Những khoảnh khắc đẹp xao lòng của Việt Nam qua góc nhìn nhiếp ảnh

05/11/2020 20:30
Những khoảnh khắc đẹp xao lòng của Việt Nam qua góc nhìn nhiếp ảnh

Nữ nhiếp ảnh gia Khánh Phan là một tay máy có thế mạnh chụp hình từ trên tầm cao, những bức ảnh khắc họa cảnh quan hay cuộc sống của cô đã được biết đến tại nhiều giải ảnh quốc tế.

Những khoảnh khắc đẹp xao lòng của Việt Nam qua góc nhìn nhiếp ảnh - 1

Thu hoạch cỏ - Khánh Phan

Đặc biệt, giải ảnh quốc tế chuyên về thể loại nhiếp ảnh chụp từ trên tầm cao - Aerial Photography Awards - đã thực hiện một bài phỏng vấn với Khánh Phan. Tại giải ảnh này, cô đã từng có những tác phẩm được đánh giá cao.

Hãy cùng xem Khánh Phan chia sẻ những gì về niềm đam mê với nhiếp ảnh từ trên tầm cao...

Chào Khanh, bạn muốn chúng tôi biết những gì về bạn?

Những khoảnh khắc đẹp xao lòng của Việt Nam qua góc nhìn nhiếp ảnh - 2

Nữ nhiếp ảnh gia Khánh Phan

Tên tôi là Khánh Phan, tôi 35 tuổi, đến từ TP.HCM, Việt Nam. Tôi làm việc trong lĩnh vực ngân hàng. Nhiếp ảnh là niềm đam mê của tôi. Tôi bắt đầu chụp ảnh từ cách đây 3 năm. Tôi chưa từng tham gia một lớp học nhiếp ảnh nào và chưa từng học về kỹ năng chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp. Tôi yêu cuộc sống này và mong muốn ghi lại được những bức ảnh đẹp từ trái tim và đôi mắt của mình.

Tôi là một nhiếp ảnh gia chuyên về thể loại ảnh du lịch, sống và làm việc chủ yếu tại TP.HCM. Tôi yêu du lịch và thích được đến những miền đất mới, gặp những con người mới, tận hưởng trải nghiệm mà nhiếp ảnh đưa lại, đó chính là thu lại những vẻ đẹp, những khoảnh khắc ngoạn mục của cuộc sống.

Tôi đã từng gửi ảnh đi tham dự nhiều giải ảnh quốc tế và đã giành giải một số lần, như tại giải ảnh Sony World National Award 2019, Skypixel 2019, Drone Award of Siena 2019, Fineart Photo Award 2019, Hero Agora Award, Searca Photo Contest, Ikei Photo Contest, WPC Cup...

Những khoảnh khắc đẹp xao lòng của Việt Nam qua góc nhìn nhiếp ảnh - 3
Những khoảnh khắc đẹp xao lòng của Việt Nam qua góc nhìn nhiếp ảnh - 4

Khâu lưới - Khánh Phan

Chị tìm tới với nhiếp ảnh như thế nào?

Là phụ nữ, tôi yêu cuộc sống theo cách riêng của mình. Tôi đặc biệt thích những bức ảnh với góc nhìn từ trên cao. Việt Nam là một đất nước đẹp đẽ với những làng nghề có hàng trăm năm lịch sử, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, người Việt Nam còn luôn cần cù trong lao động.

Tôi yêu những khoảnh khắc thường ngày, những con người lao động, đối với tôi, con người đẹp nhất là con người đang ở trong cuộc sống thường ngày của họ, trong công việc của họ. Bởi lao động tạo nên giá trị cuộc sống, lao động tạo nên niềm vui, hạnh phúc cho mỗi cuộc đời.

Những khoảnh khắc đẹp xao lòng của Việt Nam qua góc nhìn nhiếp ảnh - 5

Phơi hương - Khánh Phan

Bạn chọn đề tài và chuẩn bị cho việc chụp hình như thế nào?

Tôi đi khắp mọi miền trên đất nước Việt Nam, gặp gỡ những người lao động, trò chuyện với họ, hiểu về công việc của họ, chia sẻ với họ những câu chuyện vui vẻ. Tôi ghi lại khoảnh khắc họ làm việc bằng máy bay drone.

Qua bàn tay lành nghề, những người lao động tạo nên những khoảnh khắc rực rỡ trong đời thường mà bạn chỉ có thể nhìn ra từ trên tầm cao. Họ là những công trình sư tài ba.

Việt Nam là một đất nước tươi đẹp với văn hóa đa dạng. Mỗi vùng miền có những nét văn hóa độc đáo riêng, những làng nghề truyền thống với hàng trăm năm lịch sử. Người Việt Nam có truyền thống nối nghiệp gia đình, dòng họ và coi đó là cách để thể hiện sự biết ơn tổ tiên.

Dù những nghề truyền thống khá vất vả và thu nhập cũng không cao, nhưng các nghệ nhân vẫn gắn bó với nghề và muốn truyền nghề cho thế hệ tương lai.

Những khoảnh khắc đẹp xao lòng của Việt Nam qua góc nhìn nhiếp ảnh - 6

Phơi cói - Khánh Phan

Bạn có một bức ảnh hay một bộ ảnh nào chụp từ trên tầm cao mà khiến bạn đặc biệt tự hào không?

Có, đó là một bức ảnh có tên “Hoa trên nước”, bức ảnh đã giành được nhiều giải thưởng nhiếp ảnh ở trong nước và quốc tế, như Skypixel 2019, Drone Awards of Siena 2019, Fineart Photo Awards 2019… Bức ảnh cũng đã được giới thiệu trên nhiều tạp chí trong nước và nước ngoài như Amateur Photography, Shape of Color, tạp chí Asiana, tạp chí Wanderlust, All About Photo...

Những khoảnh khắc đẹp xao lòng của Việt Nam qua góc nhìn nhiếp ảnh - 7

Hoa trên nước - Khánh Phan

Những khoảnh khắc đẹp xao lòng của Việt Nam qua góc nhìn nhiếp ảnh - 8

Rửa hoa súng - Khánh Phan

Dự án nhiếp ảnh tiếp theo của bạn là gì?

Tôi đặc biệt yêu thích chủ đề nhiếp ảnh về cuộc sống thường nhật và muốn đi tới những quốc gia có nền văn hóa tương đồng với Việt Nam để thực hiện bộ ảnh mơ ước “Cuộc sống thường nhật nhìn từ trên cao”.

Cảm ơn Khanh!

Những khoảnh khắc đẹp xao lòng của Việt Nam qua góc nhìn nhiếp ảnh - 9

Phơi hương vòng - Khánh Phan

Bích Ngọc
Theo SIPA


Gửi bình luận
(0) Bình luận

8 hoạ sĩ lớn tuổi gây bất ngờ với triển lãm tranh nude

Ngày 2/11 tại Nhà triển lãm Mỹ Thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội) đã diễn ra triển lãm mang tên “Nude - Vẻ đẹp tuyệt mỹ của tạo hóa”.

Đế quốc Anh - Từ một thuộc địa nhỏ trở thành Đế quốc mặt trời không bao giờ lặn

Là nơi bắt đầu cách mạng công nghiệp do cách mạng tư sản diễn ra sớm nhất thế giới, Anh cũng là đế quốc rộng lớn nhất trong lịch sử nhân loại - đế quốc mặt trời không bao giờ lặn, đánh bại cả Napoléon đại đế và khiến Tây Ban Nha suy tàn.

Những khoảnh khắc tuyệt đẹp của Việt Nam tại giải ảnh quốc tế

Cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế Siena International Photo Awards đã xướng tên những người thắng giải ở các hạng mục ảnh. Trong đó có nhiều khoảnh khắc được chụp tại Việt Nam.

Những bức ảnh ấn tượng trong Giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế Siena 2020

Nhiếp ảnh gia Pháp Greg Lecoeur chiến thắng với giải thưởng cao nhất “Ảnh của năm” tại Giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế Siena 2020.

KTS.Võ Trọng Nghĩa có 2 công trình giành chiến thắng giải thưởng kiến trúc

Giải thưởng Architecture Masterprize 2020 (AMP) tôn vinh các thiết kế trong các lĩnh vực kiến trúc, thiết kế nội thất và kiến trúc cảnh quan.

Nhiều loại hình ở Sóc Trăng được công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia

Các di sản gồm nghệ thuật trình diễn dân gian nhạc ngũ âm, di sản múa Rom - Vong của đồng bào Khơme và nghề làm bánh Pía của người Hoa.

4 khoảnh khắc tuyệt đẹp của Việt Nam tại giải ảnh quốc tế

Cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế chuyên về góc nhìn nhiếp ảnh từ trên tầm cao - Aerial Photographic Awards - đã lần đầu tiên được tổ chức trong năm nay.

Bên tách cà phê: Danh họa Vincent Van Gogh và những quán cà phê đi vào lịch sử

Hàng quán “cà phê họa” ở Paris (Pháp) cuối thế kỷ 19 là cái nôi vang danh nghệ thuật hội họa Tây Âu, một chốn mộng tưởng xốn xang cho nhiều tài danh tạo tác nên những bức họa tuyệt mỹ đi vào lịch sử.

Bổ sung danh mục thuốc điều trị được BHYT chi trả

Sức khỏe - Tuyết Nhung - 04/12/2020 21:00
Thuốc Tenofovir + lamivudin + dolutegravir vào tiểu phân nhóm 6.3.1- Thuốc điều trị HIV/AIDS thuộc phân nhóm 6.3... sẽ được bổ sung vào danh mục thuốc điều trị được BHYT chi trả.

Nền tảng ‘Make in Vietnam’ cung cấp giải pháp tổng thể phát triển Chính phủ số

Công nghệ - Thu Anh - 04/12/2020 20:30
Nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital “Make in Vietnam” dựa trên phần mềm nguồn mở như một giải pháp toàn diện đáp ứng các yêu cầu về phát triển Chính phủ số.

Bắc Kinh nói thêm nhà sản xuất chip số 1 Trung Quốc vào danh sách đen gây tổn hại cho Mỹ: Vì sao?

Thế giới - Nhân Hoàng - 04/12/2020 20:00
Chính quyền Trump vừa thêm SMIC, CNOOC và hai công ty Trung Quốc khác vào danh sách đen quốc phòng. Hôm 4.12, Trung Quốc cho biết kiên quyết phản đối việc đàn áp quyết liệt các công ty của họ và yêu cầu Mỹ ngừng lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia.

An Giang: Nữ sinh lớp 10 viết thư tuyệt mệnh để chứng minh lời nói là thật

Học đường - Tô Văn - 04/12/2020 19:30
Sáng 4.12 thầy Nguyễn Việt Hùm, Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương, TX.Tân Châu, tỉnh An Giang cho biết có 1 nữ sinh khối lớp 10 ngất xỉu tại nhà vệ sinh trường vào thứ hai - ngày 30.11.

Tăng trưởng kinh tế năm 2020 có thể đạt 2,48%

Kinh tế - Lam Thanh - 04/12/2020 19:00
Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế- xã hội quốc gia (NCIF) ước tính tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2020 có thể đạt mức 2,48%.

Tình báo Mỹ: Trung Quốc dùng công nghệ gien để tạo siêu chiến binh kiểu Captain America

Thế giới - Anh Tú - 04/12/2020 18:30
Tình báo Mỹ cho thấy Trung Quốc đã tiến hành "thử nghiệm trên người" với hy vọng phát triển siêu chiến binh có "khả năng sinh học siêu phàm".

Ông già Noel thời COVID-19: Đeo khẩu trang, đứng ngoài trời và giữ khoảng cách

Giải trí - Cẩm Bình - 04/12/2020 18:00
Để đóng vai ông già Noel, cư dân bang Miami Brad Six mặc đầy đủ trang phục hóa trang cần thiết nhưng phải đeo thêm 1 tấm nhựa che mặt, ngồi sau 1 tấm kính ngăn.

Nữ tiếp viên hàng không nghi mắc COVID-19, 5 căn nhà và 1 tầng chung cư ở TP.HCM bị phong tỏa

Thời sự - P.V - 04/12/2020 17:44
Nữ tiếp viên hàng không nghi mắc COVID-19 nên 5 căn nhà trong khu dân cư Cityland Center Hill, phường 7, quận Gò Vấp, TP.HCM bị phong tỏa.

TP.HCM: Dịch bệnh COVID-19 lây lan trong cộng đồng đã được kiểm soát?

Sức khỏe - Hồ Quang - 04/12/2020 17:39
Đến thời điểm này đã 3 ngày, TP.HCM không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) có kết quả đều đã âm tính. Một tín hiệu khả quan cho thấy dịch COVID-19 tại TP có thể đã được kiểm soát.

Bộ GTVT yêu cầu Vietnam Airlines kiểm điểm và chịu hình thức kỷ luật

Thời sự - P.V - 04/12/2020 17:35
Bộ GTVT vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu Vietnam Airlines kiểm điểm rõ trách nhiệm vụ vi phạm quy chế cách ly, làm lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng.

TP.HCM: Sản phẩm chống dịch COVID-19 tiêu thụ mạnh, giá không tăng

Kinh doanh - Phan Diệu - 04/12/2020 17:30
Ngay sau thông tin TP.HCM xuất hiện những ca bệnh mới không tuân thủ cách ly làm lây lan dịch ra cộng đồng, sức mua các sản phẩm chống dịch COVID-19 tăng mạnh.

Mỹ kiện Facebook vì ưu tiên người tìm việc cho người nhập cư phi pháp

Thế giới - Hoàng Vũ (theo Nikkei) - 04/12/2020 17:00
Bộ Tư pháp Mỹ đã kiện Facebook, cáo buộc mạng xã hội này phân biệt đối xử với người lao động Mỹ.

‘Số link bài viết Facebook gỡ theo yêu cầu của Việt Nam nhiều nhất thế giới 2020’

Công nghệ - Nhân Hoàng - 04/12/2020 16:30
Ông Lê Quang Tự Do (Phó cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông) công bố thông tin này trong chương trình 'Vấn đề hôm nay' trên VTV1.

Các địa điểm bệnh nhân 1342 và 1347 mắc COVID-19 đã tới

Thời sự - 04/12/2020 16:03
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM thông báo cập nhật những địa điểm về những nơi bệnh nhân 1342, 1347 từng đến tại TP.HCM. Yêu cầu tất cả các khách hàng đến những địa điểm này báo ngay với y tế địa phương, thực hiện cách ly.

Dùng 29 tài khoản thao túng cổ phiếu, một nhà đầu tư bị phạt 600 triệu

Ngân hàng - Lam Thanh - 04/12/2020 16:00
Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xử phạt ông Lê Văn Hoan 600 triệu đồng do hành vi thao túng cổ phiếu.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 04/12/2020