Những điều ít biết về cách tắm của các Sa hoàng

09/09/2019 11:20
Những điều ít biết về cách tắm của các Sa hoàng

Các Sa hoàng thường đến phòng tắm như thế nào, họ đã sử dụng cái gì thay thế xà phòng, và ai là hoàng đế Nga tắm vòi sen lần đầu tiên ở Nga?

Các vị khách nước ngoài đến Nga vào thế kỷ 17 đã kinh ngạc trước số lượng phòng tắm công cộng và tư nhân ở Nga cũng như tần suất tắm của người Nga. Có phải người châu Âu tắm ít hơn người Nga?

Người Nga tắm nhiều hơn người châu Âu?

Thế kỷ 13 - 16 là thời hoàng kim của văn hóa tắm ở châu Âu. Mỗi thành phố có hàng chục phòng tắm công cộng. Năm 1334, Vienna có 26 phòng tắm công cộng, Frankfurt - 29, Paris - 30… Nhưng đến thế kỷ 15 - 16, hầu hết phòng tắm công cộng bị đóng cửa, và người châu Âu tắm ngày càng ít hơn, trong đó có cả giới quý tộc và các thành viên hoàng gia.

Có nhiều lý do đối với chuyện này. Đầu tiên, trong thế kỷ 14 và sau đó, cái Chết Đen (dịch hạch) đã làm giảm một nửa dân số châu Âu. Sau nhiều thập niên chết chóc, những người sống sót không còn muốn đến các phòng tắm công cộng nữa. Thứ hai, quan điểm tôn giáo Tin lành cấm nam và nữ tắm chung và lên án việc khỏa thân nơi công cộng là một tội ác. Và cuối cùng, lý do quan trọng nhất - thời kỳ Tiểu Băng Hà, kéo dài từ thế kỷ 14 - 19. Vì lạnh, các khu rừng của châu Âu giảm một cách đáng kể - mọi người đều cần củi để sưởi ấm cho ngôi nhà của họ. Giá củi tăng vọt, khiến cho chuyện tắm trở thành một trò tiêu khiển đắt đỏ.

Bồn tắm bằng gỗ của Sa hoàng đã được tái cấu trúc

Nhưng điều này không đúng đối với người Nga vì Nga có những cánh rừng bao la và rất nhiều củi. Vì thế, người Nga tắm nhiều như họ muốn - thường không dưới 1 lần/tuần.

Dung dịch kiềm cho Sa hoàng

Bất cứ cung điện nào của Sa hoàng cũng đều có các phòng tắm. Trong cung điện, có các phòng tắm riêng trong khu vực nam và nữ. Phòng tắm của Sa hoàng là một nơi rộng rãi. Phòng đợi (khu vực trước khi bước vào phòng tắm) được dùng để nghỉ ngơi trước và sau khi tắm. Sàn được phủ cỏ khô thơm mát, và những chiếc gối rải xung quanh nhồi bằng cỏ khô.
Bên trong phòng tắm là một cái bếp lò Nga, nơi những viên đá được làm nóng. Nước được làm nóng bằng cách bỏ những viên đá vào trong cái bồn lớn nơi Sa hoàng ngồi vào sau đó. Bạn có thể tham quan một phòng tắm của Sa hoàng được tái xây dựng trong cung điện của Sa hoàng Alexey Mikhailovich ở Kolomenskoe, Moscow.

Những khúc gỗ bạch dương lớn được dùng để đốt lò, còn những cành bạch dương nhỏ được dùng để mát xa - bạch dương chứa nhiều hắc ín, vì thế các phòng tắm của Nga an toàn và kích thích hệ miễn dịch.

Phòng tắm của Hoàng hậu Alexandra Fyodorovna

Đôi khi Sa hoàng tắm với xà bông, nhưng vào thế kỷ 17, dung dịch kiềm đơn giản (một hydroxit kim loại truyền thống thu được bằng cách lọc tro) được dùng để tắm, và nước hoa hồng (hoặc đôi khi nước tầm xuân) được dùng để gội đầu. Thói quen tắm của Sa hoàng giống như tất cả người Nga khác.

