Phương pháp quản lý dự án mới

GS John Vu23/03/2026 13:00
Phương pháp quản lý dự án mới

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng phần lớn các dự án phần mềm thất bại KHÔNG phải bởi vì vấn đề công nghệ mà bởi vấn đề quản lí.

Điều không may, giải pháp điển hình là thay thế người quản lí dự án này bằng người quản lí khác và hi vọng rằng mọi sự sẽ tốt hơn. Cách nhìn chung là ở chỗ người quản lí chịu trách nhiệm cho mọi thứ. Nếu người quản lí mới được cần tới, công ti sẽ đặt họ vào chỗ đó nhưng nhiều dự án vẫn hỏng gợi ý rằng KHÔNG người quản lí nào biết phải làm gì hay nguyên nhân có thể là cái gì đó khác.

Cho dù người phát triển phần mềm và công việc của họ là khác với công nhân lao động và công việc chế tạo của họ, phương pháp quản lí truyền thống ngày nay vẫn dựa trên các nguyên lí từ công việc trong ngành xây dựng được Frederick Taylor phát minh thế kỉ thứ 19. Phương pháp của Taylor đã được thiết kế cho các công nhân không có giáo dục, phần lớn là những người lao động xây dựng xưởng máy, nhà cửa hay làm việc trong dây chuyền lắp ráp chế tạo. Phương pháp này tương đối đơn giản nơi người quản lí ra lệnh và công nhân tuân theo mệnh lệnh làm các nhiệm vụ thủ công của họ. Loại công việc lao động này và công việc phần mềm ngày nay là rất khác nhau, nhưng hầu hết các đại học vẫn dạy các nguyên tắc chỉ huy và kiểm soát của Taylor. Đó là lí do tại sao những người quản lí không có hiệu quả trong kiểm soát chi phí, lịch biểu, chất lượng dự án và dự án bị thất bại.

Vấn đề là ở chỗ với đào tạo hiện tại, người quản lí phần mềm KHÔNG biết người phát triển đang làm gì và làm sao thu được trạng thái dự án cho nên họ nói chung bị trách vì những lỗi lầm khi vấn đề thực là với phương pháp quản lí hay đào tạo người quản lí chứ KHÔNG phải là người quản lí. Câu trả lời thực KHÔNG phải là thay thế người quản lí, mà THAY phương pháp quản lí. Tuy nhiên, người quản lí dự án không biết thay đổi cái gì và ngần ngại thay đổi phương pháp mới KHÔNG được dạy trong trường.

Vấn đề chính với phương pháp quản lí hiện thời là ở chỗ những người phát triển và người quản lí có các cách nhìn khác nhau về thành công. Nghiên cứu của Carnegie Mellon thấy rằng những người phát triển coi dự án là thành công nếu công việc có tính thách thức kĩ thuật để họ tiếp tục “hoàn thiện nó” dù dự án có đáp ứng các mục tiêu chi phí hay lịch biểu không. Người quản lí coi dự án là thành công nếu họ đáp ứng các mục đích chi phí và lịch biểu mà không xem xét tới bản chất công việc kĩ thuật. Sự khác biệt này trong cách nhìn đã có tác động sâu sắc lên việc quản lí dự án. Chẳng hạn, khi người quản lí dự án yêu cầu các thành viên tổ để mắt tới nhiệm vụ hay cột mốc. Các thành viên tổ bao giờ cũng cho câu trả lời mơ hồ như “Tôi làm gần xong nhưng chưa xong” hay “Việc đã gần xong rồi, hoàn thành quãng 90%.” Khi công nhân tri thức biết điều đã xảy ra, họ thà tập trung vào “hoàn thiện mã” hay “cải tiến thiết kế” hơn là giữ lịch biểu bởi vì đó KHÔNG phải là vấn đề của họ. Đến lúc người quản lí dự án thấy ra rằng dự án bị chậm thì đã khó sửa rồi. Lịch biểu trượt điển hình xảy ra trước rồi đến chi phí quá mức và cuối cùng là vấn đề chất lượng vì người phát triển xô vào sửa lỗi và đưa thêm vào nhiều lỗi hơn. Cuối cùng, người quản lí cấp cao không còn chọn lựa nào ngoài việc cắt bỏ dự án hay tìm ai đó để thay thế người quản lí dự án. Trong nghiên cứu của tôi ở Carnegie Mellon, tôi đã phỏng vấn hàng trăm người quản lí dự án và họ tất cả đều bảo tôi rằng họ KHÔNG biết phải làm gì ngoài tập trung vào sửa chữa vấn đề nhiều nhất có thể được rồi đợi ai đó khác cắt bỏ dự án và đổ lỗi cho khó khăn kĩ thuật chứ không về bản thân họ.

Dự án phần mềm khó quản lí nhưng lí do chẳng liên quan gì tới công nghệ cả. Đó thực tế là công việc tri thức có bao hàm công nhân tri thức và quản lí công nhân tri thức, bạn sẽ cần người quản lí tri thức và một kiểu phương pháp quản lí khác. Trong xem xét cách quản lí công việc tri thức, vài năm trước, tác giả Peter Drucker đã kết luận rằng người quản lí không thể quản lí thực sự công việc tri thức được, người công nhân tri thức phải quản lí bản thân họ. Để làm điều đó, công nhân tri thức phải được đào tạo trong các vai trò, trách nhiệm và thẩm quyền đặc biệt và họ phải được đảm nhiệm để tạo ra kế hoạch riêng của họ, thương lượng cam kết riêng của họ, và đáp ứng những cam kết này bằng sản phẩm chất lượng. Công việc của người quản lí KHÔNG còn là chỉ huy và kiểm soát tổ làm việc tri thức mà là LÃNH ĐẠO, ĐỘNG VIÊN, HỖ TRỢ và HUẤN LUYỆN họ.

Trong thực hành công nghiệp hiện thời, tổ phần mềm bao giờ cũng làm việc theo cách này. Thay vì vật lộn để đáp ứng lịch biểu không hợp lí, họ bây giờ có thể thương lượng lịch biểu riêng của mình với cấp quản lí. Tổ sẽ chịu trách nhiệm về công việc của họ, họ biết tình trạng dự án, và họ thu thập dữ liệu để bảo vệ ước lượng của mình. Khi họ thấy có vấn đề, họ giải quyết chúng trong các cuộc họp tổ giữa các thành viên tổ và nếu họ không thể giải quyết được thì họ sẽ nhờ sự giúp đỡ của cấp quản lí. Ngày nay, nhiều công ti đã dùng nguyên tắc này trong dự án hệ thông tin của họ và kết quả rất có ý nghĩa. Không may là nhiều đại học không chấp thuận điều đó. Lí do đơn giản, nhiều giáo sư KHÔNG có kinh nghiệm làm việc thực tế để dạy loại kĩ thuật này.

Chìa khoá của kĩ thuật này là các vai trò, trách nhiệm và thẩm quyền được xác định rõ lúc bắt đầu dự án. Cấu trúc dự án phải được thiết lập tương ứng với nơi có Ban quyết định, bao gồm vài người quản lí cấp cao để ra quyết định về dự án kể cả ngân sách, lịch biểu toàn thể và bất kì quyết định nào ảnh hưởng tới kết quả của dự án, cũng như cung cấp tài nguyên cần thiết để tiến hành dự án. Vai trò của người quản lí dự án là hướng dẫn, huấn luyện, khuyến khích và động viên tổ đạt tới mục tiêu xác định: hoàn thành thành công dự án. Người đó chịu trách nhiệm về lập kế hoạch tổng thể, tổ chức, thực hiện dự án bằng cách làm việc trong CỘNG TÁC với các thành viên tổ để tạo ra môi trường làm việc năng suất để đảm bảo rằng dự án được chuyển giao đúng thời gian, trong ngân sách, và với chất lượng được yêu cầu. Người quản lí doanh nghiệp đại diện cho khách hàng và nhóm người dùng và chịu trách nhiệm xác định yêu cầu dự án và mọi thay đổi cần thiết. Trong cộng tác với người quản lí dự án, người quản lí doanh nghiệp tham gia vào lập kế hoạch và giám sát các nhiệm vụ khác nhau cần sự tham gia của người đó, như hiểu và tạo ra yêu cầu, cũng như kiểm nghiệm và chấp thuận sản phẩm của tổ dự án. Người kiến trúc hệ thống là một chuyên gia thiết kế và thiết lập kiến trúc cho dự án. Người đó chịu trách nhiệm duy trì phạm vi của dự án tuân thủ với các yêu cầu đã được thiết lập. Tổ dự án bao gồm người quản lí dự án, người quản lí doanh nghiệp, kiến trúc sư hệ thống và mọi thành viên được phân công cho dự án. Tổ dự án chịu trách nhiệm về kết quả của dự án, tức là sản phẩm hay dịch vụ được chuyển giao. Thành viên tổ là một cá nhân tham gia vào trong dự án và là một phần của tổ bên trong cấu trúc của dự án. Thành viên tổ có nhiệm vụ hay vai trò được phân công cho người đó và đảm nhiệm hoàn thành việc phân công đó. Hơn nữa, các thành viên tổ phải đo, theo dõi, và báo cáo về việc làm của họ. Trong kiểu cấu trúc tổ chức này, toàn thể tổ dự án có thể tham gia tích cực để làm cho dự án thành công.

Khi tổ tri thức có quản lí, đào tạo và hỗ trợ thích hợp, họ có thể làm việc tốt và nhất quán đáp ứng các cam kết chi phí và lịch biểu của họ bằng sản phẩm chất lượng cao. Theo Peter Drucker các nguyên tắc quản lí cho công việc tri thức là khác với các nguyên tắc cho kĩ nghệ truyền thống. Các nguyên tắc này là:

1.     Tin cậy công nhân tri thức. Cấp quản lí phải tin cậy vào công nhân tri thức và tổ tự quản lí họ.

2.     Đào tạo tổ đáng tin cậy. Tổ làm việc tri thức phải được đào tạo để cho họ sẵn lòng và có khả năng tự quản.

3.     Dựa vào sự kiện và dữ liệu. Hệ thống quản lí phải dựa vào sự kiện và dữ liệu để ra quyết định thay vì quyền lực và địa vị.

4.     Chất lượng quản lí. Chất lượng phải là ưu tiên cao nhất của tổ chức.

Khi công nhân tri thức đã được đào tạo và biết cách tự quản mình, họ có kế hoạch chi tiết cho công việc của mình và biết trạng thái của mình một cách chính xác. Họ cũng cảm thấy có trách nhiệm quản lí các vấn đề riêng của mình và khi cần giúp đỡ, họ có thể yêu cầu tổ hay người quản lí của họ. Tất nhiên, không phương pháp nào có thể xoá bỏ được vấn đề nhưng với kiểm điểm đủ, những hành động phòng ngừa nào đó có thể được thực hiện sớm cho nên  vấn đề có thể được tránh hay được giải quyết nhanh chóng. Nguyên tắc then chốt của phương pháp này là chia công việc dự án thành nhiều nhiệm vụ nhỏ cho dễ quản lí. Thay vì dựa vào các cột mốc mà có thể cách nhau vài tháng, dự án nên được chia thành các bản đưa ra tăng dần nhỏ hơn, mỗi bản đưa ra với chuyển giao nào đó và trong thời hạn ngắn, có thể một tuần hay hai tuần. Theo phương pháp này, các nhiệm vụ chi tiết, cách đo chính xác, và quyền làm chủ là cốt yếu để cho công nhân tri thức có thể tự quản mình tương ứng theo vai trò, trách nhiệm và thẩm quyền của họ.

Để bắt đầu, chúng ta cần đào tạo người phát triển cách tự quản bản thân mình dựa trên các nguyên tắc và phương pháp mới. Nhiều vấn đề có thể được tránh nếu người phát triển biết phải làm gì, làm thế nào và khi nào làm nó. Với các dự án phần mềm, qui trình được xác định tốt là điều bản chất. Quản lí dự án phải được chia thành vấn đề chi tiết, và mọi bước đều phải được thực hiện tương ứng và đúng đắn. Như tôi làm việc trong doanh nghiệp hàng không, tôi biết rằng trước mỗi chuyến bay, phi công bao giờ cũng kiểm tra chuẩn bị bay bằng việc tuân theo danh sách kiểm chi tiết. Điều đó có thể được áp dụng cho dự án phần mềm nơi những người phát triển phải xây dựng danh sách kiểm riêng của họ và tuân theo chúng tương ứng để cho họ biết mọi bước họ phải làm. Khi họ làm điều đó nhiều lần, họ có thể tiếp tục cải tiến danh sách kiểm riêng của mình. Loại tự kiểm này thực tế là điều công nhân tri thức biết cách tự quản mình và đảm bảo rằng mọi bước đều được thực hiện đúng.

Hơn bao giờ hết, tôi mạnh mẽ tin rằng chúng ta cần cung cấp loại phương pháp này trong mọi phát triển hệ thông tin và phần mềm. Thất bại của các dự án phát triển tốn nhiều thời gian và tiền bạc, nó cũng tạo ra vấn đề chất lượng lớn cho ngành công nghiệp. Trong thế giới cạnh tranh cao này của toàn cầu hoá, không nước nào có thể đảm đương được với kiểu thất bại dự án này. Bằng việc làm chậm đào tạo hay từ chối chấp nhận các thực hành tốt nhất trong đào tạo đại học sẽ làm hại về mặt kĩ thuật cho các sinh viên có năng lực và làm hỏng việc phát triển công nhân tri thức, người là nhân tố then chốt trong việc tăng trưởng nền kinh tế và thịnh vượng quốc gia.

English version

The New Project Management method

There are several studies indicated that most software projects failed NOT because of technology issues but management issue. Unfortunately, the typical solution is to replace the project manager with another manager and hope that things would be better. The common view is that the manager is responsible for everything. If new manager is needed, company would put them in place but many projects keep failing anyway which suggests that either managers do NOT know what to do or the cause may be something else.

Even though software developers and their works are different from labor workers and their manufacturing works, today’s traditional management methods are still based on the principles from construction works invented by Frederick Taylor in the 19th century. Taylor’s methods were designed for uneducated workers, mostly laborers who build factories, buildings or work in manufacturing assembly lines. The method is relatively simple where managers give orders and workers follow orders on their manual tasks. This kind of labor work and today’s software work are very different, but most universities are still teaching Taylor’s command and control principles. That is why many managers are not effective in controlling project costs, schedules, quality and projects do fail.

The problem is that with current training, software managers do NOT know what developers are doing and how to obtain project status so they are generally blamed for the failures when the real problem is with the management method or the training of manager and NOT the managers. The real answer is NOT to replace managers, but to CHANGE the management methods. However, project managers do not know what to change and are reluctant to change to a new management method that is NOT taught in school.

The major problems with current management method is that developers and managers have different views of success. Carnegie Mellon’s study found that developers considered a project was success if the work was technically challenging so they continue to “perfect it” whether or not the project met its cost or schedule objectives. Managers viewed projects as successful if they met their cost and schedule goals without consider for the nature of the technical work. This difference in views has a profound effect on project management. For example, when the project manager ask team members regarding a task or milestone. The team members always give vague answers such as “I’m almost done but not yet” or “It is almost done, about 90% completed”. While the knowledge workers do know what happened, they rather concentrate on “Perfecting their code” or “Improving their Design” rather than the schedule because it is NOT their problems. By the time project manager find out that the project is late then it is difficult to fix. Schedule slippage is typically happen first then costs overrun and eventually quality issues as developers rushing to correct defects and insert more. Finally, senior managers have no choice but cancel the project or finding someone to replace the project manager. In my research at Carnegie Mellon, I have interviewed hundreds of project managers and they all told me that they do NOT know what to do but concentrate on fixing problems as much as possible then wait for someone else to cancel the project and blame on technical difficulty rather than themselves.

Software project is hard to manage but the reason has nothing to do with the technology. It is actually knowledge works that involve knowledge workers and to manage knowledge workers, you will need knowledge managers and different kind of management methods. In considering how to manage knowledge work, several years ago, the author Peter Drucker already concluded that managers cannot truly manage knowledge work, the knowledge workers must manage themselves. To do that, the knowledge workers must be trained in special roles, responsibilities and authorities and they must be held accountable for creating their own plans, negotiating their own commitments, and meeting these commitments with quality products. The manager’s job is NO LONGER command and control the knowledge-working teams BUT to LEAD, MOTIVATE, SUPPORT, and COACH them.

In actual industry practices, software teams always like to work in this way. Instead of struggled to meet an unreasonable schedule, they now can negotiate their own schedule with management. The teams will  be responsible for their work, they know the project status, and they collect data to defend their estimates. When they see problems, they resolve them during team meetings among team members and if they can not resolve then they will get management’s help. Today, many companies already used this principles in their Information Systems projects and the results were significant. Unfortunately many universities failed to adopt it. The simple reason, many professors do NOT have actual work experiences to teach this kind of technique.

The key of this technique is the clearly defined roles, responsibilities, and authorities at the beginning of the project. The project structure must be set up accordingly where there is a Decision Board, consists of several senior managers to make decision for the project including budgets, overall schedule and any decisions affecting the project’s outcome, as well as to provide the necessary resources to carry out the project. The project managers’ role is to guide, coach, motivate and mobilize the team to attain a specific objective: the successful completion of the project. He is responsible for the overall planning, organization, execution of the project by working in COLLABORATION with team members to create a productive work environment to ensure that the project is delivered on time, within budget, and with the quality required. The business manager represents the customers and user group and responsible for defining the project requirements and all the changes needed. In collaboration with the project manager, the business manager participates in the planning and monitoring of different tasks involving his participation, such as understanding and creating requirements, as well as validating and approving the products of the project team. The system architect is a specialist who designs and establishes the architecture for the project. He is responsible for maintaining the scope of the project in compliance with the established requirements. The project team is consisted of the project manager, the business manager, the system architect and all the members assigned to the projects. The project team is responsible for the outcome of the project, i.e. the product or service to be delivered. A team member is an individual involved in the project and who is part of a team within the project’s structure. A team member has a task or a role assigned to him and is accountable for the completion of his assignment. Furthermore, team members must measure, track, and report on their work. In this kind of organization structure, the entire project team can participate actively to make the project successful.

When knowledge teams have appropriate management, training, and support, they can work well and consistently meet their cost and schedule commitments with high-quality products. According to Peter Drucker management principles for knowledge work are different from those for traditional engineering. These principles are:

1.     Trust the knowledge workers. Management must trust the knowledge workers and teams to manage themselves.

2.     Train the trustworthy teams. The knowledge-working teams must be trained so that they are willing and able to manage themselves.

3.     Rely on facts and data. The management system must rely on facts and data to make decisions rather than power and status.

4.     Manage quality. Quality must be the organization’s highest priority.

When knowledge workers have been trained and know how to manage themselves, they have detailed plans for their works and know their status precisely. They also feel responsible for managing their own problems and when need help, they can ask their team or their managers. Of course, no method can eliminate problems but with sufficient reviews, certain preventive actions can be done early so problems can be avoided or resolved quickly. The key principle of this method is to divide the project works into many smaller tasks for easily managed. Instead of relying on milestones that may be several months, the project should be broken down into smaller incremental releases, each with certain deliveries and in short duration, maybe a week or two. In this method, detailed tasks, precise measures, and ownership are critical so knowledge workers can manage themselves according to their roles, responsibilities and authorities.

To start, we need to train developers how to manage themselves based on the new principles and method. Many of the problems can be avoided if developers know what to do, how and when to do it. For software projects, an well defined process is essential. Project management must be broken down into matter of detail, and every step must be implemented accordingly and correctly. As I am working in aerospace business, I know that before each flight, pilots always do their preflight checks by following a detailed checklist. It can be applied to software project where developers should build their own checklists and follow them accordingly so they know every step that they must do. As they do it many times, they can continue to improve their own checklists. This kind of Self-check is actually what knowledge workers know how to manage themselves and ensure that every step is done correctly.

More than ever, I strongly believe that we need to provide this kind of method in all software and information systems developments. The failure of development projects costs a lot of time and money, it also creates significant quality problems to the industry. In this highly competitive world of globalization, no country can afford to continue with this kind of project failures. By delaying training or refuse to adopt industry’s best practices in university training will hurt technically competent students and fail to develop knowledge workers, who are the key factor in growing the economy and national prosperity.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Phần mềm di động

Phát triển ứng dụng di động là qui trình qua đó phần mềm được phát triển cho điện thoại di động hay thiết bị cầm tay tương tự.
2

Nhu cầu cấp bách

Tuần trước, tôi đã viết về vài “khu vực nóng” trong thị trường công nghệ và tôi tin nền di động sẽ là một trong chúng trong vài năm tới.
3

Hệ thống giáo dục mới

Tôi để ba tuần giảng dạy ở Trung Quốc.
4

Kinh nghiệm của kỹ sư phần mềm

“Em đã làm năm việc trong ba năm. Chẳng có gì để tự hào nhưng hồi tưởng lại, em đã học được bài học tốt và đó là lí do tại sao em quay lại thăm thầy.”
5

Lời khuyên từ bạn bè

Năm ngoái, một sinh viên năm thứ nhất nói với tôi trong ngày đầu tiên lên lớp: “Thầy nói cứ như là bố mẹ em nói, học, học và học nữa. Cuộc sống KHÔNG chỉ là học tập và là sinh viên đại học, em KHÔNG cần những lời khuyên có vẻ như của bố mẹ thế.”

Thay đổi công nghệ

Sự phát triển của công nghệ thông tin trong ba mươi năm qua đã tạo ra thay đổi lớn trong nhiều công ti nhưng cũng đặt ra thách thức khi họ cần đảm bảo rằng người của họ có kĩ năng đúng để chuyển giao sản phẩm và dịch vụ có chất lượng.

Lãnh đạo kỹ thuật

Lãnh đạo kĩ thuật là một kĩ năng KHÔNG được dạy trong đại học. Nó là một trong những kĩ năng bạn phát triển chỉ theo thời gian và kinh nghiệm.

Trường dạy quản lý hệ thông tin

Tôi nhận được một email người gửi viết: “Tôi rất quan tâm tới một chương trình mới có tên là Quản lý hệ thông tin (ISM). Thầy có thể nói thêm cho tôi về nó được không và trường nào là tốt nhất trong lĩnh vực này?”

Chất lượng phần mềm

Tôi nhận được một email hỏi: “Ai chịu trách nhiệm về chất lượng phần mềm? Điều đó phải thuộc về người đảm bảo chất lượng phần mềm bởi vì đó là việc của họ hay thuộc về người kiểm thử, người phải kiểm tra chất lượng? Làm sao tôi đo được chất lượng của sản phẩm phần mềm?”

Tìm việc

Trong thị trường việc làm đầy cạnh tranh ngày nay, tri thức và kĩ năng là quan trọng hơn bao giờ hết.

Nhóm kiểm thử độc lập

Phát triển phần mềm bao giờ cũng có lỗi và kiểm thử được dùng để tìm và sửa lỗi.

Quản lý hệ công nghệ thông tin

Ngày nay Công nghệ thông tin có khắp mọi nơi và kiểm soát nhiều thứ, từ xưởng chế tạo lớn cho tới doanh nghiệp nhỏ, từ hệ thống chính phủ tới các hệ thống doanh nghiệp tư nhân.

Chất lượng của người quản lý dự án

Tôi nhận được một email hỏi về điều tôi đã viết về người quản lí dự án phần mềm. Người này đã viết “Người quản lí dự án phải có kĩ thuật như thế nào? Tôi mới tốt nghiệp trong khoa học máy tính và đã hoàn thành lớp quản lí dự án. Tôi có đủ phẩm chất để làm việc như người quản lí dự án phần mềm không? Nếu không thì tại sao?”

Làm chủ AI - Khi AI gánh giùm sự mệt mỏi của con người

"Làm chủ AI” không dạy bạn cách dùng AI để nhào nặn cơ thể cho khớp với những tiêu chuẩn hoàn hảo mà giúp chúng ta cởi bỏ cái vỏ bọc tháo vát hàng ngày, được phép lười biếng, hoang mang và cả ốm yếu.

Cuộc chiến về tài năng

Blog GS John VU - GS John Vu - 03/06/2026 12:00
Các công ty ở Thung lũng Silicon (San Jose) đang cạnh tranh về những kỹ sư phần mềm có kỹ năng với lương cao đáng kể và nhiều thưởng lớn.

Cảnh báo cho những ai thích nhắn tin "trêu lại lừa đảo": Tưởng vui nhưng sau đó phải hối hận

Kỹ năng - Quốc Vinh - 03/06/2026 11:00
Trông thì có vẻ vô hại, nhưng bạn không thể biết điều gì đang diễn ra ở phía sau hậu trường đâu.

Cha đẻ của bài kiểm tra IQ đầu tiên đã đúng

Suy ngẫm - Thiên An - 03/06/2026 10:00
Thay vì đóng khung năng lực của con bằng những điểm số ngắn hạn, cha mẹ cần nuôi dưỡng tư duy phát triển để giúp những đứa trẻ "nở muộn" có cơ hội bứt phá.

Dịch giả Nhật Bản thông thạo 8 ngoại ngữ dù mới học từ tuổi 49, sở hữu 5 bằng đại học

Truyền cảm hứng - Nhật Linh - 03/06/2026 09:00
Bắt đầu học ngoại ngữ ở tuổi gần 50, một dịch giả người Nhật đã chinh phục tới 8 ngoại ngữ, chứng minh rằng việc học không bị giới hạn bởi tuổi tác.

Làm chủ AI - Khi AI gánh giùm sự mệt mỏi của con người

Từ sách - Phim - Linh Chi - 03/06/2026 08:00
"Làm chủ AI” không dạy bạn cách dùng AI để nhào nặn cơ thể cho khớp với những tiêu chuẩn hoàn hảo mà giúp chúng ta cởi bỏ cái vỏ bọc tháo vát hàng ngày, được phép lười biếng, hoang mang và cả ốm yếu.

Giáo dục và toàn cầu hoá

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/06/2026 12:00
Trong năm mươi năm qua, các nước đã phát triển chi phối kinh tế thế giới, đóng góp quãng hai phần ba GDP toàn cầu nhưng ngày nay nó tụt xuống còn một nửa.

1% người dùng biết quy tắc ngầm này để biến AI thành siêu trợ lý toàn năng

Kỹ năng - Lê Thảo - 02/06/2026 11:00
Phía sau hậu trường, các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) đã âm thầm chèn thêm hàng nghìn từ hướng dẫn vào mỗi cuộc hội thoại để điều hướng hành vi của chatbot.

Kiểu tình bạn rất phổ biến sau tuổi 25: Không xuất hiện thường xuyên nhưng vẫn luôn có mặt khi cần

Suy ngẫm - S.A - 02/06/2026 10:00
Tình bạn của người trưởng thành có thể mang nhiều hình dạng khác nhau.

Céline Nhã Nguyễn: Từ những cuộc đấu trí trong nghề luật đến trở thành người phụ nữ Việt đầu tiên chinh phục Everest

Truyền cảm hứng - Yên Yên - 02/06/2026 09:00
Céline Nhã Nguyễn là người phụ nữ mà bạn không bao giờ đoán được sẽ xuất hiện ở đâu tiếp theo.

Minh triết từ nỗi bất an - Khi chúng ta không sống trong hiện tại

Từ sách - Phim - Thu An - 02/06/2026 08:00
Có lẽ không ít người cảm nhận rằng chúng ta đang sống giữa thời đại đầy lo lắng. Tại sao con người luôn lo lắng, bất an? Nỗi bất an đến từ đâu?  Làm sao tìm được sự an ổn?. “Minh triết từ nỗi bất an” của Alan Watts là quyển sách sẽ chia sẻ với chúng ta thông điệp mang đến sự bình an giữa thời đại đầy lo lắng này.

Bài học từ khoán ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/06/2026 12:00
Khi tôi ở Trung Quốc tháng trước, tôi thấy điều gì đó mà tôi chưa bao giờ trông chờ: Việc đóng cửa một số nơi chế tạo ở Thượng Hải và Shenzheng.

Zalo ra mắt tính năng phụ đề cuộc gọi video

Kỹ năng - Nhật Hạ - 01/06/2026 11:00
Zalo vừa tung ra một tính năng AI mới vô cùng hữu ích giúp người dùng chuyển lời nói thành chữ theo thời gian thực ngay trên màn hình.

12 triệu người nghe Võ Hà Linh nói về điều hối hận nhất tuổi 34

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 01/06/2026 09:00
"Stress thì mua matcha latte, socola đá xay mà uống cho mát ruột chứ đi xăm gì cho cực", Võ Hà Linh nói.

Làm chủ AI - 90.000 giờ lao động và cỗ máy vô hình: Giữ lại phẩm giá trong đời đi làm

Từ sách - Phim - Quang Anh - 01/06/2026 08:00
Sau giai đoạn hào hứng ban đầu với AI tạo sinh, nhiều người bắt đầu nhìn thấy một mặt khác của nó. Công việc không hẳn nhẹ đi. Áp lực cũng chưa chắc giảm xuống. Có khi, mọi thứ còn trở nên dày hơn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS