Chủ nhật, 26/05/2019

Đại văn hào Victor Hugo từng 'hồi sinh' nhà thờ Đức Bà Paris như thế nào?

20/04/2019 17:54
Đại văn hào Victor Hugo từng 'hồi sinh'  nhà thờ Đức Bà Paris như thế nào?

Từng có một thời nhà thờ Đức Bà Paris bị rơi vào quên lãng cho đến khi tác phẩm của đại văn hào Victor Hugo ra đời...

18 giờ 50’ (giờ Paris) ngày 15.4 hỏa hoạn bất ngờ bùng phát, nhà thờ Đức Bà Paris, biểu tượng văn hóa của Pháp và nhân loại đã bị tàn phá nặng nề dưới ngọn lửa hung tàn. Sau khi đám cháy bị dập tắt, Nhà Thờ Đức Bà Paris đã nhận được những thông điệp yêu thương và trân trọng từ khắp mọi nơi trên thế giới, không phân biệt tôn giáo, châu lục. Bên cạnh sự tiếc nuối, có một công trình mang tính biểu tượng thì cái tên Victor Hugo cũng được hàng triệu người nhắc đến.

Khói và lửa bốc lên từ Nhà Thờ Đức Bà Paris, Pháp, tối 15.4

Là biểu tượng của tôn giáo, kiến trúc, văn hóa, lịch sử và của nhân loại nhưng không phải lúc nào Nhà Thờ Đức Bà Paris cũng được nhìn nhận và trân trọng như một di sản quý giá của nước Pháp, đã có một thời công trình độc đáo này bị chìm vào quên lãng.

Suốt 856 năm tồn tại giữa lòng thủ đô Paris, có nhiều giai đoạn Nhà Thờ Đức Bà Paris bị rơi vào quên lãng, bỏ hoang dẫn đến tình trạng xuống cấp trầm trọng. Tài liệu của Pháp cho thấy trong giai đoạn Cách mạng tư sản (1789) nhà thờ có nguy cơ bị phá hủy để lấy đá bán kiếm tiền…Bên cạnh đó, vào cuối thế kỷ 18, nước Pháp chìm trong thời kỳ được cho là tối tăm u muội của tệ nạn mê tín dị đoan, sự tồn tại của nhà thờ Đức Bà không được đánh giá cao, nhà thờ như một viên ngọc quý bị ẩn dưới những lớp bụi mờ trong sự thờ ơ của người Pháp đương thời.

Đại văn hào Victor Hugo

Nhà thờ Đức Bà Paris bắt đầu hồi sinh và sống lại khi văn hào Victor Hugo cho ra đời cuốn tiểu thuyết Nhà thờ Đức Bà Paris (Notre-Dame de Paris) vào năm 1831.

Tác phẩm ra đời xuất phát từ việc tác giả muốn viết một cuốn tiểu thuyết về ngôi nhà thờ nổi tiếng ở thủ đô Paris (Pháp) vào năm 1828. Ông đã nhiều lần đến nhà thờ Đức bà Paris để ngắm kiến trúc cổ của ngôi nhà thờ và nảy ra ý tưởng viết một cuốn tiểu thuyết có tính chất lịch sử lấy bối cảnh Paris thời Trung cổ.

Suốt nhiều thế kỷ qua, nhà thờ Đức Bà Paris vẫn hiển hiện đầy kiêu hãnh giữa kinh đô ánh sáng

Với văn hào Victor Hugo, Nhà Thờ Đức Bà Paris không chỉ là một công trình kiến trúc mà nó hiện lên như một nhân vật có linh hồn và sống động. Nhà Thờ Đức Bà Paris tồn tại với nhiều cung bậc cảm xúc từ sự nhìn nhận của người đời với các thái độ khác nhau… Nhà thờ Đức Bà cũng là biểu tượng của sự đoàn kết dân tộc của người Pháp, uy nghiêm nhưng vô cùng gần gũi với tất cả mọi người.

Trong tác phẩm của mình, văn hào cũng gửi những thông điệp lên án mạnh mẽ sự coi thường khinh rẻ những giá trị văn hóa qua hành vi phá hoại công trình văn hóa lịch sử này từ cách dựng nhà thờ không đúng bằng cách cho thêm thắt các chi tiết của thế kỷ 19 vào kiệt tác kiến trúc trung cổ theo phong cách gothic.

Sử gia người Pháp-Anne-Marie Thiesse, khẳng định nhờ tác phẩm Nhà Thờ Đức Bà Paris của Victor Hugo ra đời mà người Pháp đã được khám phá nhìn nhận lại một công trình kiến trúc gothic, không chỉ về nét đẹp thẩm mỹ mà còn cả về góc nhìn chính trị.

Tài liệu của của nhà nghiên cứu lịch sử Anne-Marie Thiesse, cũng hé lộ rằng Victor Hugo đã đấu tranh không mệt mỏi để chống lại sự phá hoại Nhà Thờ Đức Bà. Hành động của văn hào đã tạo thúc đẩy chính quyền Paris thời bấy giờ trân trọng và gìn giữ phục dựng nhà thờ Đức Bà trong những năm sau đó. Kể từ năm 1843 nhà thờ Đức Bà bắt đầu được xây dựng hoàn thiện và dần trở thành một công trình kiến trúc độc đáo của Pháp và thế giới.

Tạo hình thằng gù Quasimodo và nàng Esméralda trên sân khấu kịch

Nhắc đến tác phẩm Nhà thờ Đức Bà Paris người ta cũng không bao giờ quên nhân vật “thằng gù” Quasimodo - một chàng trai mồ côi làm nhiệm vụ kéo chuông tại Nhà thờ Đức Bà Paris. Dung mạo xấu xí trong một tâm hồn đầy thống khổ với nỗi cô đơn về tình yêu tuyệt vọng không có lối thoát, nhưng sự hi sinh cao cả của anh dành cho nàng Esmeralda - người con gái mà anh tôn thờ đã làm rung động trái tim của hàng triệu triệu người trên thế giới.

Mối tình câm lặng, tuyệt vọng, nhưng chính mối tình ấy là sự cứu rỗi vô cùng với tâm hồn Quasimodo trở nên thánh thiện hơn. Cái kết bi thảm ở cuối câu chuyện cũng chính là điều Victor Hugo muốn phản ảnh về xã hội nước Pháp đương thời, trong đó đầy số phận những con người khốn khổ như Quasimodo. Họ luôn bị xã hội ruồng bỏ khinh miệt và coi thường. Thông điệp đó vẫn còn nguyên giá trị trong xã hội hiện đại ngày nay.

Người Pháp cầu nguyện trong nước mắt khi Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy

Dường như có một sự màu nhiệm nào đó, trong hỏa hoạn, cấu trúc chính của nhà thờ vẫn không bị tổn hại, vẫn đứng vững dưới ngọn lửa hung tàn. Nỗ lực của 400 người lính cứu hỏa đã được đền đáp, các pho tượng quý, những thành tích quý giá được dời đi kịp thời, đặc biệt cấu trúc bằng đá của ngôi thánh đường hơn 850 tuổi vẫn còn nhiều cơ hội để phục dựng trở lại.

Nhà thờ Đức Bà tạm thời đang bị hư hại rất nặng. Có nhiều người may mắn từng được đến đây để thưởng ngoạn công trình lịch sử này, nhưng cũng có hàng triệu triệu người trên thế giới chưa từng đặt chân tới. Tác phẩm Nhà thờ Đức Bà Paris của đại văn hào Victor Hugo sẽ là chiếc cầu nối hàng triệu người trên thế giới cũng đã đến đây qua những trang văn đầy cảm xúc của ông. Người ta vẫn có quyền hi vọng được trông thấy công trình này hồi sinh và đẹp đẽ hơn xưa.

Victor Hugo (sinh năm 1802 mất năm 1885), ông là nhà thơ, tiểu thuyết gia nhà biên kịch lừng danh của nước Pháp và thế giới. Victor Hugo cũng chính là cánh chim đầu đàn của phong trào Lãng mạn (the romantic movement) trong nền văn Pháp. Di sản văn học ông để lại cho hậu thế gồm 45 tác phẩm với hai cuốn tiểu thuyết nổi tiếng trên thế giới là Nhà thờ Đức Bà Paris (The Hunchback of Notre Dame, 1831) và cuốn Những người khốn khổ (Les Misérables, 1862), với hai nhân vật trong truyện là anh gù Quasimodo trong cuốn tiểu thuyết trước và Jean Valjean trong cuốn sau.

Khả năng sáng tạo của Victor Hugo rất lớn lao, mỗi ngày ông có thể làm 100 câu thơ hay viết 20 trang tiểu thuyết và qua các tác phẩm của ông, đã phản ánh các phong trào chính trị và văn chương của thời đại, đã bộc lộ rõ niềm tin của ông với khoa học, dân chủ tự do.

Tiểu Vũ

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bộ Văn hóa chính thức lên tiếng về bộ trang phục của Ngọc Trinh tại LHP Cannes 2019

Liên quan đến sự xuất hiện của Ngọc Trinh trong trang phục phản cảm, không phù hợp với truyền thống văn hóa dân tộc tại LHP Cannes, ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ VHTT-DL đã lên tiếng.
2

Tô Thùy Yên - Một đời làm thơ, một đời yêu thương, một thời tù ngục

Tiếng cười của Tô Thùy Yên đêm ấy và hình ảnh anh chạy lúp xúp trong mưa tôi còn nhớ rõ. Tiếng cười sao mà hồn nhiên ngây thơ so với hình ảnh Tô Thùy Yên oằn mình dưới gánh khoai mì hôm nay thật là một sự đối nghịch quá đau lòng.
3

Á hậu Hàn Quốc Sung Hyun Ah: Từ mỹ nhân nóng bỏng phim 18+ tới scandal bán dâm chấn động làng giải trí

Từ ngôi sao đầy triển vọng của làng giải trí Hàn, Sung Hyun Ah đã đạp đổ tất cả vì scandal chấn động.​
4

Những vai diễn nhí gây tranh cãi trong lịch sử điện ảnh thế giới

Phim “Vợ ba” của đạo diễn Ash Mayfair đang gây tranh cãi tại Việt Nam khi cho diễn viên mới 13 tuổi đóng cảnh nhạy cảm. Trên thế giới cũng có không ít những bộ phim vấp phải phản ứng của dư luận khi để diễn viên nhí tham gia trong những phân cảnh nhạy cảm, bạo lực.
5

Huyền thoại Alain Delon bật khóc khi nhận ‘Cành cọ càng’ danh dự tại LHP Cannes 2019

Alain Delon - tài tử điển trai của điện ảnh thế giới vào những năm 1960 -1970 vừa được BTC LHP Cannes trao “Cành cọ vàng” danh dự.

Bảo Yến tiết lộ người phụ nữ xin làm 'vợ bé' nhạc sĩ Quốc Dũng

Xuất hiện trong chương trình Hãy Nghe Tôi Hát với vai trò là giám khảo, Yến dù tuổi 60 vẫn giữ được chất giọng mượt mà. Trong chương trình này, nữ ca sĩ còn tiết lộ người phụ nữ xin làm “vợ bé” nhạc sĩ Quốc Dũng và loạt người tình trong bài hát Trái tim tội lỗi do chồng sáng tác.

Adele ly hôn chồng sau 8 năm bên nhau

Từng xác định đây là mối quan hệ nghiêm túc và rất hạnh phúc khi có người đàn ông luôn bên cạnh mình nhưng cuối cùng "hoạ mi nước Anh" vẫn phải chia tay người chồng 8 năm gắn bó.

Charlize Theron gây tranh cãi khi tuyên bố con nuôi 7 tuổi là người chuyển giới

Charlize Theron cho rằng đứa con 7 tuổi của mình là một bé gái mắc kẹt trong thân xác một cậu con trai.

3 tài tử đồng tính đình đám nhất Hollywood làm chung một phim

'The Boys in the Band' là một bộ phim khá đặc biệt khi từ nhà sản xuất, dàn cast, biên kịch cho đến đạo diễn đều là người đồng tính.

Nghệ sĩ Việt góp tiền giúp đạo diễn Đỗ Đức Thành chữa ung thư cho con gái

Năm 2017, đạo diễn Đỗ Đức Thành chia sẻ câu chuyện con gái Hạnh An (sinh năm 1999) bị ung thư trên mạng xã hội. Hai năm qua, hành trình chữa bệnh của cha con đạo diễn được đông đảo nghệ sĩ quan tâm và động viên.

Nạn ấu dâm trên sân khấu kịch: Tiếng thét phẫn nộ và đau xé lòng

Nạn ấu dâm, lạm dụng tình dục trẻ đang âm thầm diễn ra trong mọi ngóc ngách của xã hội. Thực trạng đau lòng này đã tác động mạnh mẽ đến các nhà biên kịch. “Sợ” của đạo diễn Lê Quốc Nam đã ra đời, vở kịch là tiếng thét đầy phẫn nộ và đau đớn khi những kẻ thủ ác vẫn còn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Lật mặt 4 của Lý Hải giống và khác 'Tình người duyên ma' như thế nào?

Có nhiều điểm tương đồng trong phim Lật mặt: Nhà có khách của Lý Hải và bộ phim Tình người duyên ma của Thái Lan. Phải chăng Lý Hải đang muốn tạo nên một kỳ tích như bộ phim nổi tiếng châu Á của điện ảnh Thái Lan?

Vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris

Đêm 15.4.2019, đang dịch một bài báo cáo khoa học, mở cửa sổ Facebook, thấy hình nhà thờ đang cháy lớn! Muốn share hình ảnh đó ra bạn bè mà ngập ngừng không share được. Bởi quá đau lòng. Tuổi vào U.70, chứng kiến nhiều chuyện bể dâu, lệ không còn dễ rơi, mà thật ra lòng tôi đang khóc.

Chuyện ở BV Tâm thần - Bài cuối: 'Tiếp xúc với bệnh nhân tâm thần là một nghệ thuật!'

Thời sự - 25/05/2019 08:40
Đó là lời chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Văn Hùng - Trưởng khoa Tâm thần kinh (Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu), người có thâm niên 28 năm trong công tác khám và điều trị cho các bệnh nhân tâm thần.

Chuyện hát chèo - Bài 2

Giải trí - 25/05/2019 08:30
Miền Bắc nhiều chiếu chèo, mỗi “chiếu” mang dáng vẻ riêng, tuy nhiên hồn cốt chèo thì hầu như đâu cũng thế. Phải công nhận, giữa bao nhiêu chiếu chèo, vùng chèo, tỉnh chèo, huyện chèo, thậm chí cả xã chèo có tên có tuổi, thì nổi tiếng, lừng danh nhất là đất chèo Thái Bình.

3 kiểu người dù có chịu đủ thất bại thì sớm muộn cũng có ngày thành công

Giới trẻ - 25/05/2019 08:30
Trải qua những điều khó khăn nhất, làm những điều người thường không thể chịu nổi, chúng ta mới có cơ hội đạt được thành công, phú quý không mời cũng tự đến.

Nghĩ giàu và làm giàu: Bí quyết giúp Henry Ford, một người học vấn khiêm tốn đạt đến tầm vĩ đại

Sách - 25/05/2019 08:00
Bất kỳ điều gì con người có thể tưởng tượng ra và tin tưởng rằng mình sẽ đạt được đều sẽ trở thành hiện thực.

Thanh tra Chính phủ kiểm tra việc tăng giá điện

Kinh tế - 24/05/2019 18:08
Đoàn kiểm tra gồm 12 thành viên (trong đó có sự tham gia của một số thành viên đến từ Bộ Tài chính, Bộ Công thương) do ông Lê Quang Tiệp, Thanh tra viên chính, Phó Vụ trưởng Vụ I, Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn.

TS. Võ Trí Thành nói về sách 'đổi đời' và về thời đại khiến nhiều người 'mất đi xúc cảm'

Giới trẻ - 24/05/2019 18:06
Mỗi người dù bất kể làm gì thì cùng với lợi ích mang lại cho cá nhân, gia đình, đất nước phải gắn với niềm đam mê, sự hứng thú. Hai yếu tố này phải trải qua rèn luyện mới nhận ra được" - TS. Võ Trí Thành.

An Giang: Sẽ bí mật thả cặp rắn ‘khủng’ về thiên nhiên

Thời sự - 24/05/2019 17:59
Các chuyên gia đang tiến hành khám sức khỏe cho cặp rắn hổ mây 'khủng' trước khi thả về với môi trường tự nhiên.

Facebook xóa 2,2 tỉ tài khoản giả mạo trong 3 tháng đầu năm

Công nghệ - 24/05/2019 17:14
Số tài khoản giả mạo bị xóa trên mạng xã hội Facebook đã tăng gấp đôi so với quý 4.2018.

Mỹ cùng đồng minh tập trận tại Thái Bình Dương

Thế giới - 24/05/2019 16:30
Hải quân Mỹ ngày 23.5 thông báo, tàu chiến của họ vừa tập trận chung cùng lực lượng Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc ở vùng biển phía tây Thái Bình Dương.

'Lá bài' quan trọng của Trung Quốc trong chiến tranh thương mại

Thế giới - 24/05/2019 16:28
Căng thẳng Mỹ - Trung tăng cao làm dấy lên lo ngại giới chức Bắc Kinh sử dụng vị thế nhà cung cấp đất hiếm hàng đầu như là biện pháp trả đũa trong cuộc chiến thương mại đang diễn ra.

Những điều bạn chưa biết về nhiệt độ trên khoang máy bay

Du lịch - 24/05/2019 15:51
Lần cuối bạn cảm thấy lạnh run khi đi máy bay là khi nào?

Tô Thùy Yên - Một đời làm thơ, một đời yêu thương, một thời tù ngục

Giải trí - 24/05/2019 15:25
Tiếng cười của Tô Thùy Yên đêm ấy và hình ảnh anh chạy lúp xúp trong mưa tôi còn nhớ rõ. Tiếng cười sao mà hồn nhiên ngây thơ so với hình ảnh Tô Thùy Yên oằn mình dưới gánh khoai mì hôm nay thật là một sự đối nghịch quá đau lòng.

Đâu là giải pháp cho tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội?

Thời sự - 24/05/2019 13:54
Từ năm 2017, TP.Hà Nội đã lắp đặt và vận hành một số trạm quan trắc, giúp người dân có thể theo dõi được chất lượng không khí thông qua cổng thông tin quan trắc môi trường của UBND TP.

YouTube chính thức dừng hợp tác với Yeah1

Kinh tế - 24/05/2019 13:50
Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 (mã CK: YEG) vừa thông tin về thông báo chính thức của YouTube, cho biết thỏa thuận lưu trữ nội dung giữa Yeah1 và YouTube đã không còn hiệu lực.

Cẩn thận với nước ép trái cây nhiều đường

Sức khỏe - 24/05/2019 12:15
Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, việc tiêu thụ ly nước ép trái cây lớn mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm và nguyên nhân hóa ra xuất phát từ lượng đường trong trái cây.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS