Những mâm cơm rực rỡ của cô gái 26 tuổi có 10 năm ăn chay trường

13/09/2020 08:00
Những mâm cơm rực rỡ của cô gái 26 tuổi có 10 năm ăn chay trường

Yến Nhi và chồng đều là những người ăn chay trường. Cùng với nhau, họ muốn lan toả lối sống tích cực, nhẹ nhàng đến với tất cả mọi người.

Gần đây, những cuộc trò chuyện giữa tôi và bạn bè đã có thêm chủ đề mới, đó là vấn đề ăn uống làm sao để "healthy và balance". Tất nhiên, chúng tôi đã từng là những người suốt ngày lê la quán xá và là khách quen của những cửa hàng tiện lợi. Nhưng rồi sớm hay muộn thì ai cũng phải nhận ra "you are what you eat" - chỉ khi ăn uống điều độ, khoa học thì bạn mới có thể khoẻ mạnh. Khoẻ thì bạn sẽ đẹp, sẽ vui vẻ, sẽ có đầy năng lượng để làm việc, chơi bời hay yêu đương.

Vậy nên, đừng ngạc nhiên nếu một ngày những người xung quanh bỗng siêng vào bếp, quan tâm đến calo, đến loại chất dinh dưỡng mà mình nạp vào trong cơ thể.

Tình cờ biết đến tài khoản Instagram @accnhi khi đang lang thang để tìm nguồn cảm hứng cho việc ăn uống khoẻ mạnh, tôi bị ấn tượng hoàn toàn bởi những mâm cơm chay nhiều màu sắc được bày biện vô cùng khéo léo và ngon mắt. Chủ nhân của nó là cô bạn Dương Yến Nhi (sinh năm 1994) đã có 10 năm ăn chay trường. Ăn chay không chỉ giúp Yến Nhi khoẻ mạnh mà nó còn góp phần thay đổi cả phong cách sống của cô nàng. Đặc biệt là nửa kia của Yến Nhi - một HLV thể hình cũng là người ăn chay trường được 2 năm. Cùng với nhau, họ đã lan toả niềm cảm hứng sống khoẻ mạnh đến với rất nhiều người thông qua Instagram và các video trên YouTube.

Những mâm cơm rực rỡ của cô gái 26 tuổi có 10 năm ăn chay trường, hạnh phúc với niềm vui nhỏ từ căn bếp - Ảnh 1.

Yến Nhi và chồng là những người ăn chay trường.

Những mâm cơm rực rỡ của cô gái 26 tuổi có 10 năm ăn chay trường, hạnh phúc với niềm vui nhỏ từ căn bếp - Ảnh 2.
Những mâm cơm rực rỡ của cô gái 26 tuổi có 10 năm ăn chay trường, hạnh phúc với niềm vui nhỏ từ căn bếp - Ảnh 3.

Những mâm cơm chay rực rỡ sắc màu, nhìn là thấy hạnh phúc.

Nghe những chia sẻ của Yến Nhi về việc ăn chay để biết đâu bạn cũng sẽ muốn thay đổi, dù chỉ là một bữa cơm tối thôi đấy!

1.

Mình ăn chay khi học cấp 3 cách đây 10 năm. Lúc đó, mình xem những đoạn clip giết hại những loài động vật và thực sự thấy vô cùng xót xa với cảnh chúng phải chịu nhiều đau đớn. Vậy nên, mình đã chọn ăn chay để cảm thấy thoải mái hơn.

Ban đầu, mình gặp rất nhiều khó khăn trong việc thuyết phục gia đình đồng ý với quyết định của mình. Mọi người có nhiều định kiến rằng ăn chay thì không đủ chất và dễ ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Những mâm cơm rực rỡ của cô gái 26 tuổi có 10 năm ăn chay trường, hạnh phúc với niềm vui nhỏ từ căn bếp - Ảnh 4.
Những mâm cơm rực rỡ của cô gái 26 tuổi có 10 năm ăn chay trường, hạnh phúc với niềm vui nhỏ từ căn bếp - Ảnh 5.

Yến Nhi bắt đầu ăn chay vì không muốn nhìn thấy cảnh động vật khi bị giết thịt.

Sau một thời gian tìm hiểu, cá nhân Nhi nghĩ rằng các thực phẩm thuộc nhóm thực vật rất tốt, có nhiều chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa các bệnh và giúp hệ tiêu hoá sạch và lành. Chỉ cần các bạn dành thời gian để tìm hiểu thêm, tham khảo các cách nấu kết hợp đúng sẽ mang lại những giá trị dinh dưỡng rất cao cho cơ thể.

Với mình điều quan trọng nhất cần chú ý khi quyết định ăn chay đó chính là xác định rõ lý do, đặt mục tiêu và quyết tâm để việc ăn chay trở nên dễ dàng và thoải mái hơn.

2.

Những mâm cơm chay mà mình hay chia sẻ, đa số là các món ăn gia đình dễ nấu nên chỉ mất tầm 15-30p tuỳ vào món ăn. Nhiều khi có những mâm cơm đơn giản ít chế biến thì chỉ cần 10 phút nấu nướng là xong. Mình sử dụng chủ yếu các loại thực phẩm là rau củ, các loại đậu, nấm và đậu hũ. Nghe thì có vẻ không đa dạng nhưng chỉ cần kết hợp chúng thật khéo léo với nhau là bạn sẽ có rất nhiều món ăn mới mẻ.

Những mâm cơm rực rỡ của cô gái 26 tuổi có 10 năm ăn chay trường, hạnh phúc với niềm vui nhỏ từ căn bếp - Ảnh 6.
Những mâm cơm rực rỡ của cô gái 26 tuổi có 10 năm ăn chay trường, hạnh phúc với niềm vui nhỏ từ căn bếp - Ảnh 7.

Yến Nhi sáng tạo rất nhiều món ăn đa dạng.

Những lúc muốn tìm thêm ý tưởng để nấu nướng mình sẽ tham khảo trên mạng các công thức món chay châu Á và châu Âu. Mỗi quốc gia sẽ có phong cách ăn chay khác nhau. Với từ khoá "vegan" mình sẽ kiếm trên các trang như Instagram hay YouTube sau đó tư duy về các thực phẩm, gia vị Việt Nam để phù hợp khẩu vị.

Với mình, căn bếp chính là một người bạn đồng hành. Việc nấu nướng giúp mình được bộc lộ cảm xúc và khám phá chính bản thân mình. Một căn bếp dù to hay nhỏ, dù đơn sơ hay đủ đầy thì đều mang trong đó một phần tâm hồn của người chủ. Hãy biến việc nấu ăn thành niềm vui, niềm hạnh phúc và trải nghiệm mới mẻ mỗi ngày.

Những mâm cơm rực rỡ của cô gái 26 tuổi có 10 năm ăn chay trường, hạnh phúc với niềm vui nhỏ từ căn bếp - Ảnh 8.

Căn bếp ngập tràn hạnh phúc của Yến Nhi.

3.

Mẹ và bà ngoại cũng đã ăn chay kể từ khi thấy mình hạnh phúc với việc ăn chay. Vậy nên, mình lập Instagram và YouTube với mong muốn truyền cảm hứng ăn chay đến thật nhiều người, giúp mọi người có thể ăn chay vui hơn, dễ dàng và thoải mái hơn.

Hồi xưa, mình chỉ ăn món nào thì chia sẻ món đó nhưng bây giờ mình nấu ăn vì mọi người nhiều hơn. Nhiều bạn có các kiểu ăn chay khác nhau như ăn eatclean, nấu cho gia đình, nấu mang đi làm hay có cả học nấu để kinh doanh... nên mình sáng tạo liên tục để phù hợp nhiều đối tượng và các bạn luôn có nhiều sự lựa chọn khi xem các công thức của mình.

Những mâm cơm rực rỡ của cô gái 26 tuổi có 10 năm ăn chay trường, hạnh phúc với niềm vui nhỏ từ căn bếp - Ảnh 9.

Yến Nhi muốn truyền cảm hứng ăn chay đến với mọi người.

Nhiều người bạn đến từ khắp mọi nơi đã cùng mình ăn chay và tìm thấy được ý nghĩa của việc có một lối sống đơn giản, nhẹ nhàng. Có người cảm thấy khoẻ hơn khi ăn chay, có người lại vui vẻ hơn nhờ việc vào bếp và nấu nướng. Chỉ cần một sự thay đổi nhỏ trong lối sống thôi là bạn có thể thấy thể chất và tinh thần của mình được cải thiện rất nhiều.

4.

Chồng mình cũng là một người ăn chay trường đã được hơn 2 năm. Quen nhau hơn 1 năm tụi mình đã chuẩn bị về chung một nhà.

Nửa kia của mình là một HLV thể hình nên có rất nhiều bí quyết và kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn. Anh rất hay nhắc nhở và chia sẻ kiến thức ăn uống cho mình. Anh cũng là một ví dụ cho việc ăn chay nhưng tập gym mà không hề có vấn đề gì về sức khoẻ.

Những mâm cơm rực rỡ của cô gái 26 tuổi có 10 năm ăn chay trường, hạnh phúc với niềm vui nhỏ từ căn bếp - Ảnh 10.

Yến Nhi và chồng trong căn bếp nhỏ.

Những mâm cơm rực rỡ của cô gái 26 tuổi có 10 năm ăn chay trường, hạnh phúc với niềm vui nhỏ từ căn bếp - Ảnh 11.

Họ có cuộc sống đơn giản và nhẹ nhàng, biết hài lòng với những gì mình có.

Tụi mình sống thật sự rất đơn giản và biết hài lòng với những gì đang có. Hai vợ chồng không có ngày lễ hay sinh nhật phải tặng quà, ngày nào cũng như nhau hết vì đa số thời gian đều ở bên cạnh cùng chia sẻ những công việc, những kế hoạch. Mỗi ngày có thể quây quần cùng nhau bên mâm cơm nóng sốt, khi có thời gian sẽ cùng đi du lịch là đủ để hạnh phúc rồi.

Ảnh: Instagram NV

Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cuộc thi bơi của thầy giáo Do Thái và bài học mục tiêu rõ ràng giúp chúng ta chiến thắng nỗi sợ hãi

Không có mục tiêu rõ ràng để vươn tới, bạn đều dễ dàng bỏ cuộc. Chắc chắn lúc ấy bạn cho rằng mình đã cố hết sức rồi và chỉ được đến thế thôi, và bạn trở thành nô lệ cho những giới hạn tầm thường, tủn mủn.

Phút giành giật sự sống hiếm có của cơ trưởng bị hút khỏi máy bay 30 năm trước

Một tiếp viên trong đoàn đã trở thành người hùng khi bất chấp tính mạng của mình để nỗ lực cứu sống đồng nghiệp.

Bi kịch lớn nhất của đời người bất kể giàu hay nghèo: Sống quá nhàn hạ

Bận rộn không chỉ là cảm giác cho ta thấy mình đang tồn tại, mà còn là liều thuốc chữa lành mọi tâm bệnh trên thế gian.

Thế nào là "tự giác kỉ luật"? Đó là làm 2 việc tới cực hạn

Giang sơn dễ đổi, bản tính khó rời, muốn trở thành được chủ nhân của “tâm” của mình, chỉ có thể dựa vào tự giác kỉ luật. Thế nào là tự giác kỉ luật? Đó là khả năng làm hai việc gì đó tới cực hạn.

Năng lực giúp thăng cấp, tư duy làm nên đẳng cấp: 3 tư duy biến bạn trở nên bất bại

Những người thua cuộc hầu hết bị giới hạn trong suy nghĩ cứng nhắc của chính mình còn những người xuất sắc đều là những người tinh hoa về trí tuệ. Tất cả những người xuất chúng đều hội tụ 3 điểm sau đây, bạn được mấy điểm nào?

Bài học từ vị tỷ phú mang duy nhất một đôi giày: Dù giàu hay nghèo, có 1 thứ không được thay đổi

Câu chuyện của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett là minh chứng vô cùng sắc nét về những tỷ phú sống khiêm nhường, trung dung và cân bằng.

Học cách cúi đầu mới là đỉnh cao trí tuệ!

Con người ý à, khi bước vào tuổi trung niên rồi, phải học cách cúi đầu, nếu không thì càng về già sống càng không thuận, đừng xem thường chuyện này.”

Nơi làm việc chỉ nhìn năng lực không nhìn ngoại hình? Tỉnh lại đi, ngoại hình cũng là một loại thực lực!

Tốt gỗ hơn tốt nước sơn, nhưng thời đại ngày nay, nếu lớp nước sơn không đẹp, có bao nhiêu người tò mò muốn khám phá lớp gỗ bên trong?

Sống tối giản - Xu thế của thời đại

Sống tối giản hiện nay đang là xu hướng phát triển của rất nhiều người trên nhiều quốc gia tiên tiến. Cuốn sách “Sống tối giản” của tác giả Joshua Becker sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều khám phát bất ngờ và rất thú vị.

Hỏa tốc yêu cầu thủy điện Hòa Bình xả lũ vào sáng mai 30.9

Thời sự - 29/09/2020 23:12
Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu nhà máy thủy điện Hòa Bình mở cửa xả lũ vào sáng mai (30.9).

Thực phẩm cần hạn chế nếu bạn muốn sở hữu cơ bụng đẹp

Sức khỏe - 29/09/2020 23:00
Thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc rèn luyện thân thể. Theo các chuyên gia, thực phẩm chiếm tới quá nửa bí quyết để có múi bụng, eo thon. Tuy nhiên, cũng chính thực phẩm là nguyên nhân khiến bạn không thể giảm cân hay phá hỏng quá trình giữ dáng của bạn.

‘Không có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc chuẩn bị tấn công Đài Loan toàn diện'

Thế giới - 29/09/2020 22:45
Người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan, ông Nghiêm Đức Phát cho biết thông tin này hôm 29.9 sau các cuộc tập trận liên tục của Trung Quốc gần hòn đảo.

Sau 10 năm ấp ủ, Avatar 2 đã chính thức hoàn thành quá trình quay phim

Giải trí - 29/09/2020 22:30
Đây là tin vui đối với người hâm mộ khi đã phải chờ đợi quá lâu kể từ khi đạo diễn James Cameroon thông báo thực hiện Avatar 2 vào năm 2010.

Mạng 3G/4G MobiFone gặp sự cố, nhiều người bức xúc vì gọi tổng đài không được trả lời

Công nghệ - 29/09/2020 22:15
Từ khoảng 16 giờ chiều 29.9, người dùng mạng MobiFone ở nhiều tỉnh thành than phiền bị mất kết nối 3G/4G hay tín hiệu chập chờn.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Tỷ lệ ủng hộ Trump vẫn tăng bất chấp cáo buộc nợ thuế

Thế giới - 29/09/2020 22:00
Kết quả khảo sát mới nhất được Harvard CAPS/Harris Poll công bố ngày 28.9, cho biết tỷ lệ cử tri nói sẽ bỏ phiếu cho đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng 3 điểm phần trăm lên 45%, rút ngắn khoảng cách với đối thủ là ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Biến thể SARS-CoV-2 ảnh hưởng đến phát triển vắc xin

Công nghệ - 29/09/2020 21:30
Nhóm nghiên cứu do giáo sư Jason Goldman thuộc đại học Washington dẫn đầu báo cáo một trường hợp tái nhiễm SARS-CoV-2, nhưng là một biến thể vi rút khác.

Đến An Giang, vãn cảnh chùa Hang nghe giai thoại về cặp mãng xà

Du lịch - 29/09/2020 21:00
Chùa Hang là tên gọi dân gian của chùa Phước Điền (Phước Điền Tự) có lịch sử hơn 100 năm tuổi, là 1 trong 4 Di tích Văn hóa lịch sử của núi Sam, tọa lạc trên triền núi Sam, thuộc địa phận TP.Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Tổng thống Philippines dọa trảm Facebook: 'Mục đích của bạn đến nước tôi là gì?'

Kinh tế - 29/09/2020 20:30
"Chúng tôi phải nói chuyện về tương lai của nền tảng này ở Philippines”, Tổng thống Rodrigo Duterte dọa Facebook.

Trung Quốc tuyên bố Philippines đồng ý gác lại các tranh chấp trên Biển Đông

Thế giới - 29/09/2020 20:00
Đại sứ Trung Quốc tại Manila Hoàng Khê Liên cho biết chính phủ Philippines đồng ý gác lại tranh chấp ở Biển Đông để tăng cường đối thoại, hợp tác.

Đêm phố thị Hà Nội qua ống kính nhiếp ảnh gia Bỉ

Du lịch - 29/09/2020 19:30
Bắt đầu từ mong muốn lưu giữ những kỉ niệm gia đình và cảnh sắc Việt Nam trên đường đi du lịch, Wouter Vanhees, đến từ Bỉ đã nhận ra niềm đam mê nhiếp ảnh của mình và anh đã lưu lại nhiều khoảnh khắc phố thị ở Hà Nội.

Cần khẩu hiệu, nhưng ai cần?

Thời sự - 29/09/2020 19:00
Dòng khẩu hiệu chỉ 11 chữ mà phải tiêu số tiền tới 10,285 tỉ đồng trên đồi Ông Tượng (tỉnh Hòa Bình) khiến dư luận sục sôi. Dân có cần những khẩu hiệu như vậy không?

Chuyên gia WB gợi ý công thức ‘bánh trung thu’ cho thành công của Việt Nam

Kinh tế - 29/09/2020 18:30
Sáng 29.9, Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam 2020 khai mạc với chủ đề “Việt Nam: Hành động để phục hồi tăng trưởng nhanh theo hướng bền vững và bao trùm trong kỷ nguyên COVID-19”.

Kinh tế Trung Quốc và bài toán sống tự kỷ trong 5 năm tới

Thế giới - 29/09/2020 18:00
Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang hoàn thiện bản Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của nước này, giai đoạn 2021-25. Nhưng một khía cạnh của kế hoạch - cái được gọi là chiến lược lưu thông kép - đang thu hút sự chú ý của thế giới.

Con gái nữ diễn viên Gwyneth Paltrow 'cạn lời' khi thấy hình mẹ khỏa thân mừng tuổi 48

Giải trí - 29/09/2020 17:30
Nữ diễn viên Gwyneth Paltrow mới đây đã gây “bão” trên mạng xã hội khi khỏa thân "về với thiên nhiên" mừng sinh nhật tuổi 48 của mình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 30/09/2020