Những ý tưởng thiết kế 'điên rồ' trong việc phục dựng nhà thờ Đức Bà Paris

23/07/2020 21:30
Những ý tưởng thiết kế 'điên rồ' trong việc phục dựng nhà thờ Đức Bà Paris

Vào ngày 9.7.2020, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng Nhà thờ Đức Bà Paris cần phải được phục dựng lại chính xác như trước khi nó bị thiêu rụi.

Tổng thống Pháp gợi ý rằng việc xây dựng lại tháp nhọn của nhà thờ có thể hiện đại hơn. Tuy nhiên, sau khi được trình một báo cáo dài 3.000 trang từ kiến trúc sư phụ trách thì dường như tất cả đều chắc chắn rằng thiết kế tháp nhọn của Eugene Viollet-le-duc năm 1859 sẽ được phục dựng.

      Ý tưởng thiết kế một hồ bơi công cộng trên mái nhà thờ Đức Bà Paris của các kiến trúc sư Ulf Mejergren  

Vào giữa tháng 4.2019, nhà thờ Đức Bà Paris, với tuổi đời hơn 850 năm, là nơi cất giữ rất nhiều tác phẩm nghệ thuật và di vật vô giá được thu thập qua nhiều thế kỷ đã bị một trận hỏa hoạn lớn. Vụ cháy đã làm sập mái nhà thờ và biến một tháp nhọn thành tro bụi.

Đám cháy vào hôm 15.4.2019 biến một phần công trình lịch sử hơn 850 tuổi của nước Pháp thành đống tro tàn

Vào ngày 27.5.2019, Thượng viện Pháp đã phê chuẩn dự luật phục dựng nhà thờ của chính phủ, nhưng thêm một điều khoản rằng nó phải được phục dựng giống nguyên bản. Quyết định này đã dừng cuộc thi kiến trúc quốc tế của chính phủ. Tuy nhiên, cuộc thi đã làm nảy sinh một loạt các ý tưởng giàu trí tưởng tượng, từ in 3D đến sử dụng chất thải nhựa tái chế để phục hồi “cột mốc” lịch sử này của Paris.

Hình ảnh nhà thờ Đức Bà Pháp cổ kính trước khi đám cháy xảy ra

Sau đây là một vài ý tưởng đề xuất được cho là “điên rồ”, “hấp dẫn” và “chu đáo” nhất được các kiến trúc sư, nghệ sĩ đóng góp trong việc phục dựng lại tháp nhọn của nhà thờ.

Sử dụng vật liệu tái chế

Studio Drift đề xuất xây dựng lại bằng cách sử dụng nhựa tái chế. Vật liệu sẽ có nguồn gốc từ biển, do đó loại bỏ hàng tấn chất thải độc hại. Nhựa sau khi thu thập sẽ được nấu chảy và cải tạo để phủ lên mái nhà thờ, trở thành một biểu tượng quốc tế cho việc tái chế cao cấp. Màu sắc của mái ngói là màu xanh da trời, trong khi vật liệu lại có khả năng chống lại mọi đám cháy trong tương lai. Ngoài ra, bằng cách sử dụng nhựa tái chế này thì hàng ngàn cây xanh sẽ được cứu.

Kiến trúc đương đại kết hợp cổ xưa

Massimiliano và Doriana Fuksas đề xuất tạo ra một cấu trúc đương đại kết hợp với sự cổ xưa. Dự án bao gồm đỉnh tháp được làm như tinh thể baccarat, giống như mái nhà, có thể được thắp sáng vào ban đêm. Yếu tố mới sẽ là ngọn hải đăng hy vọng cho tương lai trong đêm ở Paris.

Sự kết hợp giữa khoa học, nghệ thuật và tâm linh

Callebaut Vincent đề xuất hợp nhất gian giữa, mái nhà và ngọn tháp với mái vòm bằng kính. Kiến trúc sư đã tìm cách kết hợp khoa học, nghệ thuật và tâm linh lại với nhau. Lấy cảm hứng từ Biomimicry, bản thiết kế hy vọng sẽ thiết lập mối quan hệ cộng sinh công bằng hơn giữa con người và thiên nhiên.

Nhà kính trên mái nhà thờ

Studio NAB lại có ý tưởng đề xuất một nhà kính trên mái Nhà thờ Đức Bà Paris. Ý tưởng này cho phép nhà thờ trở thành một phần của môi trường, giáo dục và xã hội. Đề xuất mong muốn tạo ra một nơi bảo tồn cho di sản đặc biệt của Paris và cả thế giới.

Sử dụng đống đổ nát, tro tạo thành nguyên liệu In 3D

Người ta cũng suy đoán rằng concr3de, công ty Hà Lan có thể xây dựng lại nhà thờ bằng cách in 3D nguyên liệu đá và tro từ lửa. concr3de đề nghị sử dụng đống đổ nát và biến nó thành một biểu tượng Paris mới, làm từ tro, bụi và đá bị hư hại.

Hồ bơi trên mái

Một đề nghị khá điên rồ của các kiến trúc sư Ulf Mểgren, đó là thiết kế hồ bơi công cộng trên mái. “Chúng tôi nghĩ rằng nhà thờ trông đẹp hơn nhiều nếu không có ngọn tháp và mái nhà. Thay vào đó, chúng tôi tạo điểm nhấn bằng tháp chuông, các cột trụ và cửa sổ hoa hồng…”

Căn hộ cao cấp trên mái

“Quasimodo’ s penthouse” là đề xuất về một căn hộ cao cấp trên mái Nhà thờ Đức Bà Paris. Theo đề xuất này thì trên nóc nhà thờ sẽ xuất hiện một penthouse đầy ánh sáng và màu xanh lá cây với diện tích khoảng 743m2 và nhà thờ được “hưởng lợi” từ một phong cách sống xa hoa mới, tràn ngập ánh sáng.

Và cuối cùng, một mái vòm mới

Valentino Gareri đề xuất mái vòm mới cho mái nhà thờ. Mái vòm này sẽ có nhiều không gian chức năng riêng biệt trên cao và chịu được mọi thời tiết với tầm nhìn bao quát thành phố, một bảo tàng với các di tích nhà thờ, một không gian triển lãm, một không gian cho các buổi hòa nhạc.

Thiên Di (Theo Designboom)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bộ ảnh tiết lộ bí mật của những góc ảnh “thần thái”

Nữ nhiếp ảnh gia Bonnie Rodríguez Krzywicki chia sẻ 30 bí quyết đơn giản để khiến bất cứ ai cũng có thể trở nên đẹp hơn trong những khuôn hình “thần thái ngời ngời”.

Nhà thờ Bùi Chu được hạ giải sau hơn 1 năm trì hoãn

Sau hơn một năm trì hoãn, nhà thờ Bùi Chu 135 tuổi được hạ giải hôm 17.7, dự kiến đến tháng 8 hoàn thành.

Văn minh Ai Cập – Những ảnh hưởng xuyên không gian và thời gian

Văn minh Ai Cập là một trong những nền văn minh phát triển rực rỡ nhất của thế giới cổ đại mà tầm ảnh hưởng xuyên không gian, thời gian. Cho đến nay, những thành tựu ấy vẫn làm cho chúng ta thán phục, ngạc nhiên trước sức sáng tạo kì diệu của Ai Cập thời cổ đại.

Nhiếp ảnh gia Việt định nghĩa về 'gia đình hạnh phúc'

Chung cuộc cuộc thi nhiếp ảnh #Family2020 với chủ đề gia đình, bức ảnh của @karykan, một nhiếp ảnh gia Việt đã đoạt giải thưởng cao nhất.

Văn minh Hy-La - nền tảng vững chắc của văn minh phương Tây

Sự thành công của nền văn minh Hy-La được kiến tạo nên từ những giá trị cốt lõi như tầm ảnh hưởng rộng lớn, sự hiểu biết, nỗ lực học hỏi và sáng tạo không ngừng nghỉ cùng chiến lược đúng đắn - tinh thần đoàn kết.

Lần đầu tiên được thấy Picasso khắc họa người tình ngọt ngào đến thế

Một bức phác họa chân dung chưa được biết tới trước đây của danh họa Picasso sắp được đem ra đấu giá. Bức vẽ khắc họa người tình kiêm nàng thơ của ông theo một cách dịu dàng hiếm thấy.

Đại sứ Mỹ tài trợ 92.500 USD giúp bảo tồn di sản văn hóa Thành nhà Hồ

92.500 USD là gói tài trợ từ Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Mỹ nhằm giúp Việt Nam bảo tồn di tích Thành nhà Hồ đang bị xuống cấp trầm trọng.

Đồng tiền của kẻ sĩ​

Cho đến giờ, thứ các triều đại để lại đầy đặn nhất trong các di chỉ khảo cổ chính là các đồng tiền, trong khi lâu đài cung điện hay văn khố nhiều phần đã ra tro bụi.

Triệt phá kho quần áo 'sida' khủng tại Quảng Ninh

Thời sự - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 03/12/2020 11:00
Hơn 28 tấn quần áo "sida" nhập lậu bị lực lượng quản lý thị trường chặn đứng ở Quảng Ninh. Đây là kho quần áo nhập lậu lớn nhất từ trước đến nay mà lực lượng quản lý thị trường triệt phá.

Có sự phá giá của đường Thái Lan khi tràn vào Việt Nam

Kinh doanh - Lam Thanh - 03/12/2020 10:30
Chuyên gia kinh tế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng có tính chất phá giá của đường Thái Lan khi chi phí sản xuất mía chỉ là 45 USD/tấn, trong khi chi phí mía/tấn đường gần 411 USD.

Ngân hàng lãi suất thấp, người dân rút tiền chuyển ra đầu tư

Ngân hàng - Lam Thanh - 03/12/2020 10:00
Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết chưa cấp phép bất kỳ sàn đầu tư chứng khoán Forex nào, tất cả các sàn đang hoạt động không đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật.

Hướng dẫn tắt ứng dụng ngầm giúp máy tính chạy Windows 10 mượt mà hơn

Máy tính - 03/12/2020 09:30
Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tắt các ứng dụng chạy ngầm trên Windows 10 để giúp máy tính hoạt động nhẹ nhàng hơn và tiết kiệm pin hơn nếu đang sử dụng laptop.

Bạo lực mạng khiến người nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc chật vật khi thông tin cá nhân bị phơi bày

Giới trẻ - 03/12/2020 09:00
Bạo lực mạng là khi một bình luận, một tin nhắn cũng có thể đủ sức kết liễu một mạng người.

Sếp của Einstein - Cách lãnh đạo những người xuất chúng

Sách - Trí Việt - 03/12/2020 08:30
Đúc kết 10 nguyên tắc để lãnh đạo những người xuất chúng, “Sếp của Einstein” là cuốn sách đầy cảm hứng và hữu ích về nghệ thuật lãnh đạo, quản lý nhân sự cấp cao.

Tỷ phú Bill Gates chịu ảnh hưởng từ người cha vừa qua đời như thế nào? (P2)

Giới trẻ - 03/12/2020 08:00
Cha tôi là Bill Gates "thực sự". Ông ấy là mọi thứ mà tôi cố gắng để trở thành và tôi sẽ nhớ ông ấy mỗi ngày", Bill Gates chia sẻ trên trang Twitter cá nhân sau khi cha mình qua đời.

Quy tắc con số 5 biến Chicken Soup for the Soul trở thành cuốn sách bán chạy nhất

Sách - 03/12/2020 07:30
Quy tắc Con số 5 đơn giản nói lên rằng ngày nào cũng vậy, bạn hãy làm năm việc, những việc sẽ dẫn bạn tới thành công.

Thủ tướng: Đã có tình trạng chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch

Thời sự - Lam Thanh - 03/12/2020 07:15
Thủ tướng cho biết đã có tình trạng lơ là, chủ quan, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch.

WeChat chặn thông điệp của Thủ tướng Scott Morrison sau vụ ảnh chế gây sốc về lính Úc

Thế giới - Nhân Hoàng - 02/12/2020 23:30
WeChat đã chặn thông điệp của Thủ tướng Scott Morrison trong bối cảnh Úc và Trung Quốc đang tranh cãi gay gắt vì Triệu Lập Kiên đăng ảnh chế lính Úc kề dao dính máu vào cổ bé gái Afghanistan.

TP HCM khuyến cáo những ai từng đến các địa điểm sau liên hệ y tế ngay

Thời sự - 02/12/2020 23:26
Nhiều khu vực nguy hiểm, có nguy cơ phát tán lây lan dịch Covid-19 vừa được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM phát đi cảnh báo. Những người từng đến các điểm sau cần khai báo y tế.

Nga hơn 2,34 triệu ca mắc COVID-19, ông Putin ra lệnh tiêm vắc xin hàng loạt tuần tới

Thế giới - Nhân Hoàng - 02/12/2020 23:00
Tổng thống Putin nói với các quan chức bắt đầu tiêm chủng hàng loạt chống lại COVID-19 vào tuần tới.

Nhà Trắng trang hoàng rực rỡ đón Giáng sinh

Giải trí - Nhật Hạ - Ảnh: AP/ Twitter - 02/12/2020 22:30
Với chủ đề “Nước Mỹ tươi đẹp”, 132 căn phòng ở Nhà Trắng đã được trang hoàng lộng lẫy màu sắc của Giáng sinh.

Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích Trung Quốc ‘đạo đức giả’ vì đăng ảnh chế tác về lính Úc

Thế giới - Nhân Hoàng - 02/12/2020 22:00
Mỹ chỉ trích việc người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng ảnh được chế tác dạng hoạt hình về lính Úc kề dao dính máu vào cổ bé gái Afghanistan sau khi Bắc Kinh bác bỏ lời kêu gọi xin lỗi của Canberra.

Bệnh nhân 1342 - Nam tiếp viên Vietnam Airlines có thể đối diện với mức án 12 năm tù

Thời sự - Hồ Quang - 02/12/2020 21:30
Không thực hiện đúng quy định cách ly tại nơi cách ly tập trung và cách ly tại nhà để phòng chống dịch COVID-19, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nam tiếp viên của Vietnam Airlines có thể đối diện với mức án tù lên đến 12 năm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 03/12/2020