Những cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi

Luu Quoc Anh Tri17/01/2019 11:25
Những cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi

Tình cờ lật đến mục Văn Hóa Giáo Dục trên báo Tuổi Trẻ, một góc rất nhỏ trên trang báo ấy đập vào mắt: "Những cuốn sách làm thay đổi cuộc đời" lần đầu tiên xuất bản tại Việt Nam. Một tia hy vọng nào đó để thay đổi cuộc đời chính mình đây chăng?

Từ nhỏ bản thân tôi đã có duy nhất một niềm mơ ước là trở thành công an và đã rất phấn đấu từ thuở ấu thơ, cũng kiên trì luyện tập đến một mục tiêu duy nhất ấy, trong lòng cũng không bao giờ nghĩ đến mục tiêu thứ hai. Do đó đến lúc từ bỏ thì mọi thứ dường như mất đi tất cả, cuộc sống không còn điểm tựa gì nữa, không còn có lựa chọn nào khác để tiếp tục và xem như chấm hết từ thuở ấy.

Nhưng dù sao tôi vẫn muốn làm điều gì đó, một điều gì đó tuy chưa biết nhưng rất muốn làm... Chỉ những ai trong hoàn cảnh ấy mới thấu được sự chông chênh, vô định và mênh mông nhường nào. Nhưng....

Vì khao khát tột cùng thoát khỏi những giai đoạn tuổi thơ và mong muốn làm điều gì đó ý nghĩa thực sự nhưng không biết phải làm gì? Làm gì tiếp theo đây? THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI có lẽ là cụm từ mà tôi đã tìm kiếm, muốn được đọc, muốn được nghe ai đó nói về và chia sẻ nhất.

Nhớ như in mùa hè năm 2004 đang nằm một góc phòng trọ bé tý ở quận 10, TP.HCM, tay cứ lật từng trang báo Tuổi Trẻ để giết thời gian hiu quạnh. Khi lật đến mục Văn Hóa Giáo Dục, một góc rất nhỏ trên trang báo ấy đập vào mắt: "Những cuốn sách làm thay đổi cuộc đời" lần đầu tiên xuất bản tại Việt Nam. Như mảnh đất khô cằn gặp được cơn mưa đầu mùa, một tia hy vọng nào đó để thay đổi cuộc đời chính mình đây chăng? Thế là buổi sáng hôm sau mượn chiếc xe đạp mini của người bạn cùng phòng, tôi lang thang kiếm địa chỉ 11H Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1 (thuở ấy cũng không rành đường lắm cứ mò mẫm mãi mới đến nơi) và phải đợi từ 6h đến 8h30 cửa hàng mới mở cửa.

Cầm 4 cuốn sách Hạt giống tâm hồn trên tay mà lòng cảm thấy hạnh phúc vô bờ. Rồi vì không có tiền để mua nên tôi đánh liều (vì chỉ sợ làm phiền đến các anh chị bán hàng) ngồi lại đọc đến chiều một mạch hết 4 cuốn Hạt giống tâm hồn ấy. Tuy rất đói nhưng khi chạy xe về lòng vẫn mang một nỗi niềm khó tả, và tia sáng cũng từ đó le lói với cuộc đời chính mình: một cậu bé chăn vịt chỉ biết nhìn bầu trời xanh và mơ ước.

Và cũng từ đó tôi luôn xem sách là thứ gì đó quý giá và trân trọng nhất cuộc đời mình. Rồi những cuốn sách tiếp theo và tiếp theo làm thay đổi cuộc đời con người ra đời từ tâm huyết của anh Nguyễn Văn Phước, giám đốc First News, người đàn ông giàu năng lượng, giàu lòng trắc ẩn và yêu sách với một tình yêu vô bờ bến.

"Hạt Giống Tâm Hồn" cái tựa nghe thôi cũng rất trìu mến, thân thương và gần gũi đến thế. Trước khi thành công thì nên thành nhân trước là vậy. Bên trong con người ai cũng có những hạt giống đầy tốt đẹp và cần được nuôi dưỡng, vun đắp. Một tâm hồn khai mở và rộng lớn thì chắc chắn sẽ làm được điều gì đó giúp ích cho xã hội.

Thấu hiểu những trẻ em miền núi xa xôi, cách trở, không thể tiếp cận những cuốn sách hay, những tinh hoa sống và những tấm gương nên mỗi khi lựa chọn sách để trao đi tôi liền nghĩ ngay đến những cuốn sách ấy, những cuốn sách đã làm thay đổi cuộc đời của tôi. Có thể ít hơn với những tiềm năng mình đang có nhưng ít ra cũng giúp tôi sống một cuộc đời đáng sống trong một phạm vi, khuôn khổ nào đấy.

Vài dòng tâm sự trước khi trao đi những thứ thuộc về hoài niệm, một dòng ký ức khó quên mỗi khi nhắc về lòng cứ rưng rưng. Biết ơn cuộc sống! Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường.

P/S: Thay thái độ đổi cuộc đời.

(Viết tại Cà Phê Sách Thành Công. 95/1 Bắc Hải, F.15, Q.10)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 16/06/2024