Công cụ deepfake lột quần áo tạo ảnh khỏa thân trên Telegram gây hoang mang

Nhân Hoàng22/10/2020 20:30
Công cụ deepfake lột quần áo tạo ảnh khỏa thân trên Telegram gây hoang mang

Công cụ deepfake gây xôn xao trên ứng dụng Telegram với tính năng giả mạo ảnh khỏa thân từ ảnh phụ nữ có mặc quần áo.

Những bức ảnh các cô gái đăng lên tài khoản mạng xã hội đang bị một bot deepfake giả mạo thành ảnh khỏa thân trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

Theo báo cáo của công ty nghiên cứu Sensity (Hà Lan), các hình ảnh này được tạo bằng AI có thể loại bỏ hầu hết quần áo.

Hơn 100.000 hình ảnh tình dục không đồng thuận của 10.000 phụ nữ tạo bằng bot đã được chia sẻ trực tuyến từ tháng 7.2019 đến năm 2020.

Sensity cho biết phần lớn nạn nhân đều bị lấy ảnh cá nhân trên tài khoản mạng xã hội, trong đó có một số cô gái tuổi vị thành niên.

canh-giac-cong-cu-deepfake-lot-quan-ao-tao-anh-khoa-than-tren-telegram.jpg
Bot deepfake biến thành phụ nữ mặc quần áo thành khỏa thân trên ứng dụng Telegram gây hoang mang

Hình thức deepfake khiêu dâm này không phải là mới. Công nghệ đằng sau bot đó được cho là dựa trên công cụ xuất hiện vào năm ngoái có tên là DeepNude. Dịch vụ trí tuệ nhân tạo trực tuyến này tương đối phức tạp để sử dụng, nhưng cho phép mọi người tải lên ảnh của một phụ nữ và AI sẽ xác định ảnh đó sẽ trông như thế nào nếu quần áo bị cởi bỏ.

Dịch vụ DeepNude đã bị xóa khỏi internet trong vòng 24 giờ sau khi trình làng, nhưng Sensity nghi ngờ rằng bot mới này dựa trên phiên bản bẻ khóa của công nghệ đó.

canh-giac-cong-cu-deepfake-lot-quan-ao-tao-anh-khoa-than-tren-telegram1.jpg
Cộng đồng mạng chỉ trích người tạo ra DeepNude vì những nguy hại mà dịch vụ này có thể gây ra cho những ai bị rơi vào tầm ngắm của kẻ xấu

Sensity nói điều khiến bot này trở nên đáng sợ là dễ sử dụng vì chỉ yêu cầu người dùng tải lên hình ảnh của một phụ nữ, nhấp vào vài nút. Sau đó, nó sử dụng 'mạng lưới thần kinh' để xác định thứ gì sẽ nằm dưới lớp quần áo và cho ra ảnh khỏa thân.

Giorgio Patrini, Giám đốc điều hành Sensity và đồng tác giả của báo cáo nói với CNET: “Sự đổi mới ở đây không nhất thiết phải là AI dưới mọi hình thức. Thực tế là nó có thể tiếp cận rất nhiều người và rất dễ dàng".

Thuật ngữ Deepfake là sự kết hợp giữa deep learning và fake. Công nghệ này được xây dựng trên nền tảng machine learning mã nguồn mở của Google. Deepfake sẽ quét video và ảnh chân dung của một người, sau đó hợp nhất với video riêng biệt nhờ trí tuệ nhân tạo (AI) và thay thế các chi tiết trên gương mặt như mắt, miệng, mũi với chuyển động gương mặt, giọng nói như thật. Càng có nhiều hình ảnh gốc thì AI càng có nhiều dữ liệu để học. Deepfake có thể gán khuôn mặt của người này sang người khác trong video với độ chân thực đến kinh ngạc, từng được sử dụng để thao túng các cuộc bầu cử, tạo nội dung khiêu dâm và quảng bá thông tin sai lệch.

Giorgio Patrini nói rằng hành vi lấy ảnh cá nhân và biến thành khỏa thân là tương đối mới, khiến bất kỳ ai có tài khoản mạng xã hội đều gặp rủi ro.

Bot deepfake chạy trên Telegram, nền tảng này thúc đẩy mạnh mẽ ý tưởng tự do ngôn luận. Quản trị viên bot (được gọi là P) nói với BBC rằng dịch vụ này hoàn toàn để giải trí và nó “không mang tính xâm hại”.

“Không ai sẽ tống tiền bất cứ ai bằng điều này vì chất lượng không thực tế. Mọi hình ảnh cô gái tuổi vị thành niên sẽ bị xóa và người tạo sẽ bị chặn”, P chia sẻ.

Mạng lưới bot, nơi các hình ảnh khỏa thân giả được tạo và chia sẻ, có hơn 100.000 thành viên, chủ yếu ở Nga hoặc Đông Âu.

Khoảng 70% hình ảnh được sử dụng trong Telegram đến từ mạng xã hội hoặc các nguồn cá nhân, chẳng hạn ảnh của bạn bè hoặc những ai mà người dùng biết.

“Ngay sau khi bạn chia sẻ hình ảnh hoặc video của mình và có thể bạn không ý thức về tính riêng tư của nội dung này, ai có thể xem, ai có thể đánh cắp, ai có thể tải xuống mà bạn không biết. Điều đó thực sự mở ra khả năng bạn đang bị tấn công”, Giorgio Patrini nói với trang Buzzfeed News.

Bot deepfake này chủ yếu được quảng cáo trên mạng xã hội VK (Nga). VK cho biết không dung dưỡng nội dung đó và sẽ xóa khi tìm thấy.

Giorgio Patrini nói với BBC: “Nhiều trang web hoặc ứng dụng này không ẩn hoặc hoạt động ngầm vì chúng bị pháp luật kiểm soát nghiêm ngặt. Cho đến khi điều đó xảy ra, tôi e rằng nó sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn”.

Các tác giả cũng lo ngại rằng khi công nghệ deepfake được cải thiện, kẻ xấu có thể sử dụng những bot này để tống tiền phụ nữ.

Dù hầu hết các vụ deepfake trước đây đến nay đều tập trung vào những người nổi tiếng hoặc chính trị gia, người dùng bot này dường như quan tâm hơn đến ảnh những người họ biết.

Theo Sensity, một cuộc khảo sát cho thấy 63% số người sử dụng bot
deepfake trên Telegram để tìm hiểu về những phụ nữ mà họ biết sẽ trông như thế nào khi không mặc quần áo.

Các tác giả báo cáo này đã chia sẻ phát hiện của mình với các cơ quan thực thi pháp luật, VK và Telegram nhưng chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào.

Bà Nina Shick, tác giả cuốn sách Deep Fakes và Infocalypse, cho biết: “Hệ thống pháp luật của Anh không quan tâm động cơ về vấn đề này. Thật là kinh khủng với những nạn nhân của phim khiêu dâm giả. Nó hoàn toàn có thể khiến họ mất mạng vì cảm thấy bị xâm hại và sỉ nhục”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Huawei tuyệt vọng vì bị dồn vào đường cùng ở Anh

Các công ty viễn thông Anh sẽ bị phạt tiền nếu sử dụng thiết bị từ nhà cung cấp được coi là rủi ro cao như Huawei.
2

Những bước phát triển của vùng Đông Nam Bộ trong hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Các hoạt động tại khu vực Đông Nam Bộ đã có tính lan tỏa, tại các địa phương khác trong vùng cũng đã có những hoạt động về khởi nghiệp sôi nổi như Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu…
3

BHXH thí điểm sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID

Trong tháng 11.2020, BHXH Việt Nam đã ban hành Quyết định thành lập Ban chỉ đạo xây dựng Chinh phủ điện tử của BHXH Việt Nam.
4

Nhật Bản hỗ trợ Ấn Độ về 5G chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc

Các quan chức Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này với Ấn Độ sẽ hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc về cơ sở hạ tầng viễn thông và kỹ thuật số.
5

Ấn Độ kiểm soát chặt chất lượng hàng từ Trung Quốc, Apple, Samsung, Xiaomi và Oppo khốn đốn

Ấn Độ kiểm soát chặt chẽ chất lượng hàng điện tử từ Trung Quốc đã làm chậm việc nhập khẩu dòng iPhone 12 vào tháng trước và hạn chế các sản phẩm khác của Samsung, Xiaomi và Oppo.

Google trả Apple 8-12 tỉ USD/năm để hoạt động với tư cách 'một công ty'

Vụ kiện chống độc quyền của Chính phủ Mỹ nhằm vào Google tiết lộ những chi tiết mới về một thỏa thuận bí mật trị giá hàng tỉ USD giữa gã khổng lồ tìm kiếm và Apple, công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

Google đối mặt vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong 2 thập kỷ

Bộ Tư pháp Mỹ và 11 tiểu bang đã đệ đơn kiện chống độc quyền với Google của Alphabet vào 20.10. Lý do Google bị cáo buộc vi phạm luật trong việc sử dụng sức mạnh thị trường của mình để chống lại các đối thủ.

Trạm phát sóng 5G ‘make in Vietnam’ - thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số

Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel - VHT và Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart ký thỏa thuận hợp tác phát triển hệ thống trạm gốc di động 5G gNodeB.

Mạng 4G đầu tiên trên Mặt trăng của Nokia có thể nâng cấp lên 5G, giúp phi hành gia những gì?

Mạng 4G trên Mặt trăng của Nokia cho phép các phi hành gia thực hiện cuộc gọi, truyền dữ liệu và điều khiển robot từ xa.

Các vụ lở đất trên Mặt trăng diễn ra như thế nào?

Lở đất có thể xuất hiện trên khắp Trái đất, bao gồm 7 lục địa và các đáy đại dương. Các chuyển động khối lượng lớn tương tự cũng được phát hiện ở các hành tinh đất đá trong hệ Mặt trời, trong đó có Mặt trăng.

'Doanh số iPhone 12 sẽ cao nhất kể từ thời iPhone 6'

Các nhà mạng Đài Loan tin rằng doanh số iPhone 12 sẽ cao nhất kể từ khi iPhone 6 trình làng vào năm 2014.

Phát triển phương pháp ngăn SARS-CoV-2 lây lan

Ức chế enzyme mà SARS-CoV-2 dùng để cắt và vô hiệu hóa hệ thống miễn dịch, giúp chúng nhân lên trong cơ thể là bước tiến cho việc chế tạo thuốc chữa COVID-19.

Mỹ dùng AI loại bỏ quy định lỗi thời

Các cơ quan liên bang của Mỹ sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để lọc và loại bỏ quy định không còn phù hợp hoặc không nhất quán khỏi hàng chục nghìn trang quy định do họ ban hành.

Chủ tịch TP.HCM: Phải khởi tố bị can bệnh nhân 1342 để răn đe

Thời sự - Phan Diệu - 04/12/2020 09:00
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị Công an khởi tố bị can là bệnh nhân 1342 về hành vi vi phạm quy định cách ly, làm lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng.

Muôn kiếp nhân sinh - Những trích dẫn khiến bạn phải suy nghĩ

Sách - 04/12/2020 08:30
Dù ra mắt trong thời gian giãn cách xã hội nhưng cuốn sách Muôn kiếp nhân sinh của giáo sư John Vu - Nguyên Phong đã được độc giả đón nhận và đánh giá là một trong những cuốn sách đáng đọc nhất trong năm của First News.

Tỷ phú bí ẩn vượt mặt cả Mã Hóa Đằng lẫn Jack Ma chỉ sau 1 đêm: Từ thợ xây ít học thành bậc thầy marketing

Giới trẻ - 04/12/2020 08:00
Nước đóng chai Nông Phu Sơn Tuyền (Nongfu Spring) là một sản phẩm khá quen thuộc với người dân Trung Quốc. Tuy nhiên, cha đẻ của nó - ông Chung Thiểm Thiểm - lại không được nhiều người biết tới.

Thay vì dùng miệng để nói, người thông minh dùng não: 3 điều người thành đạt có thể làm tốt

Giới trẻ - 04/12/2020 07:30
Mỗi cá nhân theo đuổi giấc mơ, đều có những điểm ngốc nghếch cuồng điên, và mỗi cá nhân thành công đều có những điểm đặc biệt điên rồ.

Thêm 7 địa điểm tại TP.HCM liên quan đến ca nhiễm Covid-19, người dân phải nhanh chóng liên hệ cơ sở y tế

Thời sự - 04/12/2020 07:15
Ngoài 9 địa điểm được thông báo trước đó, chiều 3/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM tiếp tục thông báo 7 địa điểm mà người dân cần biết để liên hệ, khai báo y tế.

TPHCM: Dừng hoạt động tập trung đông người, thần tốc truy vết F1, F2

Thời sự - 03/12/2020 23:30
UBND TPHCM chỉ đạo xử lý nghiêm đơn vị, cá nhân để xảy ra sai phạm làm dịch Covid-19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ nguồn lây, khoanh vùng dập dịch triệt để...

Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường hủy đêm nhạc riêng vì dịch COVID-19

Giải trí - 03/12/2020 23:00
Dù đã ấn định ngày tổ chức, thế nhưng đêm nhạc Nguyễn Minh Cường - tác giả hit Hoa nở không màu buộc phải ngưng tổ chức trước ảnh hưởng của dịch COVID-19.

TP.HCM: Phòng dịch COVID-19, học sinh học đến đâu sẽ kiểm tra đến đó

Thời sự - Tú Viên - 03/12/2020 22:30
Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết đã có hơn 200 trường học từ cấp mầm non đến THPT đã cho học sinh nghỉ học vì liên quan đến các ca bệnh COVID-19 mới.

Hà Nội yêu cầu dừng sự kiện đông người nếu không cần thiết

Thời sự - Lam Thanh - 03/12/2020 22:00
Tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết; trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Trung Quốc tố Úc ‘gây bất ổn ở khu vực’ vì hợp tác với Mỹ phát triển tên lửa siêu thanh

Thế giới - Nhân Hoàng - 03/12/2020 21:30
Trung Quốc thúc giục Úc làm nhiều hơn nữa để mang lại sự ổn định cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bày tỏ lo ngại về sự gắn bó của Canberra với Washington và việc nước này sử dụng 'lý thuyết mối đe dọa Trung Quốc' làm cái cớ để phát triển tên lửa siêu thanh.

Chiều 3.12, thêm 3 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam có 1.361 bệnh nhân

Thời sự - 03/12/2020 21:00
Chiều 3.12 ghi nhận 3 ca mắc mới COVID-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.361 bệnh nhân.

COVID-19 cũng góp phần thúc đẩy DN chuyển sang kinh tế số

Doanh nghiệp - Lam Thanh - 03/12/2020 20:30
Chuyên gia kinh tế, PGS - TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng sự thay đổi từ mua sắm trực tiếp sang mua sắm trên internet đã đẩy mạnh sự phát triển của nền kinh tế không tiếp xúc, thúc đẩy doanh nghiệp (DN) chuyển sang kinh tế số.

Elliot Page: Dù ở giới tính nào cũng luôn tỏa sáng

Giải trí - Đan Thuỳ - 03/12/2020 20:00
Elliot Page sẽ tiếp tục chinh phục Hollywood bằng danh xưng “nam diễn viên” và được truyền thông công nhận. Dù ở giới tính nào, Page sẽ vẫn đảm nhận tốt vai trò của mình trong tương lai.

Bệnh nhân 1342 liệu có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

Thời sự - Lam Thanh - 03/12/2020 19:30
Nếu cơ quan điều tra có căn cứ chứng minh được lỗi cố ý gián tiếp của bệnh nhân 1342 thì đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Phe Dân chủ nói Trump không biết xấu hổ vì dùng dự luật quốc phòng để bãi bỏ mục bảo vệ MXH

Công nghệ - Nhân Hoàng - 03/12/2020 19:00
Ông Donald Trump đe dọa phủ quyết dự luật quốc phòng trừ khi các nhà lập pháp đồng ý bãi bỏ các biện pháp bảo vệ pháp lý với công ty truyền thông xã hội. Điều này vấp phải sự phản đối gay gắt của lưỡng đảng, tạo tiền đề cho cuộc đối đầu với các nhà lập pháp đang tranh giành thông qua dự luật lớn cuối năm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 04/12/2020