Những mâm cơm rực rỡ của cô gái 26 tuổi có 10 năm ăn chay trường

13/09/2020 08:00
Những mâm cơm rực rỡ của cô gái 26 tuổi có 10 năm ăn chay trường

Yến Nhi và chồng đều là những người ăn chay trường. Cùng với nhau, họ muốn lan toả lối sống tích cực, nhẹ nhàng đến với tất cả mọi người.

Gần đây, những cuộc trò chuyện giữa tôi và bạn bè đã có thêm chủ đề mới, đó là vấn đề ăn uống làm sao để "healthy và balance". Tất nhiên, chúng tôi đã từng là những người suốt ngày lê la quán xá và là khách quen của những cửa hàng tiện lợi. Nhưng rồi sớm hay muộn thì ai cũng phải nhận ra "you are what you eat" - chỉ khi ăn uống điều độ, khoa học thì bạn mới có thể khoẻ mạnh. Khoẻ thì bạn sẽ đẹp, sẽ vui vẻ, sẽ có đầy năng lượng để làm việc, chơi bời hay yêu đương.

Vậy nên, đừng ngạc nhiên nếu một ngày những người xung quanh bỗng siêng vào bếp, quan tâm đến calo, đến loại chất dinh dưỡng mà mình nạp vào trong cơ thể.

Tình cờ biết đến tài khoản Instagram @accnhi khi đang lang thang để tìm nguồn cảm hứng cho việc ăn uống khoẻ mạnh, tôi bị ấn tượng hoàn toàn bởi những mâm cơm chay nhiều màu sắc được bày biện vô cùng khéo léo và ngon mắt. Chủ nhân của nó là cô bạn Dương Yến Nhi (sinh năm 1994) đã có 10 năm ăn chay trường. Ăn chay không chỉ giúp Yến Nhi khoẻ mạnh mà nó còn góp phần thay đổi cả phong cách sống của cô nàng. Đặc biệt là nửa kia của Yến Nhi - một HLV thể hình cũng là người ăn chay trường được 2 năm. Cùng với nhau, họ đã lan toả niềm cảm hứng sống khoẻ mạnh đến với rất nhiều người thông qua Instagram và các video trên YouTube.

Những mâm cơm rực rỡ của cô gái 26 tuổi có 10 năm ăn chay trường, hạnh phúc với niềm vui nhỏ từ căn bếp - Ảnh 1.

Yến Nhi và chồng là những người ăn chay trường.

Những mâm cơm rực rỡ của cô gái 26 tuổi có 10 năm ăn chay trường, hạnh phúc với niềm vui nhỏ từ căn bếp - Ảnh 2.
Những mâm cơm rực rỡ của cô gái 26 tuổi có 10 năm ăn chay trường, hạnh phúc với niềm vui nhỏ từ căn bếp - Ảnh 3.

Những mâm cơm chay rực rỡ sắc màu, nhìn là thấy hạnh phúc.

Nghe những chia sẻ của Yến Nhi về việc ăn chay để biết đâu bạn cũng sẽ muốn thay đổi, dù chỉ là một bữa cơm tối thôi đấy!

1.

Mình ăn chay khi học cấp 3 cách đây 10 năm. Lúc đó, mình xem những đoạn clip giết hại những loài động vật và thực sự thấy vô cùng xót xa với cảnh chúng phải chịu nhiều đau đớn. Vậy nên, mình đã chọn ăn chay để cảm thấy thoải mái hơn.

Ban đầu, mình gặp rất nhiều khó khăn trong việc thuyết phục gia đình đồng ý với quyết định của mình. Mọi người có nhiều định kiến rằng ăn chay thì không đủ chất và dễ ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Những mâm cơm rực rỡ của cô gái 26 tuổi có 10 năm ăn chay trường, hạnh phúc với niềm vui nhỏ từ căn bếp - Ảnh 4.
Những mâm cơm rực rỡ của cô gái 26 tuổi có 10 năm ăn chay trường, hạnh phúc với niềm vui nhỏ từ căn bếp - Ảnh 5.

Yến Nhi bắt đầu ăn chay vì không muốn nhìn thấy cảnh động vật khi bị giết thịt.

Sau một thời gian tìm hiểu, cá nhân Nhi nghĩ rằng các thực phẩm thuộc nhóm thực vật rất tốt, có nhiều chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa các bệnh và giúp hệ tiêu hoá sạch và lành. Chỉ cần các bạn dành thời gian để tìm hiểu thêm, tham khảo các cách nấu kết hợp đúng sẽ mang lại những giá trị dinh dưỡng rất cao cho cơ thể.

Với mình điều quan trọng nhất cần chú ý khi quyết định ăn chay đó chính là xác định rõ lý do, đặt mục tiêu và quyết tâm để việc ăn chay trở nên dễ dàng và thoải mái hơn.

2.

Những mâm cơm chay mà mình hay chia sẻ, đa số là các món ăn gia đình dễ nấu nên chỉ mất tầm 15-30p tuỳ vào món ăn. Nhiều khi có những mâm cơm đơn giản ít chế biến thì chỉ cần 10 phút nấu nướng là xong. Mình sử dụng chủ yếu các loại thực phẩm là rau củ, các loại đậu, nấm và đậu hũ. Nghe thì có vẻ không đa dạng nhưng chỉ cần kết hợp chúng thật khéo léo với nhau là bạn sẽ có rất nhiều món ăn mới mẻ.

Những mâm cơm rực rỡ của cô gái 26 tuổi có 10 năm ăn chay trường, hạnh phúc với niềm vui nhỏ từ căn bếp - Ảnh 6.
Những mâm cơm rực rỡ của cô gái 26 tuổi có 10 năm ăn chay trường, hạnh phúc với niềm vui nhỏ từ căn bếp - Ảnh 7.

Yến Nhi sáng tạo rất nhiều món ăn đa dạng.

Những lúc muốn tìm thêm ý tưởng để nấu nướng mình sẽ tham khảo trên mạng các công thức món chay châu Á và châu Âu. Mỗi quốc gia sẽ có phong cách ăn chay khác nhau. Với từ khoá "vegan" mình sẽ kiếm trên các trang như Instagram hay YouTube sau đó tư duy về các thực phẩm, gia vị Việt Nam để phù hợp khẩu vị.

Với mình, căn bếp chính là một người bạn đồng hành. Việc nấu nướng giúp mình được bộc lộ cảm xúc và khám phá chính bản thân mình. Một căn bếp dù to hay nhỏ, dù đơn sơ hay đủ đầy thì đều mang trong đó một phần tâm hồn của người chủ. Hãy biến việc nấu ăn thành niềm vui, niềm hạnh phúc và trải nghiệm mới mẻ mỗi ngày.

Những mâm cơm rực rỡ của cô gái 26 tuổi có 10 năm ăn chay trường, hạnh phúc với niềm vui nhỏ từ căn bếp - Ảnh 8.

Căn bếp ngập tràn hạnh phúc của Yến Nhi.

3.

Mẹ và bà ngoại cũng đã ăn chay kể từ khi thấy mình hạnh phúc với việc ăn chay. Vậy nên, mình lập Instagram và YouTube với mong muốn truyền cảm hứng ăn chay đến thật nhiều người, giúp mọi người có thể ăn chay vui hơn, dễ dàng và thoải mái hơn.

Hồi xưa, mình chỉ ăn món nào thì chia sẻ món đó nhưng bây giờ mình nấu ăn vì mọi người nhiều hơn. Nhiều bạn có các kiểu ăn chay khác nhau như ăn eatclean, nấu cho gia đình, nấu mang đi làm hay có cả học nấu để kinh doanh... nên mình sáng tạo liên tục để phù hợp nhiều đối tượng và các bạn luôn có nhiều sự lựa chọn khi xem các công thức của mình.

Những mâm cơm rực rỡ của cô gái 26 tuổi có 10 năm ăn chay trường, hạnh phúc với niềm vui nhỏ từ căn bếp - Ảnh 9.

Yến Nhi muốn truyền cảm hứng ăn chay đến với mọi người.

Nhiều người bạn đến từ khắp mọi nơi đã cùng mình ăn chay và tìm thấy được ý nghĩa của việc có một lối sống đơn giản, nhẹ nhàng. Có người cảm thấy khoẻ hơn khi ăn chay, có người lại vui vẻ hơn nhờ việc vào bếp và nấu nướng. Chỉ cần một sự thay đổi nhỏ trong lối sống thôi là bạn có thể thấy thể chất và tinh thần của mình được cải thiện rất nhiều.

4.

Chồng mình cũng là một người ăn chay trường đã được hơn 2 năm. Quen nhau hơn 1 năm tụi mình đã chuẩn bị về chung một nhà.

Nửa kia của mình là một HLV thể hình nên có rất nhiều bí quyết và kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn. Anh rất hay nhắc nhở và chia sẻ kiến thức ăn uống cho mình. Anh cũng là một ví dụ cho việc ăn chay nhưng tập gym mà không hề có vấn đề gì về sức khoẻ.

Những mâm cơm rực rỡ của cô gái 26 tuổi có 10 năm ăn chay trường, hạnh phúc với niềm vui nhỏ từ căn bếp - Ảnh 10.

Yến Nhi và chồng trong căn bếp nhỏ.

Những mâm cơm rực rỡ của cô gái 26 tuổi có 10 năm ăn chay trường, hạnh phúc với niềm vui nhỏ từ căn bếp - Ảnh 11.

Họ có cuộc sống đơn giản và nhẹ nhàng, biết hài lòng với những gì mình có.

Tụi mình sống thật sự rất đơn giản và biết hài lòng với những gì đang có. Hai vợ chồng không có ngày lễ hay sinh nhật phải tặng quà, ngày nào cũng như nhau hết vì đa số thời gian đều ở bên cạnh cùng chia sẻ những công việc, những kế hoạch. Mỗi ngày có thể quây quần cùng nhau bên mâm cơm nóng sốt, khi có thời gian sẽ cùng đi du lịch là đủ để hạnh phúc rồi.

Ảnh: Instagram NV

Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cuộc thi bơi của thầy giáo Do Thái và bài học mục tiêu rõ ràng giúp chúng ta chiến thắng nỗi sợ hãi

Không có mục tiêu rõ ràng để vươn tới, bạn đều dễ dàng bỏ cuộc. Chắc chắn lúc ấy bạn cho rằng mình đã cố hết sức rồi và chỉ được đến thế thôi, và bạn trở thành nô lệ cho những giới hạn tầm thường, tủn mủn.

Phút giành giật sự sống hiếm có của cơ trưởng bị hút khỏi máy bay 30 năm trước

Một tiếp viên trong đoàn đã trở thành người hùng khi bất chấp tính mạng của mình để nỗ lực cứu sống đồng nghiệp.

Bi kịch lớn nhất của đời người bất kể giàu hay nghèo: Sống quá nhàn hạ

Bận rộn không chỉ là cảm giác cho ta thấy mình đang tồn tại, mà còn là liều thuốc chữa lành mọi tâm bệnh trên thế gian.

Thế nào là "tự giác kỉ luật"? Đó là làm 2 việc tới cực hạn

Giang sơn dễ đổi, bản tính khó rời, muốn trở thành được chủ nhân của “tâm” của mình, chỉ có thể dựa vào tự giác kỉ luật. Thế nào là tự giác kỉ luật? Đó là khả năng làm hai việc gì đó tới cực hạn.

Năng lực giúp thăng cấp, tư duy làm nên đẳng cấp: 3 tư duy biến bạn trở nên bất bại

Những người thua cuộc hầu hết bị giới hạn trong suy nghĩ cứng nhắc của chính mình còn những người xuất sắc đều là những người tinh hoa về trí tuệ. Tất cả những người xuất chúng đều hội tụ 3 điểm sau đây, bạn được mấy điểm nào?

Bài học từ vị tỷ phú mang duy nhất một đôi giày: Dù giàu hay nghèo, có 1 thứ không được thay đổi

Câu chuyện của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett là minh chứng vô cùng sắc nét về những tỷ phú sống khiêm nhường, trung dung và cân bằng.

Học cách cúi đầu mới là đỉnh cao trí tuệ!

Con người ý à, khi bước vào tuổi trung niên rồi, phải học cách cúi đầu, nếu không thì càng về già sống càng không thuận, đừng xem thường chuyện này.”

Nơi làm việc chỉ nhìn năng lực không nhìn ngoại hình? Tỉnh lại đi, ngoại hình cũng là một loại thực lực!

Tốt gỗ hơn tốt nước sơn, nhưng thời đại ngày nay, nếu lớp nước sơn không đẹp, có bao nhiêu người tò mò muốn khám phá lớp gỗ bên trong?

Chủ tịch JVE nói gì về dự án cải tạo sông Tô Lịch thành Công viên lịch sử - văn hóa - tâm linh?

Du lịch - 22/09/2020 18:00
Ngày 22.9, Công ty cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt (JVE) tổ chức buổi chia sẻ thông tin về giải pháp cải tạo sông Tô Lịch thành “Công viên Lịch sử - văn hoá - tâm linh Tô Lịch” bằng nguồn vốn từ phía Nhật Bản.

Chim cánh cụt mất mạng vì nuốt khẩu trang N95 vào bụng

Thời sự - 22/09/2020 17:45
Một con chim cánh cụt được phát hiện chết trên bãi biển nổi tiếng của Brazil với khám nghiệm tử thi cho thấy một chiếc khẩu trang quấn quanh ruột của nó.

Bà Carrie Lam: Không thể yêu cầu bảo vệ quyền lợi 12 người Hồng Kông bị Trung Quốc bắt

Thế giới - 22/09/2020 17:30
Hồng Kông không có cơ sở pháp lý để yêu cầu mở rộng bất kỳ quyền cụ thể nào cho 12 người Hồng Kông bị giam giữ ở Trung Quốc khi họ cố gắng chạy trốn bằng tàu và họ sẽ phải đối mặt với luật pháp ở đó”, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) cho biết hôm 22.9.

Người kiểm duyệt bị trầm cảm kiện YouTube: Xem hàng trăm video hiếp, giết, thú tính mỗi ngày

Thế giới - 22/09/2020 17:15
Một cựu nhân viên kiểm duyệt nội dung YouTube đã kiện công ty cũ sau khi cô phát triển các triệu chứng PTSD (rối loạn căng thẳng sau sang chấn tâm lý) và trầm cảm trong công việc.

Tỷ phú chỉ trích Chủ tịch Tập Cận Bình lãnh án 18 năm tù

Thế giới - 22/09/2020 17:00
Tỷ phú Trung Quốc, Nhậm Chí Cường - người được cho là chỉ trích Chủ tịch Tập Cận Bình trong việc xử lý đại dịch coronavirus - đã bị tuyên án tù 18 năm vì tội tham nhũng.

Philippines quyết không để Trung Quốc loại phương Tây khỏi Biển Đông

Thế giới - 22/09/2020 16:46
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin mới đây khẳng định nước này sẽ không tuân theo lập trường của Trung Quốc trong việc đẩy các cường quốc phương Tây, bao gồm cả Mỹ ra khỏi Biển Đông.

Bánh trung thu 3D vẫn hút khách

Kinh doanh - 22/09/2020 16:30
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu 2020, năm nay thị trường bánh trung thu khá đa dạng. Bên cạnh các loại bánh truyền thống, loại bánh trung thu 3D vẫn thu hút đông đảo sự lựa chọn của người tiêu dùng.

Emmy 2020: Người da màu làm nên lịch sử

Giải trí - 22/09/2020 16:15
Emmy lần thứ 72 ghi nhận là năm có nhiều nghệ sĩ da đen được đề cử và trao giải nhất từ trước tới nay.

Một cảnh sát Mỹ ra tòa với cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc

Thế giới - 22/09/2020 16:00
Một sĩ quan cảnh sát thành phố New York đã bị buộc tội làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc trong vụ việc liên quan phong trào đòi độc lập của người Tây Tạng.

Lần đầu tiên tại Việt Nam có bệnh viện mở chuyên khoa nhũ

Sức khỏe - 22/09/2020 15:47
Bệnh viện Hùng Vương là nơi đầu tiên trong cả nước mở chuyên Khoa nhũ để điều trị các bệnh lý về vú. Đồng thời, khoa này cũng là nơi làm đẹp “núi đôi” cho các chị em phụ nữ.

Nghiên cứu cho thấy coronavirus vẫn tồn tại trên máy bay sau khi người nhiễm rời khỏi

Sức khỏe - 22/09/2020 15:30
Nghiên cứu của nhóm nhà khoa học Việt – Úc và nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học quốc tế đăng trên tạp chí Merging Infectious Diseases mới nhất đã xác nhận coronavirus có thể lây cho hành khách khi đi máy bay.

Nghiên cứu đột phá: Người bị sốt xuất huyết có kháng thể chống lại COVID-19

Công nghệ - 22/09/2020 15:00
Nghiên cứu mới phân tích sự bùng phát COVID-19 ở Brazil cho thấy mối liên hệ giữa sự lây lan của coronavirus và các đợt bùng phát sốt xuất huyết trước đây. Cụ thể là người từng bị bệnh do muỗi truyền có thể cung cấp một số mức độ miễn dịch chống lại COVID-19.

CEO First News: Chỉ sau một tuần tạm ngưng, Lazada lại tiếp tục để sách giả bàn công khai

Sách - 22/09/2020 14:54
Cũng theo đại diện First News, sau khi bị nhiều độc giả lên án thì các fanpage bán sách giả lại càng hoạt động mạnh hơn trước.

Bộ Công an cảnh báo hình thức lừa đảo qua điện thoại, giả danh cán bộ tư pháp

Thời sự - 22/09/2020 14:44
Kẻ lừa đảo sử dụng công nghệ cao, ẩn danh dưới số điện thoại giống hệt số điện thoại công khai của cơ quan công an, kiện kiểm sát để gọi điện cho người chúng định lừa đảo...

Tổng thống Trump tuyên bố Trung Quốc cố tình làm suy yếu đồng nhân dân tệ

Thế giới - 22/09/2020 14:30
Hôm 21.9, Tổng thống Donald Trump cho biết bị từ chối khi yêu cầu các quan chức Mỹ điều chỉnh tỷ giá hối đoái của đồng đô la để chống lại điều mà ông mô tả là Trung Quốc thao túng tiền tệ nhiều lần với đồng nhân dân tệ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 22/09/2020