Những điều ít biết về cách tắm của các Sa hoàng

09/09/2019 11:20
Những điều ít biết về cách tắm của các Sa hoàng

Các Sa hoàng thường đến phòng tắm như thế nào, họ đã sử dụng cái gì thay thế xà phòng, và ai là hoàng đế Nga tắm vòi sen lần đầu tiên ở Nga?

Các vị khách nước ngoài đến Nga vào thế kỷ 17 đã kinh ngạc trước số lượng phòng tắm công cộng và tư nhân ở Nga cũng như tần suất tắm của người Nga. Có phải người châu Âu tắm ít hơn người Nga?

Người Nga tắm nhiều hơn người châu Âu?

Thế kỷ 13 - 16 là thời hoàng kim của văn hóa tắm ở châu Âu. Mỗi thành phố có hàng chục phòng tắm công cộng. Năm 1334, Vienna có 26 phòng tắm công cộng, Frankfurt - 29, Paris - 30… Nhưng đến thế kỷ 15 - 16, hầu hết phòng tắm công cộng bị đóng cửa, và người châu Âu tắm ngày càng ít hơn, trong đó có cả giới quý tộc và các thành viên hoàng gia.

Có nhiều lý do đối với chuyện này. Đầu tiên, trong thế kỷ 14 và sau đó, cái Chết Đen (dịch hạch) đã làm giảm một nửa dân số châu Âu. Sau nhiều thập niên chết chóc, những người sống sót không còn muốn đến các phòng tắm công cộng nữa. Thứ hai, quan điểm tôn giáo Tin lành cấm nam và nữ tắm chung và lên án việc khỏa thân nơi công cộng là một tội ác. Và cuối cùng, lý do quan trọng nhất - thời kỳ Tiểu Băng Hà, kéo dài từ thế kỷ 14 - 19. Vì lạnh, các khu rừng của châu Âu giảm một cách đáng kể - mọi người đều cần củi để sưởi ấm cho ngôi nhà của họ. Giá củi tăng vọt, khiến cho chuyện tắm trở thành một trò tiêu khiển đắt đỏ.

Bồn tắm bằng gỗ của Sa hoàng đã được tái cấu trúc

Nhưng điều này không đúng đối với người Nga vì Nga có những cánh rừng bao la và rất nhiều củi. Vì thế, người Nga tắm nhiều như họ muốn - thường không dưới 1 lần/tuần.

Dung dịch kiềm cho Sa hoàng

Bất cứ cung điện nào của Sa hoàng cũng đều có các phòng tắm. Trong cung điện, có các phòng tắm riêng trong khu vực nam và nữ. Phòng tắm của Sa hoàng là một nơi rộng rãi. Phòng đợi (khu vực trước khi bước vào phòng tắm) được dùng để nghỉ ngơi trước và sau khi tắm. Sàn được phủ cỏ khô thơm mát, và những chiếc gối rải xung quanh nhồi bằng cỏ khô.
Bên trong phòng tắm là một cái bếp lò Nga, nơi những viên đá được làm nóng. Nước được làm nóng bằng cách bỏ những viên đá vào trong cái bồn lớn nơi Sa hoàng ngồi vào sau đó. Bạn có thể tham quan một phòng tắm của Sa hoàng được tái xây dựng trong cung điện của Sa hoàng Alexey Mikhailovich ở Kolomenskoe, Moscow.

Những khúc gỗ bạch dương lớn được dùng để đốt lò, còn những cành bạch dương nhỏ được dùng để mát xa - bạch dương chứa nhiều hắc ín, vì thế các phòng tắm của Nga an toàn và kích thích hệ miễn dịch.

Phòng tắm của Hoàng hậu Alexandra Fyodorovna

Đôi khi Sa hoàng tắm với xà bông, nhưng vào thế kỷ 17, dung dịch kiềm đơn giản (một hydroxit kim loại truyền thống thu được bằng cách lọc tro) được dùng để tắm, và nước hoa hồng (hoặc đôi khi nước tầm xuân) được dùng để gội đầu. Thói quen tắm của Sa hoàng giống như tất cả người Nga khác.

Các hoàng đế Nga: Tắm như một nghi thức

Theo truyền thống châu Âu của thế kỷ 18, việc tắm của hoàng gia là một nghi thức hoành tráng. Nhưng ở Cung điện Mùa Đông của các hoàng đế Nga, một phòng tắm truyền thống của Nga đã được kết hợp với các phòng tắm kiểu châu Âu.
Peter Đại Đế cho xây các phòng tắm “phong cách kết hợp” như thế trong Cung điện Monplaisire của ông (tọa lạc ở Peterhof, bên ngoài Saint Petersburg). Giờ đây, phòng tắm này mở cửa cho khách tham quan, nhưng nó được tái xây dựng vào năm 1866.

Vòi phun nước trong phòng tắm ở Cung điện Monplaisir

Con gái của Peter Đại Đế, Elizabeth của Nga, có các phòng tắm mang đẳng cấp vua chúa, với những bức tranh trên trần được nghệ sĩ Ý Antonio Perezinotti thiết kế. Trong phòng tắm của Hoàng đế Alexander I, các bức tường của tất cả các phòng đều được trang trí bằng tranh tường. Nó cũng có một phòng làm việc với một cái bàn làm việc và đồ đạc khác.

Phòng tắm của Hoàng hậu Alexandra, vợ của Nicholas I, được trang trí theo phong cách Mauritius, rộng 40m2. Chi phí của nó khoảng 42,000 rúp - bằng mức lương của Bộ trường Hoàng gia trong 20 năm. Năm 1834, nghe nói hoàng hậu có một bữa tiệc chiêu đãi trong phòng tắm.

Chồng bà, Nicholas I, không thích tắm lắm: ví dụ, năm 1833, ông tắm trong phòng tắm riêng 11 lần và đến phòng tắm hơi 4 lần. Nhưng có lẽ ông là người đàn ông đầu tiên ở Nga dùng vòi sen. Những năm 1840, trong phòng tắm của ông có một cái “tủ” cao 3m với “thiết bị máy móc phun mưa”, các tài liệu lịch sử ghi lại. “Tủ” có 10 vòi sen bên trong, ở phía trên và 2 bên - giống như vòi sen đương đại với chức năng bể sục jacuzzi. Ông mượn ý tưởng này ở Anh trong một chuyến đi Anh năm 1844.

Phòng tắm của công chúa Maria Alexandrovna

Các phòng tắm của Cung điện Mùa Đông thường được sửa sang, vì các hoàng đế khác nhau có những thói quen tắm khác nhau. Các phòng tắm nam thường ở tầng hầm, và các phòng tắm dành cho phụ nữ hoàng gia - ở tầng trệt. Alexander III, người luôn nhấn mạnh về nguồn gốc và thói quen Nga của ông, thích tắm với bạn bè và cộng sự. Con trai ông Nicholas II đã ra lệnh xây một hồ bơi bằng đá cẩm thạch. Nó được kết nối bằng cầu thang từ phòng làm việc của ông, và nước cho hồ bơi đi qua các bộ lọc. “Tôi thích tắm trong phòng tắm của mình, và sau khi uống cà phê, tôi bắt đầu làm việc với những bức điện tín chán ngắt”, Nicholas viết trong nhật ký của mình vào ngày 1.1.1896.

Mê Linh


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bị tố kiểm soát con gái, bạo hành cháu ngoại, cha của Britney Spears xin bỏ quyền giám hộ

Sau hoàng loạt những lời tố cáo gần đây như kiểm soát Brtney và đánh cháu ngoại Sea, ông James Spears nộp đơn xin tòa hủy quyền giám hộ con gái

Hoa hậu Hồng Kông 2019 bị chê già nua, kém sắc

Người đẹp Hoàng Gia Văn - thí sinh mang số báo danh 01 đã trở thành Tân Hoa hậu Hong Kong 2019.Tuy nhiên, sau khi đăng quang, Tân Hoa hậu Hong Kong đã bị chê già nua, nhan sắc thua kém hoàn toàn Á hậu 1

Loạt bê bối tình dục gây chấn động của Harvey Weinstein được dựng thành phim

Đạo diễn kỳ cựu Brian De Palma, người đứng sau những dự án điện ảnh kinh điển như ‘Scarface’ và ‘Carrie’, đang lên kế hoạch thực hiện một tác phẩm kinh dị dựa trên chuỗi scandal xâm hại tình dục xoay quanh nhà sản xuất phim Harvey Weinstein.

Hàng loạt sao hóa thân thành nàng thơ trong BST Rodarte Xuân – Hè 2020

Trong bộ sưu tập mới nhuốm màu cổ tích của nhà mốt Rodarte, hàng loạt sao điện ảnh như Kiernan Shipka, Kirsten Dunst, Lili Reinhart, Margaret Qualley… hóa thân thành các nàng thơ yêu kiều.

5 món đồ chơi Nga huyền thoại mà bất cứ ai cũng có thể chơi dù ở độ tuổi nào

Trò chơi xếp gạch Tetris rất nổi tiếng, thế còn con lật đật Nevalyashka và những người lính đồ chơi mang chủ đề Nga thì như thế nào?

Cộng đồng người chuyển giới tại Singapore sống cùng những nỗi đau thầm lặng

Mong muốn lột tả góc khuất cuộc sống của cộng đồng người chuyển giới ở Singapore, nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh Grace Baey thực hiện ‘Writing on the Wall’.

Nghệ sĩ Mai Trần nhập viện vì tắc mạch máu lên não, không đủ tiền phẫu thuật

Mới đây, khi nghệ sĩ Mạc Can nhập viện vì bị choáng, trong số những người đến thăm ông nghệ giường bệnh là nghệ sĩ Mai Trần. Tuy nhiên, nghệ sĩ Mai Trần lại trong trang phục... bệnh nhân của Bệnh viên Gia Định, TP.HCM

Ahn Jae Hyun kiện vợ cũ Goo Hye Sun vì vu khống ngoại tình

Ahn Jae Hyun đã đưa ra lập trườnc thông qua luật sư, chính thức đâm đơn kiện vợ cũ vì đã vu khống và làm mất hình ảnh của mình.

“Sách xa hoa” trở thành cơn sốt mới: Khi độc giả chi hàng nghìn USD để săn các ấn bản đặc biệt

Những cuốn sách với cạnh in màu, bìa dập nổi, minh họa độc quyền và thiết kế cầu kỳ đang tạo nên một cơn sốt mới trong cộng đồng yêu sách toàn cầu. Từ một thị trường ngách dành cho người sưu tầm, các “special edition” (ấn bản đặc biệt) giờ đây đã trở thành xu hướng bùng nổ, đặc biệt trong dòng sách romance và fantasy.

Thị trường việc làm ngày nay

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/05/2026 12:00
Theo tin tức mới nhất, phần lớn các công ti đều tin tưởng về phục hồi kinh tế và bắt đầu thuê người.

Giờ tôi mới phát hiện Google Maps có tính năng chỉ đường hay đến vậy

Kỹ năng - Quốc Vinh - 31/05/2026 11:00
Google Maps không chỉ là xem bản đồ mà có vô vàn các tính năng hữu ích giúp bạn tiết kiệm được thời gian.

Cú điện thoại theo hướng dẫn của ChatGPT và sự nghiệp đổ sập của huyền thoại bóng chày Nhật Bản

Suy ngẫm - Đồng An - 31/05/2026 10:00
Một cuộc cãi vã trong bữa tối, một cú nhấc cổ áo, một câu hỏi gõ vội cho ChatGPT - và 25 năm sự nghiệp của Shinnosuke Abe, huyền thoại đội Yomiuri Giants, kết thúc trong nước mắt giữa buổi họp báo từ chức. Cô con gái 18 tuổi, người đã vô tình kích hoạt chuỗi sự kiện đó, sau này thú nhận: "Người sốc nhất khi cảnh sát đến chính là tôi."

Trào lưu Birdwatching khiến giới trẻ Trung Quốc dõi theo, kéo cả các thương hiệu lớn vào cuộc

Phong cách sống - Yên Yên - 31/05/2026 09:00
Từ một trào lưu 820 triệu lượt xem trên Xiaohongshu, birdwatching (ngắm chim) đang đặt ra câu hỏi thực sự cho các thương hiệu: Làm sao tiếp cận một thế hệ chủ động thoát khỏi vòng lặp nội dung?

“Sách xa hoa” trở thành cơn sốt mới: Khi độc giả chi hàng nghìn USD để săn các ấn bản đặc biệt

Từ sách - Phim - TĐ - 31/05/2026 08:00
Những cuốn sách với cạnh in màu, bìa dập nổi, minh họa độc quyền và thiết kế cầu kỳ đang tạo nên một cơn sốt mới trong cộng đồng yêu sách toàn cầu. Từ một thị trường ngách dành cho người sưu tầm, các “special edition” (ấn bản đặc biệt) giờ đây đã trở thành xu hướng bùng nổ, đặc biệt trong dòng sách romance và fantasy.

Một số sự kiện về cách tiếp cận Agile

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/05/2026 12:00
Một sinh viên hỏi tôi: “Nếu Agile là cách tiếp cận tốt để phát triển phần mềm thì tại sao chúng ta phải học cách tiếp cận khác?”

Anthropic ra mắt "trợ lý AI ngành luật", thu hút hơn 20.000 người đăng ký

Kỹ năng - Lại Dịu - 30/05/2026 11:00
Anthropic đang biến Claude thành “trợ lý pháp lý AI” có thể kết nối trực tiếp với các phần mềm luật chuyên dụng, làm nóng thêm cuộc đua AI trong ngành pháp lý.

“Thần kinh doanh” Kazuo Inamori: Nếu không tài năng, cần biết 1 con đường “lợi hại” này để làm giàu

Suy ngẫm - Kim Linh - 30/05/2026 10:00
Theo tỷ phú Nhật Bản Inamori Kazuo, muốn trở thành một người giàu có và thành công cần có sự kiên nhẫn phi thường trong công việc.

Từ chiếc máy tính cũ, nam sinh Bách khoa thắng lớn với “Tiệm phở anh Hai”

Truyền cảm hứng - Mỹ Hà - 30/05/2026 09:00
Từ chiếc máy tính cũ và những dự án trò chơi âm thầm suốt nhiều năm, nam sinh Đại học Bách khoa Hà Nội tạo nên “cơn sốt” với “Tiệm phở anh Hai”, đồng thời thắng lớn hai giải thưởng.

Làm chủ ai -  Sách dành cho người muốn tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo

Từ sách - Phim - Thu An - 30/05/2026 08:00
Kể từ khi ChatGPT ra mắt, dường như ngày nào chúng ta cũng nghe nhắc đến AI và cách nó làm thay đổi thế giới xung quanh. Vậy rốt cuộc những công cụ này hoạt động ra sao? Và một người bình thường có thể sử dụng AI như thế nào? Quyển sách này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

Hệ thống giáo dục mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 29/05/2026 12:00
Tôi để ba tuần giảng dạy ở Trung Quốc.

Lời khuyên cho tất cả những ai hay dùng ChatGPT tìm kiếm thông tin

Kỹ năng - Nhật Hạ - 29/05/2026 11:00
Để tận dụng AI hiệu quả mà vẫn an toàn, người dùng nên lưu ý một số điều dưới đây.

6 cách giúp bạn tăng cường từ trường cá nhân nhanh nhất, càng thực hiện đều may mắn đổ về càng nhiều

Suy ngẫm - Diêu Dương - 29/05/2026 10:00
Muốn gặp người tốt, cơ hội đẹp và chuyện thuận lợi hơn. Hãy bắt đầu bằng việc chỉnh lại từ trường cá nhân của chính mình. Sáu thói quen sau đây dễ làm, chi phí gần như bằng không nhưng hiệu quả thì thấy rõ từng ngày.

Hà Nội, một gia đình chi hơn 2 tỷ đồng làm “nhà di động” xuyên Việt 3-5 lần/năm

Phong cách sống - Mộc Khải - 29/05/2026 09:00
Năm 2022, khi mô hình du lịch bằng "nhà di động" còn khá mới ở Việt Nam, anh Nguyễn Ngọc Thắng (Hà Nội) đã bắt đầu tự cải tạo một chiếc xe 16 chỗ thành “nhà di động” đầu tiên của gia đình.

Không khóc giữa nhân gian

Tủ sách - FN - 29/05/2026 08:00
Đau khổ vốn không trừ một ai, và nó có trăm hình vạn trạng: một sự mất mát, cảm giác cô độc giữa đám đông, hay đơn giản là nỗi thất vọng khi không đạt được thứ mà mình mong chờ. Vậy phải làm sao để ta hết khổ? Đau khổ có thực sự đáng sợ như người ta vẫn nghĩ? Hay chúng ta vẫn có thể nhìn đau khổ dưới một góc độ bao dung hơn?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS