng ngoại. Khi chỉ còn một mình, rất nhiều người trong số ấy cảm thấy như kiệt sức sau những “vai diễn” của mình ở chốn công sở, ngoài xã hội, trước mặt bạn bè, thậm chí là người thân. Cũng bởi chúng ta đang sống trong thời đại mà “mọi người vẫn tin rằng phải khoa trương ầm ĩ mới có thể làm nên điều khác biệt”, rất nhiều người hướng nội như bạn đang cố nhào nặn chính mình để sống theo “lý tưởng hướng ngoại”.

Bạn đã không biết rằng với thế mạnh trầm tĩnh bẩm sinh của mình, bạn hoàn toàn có thể vừa phát triển sự nghiệp theo định hướng của bản thân, vừa tạo nên những tác động tích cực đến những người xung quanh, và quan trọng nhất là sống thật với cảm xúc, tự do là chính mình giữa thế giới dường như ưa chuộng sự hướng ngoại.

Trong “Sức mạnh của sự trầm lắng” (tựa gốc “Quiet Influence: The Introvert's Guide to Making a Difference”), tác giả của cuốn sách, tiến sĩ Jennifer Kahnweiler, giúp người hướng nội nhận diện sáu thế mạnh của mình, bao gồm: Dành thời gian để tĩnh lắng, Chuẩn bị, Lắng nghe thấu đáo, Trao đổi có trọng tâm, Viết lách, Sử dụng mạng xã hội một cách cẩn trọng.

Với mỗi thế mạnh, tiến sĩ Kahnweiler đều phân tích cụ thể, giúp người đọc có cái nhìn mạch lạc và thiết thực vào từng thế mạnh, nhờ đó mà độc giả có thể dễ dàng nắm bắt và biết cách áp dụng mỗi thế mạnh vào thực tế cuộc sống của mình để trở thành Người Ảnh hưởng Hướng nội - tức những người hướng nội có tầm ảnh hưởng tới mọi người xung quanh.

Một điểm thú vị của cuốn sách là ở mỗi thế mạnh, sau khi chia sẻ vai trò cách làm thế nào để thế mạnh giúp bạn tạo ảnh hưởng, và các bước cần làm để phát huy thế mạnh đó, tác giả đều khuyến cáo về việc lạm dụng thế mạnh. Chẳng hạn như lạm dụng thế mạnh Lắng nghe thấu đáo có thể khiến bạn tự đánh mất uy thế của bản thân, hay Dành thời gian để tĩnh lắng quá nhiều là yếu tố khiến động lực bị giảm sút…. Thông qua đó, cuốn sách giúp người hướng nội hiểu thấu đáo hơn về mỗi thế mạnh, liên hệ với thực tế của mình và từ đó tìm ra cách phối hợp cân đối các thế mạnh đó.

Không dừng lại ở việc chia sẻ kiến thức, tác giả còn đưa ra nhiều câu chuyện thực tế về những Người Ảnh hưởng Hướng nội. Điều này không chỉ làm cho nội dung sách trở nên thú vị và thuyết phục hơn, mà cuốn sách còn truyền động lực cho các độc giả hướng nội khi họ được chia sẻ những câu chuyện và kinh nghiệm của  những người hướng nội có sức ảnh hưởng trong mọi lĩnh vực.

Độc giả còn có thể tự kiểm tra mức độ mà mình đang vận dụng sáu thế mạnh để có sự điều chỉnh cho phù hợp thông qua một công cụ được tác giả gọi là “Bài kiểm tra Chỉ số ảnh hưởng thầm lặng”. Bài kiểm tra này còn có thể được sử dụng sau khi bạn đọc áp dụng những phương pháp được đề cập trong cuốn sách để đánh giá sự thay đổi.

Những ý tưởng mà tác giả gửi gắm trong cuốn sách có tính thực tiễn cao, đi thẳng vào trọng tâm và dễ nắm bắt. Thông điệp mà tiến sĩ Kahnweiler đưa ra cũng rất rõ ràng, rằng “Người hướng nội có thể là những người rất giỏi tạo ảnh hưởng nếu họ biết tận dụng tối đa những thế mạnh bẩm sinh của mình thay vì cố bắt chước cách hành xử của người hướng ngoại”.

Là một cuốn sách viết về người hướng nội nhưng “Sức mạnh của sự trầm lắng” lại dành cho cả người hướng ngoại để thấu hiểu rằng, khi những người hướng nội im lặng không phải vì họ vô tâm, mà là vì họ đang hành xử kín đáo, quan tâm theo cách riêng của mình; khi họ “trốn” một mình ở một góc nào đó không phải vì họ không muốn hòa hợp với mọi người, mà đơn giản vì họ cần một khoảng không gian riêng tư để nạp lại năng lượng… Họ - những người hướng nội đang ở quanh bạn - cũng có những áp lực, vui buồn, những cung bậc cảm xúc giống như bạn, chỉ là họ có cách bộc lộ riêng và đang đợi bạn khám phá thông qua cuốn sách này.

Một cuốn sách đặc biệt giúp người hướng nội khẳng định giá trị của bản thân mà không cần phải cố lớn tiếng chứng minh”, Susan Cain - Tác giả cuốn sách “Quite”.

Tiến sĩ Jennifer Kahnweiler là một tác giả viết sách, một diễn giả, đồng thời là chuyên gia huấn luyện cấp lãnh đạo. Cô được mệnh danh là “nhà đấu tranh cho người hướng nội”. Điều cô luôn hướng đến là giúp các tổ chức nhìn nhận đúng về người hướng nội và coi trọng họ, và giúp những cá nhân hướng nội tự tin đảm nhiệm vị trí lãnh đạo và các vai trò có tầm ảnh hưởng.

Cô trở nên am hiểu về người hướng nội trong thời gian làm giám đốc chương trình của chính phủ liên bang và chuyên gia huấn luyện trong lĩnh vực phát triển sự nghiệp. Cô cũng đảm nhiệm vai trò cố vấn học tập và phát triển trong các tổ chức hàng đầu như GE, AT&T, NASA, Turner Broadcasting, và CDC.

Quyển sách đầu tiên của cô về đề tài người hướng nội, “The Introverted Leader: Building on Your Quiet Strength” (tạm dịch “Người lãnh đạo hướng nội: Phát huy thế mạnh trầm tĩnh của bạn”), thu hút độc giả ở khắp nơi và được dịch ra nhiều thứ tiếng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sức mạnh của nghỉ ngơi

Trong quyển sách “Sức mạnh của nghỉ ngơi” (tựa gốc: Rest Easy), tác giả Ximena Vengoechea bóc tách những nguyên nhân khiến con người ngày nay khó có được giây phút nghỉ ngơi thực sự.
2

Để thanh thản khi về già

Giai đoạn nghỉ hưu là thời điểm mà mỗi chúng ta bắt đầu phải đối diện với nhiều thay đổi về thể chất, tâm lý lẫn giao tiếp gia đình, xã hội. Vậy làm sao để ta có thể sống hạnh phúc, thanh thản khi về già?

Cái bắt tay triệu đô

Bảy giây - bạn có thể đạt được những gì trong từng này thời gian? Thật ra chỉ trong bảy giây ngắn ngủi, bạn đã có thể ghi ấn tượng khó phai với người bạn gặp gỡ lần đầu tiên.

'Bạn thật sự là ai?'

Thật ra, bạn không có một con người thật. Bạn đa chân tính. Khám phá đáng kinh ngạc về tính cách con người.

Dám nghĩ nhỏ

Có bao giờ bạn chán nản vì bao nỗ lực mình bỏ ra bỗng trở thành công cốc? Nếu có thì “Dám nghĩ nhỏ” (Think small) của Owain Service và Rory Gallagher chính là cuốn cẩm nang có thể giúp bạn thay đổi điều đó.

Quẳng gánh lo đi và vui sống

Phiên bản mới nhất của “Quẳng gánh lo đi và vui sống” vừa phát hành trong tháng 6-2022 này sẽ đem đến cho bạn không chỉ những sửa đổi trau chuốt hơn về mặt ngôn từ, mà quan trọng là bổ sung thêm 4 chương sách mới.

Trưởng thành - Osho

Hãy trưởng thành, chứ đừng chỉ già đi. Bằng lòng trắc ẩn và sự thấu hiểu, Osho đã trao cho bạn tất cả những gì cần làm để có thể bung nở đóa hoa của riêng mình.

Tư duy truy tìm sự thật

Công cụ giúp bạn nhìn nhận chính xác về các sự vật, hiện tượng, quan điểm, vấn đề... để có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất với tình huống mà bạn đối mặt

Chủ nghĩa Khắc kỷ

“Chủ nghĩa Khắc kỷ” của Donald Robertson là một nỗ lực để độc giả có bức tranh toàn cảnh về chủ nghĩa Khắc kỷ, hiểu đúng những tinh hoa của trường phái triết học này để áp dụng vào đời sống.

Cảm xúc - Osho

Chuyển hóa nỗi sợ hãi, giận dữ và ghen tuông thành năng lượng sáng tạo

Bạn không cần thêm thành tựu đâu, điều bạn cần là nghỉ ngơi

Suy ngẫm - TĐ - 10/07/2026 11:00
 Có những người dành cả tuổi trẻ để thoát khỏi nghèo khó, nhưng rồi khi đã bước ra khỏi nó, họ lại không biết làm thế nào để dừng việc “sống sót”.

Thành công ở đại học

Blog GS John VU - GS John Vu - 10/07/2026 10:00
Thành công nghĩa là đạt tới mục đích của bạn, dù chúng là bất kì cái gì.

Cuộc sống bình dị thích mặc đồ cũ, ăn cơm bụi của 'tượng đài điện ảnh' Châu Nhuận Phát

Phong cách sống - Ngọc Thanh - 10/07/2026 09:00
Dù nắm trong tay khối tài sản khổng lồ, tài tử Châu Nhuận Phát vẫn giữ lối sống giản dị đến mức khó tin.

‘Không khóc giữa nhân gian’ - Học cách bình yên đi qua nỗi buồn

Từ sách - Phim - FN - 10/07/2026 08:00
​​​​​​​Chúng ta lầm tưởng rằng sở hữu càng nhiều thì càng hạnh phúc, nhưng đâu ngờ càng nắm chặt, càng mong cầu thì khổ lụy càng chất chồng.

Cách đo

Blog GS John VU - 09/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email từ một sinh viên: “Tại sao chúng ta phải đo công việc của mình? Đo là khó và phí thời gian vì nó không cung cấp cho tôi giá trị. Nếu chúng ta có lỗi, chúng ta có thể sửa chúng về sau bất kể chúng có bao nhiêu. Tôi không biết tại sao chúng ta cần đo?”

Bạn không cần phải hòa hợp với tất cả mọi người

Suy ngẫm - PV - 09/07/2026 10:00
Bạn không cần phải hòa hợp với tất cả mọi người, và thậm chí bạn cũng không cần phải chú ý đến hầu hết mọi người.

Khương Bình, người từng được ca ngợi là "thiên tài toán học" và điều đáng để suy ngẫm

Phong cách sống - PV - 09/07/2026 09:00
Không có tin vui nhận giải, cũng chẳng có tranh cãi mới, chỉ một đoạn video ghi lại cảnh doanh nghiệp địa phương đến tận nhà thăm hỏi đã một lần nữa kéo cô gái từng đứng nơi đầu sóng ngọn gió dư luận này quay trở lại trong tầm mắt của công chúng.

Không khóc giữa nhân gian - Chỉ cần sống thật với mình

Từ sách - Phim - PV - 09/07/2026 08:00
Đôi khi, ta phải chọn buông tay ai đó – không phải vì hết thương, mà để vá lại những niềm tin rách rưới trong cuộc đời mình.

Vòng đời kiểm thử

Blog GS John VU - GS John Vu - 08/07/2026 11:00
Nhiều người trong các bạn đã hỏi tôi về kiểm thử và mối quan hệ của nó với vòng đời phát triển phần mềm. Về căn bản kiểm thử tuân theo vòng đời tương ứng với mọi pha của vòng đời phát triển.

Giàu có và đẹp trai, vậy mà vẫn không thể chinh phục được trái tim cô ấy

Suy ngẫm - PV - 08/07/2026 10:00
Đừng ngây thơ. Không phải bạn không đủ tốt, mà là bạn chưa nắm bắt được ba điểm mấu chốt này.

Sống với nghề viết thuê hơn 100.000 lá thư suốt 59 năm

Phong cách sống - Nguyệt Anh - 08/07/2026 09:00
Gần 60 năm qua, ông Jiang Mingdian (Trung Quốc) đã viết hơn 100.000 lá thư thay cho các gia đình có người thân ở nước ngoài, trở thành một trong những người viết thư thuê cuối cùng còn hoạt động.

'Không khóc giữa nhân gian' vì ta đã học được cách đi qua nỗi buồn

Từ sách - Phim - PV - 08/07/2026 08:00
“Không khóc giữa nhân gian” là quyển sách nhỏ được Đại đức Thích Đồng Tâm viết từ những ngày lòng trải qua những chông chênh của kiếp nhân sinh để gửi tới những “Người thương”, và cũng chính từ đó mà Đại đức học được cách mỉm cười đi qua dông bão bằng một tâm bình an hơn mỗi sớm mai thức dậy.

Quy trình phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 07/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email mà người gửi hỏi: “Khác biệt giữa qui trình phần mềm và qui trình được xác định là gì? Khác biệt giữ qui trình được xác định và qui trình cá nhân là gì?”

Lớp vỏ bọc của những người đàn ông thành đạt

Suy ngẫm - PV - 07/07/2026 10:00
Bạn chỉ thấy vẻ oai phong và quyền lực của họ trước công chúng, nhưng bạn không bao giờ thấy những khó khăn gian khổ của họ phía sau hậu trường.

Nở rộ dịch vụ bán ảnh "phông bạt", từ bữa ăn omakase đến khoang thương gia

Phong cách sống - Việt Anh - 07/07/2026 09:00
Những bức ảnh check-in tại nhà hàng cao cấp, khách sạn hạng sang hay khoang bay thương gia đang được mua bán trên mạng xã hội để phục vụ nhu cầu "sống ảo".
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS