Phát hiện quần thể cá voi xanh mới ở phía tây Ấn Độ Dương

Long Hải22/12/2020 21:30
Phát hiện quần thể cá voi xanh mới ở phía tây Ấn Độ Dương

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã phát hiện ra quần thể cá voi xanh mới ở vùng biển phía tây Ấn Độ Dương.

ca-voi-oman2.jpg
Cá voi xanh nổi tiếng với “tiếng hát” có âm vực rất thấp và dễ nhận biết

Cá voi xanh là loài động vật lớn nhất từng sống trên hành tinh và được tìm thấy trên tất cả các đại dương. Chúng nổi tiếng với “tiếng hát” có âm vực rất thấp, dễ nhận biết và thuận tiện cho việc nghiên cứu. Mỗi quần thể cá voi đều có bài hát độc đáo của riêng chúng.

Trong một bài báo được xuất bản gần đây trên tạp chí Endangered Species Research, các nhà nghiên cứu cho biết đã phát hiện một bài hát mới của cá voi xanh, có thể nghe từ bờ biển Oman đến quần đảo Chagos ở trung tâm Ấn Độ Dương và xa về phía nam tới Madagascar ở tây nam Ấn Độ Dương.

Tiến sĩ Salvatore Cerchio, giám đốc chương trình Cetacean của Quỹ Bảo tồn thủy sinh châu Phi, đã phân tích các đoạn ghi âm của cá voi từ ba địa điểm ở tây Ấn Độ Dương. Ông đã thu được bài hát mới lần đầu tiên vào năm 2017 trong quá trình nghiên cứu cá voi Omura ở ngoài khơi Madagascar. Ông nhận ra đó là một bài hát của cá voi xanh chưa từng được mô tả.

Cerchio cũng làm việc với một nhóm các nhà khoa học thu thập các bản ghi âm của cá voi ngoài khơi bờ biển Oman thuộc biển Ả Rập. Đây là một phần của nỗ lực nghiên cứu loài cá voi lưng gù ở biển Ả Rập có nguy cơ tuyệt chủng.

Trong khi phân tích dữ liệu âm thanh từ biển Oman, họ đã nhận ra một bài hát bất thường. Bài hát mới của cá voi xanh được ghi lại ở ngoài khơi Oman xuất hiện phổ biến hơn ở Madagascar. Các nhà nghiên cứu nói rằng có thể họ đã tìm thấy một quần thể cá voi xanh chưa từng được công bố trước đây ở phía tây Ấn Độ Dương.

Cerchio nói: “Dữ liệu âm thanh mới là hoàn toàn độc nhất, chưa từng được mô tả trước đây. Các bài hát của cá voi xanh được nghiên cứu rất chi tiết và dựa trên sự khác biệt của chúng, nhiều quần thể mới đã được xác định trên toàn cầu”.

oman.jpg
Một con cá voi xanh được phát hiện gần biển Ả Rập của Oman

Năm 2018, nhóm nghiên cứu đã báo cáo phát hiện của họ cho Ủy ban Cá voi quốc tế (IWC), nơi đang đánh giá tình trạng của quần thể cá voi xanh ở Ấn Độ Dương. Phát hiện này đã tạo ra khá nhiều hứng khởi, đồng thời đặt ra nhiều câu hỏi mới về sự di chuyển và cấu trúc quần thể cá voi xanh ở Ấn Độ Dương.

Hai nhà khoa học Emmanuelle Leroy và Tracey Rogers thuộc Đại học New South Wales, Australia, cũng đang tiến hành nghiên cứu âm học về cá voi xanh ở Ấn Độ Dương. Khi đọc báo cáo của IWC về bài hát mới, Leroy nhận ra rằng họ cũng đã thu âm bài hát tương tự ở quần đảo Chagos ở trung tâm Ấn Độ Dương.

“Ngay sau khi thực hiện báo cáo đầu tiên tại IWC, tôi nhận được email từ Leroy nói rằng họ có bản thu âm bài hát của cá voi xanh ở Chagos. Thật khó tin khi nghĩ rằng có một quần thể cá voi xanh cư trú ở Ấn Độ Dương mà không ai chú ý đến cho tới năm 2017”, Cerchio chia sẻ thêm.

ca-voi-oman.jpg
Quần thể mới có thể được phát hiện vào năm 2017 nhưng bị nhầm lẫn với quần thể cá voi xanh duy nhất ở bắc Ấn Độ Dương

Phân tích dữ liệu tại ba địa điểm Oman, Chagos và Madagascar cho thấy quần thể cá voi xanh mới dành phần lớn thời gian ở Tây Ấn Độ Dương và vùng biển Ả Rập. Từ lâu, giới nghiên cứu đã công nhận về một quần thể cá voi xanh duy nhất cư trú ở bắc Ấn Độ Dương. Họ cũng cho rằng cá voi ở biển Ả Rập thuộc cùng một quần thể đã được nghiên cứu ở ngoài khơi Sri Lanka và trải dài đến trung tâm Ấn Độ Dương. Tuy nhiên, các bài hát mới phát hiện lại kể một câu chuyện khác.

Nhà nghiên cứu Andrew Willson, người dẫn đầu việc triển khai, cho biết: “Trước khi có những bản ghi âm của cá voi ở ngoài khơi Oman, chúng tôi không có dữ liệu âm thanh nào từ biển Ả Rập và do đó danh tính của quần thể cá voi xanh đó ban đầu chỉ là phỏng đoán. Công việc của chúng tôi cho thấy rằng còn rất nhiều điều để tìm hiểu về loài động vật này. Đây là một yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh hàng loạt các mối đe dọa đối với cá voi liên quan đến việc mở rộng các ngành công nghiệp hàng hải trong khu vực”.

ca-voi-xanh-khi-an.jpg
Cá voi xanh bị săn đuổi đến mức gần như tuyệt chủng trong thế kỷ 20

Cá voi xanh bị săn đuổi đến mức gần như tuyệt chủng trong thế kỷ 20. Các quần thể chỉ bắt đầu phục hồi rất chậm trong vài thập kỷ qua sau lệnh cấm đánh bắt cá voi thương mại trên toàn cầu. Biển Ả Rập là mục tiêu của hoạt động săn bắt cá voi trái phép của Liên Xô vào những năm 1960, một hoạt động gần như xóa sổ những quần thể nhỏ của cá voi lưng gù, cá voi xanh, cá nhà táng và cá voi Bryde.

Một số nhà nghiên cứu coi cả cá voi xanh bắc Ấn Độ Dương và cá voi lưng gù ở biển Ả Rập bao gồm các loài phụ độc đáo, không chỉ đơn giản là quần thể. Điều này khiến chúng trở nên đặc biệt và quan trọng đối với đa dạng sinh học.

Suaad Al Harthi, giám đốc điều hành của Hiệp hội Môi trường Oman cho biết: “Trong 20 năm, chúng tôi đã tập trung nghiên cứu loài cá voi lưng gù ở biển Ả Rập có nguy cơ tuyệt chủng cao. Chúng tôi tin rằng chỉ còn khoảng 100 con ở ngoài khơi bờ biển Oman. Bây giờ, chúng tôi mới bắt đầu tìm hiểu thêm về một quần thể cá voi xanh khác cũng đặc biệt không kém và có khả năng bị tuyệt chủng”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bạn có thể tìm thấy bao nhiêu khuôn mặt người trong bức tranh?

Trong vòng 45 giây, bạn có thể tìm thấy bao nhiêu khuôn mặt trong bức tranh hoa mẫu đơn và chim? ​​​​​​​Hãy nhanh chóng tập hợp ba hoặc năm người bạn để cùng tham gia thử thách và xem ai có thể tìm thấy tất cả các khuôn mặt ẩn trong bức tranh trước tiên!
2

Bài trắc nghiệm tâm lý của Nhật Bản! Một bức tranh nhìn ra "điều bạn ít bận tâm nhất"

Bức tranh có phần trừu tượng dưới đây sẽ phản ánh chính xác thứ tự ưu tiên trong tâm trí bạn, từ đó gọi tên điều mà bạn ít để ý hay đặt nặng nhất.
3

Bạn có thể tìm thấy bao nhiêu khuôn mặt trong bức ảnh

Chúng vô cùng khó tìm. Người ta nói rằng chỉ những người có khả năng quan sát cực kỳ tinh tường mới có thể tìm thấy chúng. Liệu bạn có phải là một trong số họ?

Bức ảnh cá mập nhảy lên khỏi mặt nước sắp ngoạm người đàn ông sau 19 năm vẫn khiến dân mạng thót tim

Bức ảnh này xuất hiện trên mạng xã hội từ năm 2001 và đến nay vẫn đánh lừa được nhiều người.

Lý giải hiện tượng người mẫu ảo kiếm bộn tiền và khiến giới trẻ thần tượng

Những nhân vật "hot Instagrammer" không có thật, được tạo ra bằng công nghệ hiện đang trở nên phổ biến trên mạng xã hội với khả năng kiếm tiền giỏi và khiến giới trẻ thần tượng.

Phát hiện loài cá voi mới ngoài khơi Mexico

Các nhà khoa học làm việc ngoài khơi bờ biển phía tây Mexico đã tìm thấy một loài cá voi chưa từng được biết đến trước đây.

Xu hướng người mẫu ảo nở rộ trong cuộc sống hiện đại

Ngày nay, việc sử dụng người mẫu ảo đang là xu hướng mới của ngành thời trang, cạnh tranh công khai cùng người thật.

Loài kiến độc đáo có lớp “áo giáp” chưa từng thấy ở côn trùng

Trong thế giới kiến ​​ăn thịt ở châu Mỹ Latinh, các nhà khoa học đã tìm thấy ví dụ đầu tiên về “áo giáp sinh học” đặc biệt ở một loài côn trùng.

Phóng sự ảnh: Chợ côn trùng ở Sài Gòn ngày họp 2 tiếng, tan trước hừng đông

Mỗi sáng sớm, ở một góc đường gần sân bay Tân Sơn Nhất, nơi đầy tiếng máy bay gầm rú, người ta lại có thể nghe thấy tiếng dế kêu râm ran, tiếng cào cào búng chân lách tách...

Công cụ deepfake lột quần áo tạo ảnh khỏa thân trên Telegram gây hoang mang

Công cụ deepfake gây xôn xao trên ứng dụng Telegram với tính năng giả mạo ảnh khỏa thân từ ảnh phụ nữ có mặc quần áo.

Clip xác cá voi lưng gù dài 14 mét dạt vào bãi biển Nam Phi

Cơ quan chức năng của thành phố Cape Town đang xử lý xác của một cá voi lưng gù khổng lồ dạt vào bãi biển Strandfontein hôm 10.10.

'Sức mạnh của Đạo' - khi người bận rộn học cách không cản đường chính mình

Có những cuốn sách đổi đời người ta không phải bằng một chân lý lớn, mà bằng một tai nạn nhỏ. Với Max Landsberg, đó là một mảnh gỗ nhỏ mắc trong cổ họng vào một tối thứ Sáu — và ba mươi năm để hiểu vì sao mình lại ngồi ăn pizza kiểu ấy.

Bạn có thể tìm thấy bao nhiêu khuôn mặt trong bức ảnh

Thư giãn - Tr. Quang - 30/07/2026 11:00
Chúng vô cùng khó tìm. Người ta nói rằng chỉ những người có khả năng quan sát cực kỳ tinh tường mới có thể tìm thấy chúng. Liệu bạn có phải là một trong số họ?

Người EQ cao vay tiền như thế nào?

Kỹ năng - Hà Nguyên - 30/07/2026 10:00
Ai cũng có lúc cần vay tiền để giải quyết một việc cấp bách. Nhưng điều khiến một người được tin tưởng không nằm ở số tiền họ vay, mà ở cách họ mở lời, giữ cam kết và ứng xử với khoản tiền mình đang mượn. Đó cũng là một biểu hiện của EQ tài chính.

Hành trình 3.000 km vượt sa mạc đến chiếc huy chương World Cup trên cổ của mẹ Nico Williams

Truyền cảm hứng - Minh Ngọc - 30/07/2026 09:00
Sau khi Tây Ban Nha bước lên ngôi vô địch, cầu thủ 24 tuổi của La Roja đã nhìn lên khán đài rồi tiến thẳng về phía mẹ mình - bà Maria, ôm bà thật chặt rồi tháo chiếc huy chương vô địch vừa nhận được để đeo lên cổ người phụ nữ đã đứng khóc suốt trận đấu.

'Sức mạnh của Đạo' - khi người bận rộn học cách không cản đường chính mình

Từ sách - Phim - Minh Nguyệt - 30/07/2026 08:00
Có những cuốn sách đổi đời người ta không phải bằng một chân lý lớn, mà bằng một tai nạn nhỏ. Với Max Landsberg, đó là một mảnh gỗ nhỏ mắc trong cổ họng vào một tối thứ Sáu — và ba mươi năm để hiểu vì sao mình lại ngồi ăn pizza kiểu ấy.

Lập kế hoạch dự án phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 29/07/2026 11:00
Một người phát triển phần mềm tới gặp tôi: “Tôi được đề bạt làm quản lí một dự án nhỏ. Ông chủ của tôi bảo tôi hội tụ vào viết mã chứ KHÔNG lập kế hoạch bởi vì lập kế hoạch là phí thời gian. Viết mã sẽ cho tổ nhiều thời gian hơn để hoàn thành dự án. Câu hỏi của tôi là làm sao lập kế hoạch cho dự án mà không phí thời gian và vẫn đạt tới thành công?”

Vì sao người Mỹ vẫn yêu quý Phạm Xuân Ẩn

Phong cách sống - Tô Giang - 29/07/2026 09:00
Giáo sư Larry Berman là tác giả "Perfect Spy", cuốn sách được độc giả Việt Nam biết đến với tên gọi "X6 - Điệp viên hoàn hảo" viết về Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn.

'Sức mạnh của Đạo': Lý - Nhận ra các khuôn mẫu để biết nên hành động lúc nào và như thế nào

Từ sách - Phim - TĐ - 29/07/2026 08:00
Lý nghĩa là các khuôn mẫu. Khi nhận ra các khuôn mẫu trong con người, tình huống và tự nhiên, bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về cách thức và thời điểm vận dụng các dòng chảy ngầm của vũ trụ sao cho có lợi cho bản thân. Đoạn trích dưới đây từ cuốn sách "Sức mạnh của Đạo" của tác giả Max Landsberg sẽ giúp bạn hiểu thêm về "Lý".

Thiếu hụt kỹ năng công nghệ thông tin

Blog GS John VU - GS John Vu - 28/07/2026 11:00
Trong vài năm qua, vấn đề thiếu hụt kĩ năng CNTT thường được nhắc tới ở Mĩ và nó làm khuấy động nhiều cuộc tranh cãi.

4 hành động thể hiện bạn là người EQ thấp

Kỹ năng - Kim Linh - 28/07/2026 10:00
Người có EQ (trí tuệ cảm xúc) thấp thường dễ hành động theo cảm tính, vô tình khiến cả bản thân lẫn người khác rơi vào những tình huống khó xử.

Nhà thiết kế nổi tiếng Việt Nam làm tài xế xe công nghệ để kiếm sống, mừng rỡ khi được khách 'boa' 2.000 đồng

Phong cách sống - Anh Khôi - 28/07/2026 09:00
Bài đăng của nhà thiết kế nhanh chóng nhận được làn sóng tương tác lớn từ giới giải trí.

Sắp phát hành: Đại chiến AI

Tủ sách - FN - 28/07/2026 08:00
Suốt nhiều thập kỷ, AI luôn được xem như một tương lai "đã cận kề", nhưng hết lần này đến lần khác vẫn chưa đáp ứng được những kỳ vọng. Phải đến khi ChatGPT, Gemini cùng hàng loạt công cụ AI tạo sinh khác bùng nổ, nhân loại mới thực sự tự hỏi: Có phải thời hoàng kim của AI đã điểm?

Cách giúp cho một dự án đang thất bại

Blog GS John VU - GS John Vu - 27/07/2026 11:00
Một người quản lí dự án hỏi tôi: “Dự án phần mềm của tôi không chạy tốt, tổ của tôi mệt mỏi và nản chí. Tôi phải làm gì?”

Bạn luôn đưa ra lời khuyên tuyệt vời cho người khác, ngoại trừ chính mình

Suy ngẫm - TĐ - 27/07/2026 10:00
"Tạo khoảng cách với bản thân" (self-distancing) giải thích vì sao lời khuyên bạn có thể dành cho một người bạn chỉ trong năm phút lại là điều bạn không thể tự nói với chính mình suốt cả một tháng.

Phạm Xuân Ẩn trong Mậu Thân 1968: Cuộc đấu trí từ bản cung của kẻ phản bội

Phong cách sống - Bích Phương - 27/07/2026 09:00
"Tiêu hết rồi các anh ơi!", Đại tá Tư Cang từng nhận định bi quan sau đợt 1 Tết Mậu Thân. Nhưng nguồn tin, phân tích chiến lược của ông Phạm Xuân Ẩn đã giúp Cụm H.63 nhìn ra bước ngoặt của cuộc chiến.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS