Thứ 3, 18/06/2019

Những thông điệp sâu sắc về giáo dục của triết gia Jiddu Krishnamurti

11/01/2019 13:40
Những thông điệp sâu sắc về giáo dục của triết gia Jiddu Krishnamurti

Jiddu Krishnamurti là bậc hiền nhân, một triết gia, nhà tư tưởng, nhà giáo lãng du, nhà khoa học và nhà tâm lý học đột phá. Những ý kiến mang tính nền tảng của ông về giáo dục xuất hiện từ sớm trong tác phẩm 'Bạn đang nghịch gì với đời mình?'.

Bài 1: 'Bạn đang ngịch gì với đời mình?' Cuốn sách truyền cảm hứng sống đầy trí tuệ

Sự thay đổi trong xã hội chỉ có thể thật sự diễn ra một cách bền bỉ khi những cá thể hợp thành xã hội đã trải qua một sự thay đổi tâm lý triệt để. Sự thay đổi ấy làm phát triển ý thức phê phán thông qua việc tự giáo dục. Đó là điều mà cả nhà sư phạm người Ý nổi tiếng Maria Montessori (1870 - 1952) cùng nhà hiền triết Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895 - 1986) đều nhận ra.

Jiddu Krishnamurti là bậc hiền nhân, một triết gia, nhà tư tưởng, nhà giáo lãng du, nhà khoa học và nhà tâm lý học đột phá, song ông còn được xưng tụng là “người bài trừ thần tượng”, thậm chí được gọi là… “kẻ nổi loạn”. Bởi những lời dạy của ông luôn dựa vào sự thấu triệt về tình trạng bị khuôn định của con người, chứ không dựa trên những hiểu biết thuộc sách vở, hay kinh sách.

Những thông điệp sâu sắc về giáo dục của nhà triết gia Jiddu Krishnamurti - Ảnh 1.

Những ý kiến mang tính nền tảng của Jiddu Krishnamurti được đề cập đến trong cuốn sách Bạn đang nghịch gì với đời mình?

Thách thức của Krishnamurti được trình bày không chỉ nhắm vào cấu trúc giáo dục, mà còn vào bản chất và chất lượng của tâm trí và cuộc sống của con người. Ông tiếp cận vấn đề bằng cách phá vỡ giới hạn của những văn hóa riêng biệt, và sáng tạo những giá trị hoàn toàn mới, vì vậy có thể sáng tạo một văn minh mới mẻ, và một xã hội mới mẻ.

Những ý kiến mang tính nền tảng của ông về giáo dục lại xuất hiện từ sớm trong những tác phẩm xuất bản trước đó, như Giáo dục và ý nghĩa cuộc sống, mà cuốn Bạn đang nghịch gì với đời mình? đã dẫn lại - cả hai cuốn sách này đều được dịch và xuất bản gần đây ở Việt Nam.

Đáng chú ý là cuốn Bạn đang nghịch gì với đời mình?, vì các ý kiến về giáo dục của Krishnamurti đã được chọn lọc hoàn toàn phù hợp với cái mạch truy vấn về bản ngã và gợi ý về tự do tâm lý khỏi cái tôi của mỗi bạn đọc của sách, bất kể đó là ai, ở quốc gia nào.

Mời các bạn cùng suy ngẫm với chín ý kiến tiêu biểu của ông về giáo dục:

1. Xã hội của chúng ta, môi trường sống của chúng ta là do thế hệ đi trước tạo nên, và rồi chúng ta mặc nhiên chấp nhận nó, chỉ vì nó duy trì lòng tham, tính chiếm hữu, và những ảo tưởng của chúng ta.

Người lớn nói với bạn rằng họ kỳ vọng bạn, thế hệ tiếp nối, sẽ tạo nên một thế giới khác biệt. Thật ra, điều họ muốn thì hoàn toàn ngược lại với lời nói: họ nỗ lực thiết lập nên cái gọi là “nền giáo dục” để uốn nắn bạn tuân theo những kiểu mẫu xưa cũ, với chỉ chút ít điều chỉnh.

Những thông điệp sâu sắc về giáo dục của nhà triết gia Jiddu Krishnamurti - Ảnh 2.

Jiddu Krishnamurti cho rằng, dù ở độ tuổi nào thì hầu hết chúng ta đều có xu hướng tuân phục, nghe theo và sao chép hành vi của số đông.

2. Trước hết, hãy nhìn thật rõ vào thực tại: đừng trông mong gì các nhà giáo, hay các bậc làm cha mẹ, bận tâm đến việc giáo dục bạn một cách đúng đắn; vì nếu vậy thì thế giới đã trở nên hoàn toàn khác so với hiện tại, đã chẳng còn những cuộc chiến tranh nữa rồi. Thế nên chỉ bạn mới có thể mang lại sự giáo dục đúng đắn cho chính mình, rồi sau đó con cái bạn cũng sẽ được thừa hưởng nền giáo dục thích đáng đó.

3. Dù ở độ tuổi nào thì hầu hết chúng ta đều có xu hướng tuân phục, nghe theo và sao chép hành vi của số đông, bởi sâu thẳm bên trong chúng ta đầy sợ hãi và bất an.

Chúng ta muốn được ổn định cả về tài chánh lẫn đời sống, chúng ta muốn mình luôn được chấp nhận. Chúng ta muốn ở vào địa vị an toàn và vững chắc, muốn được bao bọc và tránh đối đầu với mọi khó khăn, đau đớn, khổ sở. Chính nỗi lo sợ bị trừng phạt đã ngăn cản chúng ta làm bất kỳ việc gì trái ngược với mong muốn của người khác.

Một người bị vướng kẹt trong khuôn khổ của sự nể trọng, đàn áp, bắt chước, tuân thủ thì không thật sự sống; tất cả những gì anh ta học được và thu nhận được đều chỉ là một biến thể của cái khuôn mẫu nào đó, chính cái thứ kỷ luật mà anh ta tuân theo đã hủy hoại anh ta.

4. Cái được gọi là nền giáo dục hiện nay chỉ nhào nặn bạn trở nên phù hợp với xã hội này, chỉ phát triển những khả năng giúp bạn tồn tại trong mô hình sống sẵn có.

Cái hiện nay chúng ta gọi là giáo dục chẳng qua là sự tích lũy thông tin và kiến thức từ sách vở, điều mà bất kỳ người biết đọc nào cũng có thể làm được. Kiểu giáo dục như vậy chỉ cung cấp cho chúng ta một hình thức đào thoát khỏi chính mình một cách tinh vi; và giống như mọi kiểu đào thoát khác, nó chắc chắn gây ra tình cảnh khốn khó ngày một chất chồng.

5. Giáo dục không nên khuyến khích cá nhân tuân phục theo xã hội hay hòa hợp một cách tiêu cực với nó, mà nên giúp cá nhân đó khám phá những giá trị đích thực vốn luôn song hành với sự tìm tòi và ý thức về chính mình một cách trung thực, không mảy may định kiến.

Những thông điệp sâu sắc về giáo dục của nhà triết gia Jiddu Krishnamurti - Ảnh 3.

6. Giáo dục phải đánh thức năng lực tự nhận biết bản thân, chứ không phải để thỏa mãn việc tự khẳng định bản thân.

Để tự giáo dục một cách đúng đắn, bạn phải hiểu về bản thân và không ngừng đào sâu hiểu biết về chính mình.

7. Cá nhân là yếu tố quan trọng nhất, chứ không phải hệ thống; và chừng nào cá nhân còn chưa hiểu rõ toàn bộ diễn trình của chính mình, thì không một hệ thống nào, dù là cánh tả hay cánh hữu, có thể mang lại trật tự ổn định và hòa bình vững bền cho thế giới.

8. Bạn không phải là một loại đất sét hay một loại bột dẻo để nhào nặn vào chiếc khuôn đúc.

Hành động đúng đắn không phải là sự tuân phục.

Để giải quyết vấn đề và hành động đúng đắn, hãy lắng nghe sự thay đổi của cuộc sống, đừng tin vào những nguyên tắc sáo rỗng.

Sách vở, giáo viên, gia đình và cả xã hội xung quanh đều quy định điều chúng ta nên nghĩ, họ chẳng bao giờ giúp ta tư duy.

Để tư duy đúng cách thì không quá khó khăn, nhưng chúng ta luôn gặp vấn đề với điều đó, vì từ thuở nhỏ, tâm trí chúng ta đã luôn bị quy định bởi những từ ngữ, câu từ, những quan điểm sẵn có bên cạnh những định kiến. Tôi không biết liệu bạn có để ý rằng suy nghĩ của hầu hết người lớn đều rất bảo thủ; thật khó để lay chuyển tâm tưởng họ về bất kỳ chủ đề gì.

9. Tự do là điều cần được tìm kiếm - tự do khỏi những người cứu giúp, giáo viên, các nhà lãnh đạo; tự do khỏi những bức tường định kiến về điều gì đó tốt hay xấu; tự do khỏi thẩm quyền và sự bắt chước; tự do khỏi cái tôi, vốn là nguyên nhân của tình trạng xung đột, đau đớn...

Đón đọc kỳ 3: Cái tôi, tình yêu và tình dục

Mời các bạn suy ngẫm với những soi chiếu của nhà hiền triết Jiddu Krishnamurti về cái sự thật tâm lý trần trụi của tình dục, tình yêu và hôn nhân, dưới sự thống trị của tâm trí, của cái tôi nơi con người hiện đại.

KHI ĐỨA TRẺ PHẢI HỌC TỪ NHỮNG… NGƯỜI ỐM YẾU

Osho, một bậc thầy tâm linh người Ấn Độ (1931-1990), cũng từng nhấn mạnh trong tác phẩm Âm thanh của im lặng: Kim cương trong hoa sen của ông:

“… Trẻ con là hồn nhiên. Chúng tới thế giới nầy mà không có ý tưởng về điều gì sẽ xảy ra. Một cách tự nhiên, thấy mọi người bao quanh bản thân mình, chúng bắt đầu bắt chước họ. Đó là cách học của chúng. Nhưng trong chính tiến trình bắt chước và học hỏi ấy đã xảy ra sai lầm lớn mà nhà khoa học Julian Huxley cho là di truyền. Nó không phải là di truyền, nó là văn hoá. Nó là vì sự trưởng thành. Đứa trẻ không có cách khác: nó phải học từ những người ốm yếu. Và những người ốm yếu nầy sẽ không dung thứ cho bất kỳ ai không ốm yếu.

Bất kỳ ai mạnh khoẻ, bất kỳ ai lành mạnh đều sẽ bị ghét, đều sẽ bị đầu độc, đều sẽ bị ném đá đến chết, bởi vì đám đông phải chọn giữa hai điều: hoặc là riêng cá nhân là đúng – thế thì toàn thể đám đông và toàn thể lịch sử của nó là sai. Hoặc nếu toàn thể đám đông và quá khứ lâu dài của nó, mà nó gọi là “quá khứ vàng son”, là đúng, thế thì người nầy phải bị xoá đi, bằng không đó sẽ là dấu hỏi thường xuyên…”

Nhựt Minh

Theo Dân Trí


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sách giáo dục âm nhạc của Alfred Music có mặt ở Việt Nam

Giờ đây những người yêu âm nhạc nghệ thuật tại Việt Nam đã có thể tiếp cận các ấn phẩm giáo dục âm nhạc tiếng Việt, có bản quyền từ nhà xuất bản Alfred Music.
2

Mẹ ơi, hay cho con chết, chắc con chịu không nổi...

May mắn đồng hành cùng Liên, cô kỹ sư tin học 27 tuổi, tác giả Đặng Hoàng Giang chứng kiến những điều đẹp đẽ bên cạnh tột cùng của tầng bậc đau đớn, đã thấy ở cô khao khát trở thành người có ích và thái độ tự do trước cái chết...
3

Nghĩ giàu và làm giàu - 7 bước để có mức thu nhập cao hơn, thăng tiến lớn

Những bí quyết này nằm trong sách Nghĩ giàu và làm giàu - cuốn sách mà Chủ tịch Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ coi là “gối đầu giường”.
4

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn - Tư duy cá mập Suy nghĩ cá vàng

Tôi tin rằng một trong số những câu hỏi quan trọng nhất mà bạn cần hỏi chính bản thân là bạn sẽ trở thành cá mập mạnh mẽ hay một chú cá vàng yếu đuối?
5

Lãnh đạo bằng sức mạnh trí tuệ cảm xúc

Quản lý con người thông qua cảm xúc và trí tuệ không phải là việc đơn giản, tuy nhiên, nếu nhà lãnh đạo có sự cộng hưởng của Trí Tuệ và Cảm Xúc thì mọi khúc mắc, xung đột trong quá trình làm việc cùng nhau sẽ không khó giải quyết.

Làm thế nào để khắc phục sự xung đột trong doanh nghiệp của bạn

Tất cả các mối quan hệ tốt đẹp trường tồn với thời gian đều cần những xung đột tích cực để phát triển. Điều này đúng cho cả trong quan hệ hôn nhân, gia đình, bạn bè và tất nhiên là trong kinh doanh.

Đừng làm cái cốc mà hãy trở thành hồ

Một ông chủ người Hindu lớn tuổi mệt mỏi vì người thợ học việc cứ tối ngày phàn nàn nên một buổi sáng nọ ông bảo anh ta đi mua một ít muối.

Tự do có phải là được làm điều mình muốn?

Diễn giả Krishnamurti chỉ ra rằng đôi khi điều ta muốn bị chi phối bởi truyền thống cũ kĩ hoặc truyền thông hiện đại, vì thế để tự do, ta phải vượt lên hiểu biết thông thường.

Nếu thiếu cam kết, bất đồng sẽ ăn sâu vào tổ chức của doanh nghiệp  

Trong một đội nhóm, sự cam kết bao gồm hai yếu tố: sự minh bạch và sự chấp nhận. Những đội nhóm mạnh đưa ra những quyết định rõ ràng, đúng thời điểm và tiến triển dưới sự chấp thuận của tất cả các thành viên, kể cả những người đã chống đối lại quyết định đó.

Chỉ vì một tờ giấy bạc mà phải mất gia đình 20 năm

Một thương gia trong một thị trấn nhỏ nọ có hai người con trai sinh đôi. Hai chàng trai cùng làm việc tại cửa hàng của cha mình. Khi ông qua đời, họ thay ông trông coi cửa hàng đó. Mọi việc đều êm đẹp cho đến một ngày kia, khi một tờ giấy bạc biến mất.

Trao giải Top 10 cuốn sách truyền cảm hứng sáng tạo cho giới trẻ 2018

Chiều 9.1.2019, Công ty Đường Sách TP.HCM đã tổ chức Lễ trao giải Bình chọn Top 10 tựa sách hay truyền cảm hứng sáng tạo cho giới trẻ, nhân kỷ niệm 3 năm thành lập Đường Sách TP.HCM.

7 thói quen giúp trẻ thấy mình là người hạnh phúc

Tập cho con có những thói quen tốt đó là cách để các bậc phụ huynh tạo dựng nên một thế hệ tương lai trở thành người thông minh, tự tin, chủ động, độc lập và hạnh phúc trong cuộc sống.

Đánh thức con người phi thường trong bạn - phiên bản bìa cứng

Đa phần mọi việc chúng ta làm đều hướng tới mục đích là thay đổi cảm nhận của bản thân – nhưng chúng ta ít khi hoặc chẳng bao giờ được hướng dẫn cách thực hiện điều này thật nhanh chóng và hiệu quả.

Công ty sách First News tuyên chiến với nạn sách giả in lậu

Ông chủ nhà sách First News, Nguyễn Văn Phước khẳng định: Sách giả, in lậu tại Việt Nam là một quốc nạn khi ngày một ngang nhiên lộng hành trên quy mô cả nước theo cả chiều rộng - số lượng sách giả và vụ việc in ấn, vận chuyển, tiêu thụ vi phạm pháp luật - cũng như chiều sâu - gia tăng mức độ ngang nhiên vi phạm pháp luật trên mọi khâu từ quan hệ với quản lý nhà in, đóng xén, kho bãi đến khâu tiêu thụ sách như đưa sách giả vào nhà sách, các sàn thương mại điện tử. Quốc nạn đã và đang gây những hệ lụy vô cù

Phát hiện nguyên nhân khiến thuốc điều trị Parkinson kém hiệu quả

Sức khỏe - 18/06/2019 10:00
Các nhà khoa học Mỹ khẳng định vi khuẩn đường ruột thường vô hiệu hóa các loại thuốc mà chúng ta sử dụng trước khi thuốc kịp phát huy được tác dụng, và kêu gọi các chuyên gia dược phẩm xem xét lại cách thức bào chế và phương thức đưa thuốc vào cơ thể.

Công ty sách First News tuyên chiến với nạn sách giả in lậu

Sách - 18/06/2019 09:55
Ông chủ nhà sách First News, Nguyễn Văn Phước khẳng định: Sách giả, in lậu tại Việt Nam là một quốc nạn khi ngày một ngang nhiên lộng hành trên quy mô cả nước theo cả chiều rộng - số lượng sách giả và vụ việc in ấn, vận chuyển, tiêu thụ vi phạm pháp luật - cũng như chiều sâu - gia tăng mức độ ngang nhiên vi phạm pháp luật trên mọi khâu từ quan hệ với quản lý nhà in, đóng xén, kho bãi đến khâu tiêu thụ sách như đưa sách giả vào nhà sách, các sàn thương mại điện tử. Quốc nạn đã và đang gây những hệ lụy vô cù

Phải chăng chết là tài sản duy nhất của con người?

Sách - 18/06/2019 09:00
Sống thì là đi xuống mãi, nhưng chết, ngay cả chết, cũng không phải là giải thoát, làm gì có giải thoát hay cứu rỗi khi mà chết, nghĩa là chết nhiều lần, chết đi chết lại, và chỉ có chết mới tạo ra lòng tin (crédit), có lòng tin thì mới được phép "mua chịu", "mua trả góp".

Cô gái trẻ 21 tuổi du lịch gần 200 quốc gia, phá vỡ kỷ lục guiness thế giới

Du lịch - 18/06/2019 08:30
Lexie Alford vừa được xác lập kỷ lục Guinness khi trở thành người trẻ tuổi nhất đặt chân đến toàn bộ 196 quốc gia có chủ quyền lãnh thổ trên thế giới.

Từ vụ 'đại gia xăng dầu' Trịnh Sướng nhìn về 'văn hoá doanh nhân'

Kinh tế - 17/06/2019 16:49
Làm ăn gian dối, gây hại cho cộng đồng, Sướng quay sang khỏa lấp, “xây dựng thành trì” cho mình bằng cách làm “từ thiện” ở tỉnh nhà Sóc Trăng.

Người dân cả nước sẽ có hồ sơ sức khỏe điện tử từ tháng 7

Sức khỏe - 17/06/2019 16:43
Thông tin trên được nêu tại Hội thảo “Đẩy mạnh triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử” do Bộ Y tế tổ chức hôm nay (17.6). Như vậy, bắt đầu từ tháng 7 tới, mỗi người dân trên cả nước sẽ có một hồ sơ sức khỏe điện tử để theo dõi sức khỏe của mình đến suốt đời.

Đại biểu Quốc hội lên tiếng về 2 bức phù điêu quý bị ‘kẹt' ở Hà Nội

Văn hóa - 17/06/2019 16:15
Liên quan đến hai bức phù điêu quý do thầy trò Trường Mỹ thuật Đông Dương bị “nhốt” nhiều thập niên ở tuyến phố cấm, hai đại biểu Quốc hội là ông Dương Trung Quốc và ông Lưu Bình Nhưỡng đã nêu ý kiến về vấn đề này.

Tin tặc Trung Quốc tìm cách ngăn biểu tình ở Hồng Kông

Thế giới - 17/06/2019 16:12
Ông chủ Telegram - ứng dụng nhắn tin mã hóa bảo mật hàng đầu trên thế giới, xác nhận đã có một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng đến từ tin tặc có tổ chức quy mô từ Trung Quốc nhắm vào ứng dụng này, làm dấy lên nghi ngờ liên quan đến việc ngăn chặn các cuộc biểu tình leo thang ở Hồng Kông trong những ngày gần đây.

Bệnh viện Hùng Vương được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ

Sức khỏe - 17/06/2019 16:10
Sau 3 bệnh viện (Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Phụ sản Trung Ương và Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế) đại diện cho 3 miền Bắc, Trung, Nam thực phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ, đến nay Bệnh viện Hùng Vương tiếp tục được thực hiện kỹ thuật hiện đại mang tính nhân văn này.

Hàn Quốc và Phần Lan hợp tác phát triển công nghệ 6G

Công nghệ - 17/06/2019 16:08
Theo The Investor, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto vừa thông qua thoả thuận hợp tác phát triển công nghệ 6G.

Làm phim về cuộc truy tìm 'con cá to dưới tầng nước sâu' của ban chuyên án ma túy

Điện ảnh - 17/06/2019 16:04
Chiều 14.6, phim cảnh sát hình sự “Bão ngầm” đã chính thức được ra mắt. Phim kể về hành trình phá đường dây ma túy xuyên quốc gia của lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, của nhà văn, trung tá - chuyên gia tội phạm học Đào Trung Hiếu.

Tác hại của thói quen ăn khuya đối với sức khỏe

Sức khỏe - 17/06/2019 16:02
Ai cũng biết ăn đêm rất hại sức khỏe nhưng nó ảnh hưởng tồi tệ hơn những gì mà bạn nghĩ. Bên cạnh việc tăng cân, nó còn có những tác hại lâu dài khác như tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, mức độ căng thẳng cao và gây ra mất ngủ.

Cách giúp bạn có được giấc ngủ sâu

Sức khỏe - 17/06/2019 16:01
Trung bình mỗi ngày bạn dành ra 6-8 tiếng để ngủ, thế nhưng liệu trong khoảng thời gian này, bạn có thực sự có giấc ngủ ngon và sâu không? Bạn đã ngủ đủ giấc chưa? Hãy cân nhắc áp dụng một số mẹo nhỏ để ngủ ngon và sâu hơn.

Xăng giảm giá hơn 1.000 đồng/lít từ 15 giờ chiều nay

Kinh tế - 17/06/2019 16:00
Theo thông tin điều hành xăng dầu từ liên bộ Công Thương - Tài chính, từ 15 giờ ngày 17.6, xăng RON95-III giảm 1.085 đồng/lít; xăng E5RON92 giảm 986 đồng/lít

'Tứ trụ sử học' Việt Nam đồng nhất quan điểm về Triệu Đà

Văn hóa - 17/06/2019 15:52
Cả "tứ trụ sử học" của miền Bắc Việt Nam đều có quan điểm giống nhau về nhà Triệu và Triệu Đà. Cả 4 ông Lâm, Lê, Tấn, Vượng đều cho rằng Triệu Đà là kẻ xâm lược.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS