NSƯT Thành Lộc: Mỗi người có quyền chọn cách sống, miễn họ thấy hạnh phúc!

23/02/2019 09:54
NSƯT Thành Lộc: Mỗi người có quyền chọn cách sống, miễn họ thấy hạnh phúc!

NSUT Thành Lộc, từ lâu được mệnh danh là “phù thủy sân khấu” vì vai diễn nào của anh ở lĩnh vực kịch nói, cũng làm khán giả say mê.

Ở điện ảnh, anh xuất hiện trong rất nhiều dự án phim trong nước và ngoài nước, nhưng tính đến giờ anh chỉ mới đảm nhiệm hai vai chính trong phim Lời nguyền huyết ngãi,Hai trong một. Trong năm 2019, Nsut Thành Lộc sẽ tái ngộ công chúng nghệ thuật thứ bảy qua vai chính của phim Ngôi nhà bươm bướm, một vai diễn mà theo nhiều người am hiểu, chính là vai diễn để đời của anh. Nhân buổi gặp gỡ dịp đầu năm, motthegioi.vn đã có buổi trò chuyện cùng NSƯT Thành Lộc xung quanh vai diễn đặc biệt này.

- Mặc dù nhà sản xuất rất cẩn trọng và gần như giữ bí mật trong việc thông tin về bộ phim Ngôi nhà bươm bướm mà anh đóng vai chính, nhưng tin tức về vai diễn của anh đã râm ran lan truyền từ khi phim bắt đầu được bấm máy đến lúc hoàn thành hậu kỳ. Anh có thể chia sẻ đôi chút về cơ duyên đưa anh đến với bộ phim này?

NSƯT Thành Lộc: Vào một ngày đẹp trời, đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh và nhà sản xuất phim Ngôi nhà bươm bướm đến gặp tôi và mời tôi nhận vai chính Hồ Ngọc Hân. Tôi vốn dĩ rất chú trọng đến chất lượng kịch bản nên đã bày tỏ rằng hãy cho tôi thời gian nghiên cứu kỹ câu chuyện. Huỳnh Tuấn Anh và nhà sản xuất đồng ý và khẳng định nếu tôi không nhận lời tham gia, họ sẽ hoãn dự án này lại và chờ đến khi nào tôi đồng ý.

Khi cầm kịch bản, tôi bắt đầu tìm hiểu và biết Ngôi nhà bươm bướm được chuyển thể và cảm tác từ kịch bản sân khấu tựa đề Chiếc lồng chim, nổi tiếng của Pháp ở nhiều thập niên trước. Vở kịch thành công đến mức các nhà làm phim Hollyood đã mua lại bản quyền để chuyển thể phim điện ảnh hồi khoảng cáh đây 25 năm.

Tuy nhiên, để tránh bị ảnh hưởng trong sáng tạo nghệ thuật, nhà sản xuất chỉ mua bản quyền gốc từ kịch bản sân khấu của Pháp và chuyển thể sang kịch bản điện ảnh thuần Việt. Phải thừa nhận biên kịch quá chắc tay và biết cách thổi vào câu chuyện hình ảnh xã hội Việt Nam đương đại một cách tài tình. Tôi nhìn thấy mình trong câu chuyện này, vì vậy, tôi nhận lời kèm theo một điều kiện là tôi được góp ý kiến vào cách lột tả tính cách nhân vật của tôi. Đạo diễn và nhà sản xuất chấp nhận, và điều này giúp tôi phát huy được tối đa sức sáng tạo.

- Nghe qua cái tên nhân vật chính Hồ Ngọc Hân dễ nhận biết đây là một nhân vật đồng tính. Chắc hẳn phim sẽ xoáy vào thân phận bi thương để tạo bi kịch, cảnh làm tình đồng tính nóng rãy nhằm thỏa mãn óc tò mò, hay cách ăn mặc lòe loẹt cùng những miếng hài quăng bắt để tạo tiếng cười ?

NSƯT Thành Lộc: Anh nói đúng, nhân vật của tôi là một người đồng tính nam. Thế nhưng, nếu số phận Hồ Ngọc Hân đi theo những gì mà anh vừa đề cập tôi đã từ chối vai diễn. Có vẻ như thời gian vừa qua, chúng ta làm phim về đề tài đồng tính theo hướng kịch tính hóa hoặc bi kịch hóa nhân vật để tạo lòng xót thương nhằm kêu gọi xã hội bỏ định kiến, ứng xử công bằng. Người đồng tính hiện nay tồn tại như một thực thể hiển nhiên của xã hội.

Họ sống tự tin và thoải mái với bản ngã của mình. Họ cống hiến cho xã hội và có quyền thụ hưởng như những người dị tính. Nhân vật Hồ Ngọc Hân của tôi là như thế. Đó là một người đàn bà trong thân xác một người đàn ông. Trong gia đình, Hồ Ngọc Hân là một người vợ chung thủy, một người mẹ giàu lòng hy sinh. Ngoài xã hội, với công việc của một nghệ sĩ, cô ta mang niềm vui đến cho khán giả.

Đến đây, tôi xin nhấn mạnh phim Ngôi nhà bươm bướm là một bộ phim gia đình chứ không phải thể loại phim đồng tính. Mặc dù nhân vật trung tâm là một người đồng tính nhưng cách kể chuyện làm toát lên giá trị tinh thần và đầy tính nhân văn hoàn toàn khác với những bộ phim đồng tính Việt đã được khán giả biết đến. Khái niệm bình đẳng giới, theo tôi là hãy để người đồng tính sống một cách bình thường và hài hòa trong cộng đồng có nhiều giới tính, đừng bi kịch hóa số phận để công chúng ngộ nhận người đồng tính là bất thường.

- Anh là một trong số ít những người đã xem bản phim sau khi làm hậu kỳ, anh đánh giá chất lượng phim ra sao?

NSƯT Thành Lộc: Thật khó để đánh giá một bộ phim mà mình tham gia trong vai trò nhân vật trung tâm, vì hoặc là sẽ bị quá cảm tính, hoặc sẽ quá lý tính. Sau khi cho tôi xem bản hậu kỳ đầu tiên, đạo diễn cùng nhà sản xuất đã tổ chức chiếu nội bộ cho các nhóm nhỏ gồm doanh nhân, nghệ sĩ xem nhằm lắng nghe ý kiến nhận xét. Trong đó, có một nhóm phụ nữ khoảng 30 người. Họ đã khóc và rồi họ cười.

Bạn hãy tưởng tượng xem câu chuyện diễn ra trong một ngôi nhà có 3 người đàn ông, và nhân vật Hồ Ngọc Hân là đàn bà trong thân xác đàn ông mà khiến cho phụ nữ khóc, rồi cười. Phải chăng là họ nhìn thấy hình ảnh chính mình trong phim. Tôi nghĩ biểu hiện cảm xúc này phần nào đo lường được mức độ đánh giá của người xem.

- Bây giờ ngồi nhớ lại, anh tâm đắc nhất điều gì trong phim?

NSƯT Thành Lộc: Có nhiều điều tôi tâm đắc, nhưng vì nhiều lý do tôi không thể kể ra hết. Có một điều mà tôi có thể chia sẻ vào thời điểm này chính là một câu thoại của Hồ Ngọc Hân: "Mỗi người có quyền chọn cách sống của mình, miễn họ thấy mình hạnh phúc”.

- Là một ngôi sao lớn trong ngôi làng nghệ thuật Việt, anh có bị áp lực vào mức độ thành công trong doanh thu lẫn nghệ thuật của phim mà mình thủ vai chính không?

NSƯT Thành Lộc: Bên sân khấu, có thể tôi là được mọi người ưu ái gọi là ngôi sao. Nhưng bên điện ảnh tôi chỉ là một nghệ sĩ như bao nghệ sĩ khác, thế nên tôi không bị áp lực nào cả. Dĩ nhiên, tôi rất muốn phim của mình lan tỏa đến đông đảo khán giả nhưng điều đó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như chiến lược quảng bá, pr, quảng cáo.

Theo tôi được biết, một bộ phim Việt Nam ra mắt trong năm 2018 có chất lượng rất cao nhưng thất bại tại phòng vé. Nguyên do vì thông điệp quảng bá bị chệch hướng. Còn về Ngôi nhà bươm bướm, xét góc độ chuyên môn, đây là một phim giải trí nhẹ nhàng, tinh tế trong cả tình huống hài và bi. Nhân vật đồng tính văn minh và sang trọng khác hẳn với nhiều nhân vật đồng tính khác.

- Cảm ơn anh về buổi trò chuyện

Nguyễn Huy (thực hiện)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Việt Nam giành Huy chương bạc tại Liên hoan xiếc quốc tế ở Tây Ban Nha

Hai nghệ sĩ xiếc Hiền Phước và Thanh Hoa của Việt Nam đã giành Huy chương bạc tại Liên hoan xiếc quốc tế Con voi vàng lần thứ 8 tại Girona, Tây Ban Nha.

Miley Cyrus tiết lộ lý do cưới Liam Hemsworth

Sau khi kết hôn với Liam, Miley Cyrus vẫn giữ cá tính của mình là vui nhộn, quậy phá và thích thể hiện bản thân mình, kế cả những trong trang phục khá mát trên tạp chí

Karl Lagerfeld và Yves Saint Laurent: Từ bạn bè đến kẻ thù và tranh giành một người đàn ông

Rất khó để có thể định nghĩa mối quan hệ giữa Yves Saint Laurent và Karl Lagerfeld: bạn bè, kẻ thù và thậm chí là hai cái cùng lúc. Trang Yahoo miêu tả Laurent và Lagerfeld giống như hai chuỗi xoắn kép đã mãi mãi thay đổi DNA của thời trang.

'Hai Phượng' và dấu mốc mới của đả nữ Ngô Thanh Vân

Hai Phượng" là dự án phim hành động cuối cùng của Ngô Thanh Vân, một bộ phim mang đến cái nhìn đầy thiện cảm và tự hào về điện ảnh Việt Nam khi được công chiếu song song tại hai thị trường Mỹ và Việt Nam và mới đây đã chính thức tham gia tranh giải tại LHP Osaka 2019.

Diễn viên gốc Việt, Hồng Châu ‘hóa’ người mẹ đơn thân trong phim cảm động về gia đình ‘Driveways’

Vừa ra mắt thành công tại liên hoan phim quốc tế Berlin, tác phẩm chính kịch ‘Driveways’ gây ấn tượng nhờ dàn diễn viên tài năng như Brian Dennehy và Hồng Châu. Dự án cũng đánh dấu sự trở lại của đạo diễn đồng tính gốc Hàn Andrew Ahn, người từng tạo tiếng vang với bộ phim 18+ ‘Spa Night’ cách đây 3 năm.

Tấm bản đồ trong thư phòng của Ung Chính phơi bày thêm sự thật ở Biển Đông

Trong bài trước, chúng tôi có nêu bộ phim Diên Hy Công Lược bị dừng chiếu và tấm bản đồ tự phơi bày sự thật ở Biển Đông. Lần này, chúng ta tiếp tục xem có gì hay với Tấm bản đồ trong thư phòng của Ung Chính (phim Hậu cung Hoàn Chân truyện).

Song Hye Kyo xuất hiện không đeo nhẫn cưới sau tin đồn ly hôn

Chiều nay (20.2), Song Hye Kyo đã chính thức xuất hiện tại sân bay quốc tế Incheon theo lịch trình tại nước ngoài. Điều đáng chú ý là cô không còn đeo chiếc nhẫn cưới như vật bất ly thân.

Bị phản đối dữ dội, Oscar vẫn phải phát sóng đủ các hạng mục trao giải

Dưới sự phản đối và chỉ trích của các nhà làm phim và những diễn viên về việc sẽ cắt 4 tiết mục trao giải, Viện hàn lâm Mỹ mới thông báo tất cả 24 hạng mục tiếp tục được phát sóng đầy đủ như các lần trao giải trước đây.

Nếu có 1 cậu con trai thuộc Gen Alpha, bố mẹ nên nuôi dạy con thế nào?

Kỹ năng - Mạn Ngọc - 03/09/2025 11:00
Đây là thế hệ “công dân số” thực thụ, thông minh, nhạy bén nhưng cũng dễ chịu tác động từ môi trường xung quanh. Vì vậy, bố mẹ cần định hướng thật khéo léo để con phát triển toàn diện.

Khoảnh khắc Mỹ Tâm đặt tay lên ngực áo, hát về Tổ quốc ở đại lễ 2/9 gây sốt

Truyền cảm hứng - Quỳnh Tâm - 03/09/2025 10:24
Giữa Quảng trường Ba Đình lịch sử, Mỹ Tâm đặt tay lên ngực áo, cất vang tiếng hát đầy tự hào. Khoảnh khắc này nhanh chóng lan tỏa trong đại lễ Quốc khánh 2/9.

Cô gái 9x miệt mài 6 năm lặn lội sông suối tìm cách khôi phục nghề cổ 500 năm

Phong cách sống - Diệp Anh - 03/09/2025 10:00
Từ bỏ cuộc sống công sở, không kết hôn cũng chẳng giao thiệp nhiều, Giang Hân (sinh năm 1992) dấn thân vào hành trình phục dựng những tuyệt tác gốm sứ cổ.

Thuyết Mặc kệ họ - Liệu có phải là chìa khóa đến bình yên tuyệt đối trong thế giới đầy áp lực?

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 03/09/2025 09:00
Mỗi ngày mạng xã hội không ngừng "nạp" vào tâm trí bạn những hình ảnh về sự hoàn hảo, thành công, và hạnh phúc. Để rồi bạn thường xuyên bị cuốn vào một vòng xoáy so sánh, lo âu và áp lực phải đáp ứng những kỳ vọng từ bên ngoài...

X6 Điệp viên hoàn hảo - Tình yêu và giấc mơ của một nhà báo, tình báo huyền thoại

Từ sách - Phim - Thu An - 03/09/2025 08:00
“X6 Điệp viên hoàn hảo”- thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn - có lẽ không quá xa lạ trong sự hiểu biết của nhiều người. Nhưng chắc rằng, chưa ai có thể hiểu được tận cùng con người và cuộc đời hoạt động tình báo huyền thoại của ông.

Đan Mạch miễn thuế sách vì 1/4 học sinh 15 tuổi ‘yếu’ khả năng đọc hiểu văn bản đơn giản

Suy ngẫm - Băng Băng - 02/09/2025 13:00
Từng là nước áp mức thuế VAT với sách cao nhất Châu Âu, Đan Mạch đang phải thay đổi vì khủng hoảng đọc ở giới trẻ.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Không gì có thể ngăn chúng ta vươn tới hòa bình, thịnh vượng

Suy ngẫm - NLĐ - 02/09/2025 12:19
Tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định không gì có thể ngăn chúng ta vươn tới hòa bình, thịnh vượng, dân tộc ta trường tồn, phát triển

Tại sao người lớn trong Doraemon luôn mờ nhạt? - Tiết lộ của tác giả có thể sẽ khiến bạn bất ngờ

Điện ảnh - Trang Vũ - 02/09/2025 12:00
Không chỉ là bộ truyện của trẻ con, Doraemon còn mang nhiều ý nghĩa sâu xa khác.

AI thay đổi cách con người lên kế hoạch du lịch như thế nào?

Kỹ năng - Nhật Hạ - 02/09/2025 11:00
Ngành du lịch toàn cầu đang chứng kiến một sự chuyển mình mạnh mẽ, nơi công nghệ không chỉ là công cụ hỗ trợ mà định hình hành trình khám phá thế giới của mỗi du khách.

Tiến sĩ Mai Liêm Trực và 'cái vỗ vai' và quyết định lịch sử đưa Internet vào Việt Nam

Truyền cảm hứng - Nam Đoàn, Thế Anh - Dân Trí - 02/09/2025 10:00
Việc chính thức kết nối Internet toàn cầu vào năm 1997 được xem là một trong những dấu mốc quan trọng nhất trong quá trình đổi mới và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

X6 Điệp viên hoàn hảo – Giải mã những bí ẩn về người hùng thầm lặng Phạm Xuân Ẩn

Từ sách - Phim - Nguyễn Hoa - Bookademy - 02/09/2025 09:00
Trong dòng chảy của lịch sử Việt Nam, có những câu chuyện, những con người mãi mãi trở thành huyền thoại, định hình nên bản sắc và tinh thần của dân tộc. Một trong số đó là Phạm Xuân Ẩn, điệp viên hoàn hảo mang mật danh X6.

Chân trần Chí thép – Khi sức mạnh không chỉ đến từ vũ khí tối tân

Từ sách - Phim - Quìn - 02/09/2025 08:00
Có những cuốn sách không chỉ để đọc, mà còn để sống cùng tinh thần mà nó khơi gợi. Chân Trần, Chí Thép của James G. Zumwalt chính là một tác phẩm như vậy.

Để trở thành người mẹ tốt, hi sinh không phải là cách duy nhất để yêu thương

Phong cách sống - Tích Thành - 01/09/2025 13:00
Trong hành trình làm mẹ, nhiều phụ nữ đánh mất chính mình vì nghĩ rằng hi sinh là điều hiển nhiên. Nhưng sự thật là: Mẹ hạnh phúc thì gia đình mới hạnh phúc. Và điều đó bắt đầu từ việc biết giữ lại chính mình.

Trương Tam Phong là thiên tài, sao lại đạt thành tựu ở tuổi 70, muộn hơn Trương Vô Kỵ 50 năm?

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 01/09/2025 12:00
Có bí ẩn nào đằng sau việc Trương Tam Phong đến 70 tuổi mới đại thành võ công?

Vì sao không nên nhận mã OTP qua tin nhắn?

Kỹ năng - Đại Phú - 01/09/2025 11:00
Chuyên gia an ninh mạng cho rằng cần dừng nhận OTP qua tin nhắn SMS.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 03/09/2025