Các hoàng đế Nga: Tắm như một nghi thức

Theo truyền thống châu Âu của thế kỷ 18, việc tắm của hoàng gia là một nghi thức hoành tráng. Nhưng ở Cung điện Mùa Đông của các hoàng đế Nga, một phòng tắm truyền thống của Nga đã được kết hợp với các phòng tắm kiểu châu Âu.
Peter Đại Đế cho xây các phòng tắm “phong cách kết hợp” như thế trong Cung điện Monplaisire của ông (tọa lạc ở Peterhof, bên ngoài Saint Petersburg). Giờ đây, phòng tắm này mở cửa cho khách tham quan, nhưng nó được tái xây dựng vào năm 1866.

Vòi phun nước trong phòng tắm ở Cung điện Monplaisir

Con gái của Peter Đại Đế, Elizabeth của Nga, có các phòng tắm mang đẳng cấp vua chúa, với những bức tranh trên trần được nghệ sĩ Ý Antonio Perezinotti thiết kế. Trong phòng tắm của Hoàng đế Alexander I, các bức tường của tất cả các phòng đều được trang trí bằng tranh tường. Nó cũng có một phòng làm việc với một cái bàn làm việc và đồ đạc khác.

Phòng tắm của Hoàng hậu Alexandra, vợ của Nicholas I, được trang trí theo phong cách Mauritius, rộng 40m2. Chi phí của nó khoảng 42,000 rúp - bằng mức lương của Bộ trường Hoàng gia trong 20 năm. Năm 1834, nghe nói hoàng hậu có một bữa tiệc chiêu đãi trong phòng tắm.

Chồng bà, Nicholas I, không thích tắm lắm: ví dụ, năm 1833, ông tắm trong phòng tắm riêng 11 lần và đến phòng tắm hơi 4 lần. Nhưng có lẽ ông là người đàn ông đầu tiên ở Nga dùng vòi sen. Những năm 1840, trong phòng tắm của ông có một cái “tủ” cao 3m với “thiết bị máy móc phun mưa”, các tài liệu lịch sử ghi lại. “Tủ” có 10 vòi sen bên trong, ở phía trên và 2 bên - giống như vòi sen đương đại với chức năng bể sục jacuzzi. Ông mượn ý tưởng này ở Anh trong một chuyến đi Anh năm 1844.

Phòng tắm của công chúa Maria Alexandrovna

Các phòng tắm của Cung điện Mùa Đông thường được sửa sang, vì các hoàng đế khác nhau có những thói quen tắm khác nhau. Các phòng tắm nam thường ở tầng hầm, và các phòng tắm dành cho phụ nữ hoàng gia - ở tầng trệt. Alexander III, người luôn nhấn mạnh về nguồn gốc và thói quen Nga của ông, thích tắm với bạn bè và cộng sự. Con trai ông Nicholas II đã ra lệnh xây một hồ bơi bằng đá cẩm thạch. Nó được kết nối bằng cầu thang từ phòng làm việc của ông, và nước cho hồ bơi đi qua các bộ lọc. “Tôi thích tắm trong phòng tắm của mình, và sau khi uống cà phê, tôi bắt đầu làm việc với những bức điện tín chán ngắt”, Nicholas viết trong nhật ký của mình vào ngày 1.1.1896.

Mê Linh


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bị tố kiểm soát con gái, bạo hành cháu ngoại, cha của Britney Spears xin bỏ quyền giám hộ

Sau hoàng loạt những lời tố cáo gần đây như kiểm soát Brtney và đánh cháu ngoại Sea, ông James Spears nộp đơn xin tòa hủy quyền giám hộ con gái

Hoa hậu Hồng Kông 2019 bị chê già nua, kém sắc

Người đẹp Hoàng Gia Văn - thí sinh mang số báo danh 01 đã trở thành Tân Hoa hậu Hong Kong 2019.Tuy nhiên, sau khi đăng quang, Tân Hoa hậu Hong Kong đã bị chê già nua, nhan sắc thua kém hoàn toàn Á hậu 1

Loạt bê bối tình dục gây chấn động của Harvey Weinstein được dựng thành phim

Đạo diễn kỳ cựu Brian De Palma, người đứng sau những dự án điện ảnh kinh điển như ‘Scarface’ và ‘Carrie’, đang lên kế hoạch thực hiện một tác phẩm kinh dị dựa trên chuỗi scandal xâm hại tình dục xoay quanh nhà sản xuất phim Harvey Weinstein.

Hàng loạt sao hóa thân thành nàng thơ trong BST Rodarte Xuân – Hè 2020

Trong bộ sưu tập mới nhuốm màu cổ tích của nhà mốt Rodarte, hàng loạt sao điện ảnh như Kiernan Shipka, Kirsten Dunst, Lili Reinhart, Margaret Qualley… hóa thân thành các nàng thơ yêu kiều.

5 món đồ chơi Nga huyền thoại mà bất cứ ai cũng có thể chơi dù ở độ tuổi nào

Trò chơi xếp gạch Tetris rất nổi tiếng, thế còn con lật đật Nevalyashka và những người lính đồ chơi mang chủ đề Nga thì như thế nào?

Cộng đồng người chuyển giới tại Singapore sống cùng những nỗi đau thầm lặng

Mong muốn lột tả góc khuất cuộc sống của cộng đồng người chuyển giới ở Singapore, nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh Grace Baey thực hiện ‘Writing on the Wall’.

Nghệ sĩ Mai Trần nhập viện vì tắc mạch máu lên não, không đủ tiền phẫu thuật

Mới đây, khi nghệ sĩ Mạc Can nhập viện vì bị choáng, trong số những người đến thăm ông nghệ giường bệnh là nghệ sĩ Mai Trần. Tuy nhiên, nghệ sĩ Mai Trần lại trong trang phục... bệnh nhân của Bệnh viên Gia Định, TP.HCM

Ahn Jae Hyun kiện vợ cũ Goo Hye Sun vì vu khống ngoại tình

Ahn Jae Hyun đã đưa ra lập trườnc thông qua luật sư, chính thức đâm đơn kiện vợ cũ vì đã vu khống và làm mất hình ảnh của mình.

Taylor Swift và “Thuyết mặc kệ họ”, để sống thật với chính mình

Ai cũng từng loay hoay vì ánh nhìn người khác. Taylor Swift cũng vậy, cho đến khi cô học cách buông bỏ và đặt câu hỏi: “Mình thực sự hạnh phúc vì điều gì?” Chính lúc ấy, hành trình “mặc kệ họ” đã mở ra kỷ nguyên rực rỡ nhất trong sự nghiệp của cô.

'Say một đời vì em' không phải AI sáng tác, mà có nữ tác giả

Giải trí - Ngọc Thanh - 03/10/2025 13:00
Say một đời vì em” đang là một trong những hiện tượng âm nhạc gây chú ý nhất trên mạng xã hội thời gian gần đây.

Xem Sex Education, tôi đem câu này dạy con: Nhìn sự thay đổi tích cực của con mà mừng!

Điện ảnh - Thanh Hương - 03/10/2025 12:00
Con ngơ ngác không hiểu hết ý, nhưng tôi thấy ánh mắt con sáng lên – như thể được công nhận.

Cách để bạn tăng thêm quyết tâm đọc sách

Kỹ năng - TĐ - 03/10/2025 11:00
Đối với những người yêu sách, việc có quyết tâm đọc thêm nhiều sách rất quan trọng. Vì vậy, nếu bạn yêu thích việc đọc sách và đang nghĩ đến việc đặt ra những mục tiêu trong việc đọc sách cho mình, hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây nhé!

2 lần suýt chết, đây là những gì tôi nhìn thấy thế giới bên kia nơi cái chết cận kề

Suy ngẫm - Tuấn Khang - 03/10/2025 10:00
Qua 2 lần trải qua cận tử, người phụ nữ này đã chứng kiến những khung cảnh siêu nhiên mà cô không bao giờ có thể quên. Cô chia sẻ về những trải nghiệm lay động sâu sắc và những suy tư về cuộc sống, cái chết, và sự tồn tại vượt lên trên sự hiểu biết thông thường.

Taylor Swift và “Thuyết mặc kệ họ”, để sống thật với chính mình

Từ sách - Phim - Quìn - 03/10/2025 09:00
Ai cũng từng loay hoay vì ánh nhìn người khác. Taylor Swift cũng vậy, cho đến khi cô học cách buông bỏ và đặt câu hỏi: “Mình thực sự hạnh phúc vì điều gì?” Chính lúc ấy, hành trình “mặc kệ họ” đã mở ra kỷ nguyên rực rỡ nhất trong sự nghiệp của cô.

Cội nguồn của hạnh phúc

Tủ sách - FN - 03/10/2025 08:00
Từ xưa đến nay, nhân loại vẫn luôn đau đáu về những câu hỏi cơ bản như làm thế nào để có hạnh phúc, và cội nguồn của hạnh phúc là gì.

Tâm đắc 4 bài học Lưu Diệc Phi gửi gắm trong "Đi đến nơi có gió", phụ nữ càng nên nhớ

Điện ảnh - Tích Thành - 02/10/2025 12:00
Bộ phim "Đi đến nơi có gió" không chỉ là một thước phim đẹp mà còn là cuốn sách chỉ dẫn quý giá. 4 bài học từ nhân vật Hứa Hồng Đậu dưới đây sẽ giúp phụ nữ sống an nhiên, tự tại và mạnh mẽ hơn.

Người dùng điện thoại Android được cập nhật nhiều tính năng hữu ích

Kỹ năng - Nam Đoàn - 02/10/2025 11:00
Bản cập nhật mới nhất từ Google đã mang đến nhiều tính năng hữu ích nâng tầm trải nghiệm người dùng, nổi bật với bảo mật chống các cuộc tấn công mạng, cuộc gọi lừa đảo.

Câu chuyện sau bức ảnh kinh điển biến Marilyn Monroe thành ngôi sao

Phong cách sống - Mi Vân - DT - 02/10/2025 10:00
Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc biểu tượng gợi cảm Marilyn Monroe diện chiếc váy yếm trắng tung bay trên ga tàu điện trong phim “The Seven Year Itch” đã trở nên kinh điển trong nhiều thập kỷ.

Trở về từ cõi chết - Ánh sáng đôi khi chỉ lóe lên sau bóng tối

Từ sách - Phim - Quìn - 02/10/2025 09:00
Chữa lành - hai chữ nghe tưởng nhẹ nhõm, nhưng thực ra đó là hành trình gian nan. Có khi, chỉ sau khi đi qua tận cùng khổ đau, con người mới nhận ra giá trị của sự sống. Hành trình đặc biệt ấy được Anita Moorjani ghi lại trong cuốn sách "Trở về từ cõi chết" (Dying to Be Me).

Tỉnh thức - Osho: Căn nguyên của đau khổ và 4 bước để bạn tìm thấy phúc lạc

Từ sách - Phim - TĐ - 02/10/2025 08:00
Bạn không cần phải thích nghi với đau khổ; bạn có khả năng thoát khỏi đau khổ hoàn toàn. Nhưng con đường đó hơi gian nan; con đường đó là một thử thách. Bạn phải nhận thức được cơ thể của mình và những việc bạn đang làm với cơ thể...

Những dấu hiệu người dùng Facebook cần đổi mật khẩu ngay

Kỹ năng - Anh Quang - 01/10/2025 13:00
Tài khoản Facebook có thể bị xâm nhập mà bạn không hay biết – nhận diện sớm những dấu hiệu bất thường sẽ giúp bạn bảo vệ thông tin cá nhân kịp thời.

Xem "Sex Education", tôi quyết định trao quyền: Con thay đổi hẳn, không còn lấm lét giấu giếm

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 01/10/2025 12:00
Đây không chỉ là bộ phim về giới tính mà còn là lời nhắc cho các bậc phụ huynh trong giáo dục con đúng cách.

"Thành phố lăng mộ" tiền tỷ ở làng chài nghèo khó một thời

Thư giãn - Cao Tiến - DT - 01/10/2025 11:00
Làng An Bằng ở thành phố Huế vốn là vùng quê nghèo ven biển, người dân mưu sinh bằng nghề chài lưới, giờ đây được mệnh danh "thành phố lăng mộ" với nhiều công trình hàng tỷ đồng.

Lạm dụng AI đe dọa sự sáng tạo tri thức, gây ‘thoái hóa’ tư duy con người

Suy ngẫm - Băng Băng - 01/10/2025 10:00
Các nghiên cứu cho thấy sự phụ thuộc vào AI có thể đem lại những hệ lụy khôn lường.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 03/10/2025