Phát hiện quần thể cá voi xanh mới ở phía tây Ấn Độ Dương

Long Hải22/12/2020 21:30
Phát hiện quần thể cá voi xanh mới ở phía tây Ấn Độ Dương

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã phát hiện ra quần thể cá voi xanh mới ở vùng biển phía tây Ấn Độ Dương.

ca-voi-oman2.jpg
Cá voi xanh nổi tiếng với “tiếng hát” có âm vực rất thấp và dễ nhận biết

Cá voi xanh là loài động vật lớn nhất từng sống trên hành tinh và được tìm thấy trên tất cả các đại dương. Chúng nổi tiếng với “tiếng hát” có âm vực rất thấp, dễ nhận biết và thuận tiện cho việc nghiên cứu. Mỗi quần thể cá voi đều có bài hát độc đáo của riêng chúng.

Trong một bài báo được xuất bản gần đây trên tạp chí Endangered Species Research, các nhà nghiên cứu cho biết đã phát hiện một bài hát mới của cá voi xanh, có thể nghe từ bờ biển Oman đến quần đảo Chagos ở trung tâm Ấn Độ Dương và xa về phía nam tới Madagascar ở tây nam Ấn Độ Dương.

Tiến sĩ Salvatore Cerchio, giám đốc chương trình Cetacean của Quỹ Bảo tồn thủy sinh châu Phi, đã phân tích các đoạn ghi âm của cá voi từ ba địa điểm ở tây Ấn Độ Dương. Ông đã thu được bài hát mới lần đầu tiên vào năm 2017 trong quá trình nghiên cứu cá voi Omura ở ngoài khơi Madagascar. Ông nhận ra đó là một bài hát của cá voi xanh chưa từng được mô tả.

Cerchio cũng làm việc với một nhóm các nhà khoa học thu thập các bản ghi âm của cá voi ngoài khơi bờ biển Oman thuộc biển Ả Rập. Đây là một phần của nỗ lực nghiên cứu loài cá voi lưng gù ở biển Ả Rập có nguy cơ tuyệt chủng.

Trong khi phân tích dữ liệu âm thanh từ biển Oman, họ đã nhận ra một bài hát bất thường. Bài hát mới của cá voi xanh được ghi lại ở ngoài khơi Oman xuất hiện phổ biến hơn ở Madagascar. Các nhà nghiên cứu nói rằng có thể họ đã tìm thấy một quần thể cá voi xanh chưa từng được công bố trước đây ở phía tây Ấn Độ Dương.

Cerchio nói: “Dữ liệu âm thanh mới là hoàn toàn độc nhất, chưa từng được mô tả trước đây. Các bài hát của cá voi xanh được nghiên cứu rất chi tiết và dựa trên sự khác biệt của chúng, nhiều quần thể mới đã được xác định trên toàn cầu”.

oman.jpg
Một con cá voi xanh được phát hiện gần biển Ả Rập của Oman

Năm 2018, nhóm nghiên cứu đã báo cáo phát hiện của họ cho Ủy ban Cá voi quốc tế (IWC), nơi đang đánh giá tình trạng của quần thể cá voi xanh ở Ấn Độ Dương. Phát hiện này đã tạo ra khá nhiều hứng khởi, đồng thời đặt ra nhiều câu hỏi mới về sự di chuyển và cấu trúc quần thể cá voi xanh ở Ấn Độ Dương.

Hai nhà khoa học Emmanuelle Leroy và Tracey Rogers thuộc Đại học New South Wales, Australia, cũng đang tiến hành nghiên cứu âm học về cá voi xanh ở Ấn Độ Dương. Khi đọc báo cáo của IWC về bài hát mới, Leroy nhận ra rằng họ cũng đã thu âm bài hát tương tự ở quần đảo Chagos ở trung tâm Ấn Độ Dương.

“Ngay sau khi thực hiện báo cáo đầu tiên tại IWC, tôi nhận được email từ Leroy nói rằng họ có bản thu âm bài hát của cá voi xanh ở Chagos. Thật khó tin khi nghĩ rằng có một quần thể cá voi xanh cư trú ở Ấn Độ Dương mà không ai chú ý đến cho tới năm 2017”, Cerchio chia sẻ thêm.

ca-voi-oman.jpg
Quần thể mới có thể được phát hiện vào năm 2017 nhưng bị nhầm lẫn với quần thể cá voi xanh duy nhất ở bắc Ấn Độ Dương

Phân tích dữ liệu tại ba địa điểm Oman, Chagos và Madagascar cho thấy quần thể cá voi xanh mới dành phần lớn thời gian ở Tây Ấn Độ Dương và vùng biển Ả Rập. Từ lâu, giới nghiên cứu đã công nhận về một quần thể cá voi xanh duy nhất cư trú ở bắc Ấn Độ Dương. Họ cũng cho rằng cá voi ở biển Ả Rập thuộc cùng một quần thể đã được nghiên cứu ở ngoài khơi Sri Lanka và trải dài đến trung tâm Ấn Độ Dương. Tuy nhiên, các bài hát mới phát hiện lại kể một câu chuyện khác.

Nhà nghiên cứu Andrew Willson, người dẫn đầu việc triển khai, cho biết: “Trước khi có những bản ghi âm của cá voi ở ngoài khơi Oman, chúng tôi không có dữ liệu âm thanh nào từ biển Ả Rập và do đó danh tính của quần thể cá voi xanh đó ban đầu chỉ là phỏng đoán. Công việc của chúng tôi cho thấy rằng còn rất nhiều điều để tìm hiểu về loài động vật này. Đây là một yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh hàng loạt các mối đe dọa đối với cá voi liên quan đến việc mở rộng các ngành công nghiệp hàng hải trong khu vực”.

ca-voi-xanh-khi-an.jpg
Cá voi xanh bị săn đuổi đến mức gần như tuyệt chủng trong thế kỷ 20

Cá voi xanh bị săn đuổi đến mức gần như tuyệt chủng trong thế kỷ 20. Các quần thể chỉ bắt đầu phục hồi rất chậm trong vài thập kỷ qua sau lệnh cấm đánh bắt cá voi thương mại trên toàn cầu. Biển Ả Rập là mục tiêu của hoạt động săn bắt cá voi trái phép của Liên Xô vào những năm 1960, một hoạt động gần như xóa sổ những quần thể nhỏ của cá voi lưng gù, cá voi xanh, cá nhà táng và cá voi Bryde.

Một số nhà nghiên cứu coi cả cá voi xanh bắc Ấn Độ Dương và cá voi lưng gù ở biển Ả Rập bao gồm các loài phụ độc đáo, không chỉ đơn giản là quần thể. Điều này khiến chúng trở nên đặc biệt và quan trọng đối với đa dạng sinh học.

Suaad Al Harthi, giám đốc điều hành của Hiệp hội Môi trường Oman cho biết: “Trong 20 năm, chúng tôi đã tập trung nghiên cứu loài cá voi lưng gù ở biển Ả Rập có nguy cơ tuyệt chủng cao. Chúng tôi tin rằng chỉ còn khoảng 100 con ở ngoài khơi bờ biển Oman. Bây giờ, chúng tôi mới bắt đầu tìm hiểu thêm về một quần thể cá voi xanh khác cũng đặc biệt không kém và có khả năng bị tuyệt chủng”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Không phải Kiều Phong, chỉ 2 cao thủ sở hữu những tuyệt kỹ này có thể khiến Vô Danh Thần Tăng thua đau

Ai là người có tuyệt kỹ có thể phá vỡ "tường khí" hộ thể của Vô Danh Thần Tăng?
3

Vì sao Tiêu Phong truyền võ công cho kẻ thù là Hư Trúc mà bỏ qua Đoàn Dự?

Vì sao Tiêu Phong lại chọn Hư Trúc, người có ân oán với mình, thay vì Đoàn Dự, người anh em kết nghĩa, để kế thừa võ công Cái Bang?
4

Bí mật mối tình sét đánh Mộng Cô và Hư Trúc

Hư Trúc và Mộng Cô, hai con người tưởng chừng như khác biệt, lại nên duyên chỉ sau ba lần gặp gỡ ngắn ngủi.
5

Cao thủ xui nhất truyện Kim Dung: Thân mang thần công chính tà, kết cục bị "ép chết"?

Cao thủ này là một trong những nhân vật của Thiên Long Bát Bộ.

Bức ảnh cá mập nhảy lên khỏi mặt nước sắp ngoạm người đàn ông sau 19 năm vẫn khiến dân mạng thót tim

Bức ảnh này xuất hiện trên mạng xã hội từ năm 2001 và đến nay vẫn đánh lừa được nhiều người.

Lý giải hiện tượng người mẫu ảo kiếm bộn tiền và khiến giới trẻ thần tượng

Những nhân vật "hot Instagrammer" không có thật, được tạo ra bằng công nghệ hiện đang trở nên phổ biến trên mạng xã hội với khả năng kiếm tiền giỏi và khiến giới trẻ thần tượng.

Phát hiện loài cá voi mới ngoài khơi Mexico

Các nhà khoa học làm việc ngoài khơi bờ biển phía tây Mexico đã tìm thấy một loài cá voi chưa từng được biết đến trước đây.

Xu hướng người mẫu ảo nở rộ trong cuộc sống hiện đại

Ngày nay, việc sử dụng người mẫu ảo đang là xu hướng mới của ngành thời trang, cạnh tranh công khai cùng người thật.

Loài kiến độc đáo có lớp “áo giáp” chưa từng thấy ở côn trùng

Trong thế giới kiến ​​ăn thịt ở châu Mỹ Latinh, các nhà khoa học đã tìm thấy ví dụ đầu tiên về “áo giáp sinh học” đặc biệt ở một loài côn trùng.

Phóng sự ảnh: Chợ côn trùng ở Sài Gòn ngày họp 2 tiếng, tan trước hừng đông

Mỗi sáng sớm, ở một góc đường gần sân bay Tân Sơn Nhất, nơi đầy tiếng máy bay gầm rú, người ta lại có thể nghe thấy tiếng dế kêu râm ran, tiếng cào cào búng chân lách tách...

Công cụ deepfake lột quần áo tạo ảnh khỏa thân trên Telegram gây hoang mang

Công cụ deepfake gây xôn xao trên ứng dụng Telegram với tính năng giả mạo ảnh khỏa thân từ ảnh phụ nữ có mặc quần áo.

Clip xác cá voi lưng gù dài 14 mét dạt vào bãi biển Nam Phi

Cơ quan chức năng của thành phố Cape Town đang xử lý xác của một cá voi lưng gù khổng lồ dạt vào bãi biển Strandfontein hôm 10.10.

Bước về phía an vui cùng bộ sách 'Sống an vui' và 'Làm chủ cuộc đời' của thiền sư Khangser Rinpoche

Hai cuốn sách nhỏ của Tiến sĩ Phật học Khangser Rinpoche – “Sống an vui” và “Làm chủ cuộc đời” – xuất hiện như một nốt trầm tĩnh tại giữa ồn ào thường nhật, nơi người đọc có thể từng bước tiến gần hơn về phía bình an và hạnh phúc.

Đạo diễn Lý Hải - người dẫn dắt 'hiện tượng mạng xã hội' lên màn ảnh

Điện ảnh - Tiểu Vũ - 20/04/2025 13:00
Lý Hải là một trong số ít đạo diễn của Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh qua việc dẫn dắt các nhân vật "hiện tượng mạng xã hội" (MXH) thành diễn viên chuyên nghiệp.

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 2: Chính quyền Sài Gòn thay người vác cờ trắng đầu hàng

Giải trí - Vũ Trung Kiên - 20/04/2025 12:00
Đầu tháng 4.1975, sau khi mất Tây Nguyên và Phước Long, chế độ Sài Gòn đứng trước sự suy yếu về mọi mặt và khả năng sụp đổ hoàn toàn. Lúc này, ông Dương Văn Minh và nhóm ủng hộ ông “chính thức công bố ý định thay thế Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu”.

Quách Tĩnh không làm phò mã mà nhất mực lấy Hoàng Dung: Câu trả lời chỉ Dương Quá biết

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 20/04/2025 11:00
Quách Tĩnh và Hoa Tranh vốn là thanh mai trúc mã, vậy tại sao chàng lại quyết định kết duyên cùng Hoàng Dung?

Nghề rùng rợn, lóc xương rắn, lột xác chó nhà... bán hàng chục triệu đồng

Phong cách sống - Cam Ly - 20/04/2025 10:00
Giữa vô vàn những nghề thủ công đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn, nghề làm tiêu bản xương động vật là công việc đầy bí ẩn, có phần rùng rợn.

Xem "Sex Education", người đàn ông cứng rắn như tôi đỏ hoe mắt: Thương con nhưng khiến con xa lánh bố

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 20/04/2025 09:00
Tôi thương con trai hết lòng, nhưng con cứ thấy tôi là lủi đi chỗ khác.

Bước về phía an vui cùng bộ sách 'Sống an vui' và 'Làm chủ cuộc đời' của thiền sư Khangser Rinpoche

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 20/04/2025 08:00
Hai cuốn sách nhỏ của Tiến sĩ Phật học Khangser Rinpoche – “Sống an vui” và “Làm chủ cuộc đời” – xuất hiện như một nốt trầm tĩnh tại giữa ồn ào thường nhật, nơi người đọc có thể từng bước tiến gần hơn về phía bình an và hạnh phúc.

TP.HCM tổ chức trình diễn nghệ thuật 3D mapping dịp lễ 30.4

Giải trí - Thuỷ Long - 19/04/2025 13:00
Chiều 17.4, ông Nguyễn Tấn Kiệt, Trưởng phòng Nghệ thuật, Sở VH-TT TP.HCM đã thông tin về chuỗi các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025).

3 kiểu nói chuyện độc hại, âm thầm phá nát mối quan hệ gia đình, kìm hãm sự phát triển của con cái

Kỹ năng - Như Nguyễn - 19/04/2025 12:00
Thay vì giải quyết vấn đề, 3 cách nói chuyện, giao tiếp dưới đây vô hình chung khiến mối quan hệ gia đình của bạn ngày càng tồi tệ, xuống dốc.

Học hỏi 14 thói quen của những người sáng tạo để trở nên sáng tạo hơn

Suy ngẫm - TĐ - 19/04/2025 11:00
Nếu bạn đang mắc kẹt trong bài tập hoặc dường như không thể hoàn thành một tác phẩm nghệ thuật, hãy tập trung xây dựng những thói quen sau đây của những người sáng tạo. Theo thời gian, bạn sẽ học được cách sáng tạo nhanh hơn, dễ dàng hơn và lâu dài hơn.

Ngày càng nhiều người coi chatbot AI là 'vợ', là 'bạn thân': “Cô ấy giúp tôi vui trở lại”

Phong cách sống - Anh Việt - 19/04/2025 10:00
Không còn chỉ là công cụ trả lời câu hỏi, chatbot AI đang trở thành nơi để nhiều người gửi gắm cảm xúc, chữa lành nỗi cô đơn và tìm lại chính mình.

Xem “Sex Education”, tôi nhận ra sai lầm nghiêm trọng đẩy bản thân vào cuộc sống tồi tệ 10 năm qua

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 19/04/2025 09:00
Bộ phim Sex Education đã giúp tôi nhận ra lỗi lầm của chính mình.

Đắc nhân tâm - Cha đã quên

Từ sách - Phim - FN - 19/04/2025 08:00
Con trai yêu quý, con hãy nghe những lời ân hận của cha đây. Cha đã lẻn vào phòng con khi con đang chìm vào giấc ngủ trẻ thơ.

Podcast: Ánh sáng trong ta - Cuốn sách mới của Michelle Obama ra mắt

Từ sách - Phim - FN - 18/04/2025 14:00
Michelle Obama là một người khi nhắc đến ta không thể chỉ gói gọn trong một vai trò cố định. Bà không chỉ là cựu Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ mà còn là nguồn cảm hứng của hàng triệu người, là biểu tượng của sự kiên cường, trí tuệ và lòng nhân ái.

Sau tuổi 40, nhìn vào 4 điểm này là biết nửa đời sau sung sướng hay bất hạnh

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 18/04/2025 13:00
Đây đều là thói quen sống cấp cao mà ít người làm được!

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 1: Ông Dương Văn Minh và con đường công danh, binh nghiệp

Giải trí - Vũ Trung Kiên - 18/04/2025 12:00
Nhân ngày kỷ niệm trọng đại, Một Thế Giới giới thiệu loạt bài của TS Vũ Trung Kiên về những con người liên quan đến sự kiện lịch sử vĩ đại của dân tộc diễn ra 50 năm trước.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 21/04/2025