Những ý tưởng thiết kế 'điên rồ' trong việc phục dựng nhà thờ Đức Bà Paris

23/07/2020 21:30
Những ý tưởng thiết kế 'điên rồ' trong việc phục dựng nhà thờ Đức Bà Paris

Vào ngày 9.7.2020, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng Nhà thờ Đức Bà Paris cần phải được phục dựng lại chính xác như trước khi nó bị thiêu rụi.

Tổng thống Pháp gợi ý rằng việc xây dựng lại tháp nhọn của nhà thờ có thể hiện đại hơn. Tuy nhiên, sau khi được trình một báo cáo dài 3.000 trang từ kiến trúc sư phụ trách thì dường như tất cả đều chắc chắn rằng thiết kế tháp nhọn của Eugene Viollet-le-duc năm 1859 sẽ được phục dựng.

      Ý tưởng thiết kế một hồ bơi công cộng trên mái nhà thờ Đức Bà Paris của các kiến trúc sư Ulf Mejergren  

Vào giữa tháng 4.2019, nhà thờ Đức Bà Paris, với tuổi đời hơn 850 năm, là nơi cất giữ rất nhiều tác phẩm nghệ thuật và di vật vô giá được thu thập qua nhiều thế kỷ đã bị một trận hỏa hoạn lớn. Vụ cháy đã làm sập mái nhà thờ và biến một tháp nhọn thành tro bụi.

Đám cháy vào hôm 15.4.2019 biến một phần công trình lịch sử hơn 850 tuổi của nước Pháp thành đống tro tàn

Vào ngày 27.5.2019, Thượng viện Pháp đã phê chuẩn dự luật phục dựng nhà thờ của chính phủ, nhưng thêm một điều khoản rằng nó phải được phục dựng giống nguyên bản. Quyết định này đã dừng cuộc thi kiến trúc quốc tế của chính phủ. Tuy nhiên, cuộc thi đã làm nảy sinh một loạt các ý tưởng giàu trí tưởng tượng, từ in 3D đến sử dụng chất thải nhựa tái chế để phục hồi “cột mốc” lịch sử này của Paris.

Hình ảnh nhà thờ Đức Bà Pháp cổ kính trước khi đám cháy xảy ra

Sau đây là một vài ý tưởng đề xuất được cho là “điên rồ”, “hấp dẫn” và “chu đáo” nhất được các kiến trúc sư, nghệ sĩ đóng góp trong việc phục dựng lại tháp nhọn của nhà thờ.

Sử dụng vật liệu tái chế

Studio Drift đề xuất xây dựng lại bằng cách sử dụng nhựa tái chế. Vật liệu sẽ có nguồn gốc từ biển, do đó loại bỏ hàng tấn chất thải độc hại. Nhựa sau khi thu thập sẽ được nấu chảy và cải tạo để phủ lên mái nhà thờ, trở thành một biểu tượng quốc tế cho việc tái chế cao cấp. Màu sắc của mái ngói là màu xanh da trời, trong khi vật liệu lại có khả năng chống lại mọi đám cháy trong tương lai. Ngoài ra, bằng cách sử dụng nhựa tái chế này thì hàng ngàn cây xanh sẽ được cứu.

Kiến trúc đương đại kết hợp cổ xưa

Massimiliano và Doriana Fuksas đề xuất tạo ra một cấu trúc đương đại kết hợp với sự cổ xưa. Dự án bao gồm đỉnh tháp được làm như tinh thể baccarat, giống như mái nhà, có thể được thắp sáng vào ban đêm. Yếu tố mới sẽ là ngọn hải đăng hy vọng cho tương lai trong đêm ở Paris.

Sự kết hợp giữa khoa học, nghệ thuật và tâm linh

Callebaut Vincent đề xuất hợp nhất gian giữa, mái nhà và ngọn tháp với mái vòm bằng kính. Kiến trúc sư đã tìm cách kết hợp khoa học, nghệ thuật và tâm linh lại với nhau. Lấy cảm hứng từ Biomimicry, bản thiết kế hy vọng sẽ thiết lập mối quan hệ cộng sinh công bằng hơn giữa con người và thiên nhiên.

Nhà kính trên mái nhà thờ

Studio NAB lại có ý tưởng đề xuất một nhà kính trên mái Nhà thờ Đức Bà Paris. Ý tưởng này cho phép nhà thờ trở thành một phần của môi trường, giáo dục và xã hội. Đề xuất mong muốn tạo ra một nơi bảo tồn cho di sản đặc biệt của Paris và cả thế giới.

Sử dụng đống đổ nát, tro tạo thành nguyên liệu In 3D

Người ta cũng suy đoán rằng concr3de, công ty Hà Lan có thể xây dựng lại nhà thờ bằng cách in 3D nguyên liệu đá và tro từ lửa. concr3de đề nghị sử dụng đống đổ nát và biến nó thành một biểu tượng Paris mới, làm từ tro, bụi và đá bị hư hại.

Hồ bơi trên mái

Một đề nghị khá điên rồ của các kiến trúc sư Ulf Mểgren, đó là thiết kế hồ bơi công cộng trên mái. “Chúng tôi nghĩ rằng nhà thờ trông đẹp hơn nhiều nếu không có ngọn tháp và mái nhà. Thay vào đó, chúng tôi tạo điểm nhấn bằng tháp chuông, các cột trụ và cửa sổ hoa hồng…”

Căn hộ cao cấp trên mái

“Quasimodo’ s penthouse” là đề xuất về một căn hộ cao cấp trên mái Nhà thờ Đức Bà Paris. Theo đề xuất này thì trên nóc nhà thờ sẽ xuất hiện một penthouse đầy ánh sáng và màu xanh lá cây với diện tích khoảng 743m2 và nhà thờ được “hưởng lợi” từ một phong cách sống xa hoa mới, tràn ngập ánh sáng.

Và cuối cùng, một mái vòm mới

Valentino Gareri đề xuất mái vòm mới cho mái nhà thờ. Mái vòm này sẽ có nhiều không gian chức năng riêng biệt trên cao và chịu được mọi thời tiết với tầm nhìn bao quát thành phố, một bảo tàng với các di tích nhà thờ, một không gian triển lãm, một không gian cho các buổi hòa nhạc.

Thiên Di (Theo Designboom)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bộ ảnh tiết lộ bí mật của những góc ảnh “thần thái”

Nữ nhiếp ảnh gia Bonnie Rodríguez Krzywicki chia sẻ 30 bí quyết đơn giản để khiến bất cứ ai cũng có thể trở nên đẹp hơn trong những khuôn hình “thần thái ngời ngời”.

Nhà thờ Bùi Chu được hạ giải sau hơn 1 năm trì hoãn

Sau hơn một năm trì hoãn, nhà thờ Bùi Chu 135 tuổi được hạ giải hôm 17.7, dự kiến đến tháng 8 hoàn thành.

Văn minh Ai Cập – Những ảnh hưởng xuyên không gian và thời gian

Văn minh Ai Cập là một trong những nền văn minh phát triển rực rỡ nhất của thế giới cổ đại mà tầm ảnh hưởng xuyên không gian, thời gian. Cho đến nay, những thành tựu ấy vẫn làm cho chúng ta thán phục, ngạc nhiên trước sức sáng tạo kì diệu của Ai Cập thời cổ đại.

Nhiếp ảnh gia Việt định nghĩa về 'gia đình hạnh phúc'

Chung cuộc cuộc thi nhiếp ảnh #Family2020 với chủ đề gia đình, bức ảnh của @karykan, một nhiếp ảnh gia Việt đã đoạt giải thưởng cao nhất.

Văn minh Hy-La - nền tảng vững chắc của văn minh phương Tây

Sự thành công của nền văn minh Hy-La được kiến tạo nên từ những giá trị cốt lõi như tầm ảnh hưởng rộng lớn, sự hiểu biết, nỗ lực học hỏi và sáng tạo không ngừng nghỉ cùng chiến lược đúng đắn - tinh thần đoàn kết.

Lần đầu tiên được thấy Picasso khắc họa người tình ngọt ngào đến thế

Một bức phác họa chân dung chưa được biết tới trước đây của danh họa Picasso sắp được đem ra đấu giá. Bức vẽ khắc họa người tình kiêm nàng thơ của ông theo một cách dịu dàng hiếm thấy.

Đại sứ Mỹ tài trợ 92.500 USD giúp bảo tồn di sản văn hóa Thành nhà Hồ

92.500 USD là gói tài trợ từ Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Mỹ nhằm giúp Việt Nam bảo tồn di tích Thành nhà Hồ đang bị xuống cấp trầm trọng.

Đồng tiền của kẻ sĩ​

Cho đến giờ, thứ các triều đại để lại đầy đặn nhất trong các di chỉ khảo cổ chính là các đồng tiền, trong khi lâu đài cung điện hay văn khố nhiều phần đã ra tro bụi.

Vắc xin Covid-19 Vingroup vừa nhận chuyển giao chỉ cần tiêm 1 mũi, đặc chế cho các biến thể như Delta

Thời sự - 04/08/2021 07:00
Các loại vắc xin Covid-19 mà Arcturus Therapeutics chuyển giao công nghệ độc quyền cho Vingroup được kỳ vọng sẽ phát huy hiệu quả cao trong ngăn chặn biến thể Delta cũng như giải quyết các bài toán cố hữu trong phân phối, bảo quản vắc xin mRNA.

Cần quyết liệt hơn trong việc dùng công nghệ để phòng chống dịch bệnh

Công nghệ - Thu Anh - 03/08/2021 23:30
Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Huy Dũng cho rằng chúng ta hãy mạnh mẽ, quyết liệt hơn trong việc dùng công nghệ để phòng chống dịch bệnh.

Thủ tướng đề nghị Nga ưu tiên để Việt Nam nhận được vắc xin COVID-19 sớm nhất

Thời sự - Lam Thanh - 03/08/2021 23:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Liên bang Nga tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam về vắc xin, đẩy nhanh thực hiện các hợp đồng cung cấp vắc xin COVID-19 đã ký để Việt Nam nhận được sớm nhất trong năm 2021.

TP.HCM giữ nguyên mức học phí đối với năm học 2021-2022

Giáo dục - T.V - 03/08/2021 22:45
UBND TP.HCM chấp thuận giữ nguyên mức thu học phí đối với năm học 2021-2022 (từ tháng 9.2021 đến tháng 5.2022) như năm học trước.

Ấn Độ sẵn sàng cung cấp 1 triệu liều thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

Kinh tế - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 03/08/2021 22:30
Các doanh nghiệp Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp cho Việt Nam khoảng 1 triệu liều thuốc điều trị COVID-19 Remdesivir trong vòng 30 ngày tới.

Clip Olympic Brazil và Tây Ban Nha vào chung kết khi nhọc nhằn thắng Mexico, Nhật

Thể thao - Sơn Vân - 03/08/2021 22:09
Phải trải qua hơn 120 phút, Olympic Brazil và Tây Ban Nha mới vượt qua Mexico và Nhật Bản để gặp nhau ở trận chung kết bóng đá nam trong mơ.

Khắc phục sự cố cáp biển AAG, tốc độ internet từ Việt Nam đi quốc tế đã bình thường

Công nghệ - P.V - 03/08/2021 22:04
Cả 5 tuyến cáp chiếm phần lớn lưu lượng internet từ Việt Nam đi quốc tế đã hoạt động bình thường sau khi sự cố trên tuyến cáp biển AAG được khắc phục xong.

TP.HCM thu hồi văn bản giới thiệu thuốc điều trị Covid-19

Thời sự - Hồ Quang - 03/08/2021 22:00
Một lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM thông tin với báo chí, văn bản giới thiệu mua thuốc kháng viêm và kháng đông để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 là viết sai và sẽ thu hồi văn bản này.

2.044 thí sinh tại TP.HCM được đặc cách xét tốt nghiệp THPT

Thời sự - Tú Viên - 03/08/2021 21:44
Thí sinh đã đăng ký dự thi đợt 2 tại Hội đồng thi TP.HCM muốn được đặc cách xét tốt nghiệp cần nộp đơn theo mẫu tại các cơ sở giáo dục trước 16 giờ 30 ngày 5.8.2021

Kiến trúc ấn tượng của showroom xe dưới lòng đất lấy cảm hứng từ phim James Bond

Du lịch - Nhật Hạ - Ảnh: Designboom - 03/08/2021 21:30
Nằm ẩn mình dưới một bãi cỏ xanh mượt, có một con đường dốc dẫn lối xuống một căn hầm dưới lòng đất là một không gian đầy hoài cổ và nghệ thuật dành cho người yêu xe.

Trường hợp nào được tiêm phối hợp 2 loại vắc xin khác nhau?

Thời sự - 03/08/2021 21:00
Những người đã tiêm vắc xin của Sinopharm, Pfizer, Moderna mũi thứ nhất thì mũi thứ 2 chỉ tiêm vắc xin cùng loại. Những người đã tiêm mũi một của AstraZeneca, mũi 2 có thể tiêm của Pfizer.

TP.HCM chốt phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022

Thi cử - Tú Viên - 03/08/2021 20:30
Ngày 3.8, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định về điều chỉnh thời gian và phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022.

Scandal của Ngô Diệc Phàm khiến Trung Quốc phải thắt chặt trào lưu hâm mộ thần tượng

Giải trí - Đan Thuỳ - 03/08/2021 20:00
Những scandal của giới thần tượng Trung Quốc khiến các cơ quan quản lý văn hóa phải siết chặt hoạt động, xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm.

800.000 đồng/bộ kit test nhanh COVID-19 trên mạng là hàng trôi nổi

Kinh tế - Tuyết Nhung - 03/08/2021 19:35
Các bộ kit test nhanh COVID-19 trên mạng chủ yếu là hàng trôi nổi, không có hóa đơn chứng từ, chưa được phép lưu hành tại Việt Nam.

TP.HCM ra mắt cổng thông tin về dịch COVID-19

Công nghệ - Hồ Đông - 03/08/2021 19:30
Các thông tin về tình hình dịch, số ca nhiễm từng quận huyện, hướng dẫn chăm sóc y tế… được TP.HCM cập nhật tại cổng thông tin về dịch COVID-19.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 04/08/2021