Hikikomori: Hiện tượng cô lập xã hội cực đoan của Nhật Bản đang lan rộng ra toàn cầu

Đức Khương25/01/2023 11:00
Hikikomori: Hiện tượng cô lập xã hội cực đoan của Nhật Bản đang lan rộng ra toàn cầu

Hikikomori được giải nghĩa trong tiếng Việt là "thu mình vào bên trong, trở nên hạn chế hoạt động". Bởi vậy, hikikomori cũng được gọi là "Những ẩn sĩ thời hiện đại".

Cô đơn là một vấn đề lớn trong xã hội Nhật Bản. Đặc biệt là đối với nhóm dân số lớn tuổi, nó đã trở thành một hoàn cảnh nghiêm trọng, và có những dấu hiệu cho thấy ngay cả đối với nhóm dân số trẻ, sự cô đơn cũng đang gia tăng.

Trong số những người đàn ông cao tuổi sống một mình tại Nhật Bản, hơn 15% thường xuyên có những ngày không nói chuyện với ai, trong khi 30% không có người tin cậy trong cuộc sống.

Dân số già của Nhật Bản đặt ra những thách thức xã hội đặc biệt. Cái gọi là hiện tượng hikikomori, hay còn gọi là ẩn sĩ thời hiện đại đã phát triển mạnh mẽ tại quốc gia này, tuy nhiên không chỉ người già, ngay cả những người trẻ tuổi cũng bắt đầu sống theo các này.

Năm 2010, chính phủ Nhật Bản ước tính có 700.000 cá nhân sống như hikikomori ở Nhật Bản, với độ tuổi trung bình là 31. Hiện nay, theo một nghiên cứu mới, vấn đề này đã trở nên phổ biến hơn ở nhiều nơi trên thế giới — và chúng ta cần một giải pháp tốt hơn để chẩn đoán hiện tượng này. Trên thực tế, một nghiên cứu mới được công bố đầu năm 2023 đã tìm thấy bằng chứng cho thấy hiện tượng này đang mở rộng ra phạm vi quốc tế.

Hikikomori: Hiện tượng cô lập xã hội cực đoan của Nhật Bản đang lan rộng ra toàn cầu - Ảnh 1.

Hikikomori là gì?

Vào cuối những năm 1990, Nhật Bản phát hiện ra rằng một số lượng lớn thanh thiếu niên và thanh niên hầu như không có liên hệ xã hội nào, ngoại trừ một số liên lạc với gia đình của họ.

Nó được gọi là hikikomori (hay ひきこもり trong tiếng Nhật), có nghĩa là "thu mình vào trong, bị giam hãm". Hay nói một cách thông tục hơn là đóng cửa, không muốn tiếp xúc với bên ngoài. Hikikomori về cơ bản rút lui khỏi đời sống xã hội mà không có bất kỳ tình trạng thể chất hoặc tinh thần tiềm ẩn nào.

Điều quan trọng cần lưu ý rằng đây không phải là kiểu người hướng nội thông thường, thay vào đó đây là tình trạng được đặc trưng bởi sự cô lập xã hội cực độ.

Hikikomori: Hiện tượng cô lập xã hội cực đoan của Nhật Bản đang lan rộng ra toàn cầu - Ảnh 2.

Tình trạng này cũng hiếm khi thay đổi theo chiều hướng tốt hơn, và việc trở thành một hikikomori hầu như luôn là mãn tính. Các cuộc phỏng vấn và khảo sát với những người hikikomori đã tiết lộ rằng họ cảm thấy đau khổ và lo lắng về tâm lý ở mức độ mạnh mẽ và đôi khi chỉ nghĩ đến việc từ bỏ lối sống này cũng có thể gây ra đau khổ.

Họ hầu như chỉ ở trong nhà mỗi ngày. Đây không chỉ là một dạng lo lắng xã hội, hầu hết các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu về vấn đề này đang cố gắng phân loại nó là một tình trạng bệnh lý.

Hikikomori: Hiện tượng cô lập xã hội cực đoan của Nhật Bản đang lan rộng ra toàn cầu - Ảnh 3.

Nguyên nhân gây ra hikikomori

Một cuộc khảo sát dựa vào cộng đồng được công bố vào năm 2010 đã báo cáo rằng tỷ lệ hikikomori chiếm khoảng 1,2% dân số Nhật Bản, và vẫn chưa đạt được sự đồng thuận về nguyên nhân gây ra loại tình trạng này.

Nó dường như ảnh hưởng đến cả hai giới như nhau và dường như thường liên quan đến chấn thương trước đây hoặc trải nghiệm xã hội khó chịu (bao gồm cả thất bại trong học tập).

Nó dường như ảnh hưởng đến các gia đình thuộc tầng lớp trung lưu và thượng lưu, nhưng đó cũng có thể là trường hợp vì những gia đình này có đủ khả năng chu cấp đầy đủ cho con cái sau khi bị cô lập, trong khi ở những gia đình không khá giả, những hikikomori tiềm năng sẽ buộc phải đi làm.

Hikikomori: Hiện tượng cô lập xã hội cực đoan của Nhật Bản đang lan rộng ra toàn cầu - Ảnh 4.

Hikikomori tương tự như sự rút lui khỏi xã hội của một số người mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ, nhưng không có mối liên hệ rõ ràng nào được thiết lập. Theo cuốn sách của Michael Zielenziger - Shutting Out the Sun: How Japan Created Its Own Lost Generation - hội chứng này có liên quan chặt chẽ với chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương, mặc dù các nghiên cứu đã công bố cho thấy đây chỉ là suy đoán.

Không có tình trạng tâm thần tiềm ẩn nào gây ra hiện tượng này (đây thực sự là một khía cạnh quan trọng trong việc xác định hikikomori), nhưng không hoàn toàn rõ ràng liệu đây có phải là một tình trạng tâm thần hay chỉ là một dạng hành vi cực đoan. Tệ hơn nữa, sự cô lập xã hội thường đi đôi với sự xấu hổ hoặc cảm giác tội lỗi đến từ gia đình, đây đều là những rào cản trong việc xác định và mô tả đặc điểm của những cá nhân này.

Thông thường, nhiều trường hợp hikikomori xuất hiện có liên quan đến những trải nghiệm cực đoan thời thơ ấu hoặc thậm chí đau thương. Thành tích quá thấp, đặc biệt khi kết hợp với kỳ vọng cao của gia đình, dường như cũng là những yếu tố dẫn đến sự phát triển của hikikomori.

Hikikomori: Hiện tượng cô lập xã hội cực đoan của Nhật Bản đang lan rộng ra toàn cầu - Ảnh 5.

Không phải ngẫu nhiên mà hiện tượng này hình thành lần đầu tiên ở Nhật Bản. Hikikomori có liên quan đến sự phá vỡ sự gắn kết xã hội và sự suy đồi trong các mối quan hệ xã hội, quá trình đô thị hóa nhanh chóng và tiến bộ công nghệ nhanh chóng - tất cả đều phổ biến ở Nhật Bản. Những thay đổi này có thể tách các cá nhân ra khỏi xã hội, khiến họ cảm thấy lạc lõng trong bất kỳ tình huống xã hội nào.

Nhìn chung, các nghiên cứu đang tiến hành cho thấy rằng các yếu tố nội tâm (lòng tự trọng, khó khăn về cảm xúc, kiểm soát xung động..) là những yếu tố rủi ro lớn hơn so với các yếu tố giữa các cá nhân (ví dụ: lo lắng xã hội, quan hệ đồng lứa có vấn đề, khó khăn trong quan hệ cha mẹ, chức năng gia đình....).

Hikikomori: Hiện tượng cô lập xã hội cực đoan của Nhật Bản đang lan rộng ra toàn cầu - Ảnh 6.

Lan rộng ra các nước khác

Mặc dù vấn đề vẫn còn phổ biến nhất ở Nhật Bản, nhưng nó đã "lan rộng" ra khỏi biên giới đất nước này từ lâu. Các nghiên cứu trước đây đã báo cáo sự tồn tại của hikikomori ở Hàn Quốc và Hồng Kông, cũng như Hoa Kỳ, Maroc, Oman, Ý, Ấn Độ, Phần Lan và Pháp.

Sự cô lập xã hội đang gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới và hiện tượng này đã gia tăng bất ngờ trên toàn cầu. Nhưng nếu các nguyên nhân được thảo luận ở trên thực đúng, thì đây không phải là một hiện tượng đáng ngạc nhiên.

Hikikomori: Hiện tượng cô lập xã hội cực đoan của Nhật Bản đang lan rộng ra toàn cầu - Ảnh 7.

Đặc biệt, ngày càng nhiều nơi trên thế giới trở nên đủ giàu có để hỗ trợ thanh niên vô thời hạn (hoặc thanh niên có thể làm việc từ xa, trực tuyến mà không cần gặp trực tiếp bất kỳ ai). Không phải lúc nào hikikomori cũng có thể tồn tại hoặc kiếm tiền, nhưng hầu hết họ đều đến từ các gia đình thuộc tầng lớp trung lưu hoặc thượng lưu có thể chu cấp cho họ.

Sự thay đổi văn hóa do công nghệ mang lại (và đặc biệt là internet) cũng có thể tạo ra hố sâu ngăn cách giữa con cái và cha mẹ chúng. Cha mẹ không thể nhìn thấy những dấu hiệu ban đầu của sự cô lập xã hội cũng có thể được coi là một yếu tố làm trầm trọng hơn của vấn đề này.

Hikikomori: Hiện tượng cô lập xã hội cực đoan của Nhật Bản đang lan rộng ra toàn cầu - Ảnh 8.

Các cuộc phỏng vấn đã chỉ ra rằng hikikomori không chỉ giới hạn ở Nhật Bản hay châu Á, và dường như không có khía cạnh văn hóa đơn lẻ nào được xác định. Đó là một hiện tượng phức tạp với những nguyên nhân phức tạp — và với cách xã hội của chúng ta đang phát triển, chúng ta nên chú ý đến nó nhiều hơn.

Nguồn: Grunge; Phys.org; USGS


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

11 phong cách sống sẽ thành xu hướng năm 2023

Nhiều phong cách sống hoàn toàn mới đang trở thành xu hướng ở nhiều khía cạnh như tài chính, thời trang, sức khỏe và tâm lý có thể thay đổi hoàn toàn con người bạn trong năm 2023.
2

Bí mật của Vua thép Carnegie: Chỉ cần 2 nguyên tắc bất kỳ ai cũng có thể trở thành người dẫn đầu

Không được đi học vì quá nghèo, thậm chí phải ngủ để quên đi cơn đói, Carnegie đã thành công “đổi đời” trở thành tỷ phú nhờ những nguyên tắc này.
3

Chủ nghĩa khắc kỷ - Socrates không chỉ là một nhà hiền triết

Những điều có thể bạn chưa biết về Chủ nghĩa khắc kỷ và triết lý từ Socrates
4

Sau khi vượt qua căn bệnh hiểm nghèo tôi mới nhận ra: Nhà cửa, xe cộ cũng chỉ là vật ngoài thân, đây mới thực sự là thứ quý giá nhất

Sau khi vượt qua được nỗi đau trên giường bệnh, người đàn ông trung niên này mới thực sự hiểu rằng thăng chức, tăng lương, đổi nhà… không quá khó để có được. Song chỉ có 2 giá trị này chắc chắn bạn phải vất vả để sở hữu và gìn giữ.
5

"Cha đẻ" ChatGPT - Đồng tính, bỏ ngang đại học và thành công ngoài mong đợi

ChatGPT đang là chủ đề "nóng" được nhắc đến nhiều nhất hiện nay trên mạng xã hội, tuy nhiên, ngay cả "cha đẻ" của trí tuệ nhân tạo này cũng không ngờ đến sự thành công ngoài mong đợi của sản phẩm.

Nhớ Phùng Quán

Bài viết của tác giả Nguyễn Văn Mỹ nhân lần giỗ thứ 28 của nhà văn, nhà thơ Phùng Quán.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Công Hiển: 80 tuổi vẫn leo núi Himalaya, tác phẩm đậm hình ảnh quê hương

Năm 2023, ở độ tuổi 80, Vũ Công Hiển muốn tranh thủ đi nhiều hơn để tận hưởng cuộc sống và muốn được nhìn thấy nhiều hơn trước khi sức khỏe không còn cho phép.

Cuối năm ham việc, bạn trẻ quên rằng Tết của bố mẹ chính là mình

Tết của bố mẹ chỉ thực sự bắt đầu khi chúng ta trở về. Đừng ôm việc đến 30 Tết mới về nhà, bởi họ không trông chờ bạn mang về bao nhiêu tiền, họ chỉ chờ bạn.

Từ cậu bé nhặt ve chai trở thành streamer triệu người theo dõi

Streamer chơi game nổi tiếng khuyên: "Mình biết chơi game là chuyện các bạn trẻ rất thích, nhưng mấy bạn phải cân nhắc đừng bỏ bê việc học. Công việc này rất cực và gian nan".

Cô gái vẽ Henna hút khách trên phố ông đồ

Gian hàng vẽ Henna của cô gái trẻ trên phố ông đồ Nhà Văn hóa Thanh Niên TP.HCM trở thành địa điểm hút khách trong dịp Tết Quý Mão 2023.

Bi kịch của người đàn ông vẽ tranh khỏa thân đắt giá nhất trong lịch sử hội họa

Danh họa người Ý Amedeo Modigliani nổi tiếng với những bức chân dung khỏa thân mang phong cách hiện đại. Modigliani là người đã làm sống dậy chủ đề khỏa thân trong hội họa thế kỷ 20.

Nghệ sĩ nối tiếng này từng bị tâm thần vì cách dạy dỗ cực đoan của cha mẹ

Yayoi Kusama là một nghệ sĩ đương đại nổi tiếng Nhật Bản và thế giới, người có hàng loạt tác phẩm nghệ thuật bán giá "triệu đô", được mệnh danh là "nữ hoàng chấm bi".

Ai có thể kiểm soát được buổi sáng thì có thể kiểm soát được cuộc đời

“Chế ngự được buổi sáng, là chế ngự được sinh mệnh.”

Lập kế hoạch tương lai

Blog GS John VU - GS John Vu - 07/02/2023 10:00
Hệ thống giáo dục truyền thống không dạy về lập kế hoạch nghề nghiệp.

Những hiểu sai về người hướng nội

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 07/02/2023 09:00
Là người hướng nội chúng mình không….

Khoá học tích lũy tài sản trong 7 ngày của người giàu có nhất thành Babylon

Từ sách - Phim - Đinh Anh - 07/02/2023 08:00
Phương pháp để chữa trị túi tiền trống rỗng của người giàu nhất thành Babylon chỉ được chia sẻ trực tiếp cho 100 người dân địa phương trong vòng 7 ngày.

Hình ảnh động vật nổi bật tuần qua: Mèo phản ứng nhanh trước cú mổ cự ly gần của rắn

Thư giãn - T.Thủy - 06/02/2023 12:00
Dù bị rắn tung ra cú mổ ở cự ly gần, mèo vẫn có thể phản ứng cực nhanh để tránh và phản đòn. Đoạn clip khiến nhiều người kinh ngạc vì tốc độ phản xạ của mèo.

Streamer 'Hoàng Khuyết' chinh phục game Liên Minh Huyền Thoại với hai bàn tay ngược

Truyền cảm hứng - Diệp Phan - 06/02/2023 11:09
Chân tay co quắp, không thể đi đứng và cầm nắm như người bình thường nhưng Lù Văn Hoàng có thể làm việc với người nước ngoài bằng vốn tiếng Anh tự học và trở thành một streamer game nổi tiếng.

Tìm việc làm

Blog GS John VU - GS John Vu - 06/02/2023 10:00
“Em tốt nghiệp đại học năm ngoái nhưng không thể tìm được việc làm. Chúng em cần lời khuyên của thầy. Xin thầy giúp cho.”

Động vật khi buồn chán có biết thở dài như con người hay không?

Thư giãn - Anh Tú (dịch) - 06/02/2023 09:00
Con người không phải là loài duy nhất thở dài - người ta cho rằng tất cả các loài động vật có vú đều như vậy - và có thể là do tiếng thở dài có một chức năng sinh học quan trọng bên cạnh phẩm chất biểu cảm của nó.

12 cuốn sách hay nhất mà mọi chủ doanh nghiệp đều nên đọc vào năm 2023

Tủ sách - Việt Hà - 06/02/2023 08:00
Business Insider đã đề nghị những doanh nhân thành công giới thiệu một cuốn sách mà họ cho rằng tất cả các doanh nhân khởi nghiệp hoặc đầy tham vọng nên đọc trong năm 2023.

Đối thoại về phương pháp dạy

Blog GS John VU - GS John Vu - 05/02/2023 11:00
Ngày nay các đại học đang dùng “phương pháp dạy hỗn hợp” để làm tăng tính hiệu quả học tập của sinh viên. Mục đích là để tạo điều kiện cho việc học của sinh viên được tốt hơn, giảm đọc bài giảng trên lớp, và tăng tương tác qua thảo luận trên lớp.

Chuyện chú chó giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản 9.000 tỷ và trò bịp khiến cả thế giới mắc lừa

Thư giãn - Minh Nhật - 05/02/2023 10:00
Nếu hỏi về chú chó giàu có nhất hành tinh, người ta không còn lạ lẫm với cái tên Gunther. Bởi lẽ tên của chú chó chăn cừu Đức này đã xuất hiện trên khắp các mặt báo, chẳng khác gì một ngôi sao nổi tiếng.

Bạn sẽ phải hối hận nếu giữ mãi những điều sau đây trong cuộc đời mình

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 05/02/2023 09:00
Cuộc sống ngắn ngủi, vì vậy đừng đi loanh quanh đưa ra những lựa chọn mà bạn sẽ hối hận về sau. Hãy làm việc chăm chỉ để xây dựng cuộc sống và quan trọng nhất là phải có niềm tin vào chính mình.

Chủ nghĩa khắc kỷ - Socrates không chỉ là một nhà hiền triết

Phong cách sống - 05/02/2023 08:00
Những điều có thể bạn chưa biết về Chủ nghĩa khắc kỷ và triết lý từ Socrates

"Cha đẻ" ChatGPT - Đồng tính, bỏ ngang đại học và thành công ngoài mong đợi

Phong cách sống - T.Thúy - 04/02/2023 11:00
ChatGPT đang là chủ đề "nóng" được nhắc đến nhiều nhất hiện nay trên mạng xã hội, tuy nhiên, ngay cả "cha đẻ" của trí tuệ nhân tạo này cũng không ngờ đến sự thành công ngoài mong đợi của sản phẩm.

Video xem trước bài giảng trên lớp

Blog GS John VU - GS John Vu - 04/02/2023 10:00
Một thầy giáo viết cho tôi: “Tôi thích ý tưởng về có video để xem trước bài giảng trên lớp. Thầy có thể giải thích thêm về làm những video này không?”

Sao ta làm điều ta làm - Chỉ khi thật sự tự chủ con người mới có tự do

Từ sách - Phim - Thu An - 04/02/2023 09:00
“Sao ta làm điều ta làm” của Edward L. Deci & Richard Flaste sẽ góp phần giúp chúng ta thấu hiểu động lực, giải mã hành vi, làm chủ cuộc đời mình và của những người liên quan.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 07/02/2023