Chủ nhật, 26/05/2019

NSƯT Thành Lộc đau xót: 'Má mất lúc tôi đang trên sân khấu tập tuồng'

16/05/2019 10:02
NSƯT Thành Lộc đau xót: 'Má mất lúc tôi đang trên sân khấu tập tuồng'

Khi má qua đời, tôi đang đứng trên sân khấu tập tuồng. Các chị cận kề bên má suốt nhưng đúng lúc má trút hơi thở cuối cùng thì lại không thấy đứa nào", NSƯT Thành Lộc chia sẻ.

Nghệ sĩ Huỳnh Mai - mẹ của NSƯT Thành Lộc vừa qua đời ở tuổi 90. Tang lễ được tổ chức tại nhà riêng của nghệ sĩ Thành Lộc nằm trên một con hẻm nhỏ đường Trần Hưng Đạo, TPHCM. Lễ động quan và hỏa táng nghệ sĩ Huỳnh Mai diễn ra vào ngày 16-5-2019.

Trước khi đưa mẹ về với cát bụi, NSƯT Thành Lộc đã dành cho phóng viên những chia sẻ thành thật nhất về người phụ nữ tới tận giây phút cuối cùng vẫn lo lắng vì cậu con út chưa lập gia đình.

NSƯT Thành Lộc kể: "Má tôi là em gái của nghệ nhân hát bội Minh Tơ, ba của NSND Thanh Tòng. Má tôi là thế hệ đàn em nhưng có thể nói là cùng thời với nghệ nhân hát bội Năm Đồ, cô Ba Út, Hữu Thoại, Thành Ôn.

Và cũng từ môi trường sân khấu hát bội đó mà ba má tôi gặp nhau. Sau 1975, hoàn cảnh sống thay đổi, má thôi không theo nghề nữa mà ở nhà "chạy chợ" nuôi mấy đứa con. Ba thì vẫn tiếp tục theo nghề. Đó là sự hy sinh của má cho chồng con".

"Thằng Lộc chưa có gia đình nên miếng ăn giấc ngủ của nó, tao phải lo"

Có. Má tôi thuộc dạng đa tài, có thể diễn các thể loại đào: đào thương, đào võ, đào văn, đào lẳng. Hồi xưa má đi theo gánh hát của ông ngoại, trong gánh hát của ông ngoại có các nghệ sĩ chính mà tôi vừa nhắc tên ở trên.

Má là con gái ông bầu mà ông bầu thời đó không bao giờ lăng xê con gái. Cho nên khi các nghệ sĩ chính trục trặc gì đó thì má mới lên thay vai, còn bình thường má chỉ đóng vai phụ.

Anh thần tượng hay ảnh hưởng điều gì ở mẹ nhiều nhất?

Như tôi từng chia sẻ, trong nghề nghiệp, tôi ảnh hưởng của ba nhiều. Ba là người chỉ dạy tôi nhiều về kỹ năng diễn, cũng như sự cạnh tranh nghề nghiệp bằng chính khả năng của bản thân.

Nhưng ngoài nghệ thuật, chuyện đời sống bên ngoài, ba không dạy. Má là người quán xuyến gia đình và nắm kinh tế chi tiêu trong nhà nên tất cả những gì liên quan tới đời sống, má rất nhạy bén. Tôi ảnh hưởng má cái đó.

Tôi nhìn nhận vấn đề rất thực tế, không mơ mộng, không để cái gì làm tổn thương mình quá nhiều, đặc biệt là những cái thuộc về sự nhạy cảm của người nghệ sĩ. Sự nhạy cảm trong ba tôi mạnh lắm nhưng má thì không. Trong suy nghĩ, má rất đàn ông và tôi thích điều đó.

Tại sao mẹ lại quyết định ở chung với anh trong khi bà có 6 người con?

Sau khi ba tôi mất, mấy chị đi định cư, các chị có đặt vấn đề là muốn báo hiếu cho má, muốn má qua nước ngoài ở nhưng má không chịu. Má nói, "tao phải ở lại với thằng Lộc. Lộc nó chưa có gia đình nên miếng ăn giấc ngủ của nó, tao phải lo". Là vì má thương con út.

"80 tuổi vẫn độc thân thì trong mắt má, tôi vẫn chưa trưởng thành"

Nghe nói trước khi mẹ anh mất, bà trở bệnh nặng?

Sức khỏe của má như ngọn đèn cạn dầu, đúng với quy luật sinh tử của cuộc đời. Nhưng trước ngày má đi khoảng 1 tháng, má bị ngã từ lúc má trườn từ trên giường xuống và hình như đầu có va chạm. Từ lúc đó, sức khỏe của má suy sụp rất nhanh. Người già khi bị cú ngã đó giống như ngọn đèn bị tạt đi khá nhiều dầu nên sức khỏe xuống cấp tập.
Trong 6 anh chị em, có lẽ anh là người ở gần và gắn bó với mẹ nhiều nhất...?

Đúng hơn, những đứa con gần má nhất là các chị chứ không phải tôi. Khi các chị trưởng thành, có tên tuổi trong nghề hát, các chị gần má lắm, còn tôi lúc đó mới chỉ là đứa con nít 12, 13 tuổi thôi.

Khi các chị đi định cư ở nước ngoài, đó mới là thời điểm tôi được gần má hơn. Nhưng thời gian đó, mình không kịp suy nghĩ được, việc có má là quý như thế nào. Khi tôi có sự nghiệp thì lại ra ngoài nhiều hơn ở nhà.

Thời gian má còn khỏe, miếng ăn giấc ngủ của tôi má lo hết. Đi đâu thì đi, tôi cũng về nhà ăn cơm vì má tôi nấu ăn ngon lắm.

Má tôi làm nội trợ từ năm 1975, mà thời đó, người dân hầu hết dùng than tổ ong, than củi nên sức khỏe của má bị ảnh hưởng nhiều, đặc biệt là phổi.

Khi tôi có sự nghiệp và thu nhập tương đối, tôi quyết định không để má nấu nướng nữa. Tôi để má nghỉ ngơi. Từ đó tới nay cũng gần 20 năm. Má đã hy sinh cho chồng và mấy đứa con quá lâu rồi.

Nghệ sĩ Thành Lộc và anh trai Bạch Long cùng cha mẹ

Người ta nói "giàu út ăn, lỗ út chịu" nhưng tôi cảm thấy mình không lỗ. Khi các chị đi định cư nước ngoài hết, mình tôi lo cho má. Nhưng tôi cảm giác giống như thượng đế muốn vậy, muốn cho tôi gỡ lại khoảng thời gian dài mình vô tâm với má, giờ được bù lại, được gần gũi lo cho má.

Lẽ ra phần đó là của các chị thì thượng đế lấy phần đó giao cho tôi. Tôi xem đó là diễm phúc của mình.

Khi má bắt đầu nằm 1 chỗ, má cũng vẫn lo lắng cho tôi: "không biết bữa nay thằng Lộc ăn cái gì", nhất là vào những đợt thực phẩm có dịch bệnh.

Mỗi lần như thế, má hay điện dặn "bữa nay ăn gì, ở đâu? đừng có ăn gà, đang dịch đó con". Tôi bảo "má ơi, con mấy chục tuổi rồi mà má còn lo chuyện đó". Má nói "mày có 70, 80 tuổi thì mày vẫn là con tao".

Không riêng gì má tôi mà bất cứ người mẹ nào cũng thế, khi còn tỉnh táo, không ai muốn từ bỏ chức năng làm mẹ của mình, dù con cái có bao nhiêu tuổi đi nữa.

Và tôi, dù gì vẫn là một người đàn ông độc thân. Đối với cách suy nghĩ của ba má thì độc thân vẫn là con nít, chỉ khi nào mình có gia đình thì mới là người trưởng thành.

Thế nên, dù tôi có 80 tuổi mà vẫn độc thân thì trong mắt má, tôi vẫn chưa trưởng thành, vẫn cần phải lo lắng. Bởi thế mà lúc nào má cũng nghĩ là không thoát được trách nhiệm với thằng con trai út. Và má càng nghĩ vậy thì mình càng thấy mình còn thiếu sót vì chưa làm cho má tin là mình trưởng thành.

"Má trút hơi thở cuối cùng khi tôi đang đứng trên sân khấu tập tuồng"

Cảm xúc hiện tại của anh thế nào khi mẹ mất?

Vào thời điểm má còn hấp hối, tôi cứ vuốt đầu má như má thường vuốt đầu mình lúc nhỏ và thì thầm vào tai má: "má ơi, má cứ ra đi đi, đi cho nhẹ nhàng. Ông bà, ba đang đợi má. Má yên tâm, con trưởng thành rồi, lớn rồi, con tự lo được rồi, má không phải lo lắng gì cả".

Tôi cứ thì thầm điều đó hoài trong lỗ tai má giống như lúc mình còn nhỏ, má hay thì thầm lỗ tai mình nói "mau hết bệnh nghe con, mau hết bệnh nghe con".

Giờ má đi rồi, tôi lại yên tâm. Má là người phụ nữ cả cuộc đời chỉ nghĩ tới chồng con mà giờ còn phải chịu đau thể xác nữa thì tôi không cam lòng.

Má tôi tuổi Canh Ngọ, cái tuổi mà tử vi nói lúc ra đi không được thấy người thân của mình. Khi má tôi qua đời, tôi đang đứng trên sân khấu tập tuồng "ngày xửa ngày xưa", không có ở nhà.

Thật ra, suốt buổi sáng má hấp hối, tôi ở nhà chờ nhưng không chờ được, phải đi tập vở. Tôi giao nhiệm vụ đó cho 2 chị lớn. 2 chị cứ đứng kế bên đọc kinh cho má nghe để má đi mà má không đi. Nhưng khi hai chị vừa bước chân quay ra nhà sau uống nước thì má đi.

Má ra đi mà con cái không ai thấy, dù đang ở gần đó. Má trút hơi thở cuối cùng mà không được thấy đứa con nào bên cạnh.

Tôi biết, trong cuộc đời má, chắc chắn cũng có lúc tủi thân vì có những lúc chồng và những đứa con không hiểu mình. Dù tới bây giờ, chúng tôi cũng không biết bà tủi thân vì chuyện gì. Tôi không biết mình có lỗi lầm gì mà tới lúc này, khi má đã ra đi, mình vẫn không hay biết về lỗi lầm ấy với người đã sinh ra mình.

Cảm ơn anh đã chia sẻ!

Nguyễn Huy- Nguyễn Hương/Tri Thức Trẻ

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bộ Văn hóa chính thức lên tiếng về bộ trang phục của Ngọc Trinh tại LHP Cannes 2019

Liên quan đến sự xuất hiện của Ngọc Trinh trong trang phục phản cảm, không phù hợp với truyền thống văn hóa dân tộc tại LHP Cannes, ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ VHTT-DL đã lên tiếng.
2

Tô Thùy Yên - Một đời làm thơ, một đời yêu thương, một thời tù ngục

Tiếng cười của Tô Thùy Yên đêm ấy và hình ảnh anh chạy lúp xúp trong mưa tôi còn nhớ rõ. Tiếng cười sao mà hồn nhiên ngây thơ so với hình ảnh Tô Thùy Yên oằn mình dưới gánh khoai mì hôm nay thật là một sự đối nghịch quá đau lòng.
3

Á hậu Hàn Quốc Sung Hyun Ah: Từ mỹ nhân nóng bỏng phim 18+ tới scandal bán dâm chấn động làng giải trí

Từ ngôi sao đầy triển vọng của làng giải trí Hàn, Sung Hyun Ah đã đạp đổ tất cả vì scandal chấn động.​
4

Những vai diễn nhí gây tranh cãi trong lịch sử điện ảnh thế giới

Phim “Vợ ba” của đạo diễn Ash Mayfair đang gây tranh cãi tại Việt Nam khi cho diễn viên mới 13 tuổi đóng cảnh nhạy cảm. Trên thế giới cũng có không ít những bộ phim vấp phải phản ứng của dư luận khi để diễn viên nhí tham gia trong những phân cảnh nhạy cảm, bạo lực.
5

Huyền thoại Alain Delon bật khóc khi nhận ‘Cành cọ càng’ danh dự tại LHP Cannes 2019

Alain Delon - tài tử điển trai của điện ảnh thế giới vào những năm 1960 -1970 vừa được BTC LHP Cannes trao “Cành cọ vàng” danh dự.

Album '30' của Adele sẽ không còn nhạc buồn

Adele tiết lộ về album mới sắp ra mắt người hâm mộ của mình sẽ mang những giai điệu sôi động.

Peter Pham và Lê Hoài Ân đồng loạt ra mắt sách

Hai tác giả Peter Pham và Lê Hoài Ân vừa có buổi ra mắt 2 cuốn sách lần lượt là “Giải mã Kinh tế - Đầu tư – Gia đình” và “Giao dịch lớn 2.0”.

Không gian di sản văn hóa của GS Trần Văn Khê rơi vào quên lãng?

4 năm sau ngày GS Trần Văn Khê mất, ngôi nhà số 32 Huỳnh Đình Hai (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), nơi in dấu kỷ niệm gần 9 năm, quãng thời gian cuối đời của Giáo sư Trần Văn Khê, dường như không có hoạt động nào liên quan tới ông.

23 bộ cánh đẹp nhất trong ngày khai mạc Liên hoan phim Cannes 2019

LHP Cannes có thể không sở hữu thảm đỏ nổi tiếng nhất bởi chúng ta còn có lễ trao giải Oscar, Quả Cầu Vàng và Met Gala. Thế nhưng, đây vẫn là sự kiện đình đám nhất tại châu Âu khi bàn luận về chủ đề thời trang.

Doris Day và ca khúc bất hủ 'Que Sera Sera'

Que Sera Sera" được xem là ca khúc hay nhất của huyền thoại người Mỹ và đã đưa tên tuổi của Doris Day lên hàng ngôi sao danh giá.

Seungri được thả về sau khi tòa án từ chối lệnh bắt giữ

Theo thông tin từ Hàn Quốc, tòa án đã chính thức từ chối lệnh bắt giữ Seungri và cựu CEO Yuri Holdings Yoo In Suk.

Chi Pu, MIN, Kay Trần hát trên phố đi bộ Nguyễn Huệ và Hồ Gươm

Chi Pu, MIN, Kay Trần, Uni5, Justatee, Phương Ly, Thiều Bảo Trâm, F Band, Dalab, Ba Chú Bộ Đội sẽ có mặt trong chương trình âm nhạc mùa hè sắp diễn ra tại TP.HCM và Hà Nội.

Thân mẫu của NSƯT Thành Lộc - nghệ sĩ Huỳnh Mai qua đời ở tuổi 90

Nghệ sĩ Huỳnh Mai, mẹ của nghệ Thành Lộc đã qua đời tuổi 90. Thông tin được những người bạn của nghệ sĩ Thành Lộc cho biết.

Chuyện ở BV Tâm thần - Bài cuối: 'Tiếp xúc với bệnh nhân tâm thần là một nghệ thuật!'

Thời sự - 25/05/2019 08:40
Đó là lời chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Văn Hùng - Trưởng khoa Tâm thần kinh (Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu), người có thâm niên 28 năm trong công tác khám và điều trị cho các bệnh nhân tâm thần.

Chuyện hát chèo - Bài 2

Giải trí - 25/05/2019 08:30
Miền Bắc nhiều chiếu chèo, mỗi “chiếu” mang dáng vẻ riêng, tuy nhiên hồn cốt chèo thì hầu như đâu cũng thế. Phải công nhận, giữa bao nhiêu chiếu chèo, vùng chèo, tỉnh chèo, huyện chèo, thậm chí cả xã chèo có tên có tuổi, thì nổi tiếng, lừng danh nhất là đất chèo Thái Bình.

3 kiểu người dù có chịu đủ thất bại thì sớm muộn cũng có ngày thành công

Giới trẻ - 25/05/2019 08:30
Trải qua những điều khó khăn nhất, làm những điều người thường không thể chịu nổi, chúng ta mới có cơ hội đạt được thành công, phú quý không mời cũng tự đến.

Nghĩ giàu và làm giàu: Bí quyết giúp Henry Ford, một người học vấn khiêm tốn đạt đến tầm vĩ đại

Sách - 25/05/2019 08:00
Bất kỳ điều gì con người có thể tưởng tượng ra và tin tưởng rằng mình sẽ đạt được đều sẽ trở thành hiện thực.

Thanh tra Chính phủ kiểm tra việc tăng giá điện

Kinh tế - 24/05/2019 18:08
Đoàn kiểm tra gồm 12 thành viên (trong đó có sự tham gia của một số thành viên đến từ Bộ Tài chính, Bộ Công thương) do ông Lê Quang Tiệp, Thanh tra viên chính, Phó Vụ trưởng Vụ I, Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn.

TS. Võ Trí Thành nói về sách 'đổi đời' và về thời đại khiến nhiều người 'mất đi xúc cảm'

Giới trẻ - 24/05/2019 18:06
Mỗi người dù bất kể làm gì thì cùng với lợi ích mang lại cho cá nhân, gia đình, đất nước phải gắn với niềm đam mê, sự hứng thú. Hai yếu tố này phải trải qua rèn luyện mới nhận ra được" - TS. Võ Trí Thành.

An Giang: Sẽ bí mật thả cặp rắn ‘khủng’ về thiên nhiên

Thời sự - 24/05/2019 17:59
Các chuyên gia đang tiến hành khám sức khỏe cho cặp rắn hổ mây 'khủng' trước khi thả về với môi trường tự nhiên.

Facebook xóa 2,2 tỉ tài khoản giả mạo trong 3 tháng đầu năm

Công nghệ - 24/05/2019 17:14
Số tài khoản giả mạo bị xóa trên mạng xã hội Facebook đã tăng gấp đôi so với quý 4.2018.

Mỹ cùng đồng minh tập trận tại Thái Bình Dương

Thế giới - 24/05/2019 16:30
Hải quân Mỹ ngày 23.5 thông báo, tàu chiến của họ vừa tập trận chung cùng lực lượng Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc ở vùng biển phía tây Thái Bình Dương.

'Lá bài' quan trọng của Trung Quốc trong chiến tranh thương mại

Thế giới - 24/05/2019 16:28
Căng thẳng Mỹ - Trung tăng cao làm dấy lên lo ngại giới chức Bắc Kinh sử dụng vị thế nhà cung cấp đất hiếm hàng đầu như là biện pháp trả đũa trong cuộc chiến thương mại đang diễn ra.

Những điều bạn chưa biết về nhiệt độ trên khoang máy bay

Du lịch - 24/05/2019 15:51
Lần cuối bạn cảm thấy lạnh run khi đi máy bay là khi nào?

Tô Thùy Yên - Một đời làm thơ, một đời yêu thương, một thời tù ngục

Giải trí - 24/05/2019 15:25
Tiếng cười của Tô Thùy Yên đêm ấy và hình ảnh anh chạy lúp xúp trong mưa tôi còn nhớ rõ. Tiếng cười sao mà hồn nhiên ngây thơ so với hình ảnh Tô Thùy Yên oằn mình dưới gánh khoai mì hôm nay thật là một sự đối nghịch quá đau lòng.

Đâu là giải pháp cho tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội?

Thời sự - 24/05/2019 13:54
Từ năm 2017, TP.Hà Nội đã lắp đặt và vận hành một số trạm quan trắc, giúp người dân có thể theo dõi được chất lượng không khí thông qua cổng thông tin quan trắc môi trường của UBND TP.

YouTube chính thức dừng hợp tác với Yeah1

Kinh tế - 24/05/2019 13:50
Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 (mã CK: YEG) vừa thông tin về thông báo chính thức của YouTube, cho biết thỏa thuận lưu trữ nội dung giữa Yeah1 và YouTube đã không còn hiệu lực.

Cẩn thận với nước ép trái cây nhiều đường

Sức khỏe - 24/05/2019 12:15
Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, việc tiêu thụ ly nước ép trái cây lớn mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm và nguyên nhân hóa ra xuất phát từ lượng đường trong trái cây.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS